Ministry of Home Affairs
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah flagged-off an All India Car Rally of National Security Guard (NSG), 'Sudarshan Bharat Parikrama' from the historic Red Fort in Delhi on the occasion of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' on the occasion of 75th anniversary of the country's Independence
Let us start walking on the path paved for the development of the country under the leadership of the Prime Minister
If the youth, scientists and technocrats of the country join hands, then everything is possible and India can become self-reliant with pride and its head held high
Shri Narendra Modi has given the slogan of Make in India along with Self-Reliant India, the youth of the country should associate themselves with this goal so that India becomes a global manufacturing hub with Indian products going all over the world under the Made in India label
It is our c ollective responsibility that under the leadership of Prime Minister Modi, we make the Azadi Ka Amrit Mahotsav a source of inspiration and a medium for awakening consciousness and make it a path for the development of India
The cycle rallies covering a distance of 41,000 kilometres and the Sudarshan Bharat Parikrama Car Rally starting from today is a sincere effort to awaken consciousness in the country and it will take us towards the fulfilment of the goals of Azadi Ka Amrit Mahotsav
The two main objectives of Azadi Ka Amrit Mahotsav are to try to revive the immortal saga of the unsung martyrs who made supreme sacrifice for the country’s freedom and to connect with the development of the country by awakening the spirit of patriotism in the new generation
We may not get the privilege of sacrificing our life for the country, but it is in our hands to live for the country
Freedom fighters laid down their lives and brought us where we are today by attaining freedom for the country, but can we live our whole life for the country, for this we should ensure our participation in the development of the country
If all 130 crore Indians take one resolution during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, then India will become a very big power, if all Indians take a single step in the same direction, then we all move 130 crore steps forward together
The year of Azadi Ka Amrit Mahotsav is the year of 130 crore Indians to take and fulfill their resolutions and only all these 130 crore resolutions can make India self-reliant
Central Armed Police Forces personnel are guarding the borders of the country in difficult conditions ranging from minus 43 to 43 degrees celsius temperature, and, due to their sacrifice, today the country is safe and moving on the path of development
02 OCT 2021 6:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah flagged-off an All India Car Rally of National Security Guard (NSG) 'Sudarshan Bharat Parikrama', from the historic Red Fort in Delhi on the occasion of 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' organized as part of celebrations of 75th anniversary of the country's Independence. Shri Amit Shah also flagged-in the All India Cycle Rallies of the Central Armed Police Forces (CAPFs). On this occasion, the Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation felicitated Tokyo Olympic medalist Shri Bajrang Punia. Ministers of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai, Shri Ajay Kumar Mishra and Shri Nishith Pramanik, Union Home Secretary and senior officers of the Government of India and Armed Police Forces were also present at the function.
In his address, the Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation said that today is a very important and auspicious day for the whole country. Today is the birth anniversary of two great men of India, Father of the Nation, Mahatma Gandhi and former Prime Minister Shri Lal Bahadur Shastri. Shri Amit Shah said if we look carefully at the history of India after the year 1900, we find that both these great men have left their indelible impression on the country's history. Mahatma Gandhi started a movement against injustice and tyranny from South Africa and gave a mantra called Satyagraha to the world. After returning to India, seeing the extreme poverty, unimaginable exploitation and partiality of the colonial rulers, Gandhi ji devoted his life in the service of Mother India and did everything possible to get freedom for the country. A unique kind of freedom struggle took place in India under the leadership of Mahatma Gandhi, where no one took up arms, there was no violence and no bloodshed and 30 crore Indians followed Bapu and in the end India got independence on 15th August 1947. Shri Shah said that the country still remembers the contribution of Bapu in the Freedom Movement and the path shown by him.
Shri Amit Shah said that Shri Lal Bahadur Shastri not only changed all the dimensions of the country's security, but in the 1965 War, our forces gave a befitting reply to the enemy under his leadership. He said that Lal Bahadur Shastri set an excellent example of how selfless service can be provided in a democracy in a very short span of time. The slogan 'Jai Jawan, Jai Kisan' given by Shastri ji is relevant even today. Shastri ji has left an indelible impression on the history of Independent India and presented a fine example to the generations to come. Today, we all pay tribute to him and rededicate ourselves to follow the path shown by him.
The Union Minister of Home Affairs said that today, around 1,000 personnel of CAPFs have reached Rajghat, paying homage to thousands of martyrs during their journey across the country. Shri Shah said that 45 cycle rallies of CAPF from various places across the country have covered a distance of 41,000 kilometres in a month to reach the Red Fort in Delhi. Congratulating the personnel and officers of the Central Armed Police Forces, who participated in the cycle and are participating in the car rally, the Union Home Minister said that the cycle rallies that covered a distance of 41,000 kms and the Sudarshan Bharat Parikrama Car Rally of the NSG starting today are a part of a consciousness awakening in the country. It is a sincere effort and it will lead us towards the fulfillment of the goals of Azadi Ka Amrit Mahotsav. He said that the Prime Minister Shri Narendra Modi had started the Azadi Ka Amrit Mahotsav on the date when the Dandi March took placr and now this Amrit Mahotsav is awakening a new consciousness in the minds of the people.
Shri Amit Shah said that the Azadi Ka Amrit Mahotsav has two main objectives. Efforts to revive the immortal saga of unsung martyrs who made the supreme sacrifice in different incidents in every state, district, town and village of the country from the period of foreign invasions to the revolt of 1857 and from 1857 to 1947 for Independence and to connect with the development of the country with this awakening of the spirit of patriotism in the new generation. He said that many people gave their whole life to the freedom of the country and many people made sacrifices for generations due to which we got freedom.
Calling upon the youth of the country, Shri Shah said that we may not get the privilege of sacricing our life for the country, but it is in our hands to live for the country. He said that freedom fighters laid down their lives and brought us to this place by achieving the country’s freedom, but can we live our whole life for the country. No sacrifice is required for this, but, we have to only ensure our participation in the development of the country. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the path of development of the country has been set, and, we should start walking on that path. He said that if the youth, scientists and technocrats of the country join hands, then everything is possible and India can become self-reliant in the world and we can hold our head high with pride. Along with a self-reliant India, Shri Narendra Modi has also given the slogan of Make in India. Shri Shah said that the youth of the country should associate themselves with this goal so that India becomes the global manufacturing hub and Indian products with label of Made in India can go all over the world. All these goals inspire us to do something for the country. The Prime Minister has set many such resolutions and goals for us, which give an opportunity to serve the country by building a Self-Reliant India.
Shri Amit Shah said that this year of Azadi Ka Amrit Mahotsav is the year for 130 crore Indians to take resolutions and fulfill them and only all these 130 crore resolutions can make India Self-Reliant. He said that it is our collective responsibility to make the Azadi Ka Amrit Mahotsav, a source of inspiration, a medium of awakening consciousness and a path for the development of India. Shri Shah said that we all should work in this direction as it is time to make a resolution and convert it into an accomplishment. He exuded confidence that if we make this resolution and dedicate ourselves once again to Mother India with our actions, then in the Centenary year of independence, India will definitely emerge as a big power in the world, that is why the Prime Minister, Shri Narendra Modi has decided to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav. Shri Amit Shah said that the basic concept of Azadi Ka Amrit Mahotsav is to transform it into actions by awakening consciousness through thousands of events across the country and to create a tremendous power.
The Union Minister of Home Affairs said that all our Central Armed Police Forces personnel are guarding the borders of the country in difficult conditions from minus 43 to 43 degree celsius temperature. It is because of their sacrifice that today we are safe and the country is walking on the path of development. He said that more than 35,000 police and central forces personnel have sacrificed their lives in protecting the sovereignty of the country and keeping it intact. Shri Shah said that today is the day to remember their sacrifices and take a pledge that we will not let their supreme sacrifice go in vain. He said that we will take the country on the path of development and by building a Self-Reliant and proud India, and we will definitely achieve Prime Minister Modi’s goal of a 5 trillion Dollar economy.
During its 7,500 kms long journey, the NSG’s car rally, that was flagged-off today, will pass through important and historical places associated with the Freedom Movement and Freedom Fighters of the country and end on 30th October, 2021 at the Police Memorial in New Delhi. NSG’s car rally will pass through 18 cities in 12 states of the nation and will visit historic places like Kakori Memorial (Lucknow), Bharat Mata Mandir (Varanasi), Netaji Bhawan Barrackpore (Kolkata), Swaraj Ashram (Bhubaneswar), Tilak Ghat (Chennai), Freedom Park (Bengaluru), Mani Bhawan / August Kranti Maidan (Mumbai) and Sabarmati Ashram (Ahmedabad).

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ’ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ’ਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡ (NSG) ਦੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰ ਰੈਲੀ ‘ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਪਰਿਕਰਮਾ’ ਨੂੰ ਫਲੈਗ-ਆਫ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ’ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ’ਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡ (NSG) ਦੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰ ਰੈਲੀ ‘ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਪਰਿਕਰਮਾ’ ਨੂੰ ਫਲੈਗ-ਆਫ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs) ਦੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ ਨੂੰ ਫਲੈਗ-ਇਨ ਵੀ ਕੀਤਾ
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੇ ਦਿਨ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਰਸਤਾ ਵਿਸਤਰਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚੱਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ
ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਵਾਨ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁੱਝ ਸੰਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ, ਗਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਅਤੇ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕਰ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਜੀ ਸਕਦਾ ਹੈ
41000 ਕਿ
02 OCT 2021 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ’ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ’ਚ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡ (NSG) ਦੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰ ਰੈਲੀ ‘ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਪਰਿਕਰਮਾ’ ਨੂੰ ਫਲੈਗ-ਆਫ ਕੀਤਾ । ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs) ਦੀਆਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ ਨੂੰ ਫਲੈਗ-ਇਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਪਦਕ ਜੇਤੂ ਸ਼੍ਰੀ ਬਜਰੰਗ ਪੂਨਿਆ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 1900 ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਵੇਖੋ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ੁਲਮ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਪਰਤ ਕੇ ਭਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ, ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਘਾਣ ਅਤੇ ਗੁਲਾਮੀ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁੱਟ ਗਏ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕਿਸੇ ਨੇ ਹਥਿਆਰ ਚੁੱਕੇ, ਨਾ ਹਿੰਸਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਖੂਨ ਡੁਲਿਆ ਅਤੇ ਵੇਖਦੇ ਹੀ ਵੇਖਦੇ 30 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਚੱਲ ਪਏ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 15 ਅਗਸਤ 1947 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਜਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੱਸੇ ਗਏ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਸਗੋਂ 1965 ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੁਸ਼ਮਨ ਨੂੰ ਮਾਕੂਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਸਵਾਰਥ ਭਾਵ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ‘ਜੈ ਜਵਾਨ , ਜੈ ਕਿਸਾਨ’ ਦਾ ਨਾਰਾ ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਸਵਾਰਥ ਭਾਵ ਤੋਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੱਸੇ ਹੋਏ ਰਸਤਿਆਂ ’ਤੇ ਚੱਲਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸੀ.ਏ.ਪੀ.ਐਫ. ਦੇ ਲੱਗਭੱਗ 1000 ਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੀ ਪਰਿਕਰਮਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਹੀਦ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਜ਼ਲੀ ਭੇਂਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ਰਾਜਘਾਟ ’ਤੇ ਪੁੱਜੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸੀ.ਏ.ਪੀ.ਐਫ. ਦੀਆਂ 45 ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 41000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਕਾਰ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 41000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਆਈਆਂ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਪਰਿਕਰਮਾ ਕਾਰ ਰੈਲੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਫਾਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵੱਲ ਸਾਨੂੰ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੇ ਦਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਜਨਤਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1857 ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੱਕ ਅਤੇ 1857 ਤੋਂ 1947 ਤੱਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਹਰ ਸੂਬਾ, ਜ਼ਿਲੇ, ਕਸਬੇ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਰਵੋਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗੁੰਮਨਾਮ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਅਮਰ ਕਥਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿੰਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸਭਗਤੀ ਦੇ ਜਜਬੇ ਨੂੰ ਜਗਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਵਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੀੜੀਆਂ ਤੱਕ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਿਸਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਂਦੀਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਾਣ ਦੇਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਮਿਲੇ ਪਰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੀਉਣਾ ਸਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੇਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਵਾਰ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਕੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਪਰ ਕੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੀ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਤਿਆਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਸ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਹਭਾਗਿਤਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰੀਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਰਸਤਾ ਸਾਫ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚੱਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਵਾਨ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਟੇਕਨੋਕਰੇਟ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁੱਝ ਸੰਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ, ਗਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਅਤੇ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕਰ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਜੀ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨਾਰਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹਬ ਬਣੇ ਅਤੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਛਾਪ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾਣ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਟੀਚੇ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁੱਝ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਲਪ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇ ਹਨ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਸਥਾਨ ਦਵਾਉਣ ਲਈ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਸ ਜਗਾਊਣ, ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 130 ਕਰੋੜ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਸਾਰੇ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਭ ਭਾਰਤੀ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਇਕੱਠੇ 130 ਕਰੋੜ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵੱਧਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਬਣਾਈਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਯੋਗ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ, ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਬਣਾਈਏ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਕਰਿਏ ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣਕੇ ਉਭਰੇਗਾ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੀ ਮੂਲ ਸੰਕਲਪਨਾ, ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚੇਤਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸਨੂੰ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਰਸਤੇ ਤੇ ਚਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਚੰਡ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨ ਮਾਇਨਸ 43 ਤੋਂ 43 ਡਿਗਰੀ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਅਖੰਡ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਲਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜੋਕਾ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਚ ਕੁਰਬਾਨੀ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੇਵਾਂਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹਾਸਲ ਕਰਾਂਗੇ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਰਡ (NSG) ਦੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਕਾਰ ਰੈਲੀ 7500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੇਨਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋਕੇ ਗੁਜਰੇਗੀ ਅਤੇ 30 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਪੁਲਸ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਨ.ਐਸ.ਜੀ. ਕਾਰ ਰੈਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ 12 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ 18 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕਾਕੋਰੀ ਮੈਮੋਰਿਅਲ (ਲਖਨਊ), ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਮੰਦਿਰ (ਵਾਰਾਣਸੀ), ਨੇਤਾਜੀ ਭਵਨ ਬੈਰਕਪੁਰ (ਕੋਲਕਾਤਾ), ਸਵਰਾਜ ਆਸ਼ਰਮ (ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ), ਟਿੱਕਾ ਘਾਟ (ਚੈਨਈ), ਫ੍ਰੀਡਮ ਪਾਰਕ (ਬੇਂਗਲੁਰੂ), ਮਣੀ ਭਵਨ/ਅਗਸਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਮੈਦਾਨ (ਮੁੰਬਈ) ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ (ਅਹਮਦਾਬਾਦ) ਵਰਗੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਜਾਵੇਗੀ।