Cabinet
Cabinet approves an incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M)
Financial outlay for one year is Rs.1,300 crore
With this Digital Modes of Payment will become accessible to unbanked and marginalised populations outside the formal banking and financial system
15 DEC 2021 4:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved an incentive scheme to promote RuPayDebit cards and low-value [uptoRs. 2,000) BHIM-UPI transactions (Person-to-Merchant (P2M)] in the country.
Under the scheme, the acquiring banks will be incentivised by the Government, by way of paying percentage of value of transactions (P2M) done through RuPay Debit cards and low-value BHIM-UPI modes of payments, at an estimated financial outlay of Rs.1,300 crore for a period of one year w.e.f. April 01, 2021.
This scheme will facilitate acquiring Banks in building robust digital payment ecosystem and promoting RuPay Debit card and BHIM-UPI digital transactions, across all sectors and segments of the population and further deepening of digital payments in the country.
It will also help in making accessible digital modes of payments to unbanked and marginalized populations, who are outside of the formal banking and financial system.
India today is one of the most efficient payments markets in the world. These developments have been the outcome of the initiatives of the initiatives of the Government of India and innovation by various players in the digital payment ecosystem. The scheme will further spur research and development and innovation in fintech space, and will help the Government in further deepening of digital payments in various part of countries.
Background:
The scheme has been formulated in compliance with the Budget announcements (FY 2021-22) by the Governmentto give further boost to digital transactions in the country.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰੁਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਭੀਮ-ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ (ਪੀ2ਐੱਮ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 1,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਰਸਮੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
15 DEC 2021 4:03PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਰੁਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਘੱਟ ਰਾਸ਼ੀ ਵਾਲੇ [ 2,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ] ਭੀਮ-ਯੂਪੀਆਈ ਲੈਣ-ਦੇਣ [ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ-ਤੋਂ-ਵਪਾਰੀ (ਪਰਸਨ-ਟੂ-ਮਰਚੰਟ) (ਪੀ2ਐੱਮ)] ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਭੀਮ-ਯੂਪੀਆਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਮੁੱਲ (ਪੀ2ਐੱਮ ) ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 1,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੁਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਭੀਮ-ਯੂਪੀਆਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਖੰਡਾ ((Segments) ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਸਮੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲ ਭੁਗਤਾਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨੋਵਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਫਿਨਟੈੱਕ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ , ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ।
ਪਿਛੋਕੜ :
ਇਹ ਸਕੀਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ( ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021 - 22 ) ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।