Ministry of Power
Government accords “Maharatna” status to PFC
12 OCT 2021 6:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Power and New & Renewable Energy, Shri R.K. Singh congratulating PFC on being accorded the ‘Maharatna’ Status by Govt. of India in presence of Shri Alok Kumar, Secretary (Power), Shri R.S. Dhillon, CMD, PFC and Senior MOP and PFC officials
Govt. of India accorded ‘Maharatna’ status to the state-owned Power Finance Corporation Ltd (PFC), thus giving PFC greater operational and financial autonomy. An order to this effect was issued today by the Department of Public Enterprises, under the Ministry of Finance. Incorporated in 1986, PFC is the largest Infrastructure Finance Company today, exclusively dedicated to Power Sector under the administrative control of the Ministry of Power.
Union Minister of Power and New & Renewable Energy, Shri R.K. Singh congratulated PFC and remarked that conferment of ‘Maharatna’ status is a reflection of the confidence of the Govt. of India on PFC’s strategic role in the overall development of Indian Power Sector and an endorsement of its sterling performance. This new recognition will enable PFC to offer competitive financing for the power sector, which will go a long way in making available affordable & reliable ‘Power For All 24x7’. The enhanced powers that come with Maharatna Status will also help PFC in pushing the Government’s agenda of funding under the National Infrastructure Pipeline, national commitment of 40% green energy by 2030 and effective monitoring and implementation of the New Revamped Distribution Sector Scheme with an outlay of more than Rs.3 Lakh crore, the Minister said.
The grant of ‘Maharatna’ status to PFC will impart enhanced powers to the PFC Board while taking financial decisions. The Board of a ‘Maharatna’ CPSE can make equity investments to undertake financial joint ventures and wholly-owned subsidiaries and undertake mergers and acquisitions in India and abroad, subject to a ceiling of 15% of the Net Worth of the concerned CPSE, limited to Rs.5,000 crore in one project. The Board can also structure and implement schemes relating to personnel and Human Resource Management and Training. They can also enter into technology Joint Ventures or other strategic alliances among others.
Shri R.S. Dhillon, CMD, PFC said that PFC has received the Maharatna Status on the back of exceptional financial performance during the last 3 years. Despite Covid, PFC witnessed the highest ever annual sanctions and disbursements to the Power Sector to the tune of Rs.1.66 Lakh Crore and Rs.88,300 Crore during FY 2020-21 and the highest ever profit of Rs.8,444 crore in FY 20210-21. PFC played a significant role amid Covidby funding DISCOMs under the Liquidity Infusion Scheme (‘Aatmanirbhar Bharat Scheme’) to avert liquidity crisis in Power Sector. With the enhanced powers of Maharatna, PFC will diversify its operations to further accelerate its business growth going forward and leverage its position for achieving the Government’s objectives for the overall development of Power Sector. We are immensely thankful to employees of the Corporation and the past management for their unstinted support, contribution & dedication in making this great feat possible and our heartfelt gratitude to Ministry of Power without whose support this recognition wouldn’t have been possible.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ “ਮਹਾਰਤਨ” ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
12 OCT 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਐੱਸ ਢਿੱਲੋ , ਸੀਐੱਮਡੀ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਿਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ‘ਮਹਾਰਤਨ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਸੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਦੇ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਪਾਵਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਨੂੰ ਮਹਾਰਤਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਵਿਸਤਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੀਐੱਫਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 1986 ਵਿੱਚ ਨਿਗਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਆਧਾਰਭੂਤ ਸੰਰਚਨਾ ਵਿੱਤ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜੋ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਨਵੀਂ ਮਾਨਤਾ ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਫਾਈਨਾਂਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ, ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ 24x7 ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਤਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, 2030 ਤੱਕ 40% ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੋਨੇਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ “ਮਹਾਰਤਨ” ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਦੇ ਸਮੇਂ ਪੀਐੱਫਸੀ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ‘ਮਹਾਰਤਨ’ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦਾ ਬੋਰਡ, ਸੰਯੁਕਤ ਵਿੱਤ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਇਕਵਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਲੇਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੀ ਨਿਵਲ ਸੰਪਤੀ ਦੀ 15% ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਬੋਰਡ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਜਾਂ ਹੋਰ ਰਣਨੀਤਿਕ ਗਠਜੋੜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਐੱਸ ਢਿੱਲੋਂ ਪੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐਫਸੀ ਨੂੰ ਮਹਾਰਤਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਲਾਨਾ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀਆਂ 1.66 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੰਵਿਤਰਣ 88,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 20210-21 ਵਿੱਚ 8,444 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲਾਭ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਕਦੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਲਈ ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੇ ਲਿਕਿਵਡਿਟੀ ਇੰਫਊਜਰ ਸਕੀਮ (ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਮਹਾਰਤਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅੱਗੇ ਚਲਕੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਾਏਗਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਰਥ ਸਹਿਯੋਗ, ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਮਹਾਨ ਉਪਲੱਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸੀਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦੇ ਬਿਨਾ ਇਹ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ।