Ministry of Women and Child Development
Statement of Ministry of Women and Child Development on Global Hunger Report 2021
15 OCT 2021 5:48PM by PIB Delhi
Following are the observations of Ministry of Women and Child Development on the Global Hunger Report 2021, released on 14th October, 2021 by Concern Worldwide and Welt Hunger Hilfe, the publishing agencies:
“It is shocking to find that the Global Hunger Report 2021 has lowered the rank of India on the basis of FAO estimate on proportion of undernourished population, which is found to be devoid of ground reality and facts and suffers from serious methodological issues. The publishing agencies of the Global Hunger Report, Concern Worldwide and Welt Hunger Hilfe, have not done their due diligence before releasing the report.
The methodology used by FAO is unscientific. They have based their assessment on the results of a ‘four question’ opinion poll, which was conducted telephonically by Gallup. The scientific measurement of undernourishment would require measurement of weight and Height, whereas the methodology involved here is based on Gallup poll based on pure telephonic estimate of the population. The report completely disregards Government’s massive effort to ensure food security of the entire population during the covid period, verifiable data on which are available. The opinion poll does not have a single question on whether the respondent received any food support from the Government or other sources. The representativeness of even this opinion poll is doubtful for India and other countries.
It is noted with surprise, from the FAO report ‘The State of Food Security and Nutrition in the World 2021’, that other four countries of this region – Afghanistan, Bangladesh, Nepal and Sri Lanka, have not been affected at all by Covid-19 pandemic induced loss of job/business and reduction in income levels, rather they have been able to improve their position on the indicator ‘proportion of undernourished population’ by 4.3%, 3.3%, 1.3% and 0.8% points respectively during the period 2018-20 over 2017-19.
The Global Hunger Report 2021 and FAO report on ‘The State of Food Security and Nutrition in the World 2021’ have completely ignored the following facts available in public domain:
1. As part of Economic Response to Covid-19, Government of India has implemented additional nation-wide schemes such as Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna (PMGKAY) and Atma Nirbhar Bharat Scheme (ANBS).
2. Under PMGKAY, Government of India has made allocation of food grains @ 5 kg per person per month free of cost for around 80 Crore (800 million) beneficiaries of the 36 States/UTs covered under National Food Security Act (Antyodaya Anna Yojana and Priority Households) including those covered under Direct Benefit Transfer for the period April to November 2O2O and again for the period May to November 2021.
3. During the year 2O2O, 3.22 Crore (32.2 million) Metric Tons of food grains and during the year 2021, about 3.28 Crore (32.8 million) Metric Tons of food grains have been allocated free of cost under PMGKAY scheme to approximately 80 Crore (800 million) NFSA beneficiaries.
4. ln addition to food grains, pulses have been provided @ 1 kg per household per month for the period April to November 2020 free of cost to all beneficiaries under NFSA covering 19.4 Crore (194 million) households.
5. Under ANBS, Government made allocation of about 8 Lakh (800 thousand) Metric Tons of additional free of cost food grains covering all the States/UTs for migrants/stranded migrants who were neither covered under NFSA nor State Scheme PDS cards, @ 5 kg per person per month free of cost for a period of two months, May and June 2020. In addition to food grains, about 0.27 Lakh (27 thousand) Metric Tons whole chana was allocated under ANBS for this period.
6. The allocation of free food grains, pulses/whole chana under PMGKAY and ANBS was in addition to normal allocation done under the NFSA
7. ln addition to PMGKAY and ANBS, Government of India has allocated food grains under Open Market Sale Scheme (Domestic) for all the beneficiaries to whom ration cards have been issued by the State Governments under their own schemes but who are not covered under NFSA for three months from April to June 2020 at Rs. 21 per Kg. wheat and Rs. 22/- per Kg. rice. There is no upper limit for allocation of food grains. This scheme has been extended beyond May 2021.
8. To prevent disruption in the employment of the wage-earners below Rs 15,000/- per month in organized sector businesses having less than 100 workers, government paid 24 percent of their monthly wages into their PF accounts for three months, April to June 2020.
9. MNREGA wages were increased by Rs 20/- with effect from 1 April 2020 to provide an additional Rs 2,000/- benefit annually to a worker to benefit approximately 13.62 Crore (136.2 million) families.
10. The first instalment of Rs 2,000/- due in 2020-21 was front-loaded and paid in April 2020 itself under the PM KISAN Yojana to benefit 8.7 Crore (87 million) farmers.
11. A total of 20.4 Crore (204 million) Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna women account-holders were given ex-gratia of Rs. 500/- per month for three months, April to June 2020.
12. Limit of collateral free lending was increased from Rs 10 to Rs 20 Lakhs (Rs. 1 million to 2 million) for women organised through 63 Lakh (6.3 million) Self Help Groups (SHGs) supporting 6.85 Crore (68.5 million) households.
13. Government gave Rs 1,000/- per month from April to June 2020 to 3 Crore (30 million) aged widows and people in Divyang category who are vulnerable due to economic disruption caused by COVID-19 to tide over difficulties.
As per this report, India’s position on the first indicator, child mortality, has improved in 2021 compared with 2020. Position on two indicators, i.e., child wasting and child stunting, has remained unchanged in 2021 compared with 2020.”

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਹੰਗਰ ਰਿਪੋਰਟ 2021 ‘ਤੇ ਬਿਆਨ
15 OCT 2021 5:48PM by PIB Chandigarh
14 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕੰਸਰਨ ਵਰਲਡਵਾਈਡ ਅਤੇ ਵੇਲਟ ਹੰਗਰ ਹਿਲਫ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਗਲੋਬਲ ਹੰਗਰ ਰਿਪੋਰਟ 2021 ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ :
“ਇਹ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਹੰਗਰ ਰਿਪੋਰਟ 2021 ਨੇ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ) ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਾਊਨਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੱਥਾਤਮਕ ਅਧਾਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਹੰਗਰ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਬਲਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਊਸ ਕੰਸਰਨ ਵਰਲਡਵਾਈਡ ਅਤੇ ਵੇਲਟ ਹੰਗਰ ਹਿਲਫ ਨੇ ਸਹੀ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਐੱਫਏਓ ਦੁਆਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿਧੀ ਅਵਿਗਿਆਨਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਗੈਲਪ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਫੋਰ ਕਵੇਸ਼ਚਨ’ ਪੋਲ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਭੋਜਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਮਾਪ ਲਈ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਉਚਾਈ ਮਾਪ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਵਿਧੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਟੈਲੀਫੋਨ ਅਨੁਮਾਨ, ਗੈਲਪ ਪੋਲ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਉੱਤਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੀ ਅਨਾਜ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਪੋਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ ਹੈ।
ਐੱਫਏਓ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ‘ਦ ਸਟੇਟ ਆਵ੍ ਫੂਡ ਸਿਕਉਰਿਟੀ ਐਂਡ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਇਨ ਦ ਵਰਲਡ 2021’ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਹੈਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਚਾਰ ਦੇਸ਼ - ਅਫ਼ਗਾਨਿਸਤਾਨ , ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨੌਕਰੀ/ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਹਾਨੀ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਨਾਲ ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਹ 2018 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਅਲਪਪੋਸ਼ਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ’ ਸੰਕੇਤਕ ‘ਤੇ 2017-19 ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 2018-20 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4.3 ਫ਼ੀਸਦੀ, 3.3 ਫ਼ੀਸਦੀ, 1.3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 0.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਭੁੱਖਮਰੀ ਰਿਪੋਰਟ 2021 ਅਤੇ ‘ਦ ਸਟੇਟ ਆਵ੍ ਫੂਡ ਸਿਕਉਰਿਟੀ ਐਂਡ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਇਨ ਦ ਵਰਲਡ 2021’ ‘ਤੇ ਐੱਫਏਓ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ :
1. ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅਨਾਜ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ (ਏਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਵਰਗੀਆਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
2. ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਨਿਯਮ ( ਅੰਤਯੋਦਯ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਅੰਤਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਸਹਿਤ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ (800 ਮਿਲੀਅਨ) ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 5 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ )
3. ਸਾਲ 2O2O ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 3.22 ਕਰੋੜ ( 32.2 ਮਿਲੀਅਨ ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਲਗਭਗ 3.28 ਕਰੋੜ (32.8 ਮਿਲੀਅਨ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ (800 ਮਿਲੀਅਨ) ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ )
4. ਅਨਾਜ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਤਹਿਤ 19.4 ਕਰੋੜ ( 194 ਮਿਲੀਅਨ ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾਲ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. ਏਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ (800 ਹਜ਼ਾਰ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਇਲਾਵਾ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਫਸੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਨਾ ਤਾਂ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਰਾਜ ਯੋਜਨਾ ਪੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਕਿੱਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੋ ਮਹੀਨੇ , ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਇਸ ਮਿਆਦ ਲਈ ਏਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 0.27 ਲੱਖ ( 27 ਹਜ਼ਾਰ ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਾਬੁਤ ਛੋਲੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸੀ ।
6. ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ, ਦਾਲ਼ਾਂ/ਸਾਬੁਤ ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮਾਨ ਵੰਡ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੀ।
7. ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਓਪਨ ਮਾਰਕਿਟ ਸੇਲ ਸਕੀਮ (ਘਰੇਲੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਲੇਕਿਨ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਣਕ ਅਤੇ 22 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਚਾਵਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਕੋਈ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
8. 100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 15,000/- ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੇਤਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਵੇਤਨ ਦਾ 24 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ , ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੀਐੱਫ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ।
9. ਲਗਭਗ 13.62 ਕਰੋੜ ( 136.2 ਮਿਲੀਅਨ ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲਾਨਾ ਅਤਿਰਿਕਤ 2,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਮਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਿੱਚ 20 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
10. 2020-21 ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ 2,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਤ ਦਾ ਅਗ੍ਰਿਮ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਨਾਲ 8.7 ਕਰੋੜ ( 87 ਮਿਲੀਅਨ ) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ।
11. ਕੁੱਲ 20.4 ਕਰੋੜ ( 204 ਮਿਲੀਅਨ ) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਮਹਿਲਾ ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ, ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ , ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਅਨੁਗ੍ਰਹ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
12. 6.85 ਕਰੋੜ ( 68.5 ਮਿਲੀਅਨ ) ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 63 ਲੱਖ (6.3 ਮਿਲੀਅਨ) ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ( ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸੀਮਾ 10 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (1 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ) ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
13. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ 3 ਕਰੋੜ ( 30 ਮਿਲੀਅਨ ) ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1,000 ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਕਾਂਕ , ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 2020 ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 2021 ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਦੋ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ , ਯਾਨੀ ਚਾਇਲਡ ਵੇਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਚਾਇਲਡ ਸਟੰਟਿੰਗ , ‘ਤੇ 2020 ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 2021 ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਅਪਰਿਵਰਤਿਤ (ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ) ਰਹੀ ਹੈ ।