Prime Minister's Office
Prime Minister’s address at the event on ‘Action and Solidarity-The Critical Decade’ at COP26 Summit in Glasgow
01 NOV 2021 11:33PM by PIB Delhi
Excellencies,
My Friend Boris, Thank You for giving me the opportunity to present my views on the important issue of adaptation!
Adaptation does not get as much importance in the Global climate debate as Mitigation. This is an injustice to developing countries, which are more affected by climate change.
Climate is a major challenge for farmers in most developing countries, including India - the cropping pattern is changing, crops are being destroyed by untimely rains and floods, or frequent storms. From drinking water sources to affordable housing, all of these need to be made resilient against climate change.
Excellencies,
I have three views in this context. First, we have to make adaptation a key part of our development policies and projects. Projects like ‘Nal se Jal’- Tap water for all, ‘Swachh Bharat’- clean India Mission and ‘Ujjwala’- clean cooking fuel for all in India, have not only provided adaptation benefits to our needy citizens but have also improved their quality of life. Secondly, many traditional communities have adequate knowledge of living in harmony with nature.
These traditional practices must be given due importance in our adaptation policies. This flow of knowledge must also be included in the school syllabus so that it is passed on to the new generation. Preservation of lifestyles in compliance with the local conditions can also be an important pillar of adaptation. Third, the methods of adaptation may be local, but backward countries should get global support for them.
With the idea of global support for local adaptation, India had taken the initiative of Coalition for Disaster Resilient Infrastructure CDRI. I request all countries to join this initiative.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ్లాస్ గోలో సిఒపి26 శిఖరసమ్మేళనం లో భాగం గా ‘యాక్షన్ఎండ్ సాలిడారిటీ-ద క్రిటికల్ డికేడ్’ అంశం పైజరిగిన కార్యక్రమం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
01 NOV 2021 11:33PM by PIB Hyderabad
ఎక్స్ లన్సిజ్,
మిత్రుడు శ్రీ బోరిస్ జాన్ సన్, అడాప్టేశన్ వంటి మహత్వపూర్ణమైన అంశానికి సంబంధించి నా అభిప్రాయాల ను వెల్లడి చేసే అవకాశాన్ని నాకు ఇచ్చినందుకు గాను మీకు ఇవే నా ధన్యవాదాలు.
గ్లోబల్ క్లయిమేట్ డిబేట్ లో మిటిగేశన్ కు దక్కినంతటి అధిక ప్రాముఖ్యం అడాప్టేశన్ కు లభించలేదు. ఇది అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల కు వాటిల్లిన అన్యాయం అని చెప్పాలి ఎందుకంటే ఆ దేశాలే జలవాయు పరివర్తన తో అధికం గా ప్రభావితం అయ్యాయి మరి.
భారతదేశం సహా, అభివృద్ధి చెందుతున్న చాలా దేశాల లో రైతుల కు శీతోష్ణస్థితి అనేది ఒక పెను సవాలు గా ఉంది. ఆయా దేశాల లో పంట ల నమూనా లో మార్పు చోటు చేసుకొంటోంది, కాలం కాని కాలం లో కురుస్తున్న వర్షాల వల్ల, వరదల వల్ల, తరచు గా తలెత్తుతున్న తుఫాను ల వల్ల పంటలు నాశనం అవుతున్నాయి. తాగునీటి వనరులు మొదలుకొని తక్కువ ఖర్చు తో కూడిన గృహ నిర్మాణం వరకు.. అన్నిటి ని జలవాయు పరివర్తన సంబంధి ఆటుపోటుల కు తట్టుకొని నిలచే విధం గా తీర్చిదిద్దవలసిన అవసరం ఉన్నది.
ఎక్స్ లన్సిజ్,
ఈ సందర్భం లో నా దగ్గర మూడు ఆలోచన లు ఉన్నాయి. వాటిలో ఒకటోది- అడాప్టేశన్ ను, మనం మన అభివృద్ధి విధానాల లో, మన ప్రాజెక్టుల లో ఒక కీలకమైన భాగం గా మలచాలి. భారతదేశం లో నల్ సే జల్ (అందరికీ నల్లా నీరు) , స్వచ్ఛ్ భారత్ అభియాన్ లతో పాటు ఉజ్జ్వల (అందరికీ స్వచ్ఛమైన వంట సంబంధి ఇంధనం) తరహా పథకాలు మా ఆపన్నులు అయినటువంటి పౌరుల కు అడాప్టేశన్ తాలూకు ప్రయోజనాల ను అందించడమే కాక వారి జీవన నాణ్యత కూడా మెరుగు పడింది. రెండోది, చాలా సాంప్రదాయిక సముదాయాలు ప్రకృతి తో సామరస్య వైఖరి ని అనుసరిస్తూ మనుగడ సాగించే జ్ఞానాన్ని కలిగి ఉన్నాయి.
మన అడాప్టేశన్ పాలిసీల లో ఈ సాంప్రదాయిక అభ్యాసాల కు ఉచిత ప్రాముఖ్యాన్ని ఇచ్చే తీరాలి. ఈ విధమైనటువంటి జ్ఞానం సంబంధి అవగాహన ను పాఠశాల పాఠ్య క్రమం లో సైతం తప్పక చేర్చాలి. అలా చేసినప్పుడు, దాని ని కొత్త తరాని కి సైతం అందించవచ్చును. స్థానిక పరిస్థితుల కు తగ్గట్టు జీవన శైలుల ను పరిరక్షించుకోవడం అనేది కూడా అడాప్టేశన్ తాలూకు ఒక ముఖ్యమైన స్తంభం కాగలుగుతుంది. ఇక మూడోది ఏమిటి అంటే, అడాప్టేశన్ తాలూకు పద్ధతులు, అవి స్థానికం అయినప్పటి కీ కూడాను, వాటి అమలు విషయం లో వెనుకబడిన దేశాల కు ప్రపంచ దేశాల సమర్ధన అందాలి అనేదే.
లోకల్ అడాప్టేశన్ కై గ్లోబల్ సపోర్ట్ అనే ఆలోచన తోనే భారతదేశం కొఎలిశన్ ఫార్ డిజాస్టర్ రిజిలియంట్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (సిడిఆర్ఐ) కార్యక్రమాన్ని తీసుకువచ్చింది. ఈ కార్యక్రమం తో జతపడవలసిందంటూ అన్ని దేశాల ను నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను.
మీకు ఇవే ధన్యవాదాలు.
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగాని కి రమారమి అనువాదం. సిసలు ఉపన్యాసం హిందీ భాష లో సాగింది.