Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launching of various development projects in Himachal Pradesh
27 DEC 2021 4:43PM by PIB Delhi
The Governor of Himachal, Shri Rajendra Arlekar ji, the popular and energetic Chief Minister, Shri Jai Ram Thakur ji, former Chief Minister Dhumal ji, my colleague in the Council of Ministers, Anurag ji, my colleagues in Parliament, Shri Suresh Kashyap, Shri Kishan Kapoor ji and Indu Goswami ji, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of Himachal!
After visiting Kashi Vishwanath earlier this month, today I got an opportunity to take the blessings of the mini Kashi i.e., Manjha, Baba Bhootnath, Panchvaktra and Mahamrityunjaya. I bow to all the gods and goddesses of Devbhoomi.
Friends,
I have always had an emotional relationship with Himachal. The land of Himachal and the lofty peaks of the Himalayas have played an important role in guiding my life. And today when I have come among you, and whenever I come to Mandi, I am reminded of the dishes of Mandi ‘Sepu Bari’, ‘Kachori’ and ‘Badane’s Mittha’.
Friends,
Today, the double engine government has completed four years. I congratulate the people of Himachal for these four years which were marked with service and achievement. To come in such a large number and in the midst of bitter cold to bless us means that you have seen Himachal moving at a fast pace in these four years. Jai Ram ji and his hardworking team have left no stone unturned to fulfill the dreams of the people of Himachal. Of these four years, we have strongly fought against Corona for two years and also did not let the development works stop. In the last four years, Himachal got the first AIIMS. Four new medical colleges were sanctioned in Hamirpur, Mandi, Chamba and Sirmaur. Many efforts are also being made to strengthen the connectivity of Himachal.
Brothers and sisters,
Before coming here, I attended the Investors Meet, a program related to the industrial development of Himachal Pradesh. I was overwhelmed by the exhibition there. This has paved the way for investment worth thousands of crores of rupees in Himachal and many new jobs for the youth. A short while ago, the foundation stone of four mega hydro-electric projects costing Rs. 11,000 crore has been laid or even inaugurated here. This will increase the revenue of Himachal and will also create thousands of employment opportunities. Whether it is Sawra-Kuddu project, Luhri project, Dhaulasidh project or Renukaji project, these are going to meet both the aspirations of Himachal and the needs of the country. Sawra-Kuddu Dam is the first such dam in Asia in the shape of a piano. Himachal will earn around 150 crore rupees every year with electricity generated from this dam.
Friends,
Shri Renukaji is an important center of our faith. A symbol of affection of Lord Parashurama and his mother Renukaji, a stream has flowed from this land for the development of the country today. When the Shri Renukaji Dam project being constructed on the Giri River is completed, a large area will directly benefit from it. A large part of the income from this project will be spent on development here.
Friends,
Ease of Living, i.e., making life easier for the citizens of the country is the highest priority of our government. And electricity has an important role to play in this. No one can live without electricity, whether it is for reading, household chores, power industries and now even for charging mobile phones. You know our government's ease of living model is environmentally conscious and also helps protect the environment. The ground breaking and unveiling of hydro power projects here today is also a strong step towards climate-friendly New India. Today, the entire world is praising India for accelerating development while protecting the environment. From solar power to hydro power, from wind energy to green hydrogen, our country is constantly working to make full use of every resource of renewable energy. The purpose is to meet the energy needs of the citizens of the country and also to protect the environment. The growing installed electricity capacity of the country is also an example of how India is achieving its goals.
Friends,
In 2016, India had set a target to meet 40 percent of its installed electricity capacity from non-fossil energy sources by 2030. Today, every Indian will be proud that India has achieved this goal in November this year itself. That is, India has achieved the target meant for 2030 in 2021 only. This is the pace of work of India today, the pace of our work.
Friends,
Our government is also aware of the damage being done to the mountains due to plastics. Along with the nationwide campaign against single use plastic, our government is also working on plastic waste management. The recycled plastic waste is being used today to make roads. I would also like to make a request to all the tourists visiting Himachal that they also have a huge responsibility to keep Himachal clean and free from plastics and other wastes. We have to work together to stop the plastic which is scattered everywhere, which is going into the rivers and which is causing damage to Himachal.
Friends,
Devbhoomi Himachal has been blessed by nature and we have to protect it. There is immense potential for tourism as well as industrial development. Our government is constantly working in this direction as well. Our emphasis is especially on the food industry, farming and pharmaceutical sectors. And the fund is already here. Where else will the tourism fund be found other than Himachal? Himachal's food processing industries have a lot of potential for expansion. Therefore, our government is strengthening everything from mega food parks to cold storage infrastructure. In farming, the double engine government is constantly working to promote natural farming. Today, the demand for produce due to natural farming is increasing worldwide. Chemical free agricultural products are becoming the center of special attraction today. I am happy that Himachal is doing a great job and many bio-villages have been set up in the state. I would like to heartily congratulate the farmers of Himachal especially for choosing the path of natural farming. I have been told that more than 1.5 lakh farmers have embarked on the path of chemical free natural farming in such a small state and in a very short time. Today I was looking at the natural farming products in the exhibition. The size as well as the colors of the products was very captivating. I am very happy and I heartily congratulate Himachal, the farmers of Himachal, for this and urge the farmers across the country that the path chosen by Himachal is one of the best paths of farming. Today, when the trend of packaged food is increasing, Himachal can play a big role in this.
Friends,
Himachal Pradesh is one of the most important pharma hubs in the country. If India is called the pharmacy of the world, then Himachal is the force behind it. Himachal Pradesh has helped not only other states, but also other countries, during the Corona global pandemic. Along with the pharma industry, our government is also promoting entrepreneurs associated with AYUSH Industry - Natural Medicine.
Friends,
Today, two different models are working in the country to run the government. There is one model – ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ (everyone’s cooperation, everyone’s development, everyone’s trust and everyone’s effort). There is another model that is ‘Khud ka Swarth, Parivar ka Swarth aur vikas bhi khud ke parivar ka’ (self interest, family’s interest and family’s development). If we look at Himachal itself, then the first model which we brought here is engaged in the development of the state with full force. As a result, Himachal was the first state to vaccinate its entire adult population. Those who are in the government here are not engaged in political interests but they have focused their full attention to vaccinate every single citizen of Himachal. Once I had the privilege of talking to people virtually who are engaged in this work. It was very inspirational.
Brothers and sisters,
We were concerned about the health of the people of Himachal; therefore, everyone took the pains to deliver the vaccines even in remote areas. This is our sense of service, a sense of responsibility towards people. The government here has implemented many new schemes for the development of the people and is also expanding the schemes of the central government in a better way. This shows how much the Himachal government cares about the people and the poor.
Friends,
Today our government is making efforts to give daughters the same rights as sons. Sons and daughters are equal. Such a large number of mothers and sisters have come here and their blessings give us strength to work in this regard. We have decided that the age of marriage of daughters should be the same as the age at which sons are allowed to get married. Look, our sisters are applauding the most. With the marriage age of daughters being 21 years, they will get ample time to study and they will also be able to make their career. In the midst of all our efforts, you can see another model that is concerned about self-interest and its vote bank. In the states where they are running the government, the priority is not the welfare of the poor but the welfare of their own family. I would like to urge the experts of the country to take a look at the vaccination records of those states. Their vaccination record also shows that they are not concerned about the people of their states.
Friends,
Our government is constantly working with full sensitivity and caution, keeping in view your every need. Now the government has decided that children, the sons and daughters, between the ages of 15 and 18 too will be vaccinated from Monday, January 3. The campaign is set to begin on Monday, January 3. I am confident that Himachal Pradesh will do a great job in this campaign too. Himachal will continue to give direction to the country. Our people in the health sector and the frontline workers have remained a huge force in the fight against Corona for the last two years. The ‘precaution dose’ to them will start from January 10. Elderly people above 60 years of age who already have serious illnesses are also given the option of ‘precaution dose’ on the advice of doctors. All these efforts will not only provide security to the people of Himachal, they will also help a lot in protecting and promoting the tourism sector.
Friends,
Every country has different ideologies, but today the people of our country are clearly watching two ideologies. One ideology is of delay and the other is of development. The ideologues of procrastination never cared about the people living in the mountains. Whether it is infrastructure or providing basic facilities to the people, the ideologues of delay made the people of Himachal wait for decades. As a result, the Atal Tunnel was delayed for years. The Renukaji project was also delayed for three decades. Contrary to the ideology of delay of those people, our commitment is only for development, for rapid growth. We completed the Atal Tunnel. We widened the road connecting Chandigarh to Manali and Shimla. We are not only developing highways and railway infrastructure but also installing ropeways in many places. We are also connecting remote villages with the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana.
Friends,
The way the double engine government has worked in the last 6-7 years has brought a lot of changes in the lives of our sisters in particular. Earlier, our sisters used to spend a lot of time arranging wood for cooking. Today gas cylinders have reached every house. The sisters have also got a lot of relief from the toilet facilities. Who knows better than you how much the sisters and daughters had to slog for water. There was a time when one had to visit government offices for many days just to get a water connection. Today the government itself is knocking on your doors to provide water connection. In the seven decades of independence, seven lakh families in Himachal had access to piped water. Seven lakh families in seven decades! Within just two years and that too during the Corona period, more than seven lakh new families have got piped water. How many? Seven lakhs in seven decades! How many in seven decades? Let the voice come from there? Seven lakhs in seven decades! And we gave seven lakh new ones in two years. How many? Water supply to seven lakh houses! Now about 90 percent of the population has access to tap water. This is the advantage of the double engine government. The one engine of the central government starts the scheme and the second engine of the state government takes that scheme forward at a fast pace. Take for example, the Ayushman Bharat Yojana. Taking this scheme further, the state government started Himcare scheme and brought more people under the scope of free treatment up to Rs 5 lakh. About 1.5 lakh patients of Himachal have got free treatment under these schemes. Similarly, the government here expanded the beneficiaries of Ujjawala Yojana with Grihani Suvidha Yojana, which helped millions of sisters. The state government is also delivering the free rations of the central government to every beneficiary at a rapid pace.
Friends,
Himachal is the land of heroes, the land of discipline, the land that enhances the pride and splendor of the country. In every household in Himachal Pradesh, there are brave sons and daughters who protect the country. The people of Himachal have also benefited immensely from the decisions taken by our government in the last seven years to enhance the security of the country and for the soldiers and ex-servicemen. Whether the One Rank One Pension decision, which was stuck for decades due to the ideology of delay, or the task of providing modern weapons and bullet proof jackets to the army, or providing necessary resources to alleviate the suffering in the cold or better connectivity for commuting, the benefit of the government's efforts is reaching every household in Himachal.
Friends,
Tourism and pilgrimage are increasingly becoming more interconnected. The potential of Himachal in pilgrimage is unmatched. This is the place of Shiva and Shakti. Out of Panch Kailash (five abodes of Shiva), three are in Himachal Pradesh. Similarly, there are many Shakti Peethas in Himachal. An important place of Buddhist faith and culture is also here. The double engine government is going to increase the potential of Himachal many times.
The construction of Shivdham in Mandi is also the result of this commitment.
Brothers and sisters,
Today, when India is celebrating the Amrit Mahotsav of independence, then Himachal is also celebrating the golden jubilee year of getting the status of a complete state. It is time to work on new possibilities for Himachal. Himachal has played a leading role in the fulfillment of every national resolution. This enthusiasm will continue in the time to come. Once again, Happy 5th year of development and trust and Happy New Year! Best wishes to all of you for giving us so much love and blessings. I once again salute this Devbhoomi.
Speak with me
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 DEC 2021 4:43PM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਆਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਧੂਮਲ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕਸ਼ਯਪ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਕਪੂਰ ਜੀ, ਭੈਣ ਇੰਦੂ ਗੋਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਪਧਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਇਸ ਮਿਹਿੰਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਾ ਰੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨੇ ਬਾਦ... ਆਜ ਇਸ ਛੋਟੀ ਕਾਸ਼ੀ ਮੰਝ, ਬਾਬਾ ਭੂਤਨਾਥਰਾ, ਪੰਚ-ਵਕਤ੍ਰਾਰਾ, ਮਹਾਮ੍ਰਿਤਯੁਨਜਯਰਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣੇ ਰਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਯਾ। ਦੇਵਭੂਮੀ ਰੇ, ਸਭੀ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਯਾਂ ਜੋ ਮੇਰਾ ਨਮਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੇ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਉੱਤੁੰਗ ਸਿਖਰਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੰਡੀ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੰਡੀ ਰੀ ਸੇਪੂ ਬੜੀ, ਕਚੌਰੀ ਔਰ ਬਦਾਣੇ ਰੇ ਮਿੱਠਾ ਕੀ ਯਾਦ ਆ ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੀ 4 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਐਸੀ ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਠੰਢ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣਾ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤੀ ਟੀਮ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕੋਰ-ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਬੀਤੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਏਮਸ ਮਿਲਿਆ। ਹਮੀਰਪੁਰ, ਮੰਡੀ, ਚੰਬਾ ਅਤੇ ਸਿਰਮੌਰ ਵਿੱਚ 4 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਵੀ ਮਨ ਅਭਿਭੂਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਮਾਰਗ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 4 ਬੜੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋ-ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਫਿਰ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਨਗੇ। ਸਾਵੜਾ ਕੁੱਡੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇ, ਲੂਹਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇ, ਧੌਲਾਸਿੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰੇਣੁਕਾ ਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੂਰਤੀ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਵੜਾ ਕੁੱਡੂ ਬੰਨ੍ਹ ਤਾਂ ਪਿਆਨੋ ਦੀ ਆਕ੍ਰਿਤੀ ਵਾਲਾ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਬੰਨ੍ਹ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ ਸਵਾ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੁਕਾਜੀ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਅਹਿਮ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਪਰਸ਼ੂਰਾਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਂ ਰੇਣੁਕਾ ਜੀ ਦੇ ਸਨੇਹ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਇਸ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਧਾਰਾ ਨਿਕਲੀ ਹੈ। ਗਿਰੀ ਨਦੀ ’ਤੇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੁਕਾਜੀ ਬੰਨ੍ਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬੜੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਜੋ ਵੀ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ, Ease of Living, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਦੇ ਕੰਮ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਰਹਿ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ease of living ਮਾਡਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਚੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜੋ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ climate friendly New India ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਤੱਕ, ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਤੱਕ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ renewable energy ਦੇ ਹਰ ਸੰਸਾਧਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ installed electricity capacity ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ, ਆਪਣੀ installed electricity capacity ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, non-fossil energy sources ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਇਹ ਲਕਸ਼, ਇਸ ਸਾਲ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜੋ ਲਕਸ਼ 2030 ਦਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਹ 2021 ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ, ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਾੜਾਂ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸਤਰਕ ਹੈ। ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਪਲਾਸਟਿਕ Waste ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਰੀ- ਸਾਈਕਿਲ ਕਰਕੇ ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਹਿਮਾਚਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਿਮਾਚਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ। ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਫੈਲਿਆ ਪਲਾਸਟਿਕ, ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਪਲਾਸਟਿਕ, ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਵਭੂਮੀ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਜੋ ਵਰਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ Food Industry, Farming ਅਤੇ Pharma ’ਤੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਫੰਡ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਫੰਡ ਹਿਮਾਚਲ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਕਿੱਥੇ ਮਿਲੇਗਾ। ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਹੋਈ ਉਪਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੈਮੀਕਲ ਮੁਕਤ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਬਾਇਓ- ਵਿਲੇਜ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਰੀਬ–ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਇਤਨੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਮੁਕਤ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲ ਪਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਹੁਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਸ ਦਾ ਸਾਈਜ਼ ਵੀ ਇਤਨਾ ਲੁਭਾਵਨਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਰੰਗ ਰੂਪ ਇਤਨੇ ਲੁਭਾਵਨੇ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ, ਮੈਂ ਹਿਮਾਚਲ ਨੂੰ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਜੋ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਇਹ ਰਸਤਾ ਉੱਤਮ ਕਿਸਾਨੀ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਪੈਕਡ ਫੂਡ ਦਾ ਚਲਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹਿਮਾਚਲ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਰਮਾ Hub ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਜ pharmacy of the world ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ, ਬਲਕਿ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਯੁਸ਼ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ-ਨੈਚੁਰਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਡਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹੈ- ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰਾ ਮਾਡਲ ਹੈ - ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਸਵਾਰਥ, ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਵਾਰਥ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਅੱਜ ਪਹਿਲਾ ਮਾਡਲ, ਜਿਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਆਏ ਉਹ ਮਾਡਲ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਬਾਲਗ਼ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਾਜੀ ਮਾਰ ਲਈ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਵਾਰਥ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਬੜਾ ਪ੍ਰੇਰਕ, ਇੱਕ–ਇੱਕ ਦੀ ਬਾਤ ਇਤਨੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸੀ।
ਭਾਈਓ– ਭੈਣੋਂ
ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਕਸ਼ਟ ਉਠਾ ਕੇ ਵੀ, ਸਭ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੈ ਸਾਡਾ ਸੇਵਾ ਭਾਵ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ, ਬੇਟਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਏਕ ਸਮਾਨ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ–ਭੈਣਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਬੇਟਾ–ਬੇਟੀ ਏਕ ਸਮਾਨ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਮਰ ਵੀ ਉਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਬੇਟਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਲੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਵਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਦੀ ਦੀ ਉਮਰ 21 ਸਾਲ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਵੀ ਬਣਾ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰਾ ਮਾਡਲ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣਾ ਸਵਾਰਥ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਰਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੰਡਿਤਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਜ਼ਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਜ਼ਰਾ ਦੇਖ ਲਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਤਰਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 15 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਬੇਟੇ–ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ 3 ਜਨਵਰੀ, ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। 3 ਜਨਵਰੀ, ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਏਗਾ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹਿਮਾਚਲ ਕਰਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ ਹਨ, ਉਹ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ 10 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੀ-ਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ’ਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਤਾਂ ਦੇਣਗੇ ਹੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੋ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਿਲੰਬ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਹੈ। ਵਿਲੰਬ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਪਹਾੜਾਂ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਦੇ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਚਾਹੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਵਿਲੰਬ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਵਿਲੰਬ ਹੋਇਆ। ਰੇਣੁਕਾ ਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਲੰਬ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਲੰਬ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੋਂ ਅਲੱਗ, ਸਾਡੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਟਲ ਟਨਲ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਵਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਮਨਾਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਦਾ ਚੌੜੀਕਰਣ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਬਲਕਿ ਅਨੇਕਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਰੋਪਵੇ ਵੀ ਲਗਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਬੀਤ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਘਰ-ਘਰ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਵੀ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਕਈ-ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਖ਼ੁਦ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ’ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। 7 ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ। ਸਿਰਫ਼ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਕਿਤਨੇ? ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ? ਜ਼ਰਾ ਉੱਧਰ ਤੋਂ ਵੀ ਆਵਾਜ਼ ਆਏ ਕਿਤਨੇ? 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਸੱਤ ਲੱਖ ਅਤੇ ਨਵੇਂ। ਕਿਤਨੇ ਦਿੱਤੇ ? ਸੱਤ ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ। ਹੁਣ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪਾਸ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਇੰਜਣ ਜਿਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਇੰਜਣ ਉਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਿਮਕੇਅਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਵਾ ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਗ੍ਰਿਹਣੀ ਸੁਵਿਧਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਿਮਾਚਲ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਹਿਮਾਚਲ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਫੌਜੀਆਂ, ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਫ਼ੈਸਲਾ, ਵਿਲੰਬ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ, ਉਹ ਅਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਬੁਲਟ ਪਰੂਫ ਜੈਕੇਟ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਠੰਢ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਧਨ-ਸੰਸਾਧਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਤੀਰਥਾਟਨ (ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰਾ) ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਦੇ ਚਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੀਰਥਾਟਨ (ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰਾ) ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਪੰਚ ਕੈਲਾਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਕੈਲਾਸ਼ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠ ਵੀ ਹਨ। ਬੋਧੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵੀ ਅਹਿਮ ਸਥਾਨ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੀ ਇਸ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵਧਾਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਇਸੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਹਿਮਾਚਲ ਵੀ ਪੂਰਨ ਰਾਜ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ (ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ) ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਹਿਮਾਚਲ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ 5ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੇਕ– ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਤਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਦੇਵਭੂਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।