Ministry of Health and Family Welfare
Centre reviews Commissioning, Installation & Functional Status of Oxygen supply Equipments Supplied by it to the States/UTs
Medical Oxygen is an essential Public Health Commodity; its Uninterrupted Supply of Critical Importance
Ensure No Gap between Equipments/Systems supplied, installed and made Fully Functional at Health Facility level
States to Conduct Mock Drills to ensure full Functionality of all Oxygen Equipments
15 DEC 2021 3:57PM by PIB Delhi
Medical oxygen is an essential public health commodity andits uninterrupted supply in sufficient quantity is of critical importance to tackle the pandemic. This was underlined by Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary as he addressed the meeting with States and UTs to review the status and their preparedness regarding Medical Oxygen devices and systems (PSA Plants, LMO Plants, Oxygen Concentrators, Medical Gas Pipeline System), through a video conference today.
Informing the States and UTs that the Union Government has assisted them through availability of equipment, technical and financial support for PSA plants, oxygen concentrators, ventilators, oxygen cylinders, Liquid Medical Oxygen (LMO) plants and Medical Gas Pipeline systems (MGPS), the States were urged to review and monitor the status of these on a daily basis to ensure that the gap between the equipments and systems delivered to the Districts and installed at the healthcare facilities is reduced to zero. While equipment and systems have been sanctioned and delivered, in many states these have not been sent to the district healthcare facilities and when delivered, some have still not been made functional. State nodal officers were requested to streamline coordination with Defence Research and Development Organization (DRDO), HLL Infra Tech Services Limited (HITES) and Central Medical Services Society (CMSS) etc., for resolution of electricity related and site related issues for ensuring quick operationalization of the entire medical oxygen supply infrastructure supplied to them.
As on date, a total of 3236 PSA plants have been installed in the country from various sources with a total commissioned oxygen capacity of 3783 MT. Moreover, 1,14,000 Oxygen Concentrators are being provided to States under PM CARES (1 lakh) and ECRP-II (14,000).
It was also pointed out to the States that ECRP-II funds have been sanctioned to them for installation of 958 LMO Storage Tanks and medical gas pipeline systems in 1374 hospitals. States were advised to utilize this opportunity to enhance domestic oxygen production capacity and ensure the completion, installation and commissioning of medical gas pipelines in government hospitals expeditiously.
The States were strongly urged to schedule and conduct mock drills of all installed and commissioned PSA Plants to ensure that they are in fully operational status, so that the oxygen with the required quantity, pressure and purity reaches the intended patients at their bedside. These drills are to be completed by the end of December 2021. The report to this effect is to be submitted to the Union Health Ministry through designated portals for live tracking and monitoring of the functional status of these equipments. States were also requested to complete the pending Oxygen Audit reports and submit this through the designated portal by the end of December 2021.
The Union Health Ministry is conducting comprehensive training programmes to build and enhances capacities of technicians and clinicians for operation and maintenance of the PSA plants and other medical oxygen related infrastructure. States that have yet to complete the scheduled training programmes were urged to expedite them and complete the pending ones by December end, in coordination with the District Skill development Councils.
Dr Manohar Agnani, AS (HFW), Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM) and State Surveillance Officers of all States participated in the review meeting. Representatives from Ministries of Coal, Power, Railways, Petroleum & Natural Gas were also present.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సరఫరా చేసిన ఆక్సిజన్ సరఫరా పరికరాల స్థాపన, ప్రారంభం, పనితీరు అంశాలు సమీక్షించిన కేంద్రం
ప్రజారోగ్య సంరక్షణకు మెడికల్ ఆక్సిజన్ అత్యంత కీలకం .. ఆక్సిజన్ నిరంతర సరఫరా అత్యంత అవసరం
అందిన అన్ని పరికరాలు/ వ్యవస్థలను నెలకొల్పి అందుబాటులోకి వచ్చే విధంగా ప్రారంభించాలి
ఆక్సిజన్ పరికరాల పనితీరును పరీక్షించడానికి రాష్ట్రాలు మాక్ డ్రిల్ నిర్వహించాలి
15 DEC 2021 3:57PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మహమ్మారి ని సమస్యను పరిష్కరించే అంశంలో మెడికల్ ఆక్సిజన్ సరఫరా కీలకంగా ఉంటుందని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ అన్నారు. అత్యంత కీలకమైన మెడికల్ ఆక్సిజన్ ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా నిరంతరం సరఫరా అయ్యేలా చూడడానికి అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఆయన సూచించారు. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సరఫరా చేసిన ఆక్సిజన్ సరఫరా పరికరాలు, వ్యవస్థ (పీఎస్ఏ ప్లాంటులు, యెల్ఎంవో ప్లాంటులు, ఆక్సిజన్ కాన్సెంట్రేటర్లు, మెడికల్ గ్యాస్ పైప్‌లైన్ ) స్థాపన, ప్రారంభం, పనితీరు తదితర అంశాలను శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఉన్నతాధికారులతో సమీక్షించారు.
పీఎస్ఏ ప్లాంటులు, యెల్ఎంవో ప్లాంటులు, వెంటిలేటర్లు ఆక్సిజన్ కాన్సెంట్రేటర్లు, మెడికల్ గ్యాస్ పైప్‌లైన్ వ్యవస్థలు అవసరమైన సంఖ్యలో అందుబాటులో ఉండేలా చూడడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సాంకేతిక, ఆర్థిక సహకారాన్ని అందించిందని ఆయన అన్నారు. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు వీటిని నెలకొల్పి వాటి పనితీరుసు ప్రతి రోజు సమీక్షించాలని ఆయన సూచించారు. కేంద్రం నుంచి అందిన పరికరాలు/ వ్యవస్థలను జిల్లాలకు పూర్తిగా తరలించి జిల్లా స్థాయిలో ఆరోగ్య సౌకర్యాలను మెరుగు పరచాలని అన్నారు. అందిన పరికరాలు/ వ్యవస్థలను జిల్లాలకు తరలించలేదని కొన్ని రాష్ట్రాల నుంచి, నెలకొల్పిన పరికరాలు/వ్యవస్థలు సక్రమంగా పనిచేయడం లేదని మరికొన్ని రాష్ట్రాల నుంచి సమాచారం అందిందని శ్రీ భూషణ్ అన్నారు. కేంద్రం నుంచి అందిన ప్రతి పరికరం/ వ్యవస్థ పూర్తి స్థాయిలో పనిచేసేలా చూసేందుకు డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్, హెచ్ ఎల్ ఎల్ ఇన్ఫ్రా టెక్ సర్వీసెస్ లిమిటెడ్ సెంట్రల్ మెడికల్ సర్వీసెస్ సొసైటీ తో రాష్ట్ర నోడల్ అధికారులు సమన్వయంతో పనిచేయాలని ఆయన సూచించారు. విద్యుత్, స్థలం లాంటి సమస్యలను సత్వరం పరిష్కరించి తమకు అందిన ఆక్సిజన్ సరఫరా మౌలిక సదుపాయాలు తక్షణం అందుబాటులో వచ్చేలా చూడాలని ఆయన అన్నారు.
దేశంలో తాజా సమాచారం ప్రకారం 3783 ఎంటీ ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి చేయగల 3236 పీఎస్ఏ ప్లాంటులు వివిధ ప్రాంతాలలో ఏర్పాటు అయ్యాయి. పీఎం కేర్స్ ( లక్ష), ఈసీఆర్పీ-II (14,000) కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 1,14,000 ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లను కేంద్రం అందించింది.
950 యెల్ఎంవో నిల్వ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడానికి, 1374 ఆసుపత్రుల్లో మెడికల్ గ్యాస్ పైప్ లైన్ ఏర్పాటు చేయడానికి ఈసీఆర్పీ-II నిధులను విడుదల చేశామని తెలిపారు. కేంద్రం అందిస్తున్న సహకారంతో దేశీయ ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి సామర్ద్యాన్ని పెంపొందించడానికి, ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలో మెడికల్ గ్యాస్ పైపులైన్ల నిర్మాణాన్ని వేగవంతం చేసి సాధ్యమైనంత వేగంగా వాటిని ప్రారంభించడానికి రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన కోరారు.
పీఎస్ఏ ప్లాంటులు పూర్తి స్థాయిలో, సక్రమంగా పనిచేసేలా చూడడానికి అవి ఏర్పాటైన ప్రాంతాల్లో తరచు వాటి మాక్ డ్రిల్‌లను నిర్వహించాలని శ్రీ భూషణ్ అన్నారు. దీనివల్ల ప్లాంటుల పనితీరు మెరుగు పడి, అవసరమైన పరిమాణంలో ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి జరిగి పడకలకు సరఫరా అయ్యేలా చూడవచ్చునని అన్నారు. 2021 డిసెంబర్ నాటికి ఈ డ్రిల్లులను నిర్వహించాలని అన్నారు. మాక్ డ్రిల్ నిర్వహణకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు పంపాలని అన్నారు. సమాచారం మేరకు మాక్ డ్రిల్ నిర్వహణ తేదీల్లో పరికరాల పనితీరును తాము ప్రత్యక్షంగా సమీక్షిస్తామని అన్నారు. . పెండింగ్‌లో ఉన్న ఆక్సిజన్ ఆడిట్ నివేదికలను పూర్తి చేసి డిసెంబర్ 2021 చివరి నాటికి నియమించబడిన పోర్టల్ ద్వారా సమర్పించాలని రాష్ట్రాలను ఆదేశించారు.
పీఎస్ఏ ప్లాంట్లు ,ఇతర వైద్య ఆక్సిజన్ సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల నిర్వహణ కోసం సాంకేతిక నిపుణులు మరియు వైద్యుల సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి మరియు మెరుగుపరచడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సమగ్ర శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. నిర్ణీత శిక్షణ కార్యక్రమాలను పూర్తి చేయని రాష్ట్రాలు జిల్లా నైపుణ్యాభివృద్ధి మండలి సమన్వయంతో వాటిని వేగవంతం చేసి డిసెంబర్ చివరి నాటికి పెండింగ్‌లో ఉన్న వాటిని పూర్తి చేయాలని కోరారు.
డాక్టర్ మనోహర్ అగ్నానీ, ప్రిన్సిపల్ సెక్రటరీ (హెల్త్), మిషన్ డైరెక్టర్ మరియు అన్ని రాష్ట్రాల పర్యవేక్షణ అధికారులు సమీక్షా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. బొగ్గు, విద్యుత్, రైల్వే, పెట్రోలియం సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖల ప్రతినిధులు కూడా సమావేశానికి హాజరయ్యారు.