Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of Kashi Vishwanath Dham in Varanasi, Uttar Pradesh
13 DEC 2021 5:25PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Har Har Mahadev! Namah Parvati Pataye! Har Har Mahadev!Mata Annapurna ki Jai! Ganga Maiya ki Jai! Present in this historic event, Governor of Uttar Pradesh Smt Anandiben Patel ji, Karmayogi Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, National President of Bharatiya Janata Party and guide to all of us Shri J.P. Nadda ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya ji and Dinesh Sharma ji, my colleague in the Council of Ministers Mahendra Nath Pandey ji, President of Uttar Pradesh Bharatiya Janata Party Swatantradev Singh ji, the minister representing Kashi Neelkanth Tiwari ji, the revered saints who have come from every corner of the country, my dear residents of Kashi and all the faithful of the country and abroad who are witnessing this occasion! Along with all the brothers of Kashi, I bow down at the feet of Baba Vishwanath and Mata Annapurna. I have just visited the ‘Kotwal’ of Kashi Kalbhairav ​​ji and sought his blessings for the countrymen. If there is anything special or anything new happening in Kashi, then it is necessary to seek his permission. I also bow at the feet of the Kotwal of Kashi. गंगा तरंग रमणीय जटा-कलापम्, गौरी निरंतर विभूषित वाम-भागम्नारायण प्रिय-मनंग-मदाप-हारम्, वाराणसी पुर-पतिम् भज विश्वनाथम्।I greet from Baba Vishwanath’s court the people of the country and the world who are witnessing this ‘Mahayagya’ from their respective places. I also greet all the people of Kashi for their cooperation for this auspicious occasion. I am very happy. Many congratulations to all of you.
Friends,
According to the Puranas, one becomes free from all bondage the moment he enters Kashi. With the blessings of Lord Vishweshwara, a supernatural energy awakens our inner-soul as soon as we come here. And today, there is an altogether different vibration in the consciousness of this eternal Kashi! Today there is a different aura in the transcendentalismof Adi Kashi! Today a distinct power is visible in the determination of eternal Banaras! We have heard in the scriptures that all the pilgrimages, all the divine powers appear before Baba in Banaras whenever there is a sacrosanct occasion. Today I am having a similar experience by visiting Baba's court. It seems that our entire conscious universe is connected to it. Although only Baba knows the extent of his ‘Maya’, but as far as our vision goes, the entire world is connected with this holy event of 'Vishwanath Dham.
Friends,
Today, i.e., Monday is the favorite day of Lord Shiva. Today Vikram Samvat 2078, Margashirsha Shukla Paksha, Dashami Tithi, is creating a new history. And we are fortunate that we are witnessing this time. Today Vishwanath Dham is filled with unimaginable and infinite energy. Its splendor is expanding. Its significance is touching the skies. Many ancient temples which became extinct here have also been re-established. Baba has been pleased with the service of his devotees for centuries, and therefore, he has blessed us with this day. This new complex of Vishwanath Dham is not just a grand building, but it is a symbol of the Sanatan culture of our India! It is a symbol of our spiritual soul! This is a symbol of India's antiquity, traditions, energy and dynamism! When you come here you will not only come across with faith, but you will also feel the glory of our past here. At the Vishwanath Dham complex, we can see a glimpse of how antiquity and novelty are coming alive together, how the inspirations of the ancient are giving direction to the future.
Friends,
Mother Ganga, which comes to Kashi after being northbound to wash Baba's feet, will also be very happy today. When we bow down and meditate at the feet of Lord Vishwanath, the breeze touching Mother Ganga will give us affection and blessings. And when Mother Ganga will be happy, we will also be able to have the divine experience of the waves of Ganga while meditating Baba. Baba Vishwanath belongs to everyone, Mother Ganga belongs to everyone. Their blessings are for all. But due to time constraint and circumstances, this access to service of Baba and Mother Ganga had become difficult.Everyone wanted to come here, but there were no proper roads and insufficient space. It was very difficult for the elderly and the Divyangs to come here. But now with the completion of the Viswanath Dham project, it has become easier for everyone to reach here. Our Divyang brothers and sisters and elderly parents will be able to come straight to the jetty from the boat. Escalators have also been installed to reach the jetty from the ghats. From there people will be able to come directly to the temple. Earlier, the narrow roads led to the long hours of waiting, which was annoying. Now the long wait will be reduced. The temple complex which was spread over only 3,000 square feet earlieris now five lakh square feet. Now 50,000-70,000 devotees can visit the temple and its premises. One can now take a bath in the Mother Ganga and from there go directly to Vishwanath Dham! Har Har Mahadev!
Friends,
I came with a belief to Banaras. I had more faith in the people of Banaras than me. Today is not the time to make a judgment but I remember some people used to doubt the people of Banaras. How will this corridor happen? It will not happen! Many people like Modi have come and gone. I would wonder such assumptions had been made for Banaras! Such arguments were being made! Banaras did not have this inertia and it couldn't be! There was politics to an extent and there were vested interests. Therefore, allegations were being made against Banaras. But Kashi is Kashi! Kashi is imperishable. There is only one government in Kashi, and there is a ‘damru’ in his hands. Who can stop Kashi where Ganga flows by changing its current? Lord Shankar himself has said in Kashikhand – “विना मम प्रसादम् वै, कः काशी प्रति-पद्यते” i.e., No one comes to Kashi and nothing happens without Mahadev’s grace. Whatever happens here happens with the will of Mahadev. Whatever happened, Mahadev has done it. This Vishwanath Dham has come up because of Baba’s blessings. Can any leaf move without His wish? No matter how influential a person is, he can come here only if He wishes.
Friends,
If anyone else has a contribution other than Baba, then it is the followers of Baba. The residents of Kashi themselves are the form of Mahadev. Whenever Baba has to demonstrate His power, He makes Kashi's people a medium. Then Kashi does and the world watches. “इदम् शिवाय, इदम् न मम्”
Brothers and sisters,
Today, I would also like to express my gratitude to all our labor brothers and sisters whose sweat has been shed in the construction of this grand complex. Even in the adverse time during Corona, they did not let the work stop here. I just got the opportunity to meet these labor colleagues and had the privilege of taking their blessings. I congratulate all our artisans, people associated with our civil engineering and administration and the families who used to have their homes here. I also congratulate the UP government, our Karmayogi Chief Minister Yogi Adityanath ji and his entire team, who worked day and night to complete the Kashi Vishwanath Dham project.
Friends,
Our Varanasi has lived through the ages, has seen history being created and destroyed. Many eras have come and gone! There was the ascent and downfall of so many sultanates, but Banaras continues to stand tall, spreading its splendor. This abode of Baba has not only been eternal, but its beauty has always surprised and attracted the world. Our Puranas also describe such divine form of Kashi surrounded by a natural aura. Historians have also described the wonderful nature of Kashi surrounded by trees, lakes and ponds. But time never stays the same. The invaders attacked this city, tried to destroy it! History is witness to Aurangzeb's atrocities and his terror, who tried to change civilization with the sword and crush the culture with fanaticism! But the soil of this country is different from the rest of the world. If an Aurangzeb comes here, a Shivaji also rises! If any Salar Masud comes, then brave warriors like King Suheldev make him taste the might of our unity. And even during the British era, the people of Kashi know what happened to Warren Hastings, how he escaped.
Friends,
Look at the wheel of time!Today, those synonymous with terror have remained confined to the dark pages of history! And my Kashi is moving ahead, giving new splendor to its glory.
Friends,
The more I talk about Kashi, the more I become emotional. Kashi is not a matter of words; Kashi is the creation of sensations. Kashi is where awakening is life; Kashi is where death is also bliss! Kashi is where truth is the sacrament! Kashi is where love is the tradition.
Brothers and sisters,
Our scriptures have also said ‘नेति-नेति’ (neither this nor that) in the end while praising the glory of Kashi. That is, what has been said is not that much, there is so much more than that! Our scriptures have said – “शिवम् ज्ञानम् इति ब्रयुः, शिव शब्दार्थ चिंतकाः” i.e., those who meditate Shiva consider Him knowledge. Therefore, this Kashi is all-encompassing of Shiva and knowledge. Therefore, knowledge, research and quest have been natural to Kashi and India. Lord Shiva himself has said – “सर्व क्षेत्रेषु भू पृष्ठे, काशी क्षेत्रम् च मे वपु:” i.e., of all the earth, Kashi is my body. Therefore, every particle here is Shankar. Therefore, we consider our Kashi to be alive and we get a sense of motherhood in every particle of our country. It is written in our scriptures: “दृश्यते सवर्ग सर्वै:, काश्याम् विश्वेश्वरः तथा” i.e., there is a vision of Lord Vishweshwar in every living being, everywhere in Kashi. Therefore, Kashi directly links living beings with Shiva. Our sages have also said this “विश्वेशं शरणं, यायां, समे बुद्धिं प्रदास्यति” i.e., intelligence pervades upon taking refuge under Lord Vishwesha. Banaras is the city from where Jagadguru Shankaracharya got inspiration from the virtue of Sridom Raja and he resolved to unite the country. This is the place from where Goswami Tulsidas ji drew inspiration from Lord Shankar and created Ramcharit Manas.
The realization of Lord Buddha was revealed to the world in Sarnath. Sage Kabir Das was born here for reforming society. If there was a need to unite the society, then Kashi became the center of the power of devotion of Sant Raidas ji. Kashi is the land of four Jain Tirthankaras, the epitome of non-violence and austerity. So many sages and Acharyas, including King Harishchandra, Vallabhacharya, Ramanand ji, Chaitanya Mahaprabhu, Samarthguru Ramdas, Swami Vivekananda and Madan Mohan Malaviya are related to the holy land of Kashi. Chhatrapati Shivaji Maharaj got inspiration from here. Kashi has been the birthplace of many fighters, including Rani Lakshmibai and Chandra Shekhar Azad. There is a treasure house of talents like Bhartendu Harishchandra, Jaishankar Prasad, Munshi Premchand, Pandit Ravi Shankar and Bismillah Khan. Just as Kashi is infinite, Kashi's contribution is also infinite. The development of Kashi involves the energy of these infinite virtuoussouls. This development includes the legacy of India's infinite traditions. Therefore, people of every creed, language and class come here and feel connected with here.
Friends,
Kashi is not only the cultural spiritual capital of our India; it is also a living embodiment of the soul of India. The Vishwanath Temple in Kashi, which connects East and North, was demolished, but it was rebuilt by Mata Ahilyabai Holkar, whose birthplace was Maharashtra and whose ‘karmabhoomi’ was in Indore-Maheshwar and many other areas. Today, I bow to Mata Ahilyabai Holkar on this occasion. She had done so much for Kashi about 200-250 years ago. Since then, so much has been done for Kashi now.
Friends,
Maharaja Ranjit Singh from Punjab had offered about 23 mann of gold for the dome to enhance the aura of Baba Vishwanath temple. Revered Guru Nanak Dev Ji from Punjab also came to Kashi and organized spiritual meet here. Other Sikh gurus also had a special relationship with Kashi. The people of Punjab had donated generously for the reconstruction of Kashi. In the east, Queen Bhavani of Bengal devoted everything for the development of Banaras. Kings of Mysore and other South Indian provinces have also contributed greatly to Banaras. This is a city where you will find temples which have imprints of the North, South and Nepal. Vishwanath Temple has been the center of this spiritual consciousness, and now this Vishwanath Dham complex in its grand form will give more energy to this consciousness.
Friends,
We all know very well the faith of the people of South India on Kashi, the influence of South India on Kashi and vice versa. In one of the Kannada language texts, it is written तेनो-पयाथेन कदा-चनात्, वाराणसिम पाप-निवारणन। आवादी वाणी बलिनाह, स्वशिष्यन, विलोक्य लीला-वासरे, वलिप्तान i.e., when Jagadguru Madhvacharya was walking with his disciples, he remarked that Vishwanath of Kashi removes sins. He also explained about the splendor and glory of Kashi to his disciples.
Friends,
This sentiment of centuries ago still continues. Mahakavi Subramanya Bharathi, whose stay in Kashi changed the course of his life, has written in Tamil –"कासी नगर पुलवर पेसुम उरई दान, कान्जिइल के-पदर्कोर, खरुवि सेवोम" i.e., I will make the speeches of saints and poets of Kashi available in Kanchipur. Every message emanating from Kashi is so comprehensive that it changes the direction of the country. I would like to say one more thing. I have an old experience. Many Banarasi fellows who live on ghats and boatmen speak fluent Tamil, Kannada, Telugu and Malayalam that it seems that we are in Kerala, Tamil Nadu or Karnataka!
Friends,
India's energy for thousands of years has been preserved like this. When different places, regions are united in one thread, India awakens as 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. That is why, we are taught to remember 'Saurashtra Somnatham', 'Ayodhya Mathura Mayaand Kashi Kanchi Avantika' every day. By remembering only the twelve Jyotirlingas, it leads to “तस्य तस्य फल प्राप्तिः, भविष्यति न संशयः” i.e., by remembering the twelve Jyotirlingas from Somnath to Vishwanath leads to realization of every resolve. There is no doubt about it. It is so because the spirit of the entire India gets united by remembering them. And when there is the spirit of India, where is the question of doubt?
Friends,
It is also not a mere coincidence that whenever Kashi has taken a turn, has done something new, the fate of the country has changed. The Mahayagya of development going on in Kashi for the last seven years is getting a new energy. The inauguration of the Kashi Vishwanath Dham will give a decisive direction to India and will lead to a brighter future. This complex is a witness of our capabilities and our duties. If there is determination to do something then nothing is impossible. There is that force in the arms of every Indianwhich makes the unimaginable come true. We know how to expend for the country. No matter how big the challenge, we Indians can defeat it together. The power of the destroyers can never be greater than the power of India and the devotion of India. Remember, the world will see us in the same way as we see ourselves.I am glad that India of today is coming out of the inferiority complex due to centuries of slavery. Today's India not only beautifies the Somnath temple, but is also laying thousands of kilometers of optical fiber in the sea. Today's India is not only renovating the Baba Kedarnath temple, but is preparing to send Indians to space on its own strength. Today's India is not only building a temple of Lord Shri Rama in Ayodhya but is also opening medical colleges in every district of the country. Today's India is not only giving grand look to Baba Vishwanath Dham but is also building crores of pucca houses for the poor.
Friends,
The new India is also proud of its culture and equally confident in its ability. New India has a heritage as well as development. Ram-Janaki road is being constructed to make it easier to travel from Ayodhya to Janakpur. Today the places associated with Lord Rama are being connected to the Ramayana Circuit and also the Ramayana train is being run. Work for the Buddha Circuit is on and an International Airport has also been built at Kushinagar. While the Kartarpur Sahib Corridor has been constructed, preparations are also underway to build a ropeway to make it easier to visit Hemkund Sahib. Work is also going on at a fast pace on the Chardham road project in Uttarakhand. With the blessings of crores of devotees of Lord Vitthal, the work of Sreesanth Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg and Sant Tukaram Maharaj Palkhi Marg has also started just a few weeks back.
Friends,
Be it Guruvayur temple in Kerala or Kanchipuram-Velankanni in Tamil Nadu, Jogulamba Devi temple in Telangana or Belur Math in Bengal, Dwarka ji in Gujarat or Parshuram Kund in Arunachal Pradesh, work has either been completed or going on for many such holy places associated with our faith and culture in different states of the country with complete devotion.
Brothers and sisters,
Today's India is reviving its lost heritage. Mata Annapurna herself resides in Kashi. I am happy that the statue of Mother Annapurna, which was stolen from Kashi, has now been re-established here after 100 years of wait. By the grace of Mother Annapurna, the country opened its granaries in the difficult times of Corona, arranged for free ration to ensure that no poor should sleep hungry.
Friends,
Whenever we visit a temple, we ask God for something and also go back with some resolutions. For me,public is the form of God. For me, every Indian is a part of God. Like people go to God and ask for something, I consider you as God, I consider people as God, andtherefore, today I want to ask something from you. I want three resolutions from you, not for myself, but for our country. I am asking this from Baba's holy land -- first ‘Swachhta’ (cleanliness), second ‘Srijan’ (creation) and third continuous efforts for ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India). Cleanliness is a lifestyle, cleanliness is discipline. It brings with it a vast array of duties. No matter how much India develops, it will be difficult for us to move forward if India will not remain clean. We have done a lot in this direction, but we have to step up our efforts. Your small effort, filled with a sense of duty, will help the country a lot. Here in Banaras too, we have to take cleanliness to a new level in the city as well as at the ghats. Many efforts are going on from Uttarakhand to Bengal for the cleanliness of Ganga ji. For the success of Namami Gange campaign, we have to keep working consciously.
Friends,
The long period of slavery shattered the confidence of Indians in such a way that we lost faith in our own creation. Today, from this thousand-year-old Kashi, I call upon every countryman -- create with full confidence and innovate. When the youth of India can create hundreds of start-ups in this difficult time of Corona, can create more than 40 unicornsin the midst of so many challenges, it shows that they can do anything. One unicorn i.e. a start-up is about more than about 7,000 crore rupees and all these unicorns have been created in the last one-and-a-half years only. This is unprecedented. If every Indian, in whatever field he is, will try to do something new for the country, only then new ways will emerge and every new destination will be achieved.
Brothers and sisters,
The third resolution that we have to take today is to step up our efforts for a self-reliant India. This is the virtuous period of freedom. We are in the 75th year of independence. We will have to work from now on for what India will be like when India celebrates 100 years of independence. And for this, it is necessary for us to be self-reliant. We can be helpful in this campaign when we will be proud of the things made in the country, when we will be vocal for the local and when we will buy things which an Indian sweats to make. India is progressing ahead with the efforts of 130 crore countrymen in this virtuous period. With the grace of Mahadev, with the efforts of every Indian, we will see the dream of Aatmanirbhar Bharat come true. With this belief, I bow once again at the feet of Baba Vishwanath, Mata Annapurna, Kashi-Kotwal and all the deities. It is a fortunate moment for a common citizen like me that revered saintshave come from different parts of the country in such large numbers. I bow my head to all the saints and offer my heartfelt greetings to them. I once again congratulate and convey my best wishes to all the people of Kashi and the countrymen. Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసిలో కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
13 DEC 2021 5:25PM by PIB Hyderabad
హర్ హర్ మహాదేవ్, హర్ హర్ మహాదేవ్, నమః పార్వతి పతయే , హర్ హర్ మహాదేవ్, మాతా అన్నపూర్ణ కీ జై, గంగా మైయా కీ జై.
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి కర్మయోగి శ్రీ యోగి ఆదిత్య నాథ్‌ గారు, భారతీయ జనతా పార్టీ జాతీయ అధ్యక్షుడు , మా అందరి మార్గదర్శి శ్రీ జె. పి. నడ్డా గారు , ఉప ముఖ్యమంత్రి భాయ్ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్యాజీ, శ్రీ దినేష్ శర్మాజీ, కేంద్ర మంత్రి మండలిలో నా సహచరుడు మహేంద్రనాథ్ పాండేజీ, ఉత్తరప్రదేశ్ భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు స్వతంతర్ దేవ్‌సింహ్‌జీ, మంత్రి నీలకాంత్ తివారీజీ, దేశం నలుమూలల నుండి గౌరవనీయ సాధువులు, మరియు నా ప్రియమైన నా కాశీ నివాసితులు, మరియు దేశం మరియు విదేశాల నుండి ఈ సందర్భాన్ని చూస్తున్న భక్తులందరూ! కాశీ సోదరులందరితో కలిసి బాబా విశ్వనాథ్ పాదాల వద్ద అన్నపూర్ణ మాత పాదాలకు తరచుగా నివాళులర్పిస్తాం. ప్రస్తుతం నేను నాగర్ కొత్వాల్ కల్ భైరవ్‌జీతో కలిసి బాబా దర్శనానికి వచ్చాను. అవును, ముందుగా నేను వారిని అడగాలి, నేను కూడా కాశీ కొత్వాల్ పాదాలకు నమస్కరిస్తాను.
గంగా తరంగ రమణీయ జటా కలాపం గౌరీ నిరంతర విభూషిత వామ భాగం నారాయణ ప్రియమనంగ మదాపహారం వారాణసీ పురపతిం భజ విశ్వనాధమ్.
ఈ మహాయజ్ఞాన్ని వారి వారి ప్రాంతాల నుండి వీక్షిస్తున్న బాబా విశ్వనాథ్ ఆస్థానం నుండి దేశ మరియు ప్రపంచ భక్తులకు మేము వందనం చేస్తున్నాము. ఈ శుభ సమయం వచ్చిన కాశీ ప్రజలందరికీ నేను వందనం చేస్తున్నాను. హృదయం సంతోషంతో ఉప్పొంగి పోతోంది. మనసు ఆహ్లాదంతో నిండి పోయింది. మీ అందరికీ అభినందనలు.
స్నేహితులారా,
కాశీలో ప్రవేశించినప్పుడు అన్ని నిగ్రహాల నుండి విముక్తి పొందుతారని మన పురాణాలు పేర్కొంటున్నాయి. ఇక్కడికి వచ్చిన వెంటనే విశ్వేశ్వరుని ఆశీస్సులు మరియు అతీంద్రియ శక్తి మన ఆత్మను మేల్కొల్పుతుంది. ఇక నేడు చిరచైతన్య కాశీ చైతన్యంలో భిన్నమైన వైబ్రేషన్ కనిపిస్తోంది. నేడు, ఆది కాశీ యొక్క అతీంద్రియ స్వభావంలో భిన్నమైన ప్రకాశం కనిపిస్తుంది! నేడు, శాశ్వతమైన బెనారస్ యొక్క తీర్మానాలు భిన్నమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. పవిత్రమైన సందర్భం వచ్చినప్పుడల్లా బెనారస్‌లో బాబా దగ్గర సకల తీర్థాలు, సకల దివ్య శక్తులు ఉంటాయని గ్రంధాలలో విన్నాం. ఈరోజు బాబా ఆస్థానానికి వచ్చినప్పుడు నాకు కూడా అదే అనుభవం ఎదురవుతోంది. మన చేతన విశ్వం మొత్తం దానితో అనుసంధానించబడినట్లు అనిపిస్తుంది. ఒక విధంగా, బాబాకు తన స్వంత మాయ యొక్క రాజ్యం తెలుసు, కానీ మన మానవ దృష్టికి సంబంధించినంతవరకు, 'విశ్వనాథ్ ధామ్' యొక్క ఈ పవిత్ర ప్రణాళిక సందర్భంగా, ఈ సమయంలో ప్రపంచం మొత్తం మనతో అనుసంధానించబడి ఉంది.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు సోమవారం, పరమశివుని పవిత్రమైన రోజు. ఈరోజు విక్రమ్ సంవత్ 2078, మగశర శుక్ల పక్షం మరియు దశమ తిథి కొత్త చరిత్రను సృష్టిస్తున్నాయి. ఈ తేదీని చూడటం మా అదృష్టం. ఈ రోజు విశ్వనాథ్ ధామ్ అనూహ్యమైన అనంతమైన శక్తితో నిండి ఉంది. దీని వైభవం విస్తరిస్తోంది. ఆకాశాన్ని తాకడం దీని ప్రత్యేకత. ఇక్కడ అంతరించిపోయిన పురాతన దేవాలయాలను పునరుద్ధరించారు. బాబా తన భక్తుల శతాబ్దాల సేవకు ముగ్ధుడయ్యాడు అందుకే ఈరోజు మనల్ని అనుగ్రహించాడు. విశ్వనాథ్ ధామ్ యొక్క ఈ సరికొత్త సముదాయం ఒక అద్భుతమైన భవనం మాత్రమే కాదు, మన భారతదేశం యొక్క శాశ్వతమైన సంస్కృతికి చిహ్నం కూడా.! ఇది మన ఆధ్యాత్మిక ఆత్మ! ఇది భారతదేశ ప్రాచీనతకు, సంప్రదాయాలకు ప్రతీక! ఇది భారతదేశ శక్తి మరియు చైతన్యానికి చిహ్నం. మీరు ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు, మీరు విశ్వాసాన్ని చూడటమే కాకుండా, ఇక్కడ పురాతన గర్వాన్ని కూడా అనుభవిస్తారు. విశ్వనాథ్ ధామ్ ప్రాంగణంలో, ప్రాచీనత మరియు ఆధునికత ఏకకాలంలో ఎలా జీవిస్తున్నాయో, ప్రాచీనత యొక్క ప్రేరణ భవిష్యత్తును ఎలా నడిపిస్తుందో తెలుసుకోవడం మనం చూస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
ఉత్తరవాహినిగా అవతరించి బాబా పాదాలు కడుక్కోవడానికి కాశీకి వచ్చే గంగమ్మ తల్లి ఈరోజు ఎంతో సంతోషించిందట. ఇప్పుడు మనం విశ్వనాథుని పాదాలకు నమస్కరించినప్పుడు, ధ్యానం చేసినప్పుడు, మా గంగను తాకడం ద్వారా వచ్చే గాలి కూడా మనకు అనురాగాన్ని మరియు అనుగ్రహాన్ని ఇస్తుంది. మరియు మా గంగ స్వేచ్ఛగా, సంతోషంగా ఉన్నప్పుడు, మనం బాబాను ధ్యానిస్తాముగంగానది అలల దివ్య ధ్వనిని మనం అనుభవించగలుగుతాం. బాబా విశ్వనాథ్ సౌనా, మా గంగా సౌనా. ఆయన ఆశీర్వాదం అందరికీ ఉంటుంది, కానీ సమయం మరియు పరిస్థితిని బట్టి, బాబా మరియు మా గంగ సేవను పొందడం కష్టంగా మారింది. అందరూ ఇక్కడికి రావాలనుకున్నారు, కానీ రోడ్లు మరియు స్థలం కొరత ఉంది. వృద్ధులు, వికలాంగులు ఇక్కడికి రావాలంటే చాలా కష్టంగా ఉండేది, కానీ ప్రస్తుతం విశ్వనాథ్ ధామ్ ప్రాజెక్ట్ పూర్తి కావడంతో ఇక్కడకు చేరుకోవడం అందరికీ సులువుగా మారింది. పక్షవాతానికి గురైన మా తోబుట్టువులు, వృద్ధ తల్లిదండ్రులు పడవలో నేరుగా జెట్టీకి చేరుకోవచ్చు. జెట్టీ నుంచి ఫెర్రీకి వెళ్లేందుకు ఎస్కలేటర్లు ఏర్పాటు చేశారు. అక్కడి నుంచి నేరుగా ఆలయానికి చేరుకోవచ్చు. ఇరుకు రోడ్లు కావడంతో దర్శనానికి గంటల తరబడి నిరీక్షించాల్సి వచ్చింది. దానివల్ల కలిగే అసౌకర్యాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. ఇంతకుముందు ఇక్కడ ఆలయ విస్తీర్ణం 3000 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో ఉండగా ఇప్పుడు అది దాదాపు 5 లక్షల చదరపు అడుగులకు తగ్గింది. ఇప్పుడు దేవాలయం మరియు ఆలయ ప్రాంగణంలో 50, 60, 70 వేల మంది భక్తులు వచ్చే అవకాశం ఉంది. అంటే మా గంగా మొదటి దర్శనం, స్నానం మరియు అక్కడి నుండి నేరుగా విశ్వనాథ్ ధామానికి. ఇది - హర్ హర్ మహాదేవ్.
స్నేహితులారా,
నేను బెనారస్ వచ్చినప్పుడు ఒక విశ్వాసంతో వచ్చాను. నా మీద కంటే బెనారస్ ప్రజల మీద నాకు నమ్మకం ఎక్కువ. మీ మీద ఉంది. ఈ రోజు లెక్కలు తేల్చే సమయం కాదు, కానీ బెనారస్ ప్రజలను అనుమానించే వారు అప్పట్లో కొంతమంది ఉన్నారని నాకు గుర్తుంది. ఏం జరుగుతుంది, జరుగుతుంది లేదా జరగదు, ఇదే ఇక్కడ జరుగుతోంది. మోదీజీ లాగా చాలా మంది ఇక్కడికి వచ్చి వెళ్లారు. బెనారస్ కోసం ఇలాంటి ఊహాగానాలు చేయడం నాకు ఆశ్చర్యం కలిగించింది. వంటి వాదనలు జరిగాయి! ఈ జడత్వం బెనారస్‌ది కాదు! ఉండకూడదు రాజకీయాలు పెరగడం తక్కువ. కొందరి స్వార్థం ఎక్కువైందని అందుకే బెనారస్‌పై ఆరోపణలు చేశారని, కాశీ కాశీ అన్నారు. కాశీ నాశనం చేయలేనిది. కాశీలో ఒకే ప్రభుత్వం ఉంది. డమ్రు చేతిలో ఉన్న వారి చేతుల్లోనే ప్రభుత్వం ఉంది. మా గంగ తన మార్గాన్ని మార్చే చోట కాశీ ప్రవహించకుండా ఎవరు ఆపగలరు? కాశీ ఖండంలో శంకర భగవానుడే "వినా మాం ప్రసాదం వై కా కాశీ ప్రతి-పద్యతే" అంటే నా ఇష్టం లేకుండా కాశీకి ఎవరు రాగలరు, ఆయనను ఎవరు సేవించగలరు? మహదేవ్‌జీ సంకల్పం లేకుండా ఎవరూ కాశీకి రాలేరు లేదా ఆయన ఇష్టం లేకుండా ఏమీ జరగదు. ఇక్కడ జరిగేదంతా మహాదేవుని సంకల్పంతోనే జరుగుతుంది. ఇక్కడ జరిగినదంతా మహదేవ్‌జీ చేశారు. ఈ విశ్వనాథ్ ధామ్, ఆ బాబా మీ ఆశీస్సులతో అయ్యారు. వారి ఇష్టం లేకుండా ఆకు కదలగలదా? ఎంత పెద్ద వారైనా ఇంట్లోనే ఉంటారు.
స్నేహితులారా,
ఎవరైనా బాబాకు సహకరించినట్లయితే అది బాబా సంఘానికి చెందినది. బాబా సంఘం అంటే మన కాశీవాసి అంతా మహాదేవ్జీ స్వరూపమే. బాబా తన శక్తిని అనుభవించాలని కోరుకున్నప్పుడల్లా, కాశీ ప్రజల ద్వారా అతను దానిని చేస్తాడు, అప్పుడు అతను కాశీ చేస్తాడు మరియు ప్రజలు చూస్తారు. "ఇదం శివాయ, ఇదం న మమ్"
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
ఈ రోజు పని చేస్తున్న మా సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరికీ నేను ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఇంతటి అద్భుతమైన కాంప్లెక్స్ నిర్మాణంలో ఎవరి చెమట ప్రవహించింది. కరోనా కష్టకాలంలో కూడా అతను ఇక్కడ పనిచేయడం ఆపలేదు. ఈ కార్మిక సహచరులను కలుసుకుని వారి ఆశీస్సులు తీసుకునే అవకాశం నాకు ఇప్పుడే లభించింది. మా కళాకారులు, మా సివిల్ ఇంజనీర్లు, పరిపాలన, ఇక్కడ ఇల్లు ఉన్న కుటుంబం. నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను మరియు వారితో పాటు కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ యోజనను పూర్తి చేయడానికి అహోరాత్రులు శ్రమించిన ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ కర్మయోగి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్‌జీ మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మన ఈ వారణాసి యుగయుగాలుగా జీవించి ఉంది, చరిత్రను విప్పి చెడిపోవడాన్ని కూడా చూసింది. ఎన్నో కాలాలు వచ్చాయి, పోయాయి, ఎందరో సుల్తానులు పుట్టుకొచ్చారు, కనుమరుగయ్యారు, కానీ బెనారస్ చెక్కుచెదరలేదు. బెనారస్ తన ఆసక్తిని చాటుతోంది. బాబా యొక్క ఈ నివాసం శాశ్వతమైనది మాత్రమే కాదు, ప్రపంచం ఎప్పుడూ దాని అందానికి ఆశ్చర్యపడి, ఆకర్షితులవుతూ ఉంటుంది. మన పురాణాలు ప్రకృతి సౌరభంతో చుట్టుముట్టబడిన కాశీ యొక్క దివ్య రూపాన్ని వివరిస్తాయి. పురాతన గ్రంథాలను పరిశీలిస్తే, చెట్లు, సరస్సులు మరియు చెరువులతో చుట్టుముట్టబడిన కాశీ యొక్క అద్భుతమైన రూపాన్ని చరిత్రకారులు కూడా ప్రశంసించారు, కానీ కాలం ఎప్పుడూ ఒకేలా లేదు. దుండగులు పట్టణంలోకి చొరబడి ధ్వంసం చేసేందుకు ప్రయత్నించారు! ఔరంగజేబు దౌర్జన్యాలు మరియు అతని భయాందోళనల చరిత్ర సాక్షి. కత్తి బలంతో నాగరికతను మార్చడానికి ప్రయత్నించినవాడు, మతోన్మాదంతో సంస్కృతిని అణిచివేసేందుకు ప్రయత్నించాడు! కానీ ఈ దేశపు నేల ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాల కంటే కొంచెం భిన్నంగా ఉంది. ఔరంగజేబు ఇక్కడికి వస్తే శివాజీ కూడా లేచి నిలబడతాడు. ఎవరైనా సాలార్ మసూద్ ఇక్కడికి వస్తే, రాజా సుహెల్‌దేవ్ వంటి వీరోచిత యోధులు కూడా అతనిని మా శక్తిగా భావిస్తారు. ఇక బ్రిటీష్ వారి కాలంలో కూడా వారెన్ హేస్టింగ్ కాశీ ప్రజలకు ఏం చేసాడో కాశీ వాసులు అప్పుడప్పుడు మాట్లాడుకునేవారు. మరియు ఇది కాశీ నోటి నుండి వస్తుంది. వారెన్ హేస్టింగ్స్ గుర్రం మరియు ఏనుగు స్వారీ చేసి తప్పించుకున్నాడు.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు కాల చక్రాన్ని చూడండి. భీభత్సానికి పర్యాయపదం అదే చరిత్రలోని నల్ల పుటలకు అతుక్కుపోయి నా కాశీ ముందుకు సాగుతోంది. ఆమె తన గర్వానికి కొత్త వైభవాన్ని అందిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
కాశీ గురించి ఎంత మాట్లాడితే అంతగా అందులో లీనమై భావోద్వేగానికి లోనవుతాను. కాశీ అంటే మాటలు కాదు. కాశీ అనేది సంచలన సృష్టి. కాశీ అనేది చైతన్యమే జీవితమైన ప్రదేశం. మృత్యువు కూడా అంగారకుడైన కాశీ. కాశీ అనేది సత్యం మాత్రమే పవిత్రమైన ప్రదేశం. కాశీ అంటే ప్రేమ మాత్రమే సంప్రదాయం.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
మన గ్రంధాలు కూడా కాశీ మహిమను, చివరగా ఆయన చెప్పిన విషయాలను వివరిస్తాయి 'నేతి-నేతి' అన్నది. అంటే అదొక్కటే కాదు అంతకు మించినది కూడా ఉంది. "శివం జ్ఞానమ్ ఇతి బ్రూ: శివ శబ్దార్థ చింతక:" అని మన గ్రంధాలలో కూడా చెప్పబడింది, అంటే శివ పదాన్ని ధ్యానించే వారు శివుడిని జ్ఞాన్ అని పిలుస్తారు. అందుకే ఈ కాశీ శివమయి. ఈ కాశీ జ్ఞానప్రదమైనది అందుకే కాశీకి, భారతదేశానికి విజ్ఞానం, ఆవిష్కరణ, పరిశోధన సహజ భక్తిగా మారుతోంది. "సర్వ క్షేత్రేషు భూ ప్రతే, కాశీ క్షేత్రం చ మే వపు:" అని పరమశివుడు స్వయంగా చెప్పాడు, అంటే భూమిలోని అన్ని ప్రాంతాలలో కాశీ నిజానికి నా శరీరం. అందుకే ఇక్కడి రాయి, ఇక్కడి ప్రతి రాయి శంకరుడే. అందుకే మనం కాశీని సజీవంగా భావిస్తాము మరియు ఈ స్ఫూర్తి వల్ల మన దేశంలోని ప్రతి కణంలో మాతృత్వ బోధన లభిస్తుంది. మన గ్రంథాల వాక్యం ఏమిటంటే, అంటే కాశీలో ప్రతిచోటా విశ్వేశ్వరుడు మాత్రమే ప్రతి జీవిలో కనిపిస్తాడు. అందుకే కాశీ జీవితాన్ని నేరుగా శివత్వంతో కలుపుతుంది. "విశ్వేశం శరణం, యయన్, అదే బుద్ధి ప్రదాశ్యతి" అంటే విశ్వేశ్వరుని ఆశ్రయిస్తే సన్యాసం లభిస్తుందని మన ఋషులు కూడా చెప్పారు. బెనారస్, జగద్గురు శంకరాచార్య రాజు శ్రీదోమ్ యొక్క పవిత్రత నుండి ప్రేరణ పొందిన పట్టణం. దేశాన్ని ఏకం చేయాలని సంకల్పించాడు. భగవంతుడు శంకర్‌చే ప్రేరణ పొందిన గోస్వామి తులసీదాస్జీ రామచరిత్ మానస్ వంటి అతీంద్రియ సృష్టిని సృష్టించిన ప్రదేశం ఇది. బెనారస్, జగద్గురు శంకరాచార్య రాజు శ్రీదోమ్ యొక్క పవిత్రత నుండి ప్రేరణ పొందిన పట్టణం. దేశాన్ని ఏకం చేయాలని సంకల్పించాడు. భగవంతుడు శంకర్‌చే ప్రేరణ పొందిన గోస్వామి తులసీదాస్జీ రామచరిత్ మానస్ వంటి అతీంద్రియ సృష్టిని సృష్టించిన ప్రదేశం ఇది. బెనారస్, జగద్గురు శంకరాచార్య రాజు శ్రీదోమ్ యొక్క పవిత్రత నుండి ప్రేరణ పొందిన పట్టణం. దేశాన్ని ఏకం చేయాలని సంకల్పించాడు. భగవంతుడు శంకర్‌చే ప్రేరణ పొందిన గోస్వామి తులసీదాస్జీ రామచరిత్ మానస్ వంటి అతీంద్రియ సృష్టిని సృష్టించిన ప్రదేశం ఇది.
బుద్ధ భగవానుడి బోధనలు ఈ భూమిపై సారనాథ్ వద్ద ప్రపంచానికి వెల్లడయ్యాయి. కబీర్దాస్ వంటి మనీషిలు సంఘ సంస్కరణ కోసం ఇక్కడ కనిపించారు. సమాజం ఏకం కావాల్సిన సమయంలో సెయింట్ రైదాస్ భక్తితో ఈ కాశీ కూడా శక్తి కేంద్రంగా మారింది. కాశీ అహింసా మరియు తపని ప్రతిమూర్తి వంటి 4 జైన తీర్థంకరుల భూమి కూడా. హరిశ్చంద్ర రాజు యొక్క చిత్తశుద్ధి నుండి వల్లభాచార్య మరియు రామానంద్‌జీల జ్ఞానం వరకు, చైతన్య మహాప్రభు నుండి సమర్థ గురు రామదాస్ నుండి స్వామి వివేకానంద మరియు మదన్మోహన్ మాలవీయ వరకు, అనేక మంది ఋషులు మరియు ఆచార్యులు ఈ పవిత్రమైన కాశీతో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ ఇక్కడ స్ఫూర్తి పొందారు. రాణి లక్ష్మీబాయి నుండి చంద్రశేఖర్ ఆజాద్ వరకు ఎందరో పోరాటయోధుల జన్మస్థలం మరియు జన్మస్థలం కాశీ. భారతేందు హరిశ్చంద్ర, జైశంకర్ ప్రసాద్, మున్షీ ప్రేమ్‌చంద్, పండిట్ రవిశంకర్, బిస్మిల్లాఖాన్ వంటి ప్రతిభావంతుల స్మృతి చాలా వరకు వ్యాపించింది. ఎంత దూరం కాశీ అనంతం అయినంత మాత్రాన ఆయన సంపదలు కూడా అనంతం, ఆయన సహకారం కూడా అనంతం. ఈ అనంత సాధువుల శక్తి కాశీ అభివృద్ధిలో పాలుపంచుకుంది. ఈ పరిణామంతో భారతదేశం అంతులేని సంప్రదాయాలను వారసత్వంగా పొందింది. అందుకే అన్ని భావాల ప్రజలు, ప్రతి భాష మరియు తరగతి ప్రజలు ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు ఈ ప్రదేశంతో తమ అనుబంధాన్ని అనుభవిస్తారు.
స్నేహితులారా,
కాశీ మన భారతదేశం యొక్క సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక రాజధాని మాత్రమే కాదు, భారతదేశ ఆత్మ యొక్క అనంతమైన అవతారం కూడా. మీరు చూడండి, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కాశీ నగరి, తూర్పు మరియు ఉత్తరాలను కలుపుతుంది, ఇక్కడ ఉన్న విశ్వనాథ ఆలయాన్ని మాతా అహల్యాబాయి హోల్కర్ కూల్చివేసి పునర్నిర్మించారు. అతని జన్మస్థలం మహారాష్ట్ర, అతని కర్మభూమి ఇండోర్-మహేశ్వర్ మరియు అనేక ప్రాంతాలలో ఉంది. ఈ సందర్భంగా ఆ తల్లి అహల్యాబాయి హోద్కర్‌కు పాదాభివందనం చేస్తున్నాను. క్రీస్తు పూర్వం 200 నుండి 250 వరకు కాశీకి ఇదంతా చేసాడు. అప్పటి నుంచి కాశీ కోసం చాలా పనులు జరిగాయి.
స్నేహితులారా,
పంజాబ్‌కు చెందిన మహారాజా రంజిత్ సింగ్ బాబా విశ్వనాథ్ ఆలయ ప్రకాశాన్ని పెంచడానికి 23 మానాల బంగారాన్ని సేకరించారు. ఈ బంగారు వారి శిఖరంపై పూత పూయబడింది. పూజ్యమైన గురునానక్ దేవ్‌జీ కాశీ పంజాబ్ నుండి వచ్చారు. ఇక్కడ సత్సంగం చేశాడు. ఇతర సిక్కు గురువులు కూడా కాశీతో ప్రత్యేక సంబంధాన్ని కలిగి ఉన్నారు. పంజాబ్ ప్రజలు కాశీ కోసం ఉదారంగా విరాళాలు ఇచ్చారు. తూర్పున, బెంగాల్‌కు చెందిన రాణి భవాని బెనారస్ అభివృద్ధికి తన సర్వస్వం ఇచ్చింది. మైసూర్ మరియు దక్షిణ భారతదేశంలోని ఇతర రాజులు కూడా బెనారస్‌కు గణనీయమైన కృషి చేశారు. ఇది ఉత్తర-దక్షిణ, నేపాలీలో దాదాపు అన్ని రకాల ఆలయాలను మీరు కనుగొనే నగరం. విశ్వనాథ్ ఆలయం అటువంటి ఆధ్యాత్మిక చైతన్యానికి కేంద్రంగా ఉంది మరియు ఇప్పుడు ఈ విశ్వనాథ్ ధామ్ కాంప్లెక్స్ తన అద్భుతమైన రూపంతో ఆ చైతన్యాన్ని ఉత్తేజపరుస్తుంది.
స్నేహితులారా,
కాశీపై దక్షిణ భారత ప్రజల విశ్వాసం, కాశీపై దక్షిణ భారతదేశ ప్రభావం, దక్షిణ భారతదేశంపై కాశీ ప్రభావం గురించి మనకు బాగా తెలుసు. దాని ప్యతేన్ కదా- చనాత్, వారణాసిం పాప నివారణన్ అని ఒక గ్రంథంలో వ్రాయబడింది. అవది వాణి బాలినా, స్వశిష్యన్, విలోక్య లీల- వాసరే, వలిప్తాన్. కన్నడ భాషలో చెప్పబడింది. అంటే జగద్గురువు మాధవాచార్యజీ తన శిష్యులతో నడుచుకుంటూ వెళుతుండగా, కాశీలోని విశ్వనాథుడు పాపాలను పోగొడతాడు. తన శిష్యులకు కాశీ మహిమ, మహిమ గురించి కూడా బోధించాడు.
స్నేహితులారా,
శతాబ్దాల క్రితం స్ఫూర్తి నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతోంది. మహాకవి సుబ్రహ్మణ్య భారతి కాశీ ప్రయాణం ఆయన జీవిత దిశను మార్చింది. “కాశీ నగర్ పుల్వార్ పెసుమ్ ఉరై దాన్, కంజిల్ కె-పడకౌర్, ఖరువి సేవోమ్” అంటే “కాశీ నగర్‌లోని సాధువు కవి ప్రసంగాన్ని కాంచీపూర్‌లో వినిపించే సాధనంగా చేస్తాం” అని ఎక్కడో తమిళంలో రాశాడు . అంటే కాశీ నుండి వెలువడే ప్రతి సందేశం దేశం యొక్క దిశను మార్చేంత సమగ్రమైనది. నేను ఇక్కడ మరొక పని చేస్తాను. నా పాత అనుభవమేమిటంటే, ఘాట్‌లపై నివసించే మా ప్రజలు, పడవ నడిపే వారు మరియు చాలా మంది బనారసీ సహచరులు రాత్రిపూట కూడా మీరు అనుభవించి ఉండవచ్చు, తమిళం, కన్నడం, తెలుగు, మలయాళం మొదలైన భాషలు చాలా ప్రభావవంతంగా మాట్లాడతారు, ఇది కేరళ ప్రజలలా అనిపిస్తుంది. , తమిళనాడు వారు కర్ణాటక నుంచి రాలేదని. అతను అంత అద్భుతమైన భాష మాట్లాడతాడు.
స్నేహితులారా,
భారతదేశపు వేల సంవత్సరాల నాటి శక్తి ఈ విధంగా రక్షించబడింది. వివిధ ప్రాంతాల నుండి, వివిధ ప్రాంతాల నుండి ప్రజలు ఒకే నినాదంతో ఇక్కడ చేరినప్పుడు భారతదేశం 'ఒకే భారతదేశం, ఉత్తమ భారతదేశం' రూపంలో మేల్కొంటుంది . అందుకే 'సౌరాష్ట్ర సోమనాథం' మొదలు ప్రతిరోజూ 'అయోధ్య, మధుర, మాయ, కాశీ, కంచి, అవంతిక'లను స్మరించుకోవాలని బోధిస్తారు. అక్కడ ఉన్న ద్వాదశ జ్యోతిర్లింగాలను స్మరించుకోవడం వల్ల మనకు ఫలం లభిస్తుందని చెబుతారు. సోమనాథ్ నుండి విశ్వనాథ వరకు ఉన్న 12 జ్యోతిర్లింగాలను స్మరించుకోవడం ద్వారా ప్రతి సంకల్పం నెరవేరుతుందనడంలో సందేహం లేదు. ఈ అనుమానం ఆయన స్మరణ సాకుతో యావత్ భారతదేశపు ధర సమూహంగా మారి, భారతదేశపు ధర ఎప్పుడు వస్తుందనే సందేహం ఎక్కడ మిగిలిపోతుందని కాదు. అసాధ్యమైనది యేది లేదు.
స్నేహితులారా,
కాశీ వక్రమార్గం పట్టినప్పుడల్లా అతను కొత్తది చేయడం యాదృచ్చికం కాదు. దేశ భవితవ్యం మారుతుంది. కాశీలో గత 7 సంవత్సరాలుగా జరుగుతున్న అభివృద్ధి మహాయజ్ఞం నేడు కొత్త శక్తిని సంతరించుకుంటోంది. కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ ప్రారంభోత్సవం భారతదేశానికి కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇస్తోంది. కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ ప్రారంభోత్సవం భారతదేశానికి కొత్త దిశను ఇస్తుంది, ఇది ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు దారి తీస్తుంది. ఈ క్యాంపస్ మా సామర్థ్యానికి నిదర్శనం. మన కర్తవ్యానికి సాక్షి. ఆలోచించి, నిర్ణయించుకుంటే సాధ్యం కానిది ఏదీ లేదు. ఊహకందని వాటిని కూడా నిజం చేసే శక్తి ప్రతి భారతీయుడి చేతిలో ఉంది. తపస్సు తెలుసు, తపస్సు కూడా తెలుసు. దేశం కోసం పగలు రాత్రి ఎలా చనిపోతామో కూడా మాకు తెలుసు. ఎంత పెద్ద సవాలునైనా భారతీయులందరం కలిసికట్టుగా అధిగమించగలం. విధ్వంసక శక్తి భారతదేశం యొక్క శక్తి మరియు భారతదేశం పట్ల భక్తి కంటే ఎప్పుడూ గొప్పది కాదు. గుర్తుంచుకో, ప్రపంచం మనల్ని మనం ఎలా చూస్తామో అలాగే చూస్తుంది. భారతదేశాన్ని చెడు భావాలతో నింపిన శతాబ్దాల నాటి బానిసత్వం మనపై ప్రభావం చూపినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేటి భారతదేశం దాని నుండి బయటపడింది. నేటి భారతదేశం సోమనాథ్ ఆలయాన్ని అందంగా తీర్చిదిద్దడమే కాకుండా సముద్రంలో వేల కిలోమీటర్ల మేర ఆప్టికల్ ఫైబర్‌ను వేస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా కేదార్‌నాథ్ ఆలయాన్ని పునరుద్ధరించడమే కాకుండా, తన స్వంత శక్తితో భారతీయులను అంతరిక్షంలోకి పంపడానికి కూడా సిద్ధమవుతోంది. నేటి భారతదేశం అయోధ్యలో శ్రీరాముని ఆలయాన్ని నిర్మించడమే కాదు, ప్రతి జిల్లాలో ఒక వైద్య కళాశాలను కూడా తెరుస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా విశ్వనాథ్ ధామ్‌కు గొప్ప రూపాన్ని ఇవ్వడమే కాకుండా, పేదలకు కోట్లాది ఇళ్లను కూడా నిర్మిస్తోంది. ఇది భారతదేశాన్ని చెడు భావాలతో నింపింది. నేటి భారతదేశం దాని నుండి బయటపడింది. నేటి భారతదేశం సోమనాథ్ ఆలయాన్ని అందంగా తీర్చిదిద్దడమే కాకుండా సముద్రంలో వేల కిలోమీటర్ల మేర ఆప్టికల్ ఫైబర్‌ను వేస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా కేదార్‌నాథ్ ఆలయాన్ని పునరుద్ధరించడమే కాకుండా, తన స్వంత శక్తితో భారతీయులను అంతరిక్షంలోకి పంపడానికి కూడా సిద్ధమవుతోంది. నేటి భారతదేశం అయోధ్యలో శ్రీరాముని ఆలయాన్ని నిర్మించడమే కాదు, ప్రతి జిల్లాలో ఒక వైద్య కళాశాలను కూడా తెరుస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా విశ్వనాథ్ ధామ్‌కు గొప్ప రూపాన్ని ఇవ్వడమే కాకుండా, పేదలకు కోట్లాది ఇళ్లను కూడా నిర్మిస్తోంది. ఇది భారతదేశాన్ని చెడు భావాలతో నింపింది. నేటి భారతదేశం దాని నుండి బయటపడింది. నేటి భారతదేశం సోమనాథ్ ఆలయాన్ని అందంగా తీర్చిదిద్దడమే కాకుండా సముద్రంలో వేల కిలోమీటర్ల మేర ఆప్టికల్ ఫైబర్‌ను వేస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా కేదార్‌నాథ్ ఆలయాన్ని పునరుద్ధరించడమే కాకుండా, తన స్వంత శక్తితో భారతీయులను అంతరిక్షంలోకి పంపడానికి కూడా సిద్ధమవుతోంది. నేటి భారతదేశం అయోధ్యలో శ్రీరాముని ఆలయాన్ని నిర్మించడమే కాదు, ప్రతి జిల్లాలో ఒక వైద్య కళాశాలను కూడా తెరుస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా విశ్వనాథ్ ధామ్‌కు గొప్ప రూపాన్ని ఇవ్వడమే కాకుండా, పేదలకు కోట్లాది ఇళ్లను కూడా నిర్మిస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా కేదార్‌నాథ్ ఆలయాన్ని పునరుద్ధరించడమే కాకుండా, తన స్వంత శక్తితో భారతీయులను అంతరిక్షంలోకి పంపడానికి కూడా సిద్ధమవుతోంది. నేటి భారతదేశం అయోధ్యలో శ్రీరాముని ఆలయాన్ని నిర్మించడమే కాదు, ప్రతి జిల్లాలో ఒక వైద్య కళాశాలను కూడా తెరుస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా విశ్వనాథ్ ధామ్‌కు గొప్ప రూపాన్ని ఇవ్వడమే కాకుండా, పేదలకు కోట్లాది ఇళ్లను కూడా నిర్మిస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా కేదార్‌నాథ్ ఆలయాన్ని పునరుద్ధరించడమే కాకుండా, తన స్వంత శక్తితో భారతీయులను అంతరిక్షంలోకి పంపడానికి కూడా సిద్ధమవుతోంది. నేటి భారతదేశం అయోధ్యలో శ్రీరాముని ఆలయాన్ని నిర్మించడమే కాదు, ప్రతి జిల్లాలో ఒక వైద్య కళాశాలను కూడా తెరుస్తోంది. నేటి భారతదేశం బాబా విశ్వనాథ్ ధామ్‌కు గొప్ప రూపాన్ని ఇవ్వడమే కాకుండా, పేదలకు కోట్లాది ఇళ్లను కూడా నిర్మిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
కొత్త భారతదేశం దాని సంస్కృతి గురించి గర్విస్తుంది మరియు దాని స్వంత బలంపై ఆధారపడుతుంది. కొత్త భారతదేశానికి వారసత్వం మరియు అభివృద్ధి రెండూ ఉన్నాయి. మీరు చూడండి, జనక్‌పూర్‌కు వెళ్లడానికి మరియు తిరిగి రావడానికి సులభంగా ఉండేలా రామ్-జాంకీ రహదారిని నిర్మిస్తున్నారు. ఈ రోజు రాముడితో అనుసంధానించబడిన ప్రదేశాలను రామ సర్క్యూట్‌తో అనుసంధానం చేస్తున్నారు మరియు అదే సమయంలో రామాయణ రైలు కూడా నడుపుతున్నారు. బుద్ధా సర్క్యూట్‌తో పాటు ఖుషీనగర్‌లో అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం పనులు కూడా జరుగుతున్నాయి. కర్తార్‌పూర్ సాహెబ్ కారిడార్ నిర్మించబడింది మరియు హేమకుండ్ సాహెబ్‌జీ వీక్షించడానికి వీలుగా రోప్‌వే నిర్మించడానికి సన్నాహాలు జరుగుతున్నాయి. ఉత్తరాధంలో చార్ధామ్ సడక్ మహా ప్రాజెక్టు పనులు కూడా వేగంగా జరుగుతున్నాయి. లక్షలాది మంది విఠల్ భక్తుల ఆశీర్వాదంతో, శ్రీ సంత్ జ్ఞానేశ్వర్ మహారాజ్ పాల్కీ మార్గ్ మరియు సంత్ తుకారాం మహారాజ్ పాల్కి మార్గ్ పనులు కొద్ది వారాల క్రితమే ప్రారంభమయ్యాయి.
స్నేహితులారా,
అది కేరళలోని గురువాయూర్ దేవాలయం లేదా తమిళనాడులోని కాంచీపురం-వెలంక, తెలంగాణలోని జోగులాంబ దేవి ఆలయం లేదా బెంగాల్‌లోని బేలూర్ మఠం, గుజరాత్‌లోని ద్వారకాజీ లేదా అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని పరశురామ్ కుండ్. దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో మన విశ్వాసం మరియు సంస్కృతితో అనుసంధానించబడిన అనేక పవిత్ర స్థలాల కోసం పూర్తి భక్తితో పని జరుగుతోంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
నేటి భారతదేశం కోల్పోయిన వారసత్వాన్ని తిరిగి పొందుతోంది. ఇక్కడ కాశీలో అన్నపూర్ణ మాత కూర్చుని ఉంది. కాశీ నుండి దొంగిలించబడిన అన్నపూర్ణ మాత విగ్రహం శతాబ్దపు నిరీక్షణ తర్వాత 100 సంవత్సరాల తరువాత కాశీలో పునఃప్రతిష్టించబడినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. తల్లి అన్నపూర్ణ దయతో, కరోనా కష్టకాలంలో దేశం తన సొంత ఆహార దుకాణాన్ని తెరిచింది. ఏ పేద ఆకలితో ఉన్న సూ అతనిని చూసుకోలేదు. ఉచిత రేషన్ కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
స్నేహితులారా,
దేవుడిని చూసినప్పుడల్లా, గుడికి వెళ్లినప్పుడల్లా దేవుడిని ఏదో ఒకటి అడుగుతాం. మేము కూడా ఒక తీర్మానంతో వెళ్తున్నాము. నాకు జనతా జనార్దన్ అంటే భగవంతుడి రూపం. నాకు భారతీయుడు భగవంతునిలో ఒక భాగం. ప్రజలందరూ దేవుని వద్దకు వెళ్లాలనుకున్నప్పుడు మీరు దేవుడని నేను నమ్ముతున్నాను. నేను జనతా జనార్దన్‌ని భగవంతుని స్వరూపంగా భావిస్తాను. కాబట్టి నేను ఈరోజు మిమ్మల్ని ఒక విషయం అడగాలనుకుంటున్నాను. నేను మీ నుండి ఏదో కోరుకుంటున్నాను. నా కోసం కాదు మన దేశం కోసం మూడు తీర్మానాలు కోరుకుంటున్నాను. మీరు మర్చిపోవద్దు మూడు తీర్మానాల కోరిక ఉంది మరియు నేను బాబా పవిత్ర భూమి నుండి అడుగుతున్నాను. మొదటి తీర్మానం - పరిశుభ్రత, రెండవది - సృష్టి మరియు మూడవ తీర్మానం - స్వావలంబన భారతదేశం కోసం నిరంతర ప్రయత్నం. పరిశుభ్రత జీవనశైలి, పరిశుభ్రత క్రమశిక్షణ. అతను చాలా పెద్ద విధులను తనతో తీసుకువెళతాడు. భారతదేశం ఎంత అభివృద్ధి చెందినా.. పారిశుధ్యం లేకపోతే మనం ముందుకు వెళ్లడం కష్టం. మేము ఈ దిశలో చాలా చేసాము, కానీ మేము మా ప్రయత్నాలు కొనసాగించాలి. కర్తవ్య భావంతో మీరు చేసే ఒక చిన్న ప్రయత్నం దేశానికి ఎంతో ఉపకరిస్తుంది. ఇక్కడ బెనారస్, నగరంలో కూడా ఘాట్‌ల పరిశుభ్రతను కొత్త స్థాయికి తీసుకెళ్లాలి. ఉత్తరాఖండ్ నుంచి బెంగాల్ వరకు గంగాజీని ప్రక్షాళన చేసేందుకు అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. మనం అప్రమత్తంగా ఉండి నమామి గంగ ప్రచారం విజయవంతానికి కృషి చేయాలి.
స్నేహితులారా,
బానిసత్వం యొక్క సుదీర్ఘ కాలంలో భారతీయులమైన మనం సృష్టిపై విశ్వాసం కోల్పోయే విధంగా మన ఆత్మవిశ్వాసాన్ని విచ్ఛిన్నం చేసాము. ఈ రోజు నేను ఈ కాశీ నుండి వేల సంవత్సరాల నాటి ప్రతి దేశస్థుడిని పూర్తి ఆత్మవిశ్వాసంతో సృష్టించాలని, కొత్తది చేయాలని మరియు కొత్తది చేయాలని కోరుతున్నాను. భారతదేశపు యువ కరోనా ఈ కష్ట సమయాల్లో కూడా వందల కొద్దీ స్టార్టప్‌లను తయారు చేయగలిగినప్పటికీ, అనేక సవాళ్ల మధ్య నలభైకి పైగా యునికార్న్‌లను సృష్టించడం అతను ఏదైనా చేయగలడని చూపిస్తుంది. ఒక్కసారి ఆలోచించండి, యునికార్న్ అనేది రూ. కంటే ఎక్కువ విలువైన స్టార్టప్. ఇంత తక్కువ సమయంలో ఈ అపూర్వమైన పని జరిగింది. ప్రతి భారతీయుడు ఏ ప్రాంతంలో ఉన్నా, దేశం కోసం ఏదైనా కొత్తగా చేయాలని ప్రయత్నిస్తూ ఉంటే, అతను కొత్త మార్గాన్ని కనుగొంటాడు. కొత్త రోడ్లు కనుగొనబడతాయి మరియు ప్రతి కొత్త గమ్యాన్ని కనుగొనవలసి ఉంటుంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
ఈ రోజు మనం చేయవలసిన మూడవ సంకల్పం స్వావలంబన భారతదేశం కోసం మన ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయడం. ఇదే అమృతం. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్నాం. భారతదేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం జరుపుకుంటున్నప్పుడు భారతదేశం ఎలా ఉంటుందో దాని కోసం మనమందరం కృషి చేయాలి మరియు దాని కోసం మనం స్వావలంబన కావాలి. దేశంలో తయారైన వస్తువులను చూసి గర్వపడతాం, స్థానికులకు చేదోడు వాదోడుగా ఉంటాం, ప్రచారంలో భారతీయుడికి చెమటలు పట్టించే వస్తువులు ఎప్పుడు కొంటాం. అమృత కాలంలో భారతదేశం 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల కృషితో ముందుకు సాగుతోంది. మహదేవ్ దయతో, ప్రతి భారతీయుడి కృషితో స్వావలంబన భారతదేశం అనే కలను సాకారం చేస్తామనే నమ్మకంతో, బాబా విశ్వనాథ, అమ్మ అన్నపూర్ణ, కాశీ కొత్వాల్ మరియు సకల దేవతల పాదాలకు మరోసారి నమస్కరిస్తున్నాను. మరియు దేవతలు. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో పుణ్యాత్ములు ఇక్కడికి రావడం మాకూ, నాలాంటి సామాన్య పౌరుడికీ వరం. నేను నా శిరస్సు వంచి, సాధువులందరికీ, గౌరవనీయులైన మహాత్ములందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు, నేను మరోసారి కాశీ ప్రజలందరికీ, దేశవాసులందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా అభినందనలు.
హర్ హర్ మహాదేవ్ !