Ministry of Petroleum & Natural Gas
Year-End- Review of Ministry of Petroleum & Natural Gas
80.5 lakh connections released under PMUY 2.0 so far
10 Companies authorised as per the revised guidelines to market transportation fuels
For Ethanol Blended Petrol Programme, 302.30 crore litre of Ethanol procured by OMCs
101 PSA Oxygen Plants commissioned
23 DEC 2021 10:21AM by PIB Delhi
The Ministry of Petroleum & Natural Gas is concerned with exploration and production of Oil & Natural Gas, refining, distribution and marketing, import, export and conservation of petroleum products. Oil and Gas being the important import for our economy, many initiatives have been taken by the Ministry for increasing production and exploitation of all domestic petroleum resources to address the priorities like Energy Access, Energy Efficiency, Energy Sustainability and Energy Security. Following initiatives have been taken up by the Ministry in the current year:
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana: PMUY was launched in May, 2016 to provide 8 crore deposit free connections to poor women. The second phase of the scheme Ujjwala 2.0 has been launched by Prime Minister in the Mahoba District of Uttar Pradesh on 10th August, 2021 on pan-India basis to provide additional one Crore LPG connections, along with free first refill and stove. As on 01.12.2021, a total of 80.5 lakh connections have been released under this scheme. This Ministry is monitoring the implementation of the scheme on a daily basis.
Refill Portability: In order to create competition among distributors in the interest of customer service, refill portability was implemented which enables customer to choose his/ her distributor at the time of booking the refill. In such a scenario, a customer not satisfied with services of his parent distributor can choose any distributor from the list of distributors of the same company serving in his locality/area. This would result in better customer satisfaction and impetus for distributors for providing better service. With customers exercising the right to choose the delivery partner, it further motivates the distributors to provide best in class services to the customers and improve their performance ratings. The flexibility to choose the Distributor for each refill further expands the bouquet of digital services being offered to LPG customers.
Hassle free Non-subsidised LPG Connection (Across the counter): To ease out the process of issuance of new connection, LPG Non-subsidised domestic connection can be issued across the counter with the submission of requisite proof of ID and self-declaration of address by the customer. In case customer wants to submit documents to avail subsidy after taking non-subsidised connection, provision is also enabled to convert to subsidised connection, by submitting Proof of Address other than self- declaration subject to OMC and NIC dedupe clearance.
Development of Non-monetized Discoveries: A total of 09 discoveries {03 from nomination regime (03 from ONGC) and 06 from PSC} have been monetised as on November, 2021. Ministry of Petroleum and Natural Gas vide resolution dated 8.11.2019 revised the guidelines for authorization to market transportation fuels, which would promote ease of doing business and boost private players to invest in retail sector. The said resolution applies for marketing of only Motor Spirit and High Speed Diesel for “Bulk” and “Retail” business. Further, under the New Guidelines, authorization has been given to 10 Companies as on 16th December, 2021.
1. Gas Grid: A total of 21735 Kms of pipelines have been laid upto September, 2021 as part of the Gas Grid.
Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme: During Ethanol Supply Year (ESY) 2020-21, 302.30 crore litre of Ethanol has been procured by OMCs for blending purpose till 30.11.2021. The feedstock wise enhanced ethanol prices have been announced for the ongoing Ethanol Supply Year (ESY) 2021-22- from C heavy Molasses route at Rs.46.66/- per litre; from B heavy Molasses route at Rs.59.08/- per litre; from sugarcane juice/ sugar/ sugar syrup route at Rs.63.45/- per litre; from Maize and damaged food grains route at Rs.52.92/- per litre and from surplus rice available with FCI route at Rs.56.87/- per litre.
Biodiesel Blending Programme: On 4th May, 2021, the Minister of Petroleum & Natural Gas remotely flagged off the first supply of UCO (Used Cooking Oil) based Biodiesel blended Diesel under the EOI Scheme from Indian Oil’s Tikrikalan Terminal, Delhi. The GST rate on biodiesel, which is sold to Oil Marketing Companies for blending with diesel, has been reduced from 12% to 5% by the Ministry of Finance w.e.f. 1st October, 2021.
Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT): “Sustainable Alternative Towards Affordable Transportation (SATAT)” initiative was launched on 1st October 2018 wherein Oil and Gas Marketing Companies are inviting Expression of Interest (EoI) from potential entrepreneur to procure Compressed Bio Gas (CBG). Under this initiative, 2700 Letters of Intent (LoIs) have been issued till 15th December 2021. Supply of CBG initiated from 16 plants through 26 ROs and injection of CBG in CGD network at one place in Gujarat.
Reduction of Regulatory Compliance Burden: Reducing compliance burden, simplification of procedures and improving ‘Ease of Doing Business’ is a continuous process in the Petroleum & Natural Gas sector. In the special campaign launched by the Government in the year 2021, a total number of 276 compliances were reduced and procedures simplified.
Performance Indicator of MoP&NG: Production as on 01.12.2021 is 42.65 MtoE (Oil – 19.88 MMT; Gas – 22.77 BCM). Total of 105 exploration blocks covering an area of 1,56,580 sq km awarded till date. 50 discoveries monetized till 30.11.2021. INR 2,75,781 Cr spent on Hydrocarbon infrastructure till 30.11.2021. As on 01.12.2021, 80.5 Lakh LPG connections released against 1.29 Cr cleared application under Ujjwala 2.0. Indian Gas Exchange launched in June 2020. 21,735 km gas pipeline laid upto Sept., 2021. A total of 83.7 Lakh PNG (D) connections and 3532 CNG stations as on 31.10.2021. CAPEX in overseas assets till date is INR 22,681 Cr. Production of ~56 MMToE from overseas O&G assets added since FY 19 (achieved 50% of the target).
DSF-III: DSF-III was launched on 10th June 2021 by the Minister of Petroleum & Natural Gas. Thereafter on 30.07.2021, a Promotional Road show on DSF-III was organized in presence of Hon’ble Minister of Petroleum & Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri.
Setting up of PSA Plants : In view of perturbing situation created due to second wave of Covid-19 and shortage of oxygen supply in various States across India, as per the directions of MoH&FW, 13 Oil PSUs were assigned 110 Hospitals in States of Uttar Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, Rajasthan, Odisha, Karnataka, Kerala, Gujarat, Nagaland, Arunachal Pradesh, Delhi and Maharashtra for setting up a Pressure Swing adsorption (PSA) Oxygen Plants of adequate capacity under CSR activity so as to appropriately address the oxygen shortage in these Hospitals/Districts. CPSEs are setting up PSA Plants of combined capacity of 98840 LPM. A total of 101 Plants are commissioned and others are at later stage of commissioning.
Setting up of Jumbo facilities: In some refineries, LMO (Liquid Medical Oxygen) is not produced, but Oxygen at low pressure is available. This cannot be liquefied or transported via cylinders. As this Oxygen can be used for medical purposes, hence jumbo Covid care Facilities have been set up adjacent to the refinery premises in coordination with the State Govts. The details of such facilities are as below:
PLANT NAME
LOCATION
OXYGENATED BED CAPCITY SUPPORTED
STATUS
PANIPAT NAPTHA CRACKER, IOCL
Panipat, Haryana
500 Beds
Operational
CPCL (IOCL)
Chennai, T.N.
60 Beds
Operational
Bina Refinery
Bina, Madhya Pradesh
200 Beds
Operational
Kochi Refinery
Kochi, Kerala
350 Beds
Operational
HMEL
Kanakwal, Bathinda
100 Beds
Operational
Gasoline Desulphurization (GDS) Unit under CPCL-fuel Quality up-gradation project has been dedicated to the nation by Hon’ble Prime Minister through video conferencing on 17.02.2021. INDMAX project at Bongaigaon Refinery of IOCL was dedicated to nation on 22.02.2021. Propylene Derivatives Petrochemical Project (PDPP) at Kochi Refinery of BPCL was dedicated to the nation by Hon’ble Prime Minister on 14.02.2021.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ – ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 80.5 ਲੱਖ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਈਂਧਣ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 10 ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਧਿਕਾਰਤ
ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿਡ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ, ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਦੁਆਰਾ 302.30 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ
23 DEC 2021 10:21AM by PIB Chandigarh
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇਲ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਆਯਾਤ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯਾਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਊਰਜਾ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਘਰੇਲੂ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਦੋਹਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ:-
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ: ਗਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਜਮਾਂ ਰਕਮ ਦੇ 8 ਕਰੋੜ ਮੁਫਤ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਈ, 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਉੱਜਵਲਾ 2.0 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੋਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 10 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੈਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਿਫਿਲ ਅਤੇ ਸਟੋਵ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 01.12.2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 80.5 ਲੱਖ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਿਫਿਲ ਪੋਰਟੇਬੀਲਿਟੀ: ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਰਿਫਿਲ ਪੋਰਟੇਬੀਲਿਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਾਹਕ ਗੈਸ ਰਿਫਿਲ ਬੁੱਕ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਗਾਹਕ ਜੋ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਉਸੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰ ਨੂੰ ਚੁਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਇਲਾਕੇ/ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰ ਚੁਣਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤਾਂ ਦਿੰਦੀ ਹੀ ਹੈ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਵਾਰ ਗੈਸ ਰਿਫਿਲ ਦੇ ਲਈ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਉਟਰ ਚੁਣਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੈ।
ਨਿਰਬਾਧ ਗੈਰ-ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲਾ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਸਾਰੇ ਕਾਉਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ): ਨਵੇਂ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਰ-ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਘਰੇਲੂ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ (ਆਈਡੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪਤੇ ਦੇ ਸਵੈ-ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਉਂਟਰ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਗਾਹਕ ਗੈਰ-ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਮਾਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਓਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਡਿਡੁਪ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਹ ਪਤੇ ਦਾ ਸਵੈ-ਐਲਾਨ ਦੀ ਜਗਾਂ ਪਤੇ ਦਾ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਜਮਾਂ ਕਰਕੇ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਗੈਰ-ਮੁਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ: ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 09 ਖੋਜਾਂ (ਨਾਮਾਂਕਣ ਤੋਂ 03 (ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਤੋਂ 03) ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਸੀ ਤੋਂ 06) ਦਾ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਿਤੀ 8.11.2019 ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਈਂਧਣ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਕਤ ਸੰਕਲਪ “ਥੋਕ” ਅਤੇ ” ਰਿਟੇਲ” ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਫ ਮੋਟਰ ਸਪਿਰਿਟ ਅਤੇ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, 16 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ 10 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ii. ਗੈਸ ਗ੍ਰਿਡ: ਗੈਸ ਗ੍ਰਿਡ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 21,735 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿਡ ਪੈਟ੍ਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਵਰ੍ਹੇ (ਈਐੱਸਵਾਈ) 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਨੇ 31.11.2021 ਤੱਕ ਬਲੈਂਡਿਡ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ 302.30 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਵਰ੍ਹੇ (ਈਐੱਸਵਾਈ) 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਫੀਡਸਟੌਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸੀ ਹੈਵੀ ਮੋਲਾਸੇਸ ਰੂਟ ਨਾਲ 46.66/- ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ, ਬੀ ਹੈਵੀ ਮੋਲਾਸੇਸ ਰੂਟ ਨਾਲ 59.08/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ, ਗੰਨੇ ਦਾ ਰਸ/ਚੀਨੀ/ਚੀਨੀ ਸਿਰਪ ਰੂਟ ਨਾਲ 63.45/- ਰੁਪਏ ਪਤ੍ਰੀ ਲੀਟਰ, ਮੱਕਾ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਖੁਰਾਕ ਰੂਟ ਨਾਲ 52.92/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸਰਪਲੱਸ ਰਾਈਸ ਰੂਟ ਨਾਲ 56.87/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲੀਟਰ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 4 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਦੇ ਟਿਕਰੀਕਲਾਂ ਟਰਮਿਨਲ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਈਓਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਕੋ (ਯੂਜ਼ਡ ਕੁਕਿੰਗ ਆਇਲ) ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ ਨਾਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ।
ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਅਲਟਰਨੇਟਿਵ ਟੁਵਰਡਸ ਐਫੋਰਡੇਬਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ): “ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਅਲਟਰਨੇਟਿਵ ਟੁਵਰਡਸ ਐਫੋਰਡੇਬਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ)” ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉੱਦਮੀ ਨਾਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਟਰਸਟ (ਈਓਆਈ) ਮੰਗਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, 15 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ 2700 ਲੈਟਰਸ ਆਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ (ਐੱਲਓਆਈ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 26 ਆਰਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 16 ਪਲਾਂਟਾਂ ਨਾਲ ਸੀਬੀਜੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੀਜੀਡੀ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਜੀ ਭਰੀ ਗਈ।
ਨਿਆਮਕ ਅਨੁਪਾਲਨ ਭਾਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ: ਅਨੁਪਾਲਨ ਭਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ‘ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ’ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 276 ਅਨੁਪਾਲਨ ਘੱਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ ਸੰਕੇਤਕ: 01.12.2021 ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ 42.65 ਐੱਮਟੀਓਈ (ਤੇਲ- 19.88 ਐੱਮਐੱਮਟੀ; ਗੈਸ- 22.77 ਬੀਸੀਐੱਮ) ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1,56,580 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕੁੱਲ 105 ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਬਲਾਕ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 30.11.2021 ਤੱਕ 50 ਤੇਲ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 30.11.2021 ਤੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ 2,75,781 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉੱਜਵਲਾ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 01.12.2021 ਤੱਕ 1.29 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 80.5 ਲੱਖ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇੰਡੀਅਨ ਗੇਸ ਐਕਸਚੇਂਜ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ। ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ 21,735 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਗਈ। 31.10.2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 83.7 ਲੱਖ ਪੀਐੱਨਜੀ (ਡੀ) ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 3532 ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ ਸੰਪੱਤੀ ਵਿੱਚ ਕੈਪੇਕਸ 22,681 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਤੋਂ ~56 ਐੱਮਐੱਮਟੀਓਈ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ (ਟੀਚੇ ਦਾ 50% ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ) ਹੋਇਆ।
ਡੀਐੱਸਐੱਫ-III: ਡੀਐੱਸਐੱਫ-III ਨੂੰ 10 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 30.07.2021 ਨੂੰ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਐੱਫ-III ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨਲ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਵਿਕਟ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 13 ਤੇਲ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਗੁਜਰਾਤ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਿਵੰਗ ਐਡਜ਼ੋਪਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਏ) ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 110 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਉਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੀਪੀਐੱਸਈ 98840 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ 101 ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਜੰਬੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ: ਕੁਝ ਰਿਫਾਈਨਰੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਲਐੱਮਓ (ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਘੱਟ ਦਬਾਵ ‘ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਲੱਬਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਲਿਕਵੀਫਾਈਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਢੋਇਆ ਜਾਂ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੈਡੀਕਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਨਿਕਟ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਸਥਾਨ
ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ
ਸਥਿਤੀ
ਪਾਨੀਪਤ ਨਾਪਥਾ ਕ੍ਰੈਕਰ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ
ਪਾਨੀਪਤ, ਹਰਿਆਣਾ
500 ਬੈੱਡ
ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ
ਸੀਪੀਸੀਐੱਲ (ਆਈਓਸੀਐੱਲ)
ਚੇਨੱਈ, ਟੀ. ਐੱਨ.
60 ਬੈੱਡ
ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ
ਬੀਨਾ ਰਿਫਾਈਨਰੀ
ਬੀਨਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
200 ਬੈੱਡ
ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ
ਕੋਚੀ ਰਿਫਾਈਨਰੀ
ਕੋਚੀ, ਕੇਰਲ
350 ਬੈੱਡ
ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ
ਐੱਚਐੱਮਈਐੱਲ
ਕਨਕਵਾਲ, ਬਠਿੰਡਾ
100 ਬੈੱਡ
ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ
ਸੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਸੋਲੀਨ ਡਿਸਲਫਰਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਡੀਜੀਐੱਸ) ਇਕਾਈ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫੰਰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 17.02.2021 ਨੂੰ ਈਂਧਣ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਸੋਲੀਨ ਡਿਸਲਫਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਜੀਡੀਐੱਸ) ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਦੀ ਬੋਂਗਈਗਾਂਵ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡਮੈਕਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 22.02.2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਦੀ ਕੋਚਿ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਪਲੀਨ ਡੈਰੀਵੈਟਿਵਸ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮਿਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪੀਡੀਪੀਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 14.02.2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।