Ministry of Housing & Urban Affairs
Under the Central Vista Development/ Re-development Master Plan, only 4 projects are being implemented, as on date
02 DEC 2021 4:45PM by PIB Delhi
Under the Central Vista Development/ Re-development Master Plan, only 4 projects viz. construction of New Parliament Building, Redevelopment of Central Vista Avenue, construction of Common Central Secretariat Buildings 1,2&3 and construction of Vice President Residence are being implemented, as on date. The details are as follows:
Name of the Project
Estimated cost
(₹Cr)
Amount incurred so far (₹Cr)
Estimated to be completed by
Physical progress
New Parliament Building
971
340.58
October 2022
35%
Redevelopment of Central Vista Avenue
608
190.76
December 2021
60%
Common Central Secretariat Buildings-1,2&3
3,690
7.85
November 2023
Mobilization of resources and site preparation is in progress
Vice President Residence
208.48
15
November 2022
Mobilization of resources and site preparation is in progress
₹1,289 cr has been allocated for the works of Development/Re-development of Central Vista in the ongoing FY 2021-22.
Quality-cum-cost based method of bidding has not been adopted for construction of the New Parliament Building or for other buildings in the Central Vista. Quality- cum-cost based method for bidding has been adopted only for engagement of consultant for comprehensive architecture and engineering planning for development/ redevelopment of Central Vista.
The ongoing works at the Central Vista have provided direct livelihood opportunities to more than 10,000 skilled, semi-skilled and unskilled workers on site and off site and generated more than 24.12 lakh man days of employment. In addition, substantial employment in manufacturing and transportation of cement, steel and other building materials have been provided. These works of Development/ Re-development of Central Vista will
contribute to the economy of the country and will help realize our resolve for Aatmanirbhar Bharat. There is no link between the works of Central Vista Development/Re-development with the MPLADS scheme. Separately, the Union Cabinet, in its meeting held on November 10, 2021, has restored MPLAD Scheme (MPLADS) for the remaining part of the Financial Year (FY) 2021-22 and itscontinuationfrom FY 2022-23 to FY 2025-26 with an outlay of ₹17,417 cr.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సెంట్రల్ విస్టా అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుకు 1,289 కోట్లు కేటాయింపు
02 DEC 2021 4:45PM by PIB Hyderabad
సెంట్రల్ విస్టా అభివృద్ధి/పునరాభివృద్ధి మాస్టర్ ప్లాన్ కింద ప్రస్తుతం నాలుగు ప్రాజెక్టులు అమలు జరుగుతున్నాయి.
సెంట్రల్ విస్టా డెవలప్‌మెంట్/రీ-డెవలప్‌మెంట్ మాస్టర్ ప్లాన్ కింద, కేవలం 4 ప్రాజెక్ట్‌లు. కొత్త పార్లమెంట్ భవనం నిర్మాణం, సెంట్రల్ విస్టా అవెన్యూ యొక్క పునరాభివృద్ధి, కామన్ సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ భవనాలు 1,2, 3 నిర్మాణం మరియు ఉప రాష్ట్రపతి నివాసం నిర్మాణం ప్రస్తుతం అమలు చేయబడుతున్నాయి.
వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
ప్రాజెక్ట్ పేరు
అంచనా వ్యయం
(రూ. కోట్లలో )
ఇప్పటివరకు వెచ్చించిన మొత్తం (రూ. కోట్లలో )
పూర్తి అయ్యే తేదీ అంచనా
భౌతిక పురోగతి
కొత్త పార్లమెంట్ భవనం
971
340.58
అక్టోబర్ 2022
35%
సెంట్రల్ విస్టా అవెన్యూ పునరాభివృద్ధి
608
190.76
డిసెంబర్ 2021
60%
ఉమ్మడి సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ భవనాలు-1,2, 3
3,690
7.85
నవంబర్ 2023
వనరుల సమీకరణ జరుగుతోంది. నిర్మాణ సన్నాహాలు మరియు సైట్ తయారీ పురోగతిలో ఉన్నాయి
వైస్ ప్రెసిడెంట్ నివాసం
208.48
15
నవంబర్ 2022
వనరుల సమీకరణ జరుగుతోంది. నిర్మాణ సన్నాహాలు మరియు సైట్ తయారీ పురోగతిలో ఉన్నాయి
ప్రస్తుత 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో లో సెంట్రల్ విస్టా అభివృద్ధి/పునర్-అభివృద్ధి పనుల కోసం 1,289 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించడం జరిగింది.
కొత్త పార్లమెంట్ భవనం లేదా సెంట్రల్ విస్టా లోని ఇతర భవనాల నిర్మాణానికి నాణ్యతతో కూడిన ధర ఆధారిత బిడ్డింగ్ పద్ధతులు అవలంబించలేదు. సమగ్ర ఆర్కిటెక్చర్ మరియు సెంట్రల్ విస్టా అభివృద్ధి/పునరాభివృద్ధి ఇంజనీరింగ్ ప్లానింగ్ కోసం సలహాదారులను నియమించడం కోసం మాత్రమే క్వాలిటీ-కమ్-కాస్ట్ ఆధారిత బిడ్డింగ్ పద్ధతిని అమలు చేయడం జరిగింది.
సెంట్రల్ విస్టా లోపల బయట సాగుతున్న పనులు 10,000 మందికి పైగా నైపుణ్యం కలిగిన, సెమి-స్కిల్డ్ మరియు నైపుణ్యం లేని కార్మికులకు ప్రత్యక్ష జీవనోపాధి అవకాశాలను అందించాయి. 24.12 లక్షల కంటే ఎక్కువ పని దినాలను సృష్టించాయి. వీటితో పాటు సిమెంట్, స్టీల్ మరియు ఇతర నిర్మాణ సామగ్రి తయారీ, రవాణా రంగాలలో కూడా గణనీయ సంఖ్యలో ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. సెంట్రల్ విస్టా అభివృద్ధి/పునర్-అభివృద్ధి పనులు దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధికి సహకరిస్తాయి. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ నిర్మాణం కోసం సంకల్పాన్ని సాకారం చేయడంలో వీటి నిర్మాణం సహాయపడుతుంది. ఎంపీ లాడ్స్ పథకంతో సెంట్రల్ విస్టా డెవలప్‌మెంట్/పునర్-అభివృద్ధి పనుల మధ్య ఎటువంటి సంబంధం లేదు.2021 నవంబర్ 10 న జరిగిన సమావేశంలో కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం మిగిలిన భాగం కోసం ఎంపీ లాడ్స్ పథకాన్ని పునరుద్ధరించింది. 2022-23 నుంచి 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు 17,417 కోట్ల రూపాయల అంచనా వ్యయంతో కొనసాగించాలని నిర్ణయించింది.
గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కౌశల్ కిషోర్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.