Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves incurring expenditure for reimbursing the losses under MSP operations for cotton during the cotton season (October to September) 2014-15 to 2020-21
Cabinet approves price support of Rs.17,408.85 crore to the Cotton Corporation of India (CCI) for the cotton seasons from 2014-15 to 2020-21
10 NOV 2021 3:44PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for committed price support of Rs.17,408.85 crore to the Cotton Corporation of India (CCI) for the cotton seasons from 2014-15 to 2020-21 (upto 30.09.2021).
In order to safeguard the interests of the cotton farmers, it is expedient to conduct price support operations in cotton years 2014-15 to 2020-21 as cotton prices touched the MSP prices. Its implementation enhances the inclusiveness of the cotton farmers in the economic activity of the country. Price support operations help stabilize the cotton prices and alleviate farmer’s distress.
Cotton is one of the most important cash crops and plays a major role in sustaining livelihood of around 58 lakh cotton farmers and 400 to 500 lakh people engaged in related activities such as cotton processing and trade.
During cotton season 202-21, area under cotton cultivation was 133 lakh hectares with estimated production of 360 lakh bales, which account for around 25% of total global cotton production. Government of India based on the recommendations of CACP fixes MSP for seed cotton (kapas).
Government of India appoints CCI as Central Nodal agency and CCI is mandated to undertake MSP in cotton by procuring all FAQ grade cotton from farmers without any quantitative celling, as and when cotton prices fall below MSP level. MSP operations protect cotton farmers from distress sale during any adverse price situation.
MSP operations being sovereign function in nature motivates cotton farmers in the country to keep their sustained interest in cotton cultivation so as to make India Atambirbhar for quality cotton which is a raw material for spinning industry. CCI keep its infrastructure ready in all 11 major cotton growing States by opening 474 procurement centres in 143 districts.
During global pandemic in the last two cotton seasons (2019-20 and 2020-21), CCI procured around 1/3rd of the cotton production in the country i.e. about 200 lakh bales and disbursed more than Rs.55,000/- crore directly in the bank accounts of around 40 lakh farmers.
For current cotton season i.e. 2021-022, CCI has already made all adequate arrangements in all 11 major cotton growing states including deployment of man power at more than 450 procurement centres, so as to meet any eventuality of MSP operations.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
2014-15ರಿಂದ 2020-21ರವರೆಗಿನ ಹತ್ತಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ (ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್) ಹತ್ತಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ನಷ್ಟ ತುಂಬಿಕೊಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸಲು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
2014-15ರಿಂದ 2020-21ರ ವರೆಗಿನ ಹತ್ತಿ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ ʻಭಾರತೀಯ ಹತ್ತಿ ಆಯೋಗʼಕ್ಕೆ (ಸಿಸಿಐ) 17,408.85 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
10 NOV 2021 3:44PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಸಭೆ ಸೇರದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು 2014-15ರಿಂದ 2020-21ರವರೆಗಿನ ಹತ್ತಿ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ (30.09.2021ರವರೆಗೆ) ʻಭಾರತೀಯ ಹತ್ತಿ ಆಯೋಗʼಕ್ಕೆ (ಸಿಸಿಐ) 17,408.85 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಗಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಹತ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದ್ದರಿಂದ 2014-15 ರಿಂದ 2020-21ರ ವರೆಗೆ ಹತ್ತಿ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಗಾರರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಹತ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಹತ್ತಿಯು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 58 ಲಕ್ಷ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಗಾರರು, ಹತ್ತಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ 400ರಿಂದ 500ಲಕ್ಷ ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
202-21ರ ಹತ್ತಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ 133 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಕೃಷಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಅಂದಾಜು 360 ಲಕ್ಷ ಪಿಂಡಿಗಳ (ಬೇಲ್) ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟು ಜಾಗತಿಕ ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 25% ರಷ್ಟಾಗಿದೆ. ʻಸಿಎಸಿಪಿʼ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ಬೀಜ ಹತ್ತಿಗೆ (ಕಪಾಗಳು) ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ʻಸಿಸಿಐʼ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹತ್ತಿ ಬೆಲೆಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ, ಯಾವುದೇ ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಮಿತಿ ಇಲ್ಲದೆ ರೈತರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ʻಎಫ್‌ಎಕ್ಯೂʼ ದರ್ಜೆಯ ಹತ್ತಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಸಿಸಿಐ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಬೆಲೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಗಾರರನ್ನು ನಷ್ಟದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.
ʻಎಂಎಸ್‌ಪಿʼ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಸಾರ್ವಭೌಮ ಸ್ವರೂಪದವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ದೇಶದ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಗಾರರು ಹತ್ತಿ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರಿಂದ ಭಾರತವು ನೂಲುವ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಾದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹತ್ತಿ ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. 143 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 474 ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ ʻಸಿಸಿಐʼ ಎಲ್ಲಾ 11 ಪ್ರಮುಖ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಕಳೆದ ಎರಡು ಹತ್ತಿ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ (2019-20 ಮತ್ತು 2020-21) ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಿಸಿಐ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸುಮಾರು 1/3 ಭಾಗವನ್ನು ಅಂದರೆ ಸುಮಾರು 200 ಲಕ್ಷ ಪಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ, ಸುಮಾರು 40 ಲಕ್ಷ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ 55,000/- ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಜಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹತ್ತಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2021-022 ರಲ್ಲಿ, ʻಸಿಸಿಐʼ ಈಗಾಗಲೇ ಎಲ್ಲಾ 11 ಪ್ರಮುಖ ಹತ್ತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 450ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ನಿಯೋಜನೆಯೂ ಈ ಸಿದ್ಧತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.