Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves incurring expenditure for reimbursing the losses under MSP operations for cotton during the cotton season (October to September) 2014-15 to 2020-21
Cabinet approves price support of Rs.17,408.85 crore to the Cotton Corporation of India (CCI) for the cotton seasons from 2014-15 to 2020-21
10 NOV 2021 3:44PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for committed price support of Rs.17,408.85 crore to the Cotton Corporation of India (CCI) for the cotton seasons from 2014-15 to 2020-21 (upto 30.09.2021).
In order to safeguard the interests of the cotton farmers, it is expedient to conduct price support operations in cotton years 2014-15 to 2020-21 as cotton prices touched the MSP prices. Its implementation enhances the inclusiveness of the cotton farmers in the economic activity of the country. Price support operations help stabilize the cotton prices and alleviate farmer’s distress.
Cotton is one of the most important cash crops and plays a major role in sustaining livelihood of around 58 lakh cotton farmers and 400 to 500 lakh people engaged in related activities such as cotton processing and trade.
During cotton season 202-21, area under cotton cultivation was 133 lakh hectares with estimated production of 360 lakh bales, which account for around 25% of total global cotton production. Government of India based on the recommendations of CACP fixes MSP for seed cotton (kapas).
Government of India appoints CCI as Central Nodal agency and CCI is mandated to undertake MSP in cotton by procuring all FAQ grade cotton from farmers without any quantitative celling, as and when cotton prices fall below MSP level. MSP operations protect cotton farmers from distress sale during any adverse price situation.
MSP operations being sovereign function in nature motivates cotton farmers in the country to keep their sustained interest in cotton cultivation so as to make India Atambirbhar for quality cotton which is a raw material for spinning industry. CCI keep its infrastructure ready in all 11 major cotton growing States by opening 474 procurement centres in 143 districts.
During global pandemic in the last two cotton seasons (2019-20 and 2020-21), CCI procured around 1/3rd of the cotton production in the country i.e. about 200 lakh bales and disbursed more than Rs.55,000/- crore directly in the bank accounts of around 40 lakh farmers.
For current cotton season i.e. 2021-022, CCI has already made all adequate arrangements in all 11 major cotton growing states including deployment of man power at more than 450 procurement centres, so as to meet any eventuality of MSP operations.

आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
2014-15 ते 2020-21 या कापूस हंगामात (ऑक्टोबर ते सप्टेंबर) कापसाच्या एमएसपी अर्थात किमान आधारभूत किंमत कार्यान्वयनात झालेल्या नुकसानाची भरपाई करण्यासाठी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने दिली खर्चाला मान्यता
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 2014-15 ते 2020-21 या कापूस हंगामासाठी भारतीय कापूस आयोगाला (CCI) 17,408.85 कोटी रुपये किमतीचे पाठबळ मंजूर केले
10 NOV 2021 5:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 नोव्हेंबर 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने 2014-15 ते 2020-21 या कापूस हंगामासाठी भारतीय कापूस आयोगाला (CCI) 17,408.85 कोटी रुपयांच्या घोषित समर्थन मूल्यास मान्यता दिली आहे. (30.09.2021 पर्यंत)
कापूस उत्पादक शेतकर्‍यांच्या हिताचे रक्षण करण्यासाठी, 2014-15 ते 2020-21 या कापूस वर्षांमध्ये एमएसपी आधारभूत कार्ये करणे हितावह आहे कारण कापसाच्या किंमती एमएसपी इतक्या आहेत. त्याची अंमलबजावणी केल्याने देशाच्या आर्थिक उपक्रमांमध्ये कापूस उत्पादक शेतकऱ्यांची सर्वसमावेशकता वाढते. किंमत समर्थन कार्यान्वयन कापसाच्या किमती स्थिर ठेवण्यास आणि शेतकर्‍यांचे संकट दूर करण्यास मदत करते.
कापूस हे सर्वात महत्वाच्या नगदी पिकांपैकी एक असून ते सुमारे 58 लाख कापूस उत्पादक शेतकरी आणि कापूस प्रक्रिया आणि व्यापार यांसारख्या संबंधित उपक्रमांमध्ये गुंतलेल्या 400 ते 500 लाख लोकांचे जीवनमान शाश्वत ठेवण्यात मुख्य भूमिका बजावते.
कापूस हंगाम 202-21 मध्ये, कापूस लागवडीखालील क्षेत्र 133 लाख हेक्टर होते आणि अंदाजे 360 लाख गाठींचे उत्पादन होते, जे एकूण जागतिक कापूस उत्पादनाच्या सुमारे 25% होते. भारत सरकार कृषी उत्पादन आणि मूल्य अयोग्य CACP च्या शिफारशींच्या आधारावर कापूस बियाणासाठी किमान आधारभूत किंमत निश्चित करते.
भारत सरकारने भारतीय स्पर्धा आयोग CCI ची केंद्रीय नोडल एजन्सी म्हणून नियुक्ती केली आहे आणि कापसाच्या किंमती किमान आधारभूत किमतीच्या खाली आल्यावर CCI ला कोणत्याही कमाल मर्यादेशिवाय शेतकऱ्यांकडून सर्व वाजवी सरासरी गुणवत्तेचा (FAQ) कापूस खरेदी करून कापसावर एमएसपी लावणे बंधनकारक आहे. किंमती पडलेल्या असताना सुद्धा एमएसपी कार्यपद्धतीमुळे कोणत्याही प्रतिकूल परिस्थितीत कापूस उत्पादक शेतकर्‍यांना कमी किमतीत विक्री करण्यापासून संरक्षण मिळते.
एमएसपी कार्यपद्धती सार्वभौम असल्याने देशातील कापूस शेतकऱ्यांना कापूस लागवडीमध्ये कायमस्वरूपी स्वारस्य ठेवण्यास प्रवृत्त केले जाते जेणेकरुन कताई उद्योगासाठी कच्चा माल असलेल्या दर्जेदार कापसासाठी भारताला आत्मनिर्भर बनवता येईल. सीसीआयने सर्व 11 प्रमुख कापूस उत्पादक राज्यांमध्ये 143 जिल्ह्यांमध्ये 474 खरेदी केंद्रे उघडून पायाभूत सुविधा तयार ठेवल्या आहेत.
गेल्या दोन कापूस हंगामात (2019-20 आणि 2020-21) जागतिक महामारी दरम्यान, CCI ने देशातील सुमारे 1/3 कापसाच्या उत्पादनाची म्हणजे सुमारे 200 लाख गाठींची खरेदी केली आणि सुमारे 40 लाख शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात 55,000/- कोटी रुपयांहून अधिक रक्कम थेट वर्ग केली.
चालू कापूस हंगामासाठी म्हणजेच 2021-022 साठी, CCI ने सर्व 11 प्रमुख कापूस उत्पादक राज्यांमध्ये 450 पेक्षा जास्त खरेदी केंद्रांवर मनुष्यबळ तैनात करण्यासह सर्व पुरेशी व्यवस्था आधीच केली आहे, जेणेकरून एमएसपी कार्यान्वयनाच्या कोणत्याही परिस्थितीला तोंड देता येईल.