Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launching of various development projects in Himachal Pradesh
27 DEC 2021 4:43PM by PIB Delhi
The Governor of Himachal, Shri Rajendra Arlekar ji, the popular and energetic Chief Minister, Shri Jai Ram Thakur ji, former Chief Minister Dhumal ji, my colleague in the Council of Ministers, Anurag ji, my colleagues in Parliament, Shri Suresh Kashyap, Shri Kishan Kapoor ji and Indu Goswami ji, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of Himachal!
After visiting Kashi Vishwanath earlier this month, today I got an opportunity to take the blessings of the mini Kashi i.e., Manjha, Baba Bhootnath, Panchvaktra and Mahamrityunjaya. I bow to all the gods and goddesses of Devbhoomi.
Friends,
I have always had an emotional relationship with Himachal. The land of Himachal and the lofty peaks of the Himalayas have played an important role in guiding my life. And today when I have come among you, and whenever I come to Mandi, I am reminded of the dishes of Mandi ‘Sepu Bari’, ‘Kachori’ and ‘Badane’s Mittha’.
Friends,
Today, the double engine government has completed four years. I congratulate the people of Himachal for these four years which were marked with service and achievement. To come in such a large number and in the midst of bitter cold to bless us means that you have seen Himachal moving at a fast pace in these four years. Jai Ram ji and his hardworking team have left no stone unturned to fulfill the dreams of the people of Himachal. Of these four years, we have strongly fought against Corona for two years and also did not let the development works stop. In the last four years, Himachal got the first AIIMS. Four new medical colleges were sanctioned in Hamirpur, Mandi, Chamba and Sirmaur. Many efforts are also being made to strengthen the connectivity of Himachal.
Brothers and sisters,
Before coming here, I attended the Investors Meet, a program related to the industrial development of Himachal Pradesh. I was overwhelmed by the exhibition there. This has paved the way for investment worth thousands of crores of rupees in Himachal and many new jobs for the youth. A short while ago, the foundation stone of four mega hydro-electric projects costing Rs. 11,000 crore has been laid or even inaugurated here. This will increase the revenue of Himachal and will also create thousands of employment opportunities. Whether it is Sawra-Kuddu project, Luhri project, Dhaulasidh project or Renukaji project, these are going to meet both the aspirations of Himachal and the needs of the country. Sawra-Kuddu Dam is the first such dam in Asia in the shape of a piano. Himachal will earn around 150 crore rupees every year with electricity generated from this dam.
Friends,
Shri Renukaji is an important center of our faith. A symbol of affection of Lord Parashurama and his mother Renukaji, a stream has flowed from this land for the development of the country today. When the Shri Renukaji Dam project being constructed on the Giri River is completed, a large area will directly benefit from it. A large part of the income from this project will be spent on development here.
Friends,
Ease of Living, i.e., making life easier for the citizens of the country is the highest priority of our government. And electricity has an important role to play in this. No one can live without electricity, whether it is for reading, household chores, power industries and now even for charging mobile phones. You know our government's ease of living model is environmentally conscious and also helps protect the environment. The ground breaking and unveiling of hydro power projects here today is also a strong step towards climate-friendly New India. Today, the entire world is praising India for accelerating development while protecting the environment. From solar power to hydro power, from wind energy to green hydrogen, our country is constantly working to make full use of every resource of renewable energy. The purpose is to meet the energy needs of the citizens of the country and also to protect the environment. The growing installed electricity capacity of the country is also an example of how India is achieving its goals.
Friends,
In 2016, India had set a target to meet 40 percent of its installed electricity capacity from non-fossil energy sources by 2030. Today, every Indian will be proud that India has achieved this goal in November this year itself. That is, India has achieved the target meant for 2030 in 2021 only. This is the pace of work of India today, the pace of our work.
Friends,
Our government is also aware of the damage being done to the mountains due to plastics. Along with the nationwide campaign against single use plastic, our government is also working on plastic waste management. The recycled plastic waste is being used today to make roads. I would also like to make a request to all the tourists visiting Himachal that they also have a huge responsibility to keep Himachal clean and free from plastics and other wastes. We have to work together to stop the plastic which is scattered everywhere, which is going into the rivers and which is causing damage to Himachal.
Friends,
Devbhoomi Himachal has been blessed by nature and we have to protect it. There is immense potential for tourism as well as industrial development. Our government is constantly working in this direction as well. Our emphasis is especially on the food industry, farming and pharmaceutical sectors. And the fund is already here. Where else will the tourism fund be found other than Himachal? Himachal's food processing industries have a lot of potential for expansion. Therefore, our government is strengthening everything from mega food parks to cold storage infrastructure. In farming, the double engine government is constantly working to promote natural farming. Today, the demand for produce due to natural farming is increasing worldwide. Chemical free agricultural products are becoming the center of special attraction today. I am happy that Himachal is doing a great job and many bio-villages have been set up in the state. I would like to heartily congratulate the farmers of Himachal especially for choosing the path of natural farming. I have been told that more than 1.5 lakh farmers have embarked on the path of chemical free natural farming in such a small state and in a very short time. Today I was looking at the natural farming products in the exhibition. The size as well as the colors of the products was very captivating. I am very happy and I heartily congratulate Himachal, the farmers of Himachal, for this and urge the farmers across the country that the path chosen by Himachal is one of the best paths of farming. Today, when the trend of packaged food is increasing, Himachal can play a big role in this.
Friends,
Himachal Pradesh is one of the most important pharma hubs in the country. If India is called the pharmacy of the world, then Himachal is the force behind it. Himachal Pradesh has helped not only other states, but also other countries, during the Corona global pandemic. Along with the pharma industry, our government is also promoting entrepreneurs associated with AYUSH Industry - Natural Medicine.
Friends,
Today, two different models are working in the country to run the government. There is one model – ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ (everyone’s cooperation, everyone’s development, everyone’s trust and everyone’s effort). There is another model that is ‘Khud ka Swarth, Parivar ka Swarth aur vikas bhi khud ke parivar ka’ (self interest, family’s interest and family’s development). If we look at Himachal itself, then the first model which we brought here is engaged in the development of the state with full force. As a result, Himachal was the first state to vaccinate its entire adult population. Those who are in the government here are not engaged in political interests but they have focused their full attention to vaccinate every single citizen of Himachal. Once I had the privilege of talking to people virtually who are engaged in this work. It was very inspirational.
Brothers and sisters,
We were concerned about the health of the people of Himachal; therefore, everyone took the pains to deliver the vaccines even in remote areas. This is our sense of service, a sense of responsibility towards people. The government here has implemented many new schemes for the development of the people and is also expanding the schemes of the central government in a better way. This shows how much the Himachal government cares about the people and the poor.
Friends,
Today our government is making efforts to give daughters the same rights as sons. Sons and daughters are equal. Such a large number of mothers and sisters have come here and their blessings give us strength to work in this regard. We have decided that the age of marriage of daughters should be the same as the age at which sons are allowed to get married. Look, our sisters are applauding the most. With the marriage age of daughters being 21 years, they will get ample time to study and they will also be able to make their career. In the midst of all our efforts, you can see another model that is concerned about self-interest and its vote bank. In the states where they are running the government, the priority is not the welfare of the poor but the welfare of their own family. I would like to urge the experts of the country to take a look at the vaccination records of those states. Their vaccination record also shows that they are not concerned about the people of their states.
Friends,
Our government is constantly working with full sensitivity and caution, keeping in view your every need. Now the government has decided that children, the sons and daughters, between the ages of 15 and 18 too will be vaccinated from Monday, January 3. The campaign is set to begin on Monday, January 3. I am confident that Himachal Pradesh will do a great job in this campaign too. Himachal will continue to give direction to the country. Our people in the health sector and the frontline workers have remained a huge force in the fight against Corona for the last two years. The ‘precaution dose’ to them will start from January 10. Elderly people above 60 years of age who already have serious illnesses are also given the option of ‘precaution dose’ on the advice of doctors. All these efforts will not only provide security to the people of Himachal, they will also help a lot in protecting and promoting the tourism sector.
Friends,
Every country has different ideologies, but today the people of our country are clearly watching two ideologies. One ideology is of delay and the other is of development. The ideologues of procrastination never cared about the people living in the mountains. Whether it is infrastructure or providing basic facilities to the people, the ideologues of delay made the people of Himachal wait for decades. As a result, the Atal Tunnel was delayed for years. The Renukaji project was also delayed for three decades. Contrary to the ideology of delay of those people, our commitment is only for development, for rapid growth. We completed the Atal Tunnel. We widened the road connecting Chandigarh to Manali and Shimla. We are not only developing highways and railway infrastructure but also installing ropeways in many places. We are also connecting remote villages with the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana.
Friends,
The way the double engine government has worked in the last 6-7 years has brought a lot of changes in the lives of our sisters in particular. Earlier, our sisters used to spend a lot of time arranging wood for cooking. Today gas cylinders have reached every house. The sisters have also got a lot of relief from the toilet facilities. Who knows better than you how much the sisters and daughters had to slog for water. There was a time when one had to visit government offices for many days just to get a water connection. Today the government itself is knocking on your doors to provide water connection. In the seven decades of independence, seven lakh families in Himachal had access to piped water. Seven lakh families in seven decades! Within just two years and that too during the Corona period, more than seven lakh new families have got piped water. How many? Seven lakhs in seven decades! How many in seven decades? Let the voice come from there? Seven lakhs in seven decades! And we gave seven lakh new ones in two years. How many? Water supply to seven lakh houses! Now about 90 percent of the population has access to tap water. This is the advantage of the double engine government. The one engine of the central government starts the scheme and the second engine of the state government takes that scheme forward at a fast pace. Take for example, the Ayushman Bharat Yojana. Taking this scheme further, the state government started Himcare scheme and brought more people under the scope of free treatment up to Rs 5 lakh. About 1.5 lakh patients of Himachal have got free treatment under these schemes. Similarly, the government here expanded the beneficiaries of Ujjawala Yojana with Grihani Suvidha Yojana, which helped millions of sisters. The state government is also delivering the free rations of the central government to every beneficiary at a rapid pace.
Friends,
Himachal is the land of heroes, the land of discipline, the land that enhances the pride and splendor of the country. In every household in Himachal Pradesh, there are brave sons and daughters who protect the country. The people of Himachal have also benefited immensely from the decisions taken by our government in the last seven years to enhance the security of the country and for the soldiers and ex-servicemen. Whether the One Rank One Pension decision, which was stuck for decades due to the ideology of delay, or the task of providing modern weapons and bullet proof jackets to the army, or providing necessary resources to alleviate the suffering in the cold or better connectivity for commuting, the benefit of the government's efforts is reaching every household in Himachal.
Friends,
Tourism and pilgrimage are increasingly becoming more interconnected. The potential of Himachal in pilgrimage is unmatched. This is the place of Shiva and Shakti. Out of Panch Kailash (five abodes of Shiva), three are in Himachal Pradesh. Similarly, there are many Shakti Peethas in Himachal. An important place of Buddhist faith and culture is also here. The double engine government is going to increase the potential of Himachal many times.
The construction of Shivdham in Mandi is also the result of this commitment.
Brothers and sisters,
Today, when India is celebrating the Amrit Mahotsav of independence, then Himachal is also celebrating the golden jubilee year of getting the status of a complete state. It is time to work on new possibilities for Himachal. Himachal has played a leading role in the fulfillment of every national resolution. This enthusiasm will continue in the time to come. Once again, Happy 5th year of development and trust and Happy New Year! Best wishes to all of you for giving us so much love and blessings. I once again salute this Devbhoomi.
Speak with me
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
27 DEC 2021 4:43PM by PIB Bengaluru
ಹಿಮಾಚಲದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಅರ್ಲೇಕರ್ ಜೀ, ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಜೈ ರಾಂ ಠಾಕೂರ್ ಜೀ, ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಧುಮಾಲ್ ಜೀ, ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ಅನುರಾಗ್ ಜೀ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಕಶ್ಯಪ್, ಶ್ರೀ ಕಿಶನ್ ಕಪೂರ್ ಜೀ, ಮತ್ತು ಇಂದು ಗೋಸ್ವಾಮೀ ಜೀ, ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ!.
ಈ ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಬಳಿಕ ಇಂದು ನನಗೆ ಮಿನಿ ಕಾಶಿ ಅಂದರೆ ಮಂಜಾ, ಬಾಬಾ ಭೂತನಾಥ್, ಪಂಚವಕ್ತ್ರಾ ಮತ್ತು ಮಹಾಮೃತ್ಯುಂಜಯರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಯಿತು. ನಾನು ದೇವಭೂಮಿಯ ಎಲ್ಲಾ ದೇವರು ಮತ್ತು ದೇವತೆಯರಿಗೆ ಶಿರಬಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಮಾಚಲದ ಜೊತೆ ನಾನು ಸದಾ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಹಿಮಾಚಲದ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಲಯದ ಸೌಂದರ್ಯದ ಉನ್ನತ ಶಿಖರಗಳು ನನ್ನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖವಾದಂತಹ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಮತ್ತು ಮಂಡಿಗೆ ಬಂದಾಗೆಲ್ಲ, ನನಗೆ ಮಂಡಿಯ ಖಾದ್ಯಗಳಾದ “ಸೇಪು ಬಾರಿ”, “ಕಚೋರಿ” ಮತ್ತು “ಬದಾನೇ ಮಿತ್ತಾ” ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಗಳ ಸರಕಾರ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಈ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳು ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅತ್ಯಂತ ಚಳಿಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿಯೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ನೀವು ಬಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದರೆ, ನೀವು ಹಿಮಾಚಲ ಈ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದರ್ಥ. ಜೈ ರಾಂ ಜೀ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಿ ತಂಡವು ಹಿಮಾಚಲದ ಜನತೆಯ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡದೇ ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಈ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ವರ್ಷ ನಾವು ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಬಲವಾದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮಾಡಿದೆವು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೆಲಸಗಳು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡೆವು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಮೊದಲ ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಹಮೀರ್ಪುರ, ಮಂಡಿ, ಚಂಬಾ ಮತ್ತು ಸಿರ್ಮೌರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮಂಜೂರಾದವು. ಹಿಮಾಚಲದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ನಾನು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ನೋಡಿ ನಾನು ಬಹಳ ಹರ್ಷಿತನಾದೆ.ಇದು ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಹಾದಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಲಭಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ 11,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ನಾಲ್ಕು ಬೃಹತ್ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಹಿಮಾಚಲದ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಆಗಲಿವೆ. ಅದು ಸಾವ್ರಾ-ಕುಡ್ಡು ಯೋಜನೆ ಆಗಿರಲಿ, ಲುಹ್ರಿ ಯೋಜನೆ ಆಗಿರಲಿ, ಧೌಲಾಸಿದ್ ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ರೇಣುಕಾಜೀ ಯೋಜನೆ ಆಗಿರಲಿ, ಇವುಗಳು ಹಿಮಾಚಲದ ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿವೆ. ಸಾವ್ರಾ-ಕುಡ್ಡು ಅಣೆಕಟ್ಟು ಪಿಯಾನೋ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿರುವ ಏಶ್ಯಾದ ಮೊದಲ ಅಣೆಕಟ್ಟು. ಹಿಮಾಚಲವು ಈ ಆಣೆಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಲಿರುವ ವಿದ್ಯುತ್ತಿನಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ 150 ಕೋ.ರೂ. ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶ್ರೀ ರೇಣುಕಾ ಜೀ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು. ಭಗವಾನ್ ಪರಶುರಾಮ ಮತ್ತು ಅವರ ತಾಯಿ ರೇಣುಕಾ ಜೀಯ ವಾತ್ಸಲ್ಯದ ದ್ಯೋತಕವಾಗಿ ಒಂದು ತೊರೆ ಇಂದು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಈ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಹರಿಯತೊಡಗಿದೆ. ಗಿರಿ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರೇಣುಕಾಜೀ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಾಗ ಇದರಿಂದ ಬಹಳ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಭೂಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ನೇರ ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಆದಾಯದ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿನಿಯೋಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಅಂದರೆ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಬದುಕನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸರಕಾರದ ಅತ್ಯಂತ ಗರಿಷ್ಠ ಆದ್ಯತೆಯ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖವಾದಂತಹ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾರು ಕೂಡಾ ಬದುಕಲಾರರು. ಅದು ಓದುವುದಕ್ಕಾಗಿರಬಹುದು, ಮನೆ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿರಬಹುದು, ವಿದ್ಯುತ್ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿರಬಹುದು, ಮತ್ತು ಈಗ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನುಗಳ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿರಬಹುದು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿರಬಹುದು -ನಮ್ಮ ಸರಕಾರದ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮಾದರಿಯು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅನಾವರಣ ಮಾಡಲಾದ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ನವ ಭಾರತದತ್ತ ಬಲಿಷ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆಗಳು. ಇಂದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಭಾರತವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ತಿನವರೆಗೆ, ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ತಿನಿಂದ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಮರುನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲವನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಉದ್ದೇಶ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಇಂಧನ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು. ದೇಶದ ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಭಾರತ ಹೇಗೆ ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎನ್ನುವುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2016ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇಖಡ 40 ರಷ್ಟನ್ನು 2030ರವೇಳೆಗೆ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳೊಳಗೇ ಸಾಧಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಭಾರತವು 2030ಕ್ಕೆ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದ ಗುರಿಯನ್ನು 2021ರಲ್ಲಿಯೇ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದು ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ಕೆಲಸದ ವೇಗ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ವೇಗ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ನಿಂದ ಪರ್ವತಗಳಿಗೆ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಹಾನಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಅರಿವಿದೆ. ಏಕ ಬಳಕೆ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪೀ ಆಂದೋಲನದ ಜೊತೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತವಾಗಿದೆ. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಪುನರ್ಬಳಕೆ ಮಾಡಿದ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರವಾಸಿಗರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಕೋರಿಕೆ ಏನೆಂದರೆ ಹಿಮಾಚಲವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇದೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಹಾಗು ಇತರ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಹಿಮಾಚಲವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಬೇಕು. ಎಲ್ಲ ಕಡೆಯೂ ಹರಡಿ ಬಿದ್ದಿರುವ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು, ನದಿಗಳಿಗೆ ಅದು ಸೇರುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅದು ಹಿಮಾಚಲಕ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇವಭೂಮಿ ಹಿಮಾಚಲಕ್ಕೆ ಪ್ರಕೃತಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದವಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾವದನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೂ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸದಾ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ಉದ್ಯಮ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಔಷಧ ವಲಯಗಳು ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆಯ ವಲಯಗಳಾಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಕೂಡಾ ಈಗಾಗಲೇ ಇಲ್ಲಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಬಿಟ್ಟು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಿಧಿ ಬೇರೆಲ್ಲಿ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯ?. ಹಿಮಾಚಲದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದಂತಹ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆದುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಬೃಹತ್ ಆಹಾರ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಶೀತಲ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಗಳ ಸರಕಾರ ಸತತವಾಗಿ ಸಹಜ ಅಥವಾ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ವಿಶೇಷ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿವೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಜೈವಿಕ ಗ್ರಾಮಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿವೆ. ಸಹಜ ಅಥವಾ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಹಿಮಾಚಲದ ರೈತರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂತಹ ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ, ಬಹಳ ಸಣ್ಣ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರೈತರು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತಿರುವುದಾಗಿ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದೆ. ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಬಣ್ಣ ಬಹಳ ಮನ ಸೆಳೆಯುವಂತಿತ್ತು. ನಾನು ಬಹಳ ಸಂತೋಷಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲವನ್ನು, ಹಿಮಾಚಲದ ರೈತರನ್ನು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಮನಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಹಾಗೂ ಹಿಮಾಚಲದ ರೈತರು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿರುವ ಹಾದಿ ಕೃಷಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಹಾದಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಲಾದ ಆಹಾರದ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇದರಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಲ್ಲದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ಔಷಧಿ ತಯಾರಿಕಾ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಔಷಧಾಲಯ ಎಂದು ಕರೆಯುವುದಿದ್ದರೆ, ಆಗ ಅದರ ಹಿಂದಿರುವ ಶಕ್ತಿ ಹಿಮಾಚಲ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಕೊರೊನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೂ ನೆರವಾಗಿದೆ. ಔಷಧ ತಯಾರಿಕಾ ಉದ್ಯಮವಲ್ಲದೆ ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಆಯುಷ್ ಉದ್ಯಮ-ಪ್ರಾಕ್ರತಿಕ ಔಷಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೂ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸರಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಎರಡು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮಾದರಿಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿವೆ. ಒಂದು ಮಾದರಿ-“ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್” (ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಸಹಕಾರ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯತ್ನ). ಅಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಮಾದರಿಯೂ ಇದೆ, ಅದು “ಖುದ್ ಕಾ ಸ್ವಾರ್ಥ್, ಪರಿವಾರ್ ಕಾ ಸ್ವಾರ್ಥ್ ಔರ್ ವಿಕಾಸ್ ಭೀ ಖುದ್ ಕೇ ಪರಿವಾರ್ ಕಾ” (ಸ್ವ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ, ಕುಟುಂಬದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ, ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ). ನಾವು ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿಯೇ ನೋಡಿದರೆ, ನಾವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಂದ ಮೊದಲನೆಯ ಮಾದರಿ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಹಿಮಾಚಲವು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ವಯಸ್ಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಲಸಿಕಾಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಿದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿರುವರು ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಲ್ಲ, ಬದಲು ಅವರು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ಣ ಗಮನವನ್ನು ಹಿಮಾಚಲದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಲಸಿಕಾಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಮ್ಮೆ ನನಗೆ ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಜನರ ಜೊತೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಲಭಿಸಿತ್ತು. ಅದು ಬಹಳ ಉತ್ತೇಜನದಾಯಕವಾಗಿತ್ತು.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾವು ಹಿಮಾಚಲದ ಜನತೆಯ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗೆಗೆ ಕಳಕಳಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ; ಆದುದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಬಹಳ ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಶ್ರಮವಹಿಸಿದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಸೇವಾ ಭಾವನೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಜನತೆಯೆಡೆಗೆ ಇರುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯ ಸರಕಾರ ಜನತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಹಲವು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಟಾನಿಸಿದೆ. ಇದು ಹಿಮಾಚಲ ಸರಕಾರ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಬಗ್ಗೆ ಎಷ್ಟು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಇರುವಂತಹ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಸಮಾನರು. ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಮದುವೆಯ ವಯಸ್ಸು ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮದುವೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ವಯಸ್ಸೂ ಒಂದೇ ಆಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಇದಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಮದುವೆಯ ವಯಸ್ಸು 21ವರ್ಷಕ್ಕೇರುವುದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅವರೂ ತಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗದ ಭವಿತವ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಡುವೆಯೂ ನೀವು ಸ್ವ-ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಮತ್ತು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಬಗೆಗೆ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿರುವ ಇನ್ನೊಂದು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಅವರು ಸರಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಅವರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲು ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಕಲ್ಯಾಣವೇ ಅವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ತಜ್ಞರು ಆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಲಸಿಕಾಕರಣದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕೋರಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಲಸಿಕಾಕರಣ ದಾಖಲೆಗಳು ಕೂಡಾ ಅವರು ಅವರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಜನತೆಯ ಬಗೆಗೆ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಪೂರ್ಣ ಸೂಕ್ಷ್ಮತ್ವದಿಂದ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಸರಕಾರವು ಜನವರಿ 3, ಸೋಮವಾರದಿಂದ 15 ಮತ್ತು 18 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಹಾಕಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಜನವರಿ 3 ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಸಕಲ ಸಿದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಂದೋಲನ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವು ಈ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂಬುದಾಗಿ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲವು ದೇಶಕ್ಕೆ ದಿಕ್ಕು ದಿಶೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಲಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೂ “ಮುಂಜಾಗರೂಕತಾ ಡೋಸ್” ಜನವರಿ 10ರಿಂದ ಆರಂಭಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಗಂಭೀರ ಖಾಯಿಲೆಗಳಿರುವ, 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ವೈದ್ಯರ ಸಲಹೆ ಮೇರೆಗೆ “ಮುಂಜಾಗರೂಕತಾ ಡೋಸಿ”ನ ಆಯ್ಕೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹಿಮಾಚಲದ ಜನತೆಗೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವುಗಳು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಹಾಯವನ್ನು ಮಾಡಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತೀ ದೇಶವು ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಭಿನ್ನ ತಾತ್ವಿಕತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನತೆ ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಎರಡು ತಾತ್ವಿಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ತಾತ್ವಿಕತೆ ಎಂದರೆ ವಿಳಂಬ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯದ್ದು. ಆಲಸ್ಯದ ತಾತ್ವಿಕತೆ, ಚಿಂತನೆ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಜನತೆಗೆ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಿರಲಿ, ವಿಳಂಬ ತಾತ್ವಿಕತೆಗಳು ಹಿಮಾಚಲದ ಜನತೆ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದವು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅಟಲ್ ಸುರಂಗ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿಳಂಬವಾಯಿತು. ರೇಣುಕಾಜೀ ಯೋಜನೆ ಕೂಡಾ ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ವಿಳಂಬಿತಗೊಂಡಿತು. ಈ ವಿಳಂಬ ತಾತ್ವಿಕತೆ, ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳಿಗೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಎಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾತ್ರ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ. ನಾವು ಅಟಲ್ ಸುರಂಗವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆವು. ನಾವು ಚಂಡೀಗಢದಿಂದ ಮನಾಲಿ ಮತ್ತು ಸಿಮ್ಲಾ ಸಂಪರ್ಕ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಅಗಲ ಮಾಡಿದೆವು. ನಾವು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೇ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲ, ಜೊತೆಗೆ ಹಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ರೋಪ್ ವೇಗಳನ್ನೂ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದುರ್ಗಮ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು, ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನಾ ಮೂಲಕ ಜೋಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಗಳ ಸರಕಾರ ಕಳೆದ 6-7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಅಡುಗೆಗೆ ಕಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಮಯ ವ್ಯಯ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರುಗಳು ಪ್ರತೀ ಮನೆಯನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಬಹಳಷ್ಟು ನೆರವಾಗಿದೆ. ನೀರಿಗಾಗಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಎಷ್ಟೊಂದು ಪರದಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಮಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬೇರೆ ಯಾರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಬರೇ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಸರಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಹೋಗಬೇಕಾದ, ಅಲೆದಾಡಬೇಕಾದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಇಂದು ಸರಕಾರವೇ ನಿಮಗೆ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ ನೀಡಲು ನಿಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲದ ಏಳು ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಏಳು ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ!. ಬರೇ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದೂ ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಏಳು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಹೊಸ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ. ಎಷ್ಟು? ಏಳು ಲಕ್ಷ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ! ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು? ಅಲ್ಲಿಂದ ಧ್ವನಿ ಬರಲಿ? ಏಳು ಲಕ್ಷ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ! ಮತ್ತು ನಾವು ಏಳು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಿದೆವು. ಎಷ್ಟು?.ಏಳು ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ!. ಈಗ 90 ಪ್ರತಿಶತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಕೆಯಾಗುವ ನೀರು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಗಳ ಸರಕಾರದಿಂದಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯೋಜನ. ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಒಂದು ಇಂಜಿನ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರದ ಎರಡನೇ ಇಂಜಿನ್ ಆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಹಳ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ಹಿಮ್ ಕೇರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು 5 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಡಿ ತಂದಿತು. ಹಿಮಾಚಲದ ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ರೋಗಿಗಳು ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಇಲ್ಲಿಯ ಸರ್ಕಾರ ಉಜ್ವಲಾ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗೃಹಿಣಿ ಸುವಿಧಾ ಯೋಜನಾ ಮೂಲಕ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. ಇದರಿಂದ ಮಿಲಿಯಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ದೊರಕಿದವು. ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಪ್ರತೀ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೂ ತ್ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ವಿತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಮಾಚಲವು ಹೀರೋಗಳ ಭೂಮಿ. ಶಿಸ್ತಿನ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವೈಭವ ಹಾಗು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಎತ್ತರಿಸುವ ನೆಲ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ವೀರ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಇದ್ದಾರೆ. ಹಿಮಾಚಲದ ಜನತೆ ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕುರಿತು ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ನಿವೃತ್ತ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಾಗಿವೆ. ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ ಒಂದು ನಿವೃತ್ತಿ ವೇತನ ನಿರ್ಧಾರ ವಿಳಂಬ ಮಾಡುವ ತಾತ್ವಿಕತೆಯಿಂದಾಗಿ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ನೆನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದಿತ್ತು. ಆದುನಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸೇನೆಗೆ ಗುಂಡು ನಿರೋಧಕ ಜಾಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಅಥವಾ ಶೀತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಳಲುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಅವಶ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇರಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪ್ರಯೋಜನ ಹಿಮಾಚಲದ ಮನೆಮಂದಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ತೀರ್ಥ ಯಾತ್ರೆಗಳು ಅಂತರ್ಸಂಪರ್ಕಿತವಾದಂತಹವು. ತೀರ್ಥ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಮಾಚಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಕೆ ಇಲ್ಲ. ಇದು ಶಿವ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ನೆಲೆವೀಡು. ಪಂಚ ಕೈಲಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಹಿಮಾಚಲದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಶಕ್ತಿ ಪೀಠಗಳಿವೆ. ಬುದ್ಧ ಧರ್ಮದ ನಂಬಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳವೂ ಇಲ್ಲಿದೆ. ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಗಳ ಸರಕಾರ ಹಿಮಾಚಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ.
ಮಂಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೈವಧಾಮದ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೂಡಾ ಈ ಬದ್ಧತೆಯ ಫಲ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಹಿಮಾಚಲ ಕೂಡಾ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಾಜ್ಯ ಸ್ಥಾನ ಮಾನ ಪಡೆದ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲದ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇದು ಸಕಾಲ. ಹಿಮಾಚಲವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂದುವರೆಯಲಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ 5ನೇ ವರ್ಷದ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಶುಭಾಶಯಗಳು!. ನಮಗೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ನಿಮಗೆಲ್ಲ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಈ ದೇವಭೂಮಿಗೆ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.