Cabinet
Cabinet approves Restoration and continuation of Member of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS)
10 NOV 2021 3:49PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the restoration and continuation of Member of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS) during the remaining part of Financial Year 2021-22 and up to Financial Year 2025-26 co-terminus with the period of 15th Finance Commission.
Details of the Scheme:
• The MPLADS is a Central Sector Scheme fully funded by Government of India. The objective of the scheme is to enable MPs to recommend works of developmental nature with emphasis on the creation of durable community assets in the areas of drinking water, primary education, public health, sanitation and roads, etc. primarily in their Constituencies.
• The annual MPLADS fund entitlement per Member of Parliament (MP) constituency is Rs.5 crore, released in two instalments of Rs.2.5 crore each, subject to the fulfilment of conditions as per the MPLADS Guidelines.
• For managing the health and adverse impacts of covid 19 in the society, the Cabinet in its meeting held on 6th April 2020, had decided not to operate MPLADS during the FY 2020-21 and 2021-22 and place the fund at the disposal of Ministry of Finance for managing the impacts of covid 19 pandemic.
• As the country is now on the road to economic recovery and the Scheme continues to be beneficial for the creation of durable community assets, in fulfilling the aspirations of locally felt needs of the Community, in skill development and creation of jobs across the country, thereby helpful in achieving the objective of Atamnirbhar Bharat. Accordingly, the Union Cabinet has now decided to restore Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS) during the remaining part of Financial Year 2021-22 and to continue MPLADS up to 2025-26, co-terminus with the period of 15th Finance Commission.
The Ministry will release MPLADS fund at the rate of Rs. 2 crore per Member of Parliament for the remaining period of FY 2021-22 in one instalment and at the rate of Rs. 5.00 crore per annum per Member of Parliament during FY 2022-23 to FY 2025-26 in two instalments of Rs.2.5 crore each.Since the inception of the Scheme, a total of 19,86,206 works/projects have been completed with the financial implication of Rs. 54171.09 crore.
Financial implications:
The total financial implication for restoration and continuation of the MPLADS for the remaining part of the Financial Year 2021-22 and up to 2025-26 will be Rs. 17417.00 crore as tabulated below:
Financial Year
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
Total Outlay
Financial Implication (Rs. In crore)
1583.5
3965.00
3958.50
3955.00
3955.0
17417.00
Implementation Strategy and Targets:
• The MPLAD scheme is governed by a set of guidelines, which are revised
from time to time.
• The process under MPLADS starts with the Members of Parliament recommending works to the Nodal District Authority.
The Nodal District concerned is responsible for implementing the eligible works recommended by the Members of Parliament and maintaining the details of individual works executed and amount spent under the Scheme.
Impact:
• The restoration and continuation of MPLADS will restart the community developmental projects / works in the field which are halted / stopped due to lack of funds under MPLADS.
• It will restart fulfilling the aspirations and developmental requirements of the local community and creation of durable assets, which is the primary objective of the MPLADS.
• It will also help in reviving the local economy.
Background:
• The MPLADS is a Central Sector Scheme fully funded by Government of India. The objective of the scheme is to enable MPs to recommend works of developmental nature with emphasis on the creation of durable community assets in the areas of drinking water, primary education, public health, sanitation and roads, etc. primarily in their Constituencies.
• The annual MPLADS fund entitlement per Member of Parliament (MP) constituency is Rs.5 crore, released in two instalments of Rs.2.5 crore each, subject to the fulfilment of conditions as per the MPLADS Guidelines.
• The Ministry conducted a Third Party Evaluation of the MPLADS works during 2021 in 216 districts across the country. The Evaluation Report recommended for the continuation of MPLADS.

മന്ത്രിസഭ
പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളുടെ പ്രാദേശിക വികസന പദ്ധതി (എം പി ലാഡ്‌സ് ) പുനഃസ്ഥാപിക്കുന്നതിനും തുടരുന്നതിനും മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
10 NOV 2021 3:49PM by PIB Thiruvananthpuram
2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിന്റെ ശേഷിക്കുന്ന കാലയളവിലും 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷം വരെയും പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളുടെ പ്രാദേശിക വികസന പദ്ധതി (എം പി ലാഡ്‌സ് ) പുനഃസ്ഥാപിക്കുന്നതിനും തുടരുന്നതിനും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ ഇന്ന് അംഗീകാരം നൽകി. -15-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ കാലാവധിയായ 2025–26 വരെ ഓരോ സാമ്പത്തിക വർഷവും അഞ്ച് കോടി രൂപ വീതം അനുവദിക്കും.
പദ്ധതിയുടെ വിശദശാംശങ്ങൾ :
• എം‌പി‌എൽ‌എ‌ഡി‌എസ് പൂർണ്ണമായും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ ധനസഹായത്തോടെയുള്ള ഒരു കേന്ദ്രമേഖലാ പദ്ധതിയാണ്. കുടിവെള്ളം, പ്രാഥമിക വിദ്യാഭ്യാസം, പൊതുജനാരോഗ്യം, ശുചിത്വം, റോഡുകൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ പ്രാഥമികമായി തങ്ങളുടെ നിയോജകമണ്ഡലങ്ങളിൽ സ്ഥായിയായ സാമൂഹിക ആസ്തികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകി വികസന സ്വഭാവമുള്ള പ്രവൃത്തികൾ ശുപാർശ ചെയ്യാൻ എംപിമാരെ പ്രാപ്തരാക്കുക എന്നതാണ് പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം.
• മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ അനുസരിച്ച് വ്യവസ്ഥകൾ നിറവേറ്റുന്നതിന് വിധേയമായി, ഓരോ പാർലമെന്റ് അംഗത്തിനും മണ്ഡലത്തിലെ വാർഷിക എം പി ലാഡ്‌സ് ഫണ്ട് അവകാശം 5 കോടി രൂപയാണ്, 2.5 കോടി രൂപ വീതം രണ്ട് ഗഡുക്കളായി റിലീസ് ചെയ്യുന്നു.\
• സമൂഹത്തിൽ കോവിഡ് 19 ന്റെ പ്രതികൂല പ്രത്യാഘാതങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി, 2020 ഏപ്രിൽ 6 ന് ചേർന്ന മന്ത്രിസഭാ യോഗത്തിൽ, 2020-21, 2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷങ്ങളിൽ എം‌പി‌എൽ‌എ‌ഡി‌എസ്പ്ര വർത്തിപ്പിക്കേണ്ടതില്ലെന്നും ഫണ്ട് ധന മന്ത്രാലയത്തിന്റെ കോവിഡ് 19 മഹാമാരിയുടെ ആഘാതങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള വിനിയോഗത്തിൽ നിക്ഷേപിക്കാനും തീരുമാനിച്ചിരുന്നു.
• രാജ്യം ഇപ്പോൾ സാമ്പത്തിക വീണ്ടെടുക്കലിന്റെ പാതയിലായതിനാൽ, സ്ഥായിയായ സാമൂഹിക ആസ്തികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും പ്രാദേശികമായ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും, നൈപുണ്യ വികസനത്തിലും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ഈ പദ്ധതി പ്രയോജനപ്രദമായി തുടരുന്നു. ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് സഹായകമായിരിക്കും . അതനുസരിച്ച്, 2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിന്റെ ശേഷിക്കുന്ന കാലയളവിൽ പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളുടെ ലോക്കൽ ഏരിയ വികസന പദ്ധതി (എം പി ലാഡ്‌സ് ) പുനഃസ്ഥാപിക്കാനും 2025-26 വരെ പദ്ധതി തുടരാനും, 15-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ കാലയളവിൽ തുടരാനും കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭ ഇപ്പോൾ തീരുമാനിച്ചു.
2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ശേഷിക്കുന്ന കാലയളവിലേക്ക് ഒരു പാർലമെന്റ് അംഗത്തിന് 5 കോടി രൂപ ഒരു ഗഡുവിലും നിരക്കിലും, 2022-23 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ 2025-26 സാമ്പത്തിക വർഷം വരെ 2.5 കോടി രൂപ വീതമുള്ള രണ്ട് ഗഡുക്കളായി ഒരു പാർലമെന്റ് അംഗത്തിന് പ്രതിവർഷം 5.00 കോടി രൂപയും അനുവദിക്കും. ഈ പദ്ധതിയുടെ തുടക്കം മുതൽ 54171.09 കോടി രൂപയുടെ 19,86,206 പ്രവൃത്തികൾ/പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സാമ്പത്തിക പ്രത്യാഘാതങ്ങൾ:
2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിന്റെ ശേഷിക്കുന്ന ഭാഗവും 2025-26 വരെയും MPLADS പുനഃസ്ഥാപിക്കുന്നതിനും തുടരുന്നതിനുമുള്ള മൊത്തം സാമ്പത്തിക പ്രത്യാഘാതം 17417.00 കോടി രൂപയാണ്
ധനകാര്യ വർഷം
2021-22
2022-23
2023-24
2024-25
2025-26
മൊത്തം അടങ്കൽ
സാമ്പത്തിക പ്രത്യാഘാതം (രൂപ കോടിയിൽ )
1583.5
3965.00
3958.50
3955.00
3955.0
17417.00
നടപ്പാക്കൽ തന്ത്രവും ലക്ഷ്യങ്ങളും:
• എം പി ലാഡ്‌സ് പദ്ധതി നിയന്ത്രിക്കുന്നത് കാലാകാലങ്ങളിൽ പരിഷ്ക്കരിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു കൂട്ടം മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളാലാണ് . എം പി ലാഡ്‌സ് നു കീഴിലുള്ള പ്രക്രിയ ആരംഭിക്കുന്നത് പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ നോഡൽ ജില്ലാ അതോറിറ്റിക്ക് പ്രവൃത്തികൾ ശുപാർശ ചെയ്യുന്നതോടെയാണ്.
• പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ ശുപാർശ ചെയ്യുന്ന യോഗ്യമായ പ്രവൃത്തികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും സ്കീമിന് കീഴിൽ നടപ്പിലാക്കിയ വ്യക്തിഗത പ്രവൃത്തികളുടെ വിശദാംശങ്ങളും ചെലവഴിച്ച തുകയും സൂക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ബന്ധപ്പെട്ട നോഡൽ ജില്ലയ്ക്കാണ്.
പ്രയോജനങ്ങൾ :
• എം പി ലാഡ്‌സ് ന്റെ പുനരുദ്ധാരണവും തുടർച്ചയും, എം പി ലാഡ്‌സ് ന് കീഴിൽ ഫണ്ടിന്റെ അഭാവം മൂലം നിർത്തിവച്ചിരിക്കുന്ന/ നിർത്തിവച്ചിരിക്കുന്ന, ഈ മേഖലയിലെ സാമൂഹ്യ വികസന പദ്ധതികൾ / പ്രവൃത്തികൾ പുനരാരംഭിക്കും.
• ഇത് പ്രാദേശിക സമൂഹത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങളും വികസന ആവശ്യങ്ങളും നിറവേറ്റുന്നതിനും എം‌പി‌ലാഡ്‌സിന്റെ പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യമായ മോടിയുള്ള ആസ്തികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും വഴിതുറക്കും . പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനും ഇത് സഹായിക്കും.
പശ്ചാത്തലം:
• എം‌പി‌എൽ‌എ‌ഡി‌എസ് പൂർണ്ണമായും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ ധനസഹായത്തോടെയുള്ള ഒരു കേന്ദ്രമേഖലാ പദ്ധതിയാണ്. കുടിവെള്ളം, പ്രാഥമിക വിദ്യാഭ്യാസം, പൊതുജനാരോഗ്യം, ശുചിത്വം, റോഡുകൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ പ്രാഥമികമായി അവരുടെ നിയോജകമണ്ഡലങ്ങളിൽ സ്ഥായിയായ സാമൂഹ്യ ആസ്തികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകി വികസന സ്വഭാവമുള്ള പ്രവൃത്തികൾ ശുപാർശ ചെയ്യാൻ എംപിമാരെ പ്രാപ്തരാക്കുക എന്നതാണ് പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം.
• എം‌പി‌എൽ‌എ‌ഡി‌എസ് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ അനുസരിച്ച് വ്യവസ്ഥകൾ നിറവേറ്റുന്നതിന് വിധേയമായി, ഓരോ പാർലമെന്റ് അംഗത്തിനും മണ്ഡലത്തിലെ വാർഷിക എം‌പി‌എൽ‌എ‌ഡി‌എസ് ഫണ്ട് അവകാശം 5 കോടി രൂപയാണ്, 2.5 കോടി രൂപ വീതം രണ്ട് ഗഡുക്കളായി റിലീസ് ചെയ്യുന്നു.
• 2021-ൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 216 ജില്ലകളിലായി എം‌പി‌എൽ‌എ‌ഡി‌എസ് പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ മൂന്നാം കക്ഷി വിലയിരുത്തൽ മന്ത്രാലയം നടത്തി. എം‌പി‌എൽ‌എ‌ഡി‌എസ്ന്റെ തുടർച്ചയ്ക്കായി മൂല്യനിർണ്ണയ റിപ്പോർട്ട് ശുപാർശ ചെയ്തു.