Ministry of Health and Family Welfare
Centre reviews Commissioning, Installation & Functional Status of Oxygen supply Equipments Supplied by it to the States/UTs
Medical Oxygen is an essential Public Health Commodity; its Uninterrupted Supply of Critical Importance
Ensure No Gap between Equipments/Systems supplied, installed and made Fully Functional at Health Facility level
States to Conduct Mock Drills to ensure full Functionality of all Oxygen Equipments
15 DEC 2021 3:57PM by PIB Delhi
Medical oxygen is an essential public health commodity andits uninterrupted supply in sufficient quantity is of critical importance to tackle the pandemic. This was underlined by Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary as he addressed the meeting with States and UTs to review the status and their preparedness regarding Medical Oxygen devices and systems (PSA Plants, LMO Plants, Oxygen Concentrators, Medical Gas Pipeline System), through a video conference today.
Informing the States and UTs that the Union Government has assisted them through availability of equipment, technical and financial support for PSA plants, oxygen concentrators, ventilators, oxygen cylinders, Liquid Medical Oxygen (LMO) plants and Medical Gas Pipeline systems (MGPS), the States were urged to review and monitor the status of these on a daily basis to ensure that the gap between the equipments and systems delivered to the Districts and installed at the healthcare facilities is reduced to zero. While equipment and systems have been sanctioned and delivered, in many states these have not been sent to the district healthcare facilities and when delivered, some have still not been made functional. State nodal officers were requested to streamline coordination with Defence Research and Development Organization (DRDO), HLL Infra Tech Services Limited (HITES) and Central Medical Services Society (CMSS) etc., for resolution of electricity related and site related issues for ensuring quick operationalization of the entire medical oxygen supply infrastructure supplied to them.
As on date, a total of 3236 PSA plants have been installed in the country from various sources with a total commissioned oxygen capacity of 3783 MT. Moreover, 1,14,000 Oxygen Concentrators are being provided to States under PM CARES (1 lakh) and ECRP-II (14,000).
It was also pointed out to the States that ECRP-II funds have been sanctioned to them for installation of 958 LMO Storage Tanks and medical gas pipeline systems in 1374 hospitals. States were advised to utilize this opportunity to enhance domestic oxygen production capacity and ensure the completion, installation and commissioning of medical gas pipelines in government hospitals expeditiously.
The States were strongly urged to schedule and conduct mock drills of all installed and commissioned PSA Plants to ensure that they are in fully operational status, so that the oxygen with the required quantity, pressure and purity reaches the intended patients at their bedside. These drills are to be completed by the end of December 2021. The report to this effect is to be submitted to the Union Health Ministry through designated portals for live tracking and monitoring of the functional status of these equipments. States were also requested to complete the pending Oxygen Audit reports and submit this through the designated portal by the end of December 2021.
The Union Health Ministry is conducting comprehensive training programmes to build and enhances capacities of technicians and clinicians for operation and maintenance of the PSA plants and other medical oxygen related infrastructure. States that have yet to complete the scheduled training programmes were urged to expedite them and complete the pending ones by December end, in coordination with the District Skill development Councils.
Dr Manohar Agnani, AS (HFW), Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM) and State Surveillance Officers of all States participated in the review meeting. Representatives from Ministries of Coal, Power, Railways, Petroleum & Natural Gas were also present.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਕਰਨ, ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ; ਸੰਕਟਪੂਰਨ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ
ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ/ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਨਾ ਹੋਵੇ
ਸਾਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਕਰਵਾਉਣਗੇ
15 DEC 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ, ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਲਾਂਟ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੇਂਦਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ, ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਜੀਪੀਐੱਸ) ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜਾ ਸਿਫ਼ਰ ਹੋਵੇ। ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨੂੰ ਅਜੇ ਤੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਸਾਈਟ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ), ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਇਨਫ੍ਰਾ ਟੈੱਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਹਾਇਟਸ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੋਸਾਇਟੀ (ਸੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸ) ਆਦਿ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੰਪੂਰਣ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 3783 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 3236 ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰ (1 ਲੱਖ) ਅਤੇ ਈਸੀਆਰਪੀ 2 (14000) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 114000 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 1374 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 958 ਐੱਲਐੱਮਓ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈਸੀਆਰਪੀ 2 ਫੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਘਰੇਲੂ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ, ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਲਾਈਵ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਮਨੋਨੀਤ ਪੋਰਟਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਆਕਸੀਜਨ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਮਨੋਨੀਤ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ), ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ, ਬਿਜਲੀ, ਰੇਲਵੇ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।