Ministry of Home Affairs
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended program in Kevadia, Gujarat today on the occasion of National Unity Day on birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel as the Chief Guest
Paid floral tribute to country's first Home Minister famously known as ‘Iron Man’, Sardar Patel at the Statue of Unity
Video message of Prime Minister Narendra Modi broadcast on the occasion
Shri Amit Shah said we are taking forward the tradition started by Prime Minister, Narendra Modi, to celebrate birthday of nation’s first Home Minister and ‘Iron Man’, Sardar Vallabhbhai Patel as National Unity Day
Prime Minister has decided to celebrate nation’s 75th year of Independence as Azadi Ka Amrit Mahotsav
National Unity Day this year also has a different significance, as we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav
Shri Narendra Modi has placed before us the resolve to create a vibrant, developed, prosperous, safe, cultured and educated India
Shri Modi has taken new initiatives in every field including the national security, economic reforms, self-reliance and Make in India.
To celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav, we have many achievements, accomplishments, struggles and sacrifices since 15th August 1947 till the present day and we have to make a resolve on how to move forward with these achievements
We fought for our Independence from 1857 to 1947, many battles for freedom were fought, many people sacrificed their lives, we have to pay tribute to all Freedom Fighters, known or unknown, remembering them and taking inspiration from their spirit of sacrifice, youth has to participate in nation building
There can only be one Sardar in centuries and that one Sardar keeps the flame lit for centuries
Sardar Sahib raised his voice for farmers during the Freedom Movement, laid foundation of cooperatives and always led the practical side of the Freedom Movement
Sardar Sahab’s inspiration has kept the country as one and his inspiration keeps us united to take the country forward
Kevadiya is a result of Prime Minister Narendra Modi’s vision and it is from Kevadiya that future generations will be inspired to maintain national unity
The work started by Prime Minister Narendra Modi to connect 60 crore poor people and 130 crore citizens with country's journey of development and unity and integrity of the nation, will definitely fulfill dream of our ‘Iron Man’, Sardar Patel
Shri Modi has set a goal of a US$ 5 trillion economy, a safe India and an educated India through the New Education Policy, as well as goal of making our languages proud
This colossal statue of Sardar Sahab gives message to the world that India’s future of is bright and no one can damage unity and integrity of India
Sardar Sahab's life is inspiration for all, especially children and the youth
Sardar Patel built a united India, defeating the intentions of those who thought that independent India would be divided into many parts
Sardar Sahab's life, his personality always inspires and guides us
The unified form of Mother India that we are witnessing today is only due to actions of Sardar Saheb
31 OCT 2021 4:28PM by PIB Delhi
Along with the bringing together different princely states within India, there was another part of the nation that did not go unnoticed, 'Lakshadweep', Sardar Patel sent the Indian Navy to 'Lakshadweep' at the right time and made it a part of India
Sardar Sahab united India after Independence, but unfortunately attempts were made to forget him
After Independence, his contribution was never given due respect and place, neither was he honoured with the Bharat Ratna nor was he given due respect
Statue of Unity is a message to the world that no one can break the unity of India, no one can disturb the integrity of India and no one can tamper with our sovereignty
Shri Narendra Modi conceived the idea to build a colossal statue of Sardar Sahab by collecting iron from tools used by farmers across the country
The iron used in this statue is iron made by melting a plow or any other agricultural tool of crores of farmers across the country and is a true tribute to Sardar Sahab
Construction of Statue of Unity was completed in just 46 months
I am describing this for the youth, so that they visit this pilgrimage of unity of our country once, and the consciousness and energy that they will receive here will inspire them to work for the nation
We must be proud of our achievements, but at same time, resolve of where the country will be after 100 years has to be made by today's generation
Within 7 years, the hope of building a unique India, which was envisioned by Sardar Patel, has awakened 130 crore people and especially amongst 60 crore poor people
Today, on National Unity Day, in the 75th year of our Independence, let us pledge that we will follow the path of Sardar Patel in our lives and make the nation strong and a country of Sardar Patel's dreams
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the program organized at Kevadiya, Gujarat today as the Chief Guest on the occasion of National Unity Day on the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. He paid floral tribute at the Sardar Patel Statue also known as the Statue of Unity to the country's first Home Minister who was also known as the ‘Iron Man’. On this occasion, a video message of Prime Minister Shri Narendra Modi was broadcast.
In his address on the occasion, Shri Amit Shah said we are taking forward the tradition started by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, to celebrate the birthday of the country's first Home Minister and ‘Iron Man’, Sardar Vallabhbhai Patel as National Unity Day. Today this National Unity Day also has a different significance because this year is the 75th year of our Independence. This National Unity Day, which comes during the festival to celebrate our 75th year of Independence, holds special significance for all of us because after independence, when the British had conspired to split the country, into India, Pakistan and more than 550 princely and there was a plan to divide the country, Sardar Sahab defeated those plans and he resolved to create a united India.
Shri Amit Shah said that it is the 75th year of our Independence of the country and the Prime Minister has decided to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav. To celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav, on one hand we have many achievements, accomplishments, struggles and sacrifices since 15th August 1947 till the present and we have to resolve how to move forward with them. On the other hand, from 1857 to 1947, we fought for our independence, many battles for freedom were fought, many people sacrificed their lives, we have to pay tribute to all the freedom fighters, known or unknown, remembering them and taking inspiration from their spirit of sacrifice, the youth has to come forward in the building of the nation. He said that today it is the birth anniversary of Sardar Patel and I want to tell you that there can only one Sardar in centuries and that one Sardar keeps the flame lit for centuries. The inspiration given by Sardar Sahab has kept our country intact and his inspiration is keeping us united to take the country forward.
Union Home Minister said that Kevadiya is not only the name of a place but it has become a pilgrimage for national unity, integrity, patriotism and this colossal statue of Sardar Sahab gives the message to the world that the future of India is bright and no one can damage our unity and integrity.
Shri Amit Shah said that Sardar Sahab's life is an inspiration for all of us, especially children and youth. Sardar sahab was born into a poor farmer’s family and after completing education and when he was a barrister, he left his career and on the call of Gandhi ji, he joined the freedom struggle. When the country became independent, the British left India with many crisis. On one hand there was the crisis of partition, there was a question of creating a new system of governance, a new Constitution was to be written and the biggest crisis was the inclusion of more than 500 princely states in the Union of India. But Sardar Sahab completed this work despite his deteriorating health and Sardar Patel built a united India, defeating the intentions of those who thought that independent India would be divided in many parts. Sardar Sahab's life, his personality always inspires and guides us all. It was Sardar Sahib who raised the voice of farmers in the Freedom Movement, laid the foundation of cooperatives and always led the practical side of the Freedom Movement. He never hesitated in expressing anything in an unambiguous manner. The unified form of Mother India that we are seeing today is only due to the actions of Sardar Sahab.
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation said that when all the princely states were to be merged with the Indian Union, then Sardar Sahab was not keeping well and meetings were being held continously. Along with
bringing together different princely states with India, there was another part of the country that did not go unnoticed, 'Lakshadweep', Sardar Patel sent the Indian Navy to 'Lakshadweep' at the right time and made it an integral part of India.
Shri Amit shah said that Sardar Sahab united India after Independence, but unfortunately attempts were made to forget Sardar Sahib. After Independence, his contribution never received due respect and place, and, neither he was honoured with the Bharat Ratna nor was he given due respect. But how long can clouds keep the sun covered? Things changed, the country changed and today Sardar Sahab has been honoured with the Bharat Ratna and the world's tallest statue is before aall of us. This Statue of Unity is a message to the world that no one can break the unity of India, no one can disturb the integrity of India and no one can tamper with our
sovereignty. This 182 meter high Statue of Unity is almost twice that of the Statue of Liberty. When it was inaugurated by the Prime Minister and the then Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi, he had said at that time that the construction of the Statue of Unity will be in accordance with the way of working of Sardar Sahab. He spent his whole life in raising the voice of the farmers, many farmers' Satyagraha movements for their rights against the British, and, due to the Bardoli Satyagraha, he received the title of Sardar. Shri Narendra Modi conceived the idea to build a colossal statue of Sardar Sahab by collecting iron from tools used by farmers across the country. The iron used in building the statue is iron made by melting the plow or any other agricultural tool of crores of farmers across the country and it is a true tribute to Sardar Sahab.
Union Home Minister said that there is a visitors’ gallery at a height of 135 metres where 200 people can enjoy a breathtaking view. The construction of the Statue was completed in just 46 months. 70,000 metric tons of cement, 6 thousand metric tons of structural steel and 18,500 metric tons of reinforcement bars were used.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said the Statue of Unity has been built at a beautiful location 3.5 kms from Sardar Sarovar Dam. I am giving this description for the youth of the country so that they visit this pilgrimage of unity of our country once, the consciousness and energy that they will receive here will inspire them to work for the country. He said within 30 months of its inauguration, 50 lakh people visited the statue. Today more than 15 thousand tourists visit daily and pay homage to Sardar Sahib. Shri Amit Shah said that this place is the result of vision of our Prime Minister and from here the generations to come shall take inspiration for maintaining the country’s unity.
Shri Amit Shah said when the new government came to power in 2014 under the leadership of Shri Narendra Modi, it was decided to celebrate 31st October as National Unity Day. He said this was done so that Sardar Patel's struggle for the independence of the country and after that to keep the nation united continues to inspire our younger generation for years, and this statue which is made through the cooperation of the public is a symbol of this. Shri Shah said showing our unity, the Run for Unity also starts on the same day and everyone participates in the National Unity Run.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that year of Azadi Ka Amrit Mahotsav is important for all of us. We must be proud of our achievements, but at same time, resolve of where the country will be after 100 years has to be made by today's generation. Shri Shah said that when 100 years of independence will be completed, the decision and resolution of where the country will be has to be taken by the people of our country, especially young generation. He said that if each one of us take a resolution and follow it throughout our life, then it will become a great way for the country to move forward. Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi has placed before us the resolve to create a vibrant, developed, prosperous, safe, cultured and educated India. To fulfill this resolve, we should celebrate the year of Azadi Ka Amrit Mahotsav as the year of resolution. We should all take our resolve and work for the sake of the country throughout our life. He said that imagine if a child takes a pledge that he will not waste a single grain of food, and a girl studying in class 12th decides that she will not violate traffic rules for the rest of her life. This will benefit the country. The Union Home Minister said that if 130 crore people take a resolution in this way, then 130 crore resolutions will definitely be fruitful to take the country forward.
Shri Shah said that Shri Narendra Modi has brought changes in many areas. Shri Modi has taken new initiatives in every field including the national security, economic reforms, self-reliance and Make in India. Within 7 years, the hope of building a unique India, which was envisioned by Sardar Patel, has awakened 130 crore people of the country and especially in the minds of 60 crore poor people of the country. He said that these 7 years were dedicated to 60 crore poor of the country. Shri Modi has tried to connect 60 crore poor of the country with the movement of India in these 7 years. Till 70 years of independence, crores of poor citizens of the country never considered themselves associated with the development process of the country. In 7 years, Modi ji has provided them benefit of many schemes like electricity, toilet, gas cylinder and Pradhan Mantri Ayushman Bharat Yojana card. The Prime Minister has taken up the task of providing pure drinking water from tap to every household by 2022. Now 60 crore poor people of the country feel that they are also a part of the development journey of the country and they can also contribute in nation building. The work started by Prime Minister Narendra Modi to connect 60 crore poor people and 130 crore citizens with country's journey of development and unity and integrity of the nation, will definitely fulfill dream of our ‘Iron Man’, Sardar Patel. This will give India its rightful place in the world.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that Shri Modi has set a goal of a US$ 5 trillion economy, a safe India and an educated India through the New Education Policy, as well as goal of making our languages proud. He said today is a very important day for all of us. Today, on National Unity Day, in the 75th year of our Independence, let us pledge that we will follow the path of Sardar Patel in our lives and make the nation strong and a country of Sardar Patel's dreams.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલની જયંતી પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર ગુજરાતના કેવડિયામાં આયોજિત કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સામેલ થયા અને પરેડની સલામી ઝીલી
દેશના પહેલા ગૃહમંત્રી અને લોહપુરુષના નામથી પ્રસિદ્ધ સરદાર પટેલની સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી પર પુષ્પાંજલિ અર્પિત કરીને એમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી
આ અવસરે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો વીડિયો સંદેશ પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે દેશના પહેલા ગૃહ મંત્રી અને લોહપુરુષ સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલના જન્મદિનને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ તરીકે મનાવવાની જે પરંપરા દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ શરૂ કરી છે, આજે આપણે એને આગળ વધારી રહ્યા છે
દેશની આઝાદીના 75 વર્ષો થઈ રહ્યાં છે અને એ સમયને આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવવાનો નિર્ણય દેશના પ્રધાનમંત્રીજીએ લીધો
આજે આ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસનું એક અલગ મહત્વ પણ છે કેમ કે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનો દિવસ પણ છે
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આપણા સૌની સમક્ષ ઓજસ્વી-તેજસ્વી, વિકસિત, સમૃદ્ધ, સુરક્ષિત, સંસ્કૃત અને શિક્ષિત ભારતનો સંકલ્પ મૂક્યો છે
દેશની સુરક્ષા, આર્થિક સુધારા, દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા અને મેક ઇન ઇન્ડિયા સહિત મોદીજીએ દરેક ક્ષેત્રમાં નવી પહેલ કરી છે
આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવવા માટે 15 ઑગસ્ટ 1947થી લઈને આજ સુધી આપણી સમક્ષ ઘણી ઉપલબ્ધિઓ, સિદ્ધિઓ, સંઘર્ષ અને બલિદાન છે અને તેને લઈને દેશ કેવી રીતે આગળ વધે એનો સંકલ્પ કરવાનો છે
1857થી 1947 સુધી આઝાદીનો આપણો સંઘર્ષ રહ્યો, અનેક પ્રકારની આઝાદીની લડાઇઓ લડવામાં આવી, ઘણાં લોકોએ સર્વસ્વ ન્યોછાવર કરી દીધું, એવા જાણ્યા-અજાણ્યા તમામ સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાની છે, તેમને યાદ પણ કરવાના છે, એમના બલિદાની જુસ્સામાંથી પ્રેરણા લઈને બાળકો અને યુવા પેઢીને આગળ દેશના નિર્માણમાં લગાવવાના છે
સદીઓમાં ક્યારેક કોઇ એક જ સરદાર બની શકે છે અને એ એક સરદાર સદીઓ સુધી પ્રકાશ રેલાવે છે
સરદાર સાહેબ જ હતા જેમણે આઝાદીનાં આંદોલનમાં ખેડૂતોનો અવાજ બુલંદ કર્યો, સહકારનો પાયો નાંખ્યો અને અંગ્રેજો સમક્ષ આઝાદીના આંદોલનના વ્યવહારિક પક્ષનું હંમેશા નેતૃત્વ કર્યું
સરદાર સાહેબે આપેલી પ્રેરણાએ જ આ દેશને એક અને અખંડ રાખવાનું કામ કર્યું છે અને એમની પ્રેરણા દેશને આગળ લઈ જવા માટે આપણને એકજૂથ રાખવામાં સફળ થઈ રહી છે
આ સ્થળ આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની દૂરંદેશીનું પરિણામ છે અને આવનારી પેઢીઓ અહીંથી દેશને અખંડ રાખવાની પ્રેરણા લઈને જાય છે
60 કરોડ ગરીબો અને 130 કરોડ નાગરિકોને દેશની વિકાસ યાત્રા અને રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતાની સાથે જોડવાનો જે યજ્ઞ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યો છે એ આપણા લોહપુરુષ સરદાર પટેલનાં સ્વપ્નને જરૂર પૂર્ણ કરશે
મોદીજીએ 5 ટ્રિલિયન ડૉલરનું અર્થતંત્ર, સુરક્ષિત ભારત અને નવી શિક્ષણ નીતિના માધ્યમથી શિક્ષિત ભારતનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, સાથે જ આપણી ભાષાઓને ગૌરવ અપાવવાનું પણ લક્ષ્ય સમક્ષ મૂક્યું છે
આ આકાશને આંબતી સરદાર સાહેબની પ્રતિમા આજે સમગ્ર દુનિયાને સંદેશ આપી રહી છે કે ભારતનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે, ભારતની એકતા અને અખંડિતતાને કોઇ વેર-વિખેર કરી શકે નહીં
સરદાર સાહેબનું જીવન સૌના માટે, ખાસ કરીને બાળકો અને યુવાઓ માટે પ્રેરણાદાયી છે
જે લોકો માનતા હતા કે આઝાદ ભારત ટુકડે ટુકડા થઈને વિખેરાઇ જશે, એમના ઇરાદાઓ પર પાણી ફેરવતા સરદાર પટેલે એક અખંડ ભારતનું નિર્માણ કર્યું
સરદાર સાહેબનું જીવન, વ્યક્તિત્વ, આપણને સૌને હંમેશા પ્રેરણા અને માર્ગદર્શન આપે છે
આજે આપણે ભારત માતાનું જે અખંડ સ્વરૂપ જોઇ રહ્યા છે એ માત્ર ને માત્ર સરદાર સાહેબના કાર્યોનું જ પરિણામ છે
31 OCT 2021 4:28PM by PIB Ahmedabad
અલગ રજવાડાઓને ભારતમાં જોડવાની સાથે જ દેશનો એક ભાગ એવો હતો જેના પર કોઇનું ‘ ધ્યાન ગયું ન હતું, એ ભાગ હતો ‘લક્ષદ્વિપ’, સરદાર પટેલે ભારતીય નૌકા દળને યોગ્ય સમયે ‘લક્ષદ્વિપ’ મોકલીને એને ભારતનું અવિભાજ્ય અંગ બનાવ્યું
સરદાર સાહેબે આઝાદી બાદ ભારતને એક કરવાનું કામ કર્યું પણ કમનસીબે સરદાર સાહેબને ભૂલાવવાના પ્રયાસ કરવામાં આવ્યા
આઝાદી બાદ એમનાં યોગદાનને ઉચિત સન્માન અને સ્થાન કદી ન મળ્યાં, ન એમને ભારત રત્ન એનાયત કરાયો, ના એમને ઉચિત સન્માન આપવામાં આવ્યું
આ સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી સમગ્ર વિશ્વને સંદેશ છે કે ભારતની એકતાને કોઇ તોડી ન શકે, ભારતની અખંડિતતાને કોઇ નુક્સાન ન પહોંચાડી શકે અને ભારતનાં સાર્વભૌમત્વ સાથે કોઇ છેડછાડ ન કરી શકે
દેશભરના ખેડૂતોના ખેતીમાં ઉપયોગ કરાતા ઓજારોનું લોખંડ એકત્ર કરીને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરદાર સાહેબની એક બહુ મોટી પ્રતિમા બનાવવાની કલ્પના કરી
આ પ્રતિમામાં લાગેલ લોખંડ દેશભરના ખેડૂતોનું હળ કે અન્ય ખેત ઓજારોને ઓગાળીને બનાવાયેલ લોખંડ છે અને એ સરદાર સાહેબને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે
આ સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીનું નિર્માણ માત્ર 46 મહિનામાં પૂરું કરાયું છે
હું આનું વર્ણન દેશના યુવાઓ માટે એટલા ખાતર કરું છું કે તેઓ આપણી દેશની એકતાના આ તીર્થસ્થળે એક વાર મુલાકાત જરૂર લે અને અહીંથી જે ચેતના અને ઊર્જા પ્રાપ્ત થશે એ આવનારાં જીવનમાં દેશ માટે કામ કરવાની પ્રેરણા આપશે
દેશને મળેલી ઘણી સિદ્ધિઓનાં ગુણગાન કરવાના છે પણ સાથે જ 100 વર્ષ બાદ દેશ ક્યાં ઊભો હશે એની સંકલ્પના અને સંકલ્પ પણ આજની પેઢીએ લેવાના છે
7 વર્ષની અંદર એક અલગ પ્રકારના ભારત, જેની કલ્પના સરદાર પટેલે કરી હતી, એવા ભારતનાં નિર્માણની આશા દેશના 130 કરોડ લોકો અને ખાસ કરીને દેશના 60 કરોડ ગરીબોનાં મનમાં જાગૃત કરી છે
આજે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ જે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના વર્ષમાં આવ્યો છે એ દિવસે આપણે સૌ સંકલ્પ કરીએ કે આપણું સમગ્ર જીવન સરદાર પટેલે ચીંધેલા માર્ગે ચાલીને આ દેશને મજબૂત અને સરદાર પટેલનાં સપનાંનો દેશ બનાવીશું
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલની જયંતીના અવસરે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર ગુજરાતના કેવડિયામાં આયોજિત કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સામેલ થયા હતા. તેમણે દેશના પહેલા ગૃહ મંત્રી અને લોહપુરુષનાં નામથી પ્રસિદ્ધ સરદાર પટેલની સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી પર પુષ્પાંજલિ અર્પિત કરીને એમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી હતી. વિદેશ યાત્રાએ હોવાને લીધે આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો વીડિયો સંદેશ પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જે પરંપરા દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ શરૂ કરી છે, આપણા દેશના પહેલા ગૃહ મંત્રી અને લોહપુરુષ સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલના જન્મદિનને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ તરીકે મનાવવાની, આજે આપણે એને આગળ વધારી રહ્યા છીએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે આ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસનું એક અલગ મહત્વ પણ છે કેમ કે આ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનો દિન પણ છે. આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ દરમ્યાન આવતો આ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ આપણા સૌના માટે ખાસ મહત્વ ધરાવે છે કેમ કે સરદાર સાહેબે આઝાદી બાદ, જ્યારે અંગ્રેજોએ દેશના ટુકડા કરવાનું ષડયંત્ર કર્યું હતું, ભારત, પાકિસ્તાન અને 550થી વધુ રજવાડાંને અલગ કરીને દેશને ટુકડામાં રાખવાની યોજના હતી, એને નિષ્ફળ બનાવતા એક અખંડ ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો હતો.
શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશની આઝાદીને 75 વર્ષો થઈ રહ્યા છે અને એ સમયને દેશના પ્રધાનમંત્રીજીએ આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવવાનો નિર્ણય લીધો. આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવવા એક તરફ તો 1947થી લઈને આજ સુધી આપણી સમક્ષ ઘણી ઉપલબ્ધિઓ, સિદ્ધિઓ, સંઘર્ષ અને બલિદાનો છે અને એને લઈને દેશ કેવી રીતે આગળ વધે એનો સંકલ્પ કરવાનો છે. બીજી તરફ, 1857થી લઈને 1947 સુધી આઝાદીનો આપણો સંઘર્ષ રહ્યો, અનેક પ્રકારની આઝાદીની લડાઇઓ લડવામાં આવી, ઘણાં લોકોએ પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોછાવર કર્યું, એવા જાણીતા-અજાણ્યા તમામ સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને પણ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પવાની છે, તેમને યાદ કરવાના છે અને એમનાં બલિદાની જુસ્સામાંથી પ્રેરણા લઈને બાળકો અને યુવા પેઢીને આગળ દેશના નિર્માણમાં જોતરવાના છે, એટલે આજે આ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસનું અનોખું મહત્વ છે. તેમણે કહ્યું કે આજે સરદાર પટેલની જન્મજયંતી છે અને હું આજે સૌને કહેવા માગું છું કે સદીઓમાં એક જ સરદાર બની શકે છે અને એ એક સરદાર સદીઓ સુધી પ્રકાશ રેલાવે છે. સરદાર સાહેબે આપેલી પ્રેરણાએ જ આ દેશને એક અને અખંડ રાખવાનું કામ કર્યું છે અને એમની પ્રેરણા દેશને આગળ લઈ જવા માટે આપણને એકજૂથ રાખવામાં સફળ થઈ રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે કેવડિયા માત્ર એક સ્થળનું નામ નથી, આ એક તીર્થસ્થળ બની ગયું છે, રાષ્ટ્રીય એકાત્મતા અને રાષ્ટ્ર ધર્મનું તીર્થસ્થાન, દેશભક્તિનું તીર્થસ્થળ અને આ આકાશને આંબતી સરદાર સાહેબની પ્રતિમા આજે સમગ્ર દુનિયાને સંદેશ આપી રહી છે કે ભારતનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ છે, ભારતની એકતા અને અખંડિતતાને કોઇ વેર-વિખેર ન કરી શકે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સરદાર સાહેબનું જીવન આપના સૌના માટે, ખાસ કરીને બાળકો અને યુવાઓ માટે પ્રેરણાદાયી છે. સરદાર સાહેબ એક ગરીબ ખેડૂતના ઘરમાં જન્મ લીધા બાદ બૅરિસ્ટર સુધીનો અભ્યાસ કરીને પોતાની કારકિર્દી છોડીને ગાંધીજીના આહવાન પર આઝાદીના આંદોલન સાથે જોડાયા. જ્યારે દેશ આઝાદ થયો ત્યારે અંગ્રેજ દેશ સમક્ષ ઘણા પ્રકારનાં સંકટો છોડી ગયા. એક તરફ વિભાજનનું સંકટ હતું, નવી શાસન વ્યવસ્થા બનાવવાનો પ્રશ્ન હતો, નવું બંધારણ બનાવવાનું હતું અને સૌથી મોટું સંકટ હતું 500થી વધારે રજવાડાને ભારત સંઘમાં સામેલ કરવા. પણ સરદાર સાહેબે નિર્બળ બનતી તબિયત છતાં, આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું અને જે લોકો વિચારતા હતા કે આઝાદ ભારત ટુકડે ટુકડા થઈને વેરાઈ જશે, એમના ઇરાદાઓ પર પાણી ફેરવતા સરદાર પટેલે એક અખંડ ભારતનું નિર્માણ કર્યું. સરદાર સાહેબનું જીવન, એમનું વ્યક્તિત્વ આપણે સૌને હંમેશા પ્રેરણા અને માર્ગદર્શન આપે છે. સરદાર સાહેબ જ હતા જેમણે આઝાદીના આંદોલનમાં ખેડૂતોનો અવાજ બુલંદ કર્યો, સહકારનો પાયો નાખ્યો અને અંગ્રેજો સામે આઝાદીનાં આંદોલનના વ્યવહારિક પક્ષનું હંમેશા નેતૃત્વ કર્યું. તેઓ કોઇ પણ વાતને નિર્ભય રીતે મૂકવામાં ખચકાતાં ન હતા. આજે આપણે જે ભારત માતાનું અખંડ સ્વરૂપ જોઇએ છે એ માત્ર ને માત્ર સરદાર સાહેબનાં કાર્યોનું જ પરિણામ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે સમગ્ર રાજા-રજવાડાનો ભારતીય સંઘમાં વિલય કરવાનો હતો ત્યારે સરદાર સાહેબની તબિયત સારી નહોતી ચાલતી. સવારે 5 વાગ્યાથી રાતે 11 વાગ્યા સુધી બેઠકો ચાલતી હતી. દેશના અલગ ભાગોને ભારતની સાથે જોડવાનું કામ સરદાર સાહેબે કર્યું હતું. અલગ રજવાડાને ભારતમાં જોડવાની સાથે જ દેશનો એક ભાગ એવો પણ હતો જેના પર કોઇનું ધ્યાન ગયું નહીં અને એ હતો ‘લક્ષદ્વીપ’, સરદાર પટેલે ભારતના નૌકા દળને યોગ્ય સમયે ‘લક્ષદ્વીપ’ મોકલીને એને ભારતનું અભિન્ન અંગ બનાવ્યું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સરદાર સાહેબે આઝાદી બાદ ભારતને એક રાખવાનું કામ કર્યું પણ કમનસીબે સરદાર સાહેબને ભૂલાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા. આઝાદી બાદ એમનાં યોગદાનને ઉચિત સન્માન અને સ્થાન કદી ન મળ્યું. ના તેમને ભારત રત્ન આપવામાં આવ્યો, ના એમને ઉચિત સન્માન અપાયું. પરંતુ સૂર્યને વાદળો કેટલી વાર સુધી ઢાંકી રાખી શકે, પરિસ્થિતિઓ બદલાઇ, દેશ બદલાયો અને આજે સરદાર સાહેબને ભારત રત્ન પણ મળ્યું છે અને વિશ્વની સૌથી ઊંચી સરદાર સાહેબની પ્રતિમા આપણા સૌની સમક્ષ છે. આ સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી સમગ્ર દુનિયાને સંદેશ છે કે ભારતની એકતાને કોઇ તોડી નહીં શકે, ભારતની અખંડિતતાને કોઇ તોડી નહીં શકે અને ભારતનાં સાર્વભૌમત્વ સાથે કોઇ છેડછાડ ન કરી શકે અને એનું પ્રતીક સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી છે. 182 મીટર ઊંચી સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીની ઊંચાઇ સ્ટેચ્યુ ઑફ લિબર્ટી કરતા લગભગ બમણી છે. આ પ્રતિમાનો શુભારંભ જ્યારે આપણા પ્રધાનમંત્રી અને તત્કાલીન ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યો ત્યારે તેમણે કહ્યું હતું કે સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીનું નિર્માણ સરદાર સાહેબની કાર્યપદ્ધતિને અનુરૂપ હશે. સમગ્ર જીવન એમણે ખેડૂતોનો અવાજ બુલંદ કરવામાં લગાવ્યું, અંગ્રેજો સામે ઘણા બધા ખેડૂતોના અધિકારોના સત્યાગ્રહનાં આંદોલનો કર્યા, બારડોલી સત્યાગ્રહને કારણે જ એમને સરદારની ઉપમા મળી હતી. દેશભરના ખેડૂતોના કૃષિમાં ઉપયોગમાં લેવાતા ઓજારોનું લોખંડ એકત્ર કરીને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સરદાર સાહેબની એક બહુ મોટી પ્રતિમા બનાવવાની કલ્પના કરી. આ પ્રતિમામાં લાગેલ લોખંડ દેશભરના ખેડૂતોનાં હળ કે અન્ય કોઇ કૃષિ ઓજારને ઓગાળીને બનાવાયેલું લોખંડ છે અને એ સરદાર સાહેબને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે 135 મીટર ઊંચાઇ પર એક પ્રેક્ષક ગૅલેરી છે જેમાં 200 લોકો બેસીને આ વિહંગમ દ્રશ્ય જોઇ શકે છે. આ સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીનું નિર્માણ માત્ર 46 મહિનામાં પૂરું કરવામાં આવ્યું. એમાં 70 હજાર મેટ્રિક ટન સિમેન્ટનો ઉપયોગ થયો છે, 6 હજાર મેટ્રિક ટન સ્ટ્રક્ચરલ સ્ટીલ અને 18 હજાર 500 મેટ્રિક ટન રિઇન્ફોર્સમેન્ટ બારનો ઉપયોગ થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી સરદાર સરોવર બંધથી 3.5 કિમીના અંતરે એક સુંદર સ્થળે બનાવાયું છે. હું એનું વર્ણન દેશના યુવાઓ માટે એટલા માટે કરું છું કેમ કે આપણા દેશની એકતાના આ તીર્થસ્થળે એક વાર મુલાકાત અવશ્ય લે. અહીંથી જે ચેતના અને ઊર્જા પ્રાપ્ત થશે એ આવનારાં જીવનમાં દેશ માટે કામ કરવાની પ્રેરણા આપશે. તેમણે કહ્યું કે આના ઉદઘાટનના 30 મહિનાની અંદર 50 લાખ લોકોએ સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીના દર્શન કર્યા. એક વર્શમાં સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીએ અમેરિકાના સ્ટેચ્યુ ઑફ લિબર્ટીના ફૂટ-ફૉલને પાર કરી લીધું. આજે અહીં રોજ 15 હજારથી વધારે પર્યટકો આવે છે અને સરદર સાહેબને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પે છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ સ્થળ આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની દૂરંદેશીનું પરિણામ છે અને અહીંથી આવનારી પેઢીઓ દેશને અખંડ રાખવાની પ્રેરણા લઈને જાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે ભારતમાં 2014માં પરિવર્તન થયું, મોદીજીના નેતૃત્વમાં સરકાર બની ત્યારે 31 ઑક્ટોબરને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ તરીકે મનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો. તેમણે કહ્યું કે આ એટલા માટે કરવામાં આવ્યું કેમ કે દેશને આઝાદી અને ત્યારબાદ રાષ્ટ્રને અખંડિત રાખવા માટે સરદાર પટેલે જે સંઘર્ષ કર્યો એ વર્ષો સુધી આપણી યુવા પેઢીને પ્રેરણા આપતા રહે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જન સહયોગથી બનેલી આ મૂર્તિ એનું પ્રતીક છે. આપણી એકતાને પ્રદર્શિત કરતા રન ફોર યુનિટી પણ એ દિવસે શરૂ થાય છે અને સવારે તમામ લોકો રાષ્ટ્રીય એકતા દોડમાં સામેલ થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનું વર્ષ આપણા સૌના માટે બહુ મહત્વપૂર્ણ છે. દેશને મળેલી સિદ્ધિઓનાં ગુણગાન તો કરવાના જ છે પણ સાથે જ 100 વર્ષો બાદ દેશ ક્યાં ઊભો હશે એની સંકલ્પના અને સંકલ્પ પણ આજની પેઢીએ લેવાનાં છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે આઝાદીનાં 100 વર્ષો પૂરાં થશે ત્યારે દેશ ક્યાં હશે એનો નિર્ણય અને સંકલ્પ આપણા દેશની જનતા અને ખાસ કરીને આજની યુવા પેઢીએ લેવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે જો દેશની 130 કરોડ જનતા એક-એક સંકલ્પ લે અને જીવનપર્યન્ત એનું પાલન કરે તો એ દેશને આગળ વધારવા માટેનું એક બહુ મોટું માધ્યમ બનશે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આપણા સૌની સમક્ષ એક સંકલ્પ મૂક્યો છે, ઓજસ્વી-તેજસ્વી, વિકસિત, સમૃદ્ધ, સુરક્ષિત, સુસંસ્કૃત અને શિક્ષિત ભારતનો સંકલ્પ. આ સંકલ્પની સિદ્ધિ માટે આપણે સૌએ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ વર્ષને સંકલ્પ વર્ષ તરીકે પણ મનાવવું જોઇએ. આપણે સૌએ સંકલ્પ લઈને દેશને આગળ વધારવા માટે જીવનભર દેશ માટે કામ કરવું જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે કલ્પના કરો કે એક બાળક સંકલ્પ લે કે તે ભોજનની થાળીમાં એક પણ અન્નનો દાણો નહીં છોડે, અને 12મા ધોરણમાં ભણતી કન્યા એ સંકલ્પ લે કે સમગ્ર જીવન ટ્રાફિક નિયમોનો ભંગ નહીં કરે તો દેશને કેટલો બધો ફાયદો થશે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જો આ જ રીતે 130 કરોડની જનતા એક સંકલ્પ લે તો 130 કરોડ સંકલ્પનો સંપૂટ દેશને આગળ વધારવા માટે ચોક્કસ જ પરિણામલક્ષી હશે.
શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ અનેક ક્ષેત્રમાં ફેરફાર કર્યા છે. દેશની સુરક્ષા, આર્થિક સુધારા, દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા અને મેક ઇન ઇન્ડિયા સહિત મોદીજીએ દરેક ક્ષેત્રમાં નવી પહેલ કરી છે. 7 વર્ષની અંદર એક અલગ પ્રકારના ભારત જેની કલ્પના સરદાર પટેલે કરી હતી એવા ભારતના નિર્માણની આશા દેશના 130 કરોડ લોકો અને ખાસ કરીને દેશના 60 કરોડ ગરીબોનાં મનમાં જાગૃત થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે આ 7 વર્ષો દેશના 60 કરોડ ગરીબોને સમર્પિત રહ્યા છે. મોદીજીએ આ 7 વર્ષોમાં દેશના 60 કરોડ ગરીબોને ભારતનાં આંદોલનની સાથે જોડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આઝાદીનાં 70 વર્ષો સુધી દેશના કરોડો ગરીબ નાગરિકો ક્યારેય પણ પોતાની જાતને દેશના વિકાસની પ્રક્રિયા સાથે જોડાયેલા ન માનતા હતા. મોદીજીએ 7 વર્ષોમાં એમનાં ઘરમાં વીજળી, શૌચાલય, ગેસ સિલિન્ડર અને પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત યોજનાના કાર્ડ જેવી ઘણી યોજનાઓનો લાભ પહોંચાડ્યો. પ્રધાનમંત્રીજીએ 2022 સુધી દરેક ઘરમાં નળમાંથી શુદ્ધ પીવાનું પાણી પહોંચાડવાનું કામ હાથમાં લીધું છે. હવે દેશના 60 કરોડ ગરીબ લોકોને લાગે છે કે તેઓ પણ દેશની વિકાસ યાત્રાનો હિસ્સો છે અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં પોતાનું પણ કઈક યોગદાન આપી શકે છે. આ ભાવના જે જાગી છે, 60 કરોડ ગરીબો અને 130 કરોડ નાગરિકોને દેશની વિકાસ યાત્રા અને રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતાની સાથે જોડવાનો જે યજ્ઞ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યો છે એ આપણા લોહપુરુષ સરદાર પટેલનું સ્વપ્ન જરૂર પૂર્ણ કરશે. એક એવા ભારતનું નિર્માણ કરશે જે દુનિયામાં ભારતને એનું યોગ્ય સ્થાન પ્રદાન કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજીએ 5 ટ્રિલિયન ડૉલરના અર્થતંત્ર, સુરક્ષિત ભારત અને નવી શિક્ષણ નીતિના માધ્યમથી શિક્ષિત ભારતનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. સાથે જ આપણી ભાષાઓને ગૌરવ અપાવવાનું લક્ષ્ય પણ સમક્ષ મૂક્યું છે. આજનો દિવસ આપણા સૌના માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આજે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ જે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના વર્ષમાં આવ્યો છે, એ દિવસે આપણે સૌ સંકલ્પ લઈએ કે આપણું સમગ્ર જીવન સરદાર પટેલે ચીંધેલા માર્ગ પર ચાલીને આ દેશને મજબૂત અને સરદાર પટેલનાં સપનાનો દેશ બનાવીશું.