Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Good Governance Index 2021 launched on Good Governance Day, December 25, 2021 by Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah
20 States have improved their composite GGI scores in 2021
Gujarat tops the composite ranking in the 58 indicator index followed by Maharashtra and Goa
Uttar Pradesh registers 8.9 percent improvement in GGI indicators in the period 2019 to 2021
Jammu and Kashmir registers 3.7 percent improvement in GGI indicators in the period 2019 to 2021
Delhi tops the Union Territories category composite ranking
25 DEC 2021 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Mr Amit Shah today released the Good Governance Index 2021 prepared by DARPG on Good Governance Day at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Addressing a function organised to mark the Good Governance Day, Mr Amit Shah said people have long been waiting for good governance which was delivered by the Narendra Modi government in the last seven years. He said people's faith in democracy has enhanced since 2014, as they started getting benefits of development undertaken by the Modi government.
Giving example of good governance, Mr Shah said that there has not been a single corruption charge against the Modi government in last seven years as it is a clean and transparent administration.
On this occasion, Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, PG and Pensions said that Citizen Centric Administration is at the Heart of Modi government’s Governance Model. He said, Good Governance Index would help assess the status of governance in States and Union Territories.
Good Governance Index, GGI 2021 Framework covered ten sectors and 58 indicators. The sectors of GGI 2020-21 are 1) Agriculture and Allied Sectors, 2) Commerce & Industries, 3) Human Resource Development, 4) Public Health, 5.) Public Infrastructure & Utilities, 6) Economic Governance, 7) Social Welfare & Development, 8) Judicial & Public Security, 9) Environment, and 10) Citizen-Centric Governance. The GGI 2020-21 categorises States and UTs into four categories, i.e., (i) Other States – Group A; (ii) Other States – Group B; (iii) North-East and Hill States; and (iv) Union Territories.
Gujarat, Maharashtra and Goa top the composite rank score covering 10 sectors. GGI 2021 says that Gujarat registered 12.3 percent increase and Goa registered 24.7 percent increase over GGI 2019 indicators. Gujarat has performed strongly in 5 of the 10 sectors including economic governance, human resource development, public infrastructure and utilities, social welfare and development, judiciary and public safety. Maharashtra has performed strongly in agriculture and allied sector, human resource development, public infrastructure and utilities, social welfare and development. Goa has performed strongly in agriculture and allied sector, commerce and industry, public infrastructure and utilities, economic governance, social welfare and development and environment.
GGI 2021 says that Uttar Pradesh has shown an incremental growth of 8.9 % over GGI 2019 performance. Among the sectors, UP has secured top position in Commerce & Industry sector and has also shown increase in Social Welfare & Development and Judiciary & Public Safety. Uttar Pradesh has also performed in citizen centric governance including public grievance redressal.
GGI 2021 says that Jharkhand has shown an incremental growth of 12.6 percent over GGI 2019 performance. Jharkhand has performed strongly in 7 sectors of the 10 sectors. Rajasthan has shown an incremental growth of 1.7 percent over the GGI 2019 performance. Rajasthan has topped the Other States (Group B) category in Judiciary and Public Safety, Environment & Citizen Centric Governance.
GGI 2021 says that in the North-East and Hill States category, Mizoram and Jammu and Kashmir have registered an overall increase of 10.4% and 3.7% respectively over GGI 2019. Mizoram has performed strongly in commerce and industry, human resource development, public health and economic governance. Jammu & Kashmir has performed strongly in Commerce & Industry sector and has improved its scores in Agriculture & Allied Sector, Public Infrastructure and Utilities and Judiciary and Public Safety sectors.
GGI 2021 says that in the Union Territories category, Delhi tops the composite rank registering a 14 percent increase over the GGI 2019 indicators. Delhi has performed strongly in Agriculture & Allied Sectors, Commerce & Industry, Public Infrastructure and Utilities and Social Welfare & Development.
The GGI 2021 says that 20 States have improved their composite GGI scores over the GGI 2019 index scores. The sector-wise scores attained by the States and UT’s indicates that strong performance in one or the other sector. Analysis of scoring also suggests that there is a very marginal difference among the States in their composite governance scores. This indicates that overall governance in the States of India is moving in the positive direction.
Top ranking States in the Sectors as well as in Composite Ranks is as follows:
Sectors
Group A
Group B
NE & Hill States
UTs
Agriculture & Allied Sector
Andhra Pradesh
Madhya Pradesh
Mizoram
D & N Haveli
Commerce and Industry
Telangana
Uttar Pradesh
J & K
Daman & Diu
Human Resource Development
Punjab
Odisha
Himachal Pradesh
Chandigarh
Public Health
Kerala
West Bengal
Mizoram
A & N Island
Public Infrastructure and Utilities
Goa
Bihar
Himachal Pradesh
A & N Island
Economic Governance
Gujarat
Odisha
Tripura
Delhi
Social Welfare and Development
Telangana
Chhattisgarh
Sikkim
D & N Haveli
Judiciary and Public Safety
Tamil Nadu
Rajasthan
Nagaland
Chandigarh
Environment
Kerala
Rajasthan
Manipur
Daman & Diu
Citizen Centric Governance
Haryana
Rajasthan
Uttarakhand
Delhi
Composite
Gujarat
Madhya Pradesh
Himachal Pradesh
Delhi
In addition to the existing quantitative Indicators, additional process and input-based indicators are made part of GGI 20202-21 framework. The aim of including additional dimensions is to make GGI a more wholistic tool of measuring governance. A roadmap of inclusion of qualitative aspects, approach for inclusion of new indicators and making the required data available for index computation is included in the report of GGI 2020-21.
The Good Governance Index 2021 Report is accessible at www.darpg.gov.in

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 25 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ-2021 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
2021 ਵਿੱਚ 20 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਯੁਕਤ ਜੀਜੀਆਈ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
58 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਿਖਰਲੇ ’ਤੇ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 2019 ਤੋਂ 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਜੀਜੀਆਈ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ 8.9 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ 2019 ਤੋਂ 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਜੀਜੀਆਈ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ 3.7 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦਿੱਲੀ ਸਿਖਰ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ
25 DEC 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ-2021 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ) ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ , ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਵੀ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦਾ ਆਰੋਪ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਹੈ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਜੀਆਈ ) 2021 ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਦਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ 58 ਸੰਕੇਤਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜੀਜੀਆਈ 2020-21 ਦੇ ਖੇਤਰ ਹਨ: 1) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ, 2 ) ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ , 3 ) ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ , 4 ) ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ , 5 ) ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ, 6 ) ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ , 7 ) ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ , 8 ) ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ , 9 ) ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ 10 ) ਨਾਗਰਿਕ - ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ । ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ 2020-21 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਹਨ : ( i ) ਹੋਰ ਰਾਜ - ਸਮੂਹ ਏ , ( ii) ਹੋਰ ਰਾਜ - ਸਮੂਹ ਬੀ , ( iii ) ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ( iv ) ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ।
10 ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਸੰਯੁਕਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹਨ। ਜੀਜੀਆਈ-2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਜੀਆਈ 2019 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ’ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 12.3 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਗੋਆ ਨੇ 24.7 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 10 ਵਿੱਚੋਂ 5 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ , ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ , ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਨ। ਉਥੇ ਹੀ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ, ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੋਆ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ , ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ , ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ-2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੀਜੀਆਈ-2019 ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 8.9 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਥੇ ਹੀ , ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਹਿਤ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ -2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ ਜੀਜੀਆਈ-2019 ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 12.6 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ 10 ਵਿੱਚੋਂ 7 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉੱਥੇ ਹੀ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਜੀਜੀਆਈ-2019 ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 1.7 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਵਧੀਕ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ( ਗਰੁੱਪ ਬੀ ) ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ-2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਜੀਜੀਆਈ-2019 ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 10.4 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 3.7 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ , ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਥੇ ਹੀ , ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ, ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ-2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਜੀਜੀਆਈ -2019 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 14 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ । ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ , ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ-2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 20 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੀਜੀਆਈ-2019 ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਯੁਕਤ ਜੀਜੀਆਈ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰਵਾਰ ਅੰਕ ਇੱਕ ਜਾਂ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸ਼ਾਸਨ ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਾਮੂਲੀ ਅੰਤਰ ਹੈ । ਇਹ ਇਸ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਾਸਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ:
ਖੇਤਰ
ਗਰੁੱਪ-ਏ
ਗਰੁੱਪ-ਬੀ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ
ਪੰਜਾਬ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ
ਕੇਰਲ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ
ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ
ਗੋਆ
ਬਿਹਾਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ
ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ
ਗੁਜਰਾਤ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਦਿੱਲੀ
ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਸਿਕਿੱਮ
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ
ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਵਾਤਾਵਰਣ
ਕੇਰਲ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਮਣੀਪੁਰ
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦ੍ਵੀਪ
ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ
ਹਰਿਆਣਾ
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਦਿੱਲੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਗੁਜਰਾਤ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਦਿੱਲੀ
ਮੌਜੂਦਾ ਗਿਣਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਅਤਿਰਿਕਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ- ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਜੀਆਈ 20202-21 ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੀਜੀਆਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਜੀਜੀਆਈ 2020-21 ਦੀ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਨਵੇਂ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅੰਕੜਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ-2021 ਰਿਪੋਰਟ www.darpg.gov.in ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ।