Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh launches a Special Campaign on disposal of pendency in Government of India during the period 2nd October to 31st October, 2021
Says, all out efforts will be made for redressing pending grievances with focus on citizen centric governance during the campaign
Campaign will also focus on discarding redundant scrap material and obsolete items to improve cleanliness at work places: Dr Jitendra Singh
01 OCT 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched a dedicated Portal for Special Campaign on disposal of pendency in Government of India during the period 2nd October to 31st October, 2021. He said, all out efforts will be made for redressing pending grievances with focus on citizen centric governance during the campaign to bring “Ease of Living” for the common man.
The inaugural function was joined by all Secretaries to Government of India, and Designated Nodal Officers for the Campaign in addition to several Heads of Department from Attached, Subordinate and Autonomous Bodies.
Dr Jitendra Singh said that the Modi Government brought a paradigm shift with the “Minimum Government-Maximum Governance” the main aim of which is progressive rise in transparency and added that more than 1500 obsolete laws were done away with since 2014.
The Minister said, there had been a 10-fold increase in public grievance cases since this Government came to power in 2014 and it, in fact, reflects the trust citizens have shown in the Government. The public grievances have increased from 2 lakh in 2014 to nearly 22 lakhs at present with more than 96 percent disposal of cases. The main Mantra of the Modi Government is to reach out to the last man in the last queue with all the benefits of the welfare schemes, he added.
Dr Jitendra Singh said that the Special Campaign is aimed at ensuring timely and effective disposal of Public Grievances, References from Members of Parliament, State Governments, Inter-Ministerial Consultations and Parliamentary Assurances by each Ministry/Department and its attached/subordinate offices during the campaign period.
Dr Jitendra Singh said as the campaign is just happening after Prime Minister’s launch of the second phase of the Swachh Bharat Mission-Urban to make all cities of India garbage-free, it is all the more imperative that during this special campaign, files of temporary nature may be identified and weeded out as per the extant instructions and redundant scrap material and obsolete items may be discarded to improve cleanliness at work places.
Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) will be the nodal Ministry to monitor the implementation to this campaign. They have developed a dedicated Dashboard for this purpose, and issued detailed guidelines in this regard to all Ministries/Departments of Government of India. Each Ministry/Department has designated a Nodal Officer for the special campaign. The progress should be monitored by the Secretaries/HOD on daily basis. Dedicated portal at https://pgportal.gov.in/scdpm has been created and made live from 22 September 2021 to enable the Ministries to feed the data on identified parameters.
The preparatory phase of the Special Campaign was conducted from September 13, 2021 to September 30, 2021. In the preparatory phase, Ministries and Departments have identified the status of pendency. Over 2 lac cases of pending Public Grievances and 4.5 lac physical files for weeding have been identified for disposal in the campaign. The cleanliness campaign will be undertaken in 2179 campaign sites and 301 rules/ processes have been identified for simplification.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ, ਰੱਦੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਅਣਉਪਯੋਗੀ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਫਤਰ ਪਰਿਸਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਕਾਰਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
01 OCT 2021 5:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਦੇ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਅੱਜ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਅਟੈਚਡ ਸਬੈਰਡੀਨੇਟ,ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ‘ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ - ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸਨ’ ਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਣਉਪਯੋਗ ਹੋ ਚੁੱਕੇ 1500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 2 ਲੱਖ ਸੀ, ਉਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 96 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰ ਹੈ ਕਿ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਅੰਤਿਮ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ/ ਅਟੈਚਡ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਮੈਬਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਅੰਤਰ – ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ – ਸ਼ਹਿਰੀ’ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸਥਾਈ ਫਾਇਲਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਕਿ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਫਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲਾ/ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਜਾਂ ਵਿਭਾਗ ਮੁਖੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ https://pgportal.gov.in/scdpm ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 22 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ ਲਾਈਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 13 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਅਰੰਭਿਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ 4.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਗਜ਼ੀ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ, 2179 ਅਭਿਯਾਨ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 301 ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ।