Election Commission
Enforcement of Model Code of Conduct (MCC) during bye-election in the entire district - regarding
21 OCT 2021 6:14PM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of the Commission that with reference to its instruction contained in letter no.437/6/INST/2016-CSS dated 29th June, 2017, which was reiterated vide letter no. 437/6/1/ECI/INST/FUNCT/MCC/2017 dated 18th January, 2018 that in case the constituency is comprised in State Capital/Metropolitan Cities/Municipal Corporations, then MCC instructions would be applicable in the area of concerned Constituency only. In all other cases, aforesaid instructions would be enforced in the entire district(s) covering the Constituency going for bye-election(s).
The spirit of these instructions has been that developmental and administrative works should continue without the implications of MCC and the campaigning for the bye election should be restricted in the PC/AC concerned only.
However, there exists a situation that political activities akin to ongoing bye election may be conducted outside the PC/AC but within the district. Such activities will be in contravention to the spirit of the aforesaid instructions. Thus, it is further clarified that if any electioneering activities connected to ongoing bye election are organized anywhere within the district, then all instructions related to enforcement of MCC, COVID and expenditure monitoring shall apply as done in case of political activities. District Election Officer concerned shall exercise all necessary action in such cases and ensure strict compliance.

భారత ఎన్నికల సంఘం
ఉప ఎన్నికల సమయంలో మొత్తం జిల్లాలో ఎన్నిక ప్ర‌వ‌ర్త‌న నియ‌మావ‌ళి (ఎంసీసీ) అమలు - గురించి
21 OCT 2021 6:14PM by PIB Hyderabad
ఉప ఎన్నికల సమయంలో మొత్తం జిల్లాలో ఎన్నిక ప్ర‌వ‌ర్త‌న నియ‌మావ‌ళి (ఎంసీసీ) అమలు గురించి క‌మిష‌న్ త‌న వివ‌ర‌ణ‌ను వెల్ల‌డించింది. ఎన్నిక‌ల స‌మ‌యంలో ఎంసీసీ గురించి వివ‌రిస్తూ లేఖ సంఖ్యః 437/6/INST/2016-CSS తేదీ 29 జూన్, 2017న తెలియ‌జేయ‌డ‌మైంది. ఎన్నికలు జ‌రిగే నియోజకవర్గం రాష్ట్ర రాజధాని/ మెట్రోపాలిటన్ నగరాలు/ఇత‌ర మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ల ప‌రిధిలో ఉన్నట్లయితే ఎన్నిక ప్ర‌వ‌ర్త‌న నియ‌మావ‌ళిలోని నిబంధ‌న‌లు కేవ‌లం సంబంధిత నియోజకవర్గ పరిధిలోని ప్రాంతాల‌కు మాత్రమే వర్తిస్తాయి. ప్ర‌వ‌ర్త‌న నియ‌మావ‌ళి అమ‌లు విష‌యం గ‌తంలోనే కమిషన్ దృష్టికి తీసుకురాబడింది, దీనికి సంబంధించి సూచన చేస్తూ 29 జూన్, 2017వ తేదీన వెల్ల‌డించి లేఖ సంఖ్యః 437/6/INST/2016-CSS పూర్తి స‌మాచారాన్ని తెల‌ప‌డం జ‌రిగింది. దీనికి కొన‌సాగింపుగా జనవరి 18, 2018 తేదీన లేఖ సంఖ్యః 437/6/1/ECI/INST/FUNCT/MCC/2017
ద్వారా ఇదే విష‌యం పునరుద్ఘాటించబడింది. అన్ని ఇతర సందర్భాల్లో ఉప-ఎన్నికలకు వెళ్లే నియోజకవర్గాన్ని కవర్ చేసే మొత్తం జిల్లా (ల) లో పైన పేర్కొన్న సూచనలు అమలు చేయబడతాయి. ఈ సూచనల స్ఫూర్తి ఏమిటంటే, ఎంసీసీ యొక్క చిక్కులు లేకుండా అభివృద్ధి మరియు పరిపాలనా పనులు కొనసాగేలా చూడ‌డం మరియు ఉప ఎన్నిక కోసం ప్రచారం అనే అంశాన్ని పీసీ/ఏసీల‌కు మాత్రమే పరిమితం చేయ‌డం. ఉప ఎన్నికలకు సమానంగా రాజకీయ కార్యకలాపాలు పీసీ/ఏసీ వెలుపల కానీ జిల్లా పరిధిలో నిర్వహించే పరిస్థితి ఉంది. అటువంటి కార్యకలాపాలు పైన పేర్కొన్న సూచనల స్ఫూర్తికి విరుద్ధంగా ఉంటాయి. ప్ర‌స్తుత ఉప ఎన్నిక‌ల‌కు సంబంధించి ఎల‌క్ష‌న్లు జ‌రిగే జిల్లాలో ఎక్క‌డైన ఎన్నిక‌ల ప్ర‌చార‌పూర్వ‌కంగా జ‌రిపే వివిధ కార్య‌క‌లాపాల‌కు ఎంసీసీ, కోవిడ్‌, వ్యయ పర్యవేక్షణ అమలుకు సంబంధించి అన్ని సూచనలు ఆయా రాజకీయ కార్యకలాపాల విషయంలోనూ వర్తిస్తాయి. సంబంధిత జిల్లా ఎన్నికల అధికారి అటువంటి సందర్భాలలో అవసరమైన అన్ని నియంత్రితపు చర్యలను అమలు చేయాలి. ఖచ్చితమైన సమ్మతిని నిర్ధారించాలి.