Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kushinagar International Airport in Uttar Pradesh
20 OCT 2021 1:55PM by PIB Delhi
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri JyotiradityaScindia ji, Shri Kiren Rijiju ji, Shri G Kishan Reddy ji, General V.K. Singh ji, Shri Arjun Ram Meghwal ji, Shri Shripad Naik ji, Smt. Meenakshi Lekhi ji, Minister of UP government Shri Nand Gopal Nandi ji, my colleague in Parliament Shri Vijay Kumar Dubey ji, MLA Shri Rajnikant Mani Tripathi ji, ambassadors and diplomats of different countries and other public representatives,
Brothers and sisters!
India is the center of devotion, faith and inspiration to Buddhist society around the world. Today, the inauguration of Kushinagar International Airport is in a way a tribute to their devotion. This region, which is witness to the entire journey from the enlightenment of Lord Buddha to Mahaparinirvana, is getting directly connected to the world today. The landing of a Sri Lankan Airlines flight at Kushinagar is like a tribute to this holy land. Kushinagar welcomes with great pride the revered delegation and other dignitaries who have come from Sri Lanka by this flight today.There is also a happy coincidence that today is the birth anniversary of Maharshi Valmiki. With the inspiration of Lord Maharshi Valmiki ji, the country is marching on the path of Sabka Vikas with the help of SabkaSath and SabkaPrayas.
Friends,
This International Airport of Kushinagar is the result of decades of hopes and expectations. My happiness is two-fold today. There is a sense of mental satisfaction as an inquisitor of the spiritual journey and it is also an occasion of the achievement of a commitmentas a representative of the Purvanchal region. Many congratulations to the people of Kushinagar, UP, Purvanchal- eastern part of India and to the followers of Lord Buddha across the world for the Kushinagar International Airport.
Friends,
India is paying special attention to develop the places associated with Lord Buddha through better connectivity and the creation of facilities for the devotees. The development of Kushinagar is one of the key priorities of the UP government and the central government. Lumbini, the birth place of Lord Buddha, is not far from here. Jyotiraditya ji has described it in detail now, but still I want to repeat it so that we can easily understand how this region is the center point of the country. Kapilvastu is also nearby. Sarnath, where Lord Buddha gave the first sermon, is also within a radius of 100-250 kilometers. Bodh Gaya, where Buddha attained enlightenment, is also a few hours away. Therefore, this region is going to become a great center of faith and attraction not only for the Buddhist followers of India but also for the citizens of many countries like Sri Lanka, Thailand, Singapore, Laos, Cambodia, Japan, Korea, etc.
Brothers and sisters,
Kushinagar International Airport will not only become a medium of air connectivity, but will directly benefit the farmers, cattle ranchers, shopkeepers, workers and entrepreneurs here. A complete ecosystem of business and trading will develop here. Tourism, taxi drivers, small businessmen in hotels and restaurants will reap the maximum benefits. This will also create many new employment opportunities for the youth of this region.
Brothers and sisters,
Modern infrastructure is very important for tourism in all its forms, whether for faith or for leisure.Infrastructure is its pre-condition. Modern infrastructure complete with rail, road, airways, waterways, hotels, hospitals, internet connectivity, hygiene, sewage treatment and renewable energy ensuring a clean environment are interconnected and it is important to work on all these simultaneously. Today's 21st century India is moving ahead with this approach only.Now a new aspect has also been added to tourism and that is India's rapid progress of vaccination.It will create confidence in the foreign tourists that India is widely vaccinated and it is safe to go to India as a tourist or for any work. It can also be reassuring for them. In the past few years, the emphasis has been laid on bringing air connectivity to those regions and people who had never even thought of it.
The UDAN scheme started with this objective is nearing four years of its completion. Under the UDAN scheme, more than 900 new routes have been approved in the last few years, out of which air service has started on more than 350 routes. More than 50 new airports or those previously not in service have been made operational. Plans are afoot to create a network of more than 200 airports, heliports and seaplanes in the country in the next three-four years. You and I are witness to the fact that now the common man of India is becoming more visible at the airports following the increase in these facilities.More and more people from the middle class are now taking advantage of the air service.Under the UDAN scheme, air connectivity is constantly improving in Uttar Pradesh. Flights have started from eight airports in UP. After Lucknow, Varanasi and Kushinagar, work is going on at a brisk pace at Jewar International Airport. Apart from that, airport projects are going on in Ayodhya, Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad and Shravasti. In other words, air connectivity will be strengthened in different areas of UP very soon. I have also been informed that SpiceJet is starting direct flights between Delhi and Kushinagarin the next few weeks. Jyotiraditya ji has mentioned some more destinations and this is going to bring a lot of convenience to the domestic travelers and devotees.
Friends,
Recently, the country has taken an important step related to Air India, so that the country's aviation sector should run professionally and convenience and safety should be prioritized. This step will give new energy to the aviation sector of India. One such major reform is related to the opening up of the defence airspace for civil use. With this decision, the distance of air travel has reduced on many air routes and time has also been reduced. The process of setting up 8 new flying academies in 5 airports of the country has also been started for the youth of India to get better training here. The rules related to the use of airports for training have also been simplified.India's recent drone policy is also going to bring life-changing transformation in the fields ranging from agriculture to health and from disaster management to defence. A complete ecosystem is now being developed in India from manufacturing drones to creating trained manpower. Recently, the PM GatiShakti National Master Plan has also been launched so that these projects and policies move rapidly and there should not be any kind of obstacle. It will not only improve governance, but also ensure that all modes of transport such as road, rail, air etc should support each other and increase each other's capacity. It is the result of these unrelenting reforms that 1,000 new aircraft have been estimated to be added to the Indian civil aviation sector.
Friends,
India's aviation sector will become a symbol of nation's progress in this virtuous period of independence and the energy of Uttar Pradesh will also be involved in it.With this wish, Icongratulate all of you and the followers of Buddhism around the world for this international airport. From here I will go to seek blessings from Buddhist monks from the country and the worldand then I will also get the privilege of inaugurating many more infrastructure projects of UP.
Many thanks once again!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని కుషినగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
20 OCT 2021 1:55PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ జ్యోతిరాదిత్యసింధియా గారు, శ్రీ కిరెన్ రిజిజు గారు, శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి గారు, జనరల్ వి.కె. సింగ్ గారు, శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ గారు, శ్రీ శ్రీ పాద్ నాయక్ గారు, శ్రీ. మీనాక్షీ లేఖి గారు, యుపి ప్రభుత్వ మంత్రి శ్రీ నంద్ గోపాల్ నంది గారుపార్లమెంటులో నా సహచరులు శ్రీ విజయ్ కుమార్ దూబే గారు, ఎమ్మెల్యే శ్రీ రజనీకాంత్ మణి త్రిపాఠి గారు, వివిధ దేశాల రాయబారులు, దౌత్యవేత్తలు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు,
సోదర సోదరీమణులారా!
ప్రపంచవ్యాప్తంగా బౌద్ధ సమాజానికి భక్తి, విశ్వాసం మరియు ప్రేరణకు భారతదేశం కేంద్రంగా ఉంది. నేడు కుషినగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ప్రారంభోత్సవం ఒక విధంగా వారి భక్తికి నివాళి. బుద్ధభగవానుడి జ్ఞానోదయం నుండి మహాపరినిర్వాణం వరకు మొత్తం ప్రయాణానికి సాక్షిగా ఉన్న ఈ ప్రాంతం నేడు ప్రపంచంతో నేరుగా అనుసంధానం అవుతోంది. కుషినగర్ వద్ద శ్రీలంక ఎయిర్ లైన్స్ విమానం ల్యాండింగ్ ఈ పవిత్ర భూమికి నివాళి లాంటిది. ఈ రోజు ఈ విమానంలో శ్రీలంక నుండి వచ్చిన గౌరవనీయ ప్రతినిధి బృందం మరియు ఇతర ప్రముఖులకు కుషినగర్ ఎంతో గర్వంగా స్వాగతం పలుకుతుంది. ఈ రోజు మహర్షి వాల్మీకి జయంతి అని సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం కూడా ఉంది. మహర్షి వాల్మీకి గారి స్ఫూర్తితో దేశం సబ్ కా వికాస్ మార్గంలో సబ్ కా సాత్, సబ్ కా ప్రయాస్ సహాయంతో ముందుకు వెళుతోంది
మిత్రులారా,
కుషినగర్ లోని ఈ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం దశాబ్దాల ఆశలు, అంచనాల ఫలితం. ఈరోజు నా సంతోషం రెండు రెట్లు పెరిగింది. ఆధ్యాత్మిక యాత్రను పరిశీలించే వ్యక్తిగా మానసిక సంతృప్తి ఉంది. పూర్వాంచల్ ప్రాంత ప్రతినిధిగా నిబద్ధత సాధించడానికి ఇది ఒక సందర్భం. ఖుషీనగర్, యుపి, భారతదేశంలోని పూర్వాంచల్-తూర్పు ప్రాంత ప్రజలకు మరియు కుషినగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం కోసం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న బుద్ధుని అనుచరులకు అనేక అభినందనలు.
మిత్రులారా,
బుద్ధభగవానుడితో ముడిపడి ఉన్న ప్రదేశాలను మెరుగైన అనుసంధానం ద్వారా అభివృద్ధి చేయడం, భక్తులకు సౌకర్యాల ను సృష్టించడంపై భారతదేశం ప్రత్యేక శ్రద్ధ చూపుతోంది. కుషినగర్ అభివృద్ధి యుపి ప్రభుత్వం తో పాటు కేంద్ర ప్రభుత్వం కీలక ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి. బుద్ధభగవానుడి జన్మస్థలమైన లుంబిని ఇక్కడికి చాలా దూరంలో లేదు. జ్యోతిరాదిత్య గారు ఇప్పుడు దీనిని సవిస్తరంగా వివరించారు, కానీ ఇప్పటికీ నేను దానిని పునరావృతం చేయాలనుకుంటున్నాను, తద్వారా ఈ ప్రాంతం దేశ కేంద్ర బిందువుగా ఎలా ఉందో మనం సులభంగా అర్థం చేసుకోగలం. కపిల వస్తు కూడా సమీపంలోనే ఉంది. బుద్ధభగవానుడు మొదటి ఉపన్యాసం ఇచ్చిన సారనాథ్ కూడా 100-250 కిలోమీటర్ల పరిధిలో ఉంది. బుద్ధుడు జ్ఞానోదయం పొందిన బోధ్ గయ కూడా కొన్ని గంటల దూరంలో ఉంది. అందువల్ల, ఈ ప్రాంతం భారతదేశం లోని బౌద్ధ అనుచరులకు మాత్రమే కాకుండా శ్రీలంక, థాయ్ లాండ్, సింగపూర్, లావోస్, కంబోడియా, జపాన్, కొరియా మొదలైన అనేక దేశాల పౌరులకు కూడా విశ్వాసం, ఆకర్షణ లకు గొప్ప కేంద్రంగా మారబోతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా!
ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు పర్యాటకానికి అన్ని రూపాల్లో చాలా ముఖ్యమైనవి, విశ్వాసం కోసం లేదా విశ్రాంతి కోసం. మౌలిక సదుపాయాలు దాని పూర్వ పరిస్థితి. రైలు, రోడ్డు, వాయుమార్గాలు, జలమార్గాలు, హోటళ్ళు, ఆసుపత్రులు, ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ, పరిశుభ్రత, మురుగునీటి శుద్ధి మరియు పునరుత్పాదక శక్తితో పూర్తి చేసిన ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు పరిశుభ్రమైన వాతావరణాన్ని పరస్పరం అనుసంధానించేలా చూడటం మరియు వీటన్నిటిపై ఏకకాలంలో పనిచేయడం ముఖ్యం. నేటి 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశం ఈ విధానంతో మాత్రమే ముందుకు వెళుతోంది. ఇప్పుడు పర్యాటకానికి కూడా ఒక కొత్త అంశం జోడించబడింది మరియు ఇది వ్యాక్సినేషన్ యొక్క భారతదేశం యొక్క వేగవంతమైన పురోగతి. ఇది భారతదేశం విస్తృతంగా వ్యాక్సిన్ ఇవ్వబడిందని మరియు పర్యాటకుడిగా లేదా ఏదైనా పని కోసం భారతదేశానికి వెళ్ళడం సురక్షితమని విదేశీ పర్యాటకులపై విశ్వాసాన్ని సృష్టిస్తుంది. ఇది వారికి భరోసా ఇస్తుంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, ఆ ప్రాంతాలకు మరియు దాని గురించి ఎన్నడూ ఆలోచించని ప్రజలకు వైమానిక అనుసంధానాన్ని తీసుకురావడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది.
మిత్రులారా,
ఈ లక్ష్యంతో ప్రారంభించిన ఉడాన్ పథకం పూర్తయి నాలుగేళ్లు కావస్తోంది. ఉడాన్ పథకం కింద, గత కొన్ని సంవత్సరాలలో 900 కంటే ఎక్కువ కొత్త మార్గాలు ఆమోదించబడ్డాయి, వాటిలో 350 కంటే ఎక్కువ మార్గాల్లో విమాన సేవలు ప్రారంభించబడ్డాయి. 50 కి పైగా కొత్త విమానాశ్రయాలు లేదా ఇంతకు ముందు సర్వీస్‌లో లేనివి పని చేయబడ్డాయి. వచ్చే మూడు-నాలుగు సంవత్సరాలలో దేశంలో 200 కి పైగా విమానాశ్రయాలు, హెలిపోర్ట్‌లు మరియు సీప్లేన్‌ల నెట్‌వర్క్‌ను రూపొందించడానికి ప్రణాళికలు రూపొందించబడ్డాయి. ఈ సదుపాయాల పెరుగుదలను అనుసరించి ఇప్పుడు భారతదేశంలోని సామాన్యుడు విమానాశ్రయాలలో ఎక్కువగా కనిపిస్తున్నాడనే వాస్తవాన్ని మీరు మరియు నేను సాక్ష్యమిస్తున్నాము. మధ్యతరగతి నుండి ఎక్కువ మంది ప్రజలు ఇప్పుడు విమాన సేవలను సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నారు. ఉడాన్ పథకం కింద , ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో ఎయిర్ కనెక్టివిటీ నిరంతరం మెరుగుపడుతోంది. యూపీలోని ఎనిమిది విమానాశ్రయాల నుంచి విమానాలు ప్రారంభమయ్యాయి. లక్నో, వారణాసి మరియు ఖుషీనగర్ తర్వాత, జెవార్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంలో పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. అంతే కాకుండా అయోధ్య, అలీగఢ్, అజంగఢ్, చిత్రకూట్, మొరాదాబాద్ మరియు శ్రావస్తిలో విమానాశ్రయ ప్రాజెక్టులు కొనసాగుతున్నాయి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, యుపిలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో అతి త్వరలో ఎయిర్ కనెక్టివిటీ బలోపేతం అవుతుంది. రాబోయే కొద్ది వారాలలో స్పైస్ జెట్ ఢిల్లీ మరియు కుషినగారిన్ మధ్య ప్రత్యక్ష విమానాలను ప్రారంభిస్తున్నట్లు కూడా నాకు సమాచారం అందింది. జ్యోతిరాదిత్య జీ మరికొన్ని గమ్యస్థానాలను ప్రస్తావించారు మరియు ఇది దేశీయ ప్రయాణికులకు మరియు భక్తులకు చాలా సౌకర్యాన్ని తీసుకురాబోతోంది.
మిత్రులారా,
ఇటీవల, దేశం ఎయిర్ ఇండియాకు సంబంధించి ఒక ముఖ్యమైన అడుగు వేసింది, తద్వారా దేశ విమానయాన రంగం వృత్తిపరంగా నడపాలి మరియు సౌలభ్యం మరియు భద్రతకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. ఈ దశ భారతదేశ విమానయాన రంగానికి కొత్త శక్తిని ఇస్తుంది. అలాంటి ఒక ప్రధాన సంస్కరణ పౌర వినియోగానికి రక్షణ గగనతలాన్ని తెరవడానికి సంబంధించినది. ఈ నిర్ణయంతో పలు విమాన మార్గాల్లో విమాన ప్రయాణ దూరం తగ్గడంతో పాటు సమయం కూడా తగ్గింది. భారతదేశంలోని యువత ఇక్కడ మెరుగైన శిక్షణ పొందేందుకు దేశంలోని 5 విమానాశ్రయాలలో 8 కొత్త ఫ్లయింగ్ అకాడమీలను ఏర్పాటు చేసే ప్రక్రియ కూడా ప్రారంభించబడింది. శిక్షణ కోసం విమానాశ్రయాల వినియోగానికి సంబంధించిన నియమాలు కూడా సరళీకృతం చేయబడ్డాయి. భారతదేశం యొక్క ఇటీవలి డ్రోన్ విధానం వ్యవసాయం నుండి ఆరోగ్యం మరియు విపత్తు నిర్వహణ నుండి రక్షణ వరకు రంగాలలో జీవితాన్ని మార్చే పరివర్తనను కూడా తీసుకురాబోతోంది. డ్రోన్‌ల తయారీ నుండి శిక్షణ పొందిన మానవశక్తిని సృష్టించడం వరకు పూర్తి పర్యావరణ వ్యవస్థ ఇప్పుడు భారతదేశంలో అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. ఈ ప్రాజెక్టులు మరియు విధానాలు వేగంగా కదలడానికి మరియు ఎలాంటి అడ్డంకులు ఉండకూడదని ఇటీవల, పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ కూడా ప్రారంభించబడింది. ఇది పాలనను మెరుగుపరచడమే కాకుండా, రహదారి, రైలు, వాయు మొదలైన అన్ని రవాణా విధానాలు ఒకదానికొకటి మద్దతునిచ్చేలా మరియు ఒకదానికొకటి సామర్థ్యాన్ని పెంచుకునేలా కూడా నిర్ధారిస్తుంది.ఈ నిరంతర సంస్కరణల ఫలితంగానే భారత పౌర విమానయాన రంగానికి 1,000 కొత్త విమానాలు జోడించబడతాయని అంచనా వేయబడింది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యం పొందిన ఈ పుణ్య కాలంలో భారత విమానయాన రంగం దేశ పురోగతికి చిహ్నంగా మారుతుంది. ఉత్తరప్రదేశ్ శక్తి కూడా ఇందులో పాలుపంచుకుంటుంది. ఈ కోరికతో, ఈ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం కోసం మీ అందరికీ మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న బౌద్ధమత అనుచరులకు శుభాకాంక్షలు. ఇక్కడి నుండి నేను దేశం మరియు ప్రపంచంలోని బౌద్ధ సన్యాసుల నుండి ఆశీర్వాదాలు పొందడానికి వెళ్తాను, ఆపై యూపీ కి సంబంధించి అనేక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించే అవకాశాన్ని కూడా నేను పొందుతాను.
మరోసారి మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!