Vice President's Secretariat
Give thrust to indigenous regional navigation satellite system, NaVIC for global use: Vice President tells ISRO
VP says India has huge potential to expand its footprint globally in the space sector
VP urges Indian Space Association to work towards making India self-reliant and a global leader in space arena
Remote sensing satellite data and images have become indispensable tools to meet developmental needs: VP
VP visits U R Rao Satellite Centre and addresses scientists
17 NOV 2021 2:59PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today suggested to ISRO to give a thrust to the indigenously-developed regional navigation satellite system, NaVIC for global use.
Addressing scientists and staff of the U R Rao Satellite Centre, he complimented ISRO for establishing and putting in operation NaVIC and termed it as a significant achievement. He wanted ISRO to actively pursue the expansion of the NaVIC system in terms of areas covered, services offered and its effective utilization to meet the national requirements.
Observing that India has huge potential to expand its footprint globally in the space sector, Shri Naidu urged the recently-launched Indian Space Association to contribute in a big way to make India totally self-reliant and a global leader in the space arena.
He appreciated ISRO for its leadership role in incubating Indian private entities by enabling them to participate in space-related activities. “I am sure the impressive track record of ISRO in building the knowledge base and space assets over the years will be leveraged to multiply the benefits to the nation with the participation of private players”, he added.
Describing ISRO as the pride of the nation, the Vice President said the organization is respected globally for its outstanding achievements in the field of space research. “Over the years, ISRO has made invaluable contribution to the nation’s progress by building more than 100 state-of-the-art satellites for various applications and also establishing operational launch vehicle systems like PSLV and GSLV”, he noted.
Lauding UR Rao Satellite Centre for relentlessly pursuing its mission of providing operational satellites, scientific missions, exploratory missions and Deep Space Missions, he noted that 53 operational satellites of ISRO were providing valuable services to the nation, especially in areas like telecommunication, broadcasting, meteorology, remote sensing, navigation and space science.
Expressing his happiness that India has become a world leader in the niche area of satellite-based remote sensing services, he said the remote sensing satellite data and images have become indispensable tools in enhancing efficiency and meeting the developmental needs in various areas including agriculture, forestry, oceanography, infrastructure planning, energy and environment, water resource and development planning.
Pointing out that the data from the meteorological payloads operating in various satellites facilitate forecasting of weather including drought, severe rainfalls and cyclones, the Vice President expressed confidence that ISRO will continue to conceive and build advanced on-board systems to deliver the required data. “This will further improve weather forecasting which will help farmers and enable us to better manage natural calamities”, he added.
He also expressed his appreciation that the U R Rao Satellite Centre was working on the next generation of IRNSS satellites, Chandrayaan-3 for a soft landing on Moon and Aditya-L1 mission to study the Sun by next year.
Terming his visit to URSC as “truly memorable”, he said that he was impressed by its future plans which include Venus orbiter mission and follow-on mission to Mars.
Karnataka Governor, Shri Thawarchand Gehlot, ISRO Chairman, Dr K Sivan, Director, UR Rao Satellite Centre (USRC), Shri Sankaran, Scientific Secretary, ISRO, Shri Umamaheswaran and others were present on the occasion.
Following is the full text of the speech –
“It gives me immense pleasure to address you all at U R Rao Satellite Centre (URSC), named in memory of the legendary scientist, Prof. U R Rao. Naming this centre after him is indeed a befitting tribute to Prof. U R Rao who envisioned the importance of satellite technology during the formative years of ISRO and gave impetus to ISRO as its Chairman.
ISRO is the pride of the nation and respected globally for its outstanding achievements in the field of space research. Over the years, ISRO has made an invaluable contribution to the nation’s progress by building more than 100 state-of-the-art satellites for various applications and also establishing operational launch vehicle systems like PSLV and GSLV.
I am happy to note that the foundational principles laid by Prof. Vikram A Sarabhai and Prof. Satish Dhawan continue to guide ISRO and its programmes. Today, the Indian space programme is focused on key areas like Space Transportation System, Space Infrastructure, Space Applications, Capacity Building and Human Space Flight.
Establishing operational satellite-based system for the nation is one of the key benefits of space research. URSC, one of the lead centres of ISRO is engaged in design, development and realization of satellites to meet the national requirements. I am glad to note that this satellite centre has grown from strength to strength since its inception in 1972. Today, in its 50th Year of existence, URSC is relentlessly pursuing its mission of providing operational satellites, scientific missions, exploratory missions and Deep Space Missions.
I am glad that there are 53 operational satellites of ISRO in orbit providing valuable services to the nation, especially in areas like telecommunication, broadcasting, meteorology, remote sensing, navigation and space science.
I am happy to note that India has become a world leader in the niche area of satellite-based remote sensing services, which commenced with the launch of IRS-1A in the year 1988.
Undoubtedly, the remote sensing satellite data and images have become indispensable tools in enhancing efficiency and meeting the developmental needs in various areas including agriculture, forestry, oceanography, infrastructure planning, energy and environment, water resource and development planning. I am sure that ISRO is working towards providing continuity of services and planning appropriate follow-on satellites in consultation with user agencies.
Dear sisters and brothers,
The work you are doing has had a profound impact on the lives of people. The data from the meteorological payloads operating in various satellites facilitate forecasting of weather including drought, severe rainfalls and cyclones. I am sure ISRO will continue to conceive and build advanced on-board systems to deliver the required data. This will further improve weather forecasting which will help farmers and enable us to better manage natural calamities.
The operational fleet of INSAT/GSAT communication satellites is an integral part of the day-to-day life of the people of our nation. This satellite-based communication backbone provides connectivity to cities and rural areas alike, enabling the economic activity of the nation. These communication satellites, including the recently realized High Throughput Satellites (HTS) are part of the country’s economic security infrastructure.
I must also compliment ISRO and all the scientists for the establishing and putting in operation NaVIC, an indigenous regional navigation satellite system. It is a significant achievement. The NavIC system which provides position, velocity and timing services has great potential for app developers.
ISRO should actively pursue the expansion of NaVIC system in terms of areas covered, services offered and its effective utilization to meet the national requirements. At the same time, we should also push for global use of NaVIC.
I am indeed happy to note that this Centre is working to build next generation of IRNSS satellites with indigenous atomic clock and enhancements to navigation services. I am also happy to note that the GPS Aided Geo-Augmented Navigation (GAGAN) services from GSAT satellites are available for air traffic navigation.
By achieving their objectives of orbiting around the moon and Mars in their maiden attempts, Chandrayaan-1 and Mars Orbiter Mission (MOM) have captured the imagination of the nation and received international appreciation. Similarly, Astrosat, India’s first multi-wavelength space observatory mission has received accolades for its scientific findings from international astronomy community.
I am glad to know that the URSC is working on Chandrayaan-3 for a soft landing on Moon and Aditya-L1 mission to study the Sun by next year.
I was impressed by your presentation that outlined your future plans for Inorbit Docking Mission Spadex, Venus orbiter mission, follow-on mission to Mars, and collaborative efforts with other space agencies.
Among the 30 satellites that the centre is working on, I have seen a few of them in the clean room today. The state-of-the-art-facilities established at URSC over the past five decades stand as a testimony for the professionalism of the team. The satellites and the facilities of URSC are outcomes from the persistent Research & Development (R&D) efforts of the team and I am really impressed with your work. I am equally pleased to know that this centre is also playing a key role in the development of Orbital Module of India’s Human Spaceflight Programme - Gaganyaan Mission.
Dear sisters and brothers,
India has huge potential to expand its footprint globally in the space sector. Globally, there are lots of opportunities in the space sector. Every Indian institution in the space arena should strive towards leveraging these opportunities and enhance our global share. I would urge the Indian Space Association, which was launched recently by Prime Minister, Shri Narendrabhai Modi, to contribute in a big way to make India totally self-reliant and a global leader in the space arena.
It is very appropriate that ISRO takes a leadership role in incubating Indian private entities by enabling them to participate in space-related activities as envisioned in the recent space sector reforms.
I am sure the impressive track record of ISRO in building the knowledge base and space assets over the years will be leveraged to multiply the benefits to the nation with the participation of private players.
My visit to URSC has been truly memorable and I must share with you my deep appreciation for the outstanding contribution of ISRO and this centre towards advancing space science and harnessing its immense potential for national development.
My sincere and heartiest congratulations to Dr. Sivan and his brilliant team and to each one of you for what you have accomplished so far and best wishes for what you plan to do in the coming years!
Jai Hind!”

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ದೇಶೀಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಉಪಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನ್ಯಾವಿಕ್ ಜಾಗತಿಕ ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ: ಇಸ್ರೋಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಸೂಚನೆ
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತನ್ನ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭಾರತವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಘಟನೆಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕರೆ
ದೂರ ಸಂವೇದಿ ಉಪಗ್ರಹ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅನಿವಾರ್ಯ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಯು ಆರ್ ರಾವ್ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಿಂದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ
17 NOV 2021 2:59PM by PIB Bengaluru
ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಉಪಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನ್ಯಾವಿಕ್ (NaVIC) ನ ಜಾಗತಿಕ ಬಳಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವಂತೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಇಂದು ಇಸ್ರೋಗೆ ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಯು ಆರ್ ರಾವ್ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ನ್ಯಾವಿಕ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿ, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಸ್ರೋವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇದೊಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನ್ಯಾವಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಇಸ್ರೋ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತನ್ನ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಭಾರತವು ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನಾಯ್ಡು, ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಲು ದೊಡ್ಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಘಟನೆಗೆ ಅವರು ಕರೆಕೊಟ್ಟರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಬಂಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ವಹಿಸಿರುವ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜ್ಞಾನದ ನೆಲೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ಹೊಂದಿರುವ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಸ್ರೋವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗೌರವ ಪಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ವಿವಿಧ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪಿಎಸ್‌ಎಲ್‌ವಿ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್‌ಎಲ್‌ವಿಯಂತಹ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಸ್ರೋ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಪರಿಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ತನ್ನ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಪಟ್ಟುಬಿಡದೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುಆರ್ ರಾವ್ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಇಸ್ರೋದ 53 ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಉಪಗ್ರಹಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಪ್ರಸಾರ, ಹವಾಮಾನ, ದೂರ ಸಂವೇದಿ, ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು.
ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ದೂರ ಸಂವೇದಿ ಸೇವೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಕೃಷಿ, ಅರಣ್ಯ, ಸಾಗರಶಾಸ್ತ್ರ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೂರ ಸಂವೇದಿ ಉಪಗ್ರಹ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರಗಳು ಅನಿವಾರ್ಯ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದರು.
ವಿವಿಧ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿ ದತ್ತಾಂಶವು ಅನಾವೃಷ್ಟಿ, ಅತಿವೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹವಾಮಾನದ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಇಸ್ರೋ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಡೇಟಾವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಸುಧಾರಿತ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಇದು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯು ಆರ್ ರಾವ್ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಐಆರ್‌ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್ ಉಪಗ್ರಹಗಳಾದ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಸಾಫ್ಟ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯನ ಬಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್ 1 ಮಿಷನ್‌ ಕುರಿತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಯು ಆರ್ ರಾವ್ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯು "ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಮರಣೀಯವಾದುದು" ಎಂದು ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಶುಕ್ರ ಆರ್ಬಿಟರ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಮಂಗಳ ಗ್ರಹದ ಫಾಲೋ-ಆನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅದರ ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ತಾವರಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ಇಸ್ರೋ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ ಕೆ ಶಿವನ್, ಯುಆರ್ ರಾವ್ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರದ (ಯುಎಸ್‌ಆರ್‌ಸಿ) ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಶಂಕರನ್, ಇಸ್ರೋದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಉಮಾಮಹೇಶ್ವರನ್ ಮತ್ತಿತರರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯ:
ಹೆಸರಾಂತ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಪ್ರೊ. ಯು ಆರ್ ರಾವ್ ಅವರ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಹೆಸರಿಸಲಾದ ಯು ಆರ್ ರಾವ್ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರದ (ಯುಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿ) ದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಸ್ರೋದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಗ್ರಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಇಸ್ರೋಗೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರೊ. ಯು ಆರ್ ರಾವ್ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಈ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಇಟ್ಟಿರುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದಂತಾಗಿದೆ.
ಇಸ್ರೋ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗೌರವ ಪಡೆದಿದೆ. ಇಸ್ರೋ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪಿಎಸ್‌ಎಲ್‌ವಿ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್‌ಎಲ್‌ವಿಯಂತಹ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇಸ್ರೋ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಪ್ರೊ. ವಿಕ್ರಮ್ ಎ ಸಾರಾಭಾಯ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೊ. ಸತೀಶ್ ಧವನ್ ಅವರು ಹಾಕಿದ ಬುನಾದಿಯ ತತ್ವಗಳು ಇಸ್ರೋ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಸ್ರೋದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಯುಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಉಪಗ್ರಹಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಉಪಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರವು 1972 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಪ್ರಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಅದರ ಅಸ್ತಿತ್ವದ 50 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಯುಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು, ಪರಿಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ತನ್ನ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಪಟ್ಟುಬಿಡದೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿರುವ ಇಸ್ರೋದ 53 ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಪ್ರಸಾರ, ಹವಾಮಾನ, ದೂರಸಂವೇದಿ, ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತಸದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
1988 ರಲ್ಲಿ IRS-1A ಉಡಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ದೂರಸಂವೇದಿ ಸೇವೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕನಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ, ಕೃಷಿ, ಅರಣ್ಯ, ಸಾಗರಶಾಸ್ತ್ರ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ದೂರಸಂವೇದಿ ಉಪಗ್ರಹ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರಗಳು ಅನಿವಾರ್ಯ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ. ಇಸ್ರೋ ತನ್ನ ಸೇವೆಗಳ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಫಾಲೋ-ಆನ್ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಆತ್ಮೀಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನೀವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವು ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಗಾಢವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರಿದೆ. ವಿವಿಧ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಹವಾಮಾನ ದತ್ತಾಂಶವು ಬರ, ಅತಿವೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹವಾಮಾನದ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಡೇಟಾವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಇಸ್ರೋ ಸುಧಾರಿತ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಇದು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಇನ್’ಸ್ಯಾಟ್ /ಜಿಸ್ಯಾಟ್ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜನರ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಸಂವಹನವು ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಉಡಾವಣೆಯಾದ ಹೈ ಥ್ರೋಪುಟ್ ಉಪಗ್ರಹಗಳು (ಹೆಚ್ ಟಿ ಎಸ್) ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹಗಳು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ.
ದೇಶೀಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಉಪಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ ನ್ಯಾವಿಕ್ (NaVIC) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಇಸ್ರೋ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಾನ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನ್ಯಾವಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ,
ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನ್ಯಾವಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಇಸ್ರೋ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾವಿಕ್ ನ ಜಾಗತಿಕ ಬಳಕೆಗೆ ನಾವು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು.
ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಐಆರ್‌ಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯ ಪರಮಾಣು ಗಡಿಯಾರ ಮತ್ತು ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಜಿಸ್ಯಾಟ್ ಉಪಗ್ರಹಗಳಿಂದ GPS ನೆರವಿನ ಜಿಯೋ ಆಗ್ಮೆಂಟೆಡ್ ನ್ಯಾವಿಗೇಶನ್ (ಗಗನ್) ಸೇವೆಗಳು ಏರ್ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ನ್ಯಾವಿಗೇಶನ್‌ಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ತಮ್ಮ ಚೊಚ್ಚಲ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರ ಮತ್ತು ಮಂಗಳದ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುವ ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಚಂದ್ರಯಾನ-1 ಮತ್ತು ಮಾರ್ಸ್ ಆರ್ಬಿಟರ್ ಮಿಷನ್ (MOM) ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಬಹು-ತರಂಗಾಂತರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವೀಕ್ಷಣಾಲಯ ಮಿಷನ್ ಆಸ್ಟ್ರೋಸ್ಯಾಟ್, ಅದರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಗೋಳ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ.
ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಸಾಫ್ಟ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಚಂದ್ರಯಾನ-3 ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯನ ಬಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್ 1 ಮಿಷನ್‌ ಕುರಿತು ಯುಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಇನಾರ್ಬಿಟ್ ಡಾಕಿಂಗ್ ಮಿಷನ್ ಸ್ಪೆಡೆಕ್ಸ್, ವೀನಸ್ ಆರ್ಬಿಟರ್ ಮಿಷನ್, ಮಂಗಳ ಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಫಾಲೋ-ಆನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಣೆ ನೀಡುವ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಿಂದ ನಾನು ಸಂತಸಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಕೇಂದ್ರವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ 30 ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಪೈಕಿ ಕೆಲವನ್ನು ನಾನು ಇಂದು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಕಳೆದ ಐದು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಯುಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ-ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ತಂಡದ ವೃತ್ತಿಪರತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ. ಯುಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿಯ ಉಪಗ್ರಹಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ತಂಡದ ನಿರಂತರ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದಿಂದ ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತಸಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಭಾರತದ ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಆರ್ಬಿಟಲ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ - ಗಗನ್‌ಯಾನ್ ಮಿಷನ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಅಷ್ಟೇ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಆತ್ಮೀಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತನ್ನ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಹೊಂದಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಂಗದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಈ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಮೋದಿಯವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆರಂಭಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಘಟನೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ದೊಡ್ಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಖಾಗಿಯವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತದ ಖಾಸಗಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಜ್ಞಾನ ನೆಲೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುಇದು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಯುಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿಗೆ ನನ್ನ ಭೇಟಿಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅದರ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ಮತ್ತು ಈ ಕೇಂದ್ರದ ಮಹೋನ್ನತ ಕೊಡುಗೆಗೆ ನನ್ನ ಅಪಾರ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಇದೆ.
ಡಾ. ಶಿವನ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಅದ್ಭುತ ತಂಡಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳ ನಿಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗೆ ಶುಭಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು!
ಜೈ ಹಿಂದ್!