NITI Aayog
Explainer Note on National Multidimensional Poverty Index
National Multidimensional Poverty Index: Baseline Report based on NFHS-4 (2015-16)
27 NOV 2021 9:20AM by PIB Delhi
1. Under the Cabinet Secretary’s Global Indices for Reforms and Growth (GIRG) initiative, the country’s performance is being monitored across 29 global indices including Human Development Index (HDI), Global Hunger Index (GHI), Global Competitiveness Index (GCI), Human Capital Index (HCI), Global Innovation Index (GII), among others. This exercise is aimed at leveraging the monitoring mechanism of important social, economic, and other internationally recognised indices, enabling the utilisation of these indices as tools for bringing about reforms to improve outcomes and correspondingly reflect them in India’s performance in these indices globally. Under this initiative, NITI Aayog is the nodal Ministry for the Multidimensional Poverty Index (MPI). According to Global MPI 2021, India’s rank is 66 out of 109 countries. The National MPI Project is aimed at deconstructing the Global MPI and creating a globally aligned and yet customised India MPI for drawing up comprehensive Reform Action Plans with the larger goal of improving India’s position in the Global MPI rankings. As the nodal Ministry for MPI, NITI Aayog is also responsible for engaging with the publishing agencies of the index; ranking States and Union Territories based on their performance and has also constituted an inter-ministerial MPI Coordination Committee (MPICC) to consult twelve Line Ministries mapped to each National MPI indicator.
2. National Multidimensional Poverty Index: Baseline Report based on NFHS-4 (2015-16) has been developed by NITI Aayog in consultation with 12 Line Ministries and in partnership with State governments and the index publishing agencies –Oxford University’s Oxford Poverty and Human Development Initiative (OPHI) and United Nations Development Programme (UNDP).
3. National Multidimensional Poverty Index: Baseline Report is based on National Family Health Survey 4, which was conducted in 2015-16. NFHS is conducted by the International Institute for Population Sciences (IIPS) under the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India.
4. National Multidimensional Poverty Index: Baseline Report based on NFHS-4 (2015-16) is a contribution towards measuring progress towards target 1.2 of the Sustainable Development Goals (SDGs) which aims at reducing “at least by half the proportion of men, women and children of all ages living in poverty in all its dimensions”. Across three dimensions of health, education and standard of living, it includes indicators on nutrition, child and adolescent mortality, maternal care, years of schooling, school attendance, cooking fuel, sanitation, drinking water, electricity, housing, bank accounts and assets.
5. NFHS 4 (data period: 2015-16), precedes the full roll out of flagship schemes on housing, drinking water, sanitation, electricity, cooking fuel, financial inclusion, and other major efforts towards improving school attendance, nutrition, mother and child health, etc. Hence it serves as a useful source for measuring the situation at baseline i.e. before large-scale rollout of nationally important schemes. Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), Jal Jeevan Mission (JJM), Swachh Bharat Mission (SBM), Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (Saubhagya), Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), POSHAN Abhiyaan and Samagra Shiksha are some of those schemes and programmes.
6. The household microdata collected at the unit-level for the NFHS serves as the basis of the computation of National MPI. This unit level micro data collected in 2015-16 has been used in the current MPI report to derive an idea of baseline multidimensional poverty i.e. where the country was with respect to MPI before full-scale roll out of the above mentioned schemes. The progress of the country with respect to this baseline will be measured using the NFHS-5 data collected in 2019-20. The NFHS 5 2019-20 summary fact sheets for all States and Union Territories was released by IIPS and MoHFW on 24 November 2021. National MPI based on NFHS 5 of the data period 2019-20 will be computed when the unit level micro data for the same is released by IIPS and MoHFW next year.
7. Preliminary observations from the summary data factsheets of NFHS 5 (2019-20) are encouraging. They suggest improvement in access to clean cooking fuel, sanitation, and electricity which translates to reduction in deprivation. Additionally, the State reports released for 22 States and UTs suggest reduction in deprivation in school attendance, drinking water, bank accounts and housing. These improvements indicate an overall direction of significant reduction in the incidence of multidimensional poverty in the forthcoming index based on NFHS 5 (2019-20) household micro data.
8. Substantive gains achieved through focussed programmatic interventions and flagship schemes since NFHS 4 (2015-16) is reflected in the NFHS 5 (2019-20) factsheets and reports for indicators under the purview of the National MPI. The progress report, a follow-up to the baseline National MPI report, will capture this reduction in multidimensional poverty between 2015-16 (NFHS 4) and 2019-20 (NFHS 5). This report will be released after the unit level micro data of NFHS 5 is available.
National MPI (based on National Family Health Survey-4, data period- 2015-16): Dimensions, Indicators and Findings
• India’s national MPI captures multiple and simultaneous deprivations faced by households across the three macro dimensions of health, education and living standards. The National MPI dimensions, indicators and weights are given below:
• Estimates of national MPI headcount ratio and intensity have been furnished not only for the States and Union Territories but also for all the districts, which is a unique feature of this report. This will not only enable the analysis of comparative and relative performance among States and UTs but also among the districts of a State. This assumes salience given the federal structure of the country and the importance of the involvement of district administrations for effective implementation of interventions and schemes.
Figure 2: Headcount Ratio (% of population who are MPI poor)
The States are depicted in ascending order of their respective MPI headcount ratio below:
Figure 3:
Positive trends in NFHS 5 (data period- 2019-20): Preliminary observations from NFHS factsheets and reports
• Indicators on nutrition, child & adolescent mortality, maternal health, years of schooling and assets can only be computed after the NFHS 5 (2019-20) household level micro data is released by IIPS and MoHFW. The MPI score is computed by scoring each sampled household in a given State or district on all 12 indicators simultaneously. Therefore, it requires the household unit level microdata of the NFHS.
• Preliminary estimates on electricity, cooking fuel and sanitation indicators are available for all 36 States and Union Territories in the NFHS 5 (2019-20) factsheets released by IIPS and MoHFW on 24 November 2021.
• Preliminary estimates on school attendance, drinking water, housing, and bank accounts is available in the State Reports of NFHS 5 (2019-20) for 22 States and UTs only.
• The yellow bars in the graph below denote the percentage of population deprived in an indicator of the National MPI in 2015-16 (NFHS 4). The green bar denotes the percentage of population deprived in an indicator in 2019-20 (NFHS 5).
• Deprivation =100 – achievement in a particular indicator. For example: if population living in households with electricity =99%, then deprivation = 1%
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in electricity (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in improved and exclusive sanitation (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in using clean fuel for cooking (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in drinking water (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in elementary school attendance (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in bank accounts (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
1. Positive trends in NFHS 5 (2019-20) in reducing deprivation in housing (NFHS 4 2015-16 in yellow and NFHS 5 2019-20 in green)
*The MPI defines an individual to be deprived in housing if they are living in a kachha or semi-pucca house as defined by the NFHS-5.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਹੁ–ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਬਾਰੇ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਨੋਟ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਹੁ–ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ: ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ–4 (2015–16) ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬੇਸਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟ
27 NOV 2021 9:20AM by PIB Chandigarh
1. ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ (GIRG) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ’ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ‘ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਸੂਚਕ ਅੰਕ’ (HDI), ‘ਵਿਸ਼ਵ ਭੁੱਖ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ’ (GHI), ‘ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਪਣ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ’ (GCI), ‘ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ’ (HCI), ‘ਵਿਸ਼ਵ ਨਵਾਚਾਰ ਸੂਚਕ ਅੰਕ’ (GII) ਜਿਹੇ 29 ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਹਿਮ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮਾਨਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ ‘ਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨ ਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਹਿਤ ਟੂਲਜ਼ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਹੀ ‘ਬਹੁ–ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ’ (MPI) ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ MPI 2021 ਅਨੁਸਾਰ 109 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ 66 ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਐੱਮਪੀਆਈ (Global MPI) ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਕਾਰਗਰ ਤੇ ਇੱਕ ਕਸਟਮਾਈਜ਼ਡ ਭਾਰਤ ਐੱਮਪੀਆਈ (India MPI) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗਲੋਬਲ MPI ਰੈਂਕਿੰਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਲੀਕੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। MPI ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਜੋਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਇਸ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗਜ਼ (ਦਰਜਾਬੰਦੀਆਂ) ਦੇਣ ਹਿਤ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਸੂਚਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 12 ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ (ਲਾਈਨ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀਜ਼) ਨਾਲ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ–ਮੰਤਰਾਲਾ MPI ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (MPICC) ਵੀ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ।
2. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਹੁ–ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ: ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ–4 (2015–16) ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬੇਸਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ 12 ਲਾਈਨ ਮਿਨੀਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਨਾਲ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ – ਆਕਸਫ਼ੋਰਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ‘ਆਕਸਫ਼ੋਰਡ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ’ (OPHI) ਅਤੇ ‘ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (UNDP) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਹੁ–ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ: ਬੇਸਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟ ਸਾਲ 2015–16 ’ਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ 4’ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ‘ਇੰਟਰਨ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਪੌਪੂਲੇਸ਼ਨ ਸਾਇੰਸੇਜ਼’ (IIPS) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਹੁ-ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਸੂਚਕਾਂਕ: NFHS-4 (2015-16) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬੇਸਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ (SDGs) ਦੇ ਟੀਚੇ 1.2 ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਸਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ "ਪੁਰਸ਼ਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਅੱਧਾ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਮੌਤ ਦਰ, ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਸਾਲ, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰੀ, ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਈਂਧਣ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ (ਅਰੋਗਤਾ), ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਰਿਹਾਇਸ਼, ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
5. NFHS 4 (ਡਾਟਾ ਪੀਰੀਅਡ: 2015-16), ਹਾਊਸਿੰਗ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਬਿਜਲੀ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਈਂਧਣ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ, ਪੋਸ਼ਣ, ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਆਦਿ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਰੋਲ ਆਊਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬੇਸਲਾਈਨ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਭਾਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਲਆਊਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (PMAY), ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (JJM), ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (SBM), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ (ਸੌਭਾਗਿਆ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (PMUY), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (PMJDY), ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਗਰ ਸਿੱਖਿਆ ਉਹਨਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ।
6. NFHS ਲਈ ਯੂਨਿਟ-ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਘਰੇਲੂ ਮਾਈਕ੍ਰੋਡਾਟਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2015-16 ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਾਈਕਰੋ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ MPI ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਬੇਸਲਾਈਨ ਬਹੁ-ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਵ ਜਿੱਥੇ ਉਪਰੋਕਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਰੋਲ ਆਊਟ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ MPI ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਇਸ ਬੇਸਲਾਈਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ 2019-20 ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ NFHS-5 ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਾਪਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ NFHS 5 2019-20 ਦੇ ਸੰਖੇਪ ਤੱਥ ਸ਼ੀਟਾਂ ਨੂੰ IIPS ਅਤੇ MoHFW ਦੁਆਰਾ 24 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਾਟਾ ਪੀਰੀਅਡ 2019-20 ਦੇ NFHS 5 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਯੂਨਿਟ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਡਾਟਾ ਇਸੇ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ IIPS ਅਤੇ MoHFW ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
7. NFHS 5 (2019-20) ਦੇ ਸੰਖੇਪ ਡਾਟਾ ਤੱਥ–ਪੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਰੀਖਣ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਰਸੋਈ ਬਾਲਣ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਕਿੱਲਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਾਜ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਕੂਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ NFHS 5 (2019-20) ਘਰੇਲੂ ਸੂਖਮ ਡਾਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
8. NFHS 4 (2015-16) ਤੋਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਟਿਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਅਸਲ ਲਾਭ NFHS 5 (2019-20) ਤੱਥ ਪੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਦੇ ਘੇਰੇ ਅਧੀਨ ਸੂਚਕਾਂ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਬੇਸਲਾਈਨ ਨੈਸ਼ਨਲ MPI ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ, 2015-16 (NFHS 4) ਅਤੇ 2019-20 (NFHS 5) ਵਿਚਕਾਰ ਬਹੁ-ਪਸਾਰੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਮੀ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ NFHS 5 ਦੇ ਯੂਨਿਟ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਡਾਟਾ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐੱਮਪੀਆਈ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ-4, ਡਾਟਾ ਪੀਰੀਅਡ- 2015-16 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ): ਮਾਪ, ਸੂਚਕ ਅਤੇ ਖੋਜ
• ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਕਈ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਮਾਪ, ਸੂਚਕ ਅਤੇ ਵਜ਼ਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਹੈੱਡਕਾਊਂਟ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਾਪੇਖਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸਲੀਕੇ ਦਾ ਧਾਰਨੀ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 2:ਹੈੱਡਕਾਊਂਟ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਮਪੀਆਈ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ %)
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੇਠਾਂ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਮਪੀਆਈ ਹੈੱਡਕਾਊਂਟ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਚੜ੍ਹਦੇ ਕ੍ਰਮ ’ਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਚਿੱਤਰ 3:
ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ 5 ’ਚ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਰੁਝਾਨ (ਡਾਟਾ ਕਾਲ – 2009–10): ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ ਤੱਥ–ਸ਼ੀਟਾਂ ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਮੁਢਲੇ ਵਿਚਾਰ
• IIPS ਅਤੇ MoHFW ਦੁਆਰਾ NFHS 5 (2019-20) ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੂਖਮ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਪੋਸ਼ਣ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਮੌਤ ਦਰ, ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਸਕੂਲੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। MPI ਸਕੋਰ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਿਸੇ ਦਿੱਤੇ ਰਾਜ ਜਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 12 ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨਮੂਨੇ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਕੋਰ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਨੂੰ NFHS ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਯੂਨਿਟ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਡਾਟਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• 24 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ IIPS ਅਤੇ MoHFW ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ NFHS 5 (2019-20) ਤੱਥ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਨੁਮਾਨ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
• ਸਕੂਲ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਰਿਹਾਇਸ਼, ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਸਿਰਫ 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ NFHS 5 (2019-20) ਦੀਆਂ ਸਟੇਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
• ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗ੍ਰਾਫ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਲੀਆਂ ਪੱਟੀਆਂ 2015-16 (NFHS 4) ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ MPI ਦੇ ਇੱਕ ਸੂਚਕ ਵਿੱਚ ਵਾਂਝੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰੀ ਪੱਟੀ 2019-20 (NFHS 5) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੂਚਕ ਵਿੱਚ ਵਾਂਝੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਕਮੀ = 100 – ਇੱਕ ਖਾਸ ਸੂਚਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ: ਜੇਕਰ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ = 99%, ਤਾਂ ਵਾਂਝੀ = 1%
1. ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ NFHS 5 (2019-20) ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ (NFHS 4 2015-16 ਪੀਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ NFHS 5 2019-20 ਹਰੇ ਵਿੱਚ)
1. NFHS 5 (2019-20) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ (NFHS 4 2015-16 ਪੀਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ NFHS 5 2019-20 ਹਰੇ ਵਿੱਚ)
1. NFHS 5 (2019-20) ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਸਾਫ਼ ਬਾਲਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ (NFHS 4 2015-16 ਪੀਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ NFHS 5 2019-20 ਹਰੇ ਵਿੱਚ)
1. ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ NFHS 5 (2019-20) ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ (NFHS 4 2015-16 ਪੀਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ NFHS 5 2019-20 ਹਰੇ ਵਿੱਚ)
1. ਈ. ਐਲੀਮੈਂਟਰੀ ਸਕੂਲ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ NFHS 5 (2019-20) ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ (NFHS 4 2015-16 ਪੀਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ NFHS 5 2019-20 ਹਰੇ ਵਿੱਚ)
1. ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ NFHS 5 (2019-20) ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ (NFHS 4 2015-16 ਪੀਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ NFHS 5 2019-20 ਹਰੇ ਵਿੱਚ)
1. NFHS 5 (2019-20) ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ (NFHS 4 2015-16 ਪੀਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ NFHS 5 2019-20 ਹਰੇ ਵਿੱਚ)
* MPI ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੇ ਉਹ NFHS-5 ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਅੱਧੇ ਕੱਚੇ-ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ।