Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra singh inaugurates “Tech NEEV/नींव @75” as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
Interacts with successful start-ups including those from the tribal communities on the occasion of “Janjatiya Gaurav Diwas”
Dr Jitendra Singh announces 30 Science Technology and Innovation (STI) Hubs for Scheduled Tribes by end of 2022 for their overall socio-economic development
Tech NEEV to have a year-long celebration highlighting the impact of STI in empowering community for creating equitable economic growth: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh Says, India’s 46th rank in Global Innovation Index is due to growing investments in innovation, scientific output and expenditures in R&D
The Minister says, while Science is universal, technology must be local for providing indigenous solutions in the spirit of “Vocal for Local”
15 NOV 2021 1:36PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today inaugurated “Tech NEEV/ नींव @75” as part of Azadi ka Amrit Mahotsav and interacted with successful start-ups including those from the tribal communities on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas.
Referring to Prime Minister’s historic decision to celebrate 15th November i.e. the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as “Janjatiya Gaurav Diwas” Dr Jitendra Singh informed that the Government will be setting up 30 Science Technology and Innovation (STI) Hubs in different parts of the country for Scheduled Tribes (STs) by end of 2022 to promote scientific talent among tribal communities and for their overall socio-economic development. He said, out of 75 proposed STI Hubs for SCs/STs, 20 have already been established by Department of Science and Technology which will directly benefit 20,000 people through various interventions spreading across farm, non-farm and other allied livelihood sectors.
Dr Jitendra Singh also reiterated India's rising trajectory in the Global Innovation Index (GII) and said, despite the crippling effects of COVID-19, improvement in Global Innovation Index to 46 consolidates India’s place among most Innovative Economies with growing investments in innovation, scientific output and expenditures in Research and Development (R&D).
Ever since Narendra Modi came to power in 2014, said the Minister, India has been on a rising trajectory in the Global Innovation Index (GII) as it improved its ranking from 81 in 2015 to 46 in 2021. He said, the Scientific Departments like the Department of Space, the Department of Atomic Energy, the Department of Science & Technology and the Department of Biotechnology have played a pivotal role in improving India’s global ranking.
Dr Jitendra Singh said that “Tech NEEV/ नीव @ 75” is a year-long celebration highlighting the impact of Science Technology Innovation (STI) in empowering community for creating equitable inclusive economic growth. The 75 hour programme includes experience sharing of beneficiaries, community change leaders, societal changemakers conclave and round table discussions by various stakeholders apart from compilation of 75 impactful stories on India’s progress towards Aatma Nirbhar Bharat.
The Minister said, on a broader front, “Tech NEEV/नीव @75” should lead to opportunities for land to lab research and building synergies with traditional, local and indigenous knowledge leading to new scientific developments that contribute to building resilient communities. He said, it is an appropriate and timely initiative of the Ministry of Science & Technology and Ministry of Earth Sciences to showcase the strong foundation laid in the community for adoption of STI for better livelihood outcomes across the Country.
Referring to the Prime Minister’s Slogan of New India “Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, Jai Anusandhan”, Dr Jitendra Singh said, it reverberates the importance of Science and Technology in transforming the life of the poorest of the poor and developing affordable technologies. He said, the Speed, Scale and Spectrum of Transformation during the last seven years has placed India among the world’s fastest growing large economy.
Underlining the theme of “Vocal for Local” Dr Jitendra Singh said, while Science is universal, technology must be local for providing solutions relevant to local needs and conditions for addressing problems of affordable healthcare, housing, clean air, water and energy, agricultural productivity and food processing etc for Improved Quality of Life and Ease of Living for common man. He said, there is an urgent need for building the capacities and capabilities of community in harnessing the potential of Science, Technology and Innovation for sustainable development.
Dr Jitendra Singh informed that the feedback and his interaction with different beneficiaries/stakeholders of various programmes of the Ministry is a testimony of exemplary efforts made by the scientists of the country in laying a strong foundation for Technology driven system – one of the pillars of Atma Nirbhar Bharat – for adopting STI solutions that are resilient in themselves for creating sustainable livelihoods and technology led social entrepreneurship. He added that the confidence and capabilities shown by the beneficiaries and the change makers demonstrate the competences of rural India towards building a self-reliant Bharat.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా 'టెక్ నీవ్‌@75'ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్
"జన్‌ జాతీయ గౌరవ్ దివస్" సందర్భంగా గిరిజన వర్గాలతో సహా విజయవంతమైన స్టార్టప్‌లతో ముఖాముఖి కార్యక్రమం జరిగింది
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ షెడ్యూల్డ్ తెగల కోసం 2022 చివరి నాటికి 30 సైన్స్ టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్ (ఎస్‌టిఐ) హబ్‌లను వారి సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధి కోసం ప్రకటించారు
ఆర్ధికసమానత్వాన్ని పెంపొందించేందుకు ఆ వర్గాన్ని శక్తివంతం చేయడంలో ఎస్‌టిఐ ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేస్తూ టెక్ నీవ్‌ ఏడాది పొడవునా కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ ఆర్‌అండ్డితో పాటు ఇన్నోవేషన్ మరియు సైంటిఫిక్ అవుట్‌పుట్‌లో పెడుతున్న వ్యయం కారణంగా గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌లో భారతదేశం 46వ ర్యాంక్‌కు చేరిందని చెప్పారు.
మంత్రి మాట్లాడుతూ సైన్స్ విశ్వవ్యాప్తమైనప్పటికీ, "వోకల్ ఫర్ లోకల్‌" స్ఫూర్తితో స్వదేశీ పరిష్కారాలను అందించడానికి సాంకేతికత తప్పనిసరిగా స్థానికంగా ఉండాలి అని చెప్పారు.
15 NOV 2021 1:36PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఓఎస్ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా "టెక్ నీవ్‌@75"ని ప్రారంభించారు. జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ సందర్భంగా గిరిజన వర్గాలతో పాటు విజయవంతమైన స్టార్టప్‌లతో సంభాషించారు.
నవంబర్ 15వ తేదీన భగవాన్ బిర్సా ముండా జన్మదినాన్ని 'జనజాతీయ గౌరవ్ దివాస్‌'గా జరుపుకోవాలన్న ప్రధానమంత్రి చారిత్రాత్మక నిర్ణయాన్ని ప్రస్తావిస్తూ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ప్రభుత్వం 30 సైన్స్ టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్ (ఎస్‌టిఐ) హబ్‌లను ఏర్పాటు చేయనుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. గిరిజన వర్గాలలో శాస్త్రీయ ప్రతిభను ప్రోత్సహించడానికి మరియు వారి సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి 2022 చివరి నాటికి షెడ్యూల్డ్ తెగల (ఎస్‌టిలు) కోసం ఇవి ఏర్పాటు కానున్నాయి. ఎస్సీ/ఎస్టీల కోసం 75 ప్రతిపాదిత ఎస్‌టిఐ హబ్‌లలో 20 ఇప్పటికే సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం ద్వారా స్థాపించబడిందని, వ్యవసాయం, వ్యవసాయేతర మరియు ఇతర అనుబంధ జీవనోపాధి రంగాల్లో వివిధ జోక్యాల ద్వారా 20,000 మందికి నేరుగా ప్రయోజనం చేకూరుతుందని ఆయన తెలిపారు.
గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్ (జీఐఐ)లో భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న పథాన్ని కూడా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. మరియు కొవిడ్-19 ప్రభావాలు ఉన్నప్పటికీ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి (ఆర్‌ అండ్‌ డి) విభాగంపై పెట్టిన వ్యయం కారణంగా గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌లో దేశం స్థానం 46కి మెరుగుపడిందని తెలిపారు. ఆవిష్కరణలు, శాస్త్రీయ పెట్టుబడులలో పెరుగుతున్న ఇన్నోవేటివ్ ఎకానమీలలో భారతదేశం యొక్క స్థానాన్ని సుస్థిరం చేసిందని మంత్రి తెలిపారు.
2014లో నరేంద్ర మోదీ అధికారంలోకి వచ్చినప్పటి నుండి భారతదేశం గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్ (జీఐఐ) లో స్థానం మెరుగుపర్చుకుంటోందని మంత్రి తెలిపారు. 2015 లో 81వ స్థానంలో ఉండగా 2021 లో అది 46వ ర్యాంకింగ్‌కు మెరుగుపడింది. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ & టెక్నాలజీ మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ భారతదేశం యొక్క గ్లోబల్ ర్యాంకింగ్‌ను మెరుగుపరచడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ "టెక్ నీవ్ @ 75" అనేది సమానమైన సమ్మిళిత ఆర్థిక వృద్ధిని సృష్టించడానికి కమ్యూనిటీని సాధికారపరచడంలో సైన్స్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ (ఎస్‌టిఐ) యొక్క ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేస్తూ ఒక సంవత్సరం పాటు జరుపుకునే వేడుక అని చెప్పారు. 75 గంటల కార్యక్రమంలో లబ్ధిదారుల అనుభవాన్ని పంచుకోవడం, కమ్యూనిటీ మార్పు నాయకులు, సామాజిక మార్పు చేసేవారి సమ్మేళనం మరియు వివిధ వాటాదారుల రౌండ్ టేబుల్ చర్చలు ఉన్నాయి, అలాగే ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ వైపు భారతదేశం యొక్క పురోగతిపై 75 ప్రభావవంతమైన కథనాలను సంకలనం చేయబడ్డాయి.
మంత్రి మాట్లాడుతూ, "టెక్ నీవ్‌@75" అనేది ల్యాబ్ పరిశోధన మరియు సాంప్రదాయ, స్థానిక మరియు స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో సినర్జీలను నిర్మించే అవకాశాలకు దారితీస్తుందని ఇది స్థితిస్థాపక సమాజాలను నిర్మించడంలో దోహదపడే కొత్త శాస్త్రీయ పరిణామాలకు దారితీస్తుందని అన్నారు. దేశం అంతటా మెరుగైన జీవనోపాధి ఫలితాల కోసం ఎస్‌టిఐని స్వీకరించడానికి సమాజంలో వేయబడిన బలమైన పునాదిని ప్రదర్శించడానికి సైన్స్ & టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సరైన మరియు సమయానుకూల చొరవ అని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చిన న్యూ ఇండియా నినాదం 'జై జవాన్, జై కిసాన్, జై విజ్ఞాన్, జై అనుసంధాన్' గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావిస్తూ పేదవారి జీవితాన్ని మార్చడంలో మరియు సరసమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రతిధ్వనిస్తుందని తెలిపారు. గత ఏడేళ్లలో స్పీడ్, స్కేల్ మరియు స్పెక్ట్రమ్ ఆఫ్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్ ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్‌ను నిలబెట్టిందని ఆయన అన్నారు.
"వోకల్ ఫర్ లోకల్" థీమ్‌పై డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ సైన్స్ సార్వత్రికమైనప్పటికీ, సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ, గృహనిర్మాణం, స్వచ్ఛమైన గాలి, నీరు మరియు ఇంధనం, వ్యవసాయ ఉత్పాదకత సమస్యలను పరిష్కరించడానికి స్థానిక అవసరాలు మరియు పరిస్థితులకు సంబంధించిన పరిష్కారాలను అందించడానికి సాంకేతికత తప్పనిసరిగా స్థానికంగా ఉండాలని చెప్పారు. సాధారణ మనిషికి మెరుగైన జీవన నాణ్యత మరియు జీవన సౌలభ్యం కోసం ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మొదలైనవి అవసరమన్నారు. సుస్థిర అభివృద్ధి కోసం సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఇన్నోవేషన్‌ల సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకోవడంలో కమ్యూనిటీ యొక్క సామర్థ్యాలు మరియు సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకోవడం తక్షణ అవసరం అని ఆయన అన్నారు.
మంత్రిత్వ శాఖలోని వివిధ కార్యక్రమాలకు సంబంధించిన పలువురు లబ్ధిదారులు/స్టేక్‌హోల్డర్‌ల నుండి వచ్చిన ఫీడ్‌బ్యాక్ మూలస్తంభాలలో ఒకటైన టెక్నాలజీ ఆధారిత వ్యవస్థకు బలమైన పునాది వేయడంలో దేశ శాస్త్రవేత్తలు చేసిన శ్రేష్టమైన ప్రయత్నాలకు నిదర్శనమని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలియజేశారు. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ దిశగా స్థిరమైన జీవనోపాధిని సృష్టించడం మరియు సాంకేతికతతో కూడిన సామాజిక వ్యవస్థాపకత కోసం తమలో తాము స్థిరంగా ఉండే ఎస్‌టిఐలు అవసరమని తెలియజేశారు. లబ్ధిదారులు మరియు తయారీదారులు చూపిన విశ్వాసం మరియు సామర్థ్యాలు స్వావలంబన భారత్‌ను నిర్మించడంలో గ్రామీణ భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాలను ప్రదర్శిస్తాయని ఆయన అన్నారు.