AYUSH
Ministry of Ayush issues fresh recommendations for ‘Holistic Health and Well Being’
Document puts forth concept of holistic health, emphasizes self-care
15 DEC 2021 5:02PM by PIB Delhi
With the threat of COVID-19 pandemic continuing to loom over the world, the Ministry of Ayush has come out with a comprehensive document putting forth the concept of ‘Holistic Health’. The recommendations for the public on ‘holistic health and well-being’ focus on preventive measures and care during ‘COVID-19 and Long COVID’-19’, the Ministry said in a statement.
COVID-19 is an evolving disease and characterised by the development of sequelae to the primary disease known as Post-Covid syndrome and Long Covid-19. It has been observed that patients recovering from SARS-CoV-2 suffer from persistent and often, debilitating symptoms extending several months past their initial diagnosis,” a ministry official said.
The document puts forth the concept of holistic health, which emphasizes the self-care of the individuals by addressing various dimensions of life and health. These recommendations on “holistic health and well-being” have been formulated emphasizing the need for a healthy lifestyle with Ayush preventive measures and care in respect of Covid-19 and Long Covid-19.
General preventive measures, methods for promoting systemic immunity, ways to promote local mucosal immunity along with other preventive courses such as fumigation (Dhupana) have been recommended by the Ministry.
Pictographic presentation for Ayush practices and local/mucosal immune responses, relationship between good and weak digestive fire (agni), nutrition, immunity, and infection, and categorical administration of diet in respect of strength of appetite (Agni) have also been incorporated in these recommendations for maximum understanding and outreach to general public.
Recommendations for Mental health for COVID-19 and post/long COVID-19 and measures to increase mental strength (Satvabala) are also part of the document, which were not in the previous guidelines/ advisories issued by the Ministry of Ayush.
Recipes of easily digestible food (Laghu ahara) such as Moong dal (Green gram) Khichdi and Mudga Yusha (Moong dal soup) have been carefully chosen and included in the recommendations.
The document has illustrations of Yoga asanas that one can practice during COVID-19 along with its photographs for easy understanding of people.
The recommendations are a supplement to the COVID-19 appropriate behavior and precautionary measures and should not be taken as a substitute. Use of mask, hand sanitization, physical/social distancing, vaccination to break the chain, of healthy nutritious diet, improving immunity, and all other general health care measures are to be advised as per the guidelines issued by health authorities, from time to time
“All the standing instructions issued by various health authorities (Ministry of Health & Family Welfare, World Health Organization, and various State and Local Health authorities) are to be adhered to completely and Ayush guidelines may stand as an “add on” to the current line of management in respect of Covid19 and Post/Long Covid-19,” the document said.
The medicines recommended here are based on the Essential Drugs List, Standard Treatment Guidelines, Ayurvedic Pharmacopoeia of India, Ministry of Ayush Govt. of India along with considerations from other recommendations issued by various health authorities across India, it further added.
The COVID-19 pandemic is an unprecedented health challenge affecting human existence across the globe. As per the World Health Organization, SARS-CoV2 has globally infected over 271 million individuals till date and has directly attributed to over 5.3 million deaths. In India, 34.7 million Covid-19 have emerged till date, while there have been 4.76 lakh deaths so far. 1.34 billion Covid vaccination doses have been administered in India.

ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 'హోలిస్టిక్ హెల్త్ అండ్ వెల్ బీయింగ్' కోసం తాజా సిఫార్సులను జారీ చేసింది
ఈ నివేదిక సంపూర్ణ ఆరోగ్యం భావనను తెలియజేస్తుంది. అలాగే స్వీయ సంరక్షణను నొక్కి చెబుతుంది
15 DEC 2021 5:02PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోవిడ్-19 మహమ్మారి ముప్పు కొనసాగుతుండటంతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 'హోలిస్టిక్ హెల్త్' అనే భావనను తెలియజేస్తూ ఒక సమగ్ర పత్రాన్ని విడుదల చేసింది. 'సంపూర్ణ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు'పై ప్రజలకు సిఫార్సులు చేస్తూ 'కొవిడ్-19 మరియు లాంగ్ కోవిడ్'-19 సమయంలో నివారణ చర్యలు మరియు సంరక్షణపై దృష్టి సారిస్తాయని మంత్రిత్వ శాఖ ఒక ప్రకటనలో తెలిపింది.
కోవిడ్-19 అనేది అభివృద్ధి చెందుతున్న వ్యాధి మరియు పోస్ట్ కోవిడ్ సిండ్రోమ్ మరియు లాంగ్ కోవిడ్-19 అని పిలువబడే ప్రాధమిక వ్యాధి యొక్క పరిణామాల అభివృద్ధి ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది. సార్స్‌-కోవ్-2 నుండి కోలుకుంటున్న రోగులు వారి ప్రాథమిక రోగనిర్ధారణకు చాలా నెలల పాటు నిరంతర మరియు తరచుగా బలహీనపరిచే లక్షణాలతో బాధపడుతున్నారని గమనించబడింది, ”అని మంత్రిత్వ శాఖ అధికారి ఒకరు తెలిపారు.
ఈ నివేదిక సంపూర్ణ ఆరోగ్యం భావనను ముందుకు తెచ్చింది. జీవితం మరియు ఆరోగ్యం యొక్క వివిధ కోణాలను ప్రస్తావించడం ద్వారా ఇది వ్యక్తుల స్వీయ-సంరక్షణను నొక్కి చెబుతుంది. కోవిడ్-19 మరియు లాంగ్ కోవిడ్-19కి సంబంధించి ఆయుష్ నివారణ చర్యలు మరియు సంరక్షణతో ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి ఆవశ్యకతను నొక్కి చెబుతూ “సంపూర్ణ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు”పై ఈ సిఫార్సులు రూపొందించబడ్డాయి.
సాధారణ నివారణ చర్యలు, రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించే పద్ధతులు, స్థానిక రోగ నిరోధక శక్తిని ప్రోత్సహించే మార్గాలతో పాటు ధూమపానం వంటి ఇతర నివారణ కోర్సులను మంత్రిత్వ శాఖ సిఫార్సు చేసింది.
ఆయుష్ అభ్యాసాలు మరియు స్థానిక/శ్లేష్మ రోగ నిరోధక ప్రతిస్పందనలు, మంచి మరియు బలహీనమైన జీర్ణ అగ్ని (అగ్ని), పోషకాహారం, రోగనిరోధక శక్తి మరియు ఇన్‌ఫెక్షన్‌ల మధ్య సంబంధం మరియు ఆకలి బలానికి సంబంధించి (అగ్ని) ఆహారం యొక్క వర్గీకరణ నిర్వహణ కూడా వీటిలో పొందుపరచబడ్డాయి. సాధారణ ప్రజలకు గరిష్ట అవగాహన మరియు చేరువ కోసం సిఫార్సులు.
కొవిడ్-19 మరియు పోస్ట్/లాంగ్ కోవిడ్-19 కోసం మానసిక ఆరోగ్యం కోసం సిఫార్సులు మరియు మానసిక బలాన్ని (సత్వబల) పెంచే చర్యలు కూడా డాక్యుమెంట్‌లో భాగంగా ఉన్నాయి, ఇవి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన మునుపటి మార్గదర్శకాలు/సలహాలలో లేవు.
మూంగ్ దాల్(ఆకుపప్పు) కిచిడీ మరియు ముద్గా యుషా (మూంగ్ పప్పు సూప్) వంటి తేలికగా జీర్ణమయ్యే ఆహారం (లఘు ఆహార) వంటకాలు జాగ్రత్తగా ఎంపిక చేయబడ్డాయి మరియు సిఫార్సులలో చేర్చబడ్డాయి.
డాక్యుమెంట్‌లో కొవిడ్-19 సమయంలో అభ్యాసం చేయగల యోగా ఆసనాలు చిత్రాలతో పాటు ఉన్నాయి. దానితో పాటు వ్యక్తులను సులభంగా అర్థం చేసుకోవచ్చు.
కొవిడ్-19 నేపథ్యంలో తగిన ప్రవర్తన మరియు ముందు జాగ్రత్త చర్యలకు అనుబంధంగా ఉంటాయి మరియు వాటిని ప్రత్యామ్నాయంగా తీసుకోకూడదు. మాస్క్‌ల వాడకం, హ్యాండ్ శానిటైజేషన్, శారీరక/సామాజిక దూరం, గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయడానికి టీకాలు వేయడం, ఆరోగ్యకరమైన పౌష్టికాహారం, రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరచడం మరియు అన్ని ఇతర సాధారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ చర్యలు ఎప్పటికప్పుడు ఆరోగ్య అధికారులు జారీ చేసిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం సూచించబడాలి.
"వివిధ ఆరోగ్యశాఖ అధికారులు (ఆరోగ్యం & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ మరియు వివిధ రాష్ట్ర మరియు స్థానిక ఆరోగ్య అధికారులు) జారీ చేసిన అన్ని స్టాండింగ్ సూచనలను పూర్తిగా పాటించాలి మరియు ఆయుష్ మార్గదర్శకాలు ప్రస్తుతానికి "యాడ్ ఆన్"గా నిలుస్తాయి. కోవిడ్ 19 మరియు పోస్ట్/లాంగ్ కోవిడ్-19కి సంబంధించి మేనేజ్‌మెంట్ లైన్” అని డాక్యుమెంట్ పేర్కొంది.
ఇక్కడ సిఫార్సు చేయబడిన మందులు అవసరమైన ఔషధాల జాబితా, ప్రామాణిక చికిత్స మార్గదర్శకాలు, ఆయుర్వేద ఫార్మకోపోయియా ఆఫ్ ఇండియా, ఆయుష్ ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలతో పాటు భారతదేశం అంతటా వివిధ ఆరోగ్య అధికారులు జారీ చేసిన ఇతర సిఫార్సులను పరిగణనలోనికి తీసుకుని వాటి ఆధారంగా రూపొందించబడ్డాయి.
కొవిడ్-19 మహమ్మారి అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా మానవ ఉనికిని ప్రభావితం చేసే అతిపెద్ద ఆరోగ్య సవాలు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రకారం, సార్స్‌-కోవ్‌2 ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇప్పటి వరకు 271 మిలియన్లకు పైగా వ్యక్తులకు సోకింది మరియు 5.3 మిలియన్లకు పైగా మరణాలకు ప్రత్యక్షంగా కారణమైంది. భారతదేశంలో ఇప్పటి వరకు 34.7 మిలియన్ల కోవిడ్ -19 ఉద్భవించగా, ఇప్పటివరకు 4.76 లక్షల మంది మరణించారు. భారతదేశంలో 1.34 బిలియన్ల కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ డోసులు ఇవ్వబడ్డాయి.