Ministry of Commerce & Industry
More than 22000 compliances reduced in Government.
103 offences decriminalized and 327 redundant provisions/laws removed by the Centre
Exercise being carried out by Centre to simplify, decriminalize & remove redundant laws - Piyush Goyal
Reduction of compliance burden is the best way to strengthen & boost confidence of business owners- Shri Piyush Goyal
Our focus has been to simplify & streamline procedures to run or start a business - Shri Goyal
28 SEP 2021 4:09PM by PIB Delhi
A big exercise is being carried out by Central Ministries & States/UTs to reduce compliance burden and the aim of this exercise is to simplify, decriminalize & remove redundant laws, said Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Textiles, while speaking at the workshop on National Workshop on Reducing Compliance Burden organised by DPIIT here today.
Shri Goyal said that India, under PM Modi, has come a long way from red-tapism to laying the red carpet for businesses.
The mindset has evolved from “Not able to understand complexities” to “It’s so simple to start a business”.
He said that numerous regulatory compliances only confused the new prospects & built hesitation in investors but today we are creating a most conducive environment for entrepreneurs.
The Minister said that the soft launch of the National Single Window System is an outstanding example of Government's commitment to simply and rationalise things.
The NSWS portal hosts approvals across 18 Central Departments & 9 States and another 14 Central depts & 5 states will be added by Dec’21.
Shri Goyal said that through a participative & consultative approach with all stakeholders we are identifying & eliminating hurdles in a timebound manner.
Speaking on the occasion Secretary DPIIT said that more than 22,000 compliances have been reduced by Union Ministries, States & UTs so far under the initiative and about 13,000 compliances simplified while more than 1,200 processes have been digitized. It may be noted that during last fee years 103 offences have been decriminalized and 327 redundant provisions/laws removed.
Shri Goyal said that the National Workshop on Reducing Compliance Burden will showcase the progress, achievements and notable initiatives under the exercise of Reducing Compliance Burden to ensure Ease of Living and Ease of Doing Business.
During the workshop Ministries and States showcased iconic reforms, shared Best Practices and highlighted impact created in continuous endeavour to reduce compliance burden and improve quality of living for citizens.
On the occasion Shri Piyush Goyal also released the Stakeholders Booklet on Reduction of Compliances.
The Workshop is going to promote peer learning among Ministries and States/UTs to facilitate swift adoption of Best Practices for improved Service Delivery to citizens and businesses.
With the intent to ensure “Minimum Government, Maximum Governance” the Government of India embarked on an ambitious journey to reduce burdensome compliances.
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) pioneered this initiative and closely engaged with the States/UTs and Ministries for more than two years to improve the regulatory and governance model across the country.
Under the aegis of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and its achievements, DPIIT held this National Workshop on Reducing Compliance Burden.
The workshop was chaired by Shri Piyush Goyal, and also addressed by Ministers of State for Commerce and Industry Shri Som Parkash and Smt. Anupriya Patel.
Some of the iconic reforms implemented by the Centre to ease compliance burden on citizens and businesses are-
1) Removal of distinction between Domestic and International OSP (other service provider) which will provide thrust to voice-based BPO and ITeS organizations in India,
2) liberalized access to geospatial data,
3) Introduction of ‘Mera Ration’ mobile app,
4) Introduction of single step online Aadhaar validation process for 18 services associated with Driving License and Registration Certificate.
5) 46 penal provisions of the Companies Act, 2013 and 12 offences under the Limited Liability Partnership (LLP) Act, 2008 decriminalized.
6) Through business process re-engineering, States/UTs have reduced time for granting approvals/licenses, eliminated physical touch-points and brought transparency in inspections.
7) Single window clearances for new investors have reduced the time to start operations across businesses.
It was noted that many State Governments have also maintained the momentum of continued reforms by implementing licensing reforms, computerized central random inspection system, labour reforms, initiatives to support Medium, Small and Micro Enterprises (MSMEs) and promote industrial development in the true spirit of cooperative federalism.
In July 2020, Cabinet Secretary had written to all Ministries to set up a dedicated team to examine the Acts and Regulations under their purview and reduce the compliance burden for citizens and business activities. DPIIT has been directed to act as a Nodal Department to coordinate this exercise of reducing compliance burden on citizens and business activities.
The objective for this comprehensive exercise is to improve ease of living and ease of doing business by simplifying, rationalizing, digitizing and decriminalizing government to business and citizen interfaces across all Ministries and States/Union Territories. Following are the focus areas of this exercise:-
1) Eliminate compliance burden across all procedures, rules, notifications, circulars, office memorandums, etc. which merely add to time and cost without achieving any tangible improvement in governance.
2) Repeal/amend/subsume redundant laws.
3) Decriminalize laws pertaining to technical and minor non-compliance issues to eliminate constant fear of being prosecuted for trivial defaults, while retaining strict criminal enforcement for serious fraudulent offences that jeopardize and prejudice public interest.
In July-August 2020, DPIIT shared the template of Action Plan to reduce compliance burden with all Ministries and States/UTs. Each Department and State/UT appointed a nodal officer for coordinating the exercise for reduction of compliance burden.
So far, through a simple, transparent, and time-bound exercise various government agencies have reduced more than 22,000 compliances across Ministries and States/UTs.
As part of the exercise on reducing compliance burden, Ministries and States/ UTs implemented various initiatives that impact specific segments of citizens and businesses. Some of the iconic Initiatives of different departments are -
1) Department of Telecommunications:
- Distinction between Domestic and International OSP (other service provider) removed, allowing Indian Telecom Service Providers serving foreign counterparts to register as an OSP. Allowed sharing of EPABX and PSTN lines by domestic and international centers. This provides massive growth thrust to BPO, BPM and ITeS organizations providing voice-based services in India
2) Department of Science and Technology:
- Private, public entities and research institutes now allowed to collect, process, store, publish and share geospatial data and services including maps enabling an Indian firm offer world class geo spatial service such as Google maps. Liberalized access to geospatial data helps stakeholders plan better for infrastructure projects, protection from natural calamities and enables environment protection. Reduced reliance on foreign resources and technology for geo spatial mapping
3) Department of Food and Public Distribution:
- Migrant beneficiaries empowered to get their entitled quota of food grains from any electronic point of sale (e-PoS) enabled fair price shops across the country. ‘Mera Ration’ mobile app introduced to help users identify nearest fair price shop, check entitlement details and recent transactions. Ration cards made portable minimizing compliance pain of migrant beneficiaries in availing their food grain quota. Facility covers more than 75 Crore beneficiaries under National Food Security Act (NFSA) covering almost 94.3% of NFSA population
4) Ministry of Road Transport and Highways:
- Single step online Aadhaar validation process introduced for 18 services associated with Driving License (DL), Registration Certificate (RC), Transfer of Ownership, International Driving Permit, Hire-Purchase, etc., eliminating the need for citizens to visit the Road Transport Offices (RTO) leading to hassle free services at the doorstep of citizens
- Registration Certificate now issued at dealer location itself. Vehicle registration can be done anywhere in the state (Maharashtra, Delhi, Uttar Pradesh, Haryana, Chhattisgarh, West Bengal) vis-a-vis earlier process wherein it could be done only at respective RTO
5) Ministry of Education-
- Digital Infrastructure for Knowledge Sharing (DIKSHA) user interface developed to enable learners and teachers across the country to access curricula of NCERT, CBSE and SCERTs online. 1.85 lakh pieces of e-content on-boarded and high traffic on portal (~2,400 crore hits since lockdown) showcases its increased usage. Training of teachers has been enabled online on DIKSHA with about 25 lakh teachers benefitting from it.
6) Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises:
- Samadhaan portal launched empowering MSMEs across the country to register and track grievances related to delayed payment and settlement of disputes. CHAMPIONS portal launched by the Prime Minister for speedy redressal of grievances of MSMEs. Over 37,000 grievances redressed (by Aug’21) with a reply rate of more than 99%.
- Sampark portal launched to help connect jobseekers (passed out trainees/ students of MSME Technology Centers) to recruiters. 4.73+ lakh jobseekers and more than 6,200 recruiters are registered on the portal till date
8) Department of Consumer Affairs:
- BIS Care app launched empowering consumers to check authenticity of ISI marked and hallmarked products. Citizens can also lodge complaints against fraudulent products using the App.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 22000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਘਟੀਆਂ
103 ਜੁਰਮ ਅਪਰਾਧਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ 327 ਫਾਲਤੂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ/ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਭਿਆਸ ਫਾਲਤੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਅਪਰਾਧਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਹੈ - ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਚਲਾਉਣ ਜਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੀਮਲਾਈਨ ਕਰਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
28 SEP 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫਾਲਤੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ, ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਅਪਰਾਧਕ ਕਿਸਮ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐਮ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ, ਲਾਲ-ਫੀਤਾਸ਼ਾਹੀ ਤੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਰੈੱਡ ਕਾਰਪੇਟ ਵਿਛਾਉਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਮਾਨਸਿਕਤਾ "ਗੁੰਝਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ" ਤੋਂ "ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸੌਖਾ ਹੈ" ਤੱਕ ਵਿਕਸਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਸਿਰਫ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਝਿਜਕ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਲਝਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕੋਮਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਸਡਬਲਯੂਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 18 ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 14 ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ 5 ਰਾਜ ਦਸੰਬਰ 21 ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀਆਂ 22,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਲਣਾ ਘਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 13,000 ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫੀਸਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 103 ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 327 ਫਾਲਤੂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ/ਕਾਨੂੰਨ ਹਟਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗੀ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ। ,
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਈਕੋਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਲਨਾਵਾਂ ਘਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਾ ਕਿਤਾਬਚਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਅਰ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ।
“ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਸਨ” ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ।
ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਅਧੀਨ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ 'ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਆਈਕੋਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਹਨ-
1) ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਐਸਪੀ (ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ) ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜ਼ ਅਧਾਰਤ ਬੀਪੀਓ ਅਤੇ ਆਈਟੀਈਐਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਥਰਸਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ,
2) ਭੂ -ਸਥਾਨਿਕ ਡਾਟਾ ਤੱਕ ਉਦਾਰ ਪਹੁੰਚ,
3) 'ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ' ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ,
4) ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 18 ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਸਟੈਪ ਆਨਲਾਈਨ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
5) ਕੰਪਨੀਜ਼ ਐਕਟ, 2013 ਦੇ 46 ਪੈਨਲ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਐਲਐਲਪੀ) ਐਕਟ, 2008 ਦੇ ਅਧੀਨ 12 ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6) ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਰੀ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ /ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸਰੀਰਕ ਸੰਪਰਕ-ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ।
7) ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਕੇਂਦਰੀ ਬੇਤਰਤੀਬੀ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸੂਖਮ, ਲਘੁ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼) ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਫੈਡਰਲਿਜਮ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਖਿਆ ਸੀ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇ।
ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਇੰਟਰਫੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਤਰਕਸੰਗਤ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਕ੍ਰਿਮੀਨਲਾਈਜਿੰਗ ਕਰਕੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:-
1) ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ, ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਸਰਕੂਲਰਾਂ, ਦਫਤਰ ਦੇ ਮੈਮੋਰੰਡਮਾਂ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, ਜੋ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਠੋਸ ਸੁਧਾਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਿਰਫ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
2) ਫਾਲਤੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ/ਸੋਧ ਕਰਨਾ / ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
3) ਮਾਮੂਲੀ ਡਿਫਾਲਟ ਲਈ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਡਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੀਕਲ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਗੈਰ-ਪਾਲਣਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢਣਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਗੰਭੀਰ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਸਖਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਜੋ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੱਖਪਾਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜੁਲਾਈ-ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਮੂਨਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਹਰੇਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਅਭਿਆਸ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 22,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕਸਰਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਸ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ I ਵੱਖ -ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹਨ -
1) ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ:
- ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਐਸਪੀ (ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਇੱਕ ਓਐਸਪੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਵੱਲੋਂ ਈਪੀਏਬੀਏਕਸ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਟੀਐੱਨ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਵਾਜ਼ ਅਧਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੀਪੀਓ, ਬੀਪੀਐਮ ਅਤੇ ਆਈਟੀਈਐਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ:
- ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ, ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਭੂ -ਸਥਾਨਿਕ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕਰਨ, ਸਟੋਰ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੂਗਲ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਵਾਂਗ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਫਰਮ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਭੂ -ਸਥਾਨਿਕ ਸੇਵਾ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭੂ-ਸਥਾਨਿਕ ਡਾਟਾ ਤੱਕ ਉਦਾਰ ਪਹੁੰਚ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭੂ -ਸਥਾਨਿਕ ਮੈਪਿੰਗ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3) ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ:
- ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ ਸੇਲ (ਈ-ਪੀਓਐਸ) ਯੋਗ ਅਨਾਜ ਦਾ ਆਪਣਾ ਹੱਕਦਾਰ ਕੋਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। 'ਮੇਰਾ ਰਾਸ਼ਨ' ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਹੱਕਦਾਰੀ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਹਾਲੀਆ ਲੈਣ -ਦੇਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦਾ ਕੋਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਰਟੇਬਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੂਡ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਐਕਟ (ਐਨਐਫਐਸਏ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਹੂਲਤ 75 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਐਨਐਫਐਸਏ ਦੀ ਲਗਭਗ 94.3% ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
4) ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ:
- ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ (ਡੀਐਲ), ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਆਰਸੀ), ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਟਰਾਂਸਫਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਪਰਮਿਟ, ਹਾਇਰ - ਪਰਚੇਜ, ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 18 ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਸਟੈਪ ਆਨਲਾਈਨ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾੰਸਪੋਰਟ ਦਫਤਰਾਂ (ਆਰਟੀਓ)ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਵਿਘਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
- ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੁਣ ਡੀਲਰ ਦੀ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਤੇ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਹਨ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ ਤੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਸਿਰਫ ਸੰਬੰਧਤ ਆਰਟੀਓ ਦੇ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
5) ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ-
- ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ਦੀਕਸ਼ਾ) ਯੂਜ਼ਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ, ਸੀਬੀਐਸਈ ਅਤੇ ਐਸਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਨ ਬੋਰਡ ਈ-ਸਮਗਰੀ ਦੇ 1.85 ਲੱਖ ਪੀਸ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਹਾਈ ਟ੍ਰੈਫਿਕ (ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2,400 ਕਰੋੜ ਹਿੱਟਸ) ਇਸਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਦੀਕਸ਼ਾ 'ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
6) ਸੂਖਮ, ਲਘੁ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ :
- ਸਮਾਧਾਨ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਝਗੜਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 37, 000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ (ਅਗਸਤ 21 ਤੱਕ) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 99% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
- ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ (ਐਮਐਸਐਮਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਪਾਸ ਹੋਏ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ/ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ) ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਹੁਣ ਤਕ 4.73 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀ ਲੱਭਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ 6,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ।
8) ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ:
- ਆਈਐਸਆਈ ਨਿਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਹਾਲਮਾਰਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਬੀਆਈਐਸ ਕੇਅਰ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨਾਗਰਿਕ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵੀ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
------------------
ਡੀਜੇਐਨ