સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંક લોન્ચ કરીને પોસ્ટ વિભાગના મુગટ પર વધુ એક પાંખનો ઉમેરો કર્યો
29 SEP 2021 5:27PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સપ્ટેમ્બર 1, 2018ના રોજ ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંક લોન્ચ કરીને પોસ્ટ વિભાગના મુગટ પર વધુ એક પાંખનો ઉમેરો કર્યો છે. ભારતમાં સામાન્ય માણસ માટે સૌથી વધુ સુલભ, સસ્તું અને વિશ્વસનીય બેંક બનાવવાની દ્રષ્ટિ સાથે બેંકની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. IPPBનો મૂળભૂત હેતુ, 1,55,000 પોસ્ટ ઓફિસ (ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં 1,35,000) અને 3,00,000 પોસ્ટલ કર્મચારીઓનો સમાવેશ કરીને જ્યાં પણ બેન્કની સેવાઓ ઉપલબ્ધ ના હોય તે વિસ્તારોમાં બેન્કિંગ સેવાઓ પૂરી પાડવી અને બેન્કની સેવાઓ પ્રાપ્ત કરવામાં થતાં અવરોધોને દૂર કરીને દેશના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચવાનો છે.
પોસ્ટ વિભાગની સેવો જેમ કે રિકરિંગ ખાતા, બચત ખાતા, પબ્લિક પ્રોવિડન્ટ ફંડ ખાતામાં ડિપોઝિટ અને રિકરિંગ ખાતા સામે લોનની સુવિધા વગેરે સેવાઓ IPPB દ્વારા સરળતાથી મેળવી શકાય છે. વિવિધ પ્રકારનાં બિલ જેવા કે બળતણ, ગેસ, વીજળી, પાણીનું બિલ, વીમા પ્રીમિયમનું ભૂગતાન તથા મોબાઈલ, DTH અને ફાસ્ટેગનું રિચાર્જ પણ IPPB દ્વારા કરી શકાય છે.
ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેન્કે આધારમાં મોબાઈલ નંબર અપડેટ કરવા અને બદલવા માટે એક સેવા શરૂ કરી છે. જેનો ઉપયોગ તમારા દ્વાર / ઘર આંગણે સ્માર્ટ ફોન અને બાયોમેટ્રિક ઉપકરણોથી સજ્જ પોસ્ટમેન / ગ્રામીણ ડાક સેવકો કરી શકે છે. આ સુવિધા UIDAI દ્વારા વિકસિત ચાઈલ્ડ એનરોલમેન્ટ લાઈટ ક્લાઈન્ટ (CELC) એપ્લિકેશનનો એક ભાગ છે. આધારમાં મોબાઈલ નંબર અપડેટ કરીને, સરકારી પીડીએસ / ડીબીટી યોજનાઓ માટે નોંધણી, એક રાષ્ટ્ર એક રેશન કાર્ડ યોજના હેઠળ રેશન મેળવવું, નવા મોબાઈલ સિમ જોડાણો માટે કેવાયસી, ઓનલાઈન ડેમોગ્રાફિક વિગતો અપડેટ કરવી, આરટીઓ સેવાઓ ACCESS કરવી, ડ્રાઈવિંગ લાયસન્સ, આવકવેરા રિટર્નની ચકાસણી, ઈપીએફઓ સેવાઓ વિશેની માહિતી અને બીજી ઘણી બધી વિવિધ સેવાઓનો લાભ લઈ શકાય છે.
આપકા બેંક, આપકે દ્વાર

Ministry of Communications
“Aapka Bank, Aapka Dwaar”
29 SEP 2021 5:27PM by PIB Ahmedabad
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has added another Feather to the crown of Department of Posts by launching India Post Payment Bank on September 1, 2018. The bank has been set up with the vision to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man in India. The fundamental mandate of IPPB is to remove barriers for the unbanked and underbanked and reached the last mile leveraging a network comprising 155,000 post offices (1,35,000 in rural areas) and 3,00,000 postal employees.
Department of Post’s services like deposit in Recurring account, saving account, Public Provident Fund account and also Loan against Recurring Deposit facility can be availed through IPPB smoothly. Various types of bills like Fuel, Gas, Electricity, Water bill, Insurance premium and Mobile, DTH and Fastag can be recharged through IPPB.
India Post Payment Bank has launched service for updating and change of mobile number in Adhar, which can be utilized by the Postman/Gramin Dak Sevaks equipped with smartphones and biometric devices at your door step. This facility is part of Child Enrolment Lite Client (CELC) application developed by UIDAI. By updating mobile number in Aadhar, beneficially identification can be facilitated for various services such as registering for government PDS/DBT schemes, getting ration under one nation one ration card scheme, KYC for new mobile Sim connections, updating demographic details online, accessing RTO services for driving licence, verifying income tax returns, information on EPFO services and many more.