Ministry of Environment, Forest and Climate Change
ICONIC WEEK CELEBRATION OF “AZADI KAA AMRUT MAHOTSAV” AT GUJARAT’S EXISTING AND POTENTIAL RAMSAR SITES FROM 4TH TO 10th OCTOBER, 2021
06 OCT 2021 1:22PM by PIB Ahmedabad
India is celebrating “Azadi Ka Amrut Mahotsav” to mark 75 years of her independence. Under “Azadi Ka Amrut Mahotsav”, the Wetland Division of Ministry of Environment, Forests and Climate Change (MoEFCC), Govt. of India has scheduled a series of wetland awareness, education and sensitization programmes for 75 weeks from 12-3-2021 to 22-8-2022 for various states and UTs of the country through the involvement of Forest Departments, State Wetland Authorities and Knowledge Partner organizations of the respective states/UTs.
Out of these 75 weeks, the period from 4th to 10th October is being celebrated as the “ICONIC WEEK” during which, special activities at India’s 46 Ramsar Sites (in addition to some potential Ramsar Sites) in various states of the country have been planned and directed by the MoEFCC with the pivotal implementing role of Forest Departments, States’ Forests and Environment Departments, State Wetlands Authorities and Knowledge Partner organizations of the respective states. The ICONIC week is characterized by significant wetland conservation awareness/sensitization activities at existing/potential Ramsar Sites.
Gujarat State has 3 Ramsar Sites, viz. Nal Sarovar Bird Sanctuary, Thol Wildlife Sanctuary and Wadhvana wetland. Moreover, Khijadiya Bird Sanctuary is considered as a wetland having high potential of getting Ramsar Site recognition soon. In Gujarat State, the ICONIC Week will be celebrated from 4th to 10th October at these four wetland sites by Gujarat Forest Department based on the directives of the Wetland Division of MoEFCC and technical inputs from MoEFCC’s Knowledge Partner GEER Foundation, Gandhinagar. Various activities have been planned and implemented for this celebration which would create awareness, sensitization and knowledge necessary for conservation of these Ramsar Sites and other wetlands of the State.
As a part of the celebration, it is planned to select Wetland Ambassador species for each of these four wetlands. Three to four potential ambassador species have already been selected for each of the four wetlands. Each species selected as a potential ambassador for each of the four wetlands is unique to the respective wetland. People’s opinion will also be sought regarding the best one among the selected potential ambassador species for each wetland.
Another planned activity, which is already implemented on the first day of celebration (i.e. 4th October) is to install signage boards at each of the three Ramsar Sites (i.e. Nal Sarovar, Thol and Wadhvana) and at Khijadia wetland. The signage boards (5ft x 3ft) at each wetland display the values and threats pertaining to the respective wetland and also provides other important information like its area, Ramsar Site number etc.
One of the most important initiatives for each of the four wetlands of the State under ICONIC Week celebration is to form separate “Wetland Mitra” groups associated with each wetland. The members selected for each “Wetland Mitra” group are those who have demonstrated interest in the well-being of the respective wetlands. The “Wetland Mitras” are expected to help the authorities in long term conservation and wise use of the respective wetlands.
During the first day of the Celebration (i.e. on 4th October), some important activities were already carried out at Gujarat’s first Ramsar Site- Nal Sarovar Bird Sanctuary. About 200 participants took part in the first day celebration that included people of “Padhar” tribe having obligatory livelihood dependence on this wetland, leaders/representatives of some NGOs and Forest Department officers and staff. About 100 Wetland Mitras were registered on the day and they took oath/pledge of protecting the wetland. Similar important activities were also carried out on the first day for rest of the Ramsar Sites of Gujarat and at Khijadiya Bird Sanctuary. During the remaining days, many other important activities are planned, which include cleanliness drive (especially plastic removal drive) at these wetlands and poster competition, quiz competition, painting competition, debate, bird-guide training, one-day workshops, wetland film screening etc. involving school students and villagers associated with respective wetlands.
In planning and implementing all the activities at each wetland, pivotal roles were played by the Dy. CFs of the respective wetlands, which include Dr. Brijesh Chaudhary (Nal Sarovar and Thol Sanctuaries), Shri R. Senthil Kumaran (Khijadiya Bird Sanctuary) and Shri M. L. Meena (Wadhvana wetland). Director, GEER Foundation Shri U. D. Singh, IFS made it sure that GEER Foundation give scientific/technical inputs wherever required. Dr. Ketan Tatu, Sr. Scientist, GEER Foundation and Ex-Officio Member of the State Wetland Authority provided technical inputs and contributed to coordination.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
“આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ” અન્વયે ગુજરાતની હાલમાં હયાત અને અન્ય શક્ય રામસર સાઈટ્સ ખાતે “આયકૉનિક વીક”ની ઉજવણી (4-10 ઑક્ટોબર, 2021)
06 OCT 2021 1:22PM by PIB Ahmedabad
ભારત દેશ આઝાદી મળ્યાના ૭૫ વર્ષની ઉજવણી “આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ” તરીકે કરી રહેલ છે. આ મહોત્સવ અન્વયે ભારત સરકારના વન, પર્યાવરણ અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલયના વેટલૅન્ડ વિભાગ દ્વારા સમગ્ર દેશના વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 12 માર્ચથી 22 ઑગસ્ટ 2022 સુધીના 75 અઠવાડિયાના સમયગાળામાં જળપ્લાવિત વિસ્તારો તથા તેમના સંરક્ષણ વિશે જાગૃતિ અને સંવેદનશીલતા લાવવા વિવિધ કાર્યક્રમો ઘડી કાઢવામાં આવેલ છે. આ 75 અઠવાડિયા પૈકી, 4-10 ઑક્ટોબર દરમિયાનના સમયગાળાને ઉપરૉક્ત મંત્રાલયના “આયકૉનિક વીક” તરીકે ઉજવવાનું આયોજન થયેલ છે, જેની ઉજવણી આ મંત્રાલયના નિર્દેશનમાં દેશની કુલ 46 રામસર સાઈટ્સ અને કેટલાંક રામસર સાઈટ્સ બનાવાની શક્યતાઓ ધરાવતા જળપ્લાવિત વિસ્તારો ખાતે વેટલૅન્ડ્સને લગતી વિશિષ્ટ પ્રવૃત્તિઓ કરીને કરવામાં આવી રહી છે. આ ઉજવણી જે તે રાજ્યોના વન વિભાગો દ્વારા વન અને પર્યાવરણ વિભાગો, સ્ટેટ વેટલૅન્ડ ઑથોરિટીઝ અને દેશના વન, પર્યાવરણ અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલયના જ્ઞાન-સહયોગી (નૉલેજ પાર્ટનર) સંસ્થાઓની મદદથી થઈ રહી છે.
ગુજરાત રાજ્યમાં હાલમાં ૩ રામસર સાઈટ્સ છે, જેમાં નળ સરોવર પક્ષી અભયારણ્ય, થોળ વન્યપ્રાણી અભયારણ્ય અને વઢવાણા તળાવનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત ખિજડીયા પક્ષી અભયારણ્ય “રામસર સાઈટ”નું સત્વરે બિરૂદ મળવાની શક્યતાવાળો જળપ્લાવિત વિસ્તાર છે. આ ચાર જળપ્લાવિત વિસ્તારો ખાતે ગુજરાત રાજ્યના વન વિભાગે “ગીર” ફાઉન્ડેશન, ગાંધીનગરની તકનીકી સહાયથી તથા ભારત સરકારના વન, પર્યાવરણ અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રાલયના નિર્દેશિત સૂચનાઓ અનુસાર “આયકૉનિક વીક”ના પ્રથમ દિવસે (અર્થાત્ 4-10-2021ના રોજ) કેટલાંક કાર્યક્રમો કર્યા. વળી, વન વિભાગે તારીખ 10-10-2021 સુધીના બાકી રહેલ 6 દિવસો દરમ્યાન કરવાના વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન પણ કરી નાખેલ છે.
આ ઉજવણીના ભાગરૂપે ઉપરોક્ત ચાર જળપ્લાવિત વિસ્તારો પૈકીના પ્રત્યેક માટે 3-4 “વેટલૅન્ડ ઍમ્બેસેડર સ્પીસિઝ”નું ચયન કરવામાં આવ્યું છે. આ દરેક “ઍમ્બેસેડર” (દૂત‌) જાતિ, જે તે વેટલૅન્ડ (જળપ્લાવિત વિસ્તાર‌)ની આગવી ઓળખ છે, ને તેથી આ જાતિઓ જે તે વેટલૅન્ડના સંરક્ષણ માટે લોકોને એક દૂત તરીકે અપીલ કરે છે. દરેક વેટલૅન્ડ માટે સૂચવાયેલ 3-4 ઍમ્બેસેડર જાતિમાંથી શ્રેષ્ઠ જાતિ સૂચવવા માટે લોકોનાં મંતવ્યો પણ લેવામાં આવી રહ્યા છે.
ઉજવણીના ભાગ સ્વરૂપ બીજી એક અગત્યની પ્રવૃત્તિ ઉપરૉક્ત ચાર જળપ્લાવિત વિસ્તારો ખાતે “સાઈનેજ બૉર્ડસ” લગાવવાની છે. આ કાર્ય “આઈકૉનિક” અઠવાડિયાના પ્રથમ દિવસે જ ચારેય વેટલૅન્ડ્સ ખાતે પૂરું કરવામાં આવ્યું છે. 5 ફૂટ × 3 ફૂટના પાટિયાઓ (બૉર્ડ‌) ઉપર જે તે વેટલૅન્ડનું મહત્વ અને તેની સામેના ભયો ઉપરાંત અન્ય મહત્વની માહિતી (જેમ કે જે તે વેટલૅન્ડનું ક્ષેત્રફળ, તેનો રામસર સાઈટ નંબર વગેરે‌) દર્શાવેલ હોય છે.
ઉજવણીના ભાગસ્વરૂપ અન્ય અતિ મહત્વની પ્રવૃત્તિ એટલે ચારેય પૈકી પ્રત્યેક વેટલૅન્ડ માટે “વેટલૅન્ડ મિત્ર” જૂથની રચના કરવી. નળ સરોવર, થોળ, વઢવાણા અને ખીજડિયા – એમ પ્રત્યેક વેટલૅન્ડ માટે અલગ વેટલૅન્ડ મિત્રોની નોંધણી કરી તેમની પાસે જે તે વેટલૅન્ડનું સંરક્ષણ કરવામાં તંત્રને સહાય કરવા માટેની પ્રતિજ્ઞા લેવડાવવી એ એક “આઈકૉનિક” અઠવાડિયાની ઉજવણીનો મહત્વનો ભાગ છે. “વેટલૅન્ડ મિત્ર” જૂથમાં એવા લોકોનું ચયન કરવામાં આવેલ છે કે જેમણે અત્યાર સુધી વેટલૅન્ડના સંરક્ષણમાં રસ દર્શાવેલ હોય.
ઉજવણીના પ્રથમ દિવસે (એટલે કે ચોથી ઑક્ટોબરે) ગુજરાતની સર્વપ્રથમ રામસર સાઈટ “નળસરોવર પક્ષી અભયારણ્ય” ખાતે કેટલીક મહત્વની પ્રવૃત્તિઓ કરવામાં આવી. આશરે 200 વ્યક્તિઓએ આ ઉજવણીમાં ભાગ લીધો, જેમાં જેમની જીવાદોરી નળ સરોવર પર ઘણા અંશે નિર્ભર છે તેવી “પઢાર” જાતિના લોકો, કેટલીક સ્વાયત્ત સંસ્થાના પ્રતિનિધિઓ તેમ જ વન વિભાગના અધિકારીઓ એ ભાગ લીધો. આશરે 100 જેટલા “વેટલૅન્ડ મિત્રો”ની નોંધણી (“રજિસ્ટ્રેશન”) કરવામાં આવી. વળી, તેમની પાસે નળ સરોવરનું સંરક્ષણ થાય અને તેનો શાણપણ ભરેલ ઉપયોગ થાય તે જોવાની પ્રતિજ્ઞા પણ લેવડાવવામાં આવી. માત્ર નળ સરોવર જ નહિ, પણ ગુજરાતના અન્ય ત્રણ જળપ્લાવિત વિસ્તારો (થોળ, વઢવાણા અને ખીજડિયા) ખાતે પણ આવી અગત્યની પ્રવૃત્તિઓ કરવામાં આવી અથવા તે એકાદ-બે દિવસમાં થઈ જાય તેવું આયોજન કરવામાં આવ્યું.
તા. 5 થી 10 ઑક્ટોબર સુધીના અન્ય દિવસોએ કરવા પાત્ર અન્ય પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન પણ થઈ ગયેલ છે અને તે પ્રવૃત્તિઓ આયોજન મુજબ થઈ રહી છે. આવી પ્રવૃત્તિઓમાં જે તે વેટલૅન્ડ ખાતે સ્વચ્છતા અભિયાન (ખાસ કરીને વેટલૅન્ડસને પ્લાસ્ટિક મુક્ત કરવાનું અભિયાન) ,વિવિધ સ્પર્ધાઓ (જેમ કે ચિત્ર સ્પર્ધા, વક્તૃત્વ સ્પર્ધા, પોસ્ટર સ્પર્ધા, ક્વિઝ, ચર્ચા સ્પર્ધા‌) તેમ જ અન્ય કેટલીક પ્રવૃત્તિઓ જેમ કે “બર્ડ-ગાઈડ” તાલીમ, એક દિવસીય કાર્યશાળા, વેટલૅન્ડ ફિલ્મ દર્શાવવી વગેરેનું આયોજન થયેલ છે કે જેમાં જે તે વેટલૅન્ડની આસપાસની શાળાઓ તથા ગ્રામ્યજનો ભાગ લેશે.
આ તમામ (ચાર) વેટલૅન્ડસ (જળપ્લાવિત વિસ્તારો) ખાતે ઉજવણીના ભાગરૂપે કરવાની થતી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓના આયોજન અને અમલીકરણમાં, જે તે વેટલૅન્ડ સાથે સંલગ્ન નાયબ વન અધિકારીશ્રીઓનું (જેમ કે નળ સરોવર અને થોળ અભયારણ્યના ડૉ. બ્રિજેશ ચૌધરી, ખીજડિયા અભયારણ્યના શ્રી આર. સેન્થીલકુમારન તથા વઢવાણા ખાતેના શ્રી એમ. એલ . મીણા) સક્રિય પ્રદાન રહેલ છે. વળી, “ગીર” ફાઉન્ડેશનના નિયમકશ્રી યુ.ડી.સિંધ, આઈ. એફ.એસ દ્વારા જ્યાં જરૂર જણાય ત્યાં “ગીર” ફાઉન્ડેશનની તકનીકી સહાય થાય તેનું ધ્યાન રખાયેલ. વળી, ડૉ. કેતન ટાટુ, વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિક, “ગીર” ફાઉન્ડેશન અને ગુજરાતની સ્ટેટ વેટલૅન્ડ ઑથોરિટીના વિષય નિષ્ણાંત સભ્ય દ્વારા તકનીકી/વૈજ્ઞાનિક સહાય તેમ જ સંકલનમાં સહાય કરવામાં આવી.