Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at BhoomiPoojan ceremony of Hostel Phase-1 built by Saurashtra Patel SevaSamaj in Surat
15 OCT 2021 2:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the program Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my colleagues in the Central Government, Shri Mansukh Mandaviya, Shri Parshottam Bhai Rupala, Darshana Ben, my Lok Sabha colleague and the President of Gujarat Bharatiya Janata Party, Shri C.R.Patilji, Saurashtra Patel SevaSamaj president Shri Kanji Bhai, all the respected members of the SevaSamaj, and a large number of brothers and sisters! Saurashtra Patel SevaSamajis starting a very noble project today on the occasion ofVijaya Dashami. I wish you all and the entire nation a very Happy Vijaya Dashami.
Friends,
Ramcharitmanas aptly describes the devotees of Lord Shri Ram. It is said in Ramcharitmanas:
''प्रबल अबिद्या तम मिटि जाई।
हारहिं सकल सलभ समुदाई''॥
That is, unawareness, ignorance and darkness are eliminated with the blessings of Lord Rama and by following him. All the negative forces are defeated. And following Lord Rama means following humanity, following knowledge! Therefore, Bapu had imagined a society based on the ideals of Ram Rajya from the soil of Gujarat. I am happy that the people of Gujarat are strongly pursuing as well as strengthening those values. This initiative taken by the Saurashtra Patel SevaSamaj in the field of education is also a part of this. Today the BhoomiPoojanceremony of Hostel Phase-1 has been performed.
I have been told that the work of both the phases will be completed by 2024. A large number of youths, sons and daughters will get a new direction from your efforts and they will get an opportunity to make their dreams come true. I congratulate the Saurashtra Patel SevaSamaj for these efforts, and especially its president Shri Kanji Bhai and his entire team. I am also very satisfied that there is an effort to take every section of the society along while undertaking these works of service.
Friends,
When I see such acts of service in different fields, I feel proud of the way Gujarat is carrying forward the legacy of Sardar Patel. We have to always remember what SardarSaheb had said. SardarSaheb had said that we should not let caste and creed become a hindrance. We are all sons and daughters of India. We all should love our country, make our destiny with mutual affection and cooperation. We all are witness to how Gujarat has always strengthened these sentiments of SardarSaheb. Nation First is the life mantra of the followers of SardarSaheb. You will find this life mantra everywhere in the people of Gujarat wherever you go in the country or abroad.
Brothers and sisters,
India is currently in its 75th year of independence. Along with new resolutions, this virtuous era inspires us to remember those personalities who played a major role in awakening public consciousness. It is very important for today's generation to know about them. It is the austerity and penance of many such people behind Gujarat’s unprecedented progress. There were many such personalities, especially in the field of education, who played a major role in strengthening the education system of Gujarat.
We all probably know about the great man Shri Chhaganbha, who was born in North Gujarat, and today he is remembered across the state. He firmly believed that education is the biggest means of empowerment of the society. Can you imagine that he established the SarvaVidyalayaKelavani Mandal in Kadi 102 years ago in 1919? This was the vision of Chhaganbha. His life mantra was – ‘KarBhala, HogaBhala’ (a good deed always comes around) and with this inspiration he kept shaping the future of the generations to come. Gandhiji appreciated Chhaganbhaji and said that he was doing a great service when he came to meet him in 1929. He asked people to send their children to study in Chhaganbha's Trust.
Friends,
I would also like to mention another individual who spent his present for the future of the coming generations of the country and he was Bhai Kaka. Bhai Kaka did a lot of work to strengthen the education system in the areas around Anand and Kheda. Bhai Kaka himself was an engineer, his career was going well, but on the advice of SardarSahab, he left his job and came to work in Ahmedabad Municipality. Later he moved to Charotar where he managed the Charotar Education Society in Anand. Later he also got associated with the CharotarVidya Mandal. Bhai Kaka had also dreamed of a rural university at that time --a university whichshould be in the village and the subjects of the rural system should be at its core. With this inspiration, he played an important role in setting up the SardarVallabhbhaiVidyapeeth. Bhikhabhai Patel was also like him who worked with Bhai Kaka and Sardar Patel.
Friends,
Those who know little about Gujarat, I want to introduce VallabhVidyanagar. As many of you would know this place lies between Karamsad-Bakrol and Anand. This place was developed so that education could be spread and the development work of the village could be accelerated. Veteran civil service officer H.M. Patel was also associated with VallabhVidyanagar. When SardarSaheb was the Home Minister of the country, H.M. Patel was counted among the people very close to him. Later he also became the Finance Minister in the Janata Party government.
Friends,
There are so many names that are coming to my mind. If we talk about Swarashtra, our MohanlalLaljibhai Patel, whom we knew as Mola Patel, had built a huge educational complex. Another MohanbhaiVirjibhai Patel ji had worked to strengthen the education system in Amreli by establishing a hostel called 'Patel Ashram' more than a hundred years ago. Keshawaji Bhai,Arjibhai Virani and KarshanbhaiBecharbhai Viranibuilt schools and hostels in Jamnagar decades ago to educate daughters. Similar efforts by people like Naginbhai Patel, Sakalchand Patel andGanpatbhai Patel can be seenin the form of different universities of Gujarat. Today's occasion is also a great day to remember them. If we go through the life story of all such people, we will find how they achieved bigger goals with small efforts. This collectivity of efforts leads to the biggest results.
Friends,
With your blessings to a very ordinary person like me, who had no family or political background or who had no roots in casteist politics, you gave a chance to me to serve Gujarat in 2001. The power of your blessings is so huge that I continue to be privileged to serve the country uninterrupted for more than 20 years, first in Gujarat and now the country.
Friends,
I have learnt the power of 'SabkaSaath, SabkaVikas' from Gujarat itself. There was a time when there was a dearth of good schools in Gujarat and there was a shortage of teachers for good education. With the blessings of Umiya Mata after visiting KhodalDham, I sought people's support to solve this problem and associated them with me. You would recall that Gujarat started the ‘Praveshotsav’project to change this situation. Projects like ‘Sakshardeep’ and ‘Gunotsav’were launchedto improve the quality of education in schools.
Then there was also a huge challenge of dropout of daughters in Gujarat. Our Chief Minister Bhupendra Bhai also mentioned it just now. There were many social reasons as well as practical reasons. Many daughters could not go to schools even if they wanted to because there were no toilets for them. To solve these problems, Gujarat got inspiration from the Panchshaktis (five powers), i.e., knowledge power, manpower, water power, energy power and defence power! Toilets were built for girls in schools. The result of efforts like VidyaLaxmi Bond, SaraswatiSadhanaYojna, Kasturba Gandhi BalikaVidyalaya was such that not only did the standard of education improve in Gujarat, but the school dropout rate also declined sharply.
I am happy that there are greater efforts now for the education and the future of daughters. I remember you had started ‘BetiBachaoAbhiyan’ from Surat and later spread it to all over Gujarat. I remember whenever I used to visit you I would not miss an opportunity to tell you about this bitter truth. I did not care whether you agreed with me or got angry, but I always insisted on this bitter reality about saving daughters. And I am happy that all of you welcomed it. I was fortunate to associate myself with your great effort when you took out a march from Surat to the entire Gujarat and administered oaths to people to save daughters. It was a great effort by you. As Bhupendra Bhai was referring to Raksha Shakti University in Gujarat and I also want to reiterate it because those who are watching the program should also know about it. In such a short span of time, Gujarat has shown a new path through innovative initiatives like Raksha Shakti University, the world's first Forensic Science University, Law University and DeenDayal Energy University, as well as the world's first Children's University, Teachers’ Training University, Sports University, Kamdhenu University, etc. Today the young generation of Gujarat is getting the benefit of all these efforts. I know most of you are aware of these initiatives and BhupendraBhai has also mentioned them, but I am repeating these things in front of you because you gave me whole-hearted support and the experiences gained from those efforts are resulting in big changes in the country today.
Friends,
Today the education system of the country is also being modernized through the new National Education Policy. In the new National Education Policy, there is the option of teaching professional courses in the mother tongue also. Very few people understand how huge an impact it is going to have. The child of the village and even the poor can now make his dreams come true. Language will not be an obstacle in his life. Now studies are not limited to degrees, but they are being linked with skills. The country is also connecting its traditional skills with modern possibilities.
Friends,
Who else other than you can understand the importance of skill? Once upon a time most of you left your homes, farms, relatives and friends in Saurashtra and came to Surat to chisel diamonds. Eight to ten people used to live in a small room. But it was your skill that led to your growth today. Therefore, PandurangShastriji referred to you as gem artists. Our Kanji brother is an example in himself. Irrespective of his age, he kept on studying and went on adding new skills. And even today you ask Kanji Bhai, perhaps he must be learning something new. This in itself is very inspiring.
Friends,
Skill and ecosystem together are laying the foundation of New India today. The success of Start-up India is in front of us. Today India's start-ups are making a mark across the world and our unicorns are making a record. The entire world has high hopes about India with the speed with which our economy has made a comeback after the difficult times of Corona. Recently, a global organization has also said that India is again going to become the fastest growing economy in the world. I am sure Gujarat will, as always, will be best and do its best in its efforts to build the nation. Now Bhupendra Bhai Patel ji and his entire team are committed to this mission of Gujarat’s progress with a new energy.
Friends,
By the way, I have got an opportunity to address the people of Gujarat in such detail today for the first time after the formation of the new government under the leadership of Bhupendra Bhai. My association with Bhupendra Bhai, as a fellow worker, is more than 25 years old. It is a matter of great pride for all of us that Bhupendra Bhai is a Chief Minister who is also knowledgeable in technology and is equally grounded. His experience of working at different levels is going to be very useful in the development of Gujarat. For almost 25 years he has closely seen, worked and led the administration at the grassroot level first as a member of a small municipality, then as the chairman of the municipality, followed by corporator of the Ahmedabad Metropolitan Municipality, the chairman of the standing committee of the Ahmedabad Municipal Corporation, and then as the chairman of a reputed institution like AUDA.I am glad that today such an experienced person is leading Gujarat's development journey forward at a rapid pace.
Friends,
Today every Gujarati is also proud of the fact that Bhupendra Bhai has an unblemished record despite being in public life for so long, holding such high positions and even after working for 25 years. BhupendraBhai speaks very little but never compromises in his work. Working like a silent worker, like a silent servant, is his style of working. Very few people know that Bhupendra Bhai's family has always been devoted to spirituality. His father has been associated with the spiritual field. I am sure that Gujarat will develop all-round under the leadership of Bhupendra Bhai, who has such good values.
Friends,
I also have a request for all of you regarding the AmritMahotsav of Independence. All of you should also take some resolution and start a mission to give something to the country during this AmritMahotsav. This mission should be such that its impact should be visible in every nook and corner of Gujarat. I know of your potential and you can do this together. An important part of your efforts should be to inspire our new generation to live for the country and the society.Following the mantra of 'Seva Se Siddhi' (service to success), we will take Gujarat and the country to new heights. I am fortunate to be amongst you after a long time and I am literally watching everybody and all the old faces are in front of me.
With these best wishes, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సూరత్‌లో సౌరాష్ట్ర పటేల్ సేవా సమాజం నిర్మించిన హాస్టల్ ఫేజ్ -1 భూమి పూజ (శంకుస్థాపన) కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
15 OCT 2021 2:04PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి, శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ గారు, కేంద్ర ప్రభుత్వంలో నా సహచరులు, శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ గారు, శ్రీ పురుషోత్తం భాయ్ రూపాల గారు, దర్శన బెన్, లోక్ సభ లో నా సహచరులు, గుజరాత్ భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్ జీ, సౌరాష్ట్ర పటేల్ సేవా సమాజ్ అధ్యక్షుడు, శ్రీ కాంజీ భాయ్, సేవా సమాజ గౌరవనీయులైన సభ్యులు, నా ప్రియమైన సోదర, సోదరీమణులు అధిక సంఖ్యలో హాజరయ్యారు! ఈరోజు విజయ దశమి సందర్భంగా 'సౌరాష్ట్ర పటేల్ సేవా సమాజ్' ద్వారా ఒక పుణ్య కార్యం ప్రారంభించబడింది. మీ అందరికీ, యావత్ దేశానికి విజయ దశమి శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
రామ్‌చరిత్ మానస్‌లో, శ్రీరాముడి భక్తుల గురించి, అతని అనుచరుల గురించి చాలా ఖచ్చితమైన విషయం చెప్పబడింది. రామ్‌చరిత్ మానస్‌లో ఈ విధంగా చెప్పబడింది-
''प्रबल अबिद्या तम मिटि जाई।
हारहिं सकल सलभ समुदाई''॥
అంటే శ్రీరామచంద్రుని ఆశీర్వాదంతో అజ్ఞానం, అంధకారాన్ని తొలగిస్తుంది. ఏవైనా ప్రతికూల శక్తులు ఉన్నా, అవి ఓడిపోతాయి. రాముడిని అనుసరించడం అంటే మానవత్వాన్ని అనుసరించడం, జ్ఞానాన్ని అనుసరించడం! అందుకే, గుజరాత్ నేల నుండి, బాపు రామ రాజ్య ఆశయాల ఆధారంగా ఒక సమాజాన్ని ఊహించాడు. గుజరాత్ ప్రజలు ఆ విలువలను బలంగా ముందుకు తీసుకెళ్లడం, వాటిని బలోపేతం చేయడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఈరోజు విద్యా రంగంలో 'సౌరాష్ట్ర పటేల్ సేవా సమాజ్' తీసుకున్న ఈ చొరవ కూడా ఈ గొలుసులో భాగం. ఫేజ్-వన్ హాస్టల్ భూమి పూజ ఈరోజు జరిగింది.
2024 సంవత్సరం నాటికి, రెండు దశల పనులు పూర్తవుతాయని నాకు చెప్పబడింది. మీ ప్రయత్నాల ద్వారా ఎంతో మంది యువకులు, కుమారులు మరియు కుమార్తెలు కొత్త దిశను పొందుతారు, వారి కలలను సాకారం చేసుకునే అవకాశం వారికి లభిస్తుంది. ఈ ప్రయత్నాలకు నేను సౌరాష్ట్ర పటేల్ సేవా సమాజాన్ని, ముఖ్యంగా అధ్యక్షులు శ్రీ కంజీ , అతని బృందాన్ని అభినందిస్తున్నాను. ఈ సేవా పనులలో, సమాజంలోని ప్రతి వర్గాన్ని వెంట తీసుకెళ్లే ప్రయత్నం ఉందని నేను కూడా చాలా సంతృప్తి చెందాను.
మిత్రులారా,
ఇటువంటి సేవా చర్యలను నేను వివిధ రంగాలలో చూసినప్పుడు, సర్దార్ పటేల్ వారసత్వాన్ని గుజరాత్ ముందుకు తీసుకువెళుతోందని నాకు గర్వంగా ఉంది. సర్దార్ సాహెబ్ చెప్పారు. సర్దార్ సాహెబ్ మాటలను మన జీవితంలో ముడి పడి ఉంచాలి. కుల, మతాలు మనకు ఆటంకం కారాదని సర్దార్ సాహెబ్ అన్నారు. మనమందరం భారత మాత బిడ్డలం.మనమందరం మన దేశాన్ని ప్రేమించాలి, పరస్పర అభిమానం మరియు సహకారంతో మన విధిని రూపొందించుకోవాలి. సర్దార్ సాహెబ్ యొక్క ఈ మనోభావాలను గుజరాత్ ఎల్లప్పుడూ ఎలా బలోపేతం చేస్తుందో మనమే చూస్తున్నాము. మొదటి దేశం, ఇది సర్దార్ సాహెబ్ పిల్లల జీవిత మంత్రం. దేశంలో, ప్రపంచంలో ఎక్కడికి వెళ్లినా గుజరాత్ ప్రజలలో ప్రతిచోటా ఈ జీవన మంత్రాన్ని చూస్తారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
భారతదేశం ప్రస్తుతం స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 వ సంవత్సరంలో ఉంది. ఈ అమృత్కల్ కొత్త తీర్మానాలను అలాగే ప్రజా చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించిన వ్యక్తిత్వాలను గుర్తుంచుకోవడానికి మాకు ప్రేరణ ఇస్తుంది. నేటి తరం వారి గురించి తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. గుజరాత్ నేడు చేరుకున్న ఎత్తు వెనుక ఇలాంటి చాలా మంది ఉన్నారు. ముఖ్యంగా విద్యా రంగంలో గుజరాత్ విద్యా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించిన వ్యక్తిత్వాలు ఉన్నాయి.
అతను ఉత్తర గుజరాత్ లో జన్మించాడని మనందరికీ తెలిసి ఉండవచ్చు, ఈ రోజు అతను గుజరాత్ లోని ప్రతి మూలలో గుర్తు చేయబడతాడు. అటువంటి గొప్ప వ్యక్తి శ్రీ ఛగన్భా. సమాజ సాధికారతకు విద్య అతిపెద్ద మాధ్యమం అని ఆయన గట్టిగా నమ్మారు.102 సంవత్సరాల క్రితం, 1919లో ఆయన సర్వ విద్యాలయ కెల్వాని మండలాన్ని 'కాడి'లో స్థాపించారని మీకు తెలుసు. ఈ ఛగన్ అభ్యాసం, ఇది ఒక దార్శనిక పని. అది అతని దృష్టి, అతని జీవిత మంత్రం "కర్ భల్లా, హోగా అచ్ఛ" మరియు ఈ ప్రేరణతో అతను భవిష్యత్ తరాల భవిష్యత్తును రూపొందించడం కొనసాగించాడు. గాంధీజీ 1929లో ఛగన్ భాజీ మండలానికి వచ్చినప్పుడు ఛగన్ భా గొప్ప సేవ చేస్తున్నారని చెప్పారు. చగన్భా ట్రస్ట్ లో చదువుకోవడానికి తమ పిల్లలను మరింత ఎక్కువ మందిని పంపమని ఆయన ప్రజలను కోరారు.
మిత్రులారా,
దేశంలోని రాబోయే తరాల భవిష్యత్తు కోసం తన వర్తమానాన్ని గడిపిన మరొక వ్యక్తిని నేను ఖచ్చితంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను - అది భాయ్ కాకా. ఆనంద్, ఖేడా చుట్టుపక్కల ప్రాంతంలో విద్యా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి భాయ్ కాకా చాలా పని చేసారు. భాయ్ కాకా స్వయంగా ఇంజనీర్, అతని కెరీర్ బాగా సాగుతోంది, కానీ సర్దార్ సాహెబ్ సలహా మేరకు, అతను ఉద్యోగాన్ని వదిలి అహ్మదాబాద్ మున్సిపాలిటీలో పని చేయడానికి వచ్చాడు. కొంతకాలం తర్వాత అతను చరోటర్‌కు వెళ్లాడు, అక్కడ అతను ఆనంద్‌లో చరోటర్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ పనిని చేపట్టాడు. తరువాత అతను చరోటర్ విద్యా మండలంలో కూడా చేరాడు. ఆ సమయంలో భాయ్ కాకా కూడా గ్రామీణ విశ్వవిద్యాలయం కావాలని కలలు కన్నారు. గ్రామంలో ఉన్న ఒక విశ్వవిద్యాలయం మరియు దీని కేంద్రంలో గ్రామీణ వ్యవస్థ కు సంబంధించిన అంశాలు ఉన్నాయి. ఈ స్ఫూర్తితో, అతను సర్దార్ వల్లభాయ్ విద్యాపీఠం నిర్మాణంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాడు. భాయ్ కాకా మరియు సర్దార్ పటేల్‌తో కలిసి పనిచేసిన భిఖభాయ్ పటేల్ కూడా అంతే.
మిత్రులారా,
గుజరాత్ గురించి తక్కువ తెలిసిన వారు, ఈరోజు నేను వల్లభ విద్యానగర్ గురించి చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీలో చాలామందికి తెలిసినట్లుగా, ఈ ప్రదేశం కరంసాద్-బక్రోల్ మరియు ఆనంద్ మధ్య ఉంది. ఈ ప్రదేశం అభివృద్ధి చేయబడింది, తద్వారా విద్య విస్తరించబడుతుంది, గ్రామ అభివృద్ధికి సంబంధించిన పనులు వేగవంతం చేయబడతాయి. ప్రముఖ సివిల్ సర్వీస్ ఆఫీసర్ హెచ్ ఎం పటేల్ వల్లభ్ విద్యానగర్‌తో కూడా సంబంధం కలిగి ఉన్నారు. సర్దార్ సాహెబ్ దేశానికి హోంమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, హెచ్ ఎం పటేల్ ఆయనకు అత్యంత సన్నిహితులైన వ్యక్తులలో లెక్కించబడ్డారు. తరువాత ఆయన జనతా పార్టీ ప్రభుత్వంలో ఆర్థిక మంత్రి అయ్యారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నాకు గుర్తున్న అనేక పేర్లు ఉన్నాయి. సౌరాష్ట్ర గురించి మాట్లాడుతూ, మోలా పటేల్ గా మాకు తెలిసిన మా మోహన్ లాల్ లాల్ జీభాయ్ పటేల్. మోలా పటేల్ భారీ విద్యా ప్రాంగణాన్ని నిర్మించారు. మరో మోహన్ భాయ్ వీర్జీభాయ్ పటేల్ జీ వందేళ్ల క్రితం'పటేల్ ఆశ్రమం' పేరిట హాస్టల్ ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా అమ్రేలీలో విద్యా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి కృషి చేశారు. జామ్ నగర్ లోని కేశవ్ జీ భాయ్ అజీవభాయ్ విరానీ, కర్మన్ భాయ్ బేచర్ భాయ్ విరానీ తమ కుమార్తెలకు విద్యను అందించడానికి దశాబ్దాల క్రితం పాఠశాలలు, హాస్టళ్లను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ రోజు, గుజరాత్ లోని వివిధ విశ్వవిద్యాలయాల రూపంలో నాగిన్ భాయ్ పటేల్, సంకల్ చంద్ పటేల్, గణపతిభాయ్ పటేల్ వంటి వారు ఈ ప్రయత్నాలను విస్తరించడాన్ని మనం చూస్తున్నాము. ఈ రోజు అతన్ని గుర్తుంచుకోవడానికి ఉత్తమ రోజు. అలాంటి వ్యక్తులందరి జీవిత కథను పరిశీలిస్తే, వారు చిన్న ప్రయత్నాలతో పెద్ద లక్ష్యాలను ఎలా సాధించారో మనకు తెలుస్తుంది. ఈ ప్రయత్నాల సమూహం అతి పెద్ద ఫలితాలను చూపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మీ అందరి ఆశీర్వాదాలతో, నా లాంటి సామాన్య వ్యక్తికి, కుటుంబ లేదా రాజకీయ నేపథ్యం లేని, కులతత్వ రాజకీయాలకు ఆధారం లేని, మీరు 2001 లో నాలాంటి సామాన్య వ్యక్తిని ఆశీర్వదించడం ద్వారా గుజరాత్‌కు సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చారు. మీ ఆశీర్వాదాల శక్తి చాలా గొప్పది, ఇరవై ఏళ్లకు పైగా ఆ ఆశీర్వాదం ఉంది, ఇంకా నేను మొదటిసారి గుజరాత్, ఈరోజు దేశమంతటికీ నిరంతరాయంగా సేవలందించే అదృష్టాన్నిపొందుతున్నాను.
మిత్రులారా,
'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' యొక్క శక్తి ఏమిటో కూడా నేను గుజరాత్ నుండి నేర్చుకున్నాను. ఒకప్పుడు గుజరాత్ లో మంచి పాఠశాలల కొరత ఉండేది, మంచి విద్య కోసం ఉపాధ్యాయుల కొరత ఉండేది. ఖోదాల్ ధామ్ ను సందర్శించిన ఉమియా మాతా ఆశీర్వాదంతో, ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి ప్రజల మద్దతు ను కోరాను, ప్రజలను నాతో అనుసంధానించాను. ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి గుజరాత్ ప్రవేశఉత్సవాన్ని ప్రారంభించిన విషయం మీకు గుర్తుంది. పాఠశాలల్లో విద్య నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి సాక్షర్ దీప్ మరియు గుణోత్సవ్ ప్రారంభించబడ్డాయి.
అప్పుడు గుజరాత్ లో కుమార్తెల డ్రాప్ అవుట్ల పెద్ద సవాలు ఉండేది. ఇప్పుడు, మన ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర భాయ్ కూడా దీనిని వివరించారు. అనేక సామాజిక కారణాలు ఉన్నాయి, అనేక ఆచరణాత్మక కారణాలు ఉన్నాయి. పాఠశాలలకు కుమార్తెలకు మరుగుదొడ్లు లేనందున చాలా మంది కుమార్తెలు కోరుకున్నప్పటికీ పాఠశాలకు వెళ్ళలేకపోయారు. ఈ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి గుజరాత్ పంచశక్తిల నుండి ప్రేరణ పొందింది. పంచమృత్, పంచశక్తి అంటే జ్ఞానశక్తి, మానవశక్తి, నీటి శక్తి, శక్తి, రక్షణ శక్తి! పాఠశాలల్లో బాలికల కోసం మరుగుదొడ్లు నిర్మించారు. విద్యా లక్ష్మీ బాండ్, సరస్వతి సాధన యోజన, కస్తూర్బా గాంధీ బాలికా విద్యాలయ, ఇటువంటి అనేక ప్రయత్నాలు గుజరాత్ లో విద్యా ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడమే కాకుండా పాఠశాల డ్రాప్ అవుట్ రేటును కూడా గణనీయంగా తగ్గించాయి.
ఈ రోజు కుమార్తెల విద్య కోసం, వారి భవిష్యత్తు కోసం ప్రయత్నాలు నిరంతరం పెరుగుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. గుజరాత్ అంతటా సూరత్ నుంచి బేటీ బచావో అభియాన్ ను మీరు ప్రారంభించారని నాకు గుర్తుంది. ఆ సమయంలో మీ సొసైటీ ప్రజల మధ్యకు రావడం నాకు గుర్తుంది. కాబట్టి, ఈ చేదు విషయం చెప్పడం నేను ఎప్పుడూ కోల్పోలేదు. నేను ఎల్లప్పుడూ చేదు విషయాలు చెప్పాను, మీ కుమార్తెలను రక్షించండి, సంతోషంగా, కలత చెందడానికి మిమ్మల్ని చూసుకోకుండా. మరియు మీరందరూ నన్ను ఎంచుకున్నారని నేను ఈ రోజు సంతృప్తితో చెప్పాలనుకుంటున్నాను. సూరత్ నుంచి మీరు బయలుదేరిన ప్రయాణం, గుజరాత్ అంతటా వెళ్లడం, సమాజంలోని ప్రతి మూలకు వెళ్లడం, గుజరాత్ లోని ప్రతి మూలకు వెళ్లడం మరియు వారి కుమార్తెలను కాపాడటానికి ప్రజలను తిట్టడం. మరియు మీ గొప్ప ప్రయత్నంలో మీతో చేరే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. మీరు అబ్బాయిలు చాలా ప్రయత్నించారు. గుజరాత్, రక్షా శక్తి విశ్వవిద్యాలయం, మా భూపేంద్రభాయ్ ఇటీవల విశ్వవిద్యాలయాన్ని చాలా వివరంగా వివరిస్తున్నారు, కానీ మన దేశ ప్రజలు ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమాన్ని చూస్తున్నట్లయితే, వారికి కూడా తెలుస్తుంది అని నేను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. ప్రపంచంలోని మొట్టమొదటి ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్సిటీ, లా యూనివర్సిటీ మరియు దీన్ దయాళ్ ఎనర్జీ యూనివర్సిటీ, అలాగే ప్రపంచంలోని మొట్టమొదటి పిల్లల విశ్వవిద్యాలయం, టీచర్స్ ట్రైనింగ్ యూనివర్సిటీ, స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీ, కమ్ధేను యూనివర్సిటీ వంటి అనేక వినూత్న కార్యక్రమాలను చేపట్టడం ద్వారా గుజరాత్ దేశానికి కొత్త మార్గాన్ని చూపించింది. ఈ ప్రయత్నాలన్నింటి నుండి నేడు గుజరాత్ యువ తరం ప్రయోజనం పొందుతోంది. మీలో చాలామందికి దాని గురించి తెలుసు, ఇప్పుడు భూపేంద్రభాయ్ అన్నారు, కానీ ఈ రోజు నేను మీ ముందు ఈ విషయాలు చెబుతున్నాను, ఎందుకంటే మీరు నాకు మద్దతు ఇచ్చిన ప్రయత్నాలు, మీరు నాతో భుజం భుజం కలిపి నడిచారు, మీరు ఎన్నడూ వెనక్కి తిరిగి చూడలేదు. దాని నుండి బయటకు వచ్చిన అనుభవం నేడు దేశంలో పెద్ద మార్పులను తెస్తోంది.
మిత్రులారా,
నేడు నూతన జాతీయ విద్యా విధానం ద్వారా దేశ విద్యా వ్యవస్థను కూడా ఆధునీకరించడం జరుగుతోంది. నూతన జాతీయ విద్యా విధానం స్థానిక భాషలో మాతృభాషలో వృత్తిపరమైన కోర్సులను అధ్యయనం చేసే ఎంపికను కూడా అందిస్తుంది. ఇది పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపుతుందని చాలా తక్కువ మందికి తెలుసు. గ్రామంలోని పిల్లవాడు, పేదలు కూడా ఇప్పుడు తన కలలను సాకారం చేసుకోగలరు. భాష ఇకపై అతని జీవితానికి ఆటంకం కలిగించదు. ఇప్పుడు అధ్యయనం యొక్క అర్థం డిగ్రీలకు మాత్రమే పరిమితం కాదు, కానీ అధ్యయనం నైపుణ్యాలతో ముడిపడి ఉంది. దేశం తన సంప్రదాయ నైపుణ్యాలను ఆధునిక అవకాశాలతో మిళితం చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
నైపుణ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యతను మీ కంటే ఎవరు ఎక్కువగా అర్థం చేసుకోగలరు. ఒకప్పుడు, మీలో చాలా మంది సౌరాష్ట్రలోని మీ ఇంటిని, వ్యవసాయ తోటలను విడిచిపెట్టి, మీ స్నేహితులు మరియు బంధువులను విడిచిపెట్టి వజ్రాలను రుద్దడానికి సూరత్ కు వచ్చారు. ఒక చిన్న గదిలో 8-8, 10-10 మంది ఉన్నారు. కానీ మీ నైపుణ్యం, మీ నైపుణ్యం, అందుకే మీరు ఈ రోజు ఇంత ఎత్తుకు చేరుకున్నారు. అందుకే పాండురంగ శాస్త్రిగారు మీ కోసం అన్నారు- ఒక రత్న కళాకారుడు. మన కంజీభాయ్ స్వయంగా ఒక ఉదాహరణ. వయసుతో సంబంధం లేకుండా, అతను చదువు కొనసాగించాడు, కొత్త నైపుణ్యాలు అతనికి జతచేయబడ్డాయి, మరియు బహుశా ఈ రోజు కూడా కంజీ భాయ్ ఏమి చదవబోతున్నాడని నేను అడుగుతాను. అవును, ఇది చాలా పెద్ద విషయం.
మిత్రులారా,
నైపుణ్యం మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థ, అవి కలిసి నేడు నవ భారతానికి పునాది వేస్తున్నాయి. స్టార్టప్ ఇండియా విజయం మన ముందు ఉంది. ఈ రోజు భారతదేశ స్టార్టప్‌లు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక ముద్ర వేస్తున్నాయి, మన యునికార్న్‌లు రికార్డు సృష్టిస్తున్నాయి. కరోనా యొక్క కష్ట సమయాల తర్వాత మన ఆర్థిక వ్యవస్థ పుంజుకున్న వేగంతో ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశంపై ఆశతో నిండి ఉంది. ఇటీవల, భారతదేశం మళ్లీ ప్రపంచంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని ఒక ప్రపంచ సంస్థ కూడా చెప్పింది. దేశ నిర్మాణానికి గుజరాత్ ఎప్పటిలాగే తన వంతు కృషి చేస్తుందనే నమ్మకం నాకుంది. ఇప్పుడు భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ జీ మరియు అతని మొత్తం బృందం నూతన శక్తితో గుజరాత్ పురోగతి మిషన్‌లో చేరారు.
మిత్రులారా,
భూపేంద్ర భాయ్ నాయకత్వంలో నూతన ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తరువాత, ఈ రోజు మొదటిసారిగా గుజరాత్ ప్రజలతో ఇంత వివరంగా ప్రసంగించే అవకాశం నాకు లభించింది. భూపేంద్ర భాయ్‌తో తోటి కార్యకర్తగా నా పరిచయం 25 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ. భూపేంద్ర భాయ్ అటువంటి ముఖ్యమంత్రి, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉన్నవాడు మరియు భూమికి సమానంగా కనెక్ట్ కావడం మనందరికీ గర్వకారణం. వివిధ స్థాయిలలో పనిచేసిన అతని అనుభవం గుజరాత్ అభివృద్ధిలో చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఒకప్పుడు చిన్న మున్సిపాలిటీ సభ్యుడు, తరువాత మునిసిపాలిటీ ఛైర్మన్, తరువాత అహ్మదాబాద్ మెట్రోపాలిటన్ మున్సిపాలిటీ కార్పొరేటర్, అహ్మదాబాద్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ స్టాండింగ్ కమిటీ ఛైర్మన్, అప్పుడు AUDA వంటి ప్రఖ్యాత సంస్థ చైర్మన్ దాదాపు 25 సంవత్సరాలు, అతను ఒకే మార్గం లో ఉన్నాడు. క్షేత్ర స్థాయిలో పరిపాలనను చూశాడు, పరీక్షించాడు, దానికి నాయకత్వం వహించాడు. ఈరోజు అలాంటి అనుభవజ్ఞులైన వ్యక్తులు గుజరాత్ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు గుజరాత్‌కి నాయకత్వం వహిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
25 సంవత్సరాలు పనిచేసిన తర్వాత కూడా ఇంతకాలం ప్రజా జీవితంలో ఇంత పెద్ద పదవులను నిర్వహించిన తర్వాత కూడా భూపేంద్రభాయ్ ఖాతాలో ఎలాంటి వివాదం లేదని నేడు ప్రతి గుజరాతీ గర్విస్తోంది. భూపేంద్రభాయ్ చాలా తక్కువ మాట్లాడతాడు కాని పనిని తప్పుపట్టనివ్వడు. నిశ్శబ్ద ఉద్యోగిలా, నిశ్శబ్ద సేవకుడిలా వ్యవహరించడం అతని పని శైలిలో భాగం. భూపేంద్రభాయ్ కుటుంబం ఎల్లప్పుడూ ఆధ్యాత్మికతకు అంకితం చేయబడిందని చాలా తక్కువ మందికి తెలుసు. అతని తండ్రి ఆధ్యాత్మిక క్షేత్రంతో సంబంధం కలిగి ఉన్నాడు. ఇంత అద్భుతమైన సంస్కృతి ఉన్న భూపేంద్రభాయ్ నాయకత్వంలో గుజరాత్ అంతటా అభివృద్ధి చెందుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం గురించి కూడా మీ అందరి నుండి నాకు ఒక అభ్యర్థన కూడా ఉంది. ఈ అమృత్ మహోత్సవంలో, మీరందరూ కూడా కొంత తీర్మానం తీసుకోవాలి, దేశానికి ఏదో ఒక మిషన్ ఇవ్వండి. ఈ మిషన్ గుజరాత్ ప్రతి మూలలో కనిపించే విధంగా ఉండాలి. మీకు ఎంత శక్తి ఉందో, మీరందరూ కలిసి దీన్ని చేయగలరని నాకు తెలుసు. మా కొత్త తరం దేశం కోసం, సమాజం కోసం జీవించడం నేర్చుకోవాలి, దాని స్ఫూర్తి కూడా మీ ప్రయత్నాలలో ముఖ్యమైన భాగంగా ఉండాలి. 'సేవా సే సిద్ధి' మంత్రాన్ని అనుసరించి, మేము దేశాన్ని, గుజరాత్‌ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళతాము. చాలా కాలం తర్వాత మీ అందరి మధ్యకు వచ్చే అదృష్టం నాకు కలిగింది. ఇక్కడ నేను అక్షరాలా అందరినీ చూస్తున్నాను. పాత ముఖాలన్నీ నా ముందు ఉన్నాయి.
ఈ శుభాకాంక్షలతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!