પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું
15-18 વર્ષના વયજૂથના યંગસ્ટર્સને રસી મળશે. શિક્ષણમાં મદદ મળશે
અગ્રહરોળના કાર્યકરો, હેલ્થકેર વર્કર્સ અને અન્ય બીમારી ધરાવતા સિનિયર સિટિઝન્સ માટે પ્રધાનમંત્રીએ અગમચેતી ડૉઝ જાહેર કર્યો
હેલ્થકેર અને ફ્રન્ટલાઇન વર્કર્સનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત થશે
ઓમિક્રોન અંગે લોકોને સાવધ કર્યા, ગભરાવાની જરૂર નથી
દેશમાં આરોગ્યસંભાળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરની વિગતો આપી
“વાયરસ જેમ ગુણવિકાર થઈ રહ્યો છે એમ પડકારનો સામનો કરવાની આપણી ક્ષમતા અને આત્મવિશ્વાસનો પણ આપણી નવીન હિંમત સાથે ગુણાકાર થઈ રહ્યો છે”
25 DEC 2021 10:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે સોમવાર, ત્રીજી જાન્યુઆરી 2022થી 15-18 વર્ષના વયજૂથના બાળકોનું રસીકરણ શરૂ થશે. આ પગલાંથી શાળાઓમાં શિક્ષણ સામાન્ય થવાની અપેક્ષા છે અને શાળાએ જતા બાળકોના માતા-પિતાની ચિંતા ઘટાડશે. તેમણે 10મી જાન્યુઆરી, 2022, સોમવારથી આરોગ્યસંભાળ અને અગ્રહરોળના કાર્યકરો માટે અગમચેતીના ડૉઝની પણ જાહેરાત કરી હતી. ફ્રન્ટલાઇન વર્કર્સ અને હેલ્થ કેર વર્કર્સ કોવિડ દર્દીઓની સેવામાં જે સમય વીતાવે છે એને ધ્યાનમાં લઈને આમ કરાયું છે. ભારતમાં આને ‘પ્રિકૉશન ડૉઝ-અગમચેતીનો ડૉઝ’ કહેવામાં આવે છે, નહીં કે બૂસ્ટર ડૉઝ. અગમચેતીના ડૉઝના નિર્ણયથી આરોગ્યસંભાળ અને અગ્રહરોળના કાર્યકરોનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત થશે. પ્રધાનમંત્રીએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે 60 વર્ષથી વધુની વયના સિનિયર સિટિઝન્સ જેઓ અન્ય બીમારી ધરાવતા હોય એમને 10મી જાન્યુઆરી, 2022થી એમના તબીબોની સલાહ પર અગમચેતીના ડૉઝનો વિકલ્પ મળશે.
ભારતમાં ઓમિક્રોનના ચેપનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને ગભરાટમાં ન આવી જવાની અને માસ્ક્સ તેમજ વારંવાર હાથ ધોવા જેવી સાવધાનીઓને અનુસરવાની વિનંતી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મહામારી સામેની લડતનો વૈશ્વિક અનુભવ કહે છે કે કોરોના સામેની લડાઇમાં તમામ માર્ગદર્શિકાનું અનુસરણ સૌથી મોટા શસ્ત્રો છે. બીજું હથિયાર રસીકરણ છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે આ વર્ષની 16મી જાન્યુઆરીથી શરૂ થયેલા રસીકરણનાં અભિયાને 141 કરોડ ડૉઝીસ પાર કર્યાં છે. તેમણે આ સફળતા માટે નાગરિકો, વૈજ્ઞાનિકો અને આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરો અને તબીબોના સામૂહિક પ્રયાસોને યશ આપ્યો હતો. રસીની ગંભીરતાને બહુ વહેલી રસી પર ઓળખી કાઢવામાં આવી હતી, સંશોધનની સાથે જ મંજૂરીની પ્રક્રિયા, પુરવઠા સાંકળ, વિતરણ, આઇટી સપોર્ટ સિસ્ટમ અને પ્રમાણપત્ર પર કાર્ય કેન્દ્રીત કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રયાસોને કારણે દેશમાં 61 ટકા વસ્તીને રસીના બેઉ ડૉઝીસ અને 90 ટકા વયસ્કોને પહેલો ડૉઝ મળી ગયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આજે, જેમ જેમ વાયરસ ગુણવિકાર પામી રહ્યો છે તેમ તેમ આપણી પડકારનો સામનો કરવાની ક્ષમતા અને આત્મવિશ્વાસનો પણ આપણી નવીન હિંમત સાથે ગુણાકાર થઈ રહ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આજે દેશ પાસે 18 લાખ આઇસોલેશન બૅડ્સ, 5 લાખ ઑક્સિજન સપોર્ટેડ બૅડ્સ, 1 લાખ 40 હજાર આઇસીયુ બૅડ્સ, ખાસ બાળકો માટે 90 હજાર આઇસીયુ અને નોન આઇસીયુ બૅડ્સ, 3 હજાર કરતા વધુ પીએસએ ઑક્સિજન પ્લાન્ટ્સ, 4 લાખ ઑક્સિજન સિલિન્ડર્સ છે અને બફર ડૉઝીસ અને ટેસ્ટિંગ માટે રાજ્યોને મદદ પૂરી પડાઇ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે દેશ જલદી નાકમાં મૂકવાની રસી અને વિશ્વની પહેલી ડીએનએ રસી વિકસાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી કે કોરોના સામેની ભારતની લડાઇ, એકદમ શરૂઆતથી જ વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધાંતો, વૈજ્ઞાનિક મસલતો અને વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિ પર આધારિત રહી છે. 11 મહિનાથી ચાલતાં રસીકરણ અભિયાને દેશવાસીઓનાં રોજિંદા જીવનમાં રાહત અને રાબેતાની સ્થિતિ લાવી છે એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. વિશ્વના ઘણા દેશોની સરખામણીએ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ પ્રોત્સાહજનક રહી છે. તેમ છતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સચેત કર્યા હતા કે કોરોના હજી ગયો નથી અને સાવધાની જ સર્વોચ્ચ અગ્રતા છે.
શ્રી મોદીએ અફવાઓ, ગૂંચવણ અને ભય ફેલાવવાના પ્રયાસો સામે સાવધાન કર્યા હતા. તેમણે આગામી દિવસોમાં વિશ્વનાં સૌથી મોટાં રસીકરણનાં અભિયાનને મજબૂત અને ઝડપી કરવાની અપીલ કરી હતી.

Prime Minister's Office
PM addresses the Nation
Youngsters of 15-18 age group to get vaccine. Will aid education
PM announces precaution dose for frontline workers, healthcare workers and senior citizens with co-morbdities
Will strengthen confidence of healthcare and frontline workers
Cautions public on Omicron without the need for panic
Gives an overview of healthcare infrastructure in the nation
“As the virus is mutating, our capability and confidence to face the challenge are also multiplying along with our innovative spirit”
25 DEC 2021 10:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation today. The Prime Minister announced that from 3rd January 2022, Monday, vaccination will start for the children in the age group of 15-18 years. The move is likely to aid in education normalization in schools and will reduce the worry of the parents with school going children. He also announced precaution dose for healthcare and frontline workers from 10th January 2022, Monday. This has been done in the light of the amount of time that the frontline workers and health care workers spend in the service of Covid patients. In India, this has been called ‘precaution dose’ not booster dose. The decision of precaution dose will strengthen confidence of healthcare and frontline workers. The Prime Minister also announced that option of precaution dose will be available for senior citizens above 60 years of age with co-morbidities on the advice of their doctors from 10th January, 2022.
Referring to the Omicron infections In India, the Prime Minister requested the people not to panic and to follow precautions such as masks and washing hands repeatedly. The Prime Minister said that the global experience of fighting the pandemic has told that following all guidelines is the biggest weapons in the fight against Corona. Second weapon is vaccination, he said.
The Prime Minister informed that the vaccination campaign started on 16th January this year has crossed the mark of 141 crore doses. He credited the collective efforts of the citizens, scientists and health workers and doctors for this success. The seriousness of vaccine was identified very early and along with research on vaccine, work was focussed on approval process, supply chain, distribution, training, IT support system and certification, he said. Due to these efforts, 61 percent of the adult population of the country has received both the vaccines and 90 percent adults have received one dose.
The Prime Minister emphasized that today, as the virus is mutating, our capability and confidence to face the challenge is also multiplying along with our innovative spirit. He informed that today the country has 18 lakh isolation beds, 5 lakh oxygen supported beds, 1 lakh 40 thousand ICU beds, 90 thousand ICU and Non ICU beds specially for children, more than 3 thousand PSA oxygen plants, 4 lakh oxygen cylinders and support to states is being provided for buffer doses and testing.
The Prime Minister assured that soon the country will develop nasal vaccine and the world’s first DNA vaccine. The Prime Minister emphasized that India’s fight against Corona has, from the very beginning, based on scientific principles, scientific consultation and scientific method. 11 Month vaccine campaign, the Prime Minister said, has brought relief and normalcy in the everyday lives of the countrymen. Economic activities have been encouraging compared to many countries of the world. However, the Prime Minister cautioned that Corona has not gone and alertness is of paramount importance.
Shri Modi also cautioned against the efforts to spread rumours, confusion and fear. He appealed to strengthen the speed up the world’s biggest vaccination campaign in the coming days.