Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Shri Jyotiraditya Scindia launches GCA (e-Governance in Directorate General of Civil Aviation)
Project aimed at automation of the processes and functions of DGCA
Shri Scindia says the project signifies paradigm shift from restrictive regulation to constructive collaboration
Services provided to various DGCA stakeholders such as Pilots, Aircraft Maintenance etc. will be available online on the eGCA
11 NOV 2021 1:08PM by PIB Delhi
The nation is celebrating the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ to commemorate 75 years of Independence. On this occasion, Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minster of Civil Aviation today dedicated eGCA, the e-governance platform in Directorate General of Civil Aviation (DGCA) to the nation.At this occasion, Secretary, Civil Aviation Shri Rajiv Bansal, Director General of Civil Aviation Shri Arun Kumar and eminent members of the civil aviation industry were present.
Speaking on the occasion, Shri Scindia said that adopting the vision of Hon’ble Prime Minister of Digital India, DGCA has implemented its e-governance platform eGCA. The project has been aimed at automation of the processes and functions of DGCA, with 99 services covering about 70% of the DGCA work being implemented in the initial phases, and 198 services to be covered in other phases. He said that this Single window platform will bring in bring in monumental change- eliminating operational inefficiencies, minimizing personal interaction, improving regulatory reporting, enhancing transparency and increasing productivity. He lauded the DGCA for ushering in a paradigm shift from restrictive regulation to constructive collaboration. The Minister said that we have just begun, journey is not yet over, and soon there will be a review to understand as to how the customers have benefitted from this transformation, and what more needs to be done. Shri Scindia said that ours is a responsive government, which, under the leadership of Shri Narendra Modi, converted the adversity of pandemic time into an opportunity.
The project will provide a strong base for IT infrastructure and service delivery framework. The e-platform provides an end-to-end solution including various software applications, connectivity with all the regional offices, a ‘portal’ for dissemination of information and for providing online and speedy service delivery in a secure environment. The project would enhance the efficiency of the various services provided by the DGCA and would ensure transparency and accountability in all DGCA functions.The project has been implemented with TCS as Service Provider and PWC as Project Management Consultant.
During the launch, Union Minister of Civil Aviation also unveiled a case study ‘DGCA takes off on a digital flight’, which captures the journey of DGCA through the implementation of the eGCA. The challenges that DGCA faced and the measures taken to address these through the eGCA platform have been incorporated in this case study.
The services provided to various DGCA stakeholders such as Pilots, Aircraft Maintenance Engineers, Air Traffic Controllers, Air Operators, Airport Operators, Flying Training Organizations, Maintenance and Design organizations etc. are now available on the eGCA online. The applicants would now be able to apply for various services and upload their documents online. The applications would be processed by DGCA Officials and approvals and licenses would be issued online. Mobile app has also been launched for Pilots and Aircraft Maintenance Engineers to view their profiles and update their data on the go.
The eGCA initiative is a milestone in the digital transformation journey of DGCA and would enrich the experience of its stakeholders. For DGCA, it is astep in the direction of ‘ease of doing business’. This digital transformation would bring a significant value addition to the safety regulatory framework of DGCA.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈజీసీఏను (ఈ-గవర్నెన్స్ ఇన్ డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్) ప్రారంభించిన పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
- డీజీసీఏ ప‌నులు, విధులను ఆటోమేషన్ చేయడానికి ఉద్దేశించబడిన ప్రాజెక్టుయే జీసీఏ
- ఈ ప్రాజెక్ట్ నిర్బంధ నియంత్రణ నుండి నిర్మాణాత్మక సహకారానికి నమూనా మార్పును సూచిస్తుందిః మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
- పైలట్లు, ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌ మొదలైన వివిధ డీజీసీఏ భాగస్వామ్యప‌క్షాల‌కు అందించే సేవలు ఈజీసీఏలో ఆన్‌లైన్‌లో అందుబాటులో ఉంటాయి
11 NOV 2021 1:08PM by PIB Hyderabad
స్వాతంత్ర్యం వ‌చ్చిన 75 ఏళ్ల శుభ‌త‌రుణాన్ని పురస్కరించుకుని దేశం ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’ను జరుపుకుంటోంది. ఈ సందర్భంగా డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసీఏ)లోని ఈ-గవర్నెన్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అయిన ఈజీసీఏను కేంద్ర పౌర విమానయాన మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా ఈరోజు జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ సంద‌ర్భంగా సివిల్ ఏవియేషన్ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సాల్, డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ శ్రీ అరుణ్ కుమార్, పౌర విమానయాన పరిశ్రమకు చెందిన ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ సింధియా మాట్లాడుతూ గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి డిజిట‌ల్ ఇండియా దార్శనికతను స్వీకరించి డీజీసీఏ తన ఈ-గవర్నెన్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ఈజీసీఏను అమలు చేసిందని అన్నారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ DGCA యొక్క ప్రక్రియలు మరియు విధులను ఆటోమేషన్ చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, డీజీసీఏకు చెందిన ప‌నుల‌లో 70 శాతం వ‌ర‌కు క‌వ‌ర్ చేసేలా ఇందులో 99 సేవలు అనుక‌రించ‌బ‌డినాయి. ప్రారంభ దశలో ఇవి అమలు చేయబడుతున్నాయి. త‌దుప‌రి ద‌శ‌ల్లో 198 సేవలు కవర్ చేయబడతాయి. ఈ సింగిల్ విండో ప్లాట్‌ఫారమ్ చిర‌స్మ‌ర‌ణీయ‌మైన‌ మార్పును తీసుకువస్తుందని- కార్యాచరణ అసమర్థతలను తొలగించడం, వ్యక్తిగత పరస్పర చర్యను తగ్గించడం, రెగ్యులేటరీ రిపోర్టింగ్‌ను మెరుగుపరచడం, పారదర్శకతను పెంపొందించడంతో పాటుగా ఉత్పాదకతను పెంచుతుందని ఆయన అన్నారు. నిర్బంధ నియంత్రణ నుండి నిర్మాణాత్మక సహకారం దిశ‌గా నమూనా మార్పుకు డీజీసీఏ నాంది పలికిందని ఆయన ప్రశంసించారు. తాము ఈ వేదిక వినియోగాన్ని ఇప్పుడే ప్రారంభించామ‌ని ప్రయాణం ఇంకా ముగియలేదని, ఈ పరివర్తన నుండి కస్టమర్లు ఎలా ప్రయోజనం పొందారు, ఇంకా ఏమి చేయాలి అనే దానిపై త్వరలో సమీక్ష జరుగుతుందని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. త‌మ‌ది ప్ర‌జా సంక్షేమానికి ప్రతిస్పందించే ప్రభుత్వమని అన్నారు. మహమ్మారి విస్తృతంగా విస్త‌రిస్తున్న ఈ త‌రుణంలో ఆ విప‌త్క‌ర కాలాన్ని కూడా ఒక ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోడీ గారి ప్ర‌భుత్వం ఒక అవకాశంగా మార్చిందని శ్రీ సింధియా వివ‌రించారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఐటీ మౌలిక సదుపాయాలు, సర్వీస్ డెలివరీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు బలమైన పునాదిని అందిస్తుందని తెలిపారు. ఈ-ప్లాట్‌ఫారమ్ వివిధ సాఫ్ట్‌వేర్‌లోని అప్లికేషన్‌లు, అన్ని ప్రాంతీయ కార్యాలయాలతో అనుసంధానం చేయ‌డం, సమాచార వ్యాప్తి, సురక్షిత వాతావరణంలో ఆన్‌లైన్ మరియు వేగవంతమైన సేవ‌ల‌ డెలివరీని అందించడానికి ఒక 'పోర్టల్స‌ ఎండ్-టు-ఎండ్ పరిష్కారాన్ని అందిస్తాయ‌ని తెలిపారు.
ఈ ప్రాజెక్టు డీజీసీఏ అందించే వివిధ సేవల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. డీజీసీఏ అందించే విధుల్లో పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ ప్లాట్‌ఫార‌మ్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్‌గా టీసీఎస్‌ మరియు ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ కన్సల్టెంట్‌గా పీడ‌బ్ల్యుసీ తో ప్రాజెక్ట్ అమలు చేయబడింది. ప్రారంభించిన సందర్భంగా కేంద్ర పౌర విమానయాన మంత్రి డీజీసీఏ టేకాఫ్ ఆన్ ఎ డిజిటల్ ఫ్లైట్' అనే కేస్ స్టడీని కూడా ఆవిష్కరించారు, ఇది ఈజీసీఏ అమలు ద్వారా డీజీసీఏ సంస్థ ప్రయాణాన్ని మ‌రింత సంగ్రహిస్తుంది. డీజీసీఏ ఎదుర్కొన్న సవాళ్లు మరియు ఈజీసీఏ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా వీటిని పరిష్కరించడానికి తీసుకున్న చర్యలు ఈ కేస్ స్టడీలో పొందుపరచబడ్డాయి. ఈ వేదిక ద్వారా దరఖాస్తుదారులు ఇప్పుడు వివిధ ర‌కాల సేవలకు దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు మరియు వారి పత్రాలను ఆన్‌లైన్‌లో అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు. ఈ దరఖాస్తులను డీజీసీఏ అధికారులు ప్రాసెస్ చేస్తారు. అనుమతులు మరియు లైసెన్స్‌లు ఆన్‌లైన్‌లోనే జారీ చేయబడతాయి. పైలట్లు మరియు ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ మెయింటెనెన్స్ ఇంజినీర్లు వారి ప్రొఫైల్‌లను వీక్షించడానికి మరియు ప్రయాణంలో వారి డేటాను నవీకరించడానికి మొబైల్ యాప్ కూడా దీనిలో ప్రారంభించబడింది. ఈజీసీఏ చొరవ డీజీసీఏ యొక్క డిజిటల్ పరివర్తన ప్రయాణంలో ఒక మైలురాయి వంటిది. ఇది డీజీసీఏ భాగ‌స్వామ్య ప‌క్షాల వారి అనుభవాన్ని సుసంపన్నం చేస్తుంది. డీజీసీఏ కోసం ఇది 'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్' దిశలో ముందడుగు వేసింది. ఈ డిజిటల్ పరివర్తన డీజీసీఏ యొక్క భద్రతా నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు గణనీయమైన విలువను కూడా జోడిస్తుంది.