Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the Nation
25 DEC 2021 11:01PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Merry Christmas to all of you! We are into the last week of this year. 2022 is just around the corner. All of you are busy preparing to welcome 2022. But along with enthusiasm and jubilation, this is also the time to be careful.
Today the infection is spreading in many countries of the world due to the new Corona variant Omicron. In India too, many people have been found to be infected with Omicron. I would urge all of you not to panic, but be careful and vigilant. We should not forget to wear masks and sanitize our hands regularly.
When the virus is mutating, our strength and confidence to face the challenge is also multiplying. Our innovative spirit is also growing. Today the country has 18 lakh isolation beds, five lakh oxygen- supported beds and 1.40 lakh ICU beds. If ICU and non-ICU beds are combined, then 90,000 beds are exclusively for children. Today more than 3,000 PSA Oxygen plants are operational in the country. About four lakh oxygen cylinders have been delivered across the country. States are being assisted in preparing buffer doses of essential medicines. They are also being provided adequate testing kits.
Friends,
The experience in the fight against the global pandemic so far shows that following all the guidelines on an individual level is a great weapon to combat Corona. And the second weapon is vaccination. Realizing the seriousness of this disease, our country had long ago started working on manufacturing vaccines in mission mode. Along with research on vaccines, we also worked on the approval process, supply chain, distribution, training, IT support system and certification simultaneously.
As a result of these preparations, India started vaccinating its citizens from January 16 this year. It is the collective effort and willpower of all the citizens of the country that today India has surpassed the unprecedented and very difficult target of 141 million vaccine doses.
Today, more than 61 percent of India's adult population has received both doses of the vaccines. Similarly, one dose has been administered to about 90 percent of the adult population. Today, every Indian should be proud that we launched such a safe vaccination campaign in the midst of the largest, most expansive and difficult geographical conditions in the world.
Many states and especially important states like Goa, Uttarakhand and Himachal in view of tourism have achieved the target of 100% single dose vaccination. It gives a sense of satisfaction when news of 100% vaccination comes from far away villages of the country.
This is proof of the strength of our health system and team delivery, of the dedication and commitment of our healthcare workers, and of the trust of the common man of the country in the discipline and science. The nasal vaccine and the world's first DNA vaccine will be launched in our country soon.
Friends,
India's fight against Corona has been based on scientific principles, scientific opinions and scientific methods from the very beginning. Vaccination campaign has been going on in the country for the last 11 months. The countrymen are also realizing its benefits. Their daily life is becoming normal. Economic activities are also encouraging compared to many countries of the world.
But friends,
We all know that Corona is not over yet. Therefore, vigilance is very important. We have worked tirelessly to keep the country and the countrymen safe. When the vaccination campaign was launched, it was decided on the basis of scientific suggestions who should be given the first dose, what should be the interval between the first and second doses, when the healthy people should get vaccinated, when the Corona infected people should get vaccines and when those suffering from co-morbidities should be vaccinated. Such decisions were made consistently and they have also proved to be very helpful in handling the situation. India has taken its decisions on the advice of Indian scientists and according to its situation.
Currently, Omicron is hogging the news. There have been differing experiences and assessments in the world. Indian scientists are also keeping a close eye on it and working on it. Eleven months have passed since the launch of our vaccination drive. Today, some decisions have been made after scientists reviewed the situation in the wake of the experiences in the world. Today is Atal ji's birthday, it is the Christmas festival, so I felt that this decision should be shared with all of you.
Friends,
Children aged between 15 and 18 will now be vaccinated in the country. It will be launched on Monday, January 3, in 2022. This decision will not only strengthen the country's fight against Corona, but will also reduce the anxiety of our children going to schools and colleges and their parents.
Friends,
We all have experience that Corona warriors, healthcare and frontline workers have a huge contribution in keeping the country safe in this fight. They still spend most of their time serving Corona patients. Therefore, from the point of precaution, the government has decided that a ‘precaution dose’ of vaccine will also be started for healthcare and frontline workers. It will be launched on Monday, January 10, 2022.
Friends,
The experience of Corona vaccination so far is that those who are older and are already suffering from some serious diseases, it is advisable to take ‘precaution dose’. Keeping this in mind, citizens above 60 years of age and with co-morbidities will have the option of ‘precaution dose’ of the vaccine on the advice of their doctors. This will also start from January 10.
Friends,
I would like to request you to avoid the ongoing efforts to create rumors, confusion and fear. Together we have launched the world's largest vaccination campaign so far. In the time to come, we have to speed it up and expand it. The efforts of all of us will strengthen the country in this fight against Corona.
Many thanks to all of you!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
దేశ ప్రజలనుద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 DEC 2021 11:01PM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన నా దేశ ప్రజలారా, మీ అందరికీ క్రిస్మస్ శుభాకాంక్షలు! మనం ఈ సంవత్సరం చివరి వారంలో ఉన్నాము. 2022 దగ్గరలోనే ఉంది. మీరందరూ 2022ని స్వాగతించడానికి సిద్ధమవుతున్నారు. అయితే ఉత్సాహం మరియు ఆనందోత్సాహాలతో పాటు, జాగ్రత్తగా ఉండాల్సిన సమయం కూడా ఇదే.
కరోనా కొత్త వేరియంట్ ఒమిక్రాన్ కారణంగా నేడు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల్లో ఈ సంక్రామ్యత వ్యాప్తి చెందుతోంది. భారతదేశంలో కూడా చాలా మందికి ఒమిక్రాన్ సోకినట్లు గుర్తించారు. మీ అందరినీ భయాందోళనలకు గురవవద్దని, జాగ్రత్తగా మరియు అప్రమత్తంగా ఉండాలని నేను కోరుతున్నాను. మాస్క్ లు ధరించడం, క్రమం తప్పకుండా చేతులు శుభ్రం చేసుకోవడం మర్చిపోకూడదు.
వైరస్ పరివర్తన చెందుతున్నప్పుడు, సవాలును ఎదుర్కొనే మన శక్తి మరియు విశ్వాసం కూడా గుణించబడుతుంది. మా వినూత్న స్ఫూర్తి కూడా పెరుగుతోంది. నేడు దేశంలో 18 లక్షల ఐసోలేషన్ పడకలు, ఐదు లక్షల ఆక్సిజన్ మద్దతు ఉన్న పడకలు మరియు 1.40 లక్షల ఐసియు పడకలు ఉన్నాయి. ఐసియు మరియు నాన్- ఐసియు పడకలు కలిపితే, 90,000 పడకలు పిల్లల కోసం ప్రత్యేకంగా ఉంటాయి. నేడు దేశంలో 3,000 కంటే ఎక్కువ పి ఎస్ ఏ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు పనిచేస్తున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు నాలుగు లక్షల ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. అవసరమైన ఔషధాల బఫర్ డోస్‌లను తయారు చేయడంలో రాష్ట్రాలకు సహాయం చేస్తున్నారు. వారికి సరిపడా టెస్టింగ్ కిట్‌లు కూడా అందజేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఇప్పటివరకు ప్రపంచ మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో అనుభవం కరోనాను ఎదుర్కోవటానికి వ్యక్తిగత స్థాయిలో అన్ని మార్గదర్శకాలను అనుసరించడం ఒక గొప్ప ఆయుధం అని చూపిస్తుంది. మరియు రెండవ ఆయుధం వ్యాక్సినేషన్. ఈ వ్యాధి తీవ్రతను గ్రహించిన మన దేశం చాలా కాలం క్రితం మిషన్ మోడ్ లో వ్యాక్సిన్ల తయారీపై పనిచేయడం ప్రారంభించింది. వ్యాక్సిన్ లపై పరిశోధనతో పాటు, అప్రూవల్ ప్రక్రియ, సప్లై ఛైయిన్, డిస్ట్రిబ్యూషన్, ట్రైనింగ్, ఐటి సపోర్ట్ సిస్టమ్ మరియు సర్టిఫికేషన్ పై కూడా మేం ఏకకాలంలో పనిచేశాం.
ఈ సన్నాహాల ఫలితంగా, భారతదేశం ఈ సంవత్సరం జనవరి 16 నుండి తన పౌరులకు టీకాలు వేయడం ప్రారంభించింది. దేశంలోని పౌరులందరి సమిష్టి కృషి మరియు సంకల్ప శక్తి వల్లనే ఈరోజు భారతదేశం 141 మిలియన్ల టీకా డోస్‌ల అపూర్వమైన మరియు చాలా కష్టమైన లక్ష్యాన్ని అధిగమించింది.
నేడు, భారతదేశంలోని వయోజన జనాభాలో 61 శాతం కంటే ఎక్కువ మంది రెండు డోసుల వ్యాక్సిన్‌లను పొందారు. అదేవిధంగా, వయోజన జనాభాలో 90 శాతం మందికి ఒక మోతాదు ఇవ్వబడింది. ఈరోజు, ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద, అత్యంత విశాలమైన మరియు కష్టమైన భౌగోళిక పరిస్థితుల మధ్య మనం సురక్షితమైన టీకా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించినందుకు ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడాలి.
అనేక రాష్ట్రాలు మరియు ముఖ్యంగా గోవా, ఉత్తరాఖండ్ మరియు హిమాచల్ వంటి ముఖ్యమైన రాష్ట్రాలు పర్యాటకాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని 100% సింగిల్ డోస్ టీకా లక్ష్యాన్ని సాధించాయి. దేశంలోని సుదూర గ్రామాల నుండి 100% టీకా గురించి వార్తలు వచ్చినప్పుడు ఇది సంతృప్తిని ఇస్తుంది.
ఇది మన ఆరోగ్య వ్యవస్థ మరియు టీమ్ డెలివరీ యొక్క శక్తికి, మా ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తల అంకితభావం మరియు నిబద్ధతకు మరియు క్రమశిక్షణ మరియు సైన్స్‌పై దేశంలోని సామాన్యులకు ఉన్న నమ్మకానికి నిదర్శనం. నాసికా వ్యాక్సిన్ మరియు ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి డిఎన్ఎ వ్యాక్సిన్ మన దేశంలో త్వరలో విడుదల కానుంది.
మిత్రులారా,
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం పోరాటం మొదటి నుండి శాస్త్రీయ సూత్రాలు, శాస్త్రీయ అభిప్రాయాలు మరియు శాస్త్రీయ పద్ధతులపై ఆధారపడి ఉంది. గత 11 నెలలుగా దేశంలో వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం జరుగుతోంది. దేశ ప్రజలు కూడా దాని ప్రయోజనాలను గ్రహించారు. వారి రోజువారీ జీవితం సాధారణస్థితికి వస్తోంది. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలతో పోలిస్తే ఆర్థిక కార్యకలాపాలు కూడా ప్రోత్సాహకరంగా ఉన్నాయి.
కానీ మిత్రులారా,
కరోనా ఇంకా ముగియలేదని మనందరికీ తెలుసు. అందువల్ల, అప్రమత్తత చాలా ముఖ్యం. దేశాన్ని, దేశప్రజలను సురక్షితంగా ఉంచేందుకు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేశాం. వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం ప్రారంభించినప్పుడు, మొదటి డోస్ ఎవరికి ఇవ్వాలి, మొదటి మరియు రెండవ డోసుల మధ్య విరామం ఎంత ఉండాలి, ఆరోగ్యవంతమైన వ్యక్తులు ఎప్పుడు టీకాలు వేయాలి, కరోనా సోకిన వ్యక్తులు ఎప్పుడు వేయాలి అని శాస్త్రీయ సూచనల ఆధారంగా నిర్ణయించారు. టీకాలు వేయండి మరియు కో-మార్బిడ్ తో బాధపడుతున్న వారికి టీకాలు వేయాలి. ఇటువంటి నిర్ణయాలు స్థిరంగా తీసుకోబడ్డాయి మరియు పరిస్థితిని నిర్వహించడంలో అవి చాలా సహాయకారిగా ఉన్నాయని నిరూపించబడ్డాయి. భారతీయ శాస్త్రవేత్తల సలహా మేరకు మరియు దాని పరిస్థితికి అనుగుణంగా భారతదేశం తన నిర్ణయాలు తీసుకుంది.
ప్రస్తుతం, ఒమిక్రాన్ వార్తలను మనం వింటున్నాం. ప్రపంచంలో విభిన్న అనుభవాలు మరియు అంచనాలు ఉన్నాయి. భారతీయ శాస్త్రవేత్తలు కూడా దానిపై నిశితంగా దృష్టి సారించారు మరియు దానిపై పనిచేస్తున్నారు. మా వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్ ప్రారంభించి పదకొండు నెలలు గడిచాయి. ప్రపంచంలో అనుభవాల నేపథ్యంలో శాస్త్రవేత్తలు పరిస్థితిని సమీక్షించిన తర్వాత నేడు కొన్ని నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు. ఈ రోజు అటల్ గారి పుట్టినరోజు, ఇది క్రిస్మస్ పండుగ, కాబట్టి ఈ నిర్ణయాన్ని మీ అందరికీ పంచుకోవాలని నేను భావించాను.
మిత్రులారా,
దేశంలో ఇప్పుడు 15 మరియు 18 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు ఉన్న పిల్లలకు టీకాలు వేయబడతాయి. ఇది సోమవారం, జనవరి 3, 2022లో ప్రారంభించబడుతుంది. ఈ నిర్ణయం కరోనాపై దేశం యొక్క పోరాటాన్ని బలోపేతం చేయడమే కాకుండా, పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలకు వెళ్లే మన పిల్లలు మరియు వారి తల్లిదండ్రుల ఆందోళనను కూడా తగ్గిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ పోరాటంలో దేశాన్ని సురక్షితంగా ఉంచడంలో కరోనా యోధులు, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు ఫ్రంట్‌లైన్ వర్కర్లు భారీ సహకారం అందించారని మనందరికీ అనుభవం ఉంది. వారు ఇప్పటికీ ఎక్కువ సమయం కరోనా రోగులకు సేవ చేస్తూనే ఉన్నారు. అందువల్ల, ముందుజాగ్రత్త దృష్ట్యా, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికులకు కూడా వ్యాక్సిన్ 'ముందు జాగ్రత్త మోతాదు' ప్రారంభించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇది సోమవారం, జనవరి 10, 2022న ప్రారంభించబడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఇప్పటివరకు కరోనా వ్యాక్సినేషన్ యొక్క అనుభవం ఏమిటంటే, వృద్ధులు మరియు ఇప్పటికే కొన్ని తీవ్రమైన వ్యాధులతో బాధపడుతున్నవారు, 'ముందు జాగ్రత్త మోతాదు' తీసుకోవడం మంచిది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకొని, 60 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న పౌరులు మరియు కో-మార్బిడ్ తో ఉన్న పౌరులు వారి వైద్యుల సలహా మేరకు వ్యాక్సిన్ యొక్క 'ముందు జాగ్రత్త మోతాదు' ఎంపికను కలిగి ఉంటారు. ఇది కూడా జనవరి 10 నుండి ప్రారంభమవుతుంది.
మిత్రులారా,
పుకార్లు, గందరగోళం మరియు భయాన్ని సృష్టించడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలను నివారించాలని నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థించాలనుకుంటున్నాను. మనం కలిసి ఇప్పటివరకు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. రానున్న కాలంలో దీనిని వేగవంతం చేసి విస్తరించాలి. కరోనాపై ఈ పోరాటంలో మనందరి కృషి దేశాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది.
మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!