Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launching of various development projects in Himachal Pradesh
27 DEC 2021 4:43PM by PIB Delhi
The Governor of Himachal, Shri Rajendra Arlekar ji, the popular and energetic Chief Minister, Shri Jai Ram Thakur ji, former Chief Minister Dhumal ji, my colleague in the Council of Ministers, Anurag ji, my colleagues in Parliament, Shri Suresh Kashyap, Shri Kishan Kapoor ji and Indu Goswami ji, and my dear brothers and sisters who have come from different parts of Himachal!
After visiting Kashi Vishwanath earlier this month, today I got an opportunity to take the blessings of the mini Kashi i.e., Manjha, Baba Bhootnath, Panchvaktra and Mahamrityunjaya. I bow to all the gods and goddesses of Devbhoomi.
Friends,
I have always had an emotional relationship with Himachal. The land of Himachal and the lofty peaks of the Himalayas have played an important role in guiding my life. And today when I have come among you, and whenever I come to Mandi, I am reminded of the dishes of Mandi ‘Sepu Bari’, ‘Kachori’ and ‘Badane’s Mittha’.
Friends,
Today, the double engine government has completed four years. I congratulate the people of Himachal for these four years which were marked with service and achievement. To come in such a large number and in the midst of bitter cold to bless us means that you have seen Himachal moving at a fast pace in these four years. Jai Ram ji and his hardworking team have left no stone unturned to fulfill the dreams of the people of Himachal. Of these four years, we have strongly fought against Corona for two years and also did not let the development works stop. In the last four years, Himachal got the first AIIMS. Four new medical colleges were sanctioned in Hamirpur, Mandi, Chamba and Sirmaur. Many efforts are also being made to strengthen the connectivity of Himachal.
Brothers and sisters,
Before coming here, I attended the Investors Meet, a program related to the industrial development of Himachal Pradesh. I was overwhelmed by the exhibition there. This has paved the way for investment worth thousands of crores of rupees in Himachal and many new jobs for the youth. A short while ago, the foundation stone of four mega hydro-electric projects costing Rs. 11,000 crore has been laid or even inaugurated here. This will increase the revenue of Himachal and will also create thousands of employment opportunities. Whether it is Sawra-Kuddu project, Luhri project, Dhaulasidh project or Renukaji project, these are going to meet both the aspirations of Himachal and the needs of the country. Sawra-Kuddu Dam is the first such dam in Asia in the shape of a piano. Himachal will earn around 150 crore rupees every year with electricity generated from this dam.
Friends,
Shri Renukaji is an important center of our faith. A symbol of affection of Lord Parashurama and his mother Renukaji, a stream has flowed from this land for the development of the country today. When the Shri Renukaji Dam project being constructed on the Giri River is completed, a large area will directly benefit from it. A large part of the income from this project will be spent on development here.
Friends,
Ease of Living, i.e., making life easier for the citizens of the country is the highest priority of our government. And electricity has an important role to play in this. No one can live without electricity, whether it is for reading, household chores, power industries and now even for charging mobile phones. You know our government's ease of living model is environmentally conscious and also helps protect the environment. The ground breaking and unveiling of hydro power projects here today is also a strong step towards climate-friendly New India. Today, the entire world is praising India for accelerating development while protecting the environment. From solar power to hydro power, from wind energy to green hydrogen, our country is constantly working to make full use of every resource of renewable energy. The purpose is to meet the energy needs of the citizens of the country and also to protect the environment. The growing installed electricity capacity of the country is also an example of how India is achieving its goals.
Friends,
In 2016, India had set a target to meet 40 percent of its installed electricity capacity from non-fossil energy sources by 2030. Today, every Indian will be proud that India has achieved this goal in November this year itself. That is, India has achieved the target meant for 2030 in 2021 only. This is the pace of work of India today, the pace of our work.
Friends,
Our government is also aware of the damage being done to the mountains due to plastics. Along with the nationwide campaign against single use plastic, our government is also working on plastic waste management. The recycled plastic waste is being used today to make roads. I would also like to make a request to all the tourists visiting Himachal that they also have a huge responsibility to keep Himachal clean and free from plastics and other wastes. We have to work together to stop the plastic which is scattered everywhere, which is going into the rivers and which is causing damage to Himachal.
Friends,
Devbhoomi Himachal has been blessed by nature and we have to protect it. There is immense potential for tourism as well as industrial development. Our government is constantly working in this direction as well. Our emphasis is especially on the food industry, farming and pharmaceutical sectors. And the fund is already here. Where else will the tourism fund be found other than Himachal? Himachal's food processing industries have a lot of potential for expansion. Therefore, our government is strengthening everything from mega food parks to cold storage infrastructure. In farming, the double engine government is constantly working to promote natural farming. Today, the demand for produce due to natural farming is increasing worldwide. Chemical free agricultural products are becoming the center of special attraction today. I am happy that Himachal is doing a great job and many bio-villages have been set up in the state. I would like to heartily congratulate the farmers of Himachal especially for choosing the path of natural farming. I have been told that more than 1.5 lakh farmers have embarked on the path of chemical free natural farming in such a small state and in a very short time. Today I was looking at the natural farming products in the exhibition. The size as well as the colors of the products was very captivating. I am very happy and I heartily congratulate Himachal, the farmers of Himachal, for this and urge the farmers across the country that the path chosen by Himachal is one of the best paths of farming. Today, when the trend of packaged food is increasing, Himachal can play a big role in this.
Friends,
Himachal Pradesh is one of the most important pharma hubs in the country. If India is called the pharmacy of the world, then Himachal is the force behind it. Himachal Pradesh has helped not only other states, but also other countries, during the Corona global pandemic. Along with the pharma industry, our government is also promoting entrepreneurs associated with AYUSH Industry - Natural Medicine.
Friends,
Today, two different models are working in the country to run the government. There is one model – ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’ (everyone’s cooperation, everyone’s development, everyone’s trust and everyone’s effort). There is another model that is ‘Khud ka Swarth, Parivar ka Swarth aur vikas bhi khud ke parivar ka’ (self interest, family’s interest and family’s development). If we look at Himachal itself, then the first model which we brought here is engaged in the development of the state with full force. As a result, Himachal was the first state to vaccinate its entire adult population. Those who are in the government here are not engaged in political interests but they have focused their full attention to vaccinate every single citizen of Himachal. Once I had the privilege of talking to people virtually who are engaged in this work. It was very inspirational.
Brothers and sisters,
We were concerned about the health of the people of Himachal; therefore, everyone took the pains to deliver the vaccines even in remote areas. This is our sense of service, a sense of responsibility towards people. The government here has implemented many new schemes for the development of the people and is also expanding the schemes of the central government in a better way. This shows how much the Himachal government cares about the people and the poor.
Friends,
Today our government is making efforts to give daughters the same rights as sons. Sons and daughters are equal. Such a large number of mothers and sisters have come here and their blessings give us strength to work in this regard. We have decided that the age of marriage of daughters should be the same as the age at which sons are allowed to get married. Look, our sisters are applauding the most. With the marriage age of daughters being 21 years, they will get ample time to study and they will also be able to make their career. In the midst of all our efforts, you can see another model that is concerned about self-interest and its vote bank. In the states where they are running the government, the priority is not the welfare of the poor but the welfare of their own family. I would like to urge the experts of the country to take a look at the vaccination records of those states. Their vaccination record also shows that they are not concerned about the people of their states.
Friends,
Our government is constantly working with full sensitivity and caution, keeping in view your every need. Now the government has decided that children, the sons and daughters, between the ages of 15 and 18 too will be vaccinated from Monday, January 3. The campaign is set to begin on Monday, January 3. I am confident that Himachal Pradesh will do a great job in this campaign too. Himachal will continue to give direction to the country. Our people in the health sector and the frontline workers have remained a huge force in the fight against Corona for the last two years. The ‘precaution dose’ to them will start from January 10. Elderly people above 60 years of age who already have serious illnesses are also given the option of ‘precaution dose’ on the advice of doctors. All these efforts will not only provide security to the people of Himachal, they will also help a lot in protecting and promoting the tourism sector.
Friends,
Every country has different ideologies, but today the people of our country are clearly watching two ideologies. One ideology is of delay and the other is of development. The ideologues of procrastination never cared about the people living in the mountains. Whether it is infrastructure or providing basic facilities to the people, the ideologues of delay made the people of Himachal wait for decades. As a result, the Atal Tunnel was delayed for years. The Renukaji project was also delayed for three decades. Contrary to the ideology of delay of those people, our commitment is only for development, for rapid growth. We completed the Atal Tunnel. We widened the road connecting Chandigarh to Manali and Shimla. We are not only developing highways and railway infrastructure but also installing ropeways in many places. We are also connecting remote villages with the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana.
Friends,
The way the double engine government has worked in the last 6-7 years has brought a lot of changes in the lives of our sisters in particular. Earlier, our sisters used to spend a lot of time arranging wood for cooking. Today gas cylinders have reached every house. The sisters have also got a lot of relief from the toilet facilities. Who knows better than you how much the sisters and daughters had to slog for water. There was a time when one had to visit government offices for many days just to get a water connection. Today the government itself is knocking on your doors to provide water connection. In the seven decades of independence, seven lakh families in Himachal had access to piped water. Seven lakh families in seven decades! Within just two years and that too during the Corona period, more than seven lakh new families have got piped water. How many? Seven lakhs in seven decades! How many in seven decades? Let the voice come from there? Seven lakhs in seven decades! And we gave seven lakh new ones in two years. How many? Water supply to seven lakh houses! Now about 90 percent of the population has access to tap water. This is the advantage of the double engine government. The one engine of the central government starts the scheme and the second engine of the state government takes that scheme forward at a fast pace. Take for example, the Ayushman Bharat Yojana. Taking this scheme further, the state government started Himcare scheme and brought more people under the scope of free treatment up to Rs 5 lakh. About 1.5 lakh patients of Himachal have got free treatment under these schemes. Similarly, the government here expanded the beneficiaries of Ujjawala Yojana with Grihani Suvidha Yojana, which helped millions of sisters. The state government is also delivering the free rations of the central government to every beneficiary at a rapid pace.
Friends,
Himachal is the land of heroes, the land of discipline, the land that enhances the pride and splendor of the country. In every household in Himachal Pradesh, there are brave sons and daughters who protect the country. The people of Himachal have also benefited immensely from the decisions taken by our government in the last seven years to enhance the security of the country and for the soldiers and ex-servicemen. Whether the One Rank One Pension decision, which was stuck for decades due to the ideology of delay, or the task of providing modern weapons and bullet proof jackets to the army, or providing necessary resources to alleviate the suffering in the cold or better connectivity for commuting, the benefit of the government's efforts is reaching every household in Himachal.
Friends,
Tourism and pilgrimage are increasingly becoming more interconnected. The potential of Himachal in pilgrimage is unmatched. This is the place of Shiva and Shakti. Out of Panch Kailash (five abodes of Shiva), three are in Himachal Pradesh. Similarly, there are many Shakti Peethas in Himachal. An important place of Buddhist faith and culture is also here. The double engine government is going to increase the potential of Himachal many times.
The construction of Shivdham in Mandi is also the result of this commitment.
Brothers and sisters,
Today, when India is celebrating the Amrit Mahotsav of independence, then Himachal is also celebrating the golden jubilee year of getting the status of a complete state. It is time to work on new possibilities for Himachal. Himachal has played a leading role in the fulfillment of every national resolution. This enthusiasm will continue in the time to come. Once again, Happy 5th year of development and trust and Happy New Year! Best wishes to all of you for giving us so much love and blessings. I once again salute this Devbhoomi.
Speak with me
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
27 DEC 2021 4:43PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹിമാചൽ ഗവർണർ ശ്രീ രാജേന്ദ്ര അർലേക്കർ ജി, ജനകീയനും ഊർജ്ജസ്വലനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി, ശ്രീ ജയ് റാം താക്കൂർ ജി, മുൻ മുഖ്യമന്ത്രി ധുമാൽ ജി, മന്ത്രി സഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ, അനുരാഗ് ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, ശ്രീ സുരേഷ് കശ്യപ്, ശ്രീ. കിഷൻ കപൂർ ജിയും ഇന്ദു ഗോസ്വാമി ജിയും, ഹിമാചലിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് വന്ന എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ !
ഈ മാസമാദ്യം കാശി വിശ്വനാഥനെ സന്ദർശിച്ച ശേഷം, ഇന്ന് എനിക്ക് മിനി കാശിയുടെ അനുഗ്രഹം വാങ്ങാൻ അവസരം ലഭിച്ചു, അതായത്, മഞ്ജ, ബാബ ഭൂതനാഥ്, പഞ്ചവക്ത്ര, മഹാമൃത്യുഞ്ജയ. ദേവഭൂമിയിലെ എല്ലാ ദേവതകളെയും ഞാൻ വണങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഹിമാചലുമായി എനിക്ക് എന്നും വൈകാരിക ബന്ധമുണ്ട്. ഹിമാചൽ പ്രദേശവും ഹിമാലയത്തിന്റെ ഉയർന്ന കൊടുമുടികളും എന്റെ ജീവിതത്തെ നയിക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ വരുമ്പോഴും മാണ്ഡിയിൽ വരുമ്പോഴുമെല്ലാം മണ്ഡിയിലെ ‘സെപ്പു ബാരി’, ‘കച്ചോരി’, ‘ബദനേസ് മിത്ത’ എന്നീ വിഭവങ്ങളാണ് എന്റെ ഓർമയിൽ വരുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഇന്ന്, ഇരട്ട എൻജിൻ ഗവണ്മെന്റ് നാല് വർഷം പൂർത്തിയാക്കി. സേവനവും നേട്ടങ്ങളും കൊണ്ട് അടയാളപ്പെടുത്തിയ ഈ നാല് വർഷങ്ങളിൽ ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ ഇത്രയധികം ജനക്കൂട്ടവും കൊടുംതണുപ്പിന്റെ നടുവിലും വന്നു എന്നതിനർത്ഥം ഈ നാല് വർഷത്തിനിടയിൽ ഹിമാചൽ അതിവേഗം നീങ്ങുന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടു എന്നാണ്. ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ജയ് റാം ജിയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ കഠിനാധ്വാനികളായ ടീമും ഒരു കല്ലും ഉപേക്ഷിച്ചിട്ടില്ല. ഈ നാല് വർഷത്തിനിടയിൽ, ഞങ്ങൾ രണ്ട് വർഷമായി കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ ശക്തമായി പോരാടി, വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിർത്താൻ അനുവദിച്ചില്ല. കഴിഞ്ഞ നാല് വർഷത്തിനിടെ ഹിമാചലിന് ആദ്യത്തെ എയിംസ് ലഭിച്ചു. ഹമീർപൂർ, മാണ്ഡി, ചമ്പ, സിർമൗർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നാല് പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ അനുവദിച്ചു. ഹിമാചലിന്റെ കണക്ടിവിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിരവധി ശ്രമങ്ങളും നടക്കുന്നുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ഹിമാചൽ പ്രദേശിന്റെ വ്യാവസായിക വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിക്ഷേപക മീറ്റിൽ ഞാൻ പങ്കെടുത്തു. അവിടെയുള്ള പ്രദർശനം കണ്ട് ഞാൻ മതിമറന്നു. ഇത് ഹിമാചലിൽ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപത്തിനും യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി പുതിയ ജോലികൾക്കും വഴിയൊരുക്കി. അൽപസമയത്തിനുമുമ്പ് 1000 കോടി രൂപ ചെലവ് വരുന്ന നാല് മെഗാ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടൽ. 11,000 കോടി രൂപ ഇവിടെ സ്ഥാപിക്കുകയോ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയോ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഹിമാചലിന്റെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ആയിരക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. അത് സാവ്ര-കുഡ്ഡു പദ്ധതിയോ, ലുഹ്‌രി പദ്ധതിയോ, ധൗലസിദ്ധ് പദ്ധതിയോ, രേണുകാജി പദ്ധതിയോ ആകട്ടെ, ഇവ ഹിമാചലിന്റെ അഭിലാഷങ്ങളും രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളും നിറവേറ്റാൻ പോകുന്നു. പിയാനോയുടെ ആകൃതിയിലുള്ള ഏഷ്യയിലെ ആദ്യത്തെ അണക്കെട്ടാണ് സാവ്ര-കുദ്ദു ഡാം. ഈ അണക്കെട്ടിൽ നിന്ന് ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വൈദ്യുതി ഉപയോഗിച്ച് ഹിമാചലിന് പ്രതിവർഷം 150 കോടി രൂപ ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ശ്രീ രേണുകജി നമ്മുടെ വിശ്വാസത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമാണ്. പരശുരാമന്റെയും മാതാവ് രേണുകാജിയുടെയും വാത്സല്യത്തിന്റെ പ്രതീകമായ, ഇന്ന് നാടിന്റെ വികസനത്തിനായി ഈ മണ്ണിൽ നിന്ന് ഒരു അരുവി ഒഴുകി. ഗിരി നദിയിൽ നിർമിക്കുന്ന ശ്രീ രേണുകാജി അണക്കെട്ട് പദ്ധതി പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ വലിയൊരു പ്രദേശത്തിന് നേരിട്ട് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ പദ്ധതിയിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം ഇവിടെ വികസനത്തിനായി ചെലവഴിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഈസ് ഓഫ് ലിവിംഗ്, അതായത്, രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർക്ക് ജീവിതംസുഗമമാക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണനയാണ്. കൂടാതെ വൈദ്യുതിക്ക് ഇതിൽ പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. വായനയ്ക്കും വീട്ടുജോലികൾക്കും വൈദ്യുതി വ്യവസായത്തിനും ഇപ്പോൾ മൊബൈൽ ഫോൺ ചാർജ് ചെയ്യാനും പോലും വൈദ്യുതിയില്ലാതെ ആർക്കും ജീവിക്കാൻ കഴിയില്ല. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഈസ് ഓഫ് ലിവിംഗ് മാതൃക പരിസ്ഥിതി ബോധമുള്ളതും പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതും ആണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഇന്ന് ഇവിടെ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും അനാച്ഛാദനവും കാലാവസ്ഥാ സൗഹൃദ നവ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ശക്തമായ ചുവടുവയ്പ്പാണ്. പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തിയതിന് ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയെ വാഴ്ത്തുകയാണ്. സൗരോർജ്ജം മുതൽ ജലവൈദ്യുതി വരെ, കാറ്റിൽ നിന്നുള്ള ഊർജ്ജം മുതൽ ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ വരെ, പുനരുപയോഗ ഊർജത്തിന്റെ എല്ലാ വിഭവങ്ങളും പൂർണ്ണമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് നമ്മുടെ രാജ്യം നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ ഊർജ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനൊപ്പം പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണവുമാണ് ലക്ഷ്യം. രാജ്യത്തിന്റെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സ്ഥാപിത വൈദ്യുതി ശേഷി ഇന്ത്യ അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ എങ്ങനെ കൈവരിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണം കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
2030ഓടെ വൈദ്യുതിയുടെ സ്ഥാപിത ശേഷിയുടെ 40 ശതമാനവും ഫോസിൽ ഇതര ഊർജ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് കൈവരിക്കാനാണ് 2016ൽ ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിട്ടിരുന്നത്‌ . ഈ വർഷം നവംബറിൽ തന്നെ ഇന്ത്യ ഈ ലക്ഷ്യം നേടിയതിൽ ഇന്ന് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനിക്കും. അതായത്, 2030-ലേക്കുള്ള ലക്ഷ്യം 2021-ൽ തന്നെ ഇന്ത്യ നേടി. ഇതാണ് ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ ജോലിയുടെ വേഗത, നമ്മുടെ ജോലിയുടെ വേഗത.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
പ്ലാസ്റ്റിക്ക് മൂലം മലനിരകൾക്ക് സംഭവിക്കുന്ന നാശത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിനും അറിയാം. ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കിനെതിരെ രാജ്യവ്യാപകമായി നടത്തുന്ന പ്രചാരണത്തിനൊപ്പം പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യ സംസ്‌കരണത്തിലും നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. റീസൈക്കിൾ ചെയ്ത പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യങ്ങൾ ഇന്ന് റോഡുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഹിമാചൽ സന്ദർശിക്കുന്ന എല്ലാ വിനോദസഞ്ചാരികളോടും ഹിമാചൽ വൃത്തിയായും പ്ലാസ്റ്റിക്കിൽ നിന്നും മറ്റ് മാലിന്യങ്ങളിൽ നിന്നും മുക്തമാക്കി നിലനിർത്താനുള്ള വലിയ ഉത്തരവാദിത്തം അവർക്കുണ്ടെന്ന് അഭ്യർത്ഥിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എല്ലായിടത്തും ചിതറിക്കിടക്കുന്ന, നദികളിലേക്ക് ഇറങ്ങുന്ന, ഹിമാചലിന് നാശം വിതയ്ക്കുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കിനെ തടയാൻ നാം ഒറ്റക്കെട്ടായി പ്രവർത്തിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ദേവഭൂമി ഹിമാചൽ പ്രകൃതിയാൽ അനുഗ്രഹിക്കപ്പെട്ടതാണ്, നമ്മൾ അത് സംരക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ടൂറിസത്തിനും വ്യവസായ വികസനത്തിനും വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഈ ദിശയിലും നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഊന്നൽ പ്രത്യേകിച്ചും ഭക്ഷ്യ വ്യവസായം, കൃഷി, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ മേഖലകളിലാണ്. ഫണ്ട് ഇതിനകം ഇവിടെയുണ്ട്. ഹിമാചൽ അല്ലാതെ മറ്റെവിടെയാണ് ടൂറിസം ഫണ്ട് കണ്ടെത്തുക? ഹിമാചലിലെ ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് വിപുലീകരണത്തിന് വളരെയധികം സാധ്യതയുണ്ട്. അതിനാൽ, മെഗാ ഫുഡ് പാർക്കുകൾ മുതൽ കോൾഡ് സ്റ്റോറേജ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറുകൾ വരെ നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. കൃഷിയിൽ, ജൈവ കൃഷി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന്, പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി മൂലമുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ആവശ്യം ലോകമെമ്പാടും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. രാസ രഹിത കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങൾ ഇന്ന് പ്രത്യേക ആകർഷണ കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്. ഹിമാചൽ ഒരു മികച്ച ജോലി ചെയ്യുന്നതിലും സംസ്ഥാനത്ത് നിരവധി ജൈവഗ്രാമങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടതിലും ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ പാത തിരഞ്ഞെടുത്തതിന് ഹിമാചലിലെ കർഷകരെ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇത്രയും ചെറിയ ഒരു സംസ്ഥാനത്തും വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിലും 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം കർഷകർ രാസ രഹിത പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയുടെ പാതയിലേക്ക് ഇറങ്ങിയതായി എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഇന്ന് ഞാൻ പ്രദർശനത്തിലെ പ്രകൃതിദത്ത കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നോക്കുകയായിരുന്നു. ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വലുപ്പവും നിറങ്ങളും വളരെ ആകർഷകമായിരുന്നു. ഞാൻ വളരെ സന്തോഷവാനാണ്, ഇതിന് ഹിമാചലിലെ കർഷകരായ ഹിമാചലിനെ ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുകയും ഹിമാചൽ തിരഞ്ഞെടുത്ത പാത കൃഷിയുടെ ഏറ്റവും മികച്ച പാതയാണെന്ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കർഷകരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, പാക്കറ്റ് ഭക്ഷണത്തിന്റെ പ്രവണത വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുമ്പോൾ, ഹിമാചലിന് ഇതിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഫാർമ ഹബ്ബുകളിലൊന്നാണ് ഹിമാചൽ പ്രദേശ്. ലോകത്തിന്റെ ഫാർമസി എന്നാണ് ഇന്ത്യയെ വിളിക്കുന്നതെങ്കിൽ അതിനു പിന്നിലെ ശക്തി ഹിമാചൽ പ്രദേശമാണ്. കൊറോണ ആഗോള പാൻഡെമിക് സമയത്ത് ഹിമാചൽ പ്രദേശ് മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളെ മാത്രമല്ല, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെയും സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഫാർമ വ്യവസായത്തിനൊപ്പം, ആയുഷ് വ്യവസായവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംരംഭകരെയും നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു - പ്രകൃതി വൈദ്യശാസ്ത്രം.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഇന്ന്, ഗവണ്മെന്റിനെ നയിക്കാൻ രണ്ട് വ്യത്യസ്ത മാതൃകകൾ രാജ്യത്ത് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഒരു മാതൃകയുണ്ട് - 'സബ്കാ സത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ്' (എല്ലാവരുടെയും സഹകരണം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസവും എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം). മറ്റൊരു മാതൃകയുണ്ട് 'ഖുദ് കാ സ്വാർത്ഥ്, പരിവാർ കാ സ്വാർത്ഥ് ഔർ വികാസ് ഭി ഖുദ് കെ പരിവാർ കാ' (സ്വയം താൽപ്പര്യം, കുടുംബത്തിന്റെ താൽപ്പര്യം, കുടുംബത്തിന്റെ വികസനം) . ഹിമാചൽ പ്രദേശത്തേക്ക് നോക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഞങ്ങൾ ഇവിടെ കൊണ്ടുവന്ന ആദ്യത്തെ മാതൃക സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ പൂർണ ശക്തിയോടെ വ്യാപൃതമാണ്. തൽഫലമായി, പ്രായപൂർത്തിയായ മുഴുവൻ ആളുകൾക്കും വാക്സിനേഷൻ നൽകിയ ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനമാണ് ഹിമാചൽ. ഇവിടെ ഗവണ്മെന്റിലുള്ളവർ രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടില്ലെങ്കിലും ഹിമാചലിലെ ഓരോ പൗരനും കുത്തിവയ്പ്പ് നൽകുന്നതിൽ അവർ തങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ശ്രദ്ധയും കേന്ദ്രീകരിച്ചു. ഒരിക്കൽ ഈ ജോലിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ആളുകളോട് സംസാരിക്കാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ടായി. അത് വളരെ പ്രചോദനാത്മകമായിരുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾക്ക് ആശങ്കയുണ്ടായിരുന്നു; അതിനാൽ, വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ പോലും വാക്സിനുകൾ എത്തിക്കാൻ എല്ലാവരും കഷ്ടപ്പെട്ടു. ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ സേവനബോധം, ആളുകളോടുള്ള ഉത്തരവാദിത്തബോധം. ഇവിടുത്തെ സർക്കാർ ജനങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി നിരവധി പുതിയ പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുകയും കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റിന്റെ പദ്ധതികൾ മികച്ച രീതിയിൽ വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഹിമാചൽ ഗവണ്മെന്റിന് ജനങ്ങളോടും പാവങ്ങളോടും എത്രമാത്രം പരിഗണനയുണ്ടെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് പെൺമക്കൾക്കും ആൺമക്കൾക്ക് തുല്യമായ അവകാശങ്ങൾ നൽകാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ്. പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും തുല്യരാണ്. ഇത്രയധികം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഇവിടെ വന്നിട്ടുണ്ട്, അവരുടെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഇക്കാര്യത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് ശക്തി നൽകുന്നു. പെൺമക്കളുടെ വിവാഹപ്രായവും ആൺമക്കളുടെ വിവാഹം അനുവദിക്കുന്ന പ്രായവും തന്നെയായിരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. നോക്കൂ, നമ്മുടെ സഹോദരിമാരാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ കയ്യടിക്കുന്നത്. പെൺമക്കളുടെ വിവാഹപ്രായം 21 വയസ്സായതിനാൽ അവർക്ക് പഠിക്കാൻ ധാരാളം സമയം ലഭിക്കും, മാത്രമല്ല അവർക്ക് അവരുടെ കരിയർ ഉണ്ടാക്കാനും കഴിയും. ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങൾക്കുമിടയിൽ, സ്വാർത്ഥതാൽപര്യത്തെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ വോട്ട് ബാങ്കിനെക്കുറിച്ചും ആശങ്കയുള്ള മറ്റൊരു മാതൃക നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. അവരുടെ ഗവണ്മെന്റ് ഭരിക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ, പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനല്ല, സ്വന്തം കുടുംബത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനാണ് മുൻഗണന. ആ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ വാക്സിനേഷൻ രേഖകൾ പരിശോധിക്കാൻ രാജ്യത്തെ വിദഗ്ധരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. തങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങളെ കുറിച്ച് അവർക്ക് ആശങ്കയില്ലെന്ന് അവരുടെ വാക്സിനേഷൻ റെക്കോർഡും കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ !,
നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങളും കണക്കിലെടുത്ത് ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്മെന്റ് പൂർണ്ണ സംവേദനക്ഷമതയോടും ജാഗ്രതയോടും കൂടെ നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. 15 നും 18 നും ഇടയിൽ പ്രായമുള്ള ആണ്മക്കൾക്കും പെൺമക്കൾക്കും ജനുവരി 3 തിങ്കളാഴ്ച മുതൽ വാക്സിനേഷൻ നൽകാനാണ് ഗവണ്മെന്റ് ഇപ്പോൾ തീരുമാനിച്ചിരിക്കുന്നത്. ജനുവരി 3 തിങ്കളാഴ്ച മുതൽ കാമ്പയിൻ ആരംഭിക്കും. ഹിമാചൽ പ്രദേശ് അത് ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ കാമ്പെയ്‌നിലും ഒരു മികച്ച ജോലി. ഹിമാചൽ രാജ്യത്തിന് ദിശാബോധം നൽകുന്നത് തുടരും. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷമായി കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ആരോഗ്യമേഖലയിലെ നമ്മുടെ ആളുകളും മുൻനിര പ്രവർത്തകരും ഒരു വലിയ ശക്തിയായി തുടരുന്നു. ജനുവരി 10 മുതലാണ് ഇവർക്കുള്ള ‘മുൻകരുതൽ ഡോസ്’ ആരംഭിക്കുന്നത്. 60 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ള മുതിർന്നവർക്കും ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങളുള്ളവർക്കും ഡോക്ടർമാരുടെ നിർദേശപ്രകാരം ‘പ്രികൗഷൻ ഡോസ്’ എന്ന ഓപ്ഷൻ നൽകും. ഈ ശ്രമങ്ങളെല്ലാം ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സുരക്ഷിതത്വം നൽകുമെന്ന് മാത്രമല്ല, ടൂറിസം മേഖലയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും വളരെയധികം സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഓരോ രാജ്യത്തിനും വ്യത്യസ്ത ആശയങ്ങളുണ്ട്, എന്നാൽ ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ രണ്ട് പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങളെ വ്യക്തമായി വീക്ഷിക്കുന്നു. ഒരു പ്രത്യയശാസ്ത്രം കാലതാമസവും മറ്റൊന്ന് വികസനവുമാണ്. കാലതാമസത്തിന്റെ പ്രത്യയശാസ്ത്രജ്ഞർ ഒരിക്കലും മലകളിൽ താമസിക്കുന്ന ആളുകളെക്കുറിച്ച് ശ്രദ്ധിച്ചില്ല. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളായാലും ജനങ്ങൾക്ക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതായാലും, കാലതാമസത്തിന്റെ ആശയങ്ങൾ ഹിമാചൽ ജനതയെ പതിറ്റാണ്ടുകളോളം കാത്തിരിക്കാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു. തൽഫലമായി, അടൽ തുരങ്കം വർഷങ്ങളോളം വൈകി. രേണുകാജി പദ്ധതിയും മൂന്നു പതിറ്റാണ്ടായി മുടങ്ങി. അത്തരം ആളുകളുടെ കാലതാമസത്തിന്റെ പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിന് വിരുദ്ധമായി, ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത വികസനത്തിനും ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയ്ക്കും മാത്രമാണ്. ഞങ്ങൾ അടൽ ടണൽ പൂർത്തിയാക്കി. ചണ്ഡീഗഢിനെ മണാലിയെയും ഷിംലയെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന റോഡ് ഞങ്ങൾ വീതികൂട്ടി. ഞങ്ങൾ ഹൈവേകളും റെയിൽവേ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും വികസിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, പലയിടത്തും റോപ്പ് വേകൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഞങ്ങൾ വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാം സഡക് യോജനയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കഴിഞ്ഞ 6-7 വർഷങ്ങളിൽ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ പ്രവർത്തിച്ച രീതി നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെ ജീവിതത്തിൽ പ്രത്യേകിച്ചും വളരെയധികം മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു. മുമ്പ് നമ്മുടെ സഹോദരിമാർ പാചകത്തിന് വിറകു അടുക്കി വെച്ചിരുന്ന കാലം. ഇന്ന് എല്ലാ വീടുകളിലും ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ടോയ്‌ലറ്റ് സൗകര്യങ്ങളിൽ നിന്ന് സഹോദരിമാർക്കും ഏറെ ആശ്വാസം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും വെള്ളത്തിനായി എത്രമാത്രം വലഞ്ഞുവെന്ന് നിങ്ങളേക്കാൾ നന്നായി ആർക്കറിയാം. വാട്ടർ കണക്ഷൻ ലഭിക്കാൻ ദിവസങ്ങളോളം ഗവണ്മെന്റ് ഓഫീസുകൾ കയറിയിറങ്ങേണ്ടി വന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് സർക്കാർ തന്നെ വാട്ടർ കണക്ഷൻ നൽകാൻ നിങ്ങളുടെ വാതിലുകളിൽ മുട്ടുകയാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഏഴ് പതിറ്റാണ്ടിൽ ഹിമാചലിലെ ഏഴ് ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമായിരുന്നു. ഏഴു പതിറ്റാണ്ടിനിടെ ഏഴു ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾ! വെറും രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, അതും കൊറോണ കാലത്ത് ഏഴ് ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ചു. എത്ര? ഏഴു പതിറ്റാണ്ടിനിടെ ഏഴു ലക്ഷം! ഏഴു പതിറ്റാണ്ടിനിടെ എത്രയെണ്ണം? ശബ്ദം അവിടെ നിന്ന് വരട്ടെ? ഏഴു പതിറ്റാണ്ടിനിടെ ഏഴു ലക്ഷം! രണ്ട് വർഷം കൊണ്ട് ഏഴ് ലക്ഷം പുതിയത് ഞങ്ങൾ നൽകി. എത്ര? ഏഴ് ലക്ഷം വീടുകളിലേക്ക് ജലവിതരണം! ഇപ്പോൾ ജനസംഖ്യയുടെ 90 ശതമാനത്തിനും ടാപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമാണ്. ഇതാണ് ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരിന്റെ നേട്ടം. കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ ഒരു എഞ്ചിൻ പദ്ധതി ആരംഭിക്കുകയും സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റിന്റെ രണ്ടാമത്തെ എഞ്ചിൻ ആ പദ്ധതിയെ അതിവേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന എടുക്കുക. ഈ പദ്ധതി കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി, സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റ് ഹിംകെയർ പദ്ധതി ആരംഭിക്കുകയും കൂടുതൽ ആളുകളെ 5 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള സൗജന്യ ചികിത്സയുടെ പരിധിയിൽ കൊണ്ടുവരികയും ചെയ്തു. ഹിമാചലിലെ 1.5 ലക്ഷം രോഗികൾക്ക് ഈ പദ്ധതികൾക്ക് കീഴിൽ സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതുപോലെ, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സഹോദരിമാരെ സഹായിച്ച ഗൃഹാനി സുവിധ യോജനയിലൂടെ ഉജ്ജ്വല യോജനയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളെ ഇവിടെ സർക്കാർ വിപുലീകരിച്ചു. കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റിന്റെ സൗജന്യ റേഷൻ എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കൾക്കും അതിവേഗം എത്തിക്കുകയാണ് സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ .
ഹിമാചൽ വീരന്മാരുടെ നാടാണ്, അച്ചടക്കത്തിന്റെ നാടാണ്, രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനവും പ്രതാപവും ഉയർത്തുന്ന നാടാണ്. ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെ എല്ലാ വീട്ടിലും രാജ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്ന ധീരരായ പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും ഉണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും സൈനികർക്കും വിമുക്തഭടന്മാർക്കും വേണ്ടി കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷമായി നമ്മുടെ സർക്കാർ എടുത്ത തീരുമാനങ്ങളിൽ നിന്ന് ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. കാലതാമസത്തിന്റെ പ്രത്യയശാസ്ത്രം കാരണം പതിറ്റാണ്ടുകളായി മുടങ്ങിക്കിടന്ന വൺ റാങ്ക് വൺ പെൻഷൻ തീരുമാനമോ സൈന്യത്തിന് ആധുനിക ആയുധങ്ങളും ബുള്ളറ്റ് പ്രൂഫ് ജാക്കറ്റുകളും നൽകുന്നതോ തണുപ്പിലെ ദുരിതം ലഘൂകരിക്കാൻ ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങൾ നൽകുന്നതോ അല്ലെങ്കിൽ മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റിയോ യാത്ര, ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രയത്നത്തിന്റെ പ്രയോജനം ഹിമാചലിലെ എല്ലാ വീടുകളിലും എത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
വിനോദസഞ്ചാരവും തീർത്ഥാടനവും കൂടുതൽ പരസ്പരബന്ധിതമായി മാറുകയാണ്. തീർത്ഥാടനത്തിൽ ഹിമാചലിന്റെ സാധ്യതകൾ സമാനതകളില്ലാത്തതാണ്. ഇത് ശിവന്റെയും ശക്തിയുടെയും സ്ഥലമാണ്. പഞ്ച് കൈലാസത്തിൽ (ശിവന്റെ അഞ്ച് വാസസ്ഥലങ്ങൾ) മൂന്ന് ഹിമാചൽ പ്രദേശിലാണ്. അതുപോലെ ഹിമാചലിൽ നിരവധി ശക്തിപീഠങ്ങളുണ്ട്. ബുദ്ധമത വിശ്വാസത്തിന്റെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും ഒരു പ്രധാന സ്ഥലവും ഇവിടെയുണ്ട്. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ ഹിമാചലിന്റെ സാധ്യതകൾ പലമടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നു.
മാണ്ഡിയിലെ ശിവധാമത്തിന്റെ നിർമ്മാണവും ഈ പ്രതിബദ്ധതയുടെ ഫലമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഹിമാചലും ഒരു സമ്പൂർണ്ണ സംസ്ഥാന പദവി ലഭിച്ചതിന്റെ സുവർണ്ണ ജൂബിലി വർഷമാണ് ആഘോഷിക്കുന്നത്. ഹിമാചലിന്റെ പുതിയ സാധ്യതകൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കേണ്ട സമയമാണിത്. എല്ലാ ദേശീയ പ്രമേയങ്ങളുടെയും പൂർത്തീകരണത്തിൽ ഹിമാചൽ നേതൃപരമായ പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ആവേശം വരും കാലത്തും തുടരും. ഒരിക്കൽ കൂടി, വികസനത്തിന്റെയും വിശ്വാസത്തിന്റെയും അഞ്ചാം വർഷം ആശംസിക്കുന്നു, പുതുവത്സരാശംസകൾ! ഞങ്ങൾക്ക് വളരെയധികം സ്നേഹവും അനുഗ്രഹവും നൽകിയതിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ. ഒരിക്കൽ കൂടി ഈ ദേവഭൂമിയെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
എന്നോടൊപ്പം പറയൂ
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഒത്തിരി നന്ദി!