ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ 'ಹರ್ ಘರ್ ದಸ್ತಕ್' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಡಾ. ಮನ್‌ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು
ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕರು ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗಳ ʻಸುರಕ್ಷಾ ಕವಚʼದಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಲಸಿಕೆ ಪೂರೈಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು: "ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗಳ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ"
ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆಯ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: "ಲಸಿಕೆ ನಮ್ಮ 'ಸುರಕ್ಷಾ ಕವಚʼ ಆಗಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು"
11 NOV 2021 2:09PM by PIB Bengaluru
"ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಬಹು-ಪಾಲುದಾರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಯ 'ಸುರಕ್ಷಾ ಕವಚʼದಿಂದ ಯಾವ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರೂ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳೋಣ. ನಾವು ದೇಶದ ಮೂಲೆ-ಮೂಲೆ, ಮನೆ-ಮನೆಯನ್ನೂ ತಲುಪೋಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ʻಹರ್ ಘರ್ ದಸ್ತಕ್ʼ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಡೋಸ್‌ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸೋಣ" - ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್‌ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್‌ ಪವಾರ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಹೀಗೆಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು.
ರಾಜ್ಯಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ವೀಣಾ ಜಾರ್ಜ್ (ಕೇರಳ), ಡಾ. ಧನ್‌ಸಿಂಗ್ ರಾವತ್ (ಉತ್ತರಾಖಂಡ್), ಶ್ರಿ ಬನ್ನಾ ಗುಪ್ತಾ (ಜಾರ್ಖಂಡ್), ಡಾ.ಲಾಲ್ತಂಗ್ಲಿಯನಾ (ಮಿಜೋರಾಂ), ಶ್ರಿ ಮಂಗಲ್ ಪಾಂಡೆ (ಬಿಹಾರ), ಡಾ. ಕೆ. ಸುಧಾಕರ್ (ಕರ್ನಾಟಕ), ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ತೋಪೆ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ), ಡಾ. ಪ್ರಭುರಾಮ್ ಚೌಧರಿ (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ), ಶ್ರಿ ಜೈಪ್ರತಾಪ್ ಸಿಂಗ್ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ), ಶ್ರೀ ಮಾಸುಬ್ರಮಣಿಯನ್ (ತಮಿಳುನಾಡು), ಶ್ರೀ ವಿಶ್ವಜಿತ್ ರಾಣೆ (ಗೋವಾ), ಶ್ರೀ ಋಷಿಕೇಶ್ ಗಣೇಶ್ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ (ಗುಜರಾತ್), ಶ್ರೀ ಕೇಶವ್ ಮಹಾಂತ (ಅಸ್ಸಾಂ), ಶ್ರೀ ಸತ್ಯೇಂದರ್ ಜೈನ್ (ದೆಹಲಿ) ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು ಇಂಯಿಂಗ್. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು/ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು/ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು(ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎಂ) ಸಹ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ವಯಸ್ಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 79% ಮಂದಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಯ 1ನೇ ಡೋಸ್ ಅನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 38% ಜನರು ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇನ್ನೂ 12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 2ನೇ ಡೋಸ್ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವುದು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ 'ಹರ್ ಘರ್ ದಸ್ತಕ್' ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಎಲ್ಲಾ ವಯಸ್ಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಪಡೆಯುವುದು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಹಾಗೂ ಎರಡನೇ ಡೋಸ್‌ ಬಾಕಿ ಇರುವವರು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ಮುಂದೆ ಬರಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
'ಪ್ರಚಾರ್ ರಾಯಭಾರಿʼಯನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ 'ಹರ್ ಘರ್ ದಸ್ತಕ್' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಛರಿಸಿದರು. ಇದರಿಂದ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಅರ್ಹ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ 'ಲಸಿಕೆ ರಾಯಭಾರಿʼಯು ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಹಾಕುವುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿಗದಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ 100% ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ʻಬಹು ಲಸಿಕಾ ತಂಡʼಗಳ (50-100) ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ; ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು 24 ಗಂಟೆಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಲಸಿಕಾ ತಂಡಗಳನ್ನು (ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್) ಗುರುತಿಸಿ, ಸನ್ಮಾನಿಸಲು ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ; ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಷೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು; ಸ್ಥಳೀಯ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವುದು; ಗ್ರಾಮೀಣ/ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯದವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ʻಸಿಎಸ್ಒ‌ʼಗಳು, ʻಎನ್‌ಜಿಒʼಗಳು, ʻಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್ʼ, ಎನ್‌ವೈಕೆʼ ಮುಂತಾದವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ;; ಲಸಿಕೆ ವಿರೋಧಿ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ʻಮಲ್ಟಿಮೀಡಿಯಾ ಐಇಸಿʼ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು; ಅಧಿಕ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಅದೇ ರಾಜ್ಯದ ಇತರೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವಿನೂತನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಹಾಗೂ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಇತರೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿತಗೆ ಸೂಚಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಡಾ. ಮನ್‌ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ಮಕ್ಕಳು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಬಲ್ಲರು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಪರಿಪೂರ್ಣ ಲಸಿಕೆ ಕುರಿತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಎರಡೂ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲಿ", ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮುಂತಾದೆಡೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಮಹಾನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸೋಣ, ಏಕೆಂದರೆ ಇವು ನಗರವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಮೊದಲು ತಲುಪುವ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿವೆ. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು 'ರೋಕೊ ಮತ್ತು ಟೋಕೊ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಅಲ್ಲಿ ಬಸ್ಸುಗಳು, ರೈಲುಗಳು, ರಿಕ್ಷಾಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಇಳಿಯುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಲಸಿಕೆಯ ಡೋಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ." ಎಂದರು. 'ಹರ್ ಘರ್ ದಸ್ತಕ್' ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರತಿ ದಿನವನ್ನು, ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಗುಂಪುಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲು ಮೀಸಲಿಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. "ಒಂದು ದಿನ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಬೀದಿ ಬದಿ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮುಂತಾದವರಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಬಹುದು. ಇತರ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ರಿಕ್ಷಾ ಎಳೆಯುವವರು ಮತ್ತು ಆಟೋ ಚಾಲಕರನ್ನು ಲಸಿಕೆಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತೊಂದು ದಿನ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಬಹುದು", ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಇನ್ನೂ ಮುಗಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು. “ಕೋವಿಡ್‌ ಮುಗಿದಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸಬಾರದು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ. ಸಿಂಗಾಪುರ, ಬ್ರಿಟನ್, ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಶೇ. 80ರಷ್ಟು ಲಸಿಕೀಕರಣದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತೆ ಕಂಡು ಬರುತ್ತಿವೆ. ಲಸಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ (ಸಿಎಬಿ) ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಗಬೇಕು",ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಲಸಿಕೆಯು ರೋಗದ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಹೌದಾದರೂ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಗಳಿಸಿದ ಲಾಭಗಳು ವ್ಯರ್ಥವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪುನಃ ಏರದಂತೆ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೋವಿಡ್‌ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆಗೆ ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ʻಕೋವಿಡ್‌ ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆʼ ಅಸ್ತ್ರಗಳು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ಧ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ರಕ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ಹೋರಾಟ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಗಿಯುವ ಮುನ್ನವೇ ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗಿರಿಸಬಾರದು,ʼʼ ಎಂದರು. ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ʻಸುರಕ್ಷಾ ಕವಚʼ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, “ದವಾಯಿ ಭಿ ಕಡಾಯಿ ಭೀಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕರೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಛರಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳು, ಔಷಧಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ನವೀನ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಇದೇ ವೇಳೆ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನೀಡಿದ ಅಪಾರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇತರರು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಅನುಕರಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ʻಹರ್ ಘರ್ ದಸ್ತಕ್‌ʼ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ತಲುಪುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ರಾಜೇಶ್‌ ಭೂಷಣ್‌, ಐಸಿಎಂಆರ್ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಬಲರಾಮ್ ಭಾರ್ಗವ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಸುನಿಲ್ ಕುಮಾರ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ. ಮನೋಹರ್ ಅಗ್ನಾನಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ವಿಕಾಸ್ ಶೀಲ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕಿ (ಎನ್ಎಚ್ಎಂ) ಶ್ರೀಮತಿ ಆರ್ತಿ ಅಹುಜಾ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ) ಶ್ರಿ ಲವ ಅಗರ್ವಾಲ್, ಜೆಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ) ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya discusses strengthening of Prime Minister’s ‘Har Ghar Dastak’ campaign with State Health Ministers
Urges all Health Ministers for Collective Efforts to Ensure that no citizen is left without protection of COVID19 vaccines
Assures States of required Vaccine supply: “No shortage of vaccines in the country”
Stresses on adherence of COVID Appropriate Behaviour: “While Vaccination is our ‘Suraksha Kawachh’, we must not forget COVID appropriate Behaviour”
11 NOV 2021 2:09PM by PIB Delhi
“Lets us ensure collectively through collaborative and multi-stakeholder efforts that no eligible citizen is left without the ‘Suraksha Kawachh’ of COVID 19 vaccine in the country. Let us reach each corner and household across the country and motivate people to take both the doses under Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s Har Ghar Dastak campaign”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya Union Minister of Health and Family Welfare today as he interacted with Health Ministers of States/UTs, in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare. The meeting also reviewed the public health measures for containment and management of COVID19 in the States and UTs.
Health Ministers of States/UTs Ms. Veena George (Kerala), Dr. Dhan Singh Rawat (Uttarakhand), Shri Banna Gupta (Jharkhand), Dr. Lalthangliana (Mizoram), Shri Mangal Pandey(Bihar), Dr. K. Sudhakar (Karnataka), Shri Rajesh Tope (Maharashtra), Dr. Prabhuram Choudhary (Madhya Pradesh), Shri Jai Pratap Singh (Uttar Pradesh), Shri MaSubramanian (Tamil Nadu), Shri Vishwajit Rane (Goa), Shri Rushikesh Ganeshbhai Patel (Gujarat), Shri Keshab Mahanta (Assam), Shri Satyendar Jain (Delhi), were present at the meeting. Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries/ Mission Director (NHM) of all states were also present.
The Union Minister stated that at present 79% of adult population has got the 1st dose of COVID19 vaccine and 38% of the eligible population has received the second dose. Noting that more than 12 crore beneficiaries are due for their 2nd dose of COVID19 vaccine, he urged the State Health Ministers to ensure that all the adult population is covered with the first doses during the ongoing ‘Har Ghar Dastak’ campaign, while those who are due for the second doses are also motivated to take the second dose.
The Union Health Minister reiterated Prime Minister’s mop-up strategies for strengthening the ‘Har Ghar Dastak’ campaign including deploying ‘Prachar Toli’ in advance to villages which would ensure mobilisation and counselling of the eligible population along with awareness campaigns, followed by the ‘Vaccination Toli’ who would ensure that all eligible citizens are vaccinated with the first and second dose. A strategy of multiple vaccination teams (50-100) to ensure 100% coverage in the targeted area in a time bound manner; development of a ranking mechanism for identifying and felicitating the vaccination teams (District and Block) which administer the maximum number of vaccine doses every 24 hours for motivated progress of COVID 19 vaccination; utilizing local weekly Bazaars and Haats for creating awareness and providing vaccination services; collaborating with local religious and community leaders; roping in CSOs, NGOs, NSS, NYK etc., for motivating the unvaccinated in the village/urban areas; multimedia IEC awareness campaigns to effectively counter anti-vaccine rumours; and emulating innovative approaches and practices followed by high coverage districts within the States/UTs for adoption of similar strategies were stressed by Dr Mansukh Mandaviya during the review meeting. Noting that children can be the best ambassadors for behaviour change, he urged the States/UTs to rope in children for taking forward the message of full vaccination. “Let the children motivate their parents and the other family members to take both the vaccine doses”, he stated.
Dr. Mandaviya suggested: “Let us start COVID vaccination centres at bus stations, railway stations etc., especially in large metros, as these are the primary points for a large number of people entering the city. Some states have started a ‘Roko and Toko’ campaign where the passengers alighting from buses, trains, rickshaws etc., are motivated to take the vaccine doses”. He also suggested that each day of the ‘Har Ghar Dastak’ campaign can be dedicated to mobilisation and vaccination of different groups of beneficiaries. “One day can be dedicated for traders, hawkers, vendors, shopkeepers etc., which other days we can mobilise rickshaw pullers and auto drivers. One day can be dedicated to labourers and farmers”, he added.
While reviewing the ongoing COVID control and management public health measures, the Union Health Minister cautioned all States/UTs that COVID 19 was not over. “We shouldn't think that COVID is over. Cases are rising globally. In Singapore, Britain, Russia and China cases are rising again despite more than 80 percent vaccination. Vaccination and COVID Appropriate Behaviour (CAB) should go hand in hand”, he stressed. He further added that while vaccination reduces the severity of the disease, adherence to CAB is of utmost important to ensure that the gains made collectively by the country so far are not frittered away and that we do not have any other surge of COVID19 cases. Dr. Mandaviya observed that fight against COVID-19 is at the final stage: “The two weapons of Vaccination and CAB will be our greatest defence against it and we should not let our guard down before it is completely over.” Terming Vaccination as ‘Suraksha kawachh’, he re-iterated the call of Prime Minister Shri Narendra Modi, “Dawai bhi Kadai bhi!”
The State Health Ministers expressed their gratitude to the Union Health Minister for the supply of vaccines, drugs, financial and technical resources for COVID management. They also shared the innovative steps being taken to ensure saturation of vaccination, especially in the low-performing districts. Dr Mandaviya thanked all the States and UTs for their overwhelming support and urged them to emulate the best practices being undertaken in others. He exhorted all State health officials to reach out to every home under the “Har Ghar Dastak” campaign.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr. Balram Bhargava, DG-ICMR, Dr. Sunil Kumar, Director General of Health Services, Dr. Manohar Agnani, Addl. Secretary (Health), Shri Vikash Sheel, Addl. Secretary and Mission Director-NHM, Smt. Arti Ahuja, Addl. Secretary (Health), Shri Lav Agarwal, Jt. Secretary (Health) and other senior officials of the Ministry were present in the meeting.