Prime Minister's Office
India–Denmark Joint Statement during State Visit of Prime Minister of Denmark to India (October 09, 2021)
09 OCT 2021 3:40PM by PIB Delhi
Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, hosted Her Excellency Ms. Mette Frederiksen, Prime Minister of Denmark during a State visit to India from 9-11 October 2021.
The two Prime Ministers underlined the warm and friendly relations between India and Denmark based on shared principles and values of democracy, rule of law and respect for human rights. They agreed that India and Denmark are natural and close partners and agreed to enhance efforts for reforming and strengthening multilateralism and a rules-based international order, including freedom of navigation.
The Prime Ministers noted with satisfaction the positive and encouraging progress in the bilateral relations since they launched the Green Strategic Partnership between India and Denmark during their Virtual Summit on 28 September 2020. The Prime Ministers confirmed their expectation that the bilateral relationship will grow even stronger in the coming years in areas of mutual importance, most significantly within the green sector, but also other priority areas of cooperation including health. The two Prime Ministers reiterated the importance of cultural co-operation and agreed to further strengthen cultural exchanges between India and Denmark.
Five year Action Plan for the Green Strategic Partnership
The two Prime Ministers reconfirmed their commitment to an aspiring and results-oriented Green Strategic Partnership. They welcomed the detailed 5-year Action Plan (2021-2026) and noted the progress in its implementation. They agreed that strengthening of the Green Strategic Partnership will be important for green growth and will lead to mutually beneficial cooperation. They decided to take stock of progress at an appropriate future occasion and to consider ways to further enhance and strengthen the Green Strategic Partnership.
Sustainable development and green growth
The Prime Ministers focused on ways to augment and consolidate green and low carbon growth as reflected in the 5 year Action Plan. This includes the following sectors: water; environment; renewable energy and its integration into the grid; climate action; resource efficiency and circular economy; sustainable and smart cities; business; trade and investments including cooperation on Intellectual Property Rights; maritime cooperation, including maritime security; food and agriculture; science, technology and innovation; health and life science; cooperation in multilateral organizations; as well as cultural and people-to-people relations.
The two Prime Ministers noted the immense potential of developing renewable energy in India and in this context welcomed the new manufacturing and technology investments from Danish companies in Gujarat and Tamil Nadu. They were encouraged by the extensive and broad-based collaboration in the field of energy; including wind power, power modelling and grid integration, which has expanded at an impressive pace since their virtual summit in September 2020. The two Prime Ministers agreed to enhance the commercial cooperation with new technologies, in particular green hydrogen, E-mobility and storage. The two Prime Ministers noted the active global collaboration on new green energy technologies, including under EU Horizon Programs and Mission Innovation, and emphasized the Indian-Danish collaboration for low emissions as well as in the planned joint call for research and development projects in the area of green fuels, including green hydrogen.
Both Prime Ministers stressed the importance of collaboration in the water sector and welcomed initiatives between the two governments in the field of urban and rural water, wastewater management and river rejuvenation. The two Prime Ministers noted the possibility of upscaling activities in the fields of water supply, wastewater management and river rejuvenation from city level to state level/basin level and encouraged further exploring this option with the relevant authorities. The two acknowledged that collaboration can improve the sustainable water supply including reducing water loss, water resource management and transition from wastewater handling to resource recovery in India.
Prime Minister of Denmark Mette Frederiksen referred to the Danish ratification of the International Solar Alliance (ISA), noting the significant potential of this initiative to contribute to the collective universal climate action, including by combining efforts to promote all sources of renewable energy. As India and Denmark are Members of LeadIT, both Prime Ministers also agreed to pursue cooperation on hard-to-abate sectors in relation to the Leadership Group on Industry Transition.
The two Prime Ministers confirmed the collaboration on initiatives to combat the global challenge of climate change, in accordance with goals set out by the Paris Agreement and the UN Sustainable Development Goals (SDGs). The Prime Ministers stressed that climate change is a global crisis that requires global leadership; Denmark and India agreed that the urgency and global solidarity in achieving a just and fair transition to a greener and sustainable future requires common actions in accordance with national circumstances and the principles of equity, and commitments under the Paris Agreement. The Prime Ministers agreed that global ambitious action to mitigate and adapt to climate change must be aligned with the best available science and with the findings of the Sixth Assessment Report of the Intergovernmental Panel on Climate Change. The Prime Ministers also agreed that global collaboration is essential for ensuring a sustainable post pandemic economic recovery. The Prime Ministers discussed the upcoming COP26 in Glasgow, and agreed on the need for concrete and ambitious results from COP26, and to work closely together in this regard.
Both Prime Ministers stressed the importance of identifying relevant sources of sustainable financing and investments, noting with satisfaction the substantial interest and commitment among private financing institutions. Both Prime Ministers confirmed their commitment to promote investments and project development through enhanced dialogue and cooperation on favourable framework conditions. Furthermore, the Prime Ministers agreed that transfer of innovative and affordable technologies is vital for the promotion of low carbon energy and industry transition. The Prime Ministers expressed a common ambition to expand the commercial cooperation within energy to include e-mobility, offshore wind, fuel-technologies, including green hydrogen and green methanol, among others.
The two Prime Ministers noted that the UNLEASH initiative will be launched in Bengaluru, India, in 2022. This will support the role of the youth in fostering entrepreneurship necessary for reaching the Sustainable Development Goals. Likewise, the two Prime Ministers welcomed the sustainable water entrepreneurship initiative under the Niti Aayog – Atal Innovation Mission and Innovation Center Denmark ‘Water Challenge’ in 2022 and 2023.
The two Prime Ministers welcomed the steps already taken to implement the Green Strategic Partnership, including the 3-year work plan on sustainable water supply in support of the Jal Jeevan Mission, the Letter of Intent dated 5 July 2021 between the Ministry of Housing and Urban Affairs and the Government of Denmark in the field of sustainable and smart urban water sector as well as the Memorandum of Understanding between the Centre for Ganga River Basin and Management Studies, Indian Institute of Technology, Kanpur (cGanga), and Innovation Center Denmark, Government of Denmark, to support the development of technological solutions for a clean Ganga river.
Health, vaccine partnerships and Covid-19
The Prime Ministers exchanged views on the developments of the Covid-19 pandemic, and agreed on the need to establish globally beneficial vaccine partnerships, building in particular on India’s strong position in vaccine production and its support to ensure vaccine availability to those in need across the globe. The Prime Ministers noted that the two countries shall establish collaborations between science agencies on the Indian side and the Novo Nordisk Foundation on the Danish side through matched contributions, for research and development in cardiovascular and metabolic diseases. The two Prime Ministers decided to explore opportunities regarding mutual recognition of vaccination certificates to ease travel between the two countries.
The two Prime Ministers re-confirmed their support to the newly signed Memorandum-of-Understanding (MoU) on Health and expressed satisfaction that the first Joint Working Group had already taken place. They underlined the great potential of the MoU to build a comprehensive collaboration on health, including on digital health, chronic diseases as well as on vaccines and the increased antimicrobial resistance (AMR) challenge in light of COVID-19.
New Agreements
The two Prime Ministers witnessed the exchange of the following:
Traditional Knowledge Digital Library Access Agreement between Council of Scientific & Industrial Research and Danish Patent and Trademark Office.
Joint Letter of Intent between Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, Government of the Republic of India and The Government of Denmark.
MoU between Council of Scientific & Industrial Research- National Geophysical Research Institute, Hyderabad, India, Aarhus University, Denmark and Geological Survey of Denmark and Greenland on mapping of ground water resources and aquifers.
MoU between Indian Institute of Science, Bengaluru and Danfoss Industries Private Limited to establish a Centre of Excellence towards natural refrigerants for tropical climates with potential applications.
Multilateral cooperation
The Prime Ministers reiterated the importance of strengthened multilateral cooperation to effectively tackle COVID-19, including the need to reform and strengthen the WHO and international emergency preparedness as well as to build back better and greener.
Prime Minister Frederiksen congratulated India on its successful Presidency of the UN Security Council in the month of August and reiterated Denmark’s support for India’s permanent membership of a reformed and expanded UN Security Council. Prime Minister Modi confirmed India’s support for Denmark’s candidacy for non-permanent membership of the UN Security Council for the period 2025-2026.
Regional and global development
The two Prime Ministers shared perspectives on developments in their respective regions, including the worrisome situation in Afghanistan and agreed on the importance of: 1) Avoiding further regional destabilization; 2) strengthening regional engagement including regional trade and connectivity, and taking firm steps to counter radicalisation; and 3) maintaining progress on fundamental rights. They committed to continuing support to the Afghan people, while underlining the need for inclusivity in Afghanistan, counter-terrorism guarantees and respect for human rights, in particular women’s rights, in accordance with UNSC Resolution 2593 (2021).
The two Prime Ministers welcomed the recent announcement of a EU strategy on Indo-Pacific and noted the plans for increased European engagement in the Indo-Pacific region.
The two Prime Ministers acknowledged the India-EU Leaders' Meeting hosted by Portugal in May 2021 as a new milestone in the India-EU Strategic Partnership and welcomed the decision to resume negotiations of an ambitious, balanced, comprehensive and mutually beneficial India-EU Free Trade agreement and launch negotiations on a separate investment agreement. The Prime Ministers underlined the need to start the negotiations at the earliest. They also welcomed the India-EU Connectivity Partnership and agreed to collaborate bilaterally and at the EU level to promote connectivity projects.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Frederiksen for the invitation to the Second India-Nordic summit to be convened in Copenhagen in 2022.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડેન્માર્કના પ્રધાનમંત્રીની ભારતની મુલાકાત (09 ઓક્ટોબર, 2021) દરમિયાન ભારત- ડેન્માર્કનું સંયુક્ત નિવેદન
09 OCT 2021 3:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 9-11 ઓક્ટોબર, 2021 દરમિયાન ભારતની મુલાકાતે આવેલા ડેન્માર્કના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ સુશ્રી મેટ્ટે ફ્રેડરિક્સનનું આતિથ્ય કર્યું હતું.
બંને દેશોના પ્રધાનમંત્રીએ ભારત અને ડેન્માર્ક વચ્ચે સહિયારા સિદ્ધાંતો અને લોકશાહી, કાયદાનું શાસન અને માનવ અધિકારોના સંદર્ભના આધારે બંને દેશો વચ્ચેના ઉષ્માપૂર્ણ અને મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધોને રેખાંકિત કર્યા હતા. તેઓ સંમત થયા હતા કે, ભારત અને ડેન્માર્ક કુદરતી અને નીકટના ભાગીદારો છે અને તેમણે બહુપક્ષવાદમાં સુધારો કરવા અને તેને વધુ નિષ્ઠ બનાવવા માટે તેમજ જહજા પરિવહનની મુક્તિ સાથે કાયદા આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાના પ્રયાસોને વધુ ઉન્નત કરવા માટે સંમતિ દાખવી હતી.
બંને દેશના પ્રધાનમંત્રીઓએ 28 સપ્ટેમ્બર, 2020ના રોજ તેમની વર્ચ્યુઅલ શિખર મંત્રણા દરમિયાન ભારત અને ડેન્માર્ક વચ્ચે ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો આરંભ થયો ત્યારથી આજદિન સુધીમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં જોવા મળેલી સકારાત્મક અને પ્રોત્સાહક પ્રગતિ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરીને આ બાબતની નોંધ લીધી હતી. બંને પ્રધાનંમત્રીએ આવનારા વર્ષો દરમિયાન પારસ્પરિક મહત્વના ક્ષેત્રો જેમાં, સૌથી વધુ નોંધપાત્ર રીતે ગ્રીન સેક્ટર (હરિત ક્ષેત્ર)માં, તેમજ આરોગ્ય સહિત સહકારના અન્ય અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોનો વિકાસ કરવા અંગે તેમની અપેક્ષાઓની પુષ્ટિ કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીએ સાંસ્કૃતિક સહકારના મહત્વનો પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો તેમજ ભારત અને ડેન્માર્ક વચ્ચે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન વધારે ઘનિષ્ઠ બનાવવા અંગે સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અંગે પંચવર્ષીય આયોજન
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ મહત્વાકાંક્ષી તેમજ પરિણામલક્ષી ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પ્રત્યે તેમની કટિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે વિગતવાર પંચવર્ષીય કાર્યાલક્ષી યોજના (2021-2026)ને આવકારી હતી અને તેના અમલીકરણમાં આવેલી પ્રગતિની નોંધ લીધી. હરિત વિકાસ માટે ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે અને આ ભાગીદારી પારસ્પરિક લાભદાયી સહકાર તરફ દોરી જશે તે અંગે તેમણે સંમતિ દાખવી હતી. તેમણે ભવિષ્યમાં યોગ્ય પ્રસંગે પ્રગતિની સ્થિતિનું આકલન કરવાનું અને ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ આગળ વધારવા અને મજબૂત કરવાના માર્ગો પર વિચાર કરવાનું પણ નક્કી કર્યું હતું.
દીર્ઘકાલીન વિકાસ અને હરિત વૃદ્ધિ
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ પંચવર્ષીય કાર્યાલક્ષી યોજના હરિત અને ઓછી કાર્બન વૃદ્ધિમાં વધારો અને એકીકરણની રીતો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું હતું. આમાં નીચે ઉલ્લેખિત ક્ષેત્રો સામેલ છે: પાણી; પર્યાવરણ; નવીનીકરણીય ઉર્જા અને ગ્રીડ સાથે તેનું એકીકરણ; આબોહવા બાબતે પગલાં; સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને ચક્રીય અર્થતંત્ર; ટકાઉ અને સ્માર્ટ સિટી; વ્યાપાર; બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો પર સહકાર સહિત વેપાર અને રોકાણો; દરિયાઇ સુરક્ષા સહિત દરિયાઇ સહકાર; ખોરાક અને કૃષિ; વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને આવિષ્કાર; આરોગ્ય અને જીવનવિજ્ઞાન; બહુપક્ષીય સંગઠનોમાં સહકાર; તેમજ સાંસ્કૃતિક અને લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંબંધો.
બંને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં નવીનીકરણીય ઉર્જાનો વિકાસ કરવાની અપાર સંભાવના સમાયેલી છે અને આ સંદર્ભમાં ગુજરાત તેમજ તમિલનાડુમાં ડેનિશ કંપનીઓ દ્વારા નવા ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજી રોકાણોને આવકાર્યા હતા. સપ્ટેમ્બર 2020માં યોજાયેલી વર્ચ્યુઅલ શિખર મંત્રણા પછી ખૂબજ મોટા પાયે વિસ્તરણ થયેલી પવન ઉર્જા, પાવર મોડેલિંગ અને ગ્રીડ એકીકરણ સહિત ઉર્જા ક્ષેત્રમાં સઘન અને વ્યાપકતા આધારિત સહયોગ દ્વારા તેઓ પ્રોત્સાહિત હતા. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ સંમતિ દર્શાવી હતી કે, નવી ટેકનોલોજી જેમાં ખાસ કરીને ગ્રીન હાઇડ્રોજન, -મોબિલિટી અને સંગ્રહ સહિત વ્યાપારી સહયોગ વધારવામાં આવશે. બંને પ્રધાનમંત્રીએ નવી ગ્રીન ઉર્જા ટેકનોલોજીઓ પર સક્રિય વૈશ્વિક સહયોગની નોંધ લીધી હતી, જેમાં EU હોરાઇઝન કાર્યક્રમો અને મિશન ઇનોવેશન હેઠળ આવતી ટેકનોલોજીઓ સામેલ છે. આ ઉપરાંત ઓછા ઉત્સર્જન માટે ભારતીય-ડેનિશ સહયોગ પર અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન સહિત હરિત ઇંધણોના ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ પરિયોજનાઓ માટે પૂર્વયોજિત સંયુક્ત આહ્વાન પર તેમણે ભાર મૂક્યો હતો.
બંને દેશના પ્રધાનમંત્રીએ જળ ક્ષેત્રમાં એકબીજાના સહયોગના મહત્વ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને શહેરી તેમજ ગ્રામીણ જળ, ગંદા પાણી વ્યવસ્થાપન અને નદીઓના કાયાકલ્પ ક્ષેત્રમાં બંને દેશની સરકારો વચ્ચેની પહેલને આવકારી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીએ પાણી પૂરવઠા, ગંદા પાણીનું વ્યવસ્થાપન અને નદીઓના કાયાકલ્પ ક્ષેત્રે શહેરી સ્તરથી રાજ્ય સ્તર/બેસિન સ્તર સુધીની પ્રવૃત્તિઓમાં વધારો કરવાની સંભાવનાની નોંધ લીધી તેમજ સંબંધિત સત્તામંડળો સાથે મળીને આ વિકલ્પમાં વધુ અન્વેષણને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. બંને મહાનુભાવોએ સ્વીકાર્યું હતું કે, પારસ્પરિક સહયોગ પાણીના નુકસાન, જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને ભારતમાં ગંદા પાણીના સંચાલન દ્વારા સંસાધન પુનઃપ્રાપ્તિ સહિત ટકાઉક્ષમ જળ પૂરવઠામાં સુધારો લાવી શકે છે.
ડેન્માર્કના પ્રધાનમંત્રી મેટ્ટે ફ્રેડરિકસેને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (ISA)ને ડેન્માર્ક દ્વારા આપવામાં આવેલી બહાલીનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં તેમણે નવીનીકરણીય ઉર્જાના તમામ સ્ત્રોતોને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો સહિત આબોહવા અંગે સામુહિક સાર્વત્રિક પગલાંમાં યોગદાન આપવાની આ પહેલની નોંધપાત્ર સંભાવનાની નોંધ લીધી હતી. ભારત અને ડેન્માર્ક લીડઆઇટી (LeadIT)ના સભ્ય હોવાથી, બંને પ્રધાનમંત્રીઓ ઉદ્યોગ ટ્રાન્ઝિશન પર નેતૃત્વ સમૂહના સંબંધમાં હાર્ડ-ટુ-એબેટ ક્ષેત્રો (ભારે ઉદ્યોગ ક્ષેત્રો) પર સહયોગ કરવા માટે સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીએ પેરિસ કરારમાં નિર્ધારિત કરવામાં આવેલા લક્ષ્યો અને UN દીર્ઘકાલિન વિકાસ લક્ષ્યો (SDC)ને અનુરૂપ આબોહવા પરિવર્તનના વૈશ્વિક પડકારનો સામનો કરવા માટેની પહેલોમાં સહયોગ અંગે પુષ્ટિ કરી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, આબોહવા પરિવર્તન એક વૈશ્વિક કટોકટી છે અને તેને વૈશ્વિક નેતૃત્વની જરૂર છે; ડેન્માર્ક અને ભારતે રાષ્ટ્રીય સંજોગો અને સમાનતાના સિદ્ધાંતો, તેમજ પેરિસ કરાર હેઠળ કરવામાં આવેતી કટિબદ્ધતાઓને અનરૂપ, હરિયાળા અને ટકાઉ ભવિષ્ય તરફ ન્યાયી અને ઉચિત સંક્રાંતિ કરવા માટે તાકીદના ધોરણની અને વૈશ્વિક એકતા માટે સંમતિ દાખવી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીઓ સંમત થયા હતા કે, શ્રેષ્ઠ ઉપલબ્ધ વિજ્ઞાનને અનુરૂપ અને આબોહવા પરિવર્તન પર આંતરસરકાર પેનલના છઠ્ઠા મૂલ્યાંકન અહેવાલના તારણોના આધારે, આબોહવા પરિવર્તનને ઘટાડવા અને અનુકૂલન માટે વૈશ્વિક મહત્વાકાંક્ષી કાર્યવાહી કરવામાં આવે તે આવશ્યક છે. બંને પ્રધાનમંત્રીએ એવી પણ સંમતિ દર્શાવી હતી કે, મહામારી પછીની આર્થિક રિકવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વૈશ્વિક સહયોગ જરૂરી છે. પ્રધાનમંત્રીઓએ ગ્લાસગોમાં યોજાનારી આગામી COP26 અંગે ચર્ચા કરી હતી અને COP26 દ્વારા નક્કર અને મહત્વાકાંક્ષી પરિણામોની જરૂરિયાત પર સંમત થયા તેમજ આ સંદર્ભે સાથે મળીને કામ કરવા માટે પણ સંમત થયા હતા.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ખાનગી ધીરાણ સંસ્થાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં રુચિ અને કટિબદ્ધતાની નોંધ લઇને, ટકાઉક્ષમ ખાનગી ધીરામો અને રોકાણોના સંબંધિત સંસાધનોને ઓળખી કાઢવાના મહત્વ પર ખાસ ભાર મૂક્યો હતો. બંને પ્રધાનમંત્રીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, અનુકૂળ માળખાની પરિસ્થિતિઓ પર વિસ્તૃત સંવાદ અને સહકાર દ્વારા રોકાણ અને પરિયોજનાઓના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તે કટિબદ્ધ છે. આ ઉપરાંત, બંને પ્રધાનમંત્રીઓ એ બાબતે સંમત થયા હતા કે, ઓછા કાર્બનવાળી ઉર્જા અને ઉદ્યોગ સંક્રાંતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આવિષ્કારી અને સસ્તી ટેકનોલોજીની હેરફેર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રધાનમંત્રીઓએ ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ગ્રીન મિથેનોલ સહિત ઈ-મોબિલિટી, ઓફશોર (વિદેશી) પવન, ઇંધણ-ટેકનોલોજીને સામેલ કરવા માટે ઉર્જા ક્ષેત્રમાં વ્યાપારી સહયોગનું વિસ્તરણ કરવાની સહિયારી મહત્વાકાંક્ષા અભિવ્યક્ત કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2022માં UNLEASH પહેલ ભારતના બેંગલુરુ ખાતે શરૂ કરવામાં આવશે. આના કારણે દીર્ઘકાલિન વિકાસ લક્ષ્યો સુધી પહોંચવા માટે જરૂરી સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં યુવાનોની ભૂમિકાને સમર્થન મળી શકશે. આવી જ રીતે, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ વર્ષ 2022 અને 2023માં નીતિ આયોગ - અટલ ઇનોવેશન મિશન અને ઇનોવેશન સેન્ટર ડેન્માર્ક 'વોટર ચેલેન્જ' અંતર્ગત દીર્ઘકાલિન જળ ઉદ્યોગસાહસિકતા પહેલને આવકારી હતી..
બંને પ્રધાનમંત્રીએ જળ જીવન મિશનના સમર્થમાં શરૂ કરવામાં આવેલી 3 વર્ષીય કાર્યલક્ષી યોજના, ભારતના આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય અને ડેન્માર્ક સરકાર વચ્ચે ટકાઉક્ષમ અને સ્માર્ટ શહેરી જળ ક્ષેત્ર માટેના 5 જુલાઇ 2021ના રોજના ઉદ્દેશ પત્ર તેમજ ગંગા નદી બેસિન અને વ્યવસ્થાપન અભ્યાસ, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ટેકનોલોજી, કાનપુર (ઇ-ગંગા) અને ડેન્માર્ક સરકારના ઇનોવેશન સેન્ટર ડેન્માર્ક વચ્ચે ગંગા નદીને સાફ કરવા માટે ટેકનોલોજીક ઉકેલોના વિકાસ સંબંધે કરવામાં આવેલા સમજૂતી કરાર (MoU) સહિત પહેલાંથી જ હરિત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના અમલીકરણ માટે લેવામાં આવેલા પગલાંઓને આવકાર્યા હતા.
આરોગ્ય, રસી ભાગીદારી અને કોવિડ-19
બંને પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ -19 મહામારીના ફેલાવા અંગે પોતાના અભિપ્રાયોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું હતું અને વૈશ્વિક સ્તરે લાભદાયક રસી ભાગીદારી સ્થાપિત કરવાની જરૂરિયાત પર સંમતિ દર્શાવી હતી જેમાં ખાસ કરીને રસી ઉત્પાદન બાબતે ભારતની મજબૂત સ્થિતિ અને આખી દુનિયામાં જરૂરિયાતમંદ લોકોને રસીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં તેના સહકારના નિર્માણની જરૂરિયાત પર સંમતિ દર્શાવી હતી. બંને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, બંને દેશો કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર અને મેટાબોલિક (ચયાપચય સંબંધિત) રોગોમાં સંશોધન અને વિકાસ માટે એકબીજા સાથે મેળખાતા યોગદાન દ્વારા ભારત તરફથી વિજ્ઞાન એજન્સીઓ અને ડેનિશ તરફથી નોવો નોર્ડિસ્ક ફાઉન્ડેશન વચ્ચે સહયોગ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. બંને પ્રધાનમંત્રીએ બંને દેશો વચ્ચે મુસાફરી વધુ સરળ બનાવવા માટે રસીકરણના પ્રમાણપત્રોને એકબીજાના દેશોમાં માન્યતા અંગેની તકો શોધવાનું નક્કી કર્યું.
બંને પ્રધાનમંત્રીએ આરોગ્ય અંગે નવી હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલી સમજૂતી (MoU)ને તેમના સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કરીને કર્યો હતો અને પ્રથમ સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ પહેલેથી જ થઇ ગયું હોવાનો સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આરોગ્ય અંગે વ્યાપક સહયોગ વધારવા માટે MoUની વ્યાપર સંભાવનાને રેખાંકિત કરી હતી, જેમાં ડિજિટલ આરોગ્ય, દીર્ઘકાલિન રોગો તેમજ રસીઓ અને કોવિડ-19ના સંદર્ભમાં વધેલા એન્ટિમાઇક્રોબાયલ પ્રતિકાર (AMR) પડકારનો સમાવેશ થાય છે.
નવા કરારો
બંને પ્રધાનમંત્રીઓ નીચે ઉલ્લેખિત આદાનપ્રદાનના સાક્ષી બન્યા હતા:
વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ અને ડેનિશ પેટન્ટ અને ટ્રેડમાર્ક કચેરી વચ્ચે પરંપરાગત જ્ઞાન ડિજિટલ લાઇબ્રેરીના ઍક્સેસ માટેનો કરાર.
ભારત પ્રજાસત્તાકના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલય અને ડેન્માર્ક સરકાર વચ્ચે સંયુક્ત ઉદ્દેશ પત્ર.
ભારતમાં હૈદરાબાદ સ્થિત વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ- રાષ્ટ્રીય જીઓફિઝિકલ સંશોધન સંસ્થા અને ડેન્માર્કની આર્હસ યુનિવર્સિટી તેમજ ભૂગર્ભ જળ સંસાધનો અને જળચરનું મેપિંગ કરવા માટે ડેન્માર્ક અને ગ્રીનલેન્ડના ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણ વચ્ચે સમજૂતી કરાર.
સંભવિત અમલીકરણો સાથે ઉષ્ણકટિબંધીય આબોહવા માટે કુદરતી રેફ્રિજરેન્ટ્સ તરફ શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રની સ્થાપના કરવા માટે બેગલુરુ સ્થિત ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ સાયન્સ અને ડેનફોસ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ વચ્ચે સમજૂતી કરાર.
બહુપક્ષીય સહકાર
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ કોવિડ-19નો અસરકારક રીતે ઉકેલ લાવવા માટે મજબૂત બહુપક્ષીય સહયોગના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેમાં WHO અને આંતરરાષ્ટ્રીય કટોકટીની તૈયારીઓમાં સુધારા અને મજબૂતીની જરૂરિયાત તેમજ વધુ સારી અને હરિયાળી બનાવવાની જરૂરિયાતનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી ફ્રેડરિકસેને ઑગસ્ટ મહિનામાં UN સુરક્ષા પરિષદની સફળ અધ્યક્ષતા બદલ ભારતને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને સુધારેલ અને વિસ્તૃત UN સુરક્ષા પરિષદમાં ભારતના કાયમી સભ્યપદ બદલ ડેનમાર્કે પોતાનું સમર્થનનું પુનરાવર્તિત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2025-2026ના સમયગાળા માટે UN સુરક્ષા પરિષદના અસ્થાયી સભ્યપદ માટે ડેન્માર્કની ઉમેદવારી માટે ભારતના સમર્થનની પુષ્ટિ કરી હતી.
પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વિકાસ
બંને પ્રધાનમંત્રીએ અફઘાનિસ્તાનમાં ઉભી થયેલી ચિંતાજનક પરિસ્થિતિ સહિતના પોતપોતાના ક્ષેત્રોમાં વિકાસ અંગેના પોતાના દૃષ્ટિકોણો એકબીજા સમક્ષ રજૂ કર્યા હતા અને આ બાબતોના મહત્વ પર સહમતિ દર્શાવી: 1) વધુ પ્રાદેશિક અસ્થિરતા ટાળવી; 2) પ્રાદેશિક વેપાર અને કનેક્ટિવિટી સહિત પ્રાદેશિક જોડાણને મજબૂત બનાવવું અને કટ્ટરવાદ સામે લડવા માટે નક્કર પગલાં લેવા; અને 3) મૂળભૂત અધિકારો બાબતે પ્રગતિ જાળવી રાખવી. UNSC ઠરાવ 2593 (2021) અનુસાર, અફઘાનિસ્તાનમાં સમાવેશિતા, આતંકવાદ વિરોધી બાંયધરીઓ અને માનવ અધિકારો માટે જેમાં ખાસ કરીને મહિલાઓના અધિકારો માટે આદરની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા બંને પ્રધાનમંત્રીએ અફઘાનના લોકોને સતત સમર્થન આપવા માટે કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
ઈન્ડો-પેસિફિક પર EUની વ્યૂહનીતિની તાજેતરમાં કરાયેલી જાહેરાતને બંને પ્રધાનમંત્રીએ આવકારી હતી અને ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં યુરોપિયન જોડાણ વધારવાની યોજનાઓની નોંધ લીધી હતી.
બંને દેશના પ્રધાનમંત્રીએ મે 2021માં પોર્ટુગલ દ્વારા યોજવામાં આવેલી ભારત-EUના નેતાઓની બેઠકને ભારત-EUની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં નવા સીમાચિહ્ન તરીકે સ્વીકારી હતી અને મહત્વાકાંક્ષી, સંતુલિત, વ્યાપક અને પારસ્પરિક લાભદાયક ભારત-EU મુક્ત વેપાર કરાર અને રોકાણ માટે અલગ વાટાઘાટો ફરી શરૂ કરવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીઓએ વહેલી તકે વાટાઘાટો શરૂ કરવાની જરૂરિયાત પર વિશેષ ભાર મૂક્યો. તેમણે ભારત-EU કનેક્ટિવિટી ભાગીદારીને પણ આવકારી હતી અને કનેક્ટિવિટી પરિયોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દ્વિપક્ષીય અને EU સ્તરે સહયોગ કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2022માં કોપનહેગનમાં યોજાનારા બીજા ભારત-નોર્ડિક સંમેલનમાં આમંત્રણ આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી ફ્રેડરિકસેનનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.