Prime Minister's Office
English rendering of PM’s statement to Media ahead of the Winter Session of Parliament 2021
29 NOV 2021 11:47AM by PIB Delhi
Namaskar friends,
This session of Parliament is very important. The country is celebrating the Amrit Mahotsav of freedom. Ordinary citizens from across India are pitching in by organizing several programs and taking steps to fulfill the dreams of the freedom fighters in the public and national interest during the Amrit Mahotsav of freedom. These stories are a good sign for the bright future of India.
Recently, the entire country made a resolution on Constitution Day to fulfill the spirit of the Constitution with a new resolution. In this context, all of us and every citizen of the country would like this session and subsequent sessions of Parliament to hold discussions in the interest of the country and find new ways for the development of the country according to the spirit of the freedom fighters and the Amrit Mahotsav of freedom. This session should be rich in ideas and positive debates should have far-reaching impact. I hope the Parliament should be judged how it functions and its significant contributions rather than who disrupted Parliament forcefully. This cannot be the benchmark. The benchmark would be how many hours the Parliament worked and how much positive work was done. The government is willing to discuss every issue with an open mind. The government is ready to answer every question. And we would like that there should be questions in Parliament and peace should also prevail.
Voices against government policies should be forceful but the dignity of Parliament and the Chair should be upheld. We should maintain the sort of conduct that will inspire younger generations. Since the last session, the country has administered more than 100 crore Covid vaccine doses and we are now moving fast towards the figure of 150 crores. We should be alert to the new variant. I also request all the members of Parliament and to you also to be alert, because everyone’s health is our priority in this hour of crisis.
A scheme to provide food grains free of cost under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana is going on so that more than 80 crore citizens of the country do not suffer any more during this Corona period. Now it has been extended till March 2022. The scheme costing about 2.60 lakh crore rupees takes care of the concerns of more than 80 crore countrymen so that the stove of the poor keeps on burning. I hope we take expeditious decisions together in the interest of the country in this session and fulfill the wishes and expectations of the common man. This is my expectation. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਦੇ ਇਜਲਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਬਿਆਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 NOV 2021 11:47AM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਨਮਿਤ ਰਚਨਾਤਮਕ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ, ਜਨਹਿਤ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਦਿਵਾਨਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਨ ਵੀ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ spirit ਨੂੰ ਚਰਿਤ੍ਰਾਰਥ (ਸਾਕਾਰ) ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਚਾਹਾਂਗੇ, ਦੇਸ਼ ਵੀ ਚਾਹੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਚਾਹੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਸੰਸਦ ਦਾ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਦੀਵਾਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਨ, ਜੋ spirit ਸੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਸਤਵ ਦੀ ਜੋ spirit ਹੈ, ਉਸ spirit ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੰਸਦ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਖੋਜੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਖੋਜੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਾਲਾ, ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਿਰਣੇ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬਣੇ।
ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਚਲਾਇਆ, ਕਿਤਨਾ ਅੱਛਾ contribution ਕੀਤਾ ਉਸ ਨੂੰ ਤਰਾਜੂ ‘ਤੇ ਤੋਲਿਆ ਜਾਵੇ, ਨਾ ਕਿ ਕਿਸ ਨੇ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਕੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਇਹ ਮਾਨਦੰਡ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਮਾਨਦੰਡ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਕਿਤਨਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕੰਮ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਸਤਵ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹਾਂਗੇ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਵੀ ਹੋਣ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵੀ ਹੋਵੇ।
ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜਿਤਨੀ ਅਵਾਜ਼ ਤੇਜ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸੰਸਦ ਦੀ ਗਰਿਮਾ, ਸਪੀਕਰ ਦੀ ਗਰਿਮਾ, ਚੇਅਰ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਹ ਆਚਰਣ ਕਰੀਏ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇ। ਪਿਛਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਭਿਅੰਕਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡੋਜ਼, ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ 150 ਕਰੋੜ ਦੀ ਤਰਫ ਤੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਵੇਂ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਚੇਤੰਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਜਗ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਚੇਤੰਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਅਜਿਹੀ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਤਕਲੀਫ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਸਮਾਂ ਅੱਗੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰੀਬ ਦੋ ਲੱਖ ਸੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ, ਅੱਸੀ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਦਾ ਰਹੇ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰੀਏ, ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਕਰੀਏ। ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ – ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰੀਏ। ਅਜਿਹੀ ਮੇਰੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।...... ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।