Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi pays tribute to Mahatma Gandhi with world’s largest Khadi National Flag displayed at Leh
02 OCT 2021 2:56PM by PIB Delhi
Pride and patriotism, the collective spirit of Indian-ness and the heritage artisanal craft of Khadi, brought the nation together in saluting the world’s largest National Flag, made of Khadi cotton fabric today at Leh. Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has prepared the Monumental Khadi National Flag to pay the highest respects to Mahatma Gandhi, who gifted Khadi, the most eco-friendly fabric to the world.
The flag was unveiled by Lieutenant Governor of Ladakh Shri RK Mathur, who said the Monumental National Flag would bind every Indian together with the patriotic spirit. Chairman KVIC Shri Vinai Kumar Saxena, MP from Ladakh Shri JT Namgyal and Chief of Army Staff General MM Narawane were present on the occasion.
The Monumental National Flag measures 225 feet long, 150 feet wide and weighs (approx.) 1400 kg. Making of this monumental National Flag has created nearly 3500 man hours of additional work for Khadi artisans and allied workers. A whopping 4600 meters of hand-spun, hand-woven Khadi cotton bunting has been used in making the flag which covers the total area of 33,750 square feet. The Ashok Chakra in the flag measures a diameter of 30 feet. It took 49 days for 70 Khadi artisans to prepare this flag.
KVIC has conceptualized and prepared the flag to celebrate “Azadi ka Amrit Mahotsav”, the 75 years of Independence. Since, handling and displaying the National Flag of this dimension required utmost care and precision, KVIC has handed over the flag to the Indian Army. The Army has displayed the flag on a hilltop in the main Leh city. The Army has prepared a frame to display the flag so that it does not touch the ground.
The flag has been divided into 9 equal parts weighing 100 kg each and each part measures 50 x 75 feet. Nefa has been provided on all four sides that contains 12 mm rope. A total of 12 high quality nylon ropes - i.e. 3 ropes each on top & bottom sides and 3 ropes on left & right sides have been provided with the breaking load capacity of approx. 3000 Kgs.
Further, each rope has a loop on both the ends that can collectively hold the weight of the flag. These parts have been stitched together to make the flag and joints have been stitched in such way that the ropes inside the nefa will remain invisible. The inner lining of nefa is made of chemically coated Khadi bunting that reduces the friction from the ropes and prevent damage to the flag's fabric. Nefa has been provided in the tri-color so as to merge with the colors of the flag.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਨੇ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖਾਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨਾਲ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ
02 OCT 2021 2:56PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕਾਰੀਗਰੀ, ਨੇ ਅੱਜ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਖਾਦੀ ਸੂਤੀ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਬਣੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਕੱਜੁੱਟ ਕੀਤਾ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਯਾਦਗਾਰੀ ਖਾਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਝੰਡੇ ਦੀ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕੀਤੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਦਗਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ੍ਰੀ ਜੇਟੀ ਨਾਮਗਿਆਲ ਅਤੇ ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐਮਐਮ ਨਰਵਣੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਯਾਦਗਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ 225 ਫੁੱਟ ਲੰਬਾ, 150 ਫੁੱਟ ਚੌੜਾ ਅਤੇ ਭਾਰ ਵਿੱਚ (ਲਗਭਗ) 1400 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 3500 ਮਨੁੱਖੀ ਘੰਟੇ ਵਾਧੂ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਝੰਡਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ 4600 ਮੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸਪੱਨ , ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣਾਈ ਗਈ ਖਾਦੀ ਕਪਾਹ ਦੀ ਬੰਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕੁੱਲ 33,750 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਝੰਡੇ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੋਕ ਚੱਕਰ 30 ਫੁੱਟ ਦੇ ਵਿਆਸ ਨੂੰ ਮਾਪਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 70 ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ 49 ਦਿਨ ਲੱਗੇ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ, "ਆਜਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਝੰਡੇ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਇਸ ਅਯਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਝੰਡਾ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੈਨਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਲੇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਹਾੜੀ ਦੀ ਚੋਟੀ ਉੱਤੇ ਝੰਡਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੈਨਾ ਨੇ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਫਰੇਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਨਾ ਛੂਹੇ।
ਝੰਡੇ ਨੂੰ 9 ਬਰਾਬਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਹਰੇਕ ਦਾ ਵਜ਼ਨ 100 ਕਿਲੋ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਮਾਪ 50 x 75 ਫੁੱਟ ਹੈ। ਨੇਫਾ, ਚਾਰਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 12 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਰੱਸੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ 12 ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਨਾਈਲੋਨ ਰੱਸੀਆਂ - ਅਰਥਾਤ ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਪਾਸੇ 3 ਰੱਸੀਆਂ ਅਤੇ ਖੱਬੇ ਤੇ ਸੱਜੇ ਪਾਸੇ 3 ਰੱਸੀਆਂ ਲਗਭਗ 3000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਲੋਡ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਰੇਕ ਰੱਸੀ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਿਰਿਆਂ ਤੇ ਇੱਕ ਲੂਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਝੰਡੇ ਦਾ ਭਾਰ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਟਾਂਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋੜਾਂ ਦੀ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਨੇਫੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀਆਂ ਰੱਸੀਆਂ ਅਦਿੱਖ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਨੇਫੇ ਦੀ ਅੰਦਰਲੀ ਪਰਤ ਰਸਾਇਣਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੇਪ ਕੀਤੀ ਖਾਦੀ ਬੰਟਿੰਗ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੈ ਜੋ ਰੱਸੀਆਂ ਤੋਂ ਫਰਿਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਝੰਡੇ ਦੇ ਕੱਪੜੇ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨੇਫੇ ਨੂੰ ਤਿਕੋਣੀ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਝੰਡੇ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੱਲ ਮਿਲ ਜਾਵੇ।