Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves continuation of National Apprenticeship Training Scheme for next five years
Stipendiary support of Rs. 3,054 crore to apprentices who undergo apprenticeship training under National Apprenticeship Training Scheme
Approximately 9 lakhs apprentices will be trained by industry and commercial organisations
24 NOV 2021 3:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi today has accorded its approval for stipendiary support of Rs. 3,054 crore to apprentices who undergo apprenticeship training under National Apprenticeship Training Scheme (NATS) of Ministry of Education for the period from 2021-22 to 2025-26 (upto 31-03-2026).
Approximately 9 lakhs apprentices will be trained by industry and commercial organisations. NATS is a well-established scheme of Government of India which has demonstrated to enhance the employability of students who have successfully completed the apprenticeship training.
The apprentices who have completed graduate and diploma programme in Engineering, Humanities, Science and Commerce will be given stipend of Rs.9,000/- and Rs.8,000/- per monthrespectively.
The Government has approved an expenditure of more than Rs. 3,000 crore during the next five years which is about 4.5 times the expenditure made during the previous 5 years. This increased expenditure on apprenticeship is in line with the thrust which National Education Policy 2020 has given to apprenticeship.
In keeping with the Government emphasis on "SabkaSaath, SabkaVikas, --SabkaVishwas, SabkaPrayaas", the scope of NATS has further been expanded to include students from Humanities, Science and Commerce besides students from engineering stream. This scheme aims to raise the standards of skill level by strengthening the skill ecosystem and as a result, will provideemployment to approximately 7 lakhs youths in the next five years.
The NATS will provide apprenticeship in the emerging areas under 'Production Linked Incentive' (PLI) such as Mobile manufacturing, Medical devices manufacturing, Pharma sector, Electronics/Technology products, Automobile sector etc. The scheme will also be preparingskilled manpowerfor connectivity/logistics industry sectors, identified under GatiShakti.

സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
ദേശീയ അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് പരിശീലന പദ്ധതിയുടെ അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തേക്കുള്ള തുടർച്ചയ്ക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
ദേശീയ അപ്രന്റിസ്ഷിപ്പ് പരിശീലന പദ്ധതി പ്രകാരം അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് പരിശീലനം നേടുന്ന അപ്രന്റീസുകൾക്ക് 3,054 കോടി രൂപയുടെ സ്‌റ്റൈപ്പൻഡറി സഹായം
ഏകദേശം 9 ലക്ഷം അപ്രന്റീസുകൾക്ക് വ്യവസായ വാണിജ്യ സംഘടനകൾ പരിശീലനം നൽകും
24 NOV 2021 3:23PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ നാഷണൽ അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് ട്രെയിനിംഗ് സ്കീമിന് (എൻ എ ടി എസ്സ് )ന് കീഴിൽ 2021-22 മുതൽ 2025-26 വരെയുള്ള കാലയളവിൽ (31-03-2026 വരെ) അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് പരിശീലനത്തിന് വിധേയരായ അപ്രന്റീസുകൾക്ക് 3,054 കോടി രൂപയ്ക്കുള്ള സ്‌റ്റൈപ്പൻഡറി പിന്തുണ നൽകാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്ന് ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യ മന്ത്രിദഭാ സമിതി അംഗീകാരം നൽകി.
.
അപ്രന്റിസ്‌ഷിപ്പ് പരിശീലനം വിജയകരമായി പൂർത്തിയാക്കിയ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ തൊഴിലവസരം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായുള്ള കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ സുസ്ഥിരമായ ഒരു പദ്ധതിയാണിത് .
എൻജിനീയറിങ്, ഹ്യുമാനിറ്റീസ്, സയൻസ്, കൊമേഴ്‌സ് എന്നിവയിൽ ബിരുദവും ഡിപ്ലോമയും പൂർത്തിയാക്കിയ അപ്രന്റീസുകാർക്ക് പ്രതിമാസം 9,000 രൂപയും 8,000 രൂപയും വീതം സ്റ്റൈപ്പൻഡ് നൽകും.
അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 3,000 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിടാൻ ഗവണ്മെന്റ് അനുമതി നൽകി. ഇത് മുൻ 5 വർഷത്തിനിടയിൽ ചെലവഴിച്ചതിന്റെ 4.5 മടങ്ങ് വരും. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം 2020 അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പിന് നൽകിയ ഊന്നൽ അനുസരിച്ചാണ് അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പിനുള്ള ഈ വർധിച്ച ചെലവ്.
"സബ്കാസാത്ത്, സബ്കാവികാസ്, --സബ്കാവിശ്വാസ്, സബ്കപ്രയാസ്" എന്നിവയിൽ ഗവൺമെന്റ് ഊന്നൽ നൽകിയതിന് അനുസൃതമായി, എഞ്ചിനീയറിംഗ് സ്ട്രീമിലെ വിദ്യാർത്ഥികളെ കൂടാതെ ഹ്യുമാനിറ്റീസ്, സയൻസ്, കൊമേഴ്‌സ് എന്നിവയിലെ വിദ്യാർത്ഥികളെയും ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനായി എൻ എ ടി എസ്സിന്റെ വ്യാപ്തി കൂടുതൽ വിപുലീകരിച്ചു. നൈപുണ്യ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ നൈപുണ്യ നിലവാരത്തിന്റെ നിലവാരം ഉയർത്താനും അതിന്റെ ഫലമായി അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 7 ലക്ഷം യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകാനും ഈ പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
മൊബൈൽ നിർമ്മാണം, മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങളുടെ നിർമ്മാണം, ഔഷധ മേഖല, ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ്/സാങ്കേതിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, ഓട്ടോമൊബൈൽ തുടങ്ങിയ 'പ്രൊഡക്ഷൻ ലിങ്ക്ഡ് ഇൻസെന്റീവ്' (പിഎൽഐ) പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന മേഖലകളിൽ നാറ്റ്‌സ് അപ്രന്റീസ്ഷിപ്പ് നൽകും. ഗതിശക്തിക്ക് കീഴിൽ തിരിച്ചറിഞ്ഞ മേഖലകളിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി/ലോജിസ്റ്റിക് വ്യവസായത്തിന് ആവശ്യമായ ദഗ്ധ തൊഴിലാളികളെ ഈ പദ്ധതി ഒരുക്കിയെടുക്കും.