President's Secretariat
Institutions like PEC are not just educational institutions but are among centres of nation building: President Kovind
President of India Graces the Centenary Year Celebrations of Punjab Engineering College
16 NOV 2021 6:38PM by PIB Delhi
Institutions like the PEC are not just educational institutions but are among centres of nation building, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of the centenary year celebrations of the Punjab Engineering College (PEC) in Chandigarh today (November 16, 2021). The President said that PEC has always risen to the needs of the nation. In the early 1960s, when it was felt that our country needed the services of aeronautical engineers, the Indian Air Force had approached the PEC. It was in no time that the urgent need was met by shifting students from other disciplines of engineering into the final year of specialisation in aeronautical engineering.
The President said that the young minds that come to the PEC are fertile and open to innovation. He was happy to note that during the challenging times of the Covid-19 pandemic, the PEC students built robots that could go into isolation wards and deliver food, medicine and other supplies to patients. He said that it was a wonderful illustration of innovation for the service of society. He was also happy to note that two patent applications have been filed from this institute on Covid-related research.
The President stated that today, we are in an era when rote learning must be kept aside and the idea of research in education has to be promoted. Our new National Education Policy is a guiding light for all of us, as it encourages research and development. Education, under this policy, will move from content-heavy towards learning more about how to think critically and solve problems, how to be creative and multidisciplinary, and how to innovate, adapt and absorb new material in ever-changing fields of study.
The President noted that the PEC has already been well ahead on the path of research and development. He was happy to note that a state-of-the-art semiconductor research facility is being inaugurated on the campus on the occasion of the centenary of PEC. He said that it is remarkable that such facilities promoting R&D are not new to this institute as there have been previous collaborations with government and private organisations for establishing such ventures for the benefit of students. The Siemens Centre of Excellence in Manufacturing is an example worth emulating by other universities. He also commended the PEC for continuous collaborations with other prestigious institutions like the IITs, PGI and ISRO. He said that such steps are helpful towards realising the goal of excellence in application-oriented research. Such industry-institute interface will also help in realizing the goal of an Atmanirbhar Bharat, he added.
Pointing to the rich alumni network of the PEC, the President said that the graduates of this college are never alone as mentorship and experience of the PEC alumni are available to them. He urged institutes like PEC and their alumni to act as mentors and collaborate with other universities of the country. He said that the PEC has students from all parts of the country, making it a perfect example of unity in diversity. He was confident that if an institute can be the unifying factor for such a large set of students, mentorship from PEC alumni can definitely be the unifying factor for our country too. He said that we have always followed the ideal of “Vasudhaiv Kutumbakam” – the whole world is but one family. It is desirable that different institutes and universities of our country follow this principle. We need to work together, hand in hand, for greater progress of our country and make a knowledge network for the benefit of all students of our country.
Please click here to see the President's Address in English

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਮਹਿਜ਼ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
16 NOV 2021 6:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ’ (ਪੀਈਸੀ – PEC) ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਮਹਿਜ਼ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਹ ਅੱਜ (16 ਨਵੰਬਰ, 2020) ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ‘ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ’ (PEC) ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਮੌਕੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ (ਪੈੱਕ – PEC) ਨੇ ਸਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। 1960ਵਿਆਂ ਦੇ ਅਰੰਭ ’ਚ, ਜਦੋਂ ਏਅਰੋਨੌਟੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਦ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ (IAF) ਨੇ ਪੈੱਕ (PEC) ਤੱਕ ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤਦ ਤੁਰਤ–ਫੁਰਤ ਇਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਕੇ ਅੰਤਿਮ ਵਰ੍ਹੇ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰੋਨੌਟੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਪੜ੍ਹਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ’ਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ਼ ਉਪਜਾਊ ਹਨ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੋਏ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ PEC ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਰੋਬੋਟ ਬਣਾਏ, ਜੋ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ (ਏਕਾਂਤਵਾਸ) ਵਾਰਡਾਂ ’ਚ ਜਾ ਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ, ਦਵਾਈ ਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੋਜ ਲਈ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਦੋ ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਜੁੱਗ ’ਚ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਰੱਟੇ ਮਾਰ ਕੇ ਕੁਝ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹਰ ਹਾਲਤ ’ਚ ਲਾਂਭੇ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਅਧੀਨ ਸਿੱਖਿਆ ਭਾਰੀ–ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਸਿੱਖਣ ਵੱਲ ਵਧੇਗੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੋਚਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਿੱਤ ਬਦਲਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਨਵੀਨਤਾ, ਅਨੁਕੂਲਤ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਪੀ.ਈ.ਸੀ. (PEC) ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਪੀਈਸੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੈਮੀ–ਕੰਡਕਟਰ ਖੋਜ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਮਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਲਈ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਮੇਂਸ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੂਜੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਰੀਸ ਕਰਨ ਯੋਗ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਟੀ, ਪੀਜੀਆਈ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵੀ ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ (PEC) ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ-ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗ-ਸੰਸਥਾ ਇੰਟਰਫੇਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਭਰਪੂਰ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕਦੇ ਵੀ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਪੀਈਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਤਜਰਬਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਈਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀ.ਈ.ਸੀ. ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ PEC ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ – ਸਾਰਾ ਸੰਸਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰੱਕੀ ਲਈ, ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ’ਚ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ