Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kushinagar International Airport in Uttar Pradesh
20 OCT 2021 1:55PM by PIB Delhi
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri JyotiradityaScindia ji, Shri Kiren Rijiju ji, Shri G Kishan Reddy ji, General V.K. Singh ji, Shri Arjun Ram Meghwal ji, Shri Shripad Naik ji, Smt. Meenakshi Lekhi ji, Minister of UP government Shri Nand Gopal Nandi ji, my colleague in Parliament Shri Vijay Kumar Dubey ji, MLA Shri Rajnikant Mani Tripathi ji, ambassadors and diplomats of different countries and other public representatives,
Brothers and sisters!
India is the center of devotion, faith and inspiration to Buddhist society around the world. Today, the inauguration of Kushinagar International Airport is in a way a tribute to their devotion. This region, which is witness to the entire journey from the enlightenment of Lord Buddha to Mahaparinirvana, is getting directly connected to the world today. The landing of a Sri Lankan Airlines flight at Kushinagar is like a tribute to this holy land. Kushinagar welcomes with great pride the revered delegation and other dignitaries who have come from Sri Lanka by this flight today.There is also a happy coincidence that today is the birth anniversary of Maharshi Valmiki. With the inspiration of Lord Maharshi Valmiki ji, the country is marching on the path of Sabka Vikas with the help of SabkaSath and SabkaPrayas.
Friends,
This International Airport of Kushinagar is the result of decades of hopes and expectations. My happiness is two-fold today. There is a sense of mental satisfaction as an inquisitor of the spiritual journey and it is also an occasion of the achievement of a commitmentas a representative of the Purvanchal region. Many congratulations to the people of Kushinagar, UP, Purvanchal- eastern part of India and to the followers of Lord Buddha across the world for the Kushinagar International Airport.
Friends,
India is paying special attention to develop the places associated with Lord Buddha through better connectivity and the creation of facilities for the devotees. The development of Kushinagar is one of the key priorities of the UP government and the central government. Lumbini, the birth place of Lord Buddha, is not far from here. Jyotiraditya ji has described it in detail now, but still I want to repeat it so that we can easily understand how this region is the center point of the country. Kapilvastu is also nearby. Sarnath, where Lord Buddha gave the first sermon, is also within a radius of 100-250 kilometers. Bodh Gaya, where Buddha attained enlightenment, is also a few hours away. Therefore, this region is going to become a great center of faith and attraction not only for the Buddhist followers of India but also for the citizens of many countries like Sri Lanka, Thailand, Singapore, Laos, Cambodia, Japan, Korea, etc.
Brothers and sisters,
Kushinagar International Airport will not only become a medium of air connectivity, but will directly benefit the farmers, cattle ranchers, shopkeepers, workers and entrepreneurs here. A complete ecosystem of business and trading will develop here. Tourism, taxi drivers, small businessmen in hotels and restaurants will reap the maximum benefits. This will also create many new employment opportunities for the youth of this region.
Brothers and sisters,
Modern infrastructure is very important for tourism in all its forms, whether for faith or for leisure.Infrastructure is its pre-condition. Modern infrastructure complete with rail, road, airways, waterways, hotels, hospitals, internet connectivity, hygiene, sewage treatment and renewable energy ensuring a clean environment are interconnected and it is important to work on all these simultaneously. Today's 21st century India is moving ahead with this approach only.Now a new aspect has also been added to tourism and that is India's rapid progress of vaccination.It will create confidence in the foreign tourists that India is widely vaccinated and it is safe to go to India as a tourist or for any work. It can also be reassuring for them. In the past few years, the emphasis has been laid on bringing air connectivity to those regions and people who had never even thought of it.
The UDAN scheme started with this objective is nearing four years of its completion. Under the UDAN scheme, more than 900 new routes have been approved in the last few years, out of which air service has started on more than 350 routes. More than 50 new airports or those previously not in service have been made operational. Plans are afoot to create a network of more than 200 airports, heliports and seaplanes in the country in the next three-four years. You and I are witness to the fact that now the common man of India is becoming more visible at the airports following the increase in these facilities.More and more people from the middle class are now taking advantage of the air service.Under the UDAN scheme, air connectivity is constantly improving in Uttar Pradesh. Flights have started from eight airports in UP. After Lucknow, Varanasi and Kushinagar, work is going on at a brisk pace at Jewar International Airport. Apart from that, airport projects are going on in Ayodhya, Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad and Shravasti. In other words, air connectivity will be strengthened in different areas of UP very soon. I have also been informed that SpiceJet is starting direct flights between Delhi and Kushinagarin the next few weeks. Jyotiraditya ji has mentioned some more destinations and this is going to bring a lot of convenience to the domestic travelers and devotees.
Friends,
Recently, the country has taken an important step related to Air India, so that the country's aviation sector should run professionally and convenience and safety should be prioritized. This step will give new energy to the aviation sector of India. One such major reform is related to the opening up of the defence airspace for civil use. With this decision, the distance of air travel has reduced on many air routes and time has also been reduced. The process of setting up 8 new flying academies in 5 airports of the country has also been started for the youth of India to get better training here. The rules related to the use of airports for training have also been simplified.India's recent drone policy is also going to bring life-changing transformation in the fields ranging from agriculture to health and from disaster management to defence. A complete ecosystem is now being developed in India from manufacturing drones to creating trained manpower. Recently, the PM GatiShakti National Master Plan has also been launched so that these projects and policies move rapidly and there should not be any kind of obstacle. It will not only improve governance, but also ensure that all modes of transport such as road, rail, air etc should support each other and increase each other's capacity. It is the result of these unrelenting reforms that 1,000 new aircraft have been estimated to be added to the Indian civil aviation sector.
Friends,
India's aviation sector will become a symbol of nation's progress in this virtuous period of independence and the energy of Uttar Pradesh will also be involved in it.With this wish, Icongratulate all of you and the followers of Buddhism around the world for this international airport. From here I will go to seek blessings from Buddhist monks from the country and the worldand then I will also get the privilege of inaugurating many more infrastructure projects of UP.
Many thanks once again!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 OCT 2021 1:55PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਤਿਰਾਦਿਤਯ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਣ ਰਿਜਿਜੂ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਜੀ, ਜਨਰਲ ਵੀ ਕੇ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦ ਗੋਪਾਲ ਨੰਦੀ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਦੁਬੇ ਜੀ, ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਨੀਕਾਂਤ ਮਣੀ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਜੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ- ਡਿਪਲੋਮੈਟ, ਹੋਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਗਣ,
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਬੋਧੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ, ਆਸਥਾ ਦਾ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨੂੰ ਅਰਪਿਤ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਾਖੀ ਇਹ ਖੇਤਰ ਅੱਜ ਸਿੱਧੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀਲੰਕਨ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਦੀ ਫਲਾਈਟ ਦਾ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਉਤਰਨਾ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਫਲਾਈਟ ਨਾਲ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਤੋਂ ਆਏ ਅਤਿਪੂਜਨੀਕ ਮਹਾਸੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅੱਜ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮਿਕੀ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਵਾਲਮੀਕਿ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਭ ਦਾ ਸਾਥ ਲੈ ਕੇ, ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦਾ ਇਹ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਅੱਜ ਦੋਹਰੀ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਜਿਗਿਆਸੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਦਾ ਭਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਇੱਕ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਘੜੀ ਵੀ ਹੈ। ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਪੂਰਵਾਂਚਲ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਨੂੰ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਜਨਮ ਸਥਲੀ ਲੁੰਬਿਨੀ ਇੱਥੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿਤਯ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਕਾਫੀ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਪੁਨਰਾਵਰਤਨ ਇਸ ਲਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਪੁਆਇੰਟ ਕਿਵੇਂ ਹੈ ਇਹ ਅਸੀਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਪਾਏ। ਕਪਿਲਵਸਤੂ ਵੀ ਪਾਸ ਹੀ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਸਾਰਨਾਥ ਦੀ ਭੂਮੀ ਵੀ ਸੌ-ਢਾਈ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਬੋਧਗਯਾ ਵੀ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀ ਬੁੱਧ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਲਾਓਸ, ਕੰਬੋਡੀਆ, ਜਪਾਨ, ਕੋਰੀਆ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਿਰਫ਼ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਹੋਣ, ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਹੋਣ, ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਹੋਣ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਹੋਣ, ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਇੱਥੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਲਾਭ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ, ਟ੍ਰੈਵਲ-ਟੈਕਸੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਹੋਟਲ-ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਜਿਹੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਸਰੂਪ ਹੋਵੇ, ਆਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂ ਆਨੰਦ ਦੇ ਲਈ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸ਼ਰਤ ਹੈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ- ਰੇਲ, ਰੋਡ, ਏਅਰਵੇਜ਼, ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਦਾ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਇਹ ਪੂਰਾ ਸਕਟ੍ਰਚਰ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਟਲ-ਹੌਸਪਿਟਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ-ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ-ਸਫ਼ਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ, ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ, ਇਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੈ- ਸਾਫ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਰੀ-ਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦਾ, ਇਹ ਸਭ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਿਤੇ ਵੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਹਿਲੂ ਵੀ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ, vaccination ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਅਗਰ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ vaccinated ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ vaccinated country ਦੇ ਨਾਤੇ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸਵੰਦ ਵਿਵਸਥਾ, ਇਹ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਇਸੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 4 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 900 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਰੂਟਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 350 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ‘ਤੇ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਜਾਂ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਹੈਲੀਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਾਟਰਡ੍ਰੋਮ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ। ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ਦੇ ਸਾਖੀ ਹਾਂ ਕਿ ਵਧਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁਣ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਖਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਹੁਣ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਥੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 8 ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਫਲਾਈਟਸ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਲਖਨਊ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੇਵਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅਯੁੱਧਿਆ, ਅਲੀਗੜ੍ਹ, ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ, ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ ਅੰਚਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ, ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਪਾਈਸਜੈੱਟ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੀ ਉਡਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿਤਯ ਜੀ ਨੇ ਹੋਰ ਵੀ ਕੁਝ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੱਸ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲੀ ਚਲੇ, ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਬੜਾ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਰਿਫਾਰਮ ਡਿਫੈਂਸ ਏਅਰਸਪੇਸ ਨੂੰ civil use ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਏਅਰਰੂਟ ‘ਤੇ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ, ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬਿਹਤਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ 8 ਨਵੀਆਂ ਫਲਾਇੰਗ ਅਕੈਡਮੀਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਡ੍ਰੋਨ ਨੀਤੀ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਹਤ ਤੱਕ, ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਫੈਂਸ ਤੱਕ, ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡ੍ਰੋਨ ਫਲਾਇੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਟ੍ਰੇਂਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਸੜਕ ਹੋਵੇ, ਰੇਲ ਹੋਵੇ, ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰੰਤਰ reforms ਦਾ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਆਏ ਬੋਧੀ ਭਿਖਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਜਾਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਯੂਪੀ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲੋਕ-ਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲੇਗਾ।
ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!