Ministry of Social Justice & Empowerment
A National Helpline against Atrocities on SCs/STs to be Launched Tomorrow
The Helpline, Devised by the Ministry of Social Justice and Empowerment, Aims to Ensure Proper Implementation of the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989
The Helpline will be Available Round the Clock on Toll-free number “14566”
The Service will be Available in Hindi, English and Regional Language of the States/UTs Ensuring Registration of Every Complaint as an FIR
12 DEC 2021 1:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment is scheduled to launch a National Helpline Against Atrocities (NHAA) on 13th Dec 2021 with an aim to ensure proper implementation of the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities){PoA} Act, 1989 which was enacted with a view to, inter-alia, preventing atrocities on members of Scheduled Castes (SCs) and Scheduled Tribes (STs).
The NHAA will be available round the clock on toll-free number 14566 across the country. It can be accessed by making a voice call /VOIP either from a mobile or land line number of any Telecom Operator across the country. This service will be available in Hindi, English and regional language of the State/UTs. Its Mobile application will also be available.
The objective of the helpline is to build informed awareness about the provisions of the Law that are aimed at ending discrimination and provide protection to all. The system will ensure that every complaint is registered as an FIR, relief is provided, all registered complaints are investigated and all chargesheets filed are prosecuted in the Courts for decision - all within the given timelines in the Act.
Available as a web based self-service portal also, the NHAA will generate awareness about the Protection of Civil Right (PCR) Act, 1955 and its rules as well.
A Docket number shall be given for each complaint received from Victim/Complainant/NGOs regarding non-compliance of the POA Act, 1989 and the PCR Act, 1955. The status of the grievance can be tracked by complainant/NGOs online.
Any inquiry shall be replied by IVR or operators in Hindi, English and Regional languages.
This helpline will adopt the concept of Single Point of Contact and have a proper feedback system.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੀ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨਿਵਾਰਣ) (ਪੀਓਏ) ਐਕਟ, 1989 ਦਾ ਉਪਯੁਕਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾਂ ਦਿਨ ਹਰ ਸਮੇਂ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ “14566” ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ
ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ
12 DEC 2021 1:53PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨਿਵਾਰਣ) (ਪੀਓਏ) ਐਕਟ, 1989 ਦਾ ਉਪਯੁਕਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਤੀ 13 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਚਏਏ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਨਿਵਾਰਣ) (ਪੀਓਏ) ਐਕਟ, 1989 ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਐੱਚਏਏ) ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾਂ ਦਿਨ ਹਰ ਸਮੇਂ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ “14566” ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਆਪਰੇਟਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੋਬਾਈਲ ਤੇ ਲੈਂਡ-ਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਵਾਇਸ ਕੋਲ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭੇਦਭਾਵ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾਪ੍ਰਦ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਐੱਫਆਈਆਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇ, ਕੋਰਟ ਤੋਂ ਫੈਸਲਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਾਇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟਾਂ ‘ਤੇ ਮੁਕਦਮਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਲਫ-ਸਰਵਿਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ, ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਿਵਿਲ ਰਾਈਟ (ਪੀਸੀਆਰ) ਐਕਟ, 1955 ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੀਸੀਆਰ ਐਕਟ, 1955 ਅਤੇ ਪੀਓਏ ਐਕਟ, 1989 ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੀੜਤ/ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ/ਐੱਨਜੀਓ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਰੇਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੇ ਲਈ ਡੌਕੇਟ ਨੰਬਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਤਾ/ਐੱਨਜੀਓ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਪੁੱਛ-ਗਿਛ ਦੇ ਉੱਤਰ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਵੀਆਰ ਤੇ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਪੋਇੰਟ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।