Ministry of Petroleum & Natural Gas
Indian Oil, Bharat Petroleum Corporation Limited and Hindustan Petroleum Corporation Limited launch
Model Retail Outlet Scheme
27 NOV 2021 5:44PM by PIB Delhi
Indian Oil, Bharat Petroleum Corporation Limited and Hindustan Petroleum Corporation Limited have announced the launch of Model Retail Outlet Scheme and a Digital Customer Feedback Program called Darpan@petrolpump. Three oil PSUs have joined hands to launch Model Retail Outlets to enhance service standards and amenities, across their networks, which serve over 6 Crore consumers everyday.
The initiative was inaugurated by Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas & Housing and Urban Affairs, Govt. of India, in the august presence of Shri Rameswar Teli, Minister of State for Petroleum and Natural Gas & Labour and Employment, Govt. of India and Shri Tarun Kapoor Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Govt. of India.
In order to keep pace with the rapidly changing consumer behavior and a view to offer a heightened customer experience in retail outlets, Oil Marketing Companies aim to benchmark Retail Outlet standards for ensuring standardized customer facilities through these initiatives.
The scheme involves an intense 5 Level evaluation process of over 70000 retail outlets in the country on a set of core service and facility parameters as well as standard of customer amenities e.g., clean and hygienic washrooms, customer centric innovative offerings etc. The Retail Outlets have been divided into 4 categories based on sales performance, facilities offered and their percentage of digital transactions at the point of sale in keeping with the Digital India imperative.
Top performers will be awarded the “Shresth” and “Uttam”, Awards by the Ministry of Petroleum and Natural Gas and the “Rajya Sarv Pratham” awards by the respective Oil Companies. The digital customer feedback program, darpan@petrolpump, a unique, real time feedback program was also launched and customers will be encouraged to give their valuable feedback which will go a long way in enhancing service standards at the retail outlets

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਔਇਲ, ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਮਾਡਲ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈੱਟ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
27 NOV 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਔਇਲ, ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੇ ਮਾਡਲ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈੱਟ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ Darpan@petrolpump ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਗ੍ਰਾਹਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਿਨ ਤੇਲ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਸੇਵਾ ਮਾਨਕਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਡਲ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੈੱਟ ਯਾਨੀ ਆਦਰਸ਼ ਰਿਟੇਲ ਦੁਕਾਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਰੋਜ਼ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ਡ ਗਾਹਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿਟੇਲ ਦੁਕਾਨ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 70,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਿਟੇਲ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਗਹਿਨ 5 ਪੱਧਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਤੇ ਸਾਫ ਸ਼ੌਚਾਲਯ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਵੀਂ ਭੇਂਟ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਨਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਿਟੇਲ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ “ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ” ਅਤੇ “ਉੱਤਮ” ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਔਇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ “ਰਾਜਯ ਸਰਵ ਪ੍ਰਥਮ” ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਗ੍ਰਾਹਕ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ darpan@petrolpump ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ, ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀ ਵੱਡਮੁੱਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਟੇਲ ਦੁਕਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੇਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।