Ministry of Tribal Affairs
TRIFED, UNICEF& WHO promote health with livelihood activities through a focussed vaccination campaign in tribal districts
6.73Cr COVID vaccines administered under the campaign
“COVID Teeka Sang Surakshit Van, DhanaurUddyam” was launched on 15th July to accelerate the pace of Covid vaccination among tribal communities
28 SEP 2021 4:36PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The campaign targets to leverage the 45,000 Van Dhan Self Help Groups (VDSHGs) of the Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India (TRIFED) to promote livelihoods with health.
• The campaign is based on 3 J’s Jeevan (Life)Jeevika (Livelihood)Jaagrookta (Awareness)
• It employs awareness generation in local languages to promote vaccine uptake and COVID Appropriate Behaviour
The “COVID Teeka Sang Surakshit Van, DhanaurUddyam” campaign was virtually launched by Shri Arjun Munda, Minister forTribal Affairs, Government of India on 15th July, 2021 to accelerate the pace of Covid vaccination among tribal communities of India. The campaign was launched through video conferencing link-up with field camps in Mandla in Madhya Pradesh and Bastar in Chhattisgarh in the presence of Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State for Steel;Ministers of State for Tribal Affairs,Smt. Renuka Singh and Shri BishweswarTudu; MD TRIFED Shri Pravir Krishna;Dr.RodericoOfrin, WHO Representative and Dr. Yasmin Ali Haque, UNICEF India Representative and other dignitaries.
TRIFED in collaboration with UNICEF and WHO has planned to roll out this campaign across the country, with the help of partner agencies at State level in tribal districts. The campaign targets to leverage the 45,000 Van Dhan Self Help Groups (VDSHGs) of the Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India (TRIFED) to promote livelihoods with health. This campaign is designed to connect tribal communities from across the country emphasizing that the COVID-19 vaccination is free, available in the nearby centres and not only protects people from hospitalization cost and death but also helps them to continue with their bread earning activities.
As an outcome of this campaign undertaken by TRIFED in association with UNICEF and WHO, it is estimated that approx. 6.73 crores vaccinations were administered in tribal districts.
The campaign is based on 3 J’s:
• Jeevan (Life) – Every life and livelihood is precious, so vaccination is key to life and is free.
• Jeevika (Livelihood) –You can continue with your livelihood activities without fearing the disease if you are vaccinated. It also saves you from hospitalization and other opportunity costs.
• Jaagrookta (Awareness) – Simplification of the process of registration for vaccination and accessibility to different audience and age groups, especially women and elderly population. Van Dhan Self Help Groups collaborate and work with other stakeholders with service as a motto and with dedication and commitment that they have as a key role to make Panchayats and villages coronavirus free.
The aforesaid campaign focusses on reassurance, pride and self-efficacy. Its motive is to fast track the activities of Van Dhan Self-Help Groups, and accelerate the pace of COVID vaccination among tribals engaged in procurement, value addition and marketing of handlooms, handicrafts and forest produces. The campaign leverages the strength and network of Self-Help Groups and other common touch points – Common Service Centres, fertilizer outlet centres, Haats and Bazaars, VDSHGs etc. It employs publicity measures in local languages to promote vaccine uptake and COVID Appropriate Behaviour.
The campaign also uses non-traditional partnerships and community reach for mobilization and collective action such as involvement of traditional leaders and incentivize adoption of vaccines through local health structures and TRIFED’s influencers in tribal districts. A series of webinars in this regard has also been conducted covering all the states with about 3000participations from VDSHGs, Clusters, representatives of SIA, SNA, SFURTI TA, UNICEF, WHO, Suppliers, District administration, local influencers of the respective regions.
This was followed diligently by organising various awareness campaigns physically in about 80 tribal districts across the country. About 150 TRIFED’s influencers were identified in tribal districts to support the campaign by driving the tribals to get vaccinated.
As an outcome of this campaign undertaken by TRIFED in association with UNICEF and WHO, it is estimated that approx. 6.73 crores vaccinations were administered in tribal districts.
The campaign is targeted to overcome two challenging waves, gained experience and are determined to stop the third wave in tribal districts, free of COVID infection and restrictions on livelihood activities.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਫੀਫੇਡ, ਯੂਨੀਸੇਫ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਜਨਜਾਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੰਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅਧੀਨ 6.73 ਕਰੋੜ ਕੋਵਿਡ ਰੋਧੀ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ
ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 15 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਨ, ਧਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ
28 SEP 2021 4:36PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
• ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਨਜਾਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘ ਦੇ ਤਹਿਤ 45,000 ਵਨ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
• ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ 3 ਜ-ਜੀਵਨ, ਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
• ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਵਹਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 15 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਦੁਆਰਾ “ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਨ, ਧਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ” ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਰੋਡਰਿਕੋ ਓਫ੍ਰਿਨ ਤੇ ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਯਾਸਮੀਨ ਅਲੀ ਹਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੇ ਮੰਡਲਾਂ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਸਤਰ ਸਥਿਤ ਫੀਲਡ ਕੈਂਪ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਲਿੰਕ-ਅਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਯੂਨੀਸੇਫ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤੀ ਜਨਜਾਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘ (ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ) ਦੇ 45,000 ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਵੀਡੀਐੱਸਐੱਚਜੀਐੱਸ) ਸਰਗਰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਫਤ ਹੈ, ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਧਨ ਦੀ ਬਚਤ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕਮਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਯੂਨੀਸੇਫ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6.73 ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ 3 ਜੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ:
• ਜੀਵਨ- ਹਰੇਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੇ ਮੁਫਤ ਹੈ।
• ਜੀਵਿਕਾ- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾ ਲਏ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਡਰੇ ਬਿਨਾ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਗਤਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਜਾਗਰੂਕਤਾ- ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਤੇ ਏਜ ਗਰੁੱਪਸ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁਪਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਭਰੋਸੇ, ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰਿਤਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਨ ਧਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਤੇ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਆਉਟਲੈੱਟ ਸੈਂਟਰਸ, ਹਾੱਟਸ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ, ਵੀਡੀਐੱਸਐੱਚਜੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗ਼ੈਰ-ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਿਹਤ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3000 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਐੱਸਐੱਚਜੀ, ਕਲਸਟਰ, ਐੱਸਆਈਏ, ਐੱਸਐੱਨਏ, ਸਫੂਰਤੀ ਟੀਏ, ਯੂਨੀਸੇਫ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ, ਸਪਲਾਇਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 80 ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਏ ਗਏ। ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਕੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਲਗਭਗ 150 ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਯੂਨੀਸੇਫ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6.73 ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਦੋਵਾਂ ਕੋਵਿਡ ਲਹਿਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।