Ministry of Women and Child Development
Monitoring Mechanism Under Poshan Abhiyaan
01 DEC 2021 5:04PM by PIB Delhi
Supplementary Nutrition under Anganwadi Services, primarily designed to bridge the gap between the Recommended Dietary Allowance (RDA) and the Average Daily Intake (ADI), is provided to the beneficiaries of Anganwadi Services through a network of Anganwadi Centres located across the country as per the following norms for 300 days in a year:
S. No.
Categories
Types of food
1.
Children
(0-6 months)
Exclusive Breast feeding for first 6 months of life.
2.
Children
(6-36 months)
Take Home Ration in the form that is palatable to the child. It could be given in the form of micro-nutrient fortified food and/or energy dense food.
3.
Severely mal-nourished children
(6-36 months)
Same type of food as above with food supplement of 800 calories of energy and 20-25 gms. of Protein.
4.
Children
(3-6 years)
Morning snack in the form of milk/banana/seasonal fruits etc. and Hot cooked Meal.
5.
Severely mal-nourished children
(3-6 years)
Additional 300 calories of energy and 8-10 gms. of Protein in the form of micro-nutrient fortified food and/or energy dense food.
6.
Pregnant women &Nursing mothers
Take Home Ration in the form of micro-nutrient fortified food and/or energy dense food.
The scheme is universal, self-selecting and open to all the eligible beneficiaries without any pre-condition.
Government has issued Streamlined Guidelines dated 13.1.2021 under which district officials in the State are mandated to conduct periodic monitoring including surprise spot-checks, draw samples for quality testing of supplementary nutrition (THR and HCM), ensure that adequate measures for food safety and hygiene are followed throughout the supply chain etc., and undertake necessary course correction.
This information was given by the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పోషణ్ అభియాన్ కింద పర్యవేక్షణ యంత్రాంగం
01 DEC 2021 5:04PM by PIB Hyderabad
ప్రాథమికంగా సిఫార్సు చేసిన ఆహారం - ఆర్.డి.ఏ. కీ, సగటున రోజువారీ తీసుకునే ఆహారం - ఏ.డి.ఐ. కీ మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం కోసం, అంగన్‌వాడీ సేవల కింద ప్రాధమికంగా రూపొందించిన అనుబంధ పౌష్టికాహారాన్ని, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల వ్యవస్థ ద్వారా, ఈ క్రింద పేర్కొన్న నిబంధనల ప్రకారం, సంవత్సరంలో 300 రోజులు, అంగన్‌వాడీ సేవల లబ్ధిదారులకు అందించడం జరుగుతోంది.
క్రమ సంఖ్య
విభాగాలు
ఆహార రకాలు
1.
పిల్లలు
(0-6 నెలలు)
చిన్నారులకు మొదటి 6 నెలలు కేవలం తల్లిపాలు మాత్రమే అందించాలి.
2.
పిల్లలు
(6-36 నెలలు)
పిల్లలకు రుచికరమైన రూపంలో ఉండే ఇంటి రేషన్ తీసుకోవాలి. ఇది సూక్ష్మ-పోషక బలవర్ధకమైన ఆహారం మరియు / లేదా శక్తి సాంద్రత కలిగిన ఆహారం రూపంలో ఇవ్వవచ్చు.
3.
తీవ్రంగా పౌష్టికాహారం
అందుబాటులో లేని
పిల్లలు
(6-36 నెలలు)
పైన పేర్కొన్న అదే రకమైన ఆహారంతో పాటు, 800 కేలరీల శక్తి మరియు 20-25 గ్రాముల ప్రోటీన్లు కలిగిన అనుబంధ ఆహార పదార్థాలు.
పిల్లలు
(3-6 సంవత్సరాలు)
పాలు / అరటిపండు / కాలానుగుణ పండ్లు మొదలైన ఆహార పదార్ధాల రూపంలో ఉదయం అల్పాహారం మరియు వేడిగా వండిన భోజనం.
5.
తీవ్రంగా పౌష్టికాహారం
అందుబాటులో లేని
పిల్లలు
(3-6 సంవత్సరాలు)
సూక్ష్మ-పోషక బలవర్ధకమైన ఆహారం మరియు / లేదా శక్తి సాంద్రత కలిగిన ఆహారం రూపంలో అదనపు 300 కేలరీల శక్తి మరియు 8-10 గ్రాముల ప్రోటీన్ అందజేయాలి.
6.
గర్భిణీ మహిళలు మరియు పాలిచ్చే తల్లులు
సూక్ష్మ-పోషక బలవర్ధకమైన ఆహారం మరియు / లేదా శక్తితో కూడిన ఆహారం రూపంలో ఇంటి రేషన్ తీసుకోవాలి.
ఈ పథకం సార్వత్రికమైనది, స్వీయ-ఎంపిక మరియు ఎటువంటి ముందస్తు షరతులు లేకుండా అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ అందుబాటులో ఉంటుంది.
ప్రభుత్వం 2021 జనవరి 1వ తేదీన క్రమబద్ధీకరించిన మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. ఈ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, రాష్ట్రంలోని జిల్లా అధికారులు ఆకస్మిక తనిఖీల తో సహా తప్పనిసరిగా కాలానుగుణ పర్యవేక్షణను నిర్వహించాలి. అనుబంధ పౌష్టికాహారం (టి.హెచ్.ఆర్. మరియు హెచ్.సి.ఎం) నాణ్యతా పరీక్ష కోసం వీరు నమూనాలను స్వీకరిస్తారు. మొత్తం సరఫరా వ్యవస్థలో, ఆహార భద్రత, పరిశుభ్రత కోసం తగిన చర్యలు పాటిస్తున్నట్లు నిర్ధారించుకుంటారు. అదేవిధంగా అవసరమైన చోట దిద్దుబాటు చర్యలు కూడా చేపడతారు.
కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, ఈరోజు రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వకంగా సమర్పించిన సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని పొందుపరిచారు.