NITI Aayog
NITI Aayog Releases Fourth Edition of State Health Index
Maximum annual incremental performance shown by UP, Assam and Telangana among ‘Larger States’; Mizoram & Meghalaya among ‘Smaller States’; Delhi and J&K among ‘UTs’
Health Index is an example of both competitive and cooperative federalism: VC Dr Rajiv Kumar
27 DEC 2021 3:19PM by PIB Delhi
NITI Aayog today released the fourth edition of the State Health Index for 2019–20. The report, titled “Healthy States, Progressive India”, ranks states and Union Territories on their year-on-year incremental performance in health outcomes as well as their overall status.
Round IV of the report focuses on measuring and highlighting the overall performance and incremental improvement of states and UTs over the period 2018–19 to 2019–20.
The report was released jointly by NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar, CEO Amitabh Kant, Additional Secretary Dr Rakesh Sarwal, and World Bank Senior Health Specialist Sheena Chhabra. The report has been developed by NITI Aayog, with technical assistance from the World Bank, and in close consultation with the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW).
The Findings
The State Health Index is annual tool to assess the performance of states and UTs. It is a weighted composite index based on 24 indicators grouped under the domains of ‘Health Outcomes’, ‘Governance and Information’, and ‘Key Inputs/Processes’. Each domain has been assigned weights based on its importance with higher score for outcome indicators.
To ensure comparison among similar entities, the ranking is categorized as ‘Larger States’, ‘Smaller States’ and ‘Union Territories’.
Among the ‘Larger States’, in terms of annual incremental performance, Uttar Pradesh, Assam and Telangana are the top three ranking states.
Categorization of Larger States on Incremental Performance and Overall Performance
Among ‘Smaller States’, Mizoram and Meghalaya registered the maximum annual incremental progress.
Categorization of Smaller States on Incremental Performance and Overall Performance
Among UTs, Delhi, followed by Jammu and Kashmir, showed the best incremental performance.
Categorization of UTs on Incremental Performance and Overall Performance
On overall ranking based on the composite index score in 2019–20, the top-ranking states were Kerala and Tamil Nadu among the ‘Larger States’, Mizoram and Tripura among the ‘Smaller States’, and DH&DD and Chandigarh among the UTs.
The Mechanism
A robust and acceptable mechanism is used for measuring performance. Data is collected online through a portal maintained by NITI on agreed indicators. The data is then validated through an independent validation agency selected through a transparent bidding process. The validated data sheets are shared with the states for verification, followed by video conferences with the states for resolving any disagreements or disputes. The final sheets thus settled are shared with the states, and after agreement, the data is finalized and used for analysis and report-writing.
‘States are beginning to take cognizance of indices such as the State Health Index and use them in their policymaking and resource allocation. This report is an example of both competitive and cooperative federalism,’ said VC Dr Rajiv Kumar.
‘Our objective through this index is to not just look at the states’ historical performance but also their incremental performance. The index encourages healthy competition and cross-learning among States and UTs,’ said CEO Amitabh Kant.
The index is being compiled and published since 2017. The reports aim to nudge states/UTs towards building robust health systems and improving service delivery.
The importance of this annual tool is reemphasized by MoHFW’s decision to link the index to incentives under National Health Mission. This has been instrumental in shifting the focus from budget spending and inputs to outputs and outcomes.
Read the report here
Read about the detailed indicators and scores on our dashboard.
Watch the release video here.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦਾ ਚੌਥਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
‘ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ’ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ; ‘ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ’ ਵਿੱਚੋਂ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ‘ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ)’ ਵਿੱਚੋਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਫੈਡਰਲਿਜ਼ਮ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ: ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ
27 DEC 2021 3:19PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ 2019-20 ਲਈ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦਾ ਚੌਥਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। “ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਾਜ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਦਰਜਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਚੌਥਾ ਦੌਰ 2018-19 ਤੋਂ 2019-20 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਸਰਵਾਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ੀਨਾ ਛਾਬੜਾ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਖੋਜ
ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਹ ‘ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ’, ‘ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ’, ਅਤੇ ‘ਮੁੱਖ ਇਨਪੁਟਸ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ’ਦੇ ਡੋਮੇਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ 24 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਵੇਟਿਡ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਡੋਮੇਨ ਨੂੰ ਨਤੀਜੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਸਕੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਜ਼ਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਰਾਬਰ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤੁਲਨਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ‘ਵੱਡੇ ਰਾਜ’, ‘ਛੋਟੇ ਰਾਜ’ ਅਤੇ ‘ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ’ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
‘ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ’ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਲਾਨਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਹਨ।
ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ’ਤੇ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਨ
‘ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ’ ਵਿੱਚੋਂ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਨ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਿਖਾਇਆ।
ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਨ
2019-20 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਸਕੋਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ’ਤੇ, ਚੋਟੀ ਦੇ ਦਰਜੇ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ‘ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ’ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ‘ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ’ ਵਿੱਚੋਂ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਚ ਐਂਡ ਡੀਡੀ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਨ।
ਵਿਧੀ
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਵਿਧੀ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ’ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਅੰਕੜਾ ਔਨਲਾਈਨ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਸਹਿਮਤੀ ਜਾਂ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅੰਕੜਾ ਸ਼ੀਟਾਂ ਨੂੰ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੈਟਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅੰਤਿਮ ਸ਼ੀਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ-ਲਿਖਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਾਜ ਸਟੇਟ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਜਿਹੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਫੈਡਰਲਿਜ਼ਮ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।”
ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਹੈ। ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੂੰ 2017 ਤੋਂ ਸੰਕਲਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਲਾਨਾ ਸਰੋਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟਸ ਤੋਂ ਆਉਟਪੁੱਟ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇੱਥੇ ਰਿਪੋਰਟ ਪੜ੍ਹੋ।
ਸਾਡੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ’ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸਕੋਰਾਂ ਬਾਰੇ ਪੜ੍ਹੋ।
ਇੱਥੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖੋ।