Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launching of various development projects in Himachal Pradesh
27 DEC 2021 4:43PM by PIB Delhi
The Governor of Himachal, Shri Rajendra Arlekar ji, the popular and energetic Chief Minister, Shri Jai Ram Thakur ji, former Chief Minister Dhumal ji, my colleague in the Council of Ministers, Anurag ji, my colleagues in Parliament, Shri Suresh Kashyap, Shri Kishan Kapoor ji and Indu Goswami ji, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of Himachal!
After visiting Kashi Vishwanath earlier this month, today I got an opportunity to take the blessings of the mini Kashi i.e., Manjha, Baba Bhootnath, Panchvaktra and Mahamrityunjaya. I bow to all the gods and goddesses of Devbhoomi.
Friends,
I have always had an emotional relationship with Himachal. The land of Himachal and the lofty peaks of the Himalayas have played an important role in guiding my life. And today when I have come among you, and whenever I come to Mandi, I am reminded of the dishes of Mandi ‘Sepu Bari’, ‘Kachori’ and ‘Badane’s Mittha’.
Friends,
Today, the double engine government has completed four years. I congratulate the people of Himachal for these four years which were marked with service and achievement. To come in such a large number and in the midst of bitter cold to bless us means that you have seen Himachal moving at a fast pace in these four years. Jai Ram ji and his hardworking team have left no stone unturned to fulfill the dreams of the people of Himachal. Of these four years, we have strongly fought against Corona for two years and also did not let the development works stop. In the last four years, Himachal got the first AIIMS. Four new medical colleges were sanctioned in Hamirpur, Mandi, Chamba and Sirmaur. Many efforts are also being made to strengthen the connectivity of Himachal.
Brothers and sisters,
Before coming here, I attended the Investors Meet, a program related to the industrial development of Himachal Pradesh. I was overwhelmed by the exhibition there. This has paved the way for investment worth thousands of crores of rupees in Himachal and many new jobs for the youth. A short while ago, the foundation stone of four mega hydro-electric projects costing Rs. 11,000 crore has been laid or even inaugurated here. This will increase the revenue of Himachal and will also create thousands of employment opportunities. Whether it is Sawra-Kuddu project, Luhri project, Dhaulasidh project or Renukaji project, these are going to meet both the aspirations of Himachal and the needs of the country. Sawra-Kuddu Dam is the first such dam in Asia in the shape of a piano. Himachal will earn around 150 crore rupees every year with electricity generated from this dam.
Friends,
Shri Renukaji is an important center of our faith. A symbol of affection of Lord Parashurama and his mother Renukaji, a stream has flowed from this land for the development of the country today. When the Shri Renukaji Dam project being constructed on the Giri River is completed, a large area will directly benefit from it. A large part of the income from this project will be spent on development here.
Friends,
Ease of Living, i.e., making life easier for the citizens of the country is the highest priority of our government. And electricity has an important role to play in this. No one can live without electricity, whether it is for reading, household chores, power industries and now even for charging mobile phones. You know our government's ease of living model is environmentally conscious and also helps protect the environment. The ground breaking and unveiling of hydro power projects here today is also a strong step towards climate-friendly New India. Today, the entire world is praising India for accelerating development while protecting the environment. From solar power to hydro power, from wind energy to green hydrogen, our country is constantly working to make full use of every resource of renewable energy. The purpose is to meet the energy needs of the citizens of the country and also to protect the environment. The growing installed electricity capacity of the country is also an example of how India is achieving its goals.
Friends,
In 2016, India had set a target to meet 40 percent of its installed electricity capacity from non-fossil energy sources by 2030. Today, every Indian will be proud that India has achieved this goal in November this year itself. That is, India has achieved the target meant for 2030 in 2021 only. This is the pace of work of India today, the pace of our work.
Friends,
Our government is also aware of the damage being done to the mountains due to plastics. Along with the nationwide campaign against single use plastic, our government is also working on plastic waste management. The recycled plastic waste is being used today to make roads. I would also like to make a request to all the tourists visiting Himachal that they also have a huge responsibility to keep Himachal clean and free from plastics and other wastes. We have to work together to stop the plastic which is scattered everywhere, which is going into the rivers and which is causing damage to Himachal.
Friends,
Devbhoomi Himachal has been blessed by nature and we have to protect it. There is immense potential for tourism as well as industrial development. Our government is constantly working in this direction as well. Our emphasis is especially on the food industry, farming and pharmaceutical sectors. And the fund is already here. Where else will the tourism fund be found other than Himachal? Himachal's food processing industries have a lot of potential for expansion. Therefore, our government is strengthening everything from mega food parks to cold storage infrastructure. In farming, the double engine government is constantly working to promote natural farming. Today, the demand for produce due to natural farming is increasing worldwide. Chemical free agricultural products are becoming the center of special attraction today. I am happy that Himachal is doing a great job and many bio-villages have been set up in the state. I would like to heartily congratulate the farmers of Himachal especially for choosing the path of natural farming. I have been told that more than 1.5 lakh farmers have embarked on the path of chemical free natural farming in such a small state and in a very short time. Today I was looking at the natural farming products in the exhibition. The size as well as the colors of the products was very captivating. I am very happy and I heartily congratulate Himachal, the farmers of Himachal, for this and urge the farmers across the country that the path chosen by Himachal is one of the best paths of farming. Today, when the trend of packaged food is increasing, Himachal can play a big role in this.
Friends,
Himachal Pradesh is one of the most important pharma hubs in the country. If India is called the pharmacy of the world, then Himachal is the force behind it. Himachal Pradesh has helped not only other states, but also other countries, during the Corona global pandemic. Along with the pharma industry, our government is also promoting entrepreneurs associated with AYUSH Industry - Natural Medicine.
Friends,
Today, two different models are working in the country to run the government. There is one model – ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ (everyone’s cooperation, everyone’s development, everyone’s trust and everyone’s effort). There is another model that is ‘Khud ka Swarth, Parivar ka Swarth aur vikas bhi khud ke parivar ka’ (self interest, family’s interest and family’s development). If we look at Himachal itself, then the first model which we brought here is engaged in the development of the state with full force. As a result, Himachal was the first state to vaccinate its entire adult population. Those who are in the government here are not engaged in political interests but they have focused their full attention to vaccinate every single citizen of Himachal. Once I had the privilege of talking to people virtually who are engaged in this work. It was very inspirational.
Brothers and sisters,
We were concerned about the health of the people of Himachal; therefore, everyone took the pains to deliver the vaccines even in remote areas. This is our sense of service, a sense of responsibility towards people. The government here has implemented many new schemes for the development of the people and is also expanding the schemes of the central government in a better way. This shows how much the Himachal government cares about the people and the poor.
Friends,
Today our government is making efforts to give daughters the same rights as sons. Sons and daughters are equal. Such a large number of mothers and sisters have come here and their blessings give us strength to work in this regard. We have decided that the age of marriage of daughters should be the same as the age at which sons are allowed to get married. Look, our sisters are applauding the most. With the marriage age of daughters being 21 years, they will get ample time to study and they will also be able to make their career. In the midst of all our efforts, you can see another model that is concerned about self-interest and its vote bank. In the states where they are running the government, the priority is not the welfare of the poor but the welfare of their own family. I would like to urge the experts of the country to take a look at the vaccination records of those states. Their vaccination record also shows that they are not concerned about the people of their states.
Friends,
Our government is constantly working with full sensitivity and caution, keeping in view your every need. Now the government has decided that children, the sons and daughters, between the ages of 15 and 18 too will be vaccinated from Monday, January 3. The campaign is set to begin on Monday, January 3. I am confident that Himachal Pradesh will do a great job in this campaign too. Himachal will continue to give direction to the country. Our people in the health sector and the frontline workers have remained a huge force in the fight against Corona for the last two years. The ‘precaution dose’ to them will start from January 10. Elderly people above 60 years of age who already have serious illnesses are also given the option of ‘precaution dose’ on the advice of doctors. All these efforts will not only provide security to the people of Himachal, they will also help a lot in protecting and promoting the tourism sector.
Friends,
Every country has different ideologies, but today the people of our country are clearly watching two ideologies. One ideology is of delay and the other is of development. The ideologues of procrastination never cared about the people living in the mountains. Whether it is infrastructure or providing basic facilities to the people, the ideologues of delay made the people of Himachal wait for decades. As a result, the Atal Tunnel was delayed for years. The Renukaji project was also delayed for three decades. Contrary to the ideology of delay of those people, our commitment is only for development, for rapid growth. We completed the Atal Tunnel. We widened the road connecting Chandigarh to Manali and Shimla. We are not only developing highways and railway infrastructure but also installing ropeways in many places. We are also connecting remote villages with the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana.
Friends,
The way the double engine government has worked in the last 6-7 years has brought a lot of changes in the lives of our sisters in particular. Earlier, our sisters used to spend a lot of time arranging wood for cooking. Today gas cylinders have reached every house. The sisters have also got a lot of relief from the toilet facilities. Who knows better than you how much the sisters and daughters had to slog for water. There was a time when one had to visit government offices for many days just to get a water connection. Today the government itself is knocking on your doors to provide water connection. In the seven decades of independence, seven lakh families in Himachal had access to piped water. Seven lakh families in seven decades! Within just two years and that too during the Corona period, more than seven lakh new families have got piped water. How many? Seven lakhs in seven decades! How many in seven decades? Let the voice come from there? Seven lakhs in seven decades! And we gave seven lakh new ones in two years. How many? Water supply to seven lakh houses! Now about 90 percent of the population has access to tap water. This is the advantage of the double engine government. The one engine of the central government starts the scheme and the second engine of the state government takes that scheme forward at a fast pace. Take for example, the Ayushman Bharat Yojana. Taking this scheme further, the state government started Himcare scheme and brought more people under the scope of free treatment up to Rs 5 lakh. About 1.5 lakh patients of Himachal have got free treatment under these schemes. Similarly, the government here expanded the beneficiaries of Ujjawala Yojana with Grihani Suvidha Yojana, which helped millions of sisters. The state government is also delivering the free rations of the central government to every beneficiary at a rapid pace.
Friends,
Himachal is the land of heroes, the land of discipline, the land that enhances the pride and splendor of the country. In every household in Himachal Pradesh, there are brave sons and daughters who protect the country. The people of Himachal have also benefited immensely from the decisions taken by our government in the last seven years to enhance the security of the country and for the soldiers and ex-servicemen. Whether the One Rank One Pension decision, which was stuck for decades due to the ideology of delay, or the task of providing modern weapons and bullet proof jackets to the army, or providing necessary resources to alleviate the suffering in the cold or better connectivity for commuting, the benefit of the government's efforts is reaching every household in Himachal.
Friends,
Tourism and pilgrimage are increasingly becoming more interconnected. The potential of Himachal in pilgrimage is unmatched. This is the place of Shiva and Shakti. Out of Panch Kailash (five abodes of Shiva), three are in Himachal Pradesh. Similarly, there are many Shakti Peethas in Himachal. An important place of Buddhist faith and culture is also here. The double engine government is going to increase the potential of Himachal many times.
The construction of Shivdham in Mandi is also the result of this commitment.
Brothers and sisters,
Today, when India is celebrating the Amrit Mahotsav of independence, then Himachal is also celebrating the golden jubilee year of getting the status of a complete state. It is time to work on new possibilities for Himachal. Himachal has played a leading role in the fulfillment of every national resolution. This enthusiasm will continue in the time to come. Once again, Happy 5th year of development and trust and Happy New Year! Best wishes to all of you for giving us so much love and blessings. I once again salute this Devbhoomi.
Speak with me
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లో వివిధ అభివృద్ధి ప‌థ‌కాల ప్రారంభోత్స‌వంలో ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
27 DEC 2021 4:43PM by PIB Hyderabad
హిమాచల్ గవర్నర్ శ్రీ రాజేంద్ర అర్లేకర్ జీ, ప్రముఖ, ప్రజాదరణ పొందిన శక్తివంతమైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జై రామ్ ఠాకూర్ జీ, మాజీ ముఖ్యమంత్రి ధుమాల్ జీ, మంత్రి మండలిలో నా సహచరులు అనురాగ్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు శ్రీ సురేశ్ కశ్యప్ జీ, శ్రీ కిషన్ కపూర్ జీ, సోదరి ఇందు గోస్వామి జీ, మరియు హిమాచల్‌లోని ప్రతి మూల నుండి ఇక్కడికి వచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
ఈ నెలలో కాశీ విశ్వనాథుని దర్శించుకున్న తర్వాత, ఈ రోజు ఈ చిన్న కాశీ మాంజ్, బాబా భూతనాథ్, పంచ-వక్త్రర, మహామృత్యుంజయ ఆశీస్సులు పొందే అవకాశం నాకు లభించింది. దేవభూమి దేవతలందరికీ నా ప్రణామాలు.
మిత్రులారా,
హిమాచల్‌తో నాకు ఎప్పటి నుంచో ఎమోషనల్ అనుబంధం ఉంది. హిమాచల్ గడ్డపై, హిమాచల్ యొక్క ఎత్తైన శిఖరాలు నా జీవితాన్ని నడిపించడంలో పెద్ద పాత్ర పోషించాయి. మరి ఈరోజు మీ అందరి మధ్యకు వచ్చినప్పుడల్లా, మార్కెట్‌కి వచ్చినప్పుడల్లా మండి సేపు బడ్డీ, కచోరీ, బాదనే మిఠాయిలు గుర్తొస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఈరోజు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడి 4వ వార్షికోత్సవం జరుపుకుంది. ఈ 4 సంవత్సరాల సేవ మరియు సాధించినందుకు హిమాచల్ ప్రదేశ్ జనార్దన్ ప్రజలకు అభినందనలు మరియు ఈ రోజు మీరు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో మరియు ఇంత తీవ్రమైన చలిలో మా అందరినీ ఆశీర్వదించడానికి వచ్చారు, అంటే ఈ 4 సంవత్సరాలలో హిమాచల్ వేగంగా కదులుతున్నట్లు మీరు చూశారు. జయరాంజీ మరియు అతని కష్టపడి పనిచేసే బృందం హిమాచల్ ప్రజల కలలను నెరవేర్చడానికి ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టలేదు. ఈ నాలుగేళ్లలో రెండేళ్లుగా కరోనాపై తీవ్రంగా పోరాడి అభివృద్ధి పనులు ఆపలేదు. గత 4 సంవత్సరాలలో, హిమాచల్ ప్రదేశ్ మొదటి AIIMS ను పొందింది. హమీపూర్, మండి, చంబా మరియు సిర్మౌర్‌లలో 4 కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు ఆమోదించబడ్డాయి. హిమాచల్ ప్రదేశ్ కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేయడానికి కూడా అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు ఈ వేదికపైకి రాకముందు, నేను హిమాచల్ ప్రదేశ్ పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి సంబంధించిన ఇన్వెస్టర్ మీట్‌లో పాల్గొన్నాను మరియు ఇక్కడ ప్రదర్శించిన ప్రదర్శన నన్ను కూడా ఆకట్టుకుంది. ఇది హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో వేల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులకు మరియు యువతకు అనేక కొత్త ఉద్యోగాలకు కూడా మార్గం తెరిచింది. ఇటీవల రూ.11 వేల కోట్లతో ఇటీవల ఏర్పాటు చేసిన 4 భారీ జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి ప్రారంభోత్సవాలు చేశారు. దీని వల్ల హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఆదాయం పెరుగుతుంది మరియు వేల సంఖ్యలో ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. అది సవాడ కుద్దు, ప్రాజెక్ట్ లేదా లోహ్రీ ప్రాజెక్ట్, ధౌలసిద్ధ ప్రాజెక్ట్ లేదా రేణుకాజీ ప్రాజెక్ట్. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ హిమాచల్ ఆకాంక్షలు మరియు దేశ అవసరాలు రెండింటినీ తీరుస్తాయి. సవాడ కుద్దు డ్యామ్ ఆసియాలోనే మొట్టమొదటిగా పియానో ​​ఆకారంలో డ్యామ్‌ను కలిగి ఉంది. ఇక్కడ విద్యుత్‌ను ఉత్పత్తి చేయడం వల్ల హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌కు ఏటా దాదాపు రూ.150 కోట్ల ఆదాయం వస్తుంది.
మిత్రులారా,
శ్రీ రేణుకాజీ మన విశ్వాసానికి ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రం. భగవంతుడు పరశురాముడు మరియు అతని తల్లి రేణుకాజీ యొక్క అనురాగానికి ప్రతీకగా ఉన్న ఈ భూమి నేడు దేశాభివృద్ధికి కూడా ఒక చర్యగా మారుతోంది. గిరి నదిపై రేణుకాజీ డ్యాం ప్రాజెక్టు పూర్తయితే, ఎక్కువ ప్రాంతం నేరుగా ప్రయోజనం పొందుతుంది. ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా వచ్చే ఆదాయంలో ఎక్కువ భాగం ఇక్కడి అభివృద్ధికి వినియోగిస్తారు.
మిత్రులారా,
ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ అనేది దేశంలోని పౌరులకు జీవితాన్ని సులభతరం చేయడానికి మా ప్రభుత్వం యొక్క అత్యధిక ప్రాధాన్యత మరియు ఇందులో విద్యుత్‌కు భారీ పాత్ర ఉంది. చదువుకో, ఇంటి పనులకో, పరిశ్రమలకో కరెంటు రావడమే కాదు ఇప్పుడు మొబైల్ ఛార్జింగ్ పెట్టుకోవడానికి కూడా కరెంటు వస్తుంది, అది లేకుండా ఎవరూ బ్రతకలేరు. మా ప్రభుత్వం యొక్క ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మోడల్ పర్యావరణానికి సున్నితమైనది మరియు పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడంలో సహాయపడుతుందని మీకు తెలుసు. ఈరోజు ఇక్కడ జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన మరియు ప్రారంభోత్సవం కూడా వాతావరణ అనుకూల నవ భారతదేశం దిశగా బలమైన అడుగు. పర్యావరణాన్ని రక్షించడం ద్వారా మన దేశం అభివృద్ధిని ఎలా వేగవంతం చేస్తుందో నేడు ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశాన్ని ప్రశంసిస్తోంది. సౌరశక్తి నుండి జలశక్తి వరకు, పవన శక్తి నుండి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ వరకు, పునరుత్పాదక ఇంధనం యొక్క ప్రతి మూలాన్ని పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవడానికి మన దేశం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. దేశ పౌరుల ఇంధన అవసరాలను తీర్చడంతోపాటు పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడం మా ఉద్దేశం. మరియు భారతదేశం తన లక్ష్యాలను సాధిస్తోందనడానికి ఒక ఉదాహరణ దేశంలో పెరుగుతున్న విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం.
మిత్రులారా,
2030 నాటికి 40 శాతాన్ని భూమియేతర ఇంధన వనరుల ద్వారా అందుకోవాలని భారత్ 2016లో లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ ఏడాది నవంబర్‌లో భారతదేశం తన లక్ష్యాన్ని సాధించినందుకు నేడు ప్రతి భారతీయుడు గర్విస్తున్నాడు. అంటే 2030 సంవత్సరం లక్ష్యం కాగా, భారత్ దానిని 2021లో సాధించింది. ఈ రోజు భారతదేశంలో పని వేగం మరియు మన పని వేగం.
మిత్రులారా,
ప్లాస్టిక్ వల్ల పర్వతాలకు జరుగుతున్న నష్టం మన ప్రభుత్వానికి కూడా తెలుసు. సింగిల్ యూజ్డ్ ప్లాస్టిక్‌కు వ్యతిరేకంగా దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించడంతో పాటు, ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణకు కూడా మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను రీసైకిల్ చేసి రోడ్డు నిర్మాణానికి వినియోగిస్తున్నారు.
ఈ రోజు నేను మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, హిమాచల్‌ను ప్లాస్టిక్ మరియు ఇతర వ్యర్థాలు లేకుండా పరిశుభ్రంగా ఉంచాలని మరియు దేశం నలుమూలల నుండి హిమాచల్‌కు వచ్చే పర్యాటకులందరినీ కూడా నేను కోరుతున్నాను. దీనిని అరికట్టేందుకు మనమందరం కలిసికట్టుగా కృషి చేయాలి.
మిత్రులారా,
దేవభూమి హిమాచల్‌కు లభించిన ప్రకృతి దీవెనలను మనం కాపాడుకోవాలి. పర్యాటకంతో పాటు పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి. మా ప్రభుత్వం కూడా ఈ దిశగా నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. మా దృష్టి ప్రధానంగా ఆహార పరిశ్రమ, వ్యవసాయం మరియు ఫార్మాపై ఉంది మరియు ఇక్కడ నిధులు ఉన్నాయి. పర్యాటకానికి హిమాచల్ కంటే ఎక్కువ నిధులు ఎవరు పొందగలరు?! హిమాచల్ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ భారీ పంపిణీ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఇందుకోసం మన ప్రభుత్వం మెగా ఫుడ్ పార్కుల నుంచి కోల్డ్ స్టోరేజీల మౌలిక సదుపాయాలను పటిష్టం చేస్తోంది. వ్యవసాయంలో, సహజ వ్యవసాయంలో సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం కూడా నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. నేడు, సహజ పంటలకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిమాండ్ పెరుగుతోంది మరియు ఇది ప్రత్యేక ఆకర్షణగా మారింది. ఈ విషయంలో హిమాచల్ మంచి పని చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. రాష్ట్రంలో అనేక బయో గ్రామాలు ఏర్పడ్డాయి. ఈ రోజు, ముఖ్యంగా, సహజ వ్యవసాయ మార్గాన్ని ఎంచుకున్నందుకు హిమాచల్ రైతులను నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. ఇంత చిన్న రాష్ట్రంలో లక్షన్నర మందికి పైగా రైతులు అతి తక్కువ సమయంలో రసాయన రహిత సహజ వ్యవసాయం వైపు పయనిస్తున్నారని నాకు చెప్పారు. మరియు నేడు మీరు ప్రదర్శనలో చూస్తున్న సహజ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల పరిమాణం ఎంత అద్భుతంగా ఉంది. ఆమె ఛాయ కూడా అద్భుతంగా ఉంది. ఇందుకు హిమాచల్ ప్రదేశ్ రైతులను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నందుకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. మరియు హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఎంచుకున్న మార్గం అద్భుతమైన వ్యవసాయ మార్గం అని నేను దేశంలోని రైతులను కూడా కోరుతున్నాను. నేడు, ప్యాకేజ్డ్ ఫుడ్ పెరగడంతో, హిమాచల్ పెద్ద పాత్ర పోషించే అవకాశం ఉంది.
మిత్రులారా,
హిమాచల్ ప్రదేశ్ దేశంలోని ముఖ్యమైన ఫార్మా హబ్‌లలో ఒకటి. భారతదేశం నేడు ప్రపంచంలోని ఫార్మసీగా పిలువబడుతుంది మరియు హిమాచల్ ప్రదేశ్ దాని వెనుక చాలా పెద్ద పాత్ర ఉంది. గ్లోబల్ కరోనా మహమ్మారి సమయంలో, హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఇతర రాష్ట్రాలకు మాత్రమే కాకుండా ఇతర దేశాలకు కూడా సహాయం చేసింది. ఫార్మా పరిశ్రమతో పాటు, మా ప్రభుత్వం ఆయుష్ పరిశ్రమ యొక్క సహజ ఔషధ సంబంధిత యూనిట్లకు కూడా ప్రోత్సాహకాలను అందించింది.
మిత్రులారా,
నేడు, దేశాన్ని పాలించే రెండు వేర్వేరు నమూనాలు పని చేస్తున్నాయి. ఒక మోడల్ ఉంది- సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్ మరియు సబ్ కా ప్రయాస్. మరొక నమూనా ఉండగా - స్వీయ ఆసక్తి, కుటుంబ ఆసక్తి మరియు ఒకరి స్వంత కుటుంబం అభివృద్ధి. మేము హిమాచల్ ప్రదేశ్‌ను పరిశీలిస్తే, మేము మీ ముందుకు తెచ్చిన మొదటి నమూనా రాష్ట్ర అభివృద్ధికి పూర్తి శక్తితో అమలు చేసిన నమూనా. ఫలితంగా, పెద్దలందరికీ టీకాలు వేయడంలో హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఇతరులకన్నా మెరుగ్గా పనిచేసింది. ఇక్కడి ప్రభుత్వం రాజకీయ ప్రయోజనాలతో తలమునకలై హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ప్రతి ఒక్క పౌరుడికి ఎలా టీకాలు వేయాలనే దానిపై దృష్టి సారించింది. మరియు ఈ ఆపరేషన్‌లో పాల్గొన్న వ్యక్తులతో వర్చువల్‌గా మాట్లాడే అవకాశం నాకు ఒకసారి లభించడం చాలా స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
హిమాచల్ ప్రజలు తమ ఆరోగ్యం గురించి ఆందోళన చెందారు, అందుకే వారు మారుమూల ప్రాంతాల ప్రజలందరికీ టీకాలు వేశారు. ఇది మా సేవ ధర. ప్రజల పట్ల మాకు బాధ్యత ఉంది. ఇక్కడి ప్రజల అభివృద్ధి కోసం ప్రభుత్వం అనేక పథకాలు అమలు చేయడంతోపాటు కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల విస్తరణ కూడా హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రభుత్వానికి ప్రజల పట్ల, పేదల పట్ల ఎంత శ్రద్ధ ఉందో తేలింది.
మిత్రులారా,
ఈరోజు మన ప్రభుత్వం కూతుళ్లకు కొడుకులతో సమానమైన హక్కులు కల్పించేందుకు కృషి చేస్తోంది. కుమారులు మరియు కుమార్తెలు, సమానమైన మరియు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఇక్కడకు వచ్చారు, వారి ఆశీర్వాదం ఈ పనిలో మాకు బలాన్ని ఇచ్చింది. కొడుకులూ కూతుళ్లూ అంతే. కూతుళ్ల పెళ్లి వయసు, కొడుకుల పెళ్లిళ్ల వయసు కూడా అంతే ఉండాలని నిర్ణయించాం. చూడు మా అక్కాచెల్లెళ్లు ఎక్కువగా చప్పట్లు కొడుతున్నారు. కూతుళ్ల వివాహ వయస్సు 21 ఏళ్లుగా నిర్ణయించినందున, వారికి కూడా పూర్తి సమయం చదువుకోవడంతోపాటు కెరీర్‌ను వారే తీర్చిదిద్దుకోగలుగుతారు. మా ప్రయత్నాల మధ్య, మీరు దాని స్వంత ప్రయోజనాలను, దాని స్వంత ఓటు బ్యాంకును చూసుకునే మరొక నమూనాను చూస్తారు. ఇంతమంది ప్రభుత్వాన్ని నడుపుతున్న రాష్ట్రాల్లో పేదల సంక్షేమం కాదు, వారి కుటుంబాల సంక్షేమమే ప్రాధాన్యత. ఆ రాష్ట్రాల టీకా రికార్డులను తనిఖీ చేయాలని దేశంలోని పండితులను కూడా నేను కోరాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మన ప్రభుత్వం నిరంతరం సున్నితత్వంతో, అప్రమత్తతతో మరియు తన అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని పనిచేస్తోంది. 15 నుంచి 18 ఏళ్లలోపు కుమారులు, కుమార్తెలు ఉన్న పిల్లలకు కూడా జనవరి 3వ తేదీ సోమవారం నుంచి టీకాలు వేయించాలని మా ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ ప్రయత్నంలో హిమాచల్ ప్రదేశ్ అద్భుతంగా పనిచేస్తుందని, దేశానికి దిశానిర్దేశం చేస్తుందని నాకు నమ్మకం ఉంది. మన ఆరోగ్య రంగంలో ఉన్నవారు, ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికులు, గత రెండేళ్లుగా కరోనాపై పోరాటంలో దేశానికి అద్భుతమైన శక్తిని అందిస్తున్నారు. ముందుజాగ్రత్తలో భాగంగా జనవరి 10 నుంచి వారికి కూడా డోసులు ఇవ్వనున్నారు. గతంలో తీవ్ర అనారోగ్యానికి గురైన 60 ఏళ్లు పైబడిన వృద్ధులకు కూడా వైద్యుల సలహా మేరకు ముందుజాగ్రత్తగా డోస్ ఇచ్చే అవకాశం కల్పించారు. ఈ అన్ని ప్రయత్నాలతో, హిమాచల్ ప్రజలకు భద్రత లభిస్తుంది,
మిత్రులారా,
ఒక్కో దేశానికి ఒక్కో భావజాలం ఉంటుంది, కానీ నేడు దేశ ప్రజలు రెండు సిద్ధాంతాలను స్పష్టంగా చూస్తున్నారు. ఒక భావజాలం ఆలస్యం మరియు మరొకటి అభివృద్ధి. కాలయాపన చేసే భావజాలం ఉన్న వ్యక్తులు పర్వతాలలో నివసించే ప్రజలను ఎప్పుడూ పట్టించుకోలేదు. మౌలిక సదుపాయాలు లేదా ప్రజలకు కనీస సౌకర్యాలు కల్పించడం. ఆలస్యమైన భావజాలం హిమాచల్ ప్రదేశ్ ప్రజలను దశాబ్దాలుగా నిరీక్షించేలా చేసింది.
అటల్ టన్నెల్ పనులు ఏళ్ల తరబడి జాప్యానికి కారణం ఇదే. రేణుకాజీ ప్రాజెక్టు మూడు దశాబ్దాలకు పైగా జాప్యం జరిగింది. ప్రజల జాప్యం భావజాలం కాకుండా, మా నిబద్ధత అభివృద్ధి మాత్రమే. అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి. అటల్ టన్నెల్ పనులు పూర్తి చేశాం. చండీగఢ్‌ను మనాలి మరియు సిమ్లాలను కలిపే రహదారులను మేము విస్తరించాము. మేము హైవేలు మరియు రైల్వే సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయడమే కాదు, మేము చాలా చోట్ల రోప్‌వేలను కూడా ఏర్పాటు చేసాము. మారుమూల గ్రామాలను ప్రధాన మంత్రి సడక్ యోజనతో అనుసంధానం చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం గత 6 నుండి 7 సంవత్సరాలుగా పనిచేసిన విధానం మన సోదరీమణుల జీవితాల్లో ప్రత్యేకించి పెద్ద మార్పు తెచ్చింది. మా అక్కాచెల్లెళ్లు వంట కోసం కట్టెలు సర్దడంలో చాలా కాలం గడిపేవారు. ఇవాళ ఇళ్లకు గ్యాస్ సిలిండర్లు వచ్చాయి. సోదరీమణులు కూడా మరుగుదొడ్ల సౌకర్యాన్ని పొందడం వల్ల చాలా ఉపశమనం పొందారు. నీళ్ల కోసం అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు ఎంత కష్టపడాల్సి వచ్చిందో మీ వాళ్ల కంటే ఎవరికి తెలుసు. నీటి కనెక్షన్ కోసం చాలా రోజులు వేచి ఉండాల్సిన పరిస్థితి ఉండేది. చాలా రోజులు ప్రభుత్వ కార్యాలయాన్ని కొట్టాల్సి వచ్చింది. నేడు ప్రభుత్వమే నీటి కనెక్షన్‌ ఇవ్వాలని మీ ఇంటి తలుపు తడుతోంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 7 దశాబ్దాలలో, హిమాచల్‌లోని 7 లక్షల కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటి సౌకర్యం ఉంది. 7 దశాబ్దాల్లో 7 లక్షల కుటుంబాలకు కేవలం రెండేళ్లలో కోరో కాలంలో కూడా పైపుల ద్వారా నీటిని అందించగలిగారు. 7 దశాబ్దాలలో 7 లక్షలు? ఎంత ఏడు దశాబ్దాల్లో ఎన్ని? ఇటువైపు నుంచి కూడా ఎంత శబ్దం? 7 దశాబ్దాల్లో 7 లక్షలు, రెండేళ్లలో 7 లక్షల కొత్త కనెక్షన్లు పంపిణీ చేశాం. ఎంత ఇచ్చారు? 7 లక్షల గృహాలకు నీటి సరఫరా చేసే పని ప్రస్తుతం జనాభాలో 90 శాతం మందికి కుళాయి నీరు అందుబాటులో ఉంది. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయోజనం ఇది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక ఇంజన్‌తో ప్రారంభించిన ఈ పథకాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరో ఇంజన్‌తో వేగవంతం చేస్తోంది. ఇప్పుడు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఆయుష్మాన్ భారత్‌ను ఆదర్శంగా తీసుకుని, మరింత మందికి ఐదు లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించే విధంగా ఈ పథకాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు హిమ్‌కేర్ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పథకం హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో సుమారు 1.5 లక్షల మంది రోగులకు ఉచిత చికిత్స అందించింది. అదేవిధంగా, లక్షలాది మంది సోదరీమణులకు కొత్త సహాయం అందించిన ఉజ్వల పథకం లబ్ధిదారులను విస్తరించడం ద్వారా ఇక్కడి ప్రభుత్వం గృహిణి సౌకర్య పథకాన్ని రూపొందించింది. ఈ కష్టకాలంలోనూ కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉచిత రేషన్‌ పంపిణీ చేస్తోంది. ప్రభుత్వం కూడా లబ్ధిదారులకు త్వరగా రేషన్‌ అందజేసేందుకు కృషి చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌ హీరోల భూమి. హిమాచల్ ప్రదేశ్ కూడా క్రమశిక్షణకు భూమిక. దేశం యొక్క గర్వం, గౌరవం మరియు గౌరవాన్ని పెంపొందించే భూమి ఇది. ఇంట్లో దేశాన్ని రక్షించే వీర కుమారులు మరియు కుమార్తెలు ఇక్కడ ఉన్నారు. దేశ భద్రతను పెంపొందించడానికి మా ప్రభుత్వం సంవత్సరాలుగా చేసిన కృషి మరియు సైనిక మరియు మాజీ సైనికుల కోసం తీసుకున్న నిర్ణయాల నుండి హిమాచల్ ప్రజలు ఎంతో ప్రయోజనం పొందారు. దశాబ్దాలుగా వన్ ర్యాంక్, వన్ పెన్షన్ నిలిపివేయాలని మా ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఆలస్యమైనా నిర్ణయాలైనా.. సైన్యానికి ఆధునిక ఆయుధాలు, బుల్లెట్ ప్రూఫ్ జాకెట్లు సమకూర్చాలన్నా, చలిని తరిమికొట్టేందుకు కావాల్సిన పరికరాలను సమకూర్చాలన్నా, మెరుగైన కనెక్టివిటీ కావాలన్నా ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల ఫలాలు. హిమాచల్‌లోని ప్రతి ఇంటికి చేరుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో, పర్యాటకం మరియు తీర్థయాత్ర ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉన్నాయి. హిమాచల్‌లో తీర్థయాత్రల సామర్థ్యాన్ని ఎవరూ సరిపోల్చలేరు. ఇది శివుడు మరియు శక్తి యొక్క స్థానం. పంచ కైలాస్‌లో మూడు హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో ఉన్నాయి. అదేవిధంగా, హిమాచల్‌లో అనేక శక్తి పీఠాలు ఉన్నాయి. బౌద్ధ విశ్వాసం మరియు సంస్కృతికి సంబంధించిన ముఖ్యమైన ప్రదేశాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం హిమాచల్ ప్రదేశ్ యొక్క ఈ బలాన్ని గుణించాలి. మండిలో శివధామం నిర్మాణం కూడా అలాంటి నిబద్ధత ఫలితమే.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు, భారతదేశం స్వాతంత్ర్య మకరందాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, హిమాచల్ కూడా పూర్తి రాష్ట్ర హోదా యొక్క స్వర్ణోత్సవాలను జరుపుకుంటుంది. అంటే హిమాచల్ ప్రదేశ్ యొక్క కొత్త అవకాశాల కోసం పని చేయాల్సిన సమయం కూడా ఇదే. ప్రతి జాతీయ సంకల్పాన్ని సాధించడంలో హిమాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది మరియు రాబోయే కాలంలో ఆ ఉత్సాహం కొనసాగుతుంది.
మరోసారి నేను అభివృద్ధి మరియు విశ్వాసం యొక్క ఐదవ సంవత్సరం మరియు నూతన సంవత్సరాన్ని కోరుకుంటున్నాను. ఇంత ప్రేమను ఇచ్చినందుకు, దీవెనలు ఇచ్చినందుకు, మీ అందరికీ, మరోసారి దేవభూమికి నమస్కరిస్తున్నాను. నాతో పాటు మాట్లాడండి
భారత్ మాతా కీ జై !
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు !