Vice President's Secretariat
‘We have to save our rivers with a sense of immediacy’- Vice President
Calls for a national campaign to rejuvenate Indian rivers
School curricula must include lessons on water conservation: Shri Naidu
Vice President inaugurates Brahmaputra River Heritage-cum-Cultural Centre in Guwahati
Appreciating the heritage centre, Shri Naidu suggests other cultural places too should create green and healthy spaces for people
03 OCT 2021 1:02PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu, today called for a powerful national campaign on the need to rejuvenate our rivers and suggested that ‘we save our rivers with a sense of immediacy’.
Noting that rivers have always been revered in India for their life-regenerating power, Shri Naidu pointed out that growing urbanization and industrialization have led to pollution of rivers and other water bodies in different parts of the country. “In the past, our villages and cities used to be dotted with several water bodies. In the quest for modernization, man, driven by greed, has destroyed natural ecosystems and at several places, the water bodies have virtually disappeared or have been encroached upon”, he observed.
The Vice President, who arrived in Guwahati today on a tour of the North East, began his trip by inaugurating the Heritage-cum-Cultural Centre on the banks of river Brahmaputra. He also visited the museum at the Centre and released a coffee-table book ‘Forever Guwahati’ on this occasion.
Later in a Facebook post, Shri Naidu described his experience of visiting Assam and the river Brahmaputra as unforgettable. He wrote that he was ‘awestruck by the natural beauty of the Brahmaputra, viewed from a splendid riverside garden. I will cherish this memory for a long time.’ He added that the great river, providing livelihood to millions of people, is an integral part of the region’s culture and history.
Noting the importance of rivers and their rejuvenation, Shri Naidu suggested to the Centre and the state governments to include lessons on the importance of water conservation in school curricula. He also suggested that schools should conduct nature camps for students from a young age so that children, especially those living in the urban areas, see and enjoy the splendor of nature.
The Vice President noted the legacy of the hillock where the heritage centre is located as the base camp of the most powerful Borphukan of the Ahom Kingdom, Lachit Borphukan. During the visit, Shri Naidu witnessed several sections of the centre like the art gallery, the Central Hall with the theme ‘Life Along the River’ and ‘Majuli Corner’, containing famed masks, panel paintings and other artifacts.
Shri Naidu appreciated the fact that the heritage campus is pedestrian only and vehicular traffic has been prohibited to maintain the serenity of the place. He suggested other heritage centres around the country too should adopt such green and healthy practices, by creating walking and cycling paths for visitors to explore.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਚਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ’
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਪਾਠ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਥਾਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ
03 OCT 2021 1:02PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਚਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਦਾ ਹੀ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਧਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਜਲ ਸਰੋਤ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਲਾਲਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਮਨੁੱਖ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਜਾਂ ਤਾਂ ਲਗਭਗ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ’ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੇ ਤੱਟ ’ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕੌਫੀ-ਟੇਬਲ ਪੁਸਤਕ ‘ਫਾਰਏਵਰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ’ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਨਾਭੁੱਲਣਯੋਗ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਅਚੰਭੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਗੀਚੇ ਵਿੱਚੋਂ ਨਦੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਿਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਯਾਦ ਰੱਖਾਂਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਮਹਾਨ ਨਦੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ।
https://twitter.com/VPSecretariat/status/1444563864918450176
ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਪਾਠ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਸ ਪਹਾੜੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਬਿਆਨ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ ਕੇਂਦਰ ਅਹੋਮ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬੋਰਫੁਕਨ, ਲਚਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨਦੇ ਆਧਾਰ ਕੈਂਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ,‘ਲਾਈਫ ਅਲੌਂਗ ਦੀ ਰਿਵਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਾਸਕ, ਪੈਨਲ ਪੇਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ‘ਮਾਜੁਲੀ ਕਾਰਨਰ’ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕੈਂਪਸ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਦਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੈਦਲ ਅਤੇ ਸਾਇਕਲ ਰਸਤਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।