Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the dedication of PSA Oxygen Plants established under PM CARES to the Nation
07 OCT 2021 3:04PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai
Governor of Uttarakhand Lt. General (Retd.) Gurmeet Singh ji, young, energetic and enthusiastic Chief Minister and my friend Shri Pushkar Singh Dhami ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Mansukh Mandaviya ji and Shri Ajay Bhatt ji, Uttarakhand Legislative Assembly Speaker Shri Prem Chand Agrawal ji, Minister in Uttarakhand Government Dr. Dhan Singh Rawat ji and today is also his birthday, many congratulations to him on his birthday, Chief Ministers, Lieutenant Governors, Ministers, MPs and MLAs of many states of the country and my dear brothers and sisters!!
This Devbhoomi has been the land of the penance of the sages. As a yoga city, it has been attracting people from all over the world. We all are getting the blessings of Mother Ganga which is flowing nearby. The holy festival of Navratri is also starting from today. Maa Shailputri is worshiped on the first day today. Maa Shailputri is the daughter of Himalaya. What can be a greater blessing in life than this that I am here on this day, to bow to this soil and salute the land of the Himalayas? Since I have come here today, I want to congratulate Uttarakhand especially. This Devbhoomi has made us proud in the Tokyo Olympics and, therefore, all of you deserve to be congratulated. This divine land of Uttarakhand has played a big role in changing the course of life of many people like me. That's why this land is important to me. My relation with this land is not only of ‘Marma’ (heart), but also of ‘Karma’ (action), not only of ‘Sattva’ (essence) but also of ‘Tattva’ (element).
Friends,
As the Chief Minister just reminded me, I got a new responsibility to serve the people on this day 20 years ago. My journey of serving the people by living among them has been continuing for many decades. But 20 years ago, I got a new responsibility as the Chief Minister of Gujarat. Well, it is also a coincidence that Uttarakhand was formed in 2000 and my journey began only a few months later in 2021.
Friends,
I had never imagined to be the head of the government first as the Chief Minister and later as the Prime Minister with the blessings of the people of the country. This uninterrupted journey of 20 years is entering its 21st year today. And in such an important year, I consider it my great privilege to come to the land, which has continuously given me its affection and affinity. By coming to this land of the Himalayas, which shows the path of austerity and renunciation, my resolve to serve the countrymen has become stronger. I get a new energy when I come here.
Brothers and sisters,
Today, oxygen plants are being dedicated from the land which has given a panacea for a healthy life through the power of Yoga and Ayurveda. I congratulate all of you for these oxygen plants in different states of the country.
Friends,
The world is watching very closely the courage with which we Indians are facing this biggest crisis of 100 years. The facilities India prepared in such a short span to fight the Corona pandemic shows the capability of our country. From just one testing lab to a network of about 3,000 testing labs, starting with the import of masks and kits to becoming an exporter reflects India’s rapid transformation. Facilities for new ventilators even in remote areas of the country, rapid and large-scale manufacturing of Made in India corona vaccines, the world's largest and fastest vaccination campaign, demonstrates India’s determination, service and solidarity.
Brothers and sisters,
While fighting against Corona, a big challenge for India was not only our population, but the country’s diverse geography also. The country continued to face the twin challenges of the oxygen supply and vaccines. But it is very important for every countryman to know how the country met with these challenges.
Friends,
In normal days, India used to produce 900 metric tons of liquid medical oxygen a day. As the demand peaked, India increased the production of medical oxygen by more than 10 times. This was an unimaginable target for any country in the world, but India achieved it.
Friends,
Many dignitaries present here are aware that along with the production of oxygen, its transportation is also a big challenge. Oxygen cannot be carried in any tanker. A special tanker is required for this. Oxygen production mostly happens in eastern India, but the challenge was that its need was felt acutely in north and western India.
Brothers and sisters,
The country worked on a war footing while battling so many challenges of logistics. Oxygen plants and oxygen tankers were arranged from wherever possible within the country and abroad. Special oxygen trains were run and Air Force planes were deployed to move empty tankers faster. DRDO used Tejas fighter jet’s technology to increase the production of oxygen. The PM CARES Fund not only accelerated the work on setting up PSA oxygen plants in the country, money was also given for more than one lakh oxygen concentrators.
Friends,
A network of PSA oxygen plants is being set up across the country to strengthen our preparations for the fight against Corona in future. In the last few months, more than 1,150 oxygen plants approved by PM CARES have started functioning. Now every district of the country is covered with oxygen plants built under PM CARES. If we add these oxygen plants made with the help of PM CARES, then the country is going to get about 4,000 new oxygen plants due to the combined efforts of the central and state governments. Now the hospitals of the country are becoming more capable than ever before to meet the challenge of oxygen shortage.
Friends,
It is a matter of pride for every Indian that 93 crore doses of corona vaccines have been administered. Very soon we will be able to cross the 100 crore mark. India has shown the way to the entire world how vaccination is administered on such a large scale by creating the CoWIN platform. Be it mountains or deserts, forests or seas, whether there are 10 or 10 lakh people, today we are providing vaccines to every region with complete safety. More than 1.30 lakh vaccination centers have been set up across the country in this regard. Due to the effective management of the state government here, Uttarakhand is also going to complete the first dose of 100 percent very soon, and for this, I thank the Chief Minister, his entire team and all the government colleagues here.
Brothers and sisters,
In an even land like Terai, it is probably easier to do these things. I have been very attached to this area and we know very well that it is really very difficult to deliver vaccines here by reaching people across the mountains of the Himalayas. You all deserve to be congratulated for achieving such a huge accomplishment despite all the challenges.
Brothers and sisters,
India of the 21st century will move forward only by fully meeting the aspirations and needs of the people. Today the government does not wait for the citizens to come to it with their problems and then take any action. We are removing this misconception from the government mindset and system. Now the government goes to the citizens. It is due to this reason that every such benefit of public interest, whether it is a pucca house for the poor, electricity, water, toilet and gas connection, free ration for more than 80 crore people, transfer of thousands of crores of rupees directly to the bank accounts of farmers, efforts to make pension and insurance facilities to every Indian, has reached the rightful owner.
Friends,
In the field of health also, India is moving ahead with this approach. As a result, there is savings for the poor and middle class and they are also getting facilities. Earlier, when someone had a serious illness, he used to make rounds of politicians or government offices for financial help. Ayushman Bharat has put an end to this problem forever. So many people had to suffer due to long queues outside the hospitals, delays in treatment and lack of medical history. Now for the first time, efforts have begun to resolve these issues through the Ayushman Bharat Digital Mission.
Friends,
Who can understand better than the people of Uttarakhand how difficult it is to travel so many times for routine checkups during illness and for small remedies. To overcome this difficulty of the people, there is the facility of an e-Sanjeevani app now. Now patients sitting at their homes in villages are taking consultation from the doctors in the hospitals of the cities. Now the people of Uttarakhand have also started taking advantage of this.
Brothers and sisters,
A strong health infrastructure for last mile delivery is also very important to make health facilities accessible to all. Till 6-7 years ago, only a few states had the facility of AIIMS, today work is in progress to set up AIIMS in every state. We are moving fast from 6 AIIMS to build a strong network of 22 AIIMS. The government also aims to have at least one medical college in every district of the country. In the last seven years, 170 new medical colleges have opened in the country. Work is in progress for dozens of new medical colleges. Here in Uttarakhand also, new medical colleges have been approved in Rudrapur, Haridwar and Pithoragarh.
Friends,
Atal ji had fulfilled the dream of the creation of Uttarakhand. Atal ji believed that connectivity is directly linked to development. Due to his inspiration, today work is being done for connectivity infrastructure in the country at unprecedented speed and scale. I am satisfied that the Government of Uttarakhand is working seriously in this direction. With the blessings of Baba Kedar, the grandeur of Kedar Dham is being enhanced further and new facilities are being developed there for the devotees. I also keep on reviewing the progress of these projects through the drone camera several times. Work on the all-weather road connecting Chardham is going on in full swing. The Chardham project is not only creating a huge facility for the pilgrims coming from across the country and abroad, it is also connecting the challenging regions of Garhwal and Kumaon. The development of about 150 km stretch of Chardham Road in Kumaon is going to give a new dimension to the region. The rail connectivity of Uttarakhand will also get further expansion from the Rishikesh-Karnprayag rail line. Apart from road and rail, Uttarakhand has also benefited from the progress regarding air connectivity. The capacity of Dehradun airport has been increased from 250 to 1200 passengers. Heliport infrastructure is also being promoted in Uttarakhand under the enthusiastic and energetic leadership of Chief Minister Dhami ji.
Friends,
Commendable work is being done in Uttarakhand regarding water connectivity. Women here have started getting huge benefits of this, their life is becoming easier. Before the start of the Jal Jeevan Mission in 2019, only 1.30 lakh households in Uttarakhand had access to tap water. Today tap water is available in more than 7.10 lakh houses of Uttarakhand. That is, about six lakh houses in the state have got water connection within just two years. Just as the gas connection provided under the Ujjwala scheme gave relief to women, the toilets built under the Swachh Bharat Mission gave convenience, security and respect to women, similarly the water connection from the Jal Jeevan Mission is proving to be a lot of relief for women.
Friends,
Uttarakhand has a huge role in the security of the nation. The brave young men and daughters are the pride of the Indian security forces. Our government is also working very seriously for the interests of every soldier, every former soldier. It is our government which fulfilled the 40 years old demand of our military brothers by implementing the One Rank One Pension. And our Dhami ji himself is a soldier's son. He was also telling us how much this decision has helped the soldiers.
Friends,
It is our government which has paid tributes to the brave soldiers of the country by building a National War Memorial in Delhi. It is our government which has ensured the benefit of the Battle Casualties Welfare Fund to the martyrs of the Army as well as Navy and Air Force. It is our government which has resolved the four decades old issue of promotion of JCO and other ranks. We are also increasing the use of digital technology so that ex-servicemen do not face pension related problems.
Friends,
When the brave soldiers of the army have modern weapons and equipment to protect themselves then they are able to compete with the enemy easily. In such places where the weather is always bad, modern equipment helps them a lot. The self-reliance campaign launched by our government in the defence sector is also going to be of great help to our military comrades. And surely all these efforts of the government will benefit Uttarakhand and its people.
Brothers and sisters,
We are making a very sincere and earnest effort to end decades of neglect of Devbhoomi. With better infrastructure, the deserted villages are returning to life. During the Corona period, I have had many conversations with many youths and farmers here. It is a matter of satisfaction when they tell me that a road has been built near their house, or they have opened a Home Stay. The new infrastructure is going to open many opportunities for the youth in agriculture, tourism, pilgrimage and industries.
Friends,
There is an enthusiastic team full of young energy in Uttarakhand. In the next few years, Uttarakhand will enter 25 years of its formation. Uttarakhand is going to complete 25 years of its formation in the very near future. Therefore, this is the right time to get involved in deciding the height at which Uttarakhand will be. The government at the center is giving full help to this new team of Uttarakhand. The joint efforts of the central and state governments are the basis of fulfilling the dreams of the people here. This double engine of development is going to give new heights to Uttarakhand. With the blessings of Baba Kedar, may we fulfill every resolution! With this wish, all the very best!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਪੀਐੱਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 OCT 2021 3:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਿਟਾਇਰਡ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਯੁਵਾ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਜੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਅਗਰਵਾਲ ਜੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਵੀ ਹੈ, ਡਾਕਟਰ ਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਲੈਫੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰਸ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!!
ਇਹ ਦੇਵਭੂਮੀ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਤਪੋਸਥਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੋਗਨਗਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਸਮੀਪ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਦਾ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਮਾਂ ਸ਼ੈਲਪੁਤਰੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਸ਼ੈਲਪੁਤਰੀ, ਹਿਮਾਲਯ ਪੁਤ੍ਰੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਮੇਰਾ ਇੱਥੇ ਹੋਣਾ, ਇੱਥੇ ਆਕੇ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨਾ, ਹਿਮਾਲਯ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜਾ ਧੰਨ ਭਾਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜੋ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਧਾਈਆਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਵਭੂਮੀ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਦਿੱਵਯਧਰਾ ਨੇ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਭੂਮੀ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਨਾਤਾ ਮਰਮ ਦਾ ਵੀ ਹੈ, ਕਰਮ ਦਾ ਵੀ ਹੈ, ਸਤਵ(ਸਤ) ਦਾ ਵੀ ਹੈ, ਤਤਵ(ਤੱਤ) ਦਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੈਸਾ ਹੁਣੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਤਾਂ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਤੋਂ 20 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਵੈਸੇ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਲ 2001 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁਖੀਆ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਦ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਮੈਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। 20 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਹ ਅਖੰਡ ਯਾਤਰਾ, ਅੱਜ ਆਪਣੇ 21ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਐਸੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਆਪਣਾ ਸਨੇਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਪਣੱਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਆਉਣਾ, ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਹਿਮਾਲਯ ਦੀ ਇਹ ਤਪੋਭੂਮੀ, ਜੋ ਤਪ ਅਤੇ ਤਿਆਗ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਆਕੇ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੇਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਕੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਆਰੋਗਯ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੌ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਜਿਸ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਨਾ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਕਿਟਸ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅੱਜ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣਨ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਸੰਕਲਪ-ਸ਼ਕਤੀ, ਸਾਡੇ ਸੇਵਾਭਾਵ, ਸਾਡੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸਾਡੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤਾਂ ਸੀ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਵਿਧ ਭੂਗੋਲ ਵੀ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ਤੱਕ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹੀਂਆਂ, ਨਿਰੰਤਰ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਲੜਿਆ, ਇਹ ਜਾਣਨਾ, ਇਹ ਸਮਝਣਾ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 900 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਲਿਕੁਇਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਡਿਮਾਂਡ ਵਧਦੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ 10 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਇਆ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਕਲਪਨੀ ਲਕਸ਼ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਕਈ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹਨ, ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਐਸੇ ਹੀ ਕਿਸੇ ਟੈਂਕਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਿਜਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਟੈਂਕਰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਹ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਇਤਨੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਜਿੱਥੋਂ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ, ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ ਅਰੇਂਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਪੈਸ਼ਲ ਆਕਸੀਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਈ ਗਈ, ਖ਼ਾਲੀ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ DRDO ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤੇਜਸ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ PSA ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਤਾਂ ਤੇਜ਼ ਹੋਇਆ ਹੀ, ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਤਿਆਰੀ ਹੋਰ ਪੁਖ਼ਤਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ PSA ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ 1150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਹੋਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਨਾਲ ਕਵਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਣੇ ਇਸ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਜੋੜ ਲਈਏ, ਤਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ 93 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਅਸੀਂ 100 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਨੇ Cowin ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਕਿਵੇਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਾੜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, ਜੰਗਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਮੁੰਦਰ, 10 ਲੋਕ ਹੋਣ ਜਾਂ 10 ਲੱਖ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਹਰ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਿੱਥੇ ਤਰਾਈ ਜਿਹੀ ਸਮਤਲ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ। ਇੱਥੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪੰਹੁਚਾਉਣਾ ਵੀ ਕਿਤਨਾ ਕਠਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਯ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਦੇ ਉਸ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਣਾ ਕਿਤਨਾ ਕਠਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਵਾਕਈ ਆਪ ਸਭ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ, ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ ਤਦ ਕੋਈ ਕਦਮ ਉਠਾਵਾਂਗੇ। ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਇਸ ਵਹਿਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਭੇਜਣੇ ਹੋਣ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਣ, ਜਨਹਿਤ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਲਾਭ, ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਹੀ ਹੱਕਦਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਉੱਥੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਦਾ ਸੀ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬਾਹਰ ਲੰਬੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ, ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਹਿਸਟਰੀ ਦਾ ਅਭਾਵ, ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੁਟੀਨ ਚੈੱਕਅੱਪ ਲਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਕਿਤਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੌਣ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਐਪ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਘਰ ’ਤੇ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਮਰੀਜ਼, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੁਣ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਭ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਾਸਟ ਮਾਇਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 6-7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਏਮਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਹਰ ਰਾਜ ਤੱਕ ਏਮਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 6 ਏਮਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ 22 ਏਮਸ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 170 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦਰਜਨਾਂ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੁਦਰਪੁਰ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਅਤੇ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਟਲ ਜੀ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕੇਦਾਰਧਾਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਡ੍ਰੋਨ ਕੈਮਰੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨਾਂ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਚਾਰਧਾਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ all weather road ’ਤੇ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਾਰਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤਾਂ ਬਣਾ ਹੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਅਤੇ ਕੁਮਾਊਂ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਮਾਊਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰਧਾਮ ਰੋਡ ਦੇ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼-ਕਰਣਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਏ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 250 ਪੈਸੇਂਜਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1200 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਧਾਮੀ ਜੀ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀਪੋਰਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕਾਰਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ 1 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 7 ਲੱਖ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ 2 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਾਜ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 6 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਾ ਵੀਰ ਨੌਜਵਾਨ, ਵੀਰ ਬੇਟੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਆਨ, ਬਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਹਰ ਫੌਜੀ, ਹਰ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਫੌਜੀ ਭਾਈਆਂ ਦੀ 40 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਧਾਮੀ ਜੀ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਫੌਜੀ ਦੇ ਬੇਟੇ ਹਨ। ਉਹ ਦੱਸ ਵੀ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨੇ, ਫੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੇਮੋਰੀਅਲ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ Battle Casualties Welfare Fund ਦਾ ਲਾਭ ਆਰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ JCO ਅਤੇ ਹੋਰ Ranks ਦੀ ਪਦ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਿਛਲੇ 4 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲਿਆ ਆ ਰਿਹਾ ਮਾਮਲਾ ਸੁਲਝਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਬਕਾ-ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਨਾ ਆਉਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਫੌਜ ਦੇ ਵੀਰ ਜਾਂਬਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਤਨੀ ਹੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਐਸੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਿੱਥੇ ਮੌਸਮ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖਰਾਬ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਸਾਡੇ ਫੌਜੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਸੀਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜੀ ਤੋਂ ਦੇਵਭੂਮੀ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਪੂਰੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬਿਹਤਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਵੀਰਾਨ ਪਏ ਪਿੰਡ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਬਾਦ ਹੋਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਵਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਸੜਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ Home Stay ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ – ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਟੀਮ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਪਣੇ ਗਠਨ ਦੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ 25 ਸਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਤਦ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੁਟ ਜਾਣ ਦਾ ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰੀਏ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !