Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stones & dedication of various development projects to the Nation in Kedarnath
05 NOV 2021 5:42PM by PIB Delhi
Jai Baba Kedar! Jai Baba Kedar! Jai Baba Kedar! My respectful greetings to all the dignitaries present on the dais and the faithful who have reached this holy land for the program enriched with divine aura!
Today the eminent people, revered saints, senior sages associated with the revered Shankaracharya tradition and many devotees at all the ‘mathas’ (monasteries), all the 12 Jyotirlingas, many pagodas, many adobes of Shakti from across the country are blessing us in both physical and spiritual form through the virtual medium at this holy land of Kedarnath. You are also becoming witness to the restoration of Adi Shankaracharya's Samadhi (mausoleum). This is a very ethereal view of India's spiritual prosperity and expanse. Our country is so vast, there is such a considerable sage tradition that even today many great ascetics keep awakening spiritual consciousness in every corner of India. There are so many such saints here and also associated with us from every part of the country that even if I address them by their names, even a week would fall short. And if I miss any name, I will be buried in the burden of some sin for the rest of my life. Despite my wish, I am not able to mention everyone's name now. But I respectfully greet them. The blessings of those from wherever they are associated with this program are our great strength. I am sure that their blessings will give us strength to do many holy works. It is even said in our country:
आवाहनम न जानामि
न जानामि विसर्जनम,
पूजाम चैव ना
जानामि क्षमस्व परमेश्वर: !
That is: “Oh Lord, forgive me if I have made any mistake knowingly or unknowingly.”
Therefore, I sincerely apologize to all such personalities, greet and seek blessings from Shankaracharyas, sages and all the followers of the great saint tradition from across the country on this virtuous occasion.
Friends,
In our Upanishads, in the compositions of Adi Shankaracharya, an expression ‘नेति-नेति’ (neither this, nor that) has been explained in detail. It has also been reiterated and said in a different way in Ramcharitmanas also. It has been said in the Ramcharitmanas:
‘अबिगत अकथ अपार, अबिगत अकथ अपार,
नेति-नेति नित निगम कह’ नेति-नेति नित निगम कह’
That is, some experiences are so supernatural, so infinite that they cannot be expressed in words. Whenever I come to the refuge of Baba Kedarnath, get attached to every particle here, the winds, these Himalayan peaks, the company of Baba Kedar pulls me towards a kind of vibe that I cannot explain. Yesterday I was with soldiers on the border on the holy festival of Deepawali and today I am on the land of the soldiers. I have shared the joy of festivals with the brave soldiers of my country. I went among the army personnel yesterday carrying the messages of love, reverence and blessings of the 130 crore countrymen. And today on the occasion of the Govardhan Puja and the New Year for the people of Gujarat, I have the privilege of visiting Kedarnath. After worshipping Baba Kedar, I also spent some time at Adi Shankaracharya's Samadhi and it was a moment of divine feeling. Sitting in front of the statue, it seemed that a beam of light was flowing from the eyes of Adi Shankara which was awakening the belief of a grand India. Shankaracharya ji's Samadhi is once again with us all in a more divine form. Along with this, the Ghat has also been constructed on the Saraswati bank, and the bridge over the Mandakini has made the road to Garunchatti accessible. I have also had a special relationship with Garunchatti. I can recognize one or two old people and it felt good to meet you. Old people are now gone. Some people have left this place while some others have left this earth forever. The wall which has been constructed on the banks of Mandakini for protection from floods will make the journey of the devotees more secure. The newly built houses for the pilgrims and priests will facilitate them in every season and their service of Lord Kedarnath will be easier now. I have seen earlier that the travelers used to get stuck here in the event of a natural calamity. So many people used to spend their time in a single room of the priests. Our priests would shiver outside in the cold, but were concerned about the guests. I have seen everything, I have seen their devotion. Now they are going to get rid of those problems.
Friends,
Today, the foundation stone of many schemes related to passenger services and facilities has also been laid here. The facilities like tourist facilitation centre, modern hospital for travelers and locals, rain shelters etc will become the medium of service of the devotees and their pilgrimage will now be trouble free. Travelers will have a pleasant experience of being absorbed at the feet of Jai Bhole.
Friends,
The devastation and damage that happened here years ago was unimaginable. I was the Chief Minister of Gujarat but I could not restrain myself. I rushed here immediately. I saw that devastation and pain with my own eyes. The people who used to come here had doubts whether Kedardham, this Kedarpuri would be redeveloped. But my inner voice always said that it would stand with more pride than ever before. And my faith was because of Baba Kedar, Adi Shankara's ‘sadhana’ and the penance of the sages. At the same time, I also had the experience of rebuilding Kutch after the earthquake. Therefore, I had faith and what greater satisfaction can there be in life than this that I can see that faith come true with my own eyes. I consider it my good fortune that Baba Kedar, the blessings of the saints, this holy land, the soil whose winds had once nurtured me and what greater virtue of life would be there than getting the privilege of doing service. This combination of modernity with the eternal on this primitive land and these development works are the result of the natural grace of Lord Shankar. Neither God nor human beings can take the credit. Only God's grace deserves it. I thank the Uttarakhand government, our energetic and young Chief Minister Dhami ji and also all the people who are responsible for fulfilling this dream with their hard work. I know how difficult it is to work here in the midst of snowfall and there is very little time available here. Our labor brothers and sisters who were not from the mountains and had come from outside did not leave work even in the midst of snowfall and rain and kept working even in minus temperature considering it a divine work. Only then it was made possible. My mind was always here, so with the help of technology and drones, I used to monitor construction work closely from my office on a monthly basis. I also express special gratitude to the Rawals and all the priests of Kedarnath temple today because they kept guiding us due to their positive attitude, efforts and traditions. As a result, we are able to save this old heritage and introduce modernity as well. I express my heartfelt gratitude to the Rawal families and these priests.
Our scholars have described Adi Shankaracharya ji: “शंकरो शंकरः साक्षात्” i.e., Acharya Shankara was the incarnation of Lord Shankar. We can experience this glory and divinity in every moment of his life. A mere look at him and all the memory comes to the fore. Amazing knowledge at such a young age! Study of scriptures, knowledge and science from childhood! At the age in which an ordinary human being begins to understand worldly matters a little, he used to interpret Vedanta. It can be nothing but the awakening of Lord Shankar in him.
Friends,
The great pundits of Sanskrit and Vedas are here and have also joined us virtually. You know that the meaning of Shankar in Sanskrit is very simple – “शं करोति सः शंकरः” i.e., the one who does welfare is Shankar. This welfare was also directly established by Acharya Shankara. His life was extraordinary, but he was devoted to the welfare of the common man. He was always devoted to the welfare of India and the world. When India was losing its solidarity by getting trapped in the vortex of anger and hatred, Shankaracharya said: “न मे द्वेष रागौ, न मे लोभ मोहौ, मदो नैव, मे नैव, मात्सर्य भावः” i.e., attachment, malice, greed, glamour, jealousy and ego are not our nature. When mankind needed to understand India from outside the boundaries of caste and creed and rise above doubts and apprehensions, then he instilled consciousness in the society. Adi Shankara said: “न मे मृत्यु-शंका, न मे जातिभेदः” i.e., doubts of destruction, caste distinctions have nothing to do with our tradition. In order to explain what we are, what our philosophy and thoughts are, Adi Shankara said: “चिदानन्द रूपः शिवोऽहम् शिवोऽहम” i.e., I am Shiva (auspiciousness) of the nature of consciousness and bliss. There is Shiva in the soul itself. Sometimes huge volumes of texts are needed to explain the principle of ‘Advaita’. I am not a scholar. I understand it in simple language. All I say is, where there is no ambivalence, there is probity. Shankaracharya ji breathed life again in the consciousness of India and gave us the mantra of our economic-transcendental progress. He has said: “ज्ञान विहीनः सर्व मतेन्, मुक्तिम् न भजति जन्म शतेन” i.e., there is only one way for our liberation from sorrows, sufferings and difficulties, and that is knowledge. Adi Shankaracharya revived the timeless tradition of India's knowledge-science and philosophy.
Friends,
There was a time when spirituality and religion was being misinterpreted. But Indian philosophy refers to human welfare, looks at life with completeness and holistic approach. Adi Shankaracharya worked to make the society aware of this truth. He established holy monasteries, four Dhams and revived the 12 Jyotirlingas. He renounced everything and created a strong tradition for those who live for the country, society and humanity. Today, these establishments represent a strong identity of India and Indianness. What is dharma for us, what is the relation of dharma and knowledge, and that is why it has been said: ‘अथातो ब्रह्म जिज्ञासा’ i.e., the stronger the curiosity for Brahma-Darshan, the faster he sees Narayana. What is the Upanishad tradition of giving this mantra which teaches us to ask questions every moment and sometimes the child Nachiketa goes to Yama's court and asks him ‘what is death’? Our monasteries are keeping this heritage of asking questions and acquiring knowledge alive for thousands of years and enriching it. For generations, these monasteries are preserving and showing the path of the tradition of Shankaracharya whether it is Sanskrit or science like Vedic mathematics in Sanskrit language. I think the principles of Adi Shankaracharya have become more relevant in today's era.
Friends,
The importance of Chardham Yatra has been here for centuries, the tradition of visiting the Dwadash Jyotirlinga, the Shaktipeeths or Ashtavinayak ji. This pilgrimage is considered a part of our lifetime. This pilgrimage for us is not just a sightseeing tour. It is a living tradition that connects India, gives an overview of India. Everyone here wishes to visit Chardham, the Dwadash Jyotirlinga and take a dip in the Mother Ganga once in his lifetime. Earlier, the tradition was to teach children at home “सौराष्ट्रे सोमनाथम् च, श्रीशैले मल्लि-कार्जुनम्”. This mantra of Dwadash Jyotirlinga used to take us to the entire country while sitting at home. From childhood, connecting with the different parts of the country became an easy rite of passage. These beliefs turn India into a living entity from east to west, north to south, enhancing the strength of national unity and the grand philosophy of ‘Ek Bharat- Shreshtha Bharat’ (One India, Supreme India). Every devotee takes a new energy with him after visiting Baba Kedarnath.
Friends,
The country today sees the legacy of Adi Shankaracharya as an inspiration for itself. Now our cultural heritage and centers of faith are being looked upon with the same pride as it should have been. Today a grand temple of Lord Shri Ram is being built in Ayodhya with full glory and Ayodhya is getting its glory back after centuries. Just two days ago, the entire world saw the grand celebration of Deepotsav in Ayodhya. Today we can imagine how the ancient cultural form of India must have been. Similarly, Kashi is also being rejuvenated in Uttar Pradesh and the work of Vishwanath Dham is also progressing towards fruition. Work is going on at a rapid pace at Kushinagar near Sarnath in Banaras and Bodh Gaya to develop them as Buddhist Circuits to attract international tourists and Buddhist devotees from all over the world. The work of making a complete circuit by connecting all the pilgrimage places associated with Lord Rama is also going on. Along with the development in Mathura-Vrindavan, the sanctity is being maintained. The feelings of saints are being taken care of. If all this is happening it is because today's India is moving ahead with reverence and pride in the teachings of our sages like Adi Shankaracharya.
Friends,
Currently, our country is also celebrating the Amrit Mahotsav of freedom. The country is taking new resolutions for its future and rebuilding. I see Adi Shankaracharya ji as a great inspiration as far as the resolutions of Amrit Mahotsav are concerned.
When the country sets big goals for itself and decides the time frame, some people wonder how it is possible in such a short time! Whether it will happen or not! And then only one voice comes from within me, I hear the voice of 130 crore countrymen. Then I say that it is no longer acceptable to India to be intimidated by the restrictions of time. Look at Adi Shankaracharya ji. At a young age, he left home and became a hermit. From Kaladi in Kerala, he came to Kedar. At a very young age, he left the world but he enlightened India and created a new future for India in a very short time. The energy he ignited is keeping India on the move and will keep it moving for thousands of years to come. Similarly, look at Swami Vivekananda ji and many freedom fighters. There have been countless great personalities who took birth here and in a very short span of time left an imprint. India follows the inspirations of these great personalities. Accepting the Eternal in a way, we believe in action. With this confidence, the country is moving ahead in this ‘Amrit Kaal’ today. And at such times, I want to make one more request to the countrymen. In addition to seeing the historical places associated with the freedom struggle, visit such holy places as much as possible and introduce them to the new generation. Experience Maa Bharati, feel the consciousness of the great tradition of thousands of years. In the virtuous period of independence, it can also be a grand festival of independence. The spirit of Shankar can be awakened in the heart of every Indian and in every nook and corner of India. And this is the time to move on. It was no small service by those who kept our faith intact in the period of hundreds of years of servitude and did not let any harm to it. Isn't it the duty of the citizens of India to worship this great service during the period of independence? And that's why I say as a citizen we should visit these holy places and know their glory.
Friends,
In deference to the Devbhoomi and having faith in the limitless possibilities here, the Government of Uttarakhand today is engaged in the ‘Mahayagya’ of development with full force. Work is progressing rapidly on the Chardham road project and all the four Dhams are being connected with the highway. A project has also been started so that the faithful can come to Kedarnath ji through cable car. There is also the holy Hemkund Sahib ji nearby. Preparation is underway to build a ropeway to facilitate visit to Hemkund Sahib ji. Apart from this, efforts are being made to connect Rishikesh and Karnprayag by rail. Right now the Chief Minister was saying that it is difficult for the people of the mountains to see the rail. Now the train is reaching here. Once the Delhi-Dehradun highway is built, people are going to spend less time on travel. All these projects will greatly help Uttarakhand and its tourism. Note my words, the people of Uttarakhand. The speed with which the infrastructure is being built, the number of devotees visiting here in the next 10 years will be much more than the last 100 years. You can imagine the strength it will provide to the economy here. The third decade of the 21st century belongs to Uttarakhand. Mark my words. I am speaking from the holy land. In recent times, we all have seen how the number of devotees visiting the Char-Dham Yatra is continuously breaking records. Had Covid been not there, I do not know what would be the number? I am feeling very happy for Uttarakhand, especially for my mothers and sisters and their strength in the mountains has a different potential. The travelers coming to Uttarakhand also like the network of home stays in small places and in the lap of nature. There will be employment and there will also be an opportunity to live with self-respect. The way the government here is engaged in development works, it has got another benefit. It was being said about this place that the waters of the mountains and the youth of the mountains are of no use to the mountains. I have changed this, now water will also be useful to the mountains and so will be the youth. The migration has to stop now. So, my young friends, this decade is yours, it belongs to Uttarakhand, it has a bright future and Baba Kedar's blessings are with us.
This Devbhoomi is also the birthplace of many brave sons and daughters who protect the motherland. There is no house or village here, where there is no introduction to the saga of valor. Today, the way the country is modernizing its forces, making them self-reliant, the strength of our brave soldiers is also growing. Today their as well as their families’ needs and expectations are being prioritized. This is our government which has fulfilled the four-decades old demand of 'One Rank, One Pension', the demand from the last century was fulfilled in this century. I am satisfied that I got an opportunity to serve the soldiers of my country. About thousands of families of Uttarakhand have benefited from this.
Friends,
The kind of discipline shown by Uttarakhand in the fight against Corona is also very commendable. Overcoming the geographical difficulties, today the people of Uttarakhand have achieved the target of 100 percent single dose. It shows the strength and potential of Uttarakhand. Those who are familiar with mountains know that this task is not easy. I can imagine how painful it is when one has to climb mountain peaks for hours to vaccinate only two or five families and walk throughout the night to return home. Even then Uttarakhand continued because it has to save the life of every citizen. I congratulate the Chief Minister and his team. I have full faith that Uttarakhand, which is settled on the heights, will achieve even greater heights. Let us move ahead in our many resolutions from this holy land with the blessings of all of you from the land of Baba Kedar and with the blessings of saints, mahants, sages and Acharyas from every corner of the country. Let everyone resolve to take the country to new heights in this Amrit Mahotsav of independence. May a new zeal, new light and new energy give us the strength to do something new after Diwali. Bowing at the feet of Lord Kedarnath and Adi Shankaracharya, I once again greet you for several festivals between Diwali and Chhath Puja. Utter with me with love, devotion and wholeheartedly:
Jai Kedar!
Jai Kedar!
Jai Kedar!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కేదార్‌నాథ్‌లో ప‌లు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేసి దేశానికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
05 NOV 2021 5:42PM by PIB Hyderabad
జై బాబా కేదార్! జై బాబా కేదార్! జై బాబా కేదార్! దైవప్రకాశాలతో సుసంపన్నమైన కార్యక్రమం కోసం ఈ పవిత్ర భూమికి చేరుకున్న వేదికపై హాజరైన ప్రముఖులందరికీ మరియు నమ్మకమైన వారికి నా గౌరవపూర్వక శుభాకాంక్షలు!
నేడు ప్రముఖ ప్రజలు, పూజ్య సాధువులు, పూజ్య శంకరాచార్య సంప్రదాయంతో సంబంధం ఉన్న సీనియర్ ఋషులు మరియు అన్ని 'మఠాలు' (మఠాలు) వద్ద అనేక మంది భక్తులు, మొత్తం 12 జ్యోతిష్కులు, అనేక పగోడాలు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అనేక అడోబ్ లు కేదార్ నాథ్ లోని ఈ పవిత్ర భూమిలో వర్చువల్ మాధ్యమం ద్వారా భౌతిక మరియు ఆధ్యాత్మిక రూపంలో మమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తున్నారు. ఆది శంకరాచార్యుల సమాధి (సమాధి) పునరుద్ధరణకు కూడా మీరు సాక్షిగా మారుతున్నారు. ఇది భారతదేశం యొక్క ఆధ్యాత్మిక శ్రేయస్సు మరియు విస్తరణ గురించి చాలా అద్భుతమైన దృక్పథం. మన దేశం చాలా విశాలమైనది, ఇంత గణనీయమైన ఋషి సంప్రదాయం ఉంది, నేటికీ చాలా మంది గొప్ప సన్యాసిలు భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ఆధ్యాత్మిక చైతన్యాన్ని మేల్కొల్పుతూనే ఉన్నారు. ఇక్కడ అలాంటి సాధువులు చాలా మంది ఉన్నారు మరియు దేశంలోని ప్రతి భాగం నుండి మాతో సంబంధం కలిగి ఉన్నారు, నా ప్రసంగంలో వారందరి పేర్లను ప్రస్తావించాలని నేను నిర్ణయించుకుంటే , బహుశా ఒక వారం తగ్గుతుంది.నేను ఏ పేరు నైనా మర్చిపోతే, నా జీవితాంతం ఏదో ఒక తప్పు భారంలో కూరుకుపోతాను. నా కోరిక ఉన్నప్పటికీ, నేను ఇప్పుడు అందరి పేరును ప్రస్తావించలేను. కానీ నేను వారిని గౌరవంగా పలకరిస్తాను. ఈ కార్యక్రమంతో సంబంధం ఉన్న వారి ఆశీర్వాదాలు మా గొప్ప బలం. వారి ఆశీర్వాదాలు మనకు అనేక పవిత్ర పనులు చేయడానికి బలాన్ని ఇస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఇది మన దేశంలో కూడా చెప్పబడింది:
आवाहनम जानामि
जानामि विसर्जनम,
पूजाम चैव ना
जानामि क्षमस्व परमेश्वर: !
అదేమిటంటే: “ఓ పరమేశ్వర, నేను తెలిసి లేదా తెలియక ఏదైనా తప్పు చేసి ఉంటే నన్ను క్షమించు.”
కాబట్టి, అటువంటి వ్యక్తులందరికీ నేను హృదయపూర్వకంగా క్షమాపణలు కోరుతున్నాను, ఈ పుణ్య సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న శంకరాచార్యులు, ఋషులు మరియు గొప్ప సాధువు సంప్రదాయం యొక్క అనుచరులందరికీ నమస్కారాలు మరియు ఆశీర్వాదాలు కోరుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మన ఉపనిషత్తులలో, ఆదిశంకరాచార్యుల కూర్పులలో, 'నేతి-నేతి' (ఇది లేదా అది) అనే వ్యక్తీకరణ వివరంగా వివరించబడింది. ఇది రామచరితమానస్‌లో కూడా పునరుద్ఘాటించబడింది మరియు వేరే విధంగా చెప్పబడింది. రామచరితమానస్‌లో ఇలా చెప్పబడింది:
अबिगत अकथ अपार, अबिगत अकथ अपार,
नेति-नेति नित निगम कहनेति-नेति नित निगम कह
అంటే కొన్ని అనుభవాలు మాటల్లో చెప్పలేనంత అతీంద్రియమైనవి, అనంతమైనవి. నేను బాబా కేదార్‌నాథ్ ఆశ్రయానికి వచ్చినప్పుడల్లా, ఇక్కడి ప్రతి కణం, గాలులు, ఈ హిమాలయ శిఖరాలు, బాబా కేదార్ సాంగత్యం నన్ను నేను వివరించలేని ఒక రకమైన ప్రకంపనల వైపుకు లాగుతుంది. నిన్న నేను పవిత్రమైన దీపావళి పండుగ రోజున సరిహద్దులో సైనికులతో ఉన్నాను మరియు నేడు నేను సైనికుల భూమిపై ఉన్నాను. నా దేశంలోని వీర సైనికులతో పండుగల ఆనందాన్ని పంచుకున్నాను. 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల ప్రేమ, గౌరవం మరియు ఆశీర్వాదాల సందేశాలను మోసుకుంటూ నేను నిన్న సైనిక సిబ్బంది మధ్యకు వెళ్లాను. మరియు ఈ రోజు గుజరాత్ ప్రజలకు గోవర్ధన్ పూజ మరియు నూతన సంవత్సరం సందర్భంగా, నేను కేదార్‌నాథ్‌ను సందర్శించడం విశేషం. బాబా కేదార్‌ను పూజించిన తరువాత, నేను కూడా ఆదిశంకరాచార్యుల వద్ద కొంత సమయం గడిపాను. లు సమాధి మరియు ఇది దైవిక అనుభూతి యొక్క క్షణం. ఆ విగ్రహం ముందు కూర్చుంటే ఆదిశంకరుల కన్నుల నుండి ఒక వెలుగు పుంజం ప్రవహిస్తున్నట్లు అనిపించింది, అది భవ్య భారతదేశ విశ్వాసాన్ని మేల్కొలిపింది. శంకరాచార్య జీ సమాధి మరోసారి మనందరితో మరింత దైవిక రూపంలో ఉంది. దీంతో పాటు సరస్వతీ ఒడ్డుపై ఘాట్‌ను నిర్మించడంతోపాటు మందాకినిపై వంతెనతో గరుంచట్టి వెళ్లేందుకు మార్గం సుగమమైంది. గరుంచట్టితో కూడా నాకు ప్రత్యేకమైన అనుబంధం ఉంది. నేను ఒకరిద్దరు వృద్ధులను గుర్తించగలను మరియు మిమ్మల్ని కలవడం సంతోషంగా ఉంది. వృద్ధులు ఇప్పుడు లేరు. కొంతమంది ఈ ప్రదేశాన్ని విడిచిపెట్టగా, మరికొందరు ఈ భూమిని శాశ్వతంగా విడిచిపెట్టారు. వరదల నుండి రక్షణ కోసం మందాకిని ఒడ్డున నిర్మించిన గోడ భక్తుల ప్రయాణాన్ని మరింత సురక్షితం చేస్తుంది. యాత్రికులు మరియు పూజారుల కోసం కొత్తగా నిర్మించిన గృహాలు ప్రతి సీజన్‌లో వారికి సౌకర్యాన్ని కల్పిస్తాయి మరియు ఇప్పుడు వారి కేదార్‌నాథ్ సేవ మరింత సులభతరం అవుతుంది. ప్రకృతి వైపరీత్యాలు సంభవించినప్పుడు ప్రయాణికులు ఇక్కడ చిక్కుకుపోవడం నేను ఇంతకు ముందు చూశాను. చాలా మంది పూజారుల ఒకే గదిలో గడిపేవారు. మా పూజారులు చలికి బయట వణుకుతున్నారు, కానీ అతిథుల గురించి ఆందోళన చెందారు. నేను అన్నీ చూశాను, వారి భక్తిని చూశాను. ఇప్పుడు ఆ సమస్యల నుంచి బయటపడబోతున్నారు. నేను అన్నీ చూశాను, వారి భక్తిని చూశాను. ఇప్పుడు ఆ సమస్యల నుంచి బయటపడబోతున్నారు. నేను అన్నీ చూశాను, వారి భక్తిని చూశాను. ఇప్పుడు ఆ సమస్యల నుంచి బయటపడబోతున్నారు.
మిత్రులారా,
నేడు, ప్రయాణీకుల సేవలు మరియు సౌకర్యాలకు సంబంధించిన అనేక పథకాలకు పునాది రాయి కూడా ఇక్కడ వేయబడింది. టూరిస్ట్ ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్, ప్రయాణికులు మరియు స్థానికుల కోసం ఆధునిక ఆసుపత్రి, రెయిన్ షెల్టర్లు మొదలైన సౌకర్యాలు భక్తులకు సేవా మాధ్యమంగా మారుతాయి మరియు వారి తీర్థయాత్ర ఇప్పుడు ఇబ్బంది లేకుండా ఉంటుంది. యాత్రికులు జై భోలే పాదాల వద్ద లీనమై ఆహ్లాదకరమైన అనుభూతిని పొందుతారు.
మిత్రులారా,
ఏళ్ల క్రితం ఇక్కడ జరిగిన విధ్వంసం, నష్టం ఊహకందనిది. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిని అయితే నన్ను నేను అదుపు చేసుకోలేకపోయాను. నేను వెంటనే ఇక్కడికి పరుగెత్తాను. ఆ విధ్వంసాన్ని, బాధను నా కళ్లతో చూశాను. కేదార్‌ధామ్, ఈ కేదార్‌పురి మళ్లీ అభివృద్ధి చెందుతుందా అనే సందేహం ఇక్కడికి వచ్చే ప్రజలకు ఉండేది. కానీ నా అంతర్గత స్వరం గతంలో కంటే గర్వంగా నిలబడుతుందని ఎప్పుడూ చెబుతుంది. మరియు నా విశ్వాసం బాబా కేదార్, ఆదిశంకరుల 'సాధన' మరియు ఋషుల తపస్సు కారణంగా ఉంది. అదే సమయంలో, భూకంపం తర్వాత కచ్‌ని పునర్నిర్మించిన అనుభవం కూడా నాకు ఉంది. అందుకే, నాకు నమ్మకం కలిగింది మరియు జీవితంలో ఇంతకంటే గొప్ప తృప్తి ఏముంటుంది, ఆ విశ్వాసం నిజమవడాన్ని నా కళ్లతో చూడగలను. బాబా కేదార్, సాధువుల ఆశీర్వాదం, ఈ పుణ్యభూమి, ఇది నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. ఒకప్పుడు గాలులు నన్ను పెంచి పోషించిన నేల, సేవ చేసే భాగ్యాన్ని పొందడం కంటే జీవితంలో గొప్ప పుణ్యం ఏముంటుంది. ఈ ఆదిమ భూమిలో శాశ్వతమైన ఆధునికతతో కూడిన ఈ కలయిక మరియు ఈ అభివృద్ధి పనులు శంకర్ భగవానుడి సహజ దయ యొక్క ఫలితం. దేవుడు లేదా మానవులు క్రెడిట్ తీసుకోలేరు. భగవంతుని దయ మాత్రమే దానికి అర్హమైనది. ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వానికి, మన శక్తిమంతమైన మరియు యువ ముఖ్యమంత్రి ధామీ జీతో పాటు తమ కష్టార్జితంతో ఈ కలను నెరవేర్చడానికి కారణమైన ప్రజలందరికీ నేను కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. హిమపాతం మధ్య ఇక్కడ పని చేయడం ఎంత కష్టమో నాకు తెలుసు మరియు ఇక్కడ చాలా తక్కువ సమయం అందుబాటులో ఉంది. పర్వతాల నుండి వచ్చిన మన కార్మిక సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మంచు మరియు వర్షం మధ్య కూడా పనిని వదిలిపెట్టకుండా, దైవిక పనిగా భావించి మైనస్ ఉష్ణోగ్రతలో కూడా పని చేస్తూనే ఉన్నారు. అప్పుడే అది సాధ్యమైంది. నా మనస్సు ఎప్పుడూ ఇక్కడే ఉండేది, కాబట్టి సాంకేతికత మరియు డ్రోన్ల సహాయంతో, నేను నెలవారీ ప్రాతిపదికన నా కార్యాలయం నుండి నిర్మాణ పనులను పర్యవేక్షించాను. ఈ రోజు రావల్స్ మరియు కేదార్‌నాథ్ ఆలయ పూజారులందరికీ నేను ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను ఎందుకంటే వారు వారి సానుకూల దృక్పథం, ప్రయత్నాలు మరియు సంప్రదాయాల కారణంగా మాకు మార్గదర్శకంగా ఉన్నారు. ఫలితంగా ఈ పాత వారసత్వాన్ని కాపాడుకుంటూ ఆధునికతను కూడా పరిచయం చేయగలుగుతున్నాం. రావల్ కుటుంబాలకు మరియు ఈ పూజారులకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను నెలవారీ ప్రాతిపదికన నా కార్యాలయం నుండి నిర్మాణ పనులను నిశితంగా పరిశీలించాను. ఈ రోజు రావల్స్ మరియు కేదార్‌నాథ్ ఆలయ పూజారులందరికీ నేను ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను ఎందుకంటే వారు వారి సానుకూల దృక్పథం, ప్రయత్నాలు మరియు సంప్రదాయాల కారణంగా మాకు మార్గదర్శకంగా ఉన్నారు. ఫలితంగా ఈ పాత వారసత్వాన్ని కాపాడుకుంటూ ఆధునికతను కూడా పరిచయం చేయగలుగుతున్నాం. రావల్ కుటుంబాలకు మరియు ఈ పూజారులకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను నెలవారీ ప్రాతిపదికన నా కార్యాలయం నుండి నిర్మాణ పనులను నిశితంగా పరిశీలించాను. ఈ రోజు రావల్స్ మరియు కేదార్‌నాథ్ ఆలయ పూజారులందరికీ నేను ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను ఎందుకంటే వారు వారి సానుకూల దృక్పథం, ప్రయత్నాలు మరియు సంప్రదాయాల కారణంగా మాకు మార్గదర్శకంగా ఉన్నారు. ఫలితంగా ఈ పాత వారసత్వాన్ని కాపాడుకుంటూ ఆధునికతను కూడా పరిచయం చేయగలుగుతున్నాం. రావల్ కుటుంబాలకు మరియు ఈ పూజారులకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మన పండితులు ఆదిశంకరాచార్య జీని ఇలా వర్ణించారు: “శంకరో శంకరః సాక్షాత్” అంటే, ఆచార్య శంకరుడు శంకర్ భగవానుడి అవతారం. ఆయన జీవితంలోని ప్రతి క్షణంలో మనం ఈ మహిమను, దైవత్వాన్ని అనుభవించవచ్చు. అతనిని ఒక్కసారి చూస్తే చాలు, జ్ఞాపకాలన్నీ తెరపైకి వస్తాయి. ఇంత చిన్న వయస్సులోనే అద్భుతమైన జ్ఞానం! బాల్యం నుండి గ్రంథాలు, జ్ఞానం మరియు సైన్స్ అధ్యయనం! ఒక సాధారణ మానవుడు ప్రాపంచిక విషయాలను కొద్దిగా అర్థం చేసుకోవడం ప్రారంభించే వయస్సులో, అతను వేదాంతాన్ని అర్థం చేసుకునేవాడు. అది అతనిలోని శంకరుని మేల్కొలుపు తప్ప మరొకటి కాదు.
మిత్రులారా,
సంస్కృతం మరియు వేదాల గొప్ప పండితులు ఇక్కడ ఉన్నారు మరియు వాస్తవంగా మనతో కూడా చేరారు. సంస్కృతంలో శంకర్ అంటే చాలా సరళమైనదని మీకు తెలుసు – “శం కరోతి సః శంకరః” అంటే, కల్యాణం చేసేవాడు శంకర్. ఈ కల్యాణం కూడా నేరుగా ఆచార్య శంకరులచే స్థాపించబడింది. అతని జీవితం అసాధారణమైనది, కానీ అతను సామాన్య ప్రజల సంక్షేమం కోసం అంకితం చేశాడు. భారతదేశం మరియు ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం అతను ఎల్లప్పుడూ అంకితభావంతో ఉన్నాడు. కోపం మరియు ద్వేషాల సుడిగుండంలో చిక్కుకుని భారతదేశం తన సంఘీభావాన్ని కోల్పోతున్నప్పుడు, శంకరాచార్యులు ఇలా అన్నారు: “న మే ద్వేష రాగౌ, న మే లోభ మోహౌ, మదౌ, మధూ, మధూ, మధూ, నథూ, మధూ, న అసూయ మరియు అహం మన స్వభావం కాదు. మానవజాతి భారతదేశాన్ని కులం మరియు మతాల సరిహద్దుల నుండి అర్థం చేసుకోవలసి వచ్చినప్పుడు మరియు సందేహాలు మరియు భయాల నుండి ఎదగవలసి వచ్చినప్పుడు, అతను సమాజంలో చైతన్యాన్ని నింపాడు. ఆదిశంకరులు ఇలా అన్నారు: “న మే మృత్యు-శంక, న మే జాతిభేదః” అంటే, విధ్వంసానికి సంబంధించిన సందేహాలకు, కుల భేదాలకు మన సంప్రదాయానికి సంబంధం లేదు. మనమేమిటో, మన తత్వశాస్త్రం మరియు ఆలోచనలు ఏమిటో వివరించడానికి, ఆదిశంకరులు ఇలా అన్నారు: “చిదానన్ద రూపః శివోహమ్ శివోహమ్” అంటే, నేను శివుడిని (ఐశ్వర్యవంతమైన స్పృహ.) ఆత్మలోనే శివుడు ఉన్నాడు. కొన్నిసార్లు 'అద్వైత' సూత్రాన్ని వివరించడానికి భారీ గ్రంథాలు అవసరమవుతాయి. నేను పండితుడిని కాను. నేను సరళమైన భాషలో అర్థం చేసుకున్నాను. నేను చెప్పేది ఒక్కటే, సందిగ్ధత లేని చోట ప్రోబిటీ ఉంటుంది. శంకరాచార్య జీ భారతదేశం యొక్క స్పృహలో మళ్లీ ప్రాణం పోసారు మరియు మన ఆర్థిక-అతీత ప్రగతికి మంత్రాన్ని అందించారు. అతను చెప్పాడు: “జ్ఞాన విహీనః సర్వ మతేన్, ముక్తిమ్న భజతి జన్మ శతేన్” అంటే, మన దుఃఖాల నుండి విముక్తికి ఒకే ఒక మార్గం ఉంది, బాధలు మరియు ఇబ్బందులు, మరియు అది జ్ఞానం. ఆదిశంకరాచార్య భారతదేశ విజ్ఞాన-శాస్త్రం మరియు తత్వశాస్త్రం యొక్క అనాదిగా సంప్రదాయాన్ని పునరుద్ధరించారు.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు ఆధ్యాత్మికత, మతం అనేవి తప్పుగా అన్వయించబడుతున్నాయి. కానీ భారతీయ తత్వశాస్త్రం మానవ సంక్షేమాన్ని సూచిస్తుంది, జీవితాన్ని పరిపూర్ణతతో మరియు సమగ్ర దృక్పథంతో చూస్తుంది. ఈ సత్యాన్ని సమాజానికి తెలియజేయడానికి ఆదిశంకరాచార్యులు కృషి చేశారు. అతను పవిత్ర మఠాలు, నాలుగు ధామాలను స్థాపించాడు మరియు 12 జ్యోతిర్లింగాలను పునరుద్ధరించాడు. సర్వస్వం త్యజించి దేశం కోసం, సమాజం కోసం, మానవత్వం కోసం జీవించే వారి కోసం బలమైన సంప్రదాయాన్ని సృష్టించాడు. నేడు, ఈ సంస్థలు భారతదేశం మరియు భారతీయత యొక్క బలమైన గుర్తింపును సూచిస్తున్నాయి. మనకు ధర్మం అంటే ఏమిటి, ధర్మం మరియు జ్ఞానం యొక్క సంబంధం ఏమిటి, అందుకే ఇలా చెప్పబడింది: 'అథాతో బ్రహ్మ జిజ్ఞాస' అంటే, బ్రహ్మ-దర్శనం పట్ల ఉత్సుకత ఎంత బలంగా ఉంటే, అతను నారాయణుడిని వేగంగా చూస్తాడు. ప్రతి క్షణం ప్రశ్నలు అడగమని నేర్పే ఈ మంత్రాన్ని ఒక్కోసారి బాల నచికేత యమ ఆస్థానానికి వెళ్లి 'మరణం అంటే ఏమిటి' అని అడగడం ఉపనిషత్ సంప్రదాయం ఏమిటి? ప్రశ్నలను అడిగే ఈ వారసత్వాన్ని వేల సంవత్సరాలుగా సజీవంగా ఉంచి సుసంపన్నం చేస్తున్నాయి మన మఠాలు. తరతరాలుగా, ఈ మఠాలు సంస్కృత భాషలో వేద గణిత శాస్త్రం వంటి సంస్కృతమైనా లేదా శాస్త్రమైనా శంకరాచార్యుల సంప్రదాయాన్ని కాపాడుతూ మరియు చూపుతున్నాయి. నేటి యుగంలో ఆదిశంకరాచార్యుల సూత్రాలు మరింత సందర్భోచితంగా మారాయని నేను భావిస్తున్నాను. ఈ మఠాలు సంస్కృత భాషలో వేద గణితం వంటి సంస్కృతమైనా లేదా శాస్త్రమైనా శంకరాచార్య సంప్రదాయం యొక్క మార్గాన్ని సంరక్షించాయి మరియు చూపుతున్నాయి. నేటి యుగంలో ఆదిశంకరాచార్యుల సూత్రాలు మరింత సందర్భోచితంగా మారాయని నేను భావిస్తున్నాను. ఈ మఠాలు సంస్కృత భాషలో వేద గణితం వంటి సంస్కృతమైనా లేదా శాస్త్రమైనా శంకరాచార్య సంప్రదాయం యొక్క మార్గాన్ని సంరక్షించాయి మరియు చూపుతున్నాయి. నేటి యుగంలో ఆదిశంకరాచార్యుల సూత్రాలు మరింత సందర్భోచితంగా మారాయని నేను భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ద్వాదశ జ్యోతిర్లింగం, శక్తిపీఠాలు లేదా అష్టవినాయక్ జీని సందర్శించే సంప్రదాయం శతాబ్దాలుగా చార్ధామ్ యాత్రకు ప్రాధాన్యత ఉంది. ఈ తీర్థయాత్ర మన జీవితకాలంలో ఒక భాగంగా పరిగణించబడుతుంది. మాకు ఈ తీర్థయాత్ర కేవలం సందర్శనా పర్యటన మాత్రమే కాదు. ఇది భారతదేశాన్ని కలిపే సజీవ సంప్రదాయం, భారతదేశం యొక్క అవలోకనాన్ని ఇస్తుంది. ఇక్కడ ఉన్న ప్రతి ఒక్కరూ తన జీవితంలో ఒక్కసారైనా ద్వాదశ జ్యోతిర్లింగమైన చార్ధామ్‌ని సందర్శించి, గంగామాతలో స్నానం చేయాలని కోరుకుంటారు. ఇంతకుముందు, ఇంట్లో పిల్లలకు “సౌరాష్ట్రే సోమనాథం చ, శ్రీశైలే మల్లి-కార్జునమ్” అని బోధించే సంప్రదాయం. ఈ ద్వాదశ జ్యోతిర్లింగ మంత్రం ఇంట్లో కూర్చొని దేశం మొత్తాన్ని తీసుకెళ్లేది. చిన్నతనం నుండి, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలతో కనెక్ట్ అవ్వడం ఒక సులభమైన ఆచారంగా మారింది. ఈ నమ్మకాలు భారతదేశాన్ని తూర్పు నుండి పడమర వరకు, ఉత్తరం నుండి దక్షిణం వరకు సజీవంగా మారుస్తాయి. జాతీయ ఐక్యత యొక్క బలాన్ని మరియు 'ఏక్ భారత్- శ్రేష్ఠ భారత్' (ఏక భారతదేశం, సుప్రీం భారతదేశం) యొక్క గొప్ప తత్వాన్ని పెంపొందించడం. బాబా కేదార్‌నాథ్‌ను దర్శించుకున్న తర్వాత ప్రతి భక్తుడు తనతో కొత్త శక్తిని తీసుకుంటాడు.
మిత్రులారా,
దేశం నేడు ఆదిశంకరాచార్యుల వారసత్వాన్ని తనకు స్ఫూర్తిగా చూస్తోంది. ఇప్పుడు మన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని, విశ్వాస కేంద్రాలను కూడా అంతే గర్వంగా చూస్తున్నారు. ఈరోజు అయోధ్యలో పూర్తి వైభవంతో శ్రీరాముని ఆలయం నిర్మించబడుతోంది మరియు శతాబ్దాల తర్వాత అయోధ్య తన వైభవాన్ని పొందుతోంది. రెండు రోజుల క్రితమే అయోధ్యలో జరిగిన దీపోత్సవాన్ని ప్రపంచం మొత్తం చూసింది. భారతదేశ ప్రాచీన సాంస్కృతిక రూపం ఎలా ఉండేదో ఈరోజు మనం ఊహించవచ్చు. అదేవిధంగా ఉత్తరప్రదేశ్‌లో కూడా కాశీ పునరుజ్జీవింపబడుతోంది మరియు విశ్వనాథ్ ధామం పనులు కూడా ఫలవంతమైన దిశగా సాగుతున్నాయి. అంతర్జాతీయ పర్యాటకులను మరియు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి బౌద్ధ భక్తులను ఆకర్షించడానికి వాటిని బౌద్ధ సర్క్యూట్‌లుగా అభివృద్ధి చేయడానికి బనారస్ మరియు బోద్‌గయాలోని సారనాథ్ సమీపంలోని కుషీనగర్‌లో పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి. శ్రీరాముడికి సంబంధించిన అన్ని పుణ్యక్షేత్రాలను కలుపుతూ పూర్తి సర్క్యూట్‌ను రూపొందించే పనులు కూడా కొనసాగుతున్నాయి. మధుర-బృందావనంలో అభివృద్ధితో పాటు పవిత్రతను కాపాడుతున్నారు. సాధువుల మనోభావాలు పరిరక్షించబడుతున్నాయి. ఇంత జరుగుతున్నదంటే నేటి భారతదేశం ఆదిశంకరాచార్యుల వంటి మన మహర్షుల బోధనల పట్ల గౌరవంతో, గర్వంతో ముందుకు సాగడం వల్లనే.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం మన దేశం కూడా స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటుంది. దేశం తన భవిష్యత్తు మరియు పునర్నిర్మాణం కోసం కొత్త తీర్మానాలను తీసుకుంటోంది. అమృత్ మహోత్సవ్ తీర్మానాలకు సంబంధించినంత వరకు ఆదిశంకరాచార్య జీని నేను గొప్ప స్ఫూర్తిగా చూస్తున్నాను.
దేశం తనకు తానుగా పెద్ద లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని, కాలపరిమితిని నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, ఇంత తక్కువ సమయంలో ఇది ఎలా సాధ్యమని కొందరు ఆశ్చర్యపోతారు! అది జరుగుతుందో లేదో! ఆపై నా లోపల నుండి ఒకే ఒక్క స్వరం వస్తుంది, నేను 130 కోట్ల మంది దేశవాసుల గొంతు వింటాను. అలాంటప్పుడు కాలపరిమితులతో బెదిరించడం ఇకపై భారతదేశానికి ఆమోదయోగ్యం కాదని నేను చెప్తున్నాను. ఆదిశంకరాచార్య గారిని చూడండి. చిన్నవయసులోనే ఇల్లు వదిలి సన్యాసి అయ్యాడు. కేరళలోని కలాడి నుంచి కేదార్‌కు వచ్చాడు. అతి చిన్న వయస్సులో, అతను ప్రపంచాన్ని విడిచిపెట్టాడు, కానీ అతను భారతదేశానికి జ్ఞానోదయం చేశాడు మరియు చాలా తక్కువ సమయంలో భారతదేశానికి కొత్త భవిష్యత్తును సృష్టించాడు. ఆయన రగిలించిన శక్తి భారతదేశాన్ని గమనంలో ఉంచుతుంది మరియు రాబోయే వేల సంవత్సరాల పాటు దానిని కదిలిస్తుంది. అదేవిధంగా, స్వామి వివేకానంద జీ మరియు అనేక మంది స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను చూడండి. ఇక్కడ జన్మించి, అతి తక్కువ కాలంలోనే ముద్ర వేసిన గొప్ప వ్యక్తులు లెక్కలేనన్ని మంది ఉన్నారు. ఈ మహనీయుల స్ఫూర్తిని భారతదేశం అనుసరిస్తోంది. ఎటర్నల్‌ను ఒక విధంగా అంగీకరించడం, మేము చర్యను నమ్ముతాము. ఈ ఆత్మవిశ్వాసంతో నేడు ఈ 'అమృత్‌ కాల్‌'లో దేశం ముందుకు సాగుతోంది. మరియు అలాంటి సమయంలో, నేను దేశప్రజలకు మరో విన్నపం చేయాలనుకుంటున్నాను. స్వాతంత్ర్య పోరాటంతో ముడిపడి ఉన్న చారిత్రక ప్రదేశాలను చూడటంతోపాటు, వీలైనంత వరకు అలాంటి పుణ్యక్షేత్రాలను సందర్శించి వాటిని కొత్త తరానికి పరిచయం చేయండి. మా భారతిని అనుభవించండి, వేల సంవత్సరాల గొప్ప సంప్రదాయం యొక్క స్పృహను అనుభవించండి. స్వాతంత్ర్యం యొక్క పుణ్యకాలంలో, ఇది స్వాతంత్ర్యం యొక్క గొప్ప పండుగ కూడా కావచ్చు. శంకర్ యొక్క ఆత్మ ప్రతి భారతీయుడి హృదయంలో మరియు భారతదేశంలోని ప్రతి మూల మరియు మూలలో మేల్కొల్పబడుతుంది. మరియు ఇది ముందుకు సాగడానికి సమయం. వందల సంవత్సరాల దాస్య కాలంలో మన విశ్వాసాన్ని చెక్కుచెదరకుండా ఉంచి, దానికి ఎలాంటి హానీ కలగకుండా చేసిన వారు చేసిన సేవ చిన్నదేమీ కాదు. స్వాతంత్య్ర కాలంలో ఈ మహత్తర సేవను ఆరాధించడం భారత పౌరుల కర్తవ్యం కాదా? అందుకే పౌరుడిగా మనం ఈ పవిత్ర స్థలాలను సందర్శించి వాటి మహిమను తెలుసుకోవాలని నేను చెప్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దేవభూమికి గౌరవం ఇస్తూ, ఇక్కడి అపరిమితమైన అవకాశాలపై విశ్వాసంతో ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం ఈరోజు పూర్తి శక్తితో అభివృద్ధి 'మహాయజ్ఞం'లో నిమగ్నమై ఉంది. చార్‌ధామ్ రోడ్ ప్రాజెక్ట్‌లో పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి మరియు నాలుగు ధామ్‌లను హైవేతో కలుపుతున్నారు. విశ్వాసకులు కేబుల్ కార్ ద్వారా కేదార్‌నాథ్ జీకి వచ్చేలా ఒక ప్రాజెక్ట్ కూడా ప్రారంభించబడింది. సమీపంలో పవిత్ర హేమకుండ్ సాహిబ్ జీ కూడా ఉంది. హేమకుండ్ సాహిబ్ జీని సందర్శించేందుకు వీలుగా రోప్‌వే నిర్మించేందుకు సన్నాహాలు జరుగుతున్నాయి. ఇది కాకుండా, రిషికేశ్ మరియు కర్ణ్‌ప్రయాగ్‌లను రైలు ద్వారా అనుసంధానించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఇప్పుడిప్పుడే కొండ ప్రాంత ప్రజలకు రైలు పట్టాలు కనిపించడం కష్టమని ముఖ్యమంత్రి అన్నారు. ఇప్పుడు రైలు ఇక్కడకు చేరుకుంటుంది. ఢిల్లీ-డెహ్రాడూన్ హైవే నిర్మించబడిన తర్వాత, ప్రజలు ప్రయాణానికి తక్కువ సమయం కేటాయించబోతున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ ఉత్తరాఖండ్ మరియు దాని పర్యాటక రంగానికి గొప్పగా సహాయపడతాయి. ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలారా నా మాటలు గమనించండి. మౌలిక సదుపాయాల కల్పన ఎంత వేగంగా జరుగుతుందో, వచ్చే 10 సంవత్సరాలలో ఇక్కడికి వచ్చే భక్తుల సంఖ్య గత 100 సంవత్సరాల కంటే చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఎలాంటి బలాన్ని ఇస్తుందో మీరు ఊహించవచ్చు. 21వ శతాబ్దపు మూడవ దశాబ్దం ఉత్తరాఖండ్‌కు చెందినది. నా మాటలు గుర్తు పెట్టుకో. నేను పవిత్ర భూమి నుండి మాట్లాడుతున్నాను. ఇటీవలి కాలంలో, చార్-ధామ్ యాత్రను సందర్శించే భక్తుల సంఖ్య నిరంతరం రికార్డులను బద్దలు కొట్టడం మనందరం చూశాము. కోవిడ్ అక్కడ లేకుంటే, ఆ సంఖ్య ఏమిటో నాకు తెలియదా? ఉత్తరాఖండ్ కోసం నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను, ముఖ్యంగా నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు మరియు పర్వతాలలో వారి శక్తికి భిన్నమైన సామర్థ్యం ఉంది. ఉత్తరాఖండ్ వచ్చే ప్రయాణికులు కూడా చిన్న ప్రదేశాలలో మరియు ప్రకృతి ఒడిలో ఉండే హోమ్ స్టేల నెట్‌వర్క్‌ను ఇష్టపడతారు. ఉపాధి కలుగుతుంది, ఆత్మగౌరవంతో జీవించే అవకాశం కూడా ఉంటుంది. ఇక్కడి ప్రభుత్వం అభివృద్ధి పనుల్లో నిమగ్నమైన తీరు మరో ప్రయోజనం కలిగింది. పర్వతాల నీరు మరియు పర్వతాల యువత పర్వతాలకు పనికిరాదని ఈ ప్రదేశం గురించి చెప్పబడింది. నేను దీన్ని మార్చాను, ఇప్పుడు నీరు పర్వతాలకు కూడా ఉపయోగపడుతుంది మరియు యువతకు కూడా ఉపయోగపడుతుంది. ఇకనైనా వలసలు ఆగాలి. కాబట్టి, నా యువ మిత్రులారా, ఈ దశాబ్దం మీది, ఇది ఉత్తరాఖండ్‌కి చెందినది, దీనికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉంది మరియు బాబా కేదార్ ఆశీస్సులు మాకు ఉన్నాయి. ఇక్కడి ప్రభుత్వం అభివృద్ధి పనుల్లో నిమగ్నమైన తీరు మరో ప్రయోజనం కలిగింది. పర్వతాల నీరు మరియు పర్వతాల యువత పర్వతాలకు పనికిరాదని ఈ ప్రదేశం గురించి చెప్పబడింది. నేను దీన్ని మార్చాను, ఇప్పుడు నీరు పర్వతాలకు కూడా ఉపయోగపడుతుంది మరియు యువతకు కూడా ఉపయోగపడుతుంది. ఇకనైనా వలసలు ఆగాలి. కాబట్టి, నా యువ మిత్రులారా, ఈ దశాబ్దం మీది, ఇది ఉత్తరాఖండ్‌కి చెందినది, దీనికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉంది మరియు బాబా కేదార్ ఆశీస్సులు మాకు ఉన్నాయి. ఇక్కడి ప్రభుత్వం అభివృద్ధి పనుల్లో నిమగ్నమైన తీరు మరో ప్రయోజనం కలిగింది. పర్వతాల నీరు మరియు పర్వతాల యువత పర్వతాలకు పనికిరాదని ఈ ప్రదేశం గురించి చెప్పబడింది. నేను దీన్ని మార్చాను, ఇప్పుడు నీరు పర్వతాలకు కూడా ఉపయోగపడుతుంది మరియు యువతకు కూడా ఉపయోగపడుతుంది. ఇకనైనా వలసలు ఆగాలి. కాబట్టి, నా యువ మిత్రులారా, ఈ దశాబ్దం మీది, ఇది ఉత్తరాఖండ్‌కి చెందినది, దీనికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉంది మరియు బాబా కేదార్ ఆశీస్సులు మాకు ఉన్నాయి.
ఈ దేవభూమి మాతృభూమిని రక్షించే ఎందరో ధైర్య కుమారులు మరియు కుమార్తెలకు జన్మస్థలం కూడా. ఇక్కడ ఇల్లు లేదా గ్రామం లేదు, ఇక్కడ శౌర్య సాగా గురించి పరిచయం లేదు. నేడు, దేశం తన బలగాలను ఆధునీకరించడం, వారిని స్వావలంబన చేసే విధానం, మన వీర సైనికుల బలం కూడా పెరుగుతోంది. నేడు వారితో పాటు వారి కుటుంబాల అవసరాలు మరియు అంచనాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది. నాలుగు దశాబ్దాల నాటి ‘ఒకే ర్యాంక్‌, ఒకే పెన్షన్‌’ డిమాండ్‌ను నెరవేర్చిన మన ప్రభుత్వం, గత శతాబ్దం నాటి డిమాండ్‌ను ఈ శతాబ్దంలో నెరవేర్చింది. నా దేశ సైనికులకు సేవ చేసే అవకాశం లభించినందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. ఉత్తరాఖండ్‌కు చెందిన వేలాది కుటుంబాలు దీని ద్వారా లబ్ది పొందాయి.
మిత్రులారా,
కరోనాపై పోరాటంలో ఉత్తరాఖండ్ చూపిన క్రమశిక్షణ కూడా చాలా ప్రశంసనీయం. భౌగోళిక ఇబ్బందులను అధిగమించి, నేడు ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలు 100 శాతం సింగిల్ డోస్ లక్ష్యాన్ని సాధించారు. ఇది ఉత్తరాఖండ్ యొక్క బలం మరియు సామర్థ్యాన్ని చూపుతుంది. పర్వతాల గురించి తెలిసిన వారికి ఈ పని అంత సులభం కాదని తెలుసు. రెండు లేదా ఐదు కుటుంబాలకు మాత్రమే టీకాలు వేయడానికి మరియు ఇంటికి తిరిగి రావడానికి రాత్రంతా నడిచి వెళ్లడానికి గంటల తరబడి పర్వత శిఖరాలను అధిరోహించడం ఎంత బాధాకరమైనదో నేను ఊహించగలను. అప్పుడు కూడా ఉత్తరాఖండ్ కొనసాగింది ఎందుకంటే అది ప్రతి పౌరుడి ప్రాణాలను కాపాడాలి. ముఖ్యమంత్రికి, ఆయన బృందానికి అభినందనలు. ఎత్తుల్లో స్థిరపడిన ఉత్తరాఖండ్ ఇంకా ఉన్నత శిఖరాలను సాధిస్తుందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. బాబా కేదార్ భూమి నుండి మీ అందరి ఆశీస్సులతో మరియు దేశంలోని నలుమూలల నుండి సాధువులు, మహంతులు, ఋషులు మరియు ఆచార్యుల ఆశీర్వాదంతో ఈ పుణ్యభూమి నుండి మన అనేక తీర్మానాలలో ముందుకు సాగండి. ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవంలో దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలని ప్రతి ఒక్కరూ సంకల్పించండి. కొత్త ఉత్సాహం, కొత్త కాంతి మరియు కొత్త శక్తి దీపావళి తర్వాత ఏదైనా కొత్తది చేయగల శక్తిని ఇవ్వండి. భగవంతుడు కేదార్‌నాథ్ మరియు ఆదిశంకరాచార్యుల పాదాలకు నమస్కరిస్తూ, దీపావళి మరియు ఛత్ పూజ మధ్య జరిగే అనేక పండుగల కోసం నేను మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ప్రేమతో, భక్తితో మరియు హృదయపూర్వకంగా నాతో చెప్పండి: కొత్త కాంతి మరియు కొత్త శక్తి దీపావళి తర్వాత కొత్తది చేసే శక్తిని ఇస్తుంది. భగవంతుడు కేదార్‌నాథ్ మరియు ఆదిశంకరాచార్యుల పాదాలకు నమస్కరిస్తూ, దీపావళి మరియు ఛత్ పూజ మధ్య జరిగే అనేక పండుగల కోసం నేను మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ప్రేమతో, భక్తితో మరియు హృదయపూర్వకంగా నాతో చెప్పండి: కొత్త కాంతి మరియు కొత్త శక్తి దీపావళి తర్వాత కొత్తది చేసే శక్తిని ఇస్తుంది. భగవంతుడు కేదార్‌నాథ్ మరియు ఆదిశంకరాచార్యుల పాదాలకు నమస్కరిస్తూ, దీపావళి మరియు ఛత్ పూజ మధ్య జరిగే అనేక పండుగల కోసం నేను మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ప్రేమతో, భక్తితో మరియు హృదయపూర్వకంగా నాతో చెప్పండి:
జై కేదార్!
జై కేదార్!
జై కేదార్!
ధన్యవాదాలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.