લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવી દ્વારા હજ 2022ની જાહેરાત
હજ 2022 માટે 1 નવેમ્બરથી ઓનલાઇન અરજી પ્રક્રિયા શરૂ; છેલ્લી તારીખ 31 જાન્યુઆરી, 2022
ભારતીય હજ યાત્રીઓ ‘વોકલ ફોર લોકલ’ને પ્રમોટ કરશે; ભારતના હજ પ્રારંભ બિંદુઓ પર યાત્રીઓને સ્વદેશી ચીજવસ્તુઓ અપાશે
હજ યાત્રીઓની પસંદગી પ્રક્રિયા કોવિડ-19ના સંપૂર્ણ રસીકરણ પર આધારિત છે
તમામ હજ યાત્રીઓ માટે ડિજિટલ હેલ્થ કાર્ડ “ઇ-મસીહા” : કેન્દ્રીય મંત્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નક્વી
01 NOV 2021 3:00PM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ, 1 નવેમ્બર, 2021
હજ 2022 માટેની ઓનલાઇન અરજી પ્રક્રિયા 1 નવેમ્બર, 2021થી શરૂ થઈ ગઈ છે. કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નક્વીએ સોમવારે મુંબઈના હજ હાઉસ ખાતેથી આ જાહેરાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે હજ 2022 નોંધપાત્ર સુધારાઓ તથા વધુ સુવિધાઓ સાથે યોજાઇ રહી છે.
યાત્રાની જાહેરાત કરતા, મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે, “સમગ્ર હજ પ્રક્રિયા 100 ટકા ઓનલાઇન રહેશે. લોકો ઓનલાઇન અરજી કરી શકે છે તેમજ આધુનિક સુવિધાઓ વડે સજ્જ ‘હજ મોબાઇલ એપ’ દ્વારા પણ અરજી કરી શકે છે. હજ 2022 માટે અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 જાન્યુઆરી, 2022 છે. આ ઍપને ‘હજ ઍપ ઇન યોર હેન્ડ’ ટેગલાઇન સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે. તેમાં ઘણી નવી ખુબીઓ છે જેમાં વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો, અરજી ફોર્મ ભરવા માટેની માહિતી અને અરજીકર્તાઓને અત્યંત સરળ રીતે ફોર્મ ભરવા માટે માહિતી આપતા વિડીયોનો સમાવેશ થાય છે.”
વોકલ ફોર લોકલ
મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે આ વખતે ભારતીય હજ યાત્રીઓ “વોકલ ફોર લોકલ”ને પ્રમોટ કરશે, સ્વદેશમાં બનાવાયેલા ઉત્પાદનો સાથે હજ પર જશે. અગાઉ હજ યાત્રીઓ વિદેશી ચલણ ચૂકવીને સાઉદી અરેબિયામાંથી બેડ શીટ્સ, ઓશિકા, ટોવેલ્સ, છત્રીઓ તથા અન્ય ચીજવસ્તુઓ ખરીદતા હતાં. આ વખતે મોટા ભાગની આ સ્વદેશી ચીજવસ્તુઓ ભારતમાં જ ભારતીય ચલણ ચૂકવીને ખરીદવામાં આવશે. ભારતમાં આ ચીજવસ્તુઓ સાઉદી અરેબિયાની તુલનાએ આશરે પચાસ ટકા ઓછાં ભાવે ઉપલબ્ધ થશે, તેનાથી “સ્વદેશી” અને “વોકલ ફોર લોકલ”ને પણ પ્રોત્સાહન મળશે. આ તમામ ચીજવસ્તુઓ હજ યાત્રીઓને ભારતમાં તેમના સંબંધિત પ્રારંભ બિંદુઓ ખાતેથી આપવામાં આવશે.
શ્રી નક્વીએ કહ્યું કે દાયકાઓ સુધી હજ યાત્રીઓ સાઉદી અરેબિયામાંથી આ તમામ ચીજવસ્તુઓ વિદેશી ચલણ આપીને ખરીદતા હતાં. રસપ્રદ વાત એ છે કે, આ પૈકીની મોટા ભાગની ચીજવસ્તુઓ “મેડ ઇન ઇન્ડિયા” હતી, જેને વિવિધ કંપનીઓ ભારતથી ખરીદતી હતી અને સાઉદી અરેબિયામાં હજ યાત્રીઓને બમણાં અથવા ક્યારેક ત્રણ ગણા ભાવે વેચતી હતી. શ્રી નક્વીએ કહ્યું કે એક અંદાજ પ્રમાણે આ વ્યવસ્થાના લીધે ભારતીય હજ યાત્રીઓના કરોડો રૂપિયા બચી જશે. ભારત દર વર્ષે 2 લાખ હજ યાત્રીઓ મોકલે છે.
કોવિડ-19ના સંપૂર્ણ રસીકરણના આધારે પસંદગી
શ્રી નક્વીએ કહ્યું કે હજ યાત્રીઓની પસંદગી પ્રક્રિયા સંપૂર્ણ રસીકરણ અનુસાર હાથ ધરાશે. ભારતીય તથા સાઉદી અરેબિયાની સરકારો દ્વારા હજ 2022ના સમયગાળા દરમિયાન કોવિડ-19 પ્રોટોકોલ્સને નજર સમક્ષ રાખીને બંને ડોઝ તથા રૂપરેખાઓ અને માપદંડો નિર્ધારિત કરાશે.
શ્રી નક્વીએ કહ્યું કે કોવિડ મહામારીના પડકારો સંબંધિત તમામ પાસાઓને નજર સમક્ષ રાખીને લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય, આરોગ્ય મંત્રાલય, વિદેશી બાબતોના મંત્રાલય, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, હજ કમિટી ઓફ ઇન્ડિયા, સાઉદી અરેબિયા ખાતેના ભારતીય એલચીની કચેરી અને જેદ્દાહ સ્થિત ભારતીય કોન્સુલ જનરલ તેમજ અન્ય એજન્સીઓ સાથે વિચારવિમર્શ કર્યા બાદ હજ 2022ની આખી પ્રક્રિયાને ઘડવામાં આવી છે.
હજ 2022 માટે 10 પ્રારંભ બિંદુઓ
શ્રી નક્વીએ કહ્યું કે હજ 2022 માટે પ્રારંભ બિંદુઓ 21 થી ઘટાડીને 10 કરવામાં આવ્યા છે. હજ 2022 માટેના 10 પ્રારંભ બિંદુઓમાં દિલ્હી, મુંબઈ, કોલકાતા, અમદાવાદ, હૈદરાબાદ, બેંગલુરુ, લખનૌ, કોચિન, ગુવાહાટી અને શ્રીનગરનો સમાવેશ થાય છે.
- દિલ્હીનું પ્રારંભ બિંદુ દિલ્હી, પંજાબ, હરયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, ચંદીગઢ, ઉત્તરાખંડ, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશના પશ્ચિમી જિલ્લાઓ આવરી લેશે.
- મુંબઈનું પ્રારંભ બિંદુ મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, મધ્ય પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, દમણ અને દીવ, દાદરા અને નગર હવેલી આવરી લેશે.
- કોલકાતાનું પ્રારંભ બિંદુ પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા, ત્રિપુરા, ઝારખંડ અને બિહારને આવરી લેશે.
- અમદાવાદનું પ્રારંભ બિંદુ સમગ્ર ગુજરાતને આવરી લેશે.
- બેંગલુરુ પ્રારંભ બિંદુ સંપૂર્ણ કર્ણાટક અને આંધ્ર પ્રદેશના ચિત્તુર જિલ્લાને આવરી લેશે.
- હૈદરાબાદ પ્રારંભ બિંદુ આંધ્ર પ્રદેશ અને તેલંગાણાને આવરી લેશે.
- લખનૌ પ્રારંભ બિંદુ ઉત્તર પ્રદેશના પશ્ચિમી હિસ્સાને બાદ કરતા બાકીના તમામ હિસ્સાને આવરી લેશે.
- કોચિન પ્રારંભ બિંદુ કેરળ, લક્ષદ્વીપ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ તથા આંદમાન અને નિકોબારને આવરી લેશે.
- ગુવાહાટી પ્રારંભ બિંદુ આસામ, મેઘાલય, મણિપુર, અરૂણાચલ પ્રદેશ, સિક્કીમ અને નાગાલેન્ડને આવરી લેશે.
- શ્રીનગર પ્રારંભ બિંદુ જમ્મુ-કાશ્મીર, લેહ-લદાખ-કારગિલને આવરી લેશે.
તમામ યાત્રીઓ માટે ઇ-મસીહા
શ્રી નક્વીએ કહ્યું કે, તમામ હજ યાત્રીઓને ડિજિટલ હૅલ્થ કાર્ડ “ઇ-મસીહા” આરોગ્ય સુવિધા તથા મક્કા-મદીનામાં રોકાણ વ્યવસ્થા/પરિવહન સંબંધિત તમામ માહિતી પૂરી પાડતી “ઇ-લગેજ પ્રિ-ટેગિંગ” સુવિધા પૂરી પડાશે.
શ્રી નક્વીએ કહ્યું કે હજ 2020 અને 2021 માટે 3000 કરતા વધુ મહિલાઓએ “મેહરામ” (પુરૂષ સાથી) વિનાની શ્રેણીમાં અરજી કરી હતી. આ મહિલાઓ જો હજ 2022 માટે જવા ઇચ્છશે તો હજ 2022 માટે પણ તેમની અરજીઓ પાત્ર રહેશે. અન્ય મહિલાઓ પણ હજ 2022 માટે “મેહરામ” (પુરૂષ સાથી) વિનાની શ્રેણીમાં અરજી કરી શકે છે. “મેહરામ” (પુરૂષ સાથી) વિનાની શ્રેણીમાં અરજી કરનાર તમામ મહિલાઓને લોટરી પ્રથામાંથી મુક્તિ અપાશે.
મુંબઈ સ્થિત રોયલ વાઇસ કોન્સુલ જનરલ ઓફ સાઉદી અરેબિયા હિઝ એક્સેલન્સી મોહમ્મદ અબ્દુલ કરીમ અલ-ઇનાઝી; કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી નિગાર ફાતિમા; હજ કમિટિ ઓફ ઇન્ડિયાના સીઇઓ મોહમ્મદ યાકુબ શેખા અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ અવસરે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
હજ મોબાઇલ ઍપ અહીંથી ડાઉનલોડ કરી શકાશે : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hajapp.hcoi
સાઉદી અરેબિયાની સરકાર દ્વારા પૂરી પડાતી હજ સંબંધિત સેવાઓ અહીંથી જાણી શકાશે :
https://www.haj.gov.sa/en/InternalPages/Details/10234

Ministry of Minority Affairs
Union Minority Affairs Minister Mukhtar Abbas Naqvi announces Haj 2022
Online application process for Haj 2022 starts today 1st November; last date 31st Jan 2022
Indian Haj pilgrims to go ‘Vocal for Local’; indigenous items to be given to pilgrims at embarkation points in India
Selection process of Haj pilgrims based on full COVID-19 vaccination
Digital Health Card, “E-MASIHA” for all Haj pilgrims: Union Minister Mukhtar Abbas Naqvi
01 NOV 2021 3:00PM by PIB Mumbai
Mumbai, 1st Nov, 2021
Online application process for Haj 2022 starts today, 1st November, 2021. This has been announced by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi, at Haj House in Mumbai today. The Minister said that Haj 2022 is being held with significant reforms and enhanced facilities.
Announcing the pilgrimage, the Minister said: “The entire Haj process will be 100 percent online. People can apply online and also through ‘Haj Mobile App’, equipped with modern facilities. The last date of applying for Haj 2022 is 31st January, 2022. The App has been upgraded with the tagline ‘Haj App In Your Hand’; it contains several new features which include frequently asked questions, information to fill up the application form and videos giving information to applicants to fill up the form in a very simple manner.”
Vocal for Local
The Minister said that this time, Indian Haj pilgrims will promote "Vocal for Local'', going to Haj with indigenous products. Earlier, Haj pilgrims used to buy bed sheets, pillows, towels, umbrellas and other items in Saudi Arabia in foreign currency. This time, most of these indigenous goods will be bought in India in Indian currency. While these goods will be available in India at about 50 percent lower prices in comparison to Saudi Arabia, it will also encourage “Swadeshi” and "Vocal for Local". All these items will be given to Haj pilgrims at their respective embarkation points in India.
Shri Naqvi said that for decades, Haj pilgrims used to buy all these items in Saudi Arabia in foreign currency. Interestingly, most of these items were "Made in India", which various companies used to buy from India and sell to Haj pilgrims in Saudi Arabia at double or even triple the price. Shri Naqvi said that according to an estimate, this arrangement will save crores of rupees to Indian Haj pilgrims. India sends 2 lakh Haj pilgrims every year.
Selection Based on Complete COVID-19 Vaccination
Shri Naqvi said that the selection process of Haj pilgrims will be done according to complete vaccination with both the doses and guidelines and criteria to be decided by Indian and Saudi Arabia Governments, keeping in view COVID-19 protocols during the time of Haj 2022.
Shri Naqvi said that the entire Haj 2022 process has been chalked out after deliberations among Ministry of Minority Affairs, Ministry of Health, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation, Haj Committee of India, Indian Embassy in Saudi Arabia and India’s Consul General in Jeddah and other agencies keeping in view all aspects of the pandemic challenges.
10 Embarkation Points for Haj 2022
Shri Naqvi said that embarkation points for Haj 2022 have been reduced from 21 to 10. For Haj 2022, the 10 embarkation points are Delhi, Mumbai, Kolkata, Ahmedabad, Hyderabad, Bengaluru, Lucknow, Cochin, Guwahati, and Srinagar.
1. Delhi embarkation point will cover Delhi, Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Chandigarh, Uttarakhand, Rajasthan, western districts of Uttar Pradesh
2. Mumbai will cover Maharashtra, Goa, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli
3. Kolkata will cover West Bengal, Odisha, Tripura, Jharkhand and Bihar
4. Ahmedabad will cover entire Gujarat
5. Bengaluru will cover entire Karnataka and Chittoor district of Andhra Pradesh
6. Hyderabad will cover Andhra Pradesh and Telangana
7. Lucknow will cover all parts of Uttar Pradesh except western parts
8. Cochin will cover Kerala, Lakshadweep, Puducherry, Tamil Nadu and Andaman & Nicobar
9. Guwahati will cover Assam, Meghalaya, Manipur, Arunachal Pradesh, Sikkim and Nagaland
10. Srinagar will cover Jammu-Kashmir, Leh-Ladakh-Kargil
E-MASIHA for all pilgrims
Shri Naqvi said that Digital Health Card, “E-MASIHA” health facility and “E-luggage pre-tagging”, providing all information regarding accommodation/transportation in Makkah-Madinah, will be provided to all the Haj pilgrims.
Shri Naqvi said that more than 3000 women had applied for Haj 2020 and 2021 under without “Mehram” (male companion) category. Their applications will be eligible for Haj 2022 also if they want to go to perform Haj 2022. Other women can also apply for Haj 2022 under without “Mehram” category. All the women under without “Mehram” category will be exempted from the lottery system.
Royal Vice Consul General of Saudi Arabia in Mumbai, H.E. Mohammad Abdul Karim Al-Enazi; Joint Secretary, Union Minority Affairs Ministry, Smt. Nigar Fatima; Haj Committee of India CEO Mohammad Yakoob Shekha and other senior officials were present on the occasion.
Haj Mobile App can be downloaded here: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hajapp.hcoi
Haj related services provided by Govt. of Saudi Arabia can be accessed at: https://www.haj.gov.sa/en/InternalPages/Details/10234