Ministry of Finance
₹ 1,31,526 crore gross GST revenue collected in November
GST collection for November,2021 surpassed last month collection registering the second highest since implementation of GST
Revenues for the month of November 2021 , 25% higher than the GST revenues in the same month last year and 27% over 2019-20
01 DEC 2021 12:14PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of November 2021 is ₹ 1,31,526 crore of which CGST is ₹ 23,978 crore, SGST is ₹ 31,127 crore, IGST is ₹ 66,815 crore (including ₹ 32,165 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 9,606 crore (including ₹ 653 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 27,273 crore to CGST and ₹ 22,655 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of November 2021 is ₹ 51251 crore for CGST and ₹ 53,782 crore for the SGST. Centre has also released ₹ 17,000 crore to States/UTs towards GST compensation on 03.11.2021.
For the second straight month gross GST collection crossed ₹ 1.30 lakh crore. The revenues for the month of November 2021 are 25% higher than the GST revenues in the same month last year and 27% over 2019-20. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 20% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues for November 2021 have been the second highest ever since introduction of GST, second only to that in April 2021, which related to year-end revenues and higher than last month’s collection, which also included the impact of returns required to be filed quarterly. This is very much in line with the trend in economic recovery.
The recent trend of high GST revenues has been a result of various policy and administrative measures that have been taken in the past to improve compliance. Central tax enforcement agencies, along with the State counterparts have detected large tax evasion cases, mainly cases relating to fake invoices, with the help of various IT tools developed by GSTN that use the return, invoice and e-way bill data to find suspicious taxpayers.
A large number of initiatives undertaken in the last one year like, enhancement of system capacity, nudging non-filers after last date of filing of returns, auto-population of returns, blocking of e-way bills and passing of input tax credit for non-filers has led to consistent improvement in the filing of returns over the last few months.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of November 2021 as compared to November 2020.
State-wise growth of GST Revenues during November 2021[1]
State
Nov-20
Nov-21
Growth
Jammu and Kashmir
360
383
6%
Himachal Pradesh
758
762
0%
Punjab
1,396
1,845
32%
Chandigarh
141
180
27%
Uttarakhand
1,286
1,263
-2%
Haryana
5,928
6,016
1%
Delhi
3,413
4,387
29%
Rajasthan
3,130
3,698
18%
Uttar Pradesh
5,528
6,636
20%
Bihar
970
1,030
6%
Sikkim
223
207
-7%
Arunachal Pradesh
60
40
-33%
Nagaland
30
30
2%
Manipur
32
35
11%
Mizoram
17
23
37%
Tripura
58
58
-1%
Meghalaya
120
152
27%
Assam
946
992
5%
West Bengal
3,747
4,083
9%
Jharkhand
1,907
2,337
23%
Odisha
2,528
4,136
64%
Chhattisgarh
2,181
2,454
13%
Madhya Pradesh
2,493
2,808
13%
Gujarat
7,566
9,569
26%
Daman and Diu
2
0
-94%
Dadra and Nagar Haveli
296
270
-9%
Maharashtra
15,001
18,656
24%
Karnataka
6,915
9,048
31%
Goa
300
518
73%
Lakshadweep
0
2
369%
Kerala
1,568
2,129
36%
Tamil Nadu
7,084
7,795
10%
Puducherry
158
172
9%
Andaman and Nicobar Islands
23
24
5%
Telangana
3,175
3,931
24%
Andhra Pradesh
2,507
2,750
10%
Ladakh
9
13
46%
Other Territory
79
95
20%
Centre Jurisdiction
138
180
30%
Grand Total
82,075
98,708
20%
[1] Does not include GST on import of goods

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ 1,31,526 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਨਵੰਬਰ, 2021 ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਕੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਗੂ
ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ
ਮਾਲੀਆ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲੋਂ 25%
ਵੱਧ ਅਤੇ ਸਾਲ 2019-20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 27% ਵੱਧ ਹੈ
01 DEC 2021 12:14PM by PIB Chandigarh
ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ 1,31,526 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ 23,978 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ 31,127 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ 66,815 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ 32,165 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਸੈੱਸ 9606 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਮਾਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ 653 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ) ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਨਿਯਮਤ ਬੰਦੋਬਸਤ ਵਜੋਂ 27,273 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ 22,655 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਪਟਾਇਆ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ 51251 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ 53,782 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ 03.11.2021 ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਮਹੀਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ 1.30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਮਾਲੀਆ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲੋਂ 25% ਵੱਧ ਅਤੇ ਸਾਲ 2019-20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 27% ਵੱਧ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਮਾਲੀਆ 43% ਵੱਧ ਸੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਲੈਣ-ਦੇਣ (ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਮਦਨੀ ਨਾਲੋਂ 20% ਵੱਧ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਵੰਬਰ 2021 ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੋਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿਮਾਹੀ ਭਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਿਟਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵੱਧ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਹਾਲੀਆ ਰੁਝਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਜੋ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਮਰੁਤਬਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਜੀਐੱਸਟੀਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਈਟੀ ਟੂਲਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਨਵੌਇਸ ਚਲਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਸ਼ੱਕੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਲਈ ਰਿਟਰਨ, ਇਨਵੌਇਸ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲੱਭਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਾਨ-ਫਾਈਲਰਾਂ ਨੂੰ ਨੱਥ ਪਾਉਣਾ, ਰਿਟਰਨਾਂ ਦੀ ਸਵੈ-ਜਨਸੰਖਿਆ, ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਨਾ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਾਸ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਚਾਰਟ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਿਕ ਕੁੱਲ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਣੀ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨਵੰਬਰ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਧਾ[1]
ਰਾਜ
ਨਵੰਬਰ-20
ਨਵੰਬਰ-21
ਵਾਧਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
360
383
6%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
758
762
0%
ਪੰਜਾਬ
1,396 ਹੈ
1,845 ਹੈ
32%
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
141
180
27%
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1,286
1,263 ਹੈ
-2%
ਹਰਿਆਣਾ
5,928 ਹੈ
6,016 ਹੈ
1%
ਦਿੱਲੀ
3,413 ਹੈ
4,387 ਹੈ
29%
ਰਾਜਸਥਾਨ
3,130 ਹੈ
3,698 ਹੈ
18%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5,528
6,636 ਹੈ
20%
ਬਿਹਾਰ
970
1,030 ਹੈ
6%
ਸਿੱਕਮ
223
207
-7%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
60
40
-33%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
30
30
2%
ਮਣੀਪੁਰ
32
35
11%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
17
23
37%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
58
58
-1%
ਮੇਘਾਲਿਆ
120
152
27%
ਅਸਾਮ
946
992
5%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
3,747 ਹੈ
4,083 ਹੈ
9%
ਝਾਰਖੰਡ
1,907 ਹੈ
2,337 ਹੈ
23%
ਓਡੀਸ਼ਾ
2,528
4,136
64%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,181 ਹੈ
2,454 ਹੈ
13%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,493 ਹੈ
2,808 ਹੈ
13%
ਗੁਜਰਾਤ
7,566 ਹੈ
9,569
26%
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦ੍ਵੀਪ
2
0
-94%
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ
296
270
-9%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
15,001 ਹੈ
18,656 ਹੈ
24%
ਕਰਨਾਟਕ
6,915 ਹੈ
9,048 ਹੈ
31%
ਗੋਆ
300
518
73%
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0
2
369%
ਕੇਰਲ
1,568
2,129
36%
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
7,084 ਹੈ
7,795 ਹੈ
10%
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
158
172
9%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ
23
24
5%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3,175 ਹੈ
3,931 ਹੈ
24%
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,507
2,750 ਹੈ
10%
ਲੱਦਾਖ
9
13
46%
ਹੋਰ ਖੇਤਰ
79
95
20%
ਕੇਂਦਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ
138
180
30%
ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ
82,075 ਹੈ
98,708 ਹੈ
20%
[1] ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ