ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આઝાદી કા ડિજિટલ મહોત્સવ
ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે “સરકારી શાળાઓ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ: જવાબદાર એઆઇ ફોર યુથ” હેઠળ 20 AI પ્રોજેક્ટ્સને સન્માનિત કર્યા
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા નવીનીકરણને મહત્તમ કરવા માટેના બીએસએફ હાઇ ટેક સાહસોના સ્ટાર્ટ અપ્સને પણ સન્માનિત કરાયા
02 DEC 2021 12:57PM by PIB Ahmedabad
29 નવેમ્બરથી 5 ડિસેમ્બર 2021 દરમ્યાન આઝાદી કા ડિજિટલ મહોત્સવની ઉજવણી ચાલુ રાખતા કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે અને દૂરસંચાર મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે સરકારી શાળાઓ માટેના એક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ) (માનવસર્જિત બુદ્ધિ) ફોર યુથનો ઉપયોગ કરીને વિવિધ સામાજિક અને આર્થિક સમસ્યાઓનો ઉકેલ પૂરાં પાડતાં 20 પ્રોજેક્ટ્સને સન્માનિત કર્યા હતા.
તેમણે ભૂમિ (બીએસએફ હાઇ ટેક અંડરટેકિંગ ફોર મેક્સિમાઈઝિંગ ઈનોવેશન) ચૅલેન્જ હેઠળ સ્ટાર્ટ અપ્સને પણ પુરસ્કાર એનાયત કર્યા હતા જેમણે બીએસએફ દ્વારા સામનો કરાતી વિભિન્ન સમસ્યાઓનો સફળ અસરકારક ઉકેલ શોધ્યો હતો.
‘નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ગવર્મેન્ટ સ્કૂલ્સ: રિસ્પોન્સિબલ એઆઇ ફોર યુથ’ અને ભૂમિ ચેલેન્જના સ્ટાર્ટ અપ્સને સન્માનિત કરવાના પુરસ્કાર વિતરણ સમારોહમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અજય સાહની; દિલ્હીના પોલીસ કમિશનર શ્રી રાકેશ અસ્થાના; ઇન્ટેલ ઈન્ડિયાનાં કન્ટ્રી હેડ અને ઇન્ટેલ ફાઉન્ડ્રી સર્વિસીઝનાં વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ સુશ્રી નિવૃતિ રાય; એનઈજીડીના પ્રેસિડેન્ટ અને સીઈઓ શ્રી અભિષેક સિંહ; અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ તેમજ માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી ભુવનેશકુમાર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
યુવાઓ એઆઇ માટે સજ્જ બને અને કૌશલ્યનો તફાવત ઘટે એ માટે યુવાઓને સશક્ત કરવા ભારત સરકારના ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય અને ઇન્ટેલ ઈન્ડિયા દ્વારા 2020માં ‘નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ગવર્મેન્ટ સ્કૂલ્સ: રિસ્પોન્સિબલ એઆઇ ફોર યુથ’ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ યુવા વિદ્યાર્થીઓને પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવા અને યોગ્ય એવી નવા યુગની ટેકનોલોજીની માનસિકતા, પ્રસ્તુત કુશળતા સાથે સશક્ત કરવા અને ભવિષ્ય માટે એમને ડિજિટલી તૈયાર કરવા માટે જરૂરી ટૂલ-સેટ્સ સુલભ કરવાનો હતો.
આ કાર્યક્રમ ત્રણ તબક્કામાં આયોજિત થયો હતો. પહેલા તબક્કે,. 35 રાજ્યો અને 5724 શહેરો અને નગરોમાં સરકારી શાળાઓના વિદ્યાર્થીઓ સુધી કાર્યક્રમ પહોંચાડાયો. 52000થી વધુ નોંધાયેલા વિદ્યાર્થીઓમાંથી 11,466 વિદ્યાર્થીઓએ એઆઇની તાલીમ પૂર્ણ કરી.
બીજા તબક્કામાં, ટોચના 100 આઇડિઆ શોર્ટ લિસ્ટ કરવામાં આવ્યા. 25 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારી શાળાઓ, કેન્દ્ર સરકારના કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો, સરકારી અનુદાનથી ચાલતી શાળાઓ અને નવોદય વિદ્યાલયોના 125 વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા આ 100 આઇડિઆઝ રજૂ કરાયા એમાં 67 કન્યાઓ અને 58 કિશોર વિદ્યાર્થીઓ હતા.
વિદ્યાર્થીઓ પાયાના એઆઇ વિચારો, ડોમેઇન્સ, પ્રોગ્રામિંગની ભાષાઓની ઓળખ, ડેટા માળખું અને પ્રોજેક્ટ હિંદી અને અંગ્રેજી બેઉમાં હાથ ધરાયેલા બૅચીઝમાં શીખ્યા હતા. આ ઉપરાંત, તાલીમનું પહેલું લેવલ પૂર્ણ કરનારા વિદ્યાર્થીઓને પ્રમાણપત્ર, આદરણીય પ્રધાનમંત્રી, આદરણીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રીનો સંદેશ એનાયત કરવામાં આવ્યા અને ઇન્ટરનેટ સુવિધા સાથે તેમને એમની એઆઇ યાત્રા આગળ વધારવા સમર્થ પણ બનાવાયા.
ત્રીજા તબક્કામાં, શૉર્ટ લિસ્ટેડ કરાયેલા 60 આઇડિઆઝને વર્ચ્યુઅલ નિદર્શન અને મૂલ્યાંકન માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા અને 27 વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા ટોચના 20 પ્રોજેક્ટ્સને વિજેતાઓ તરીકે શૉર્ટ લિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા.
આ શૉર્ટ લિસ્ટ કરવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટ્સ છે: ધી એઆઇ વૅસ્ટ ક્લાસિફાયર, આયુર્ટેક બેન્ડ, દર્દીઓના નિદાન માટે આરોગ્યસંભાળમાં એઆઇ આઇડિઆ, જે તે સમયે ખેડૂતો શ્રેષ્ઠ લણણી કરી શકે એવા પાકની ઓળખ કરવા ખેડૂતો માટે એપ ઑફ ગ્રોથ, સેરિબ્રલ પાલ્સી શોધક આધારિત કમ્પ્યૂટર વિઝન દિવ્યાંગ રોશની, વર્ચ્યુઅલ આસિસ્ટન્સ કમ પેરેન્ટલ ગાઇડન્સ, ટ્રી થિનિંગ સ્કેનર, ધરા વિશ્લેષણ અને પાકની ભલામણ કરતી ટેકનોલોજી ‘મિટ્ટી કો જાનો, ફસલ પહેચાનો’, આર્ટિફિશલ ઈન્ટેલિજન્સ ઇઝ અ બૂન ફોર હૅલ્થકેર, હેલ્પર ઑફ વિઝ્યુઅલી ચૅલેન્જ્ડ, વિદ્યાર્થીઓને જાગૃત રાખતી અથવા સુસ્તી શોધતી, આત્મનિર્ભર ઍથ્લીટ માટે ઍથ્લીટેક્સ, સ્માર્ટ આઈ, બૉડી ટ્રેકર, એપ ફોર હિઅરિંગ ઈમ્પેર્ડ, વીડ અને ક્રોપ ડિટેક્શન સિસ્ટમ, લાઇફ સેવર અને ડૉક્ટર્સ હૅલ્પર.
આ 20 પ્રોજેક્ટ્સમાંથી, પ્રદર્શન સ્ટૉલ્સ ખાતે ઉત્તરાખંડના ફાટા, રુદ્રપ્રયાગની સરકારી ઇન્ટર કૉલેજ નાં મનિષા રામોલા દ્વારા રજૂ કરાયેલી એઆઇ મોડેલ આધારિત મોબાઇલ એપ મેડિસિનલ લીફ મુખ્ય આકર્ષણોમાંની એક બની હતી. એમની એપ્લિકેશન માત્ર એક જ તસવીર સાથે ઔષધીય પાંદડા અને વનસ્પતિ અંગે ઉંડાણપૂર્વકની માહિતી પૂરી પાડે છે. આ મોડેલ દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોને એમની આસપાસનાં વૃક્ષો અને વનસ્પતિઓનાં ઔષધીય લાભો સમજવામાં અને એમની સુખાકારી માટે એનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરશે.
અરૂણાચલ પ્રદેશના આર્ય પેંગિંગ દ્વારા અન્ય એક પ્રોજેક્ટ રસ્તાની રિઅલ ટાઇમ સ્થિતિ શોધવા માટે આર્ટિફિશલ ઇન્ટેલિજન્સ ટૂલનો ઉપયોગ કરે છે અને માર્ગ અકસ્માતોની સંભાવનાને ઓછી કરે છે. આ કમ્પ્યૂટર વિઝન આધારિત ટેકનોલોજી બંધ થઈ ગયેલા રસ્તાઓ વિશે એલર્ટ મોકલવા, જોખમનું મૂલ્યાંકન કરવા અને ચાલકોને અન્ય માર્ગોનું માર્ગદર્શન આપવા ઉપયોગમાં લઈ શકાય છે.
રાજસ્થાનના ઇંદ્રપુરાથી મોહિત ટેલર અને સોનિયા મિશ્રાએ ‘સ્કેરક્રો’ નામનું એક સ્માર્ટ એઆઇ મોડેલ વિક્સાવ્યું હતું જે પાક કે ઉપજનું નુક્સાન અટકાવવા ખેતરમાં પ્રાણીઓ કે પક્ષીઓને શોધી શકે છે અને એમને ભયભીત કરવા મોટો અવાજ વગાડે છે.
વિજેતાઓને સન્માનિત કરતા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી, રેલવે અને દૂરસંચાર મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષણવે કહ્યું કે ભાવિ કાર્યદળને નવા જમાનાની આવડતથી પ્રાવીણ્ય કરવાનું અતિ આવશ્યક છે જેથી સમાવેશી આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક વિકાસ સુનિશ્ચિત થઈ શકે, મંત્રીશ્રીએ આર્ટિફિશલ ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા ચાલિત ભવિષ્ય માટે આગામી પેઢીને તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અજય સાહનીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, “મને ખરેખર ખુશી છે કે આ વખતે આપણે રિસ્પોન્સિબલ એઆઇ ફોર યુથ પ્રોગ્રામ સરકારી શાળાના વિદ્યાર્થીઓને સમર્પિત કર્યો છે અને એમાં 50,000થી વધુ બાળકોએ ભાગ લીધો હતો. હું ખરેખર માનું છું કે આટલી નાની વયે એઆઇ ટેકનોલોજીમાં નિપુણતા મેળવનારને કોઇ અટકાવી શકે નહીં.”
ઇન્ટેલ ઇન્ડિયાનાં કન્ટ્રી હેડ અને ઇન્ટેલ ફાઉન્ડ્રી સર્વિસીઝનાં વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ નિવૃતિ રાયે પોતાના અભિવાદન સંબોધનમાં કહ્યું, “ભાવિ કાર્યદળમાં ડિજિટલ સજ્જતાને વેગ આપવા અને એઆઇ કુશળતાનું નિર્માણ કરવા ઇન્ટેલ પ્રતિબદ્ધ છે અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ તેમજ ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય અને એનઈજીડી સાથેના સહયોગને અમે સમગ્ર ભારતમાં સરકારી શાળાના વિદ્યાર્થીઓને આ સ્કિલસેટ્સ સાથે સજ્જ કરવામાં અનહદ મહત્વનો ગણીએ છીએ. આ વિદ્યાર્થીઓએ આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ અને માર્ગ સલામતી જેવા મહત્વના ક્ષેત્રોમાં સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ગવર્મેન્ટ સ્કૂલ્સ: રિસ્પોન્સિબલ એઆઇ ફોર યુથના ભગારૂપે વિક્સાવેલા આ નવીન એઆઇ પ્રોજેક્ટ્સ જોઇને ખરેખર આનંદ થાય છે. એઆઇ જેવી ઊભરતી ટેકનોલોજીઓ રાષ્ટ્રીય મહત્વની છે કેમ કે એમની પાસે લોકોનું જીવન અને આજીવિકા સુધારવાની શક્તિ છે.”
એનઈજીડી અને MyGovના પ્રેસિડેન્ટ અને સીઈઓ શ્રી અભિષેક સિંહે કહ્યું, “12 કન્યાઓ અને 14 કિશોરો ભારતનાં ભવિષ્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે; એ ભવિષ્ય જેનું આવનારા દિવસોમાં વર્ચસ્વ હશે. આ બાળકો એવાં છે જેઓ આગળ વધશે અને આગામી પેઢીના યુનિકોર્ન્સનું નિર્માણ કરશે અને વૈશ્વિક અને ભારતીય બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓના સીઈઓ બનશે. એમને આ પ્રોગ્રામ સાથે તૈયાર કરવા અને મજબૂત કરવા એ ક્ષમતા નિર્માણનો એક માર્ગ છે અને વિશ્વને એ પણ બતાવે છે કે ભારતમાં આપણી પાસે આઇટી અને એઆઇ ક્ષમતાઓ છે.”
પુરસ્કાર સમારોહના અંતમાં આદરણીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે અને દૂરસંચાર મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ભારતીય સીમા સુરક્ષા દળ (બીએસએફ) દ્વારા અનુભવાતા વિભિન્ન પડકારોનો ઉપાય શોધવા ભૂમિ ચૅલેન્જ હેઠળ સ્ટાર્ટ અપ્સને સન્માનિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આત્મનિર્ભર ભારતની પહેલ હેઠળ, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયે બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ (બીએસએફ) સાથેની ભાગીદારીમાં ‘ભૂમિ’ (બીએસએફ હાઇ-ટેક અંડરટેકિંગ ફોર મેક્સિમાઈઝિંગ ઈનોવેશન) શીર્ષક હેઠળ સીમા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અંગે બીએસએફે ઓળખી કાઢેલા સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે સ્ટાર્ટ અપ્સના અસરકારક ઉકેલો ઓળખી કાઢવા એક ગ્રાન્ડ ચૅલેંજ આરંભી હતી.
આ પડકારમાં ચાર મુખ્ય સમસ્યા વર્ણનોનો ઉકેલ શોધવાનો સમાવેશ થતો હતો: ઈલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણો (મોબાઇલ ફોન) શોધવા, બોગદાં કે ભૂગર્ભ પ્રવૃત્તિઓ શોધવી, શેડો એરિયાઝમાં વૈકલ્પિક દૂરસંચાર અને ડ્રોન વિરોધી ટેકનોલોજી.
બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સે (બીએસએફ) ભારતીય સ્ટાર્ટ અપ્સ અને અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથે ભારતીય સાહસિકો દ્વારા સર્જાયેલ નવીનીકરણનો લાભ લેવા હૅકાથોન્સ યોજી હતી.
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સ્ટાર્ટઅપ હબ (એમએસએચ) પોર્ટલ પર કૂલ 47 અરજીઓ મળી હતી જેમાંથી 8 સ્ટાર્ટ અપ્સને ક્ષેત્ર પરીક્ષણ માટે અને બીએસએફને નડતી સમસ્યાઓના નવીન ઉકેલના વિતરણ માટે શૉર્ટ લિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા.
વિહાન નેટવર્ક્સ લિમિટેડ, જિઓરડાર.એઆઇ, આવૃત્તિ ટેકનોલોજીઝ પ્રા. લિમિટેડ, ડીએસઆરએલ, ડેઝિનફોર્જ, ઑપ્ટિમસલોજિક સિસ્ટમ્સ ઈન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, ગુરુત્વા સિસ્ટમ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ અને બિગ બૅન્ગ બૂમ સોલ્યુશન્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ દરેકને લોજિસ્ટિક મદદ તરીકે અને પ્રોડક્ટ વિકાસના આગામી તબક્કા માટે તેઓ આગળ વધી શકે એ માટે રૂ. 10 લાખ આપવામાં આવ્યા હતા.
આદરણીય મંત્રીશ્રીની સાથે આ પુરસ્કારો એનાયત કરનારા દિલ્હીના પોલીસ કમિશનર શ્રી રાકેશ અસ્થાનાએ કહ્યં “મને ખુશી છે કે યુવા માનસે અહીં બીએસએફને નડતી સમસ્યાઓનો ટેકનોલોજિકલ ઉપાય શોધ્યો છે અને મને આશા છે કે બીએસએફ આ ઊભરતી પ્રતિભાઓને પ્રોત્સાહન આપશે”, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
ભૂમિ ચૅલેન્જ વિશે વાત કરતા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અજય સાહનીએ કહ્યું, “તમામ સમસ્યાઓનો સરકારી સંસાધનો અને માનવશક્તિ સાથે ઉકેલ શોધવાને બદલે પ્રતિભાઓ શોધવાનો આ એક માર્ગ છે. આ અભિગમમાં ફેરફારનો સંકેત છે. ભારતમાં દરેક જગાએ વિપુલ પ્રતિભાઓ છે અને આ પ્રતિભાશાળી લોકો આપણી આસપાસ જ છે અને આપણે એમની સમક્ષ સમસ્યાઓ જ રજૂ કરવાની છે અને તેઓ એને ઉકેલી નાખશે.”
નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ગવર્મેન્ટ સ્કૂલ્સ: રિસ્પોન્સિબલ એઆઇ ફોર યુથ હેઠળ વિજેતા તમામ વિદ્યાર્થીઓને અને ભૂમિ ચૅલેન્જ હેઠળ ઍવોર્ડ્સ જીતનારા સ્ટાર્ટ અપ્સને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી ભુવનેશ કુમારે અભિનંદન આપવાની સાથે આ ભવ્ય પુરસ્કાર વિતરણ સમારોહનું સમાપન થયું હતું.

Ministry of Electronics & IT
AZADI KA DIGITAL MAHOTSAV
IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw felicitates 20 AI Projects under "National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth"
Start-ups of the BSF High-Tech Undertaking for Maximizing Innovation also felicitated by Shri Ashwini Vaishnaw
02 DEC 2021 12:57PM by PIB Delhi
In continuation of the celebration of Azadi Ka Digital Mahotsav week from Nov 29 - Dec 5, 2021, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Communications felicitated 20 projects offering solutions to various social and economic problems using Artificial Intelligence (AI) for Responsible AI for Youth, a National program for Government Schools .
He also awarded start-ups under the BHUMI (BSF High-tech Undertaking for Maximizing Innovation) Challenge which successfully identified impactful solutions to address various problemsfaced by the BSF.
The award distribution ceremony to felicitate the most innovative projects under the 'National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth' and start-ups of the BHUMI challenge was also graced by Shri Ajay Sawhney, Secretary, MeitY; Shri Rakesh Asthana, Delhi Police Commissioner; Ms. Nivruti Rai, Country Head Intel India and Vice President, Intel Foundry Services; Shri Abhishek Singh President and CEO, NeGD, and MyGov; and Shri Bhuvnesh Kumar, Joint Secretary, MeitY.
The 'National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth' was launched in 2020 by the Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India and Intel India to empower the youth to become Al ready and help reduce the skill gap. The aim of the Program was to give young students a platform and empower them with appropriate new age tech mind-set, relevant skill-sets, and access to required tool-sets to make them digitally ready for the future.
The program was organized in three phases. In the first phase, the program reached out to students from government schools across 35 states and 5,724 cities and towns. Out of the 52,000+ registered students, 11,466 students completed the AI training.
In phase two, top 100 ideas were shortlisted. These 100 ideas represented by 125 students from 25 states and UTs comprised of 67 girls and 58 boys from state-run government schools, central government KendriyaVidyalayas, government aided schools, and Navodaya Vidyalayas.
The students learned basic AI concepts, domains, introduction to programming languages, data structures and project pitching in batches conducted both in Hindi and English. In addition, students who completed their first level of training were awarded a certificate, a message from the Hon’ble Prime Minister, Hon’ble Minister, Electronics and IT, and were also enabled to continue their AI journey with content and access to the internet.
In phase three, 60 shortlisted ideas were invited for a virtual showcase and evaluation, and top 20 projects represented by 27 students were shortlisted as the winners.
The shortlisted projects are: The AI Waste Classifier, Ayurtech Band, AI Idea in Healthcare to diagnose patients, App of Growth for farmers to identify crops that can be best harvested at a given time, Divyang Roshni a computer vision based Cerebral Palsy detector,Virtual Assistance cum Parental Guidance, Tree Thinning Scanner, ‘Mitti ko jaano, fasal pehchano’ Soil analysis and crop recommendation technology, Artificial Intelligence is a Boon for Healthcare, Helper of visually challenged, Be attentive or Drowsiness detection in students, AthleteX for the Atmanirbhar Athlete, Smart Eye, Body Tracker, App for hearing-impaired, Weed and Crop Detection System, Life Saver and Doctors Helper.
Out of the 20 projects, an AI model-based mobile app called Medicinal leaf by Manisha Ramola from Government Inter College Phata, Rudraprayag, Uttarakhand was one of the main attractions at the exhibition stalls. Her application provides in-depth information on medicinal leaves and herbs with just a single image. This model will help people living in remote areas understand the medicinal benefits of trees and plants around them and harness them for their well-being.
Another project by Arya Pangging from Arunachal Pradesh uses an AI tool to detect real-time conditions of the road and minimize the probability of road accidents. This computer vision-based technology can be used to send alerts about dysfunctional roads, assess the risk and guide drivers to other routes beforehand.
From Rajasthan, Indrapura, Mohit Tailor and Soniya Mishra developed a smart AI model called ‘Scarecrow’ which can detect animals or birds, and buzz loud sounds to scare animals in farmland to avoid loss of crop or yield.
While felicitating the winners, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Communications said that it was imperative to skill the future workforce on new-age skills to ensure inclusive economic growth and social development. The Minister underlined the importance of making the next-generation ready for the future led by Artificial Intelligence.
Shri Ajay Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) remarked, “I am really happy that this time we have dedicated the Responsible Al for Youth program to government school children and more than 50,000 school kids participated in it. I really believe that nothing can stop those who have mastered AI technology at such a young age”.
In her congratulatory address, Nivruti Rai, Country Head, Intel India and Vice President, Intel Foundry Services, said, “Intel is committed to building AI skills and accelerating digital readiness among the workforce of the future and we immensely value the collaboration with MeitY and NeGD in equipping the government school students across India with these skillsets. It’s heartening to see innovative AI projects developed by these students to address problems in critical areas like healthcare, agriculture, and road safety, as part of the National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth. Emerging technologies like AI are of national importance as they have the power to improve lives and livelihoods of people.”
Shri Abhishek Singh, President and CEO, NeGD, and MyGov said “The 13 girls and 14 boys represent the future of India; the future that will dominate in the days to come. These kids are the ones who will go ahead and build the next generation unicorns and go on to become CEOs of global and Indian MNCs. Grooming them and strengthening them with this program is one way of building capacities and also showing the world the IT and AI capacities we have in India”.
In the last segment of the award ceremony, Shri Ashwini Vaishnaw,Hon’ble Minister for Electronics & Information Technology, Railways and Communications felicitated start-ups under the BHUMI Challenge for finding solutions to the various challenges faced by the Border Security Force (BSF).
Under Prime Minister Shri Narendra Modi's initiative of AatmaNirbhar Bharat, MeitY in partnership with Border Security Forces (BSF) launched a grand challenge on strengthening border security titled 'BHUMI' (BSF High-tech Undertaking for Maximizing Innovation) to identify impactful solutions from start-ups to address the problem statements identified by BSF.
The Challenge included finding solutions to four main problem statements: detection of electronic devices (mobile phones), detection of tunnels or underground activities, alternate communication systems in shadow areas, and anti-drone technology.
Border Security Force (BSF) had organized Hackathons with Indian start-ups and premier institutions to leverage the innovations created by Indian entrepreneurs.
A total of 47 applications were received on the MeitY Startup Hub (MSH) portal, out of which 8 start-ups were shortlisted for field trials and delivery of innovative solutions to the problems faced by the BSF.
Vihaan Networks Limited, GeoRadar.ai, AAVRTTI Technologies Pvt. Ltd., DSRL, DezynForge, OptimusLogic Systems India Pvt. Ltd, Gurutvaa Systems Pvt. Ltd, and Big Bang Boom Solutions Pvt. Ltd were awarded Rs. 10 Lakh each as logistics support and to enable them to proceed further to the next stage of product development.
Shri Rakesh Asthana, Delhi Police Commissioner who gave away the awards along with the Hon’ble Minister said “I am happy that the young minds here have found a technological solution to the problems BSF faces and I am hopeful that BSF will promote this budding talent,” he said.
Talking about the BHUMI challenge, Shri Ajay Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) said, “This is the way we look for talent instead of trying to solve all the problems using government resources and manpower. This marks a change in approach. There is huge talent everywhere in India and we only have to present problems to these talented people who are already all around us and they will solve them”.
The grand award ceremony concluded with Shri Bhuvnesh Kumar, Joint Secretary, MeitY congratulating all students who won under the National Program for Government Schools: Responsible Al for Youth and start-ups who won awards under the BHUMI challenge.