Ministry of Finance
Payment of GST compensation to States in times of COVID-19 pandemic
07 DEC 2021 5:38PM by PIB Delhi
As per the provisions of the GST (Compensation to States) Act, 2017, GST compensation for financial years 2017-18, 2018-19 and 2019-20 has already been paid to the States. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister further stated that the economic impact of the pandemic has led to higher compensation requirement due to lower GST collection and at the same time lower collection of GST compensation cess. Recently, Centre released ₹ 17,000 crore on 03.11.2021 towards GST compensation to States from the Compensation Fund. Details of GST compensation released to States/ UTs is as per details in ANNEXURE. This is in addition to GST compensation of ₹ 1,13,464 crore released to States/ UTs with legislature to partly meet the compensation payable for the period April’20 to March’21 as the amount in GST Compensation Fund was not adequate to meet the full compensation requirement, the Minister stated.
Giving more details, the Minister stated that the issue of shortfall of cess collection into Compensation Fund and GST compensation to States/UTs due to economic impact of the pandemic has been deliberated in 41st, 42nd & 43rd GST council meetings. As per the decision of GST Council, ₹1.1 lakh crore for FY 2020-21 & ₹1.59 lakh crore for FY 2021-22 has been released to States/ UTs as back-to-back loan to meet the resource of the States/UTs due to shortfall in GST compensation. Release of this amount has been front loaded during the financial year to enable States/UTs to undertake capital expenditure. In addition, depending on the amount available in the Compensation Fund, Centre has also been releasing the regular GST compensation to States to make up for GST revenue shortfall.
The Minister stated that taking into account, the GST compensation released from Compensation Fund as well as back-to-back loan released in FY 2020-21 and FY 2021-22, GST compensation of ₹ 37,134 crore for period April’20 to March’21 and ₹ 14,664 crore for April-September’21 is pending to States/ UTs as per provisional figures. Centre is committed to release full GST Compensation to the States/UTs as per GST (Compensation to States) Act, 2017 for the transition period by extending the levy of Compensation cess beyond 5 years to meet the GST revenue shortfall as well as servicing the loan borrowed through special window scheme, the Minister stated.
On the question of proposal to extend GST compensation beyond 2022, the Minister stated that as per Section 18 of the Constitution (One Hundred and First Amendment) Act, 2016, Parliament shall, by law, on the recommendation of the Goods and Services Tax Council, provide for compensation to the States for loss of revenue arising on account of implementation of the goods and services tax for a period of five years from the date of implementation of GST. During transition period, the States’ revenue is protected at 14% per annum over the base year revenue of 2015-16. Central Government is committed for GST compensation to States/UTs for 5 years as per the Constitutional provision.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో రాష్ట్రాలకు చెల్లించిన - జి.ఎస్.టి. పరిహారం
07 DEC 2021 5:38PM by PIB Hyderabad
జి.ఎస్.టి. (రాష్ట్రాలకు పరిహారం) చట్టం, 2017 నిబంధనల ప్రకారం, 2017-18, 2018-19, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరాలకు సంబంధించిన జి.ఎస్.టి. పరిహారం ఇప్పటికే రాష్ట్రాలకు చెల్లించడం జరిగింది. కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా సమర్పించిన సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని పొందుపరిచారు.
మహమ్మారి వల్ల నెలకొన్న ఆర్థిక ప్రభావం కారణంగా జి.ఎస్.టి. వసూళ్ళు తక్కువగా ఉండడంతో జి.ఎస్.టి. పరిహారం ఎక్కువగా చెల్లించవలసిన పరిస్థితి నెలకొందనీ , అదే సమయంలో జి.ఎస్.టి. పరిహారం సెస్‌ కూడా తక్కువగా వసూలయ్యిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఇటీవల, 2021 నవంబర్, 3వ తేదీన, కేంద్ర ప్రభుత్వం, పరిహార నిధి నుండి రాష్ట్రాలకు జి.ఎస్.టి. పరిహారం కింద 17,000 కోట్ల రూపాయల మేర విడుదల చేసింది. రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన జి.ఎస్.టి. పరిహారం వివరాలు అనుబంధం లో పొందుపరచడం జరిగింది.
రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 2020 ఏప్రిల్ నుంచి 2021 మార్చి వరకు చెల్లించాల్సిన పరిహారం పూర్తిగా చెల్లించడానికి, జీ.ఎస్‌.టీ. పరిహార నిధి లోని మొత్తం సరిపోకపోవడం తో, ఇంతకు ముందు 1,13,464 కోట్ల రూపాయల మేర పాక్షికంగా విడుదల చేసిన జీ.ఎస్‌.టీ. పరిహారానికి అదనంగా ఈ నిధులు విడుదల చేయడం జరిగిందని మంత్రి వివరించారు.
మహమ్మారి ఆర్థిక ప్రభావం కారణంగా, తక్కువగా వసూలైన జి.ఎస్.టి. పరిహార సెస్ గురించి, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు జి.ఎస్.టి. పరిహారం తక్కువగా విడుదల చేయడం గురించి, 41వ, 42వ, 43వ జి.ఎస్.టి. మండలి సమావేశాల్లో చర్చించినట్లు మంత్రి తెలియజేశారు. జి.ఎస్.టి. పరిహారంలో ఏర్పడిన లోటు కారణంగా, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, తమ అవసరాలను తీర్చుకోడానికి వీలుగా, జి.ఎస్.టి. మండలి నిర్ణయం ప్రకారం, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి 1.1 లక్షల కోట్ల రూపాయలు; అదే విధంగా, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి 1.59 లక్షల కోట్ల రూపాయలు, బ్యాక్-టు-బ్యాక్ రుణాలుగా విడుదల చేయడం జరిగింది. రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు మూలధన వ్యయాలను చేపట్టేందుకు వీలుగా ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ మొత్తాన్ని ముందుగా విడుదల చేయడం జరిగింది. దీనికి అదనంగా, పరిహార నిధిలో అందుబాటులో ఉన్న మొత్తాన్ని బట్టి, జి.ఎస్.టి. రాబడి లోటును భర్తీ చేయడానికి కేంద్రం రాష్ట్రాలకు సాధారణ జి.ఎస్.టి. పరిహారాన్ని కూడా విడుదల చేస్తుంది.
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం మరియు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో విడుదలైన బ్యాక్-టు-బ్యాక్ రుణాలతో పాటు పరిహార నిధి నుంచి విడుదలైన జి.ఎస్.టి. పరిహారాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, తాత్కాలిక గణాంకాల ప్రకారం, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు, 2020, ఏప్రిల్ నుంచి 2021, మార్చి వరకు 37,134 కోట్ల రూపాయలు; 2021 ఏప్రిల్ నుంచి సెప్టెంబర్ వరకు 14,664 కోట్ల రూపాయల మేర జి.ఎస్.టి. పరిహారం బకాయిలు చెల్లించవలసి ఉందని, మంత్రి పేర్కొన్నారు. జి.ఎస్.టి. (రాష్ట్రాలకు పరిహారం) చట్టం, 2017 ప్రకారం, జి.ఎస్.టి. ఆదాయ లోటును భర్తీ చేయడంతో పాటు రుణాన్ని తీర్చడం కోసం పరిహారం సెస్‌ను 5 సంవత్సరాలకు మించి పొడిగించడం ద్వారా, రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు జి.ఎస్.టి. పరిహారాన్ని పూర్తిగా విడుదల చేయడానికి కేంద్రం కట్టుబడి ఉందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
జి.ఎస్.టి. పరిహారాన్ని 2022 తర్వాత పొడిగించాలనే ప్రతిపాదనపై మంత్రి వివరణ ఇస్తూ, రాజ్యాంగంలోని సెక్షన్ 18 (నూట ఒకటవ సవరణ) చట్టం, 2016 ప్రకారం, వస్తు, సేవల పన్నుల మండలి చేసిన సిఫార్సులను అనుసరించి, చట్ట ప్రకారం, పార్లమెంటు, జి.ఎస్.టి. అమలు తేదీ నుంచి ఐదేళ్ల వరకు వస్తు సేవల పన్ను అమలు కారణంగా ఉత్పన్నమయ్యే ఆదాయ నష్టానికి రాష్ట్రాలకు పరిహారం అందజేయవచ్చని,
పేర్కొన్నారు. పరివర్తన కాలంలో, రాష్ట్రాల ఆదాయం 2015-16 ఆధార సంవత్సరం ఆదాయం కంటే సంవత్సరానికి 14 శాతం వద్ద రక్షణ కల్పించడం జరుగుతుంది. రాజ్యాంగ నిబంధన ప్రకారం 5 సంవత్సరాల పాటు రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు జి.ఎస్.టి. పరిహారం చెల్లించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.