Ministry of Youth Affairs and Sports
Year End Review: Department of Youth Affairs
Youth Volunteers participate in successful implementation of Vaccine Rollout campaign ; 2.22 lakh
activities organized with 1.27 crore Youth Volunteers
A total of 6.37 lakh kilometres covered by 1.59 Lakh Youth through Cycle rallies and Pad yatras under Azadi ka Amrit Mahotsav celebration
Nearly 8.3 lakh Volunteers participated in Nutrition Awareness Campaigns under Rashtriya Poshan Maah-2021
Around 1.07 Crore Kgs waste collected with the total participation of 56.62 lakh youth under month-long Clean India Programme
More than 4000 webinars organised on Ek Bharat Shreshtha Bharat
Youth Volunteers participate successfully in a wide range of activities like Deepotsav, exhibitions, blood donation, cultural activities , Mashaal Yatras among other in 3 Days’ Ganga Utsav;
28 DEC 2021 1:06PM by PIB Delhi
The major highlights of the Department of Youth Affairs during the year 2021 are as follows:
Ek Bharat Shrestha Bharat Programme (EBSB) through virtual mode (Webinar)
Ek Bharat Shrestha Bharat Programme is a flagship campaign of Govt. Of India which aims at celebrating unity in diversity of our nation, promote spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat, develop understanding and appreciate and establish long term engagement between states, share culture, tradition, cuisines, language and different practices and thereby create better understanding and bonding between states.
As the current calendar year was marked by COVID-19 pandemic, Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS) considering the priority and significance of the programme, organized EBSB through virtual mode by using PPT Format between paired states. NYKS has successfully organized 07 Webinars at National Level among paired States on Language Learning with the participation of 4,885 youth. Subsequently, the PPTs were shared and discussed through State Level, District Level and Block Level Webinars among Officials, Youth Volunteers, Members of Families and others. The details of which are as following:
Level
No. of Webinar Organised
No. of participants
National Level
7
4,885
State Level
179
24,624
District Level
1,588
94,085
Block Level
2,668
99,100
Total
4,442
2,22,694
45 National level and 1,143 unit level EBSB webinars were also organised by NSS between paired States/UTs with participation of 1,45,900 NSS Volunteers and NSS Programme Officers.
National Youth Parliament Festival
The aim is to hear voices of youth through deliberations at district, state & national levels, to encourage and to engage youth with public issues, understand the common man's point of view, form their opinions and express it in an articulate manner and to obtain and document their opinions on Vision of New India.
District Youth Parliaments were organized through virtual mode at 150 District Venues in which 698 Districts (both NYK Districts and Non-District NYKs) from 36 States and UTs in which total 2,34,428 youth participated.
State Youth Parliaments were organized through virtual mode with the total participation of 1,345 youth. 84 State level Winners from each State took part in the National Youth Parliament at Delhi on 11th& 12th January, 2021.
The three best speakers at the national level were awarded Rs 2 lakhs, Rs 1.50 lakhs and Rs 1 lakh respectively along with a certificate of merit. Every participant was given a certificate of participation. The prizes and certificate of merit were given away by Shri Om Birla, Hon’ble Speaker, Lok Sabha.
Prime Minister addressed the attendees of the National Youth Parliament Festival 2021, on 12th January, 2021. He lauded the winners and final panelists of the second National Youth Parliament Festival. Addressing the event via video conference, The Prime Minister had said “your dialogue and deliberations today are very important. As I was hearing you speak, a thought came to me and I decided that I will tweet your presentations from my twitter handle, not just you three winners but, if recorded material is available, I will tweet the speeches of all those who were on the final panel yesterday.” The address of Hon’ble Prime Minister was viewed by 27,53,626 NYKS officials, Youth and others viewed Two Days functions of NYPF 2021 on Lok Sabha TV and webcast by NIC
National Road Safety Month
National Road Safety Month was observed by NYKS in coordination with Ministry of Road Transport and Highway from 18th January to 17th February, 2021 across the country.
The aim of the month long campaign was to create awareness among youth in particular and people in general to improve and follow the safety measures on roads and provide opportunity to all stakeholders to contribute in road safety.
NYKS with the support Youth Volunteers, Members of Youth Clubs and other stakeholders had undertaken total l6,619 activities such as Walkathon, Pledge and Women’s Two Wheelers Rally with the participation of 13.22Lakhyouth in particulars and people in general.
Celebration of Azadi Ka Amrut Mahotsav- 12th March 2021
To commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav and to celebrate it as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari. NYKS conducted following programmes:
• Freedom March: Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister flagged off the ‘Padyatra’ (Freedom March) from Sabarmati Ashram, Ahmedabad and inaugurated the curtain raiser activities of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (India@75).
• In a contingent of around 81 marchers, 15 permanent marchers included Youth Volunteers of NYKS. On the event of curtain raising, 100 youth volunteers participated.
• Pad Yatra from Qutub Minar: In line with the freedom March of Sabarmati, a Pad Yatra was organised by Nehru Yuva Kendra Sangathan in which around 500 Youth Volunteers participated. The Pad Yatra was flagged off by Secretary (Youth Affairs), MoYAS; Joint Secretary (Youth Affairs) and Director General NYKS.
• Cultural Programmes in Qila Rai Pithora: The Pad Yatra ended at Qila Rai Pithora in Delhi. A series of cultural programmes were organised by Archaeological Survey of India.
• Conduct of Activities in 623 District NYKs: NYKS celebrated the day in its 623 District NYKs. The activities conducted include Garlanding on the portrait of Freedom Fighters, Singing of National Song and National Anthem, Photo exhibition, Lectures by Subject Experts, Youth Parliaments, Declamation, essay writing, slogan writing, theme based cultural programmes, yoga etc. A total of 14.27 lakh youth participated in these various activities. Also, Cycle Rallies and Pad Yatras were also organised in District NYKs. A total of 6.37 lakh kilometres were covered by 1.59 Lakh Youth through 2134 activities of Cycle rallies and Pad yatras.
COVID Vaccine Rollout
Nehru Yuva Kendra Sangathan undertook this initiative in light of direction from Prime Minister to include NYKS in the successful implementation of COVID Vaccine Rollout. NYKS through its District NYKs are contributing in the COVID Vaccine Rollout Campaign with the support of their National Youth Volunteers and Members of Youth Clubs throughout the country.
The key activities undertaken was dissemination of correct information on the benefit of Vaccine, building confidence regarding vaccine safety, encouraged people to adopt appropriate behaviour and environment building on universal vaccine acceptability across the country.
As part of the programme, 2.22 lakh activities were organized with the participation of 1.27 crore Youth Volunteers, Members of Youth Clubs and Others.
Tika Utsav
In light of sharp rise in number of COVID infected cases and death toll caused to it, NYKS had organized Tika Utsav- a comprehensive programme of testing and vaccination from 11th April, 2021 (being birthday of Jyotirao Phule Ji) to 14th April, 2021 (being birthday of Dr. B.R. Ambedkar).
NYKS had undertaken various designated activities focused on Awareness dissemination and community mobilization for pro-active testing and encourage eligible people for vaccination, Building public confidence regarding vaccine safety and addressing fears over adverse impact and environment building for universal acceptability, Encouraging people to adopt COVID-19 appropriate behavior and Motivating people to follow COVID-19 protocol.
NYKS as part of the programme, conducted 47,638 activities through which a total of 10.29 Lakh people were reached out and motivated for Covid Tikakaran.
Initiatives and Services of NYKS and NSS to the Nation during second wave of COVID-19: Prevention, Management and Relief Activities across India
The Department of Youth Affairs, through NYKS and NSS, focused on the key priority areas like Awareness on Vaccine rollout and registration, IEC activities including Do’s and Don'ts for Preventing and Mitigating COVID – 19, Formation of Social WhatsApp Groups, Aarogya Setu App – Downloading, using and referencing, Social Distancing, Hand washing, Popularizing and motivating people Masks Preparation at Homes and Enhancing Youth Volunteers Base for wider coverage and reach across the country as well as Registering and Training of Volunteers on iGOT as well as through other agencies.
UNICEF supported Young Warriors Campaign
5,679 Virtual Training Programme were conducted with the support of UNICEF. During the training, the subjects like process for registration and taking pledge to act as Young Warrior,COVID Appropriate Behaviour programmes to contain further spread of COVID-19 (Wearing of face mask, maintaining social distancing, Sanitization and Washing of hands at regular intervals), Encouraging people to De-stigmatize COVID-19, etc. were covered. Through these training programmes, 3,09,850 NYKS officials, COVID Warriors, Members of Youth Clubs, Ganga Doots, Disaster Response Team Members and other stakeholders across the country were trained. 2,88,827 youth and others got registered themselves as Young Warrior. 2,52,604 youth took pledge to act as Young Warrior.
Other major achievements
• The contact details of NYKS Nodal Officers of State and District has been updated on COVID warrior portal.
· Nearly 82,381 youth volunteers were trained on iGOT Portal for DoYA .
• In almost in all Districts, NYKS Volunteers are promoting making of Face Masks at Home as well as Preparing and distributing face masks to needy and how to use them and sensitized people.
· 1,91,265 Families were sensitized to take special care of Elderly People in their families for their Protection against COVID-19 across the country
· 89,265 people were sensitized to support families with persons infected with COVID-19.
• 27,116 Volunteers and Officials of NYKS have been engaged by District Administration and Gram Panchayats for facilitating various services and handling crowds at places. Besides, the activities such as Public announcements, Working in Control Rooms set up by the District Administration/Police have also been carried out.
• 1,27,078 NSS volunteers joined hand with the district administration for various activities like maintaining social distancing at hospitals, banks, provision of food material to needy and help to the elderly people of the society. They have sensitized 1.47 crore people on various aspects of Corona virus including safety tips.
• Motivated by the NSS volunteers across the country 52.90 lakhs people downloaded ArogyaSetu App. The volunteers also reached 2.34 crore people for distribution of face mask.
• As far as COVID-19 Jan Andolan movement is concerned, NSS Units reached up to 2.64 Crore people in the country.
7th International Yoga Day -21 June, 2021
Theme of 2021: “Yoga for Wellness”
Due to the contagious nature of COVID-19, NYKS and NSS conducted the 7th International Yoga Day through virtual mode. NYKS organised Yoga activities through 623 District level functions in which 4.30 Crore people took part in 2.33 lakh activities. 75.94 lakh families from 2.23 lakh villages were mobilized. NYKS was able to motivate and connect the people from Kashmir Valley, Leh, Andaman Nicobar, North Eastern Region and Naxal Affected Arreas. Yoga demonstration and various activities like Online Competitions, Webinars and other activities on Yoga theme were organized where 17,50,927 NSS Volunteers across the country participated.
#Cheer4India Run Tokyo 2020:
NYKS organized #Cheer4IndiaRun Tokyo 2020 programme to motivate, cheer and express solidarity with the participating Indian Contingent in Tokyo Olympic 2020.
As part of the above programme,NYKS organized 20 state level activities which included Talk by Experts, Flag-off, Display of Banners and other publicity materials followed by Running of 5-7 Km at State Capitals across the country. A total of 11,190 people including NYKS Officials, Volunteers and others participated in the programmes.
Besides, for creating enabling environment, message amplification and Buzz creation of the programme, social media platforms such as Twitter, Facebook and Instagramwere used extensively. The hashtag #Cheer4India was propagated on Twitter and Facebook with 1,58,286 Impression and 12,499 Likes.
Celebration of Swachhta Pakhwada from 1stto 15th August, 2021 - aim is to create awareness about swachhta and facilitate implementation across the country and motivate youth in taking a lead role for undertaking cleanliness & hygiene campaign by mobilizing local resources. 14.71 lakh youth participated in various activities such as Swachhta Shapath, Lectures and Seminars, Debate and Declamation Competitions, cleanliness drives, Door to door campaigns, Run for Swachhata and Rallies organised by NYKS across the country.
NSS also observed Swachta Pakhwada by organising swachhta awareness programmes and activities in the premises of their academic institutions, nearby vicinity, adopted villages, slum areas, parks, hospitals etc. in which a total number of 9,36,656 Volunteers from 11,311 Institutions participated across the country.
Fit India Freedom Run 2.0 as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav (13th August 2021 to 2nd October, 2021)
As a part of Azadi Ka Amrit Mahatosav, NYKS conducted Fit India Freedom Run 2.0 with the objective to encourage people to take up fitness activities such as running and sports in their daily lives and to make people adopt healthy and fit life style. The Programmes were conducted in 64,699 villages of 744 Districts across the country. The key activities undertaken are Pledge, Singing of National Anthem, Fit India Freedom Run and Participants carrying National Flags. 77,582 runs were organized with the participation of 57.25 lakh Youth and others and through this, 4.24 crore Kms of distance were covered.
NSS also organised 9 national level Fit India Freedom Run activities from 13th August to 2nd of October, 2021. A total of 32,47,430 participants including NSS volunteers from 29,304 Institutions across the country took part in this events.
Clean India Programme (1st October to 31st October, 2021)
As a part of Azadi Ka Amrit Mahatosav, NYKS under the guidance of Deptt of Youth Affairs, MoYAS undertook the activities of “Clean India” Program from 1st October to 31st October, 2021. The program is aimed at creating awareness, mobilization of people and ensuring their involvement in the Clean India initiative which is unique in terms of scale and participation.
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur launched the nationwide Clean India Programme from Prayagraj. Aim was to organize activities to clean waste mainly Single Use Plastic waste throughout the country from 01st October to 31st October 2021 along with maintenance and beautification drives for historical monuments and heritage sites, community centres, Youth Club/Mahila Mandal Buildings, School Buildings, Panchayat Buildings etc and cleanliness and maintenance of Traditional Water Bodies through voluntary work camps. The programmes have been organized through the approach of Janbhagidari to Jan Andolan.
This program was organized in 3.31 Lakh villages where 4 Lakh activities of waste collection and cleanliness drives were conducted. More than 1.07 Crore Kgs waste was collected by NYKS; youth club members, volunteers and other segments of the society out of which 1.05 Crore Kgs waste was disposed of properly. 50 Thousand Monuments cleaned & sites developed, 25 Thousand traditional water source renovated & maintained and more than 83 Thousand Schools, PHC & Community Places cleaned & beautified with the total participation of 56.62 lakh youth. A total of 21,98,012 NSS volunteers collected 14,10,750 Kgs of Plastic in this nationwide clean India campaign.
Catch the Rain Project Where it falls, When it falls in collaboration with National Water Mission, Ministry of Jal Shakti
The aim of the project is to make aware and educate youth leaders and volunteers, families and village communities on the manifold issues and need of water conservation and rain water harvesting and empower youth to assume lead role for educating people to practice. Key Activities of the ProjectincludesSensitization of NYKS Officials,National Level Launching,District Level Launching, Oath on Water Conservation, Orientation and Motivation of Youth Leaders and Volunteers, Advocacy and Environment Building for participation and support for Water Conservation, Awareness and Education,Community Mobilization and Motivation, Water Talks and Dialogue, Knowledge Competitionand Community Work Camps on Voluntary basis.
1. First Phase of the Catch the Rain Project (January to March, 2021)
A total of 2.27 crore citizens reached/involved by Nehru Yuva Kendra Sangathan(NYKS) through 16.31 lakh designated activities under the First Phase of Catch the Rain Project.
NYKS conducted Shraamdan – Community Work Camp on Water Conservation under Catch the Rain Project on the occasion of Birth Anniversary of Dr B R Ambedkarji on 14th April, 2021 in which 1,88,813 persons were benefitted from 1589 activities.
1. Second Phase of the Catch the Rain Project (October, 2021 to January, 2022)
A total of 32.46 lakh citizens reached/involved by Nehru Yuva Kendra Sangathan(NYKS) through 2.97lakhs designated activities under the Second Phase of Catch the Rain Project.
Celebration of Constitution Day (Samvidhan Diwas) on 26th November, 2021
The aim is to enable the present generation to know the Fundamental Duties, to emunicate qualities of Responsible and Productive Citizen and to spread the importance of the Constitution of India, messages of Dr. B.R. Ambedkar on equality and affirmative actions and how these are helpful towards the growth and development of our country.
NYKS observed Constitution Dayon 26th November 2021, a total of 8.85 Lakh NYKS Officials, Youth Volunteers and other associated stakeholders read Preamble of Indian Constitution along with Hon'ble President of India and also participated in various activities such as participation in Quiz on Constitution, Administering of Pledge on Fundamental duties, awareness talks, Dissemination of Public Message on Fundamental duties, Organizing Webinars /Workshops.
Involvement of Youth in Namami Gange
The objective is develop a Cadre of trained and highly motivated local youth to take up envisaged activities under the project, to establish an institutional mechanism at different levels of the project for support, guidance, transparency, to sensitize and mobilize support of local youth and villagers pertaining to prevention of pollution of river Ganga and measures for its conservation, to generate awareness and educate target audiences about the consequences and impact of polluted Ganga and to provide information on existing government programmes, schemes, and services pertaining to construction of toilets, water harvesting, conservation etc. for clean Ganga.
From Jan 2021 to November 2021, various activities were undertaken under the project by District Project Officer, Ganga Doots and Spearhead Team Members of Nehru Yuva Kendra Sangathan, Uttarakhand, Uttar Pradesh, West Bengal, participants & Bihar and Jharkhand. The activities are as follows:-
· 32,437 saplings were planted with the participation of 13,778 youth
· 9364 Awareness programme activities with the participation of 47,295 youth
· 5208 cleanliness drives were undertaken with the participation of 83,851 youth
· 731 Door to Door Awareness activities were undertaken with the participation of 11,007 youth.
During the period, other special activities were also undertaken:-
· Nehru Yuva Kendra Sangathan also organized Ganga Swachhta Pakhwada from 16th to 31st March 2021 in which a total of 777 activities were undertaken wherein 13491 youth participated.
· Nehru Yuva Kendra Sangathan also participated in the registration for Ganga Quest. A total of 1,10,336 youth were registered
· NYKS celebrated Environment Day on 5th June 2021. A total of 4548 sapling were planted (2994 local species and 1576 Medicinal).
· Ganga Dussehra was organized on 20th June 2021 in which Ganga Aarti, Padyatra, Awareness activities to clean and conserve River Ganga and also plantation were also undertaken.
· Organisation of Ganga Utsav for 3 days (1st to 3rd November 2021) in which 46555 diyas were lighted in Ganga Deepotsav, 42 Ganga Exhibition, 42 Painting Competition, 389 Cultural activities,17 Blood Donation and 42 Mashaal Yatra were organized with the participation of 60071 youth.
Investor Education and Awareness Programme (Ministry of Corporate Affairs)
Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) have started a collaborative project for providing training on Investor Education, Awareness and Protection, Community Awareness to NYKS field functionaries and members of Youth Clubs to spread message of Investor Education Awareness and Protection to the last mile.
Two Days Regional Level Orientation Programme on Investor Awareness and Education has been conducted on 09th & 10th December, 2021, at Chandigarh in which 23 State Directors, Dy Directors and District Youth Officers from Punjab, Himachal Pradesh and Jammu & Kashmir and Ladakh participated.
National Human Rights Commission (NHRC) Workshops through Webinars.
The objective of these Webinars was to make the youth in general and the rural youth in particular aware about the Human Rights, to make the Youth Clubs alert about Human Rights violations and the possible activities they can initiate to protect the human rights and to create a network of Youth Clubs who are working against Human Rights violations which will be a protective layer for the poor and the rural masses.
NHRC-NYKS have conducted 04 Human Rights Awareness Workshops through Webinars for NYKS Officials, National Youth Volunteers and Youth Volunteers from West Bengal, Bihar Assam, Meghalaya, Manipur, Sikkim, Maharashtra, Goa, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka participated on 11th, 12th and 16th February, 2021 and 28th October, 2021, respectively, wherein the total participation is 4872.
Rashtriya Poshan Maah-2021: Poshan Maah was organized by the NSS Units from 1st -30th September, 2021. Total no of 8,28,721 Volunteers participated in Nutrition Awareness Campaigns and lectures on obesity eating disorders, impact of fast food and packaged food items on the body & promotion of organic diets were delivered.
Gandhi Jayanti, 2021 Celebrations: The 152th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi was observed in a befitting manner by the NSS across the country. On this occasion, various programmes such as Fit India Plog Run, Webinars, Lecturers, Online Essay Writing, and painting, Poster, Quiz and various competitions on Gandhian Philosophy were organized across the country where 11,29,892 NSS Volunteers across the country participated.
NSS Republic Day Parade Camp, 2021: NSS Contingent participates in the Republic Day Parade on Rajpath, New Delhi every year. In order to prepare the volunteers for such participation, a month-long Republic Day Parade Camp is organized at New Delhi in the month of January, wherein 200 (100 boys and 100 girls) NSS volunteers representing all the States and Union Territories of India are selected from 5 Zonal NSS Pre-Republic Day Parade Camps in the Country by a central selection committee.NSS Republic Day Parade Camps January, 2021 was organised at International Youth Hostel and Vishwa Yuvak Kendra, Chankyapuri, New Delhi. During the Camp, the NSS volunteers got an opportunity to meet the Hon’ble Prime Minister and Hon’ble Minister of Youth Affairs and Sports.
Netaji Subhash Chandra Bose 125th Birth Anniversary & Parakram Diwas, 2021: 125th Birth Anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose was celebrated on 23rd January in a befitting manner by the NSS Units. To mark the occasion, “Parakram Diwas” was observed on 23rd January, 2021. The main activities include paying homage to Netaji Subhash Chandra Bose, Rallies, cyclothon, webinars, lecturers, online essay writing, poster competitions, quiz on Netaji Subhash Chandra Bose philosophy and ideology, blood donation camps, cultural programme etc. were organized in which 10,52,497 NSS Volunteers participated across the country.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ: ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਾਗ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
1.27 ਕਰੋੜ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2.22 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਦ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1.59 ਲੱਖ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 6.37 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ-2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8.3 ਲੱਖ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 56.62 ਲੱਖ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1.07 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ 4000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲੇ ਗੰਗਾ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੀਪੋਤਸਵ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਖੂਨਦਾਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਮਸ਼ਾਲ ਯਾਤਰਾ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
28 DEC 2021 1:06PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ (ਵੈਬੀਨਾਰ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਬੀਐੱਸਬੀ)
ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਸੰਵਾਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਪਰੰਪਰਾ, ਵਿਅੰਜਨ, ਭਾਸ਼ਾ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਿਹਾ, ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਟੀ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ 4,885 ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ ‘ਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 07 ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪੀਪੀਟੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪਕਾਰ ਹੈ:
ਪੱਧਰ
ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ
7
4,885
ਰਾਜ ਪੱਧਰ
179
24,624
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ
1,588
94,085
ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ
2,668
99,100
ਕੁੱਲ
4,442
2,22,694
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 1,45,900 ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 45 ਅਤੇ ਯੁਨਿਟ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 1,143 ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮਹੋਤਸਵ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਜਨਤਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣਾ, ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਇ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਜ਼ਨ ਆਵ੍ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
150 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 698 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਦੋਵਾਂ) ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,34,428 ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੁੱਲ 1,345 ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਜ ਯੁਵਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ 84 ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ 11 ਅਤੇ 12 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਰਿਟ-ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, 1.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਦੁਆਰਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ-ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮਹੋਤਸਵ 2021 ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਫਾਈਨਲ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟਵਿਟਰ ਹੈਂਡਲ ਨਾਲ ਟਵੀਟ ਕਰਾਂਗਾ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਤੁਸੀਂ ਤਿੰਨ ਜੇਤੂ, ਬਲਕਿ, ਜੇਕਰ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਨੂੰ ਟਵੀਟ ਕਰਾਂਗਾ ਜੋ ਕੱਲ ਇਸ ਫਾਈਨਲ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸਨ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ 27,53,626 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਯੁਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੋਕਸਭਾ ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵੈਬਕਾਸਟ ‘ਤੇ ਐੱਨਵਾਈਪੀਐੱਫ 2021 ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਹ
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ 18 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 17 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਹ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਯੁਵਾ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਵਾਕਥੌਨ, ਸ਼ਪਥਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਦੋਪਹੀਆ ਰੈਲੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁੱਲ 16,619 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 13.22 ਲੱਖ ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ- 12 ਮਾਰਚ, 2021
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜਨ-ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ:
• ਫ੍ਰੀਡਮ ਮਾਰਚ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼੍ਰਮ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ‘ਪਦਯਾਤਰਾ’ (ਫ੍ਰੀਡਮ ਮਾਰਚ) ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ (ਇੰਡੀਆ@75) ਦੀ ਕਰਟਨ ਰੇਜ਼ਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
• ਪਦਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 81 ਪਦਯਾਤਰੀ ਸਨ, ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ 15 ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਥਾਈ ਪਦਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਕਰਟਨ ਰੇਜ਼ਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 100 ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• ਕੁਤੁਬਮੀਨਾਰ ਤੋਂ ਪਦਯਾਤਰਾ: ਸਾਬਰਮਤੀ ਦੇ ਫ੍ਰੀਡਮ ਮਾਰਚ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਪਦਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 500 ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪਦ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
• ਕਿਲਾ ਰਾਇ ਪਿਥੌਰਾ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਪਦਯਾਤਰਾ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਿਲਾ ਰਾਏ ਪਿਥੌਰਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ। ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 623 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਵਾਈਕੇ) ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ: ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਨੇ ਆਪਣੇ 623 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਿਵਸ ਮਣਾਇਆ। ਆਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਮਾਲਾਅਰਪਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਦਾ ਗਾਇਨ, ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਵਿਸ਼ੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਖਿਆਨ, ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ, ਭਾਸ਼ਣ, ਨਿਬੰਧ ਲੇਖਨ, ਨਾਰਾ ਲੇਖਨ, ਵਿਸ਼ੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਯੋਗ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 14.27 ਲੱਖ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਦਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਦਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀਆਂ 2,134 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1.59 ਲੱਖ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 6.37 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ
ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਰਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਾਭ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਵੈਕਸੀਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧੀ ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 1.27 ਕਰੋੜ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 2.22 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ
ਕੋਵਿਡ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 (ਜਯੋਤਿਰਾਓ ਫੁਲੇ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ) ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 (ਡਾ. ਬੀ. ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ) ਤੱਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ- ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਨਾਮਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 47,638 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 10.29 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ, ਸੋਸ਼ਲ ਵ੍ਹਾਟਸਅਪ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਉਣ, ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੁ ਐਪ-ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ, ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭਿਤ ਕਰਨ, ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ, ਹੱਥ ਧੋਣੇ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਲਈ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਈਜੀਓਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਯੂਨੀਸੇਵ ਨੇ ਯੁਵਾ ਯੋਧਾਵਾਂ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 5,679 ਵਰਚੁਅਲ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਯੋਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਪਥ ਲੈਣਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਅੱਗੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ (ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤਰਾਲ ‘ਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣਾ), ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ 3,09,850 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਾਵਾਂ, ਯੁਵਾ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਗੰਗਾ ਦੂਤਾਂ, ਆਪਦਾ ਮੋਚਨ ਦਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 2,88,827 ਯੁਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਯੋਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ। 2,52,604 ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਯੋਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ
• ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲਈ ਆਈਜੀਓਟੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 82,381 ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਘਰ ‘ਤੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੇ ਵੰਡਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ 1,91,265 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
• 89,265 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
• ਵਿਭਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ 27,116 ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜਨਤਕ ਐਲਾਨਿਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ/ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• 1,27,078 ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਣ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਝਾਅ ਸਮੇਤ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ 1.47 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ 52.90 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੁ ਐਪ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕੀਤਾ। ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੇ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਵਲੰਟੀਅਰ ਵੀ 2.34 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
• ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2.64 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ।
7ਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ – 21 ਜੂਨ, 2021
2021 ਦੀ ਥੀਮ: “ਯੋਗ ਫੋਰ ਵੈਲਨੈੱਸ”
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸੰਕ੍ਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੇ 7ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ 623 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2.33 ਲੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 4.30 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 2.23 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 75.94 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ, ਲੇਹ, ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਸੀ। ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਵੈਬੀਨਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 17,50,927 ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
#ਚੀਅਰ4ਇੰਡੀਆ ਰਨ ਟੋਕਿਓ 2020:
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ 2020 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸਾਹ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ #ਚੀਅਰ4ਇੰਡੀਆ ਰਨ ਟੋਕਿਓ 2020 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ 20 ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟਾਕ, ਫਲੈਗ-ਆਫ, ਬੈਨਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ 5-7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੌੜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 11,190 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ, ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਟਵਿਟਰ, ਫੇਸਬੁਕ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਜਿਹੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੈਸ਼ਟੈਗ #Cheer4India ਨੂੰ ਟਵਿਟਰ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁਕ ‘ਤੇ 1,58,286 ਇੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਅਤੇ 12,499 ਲਾਈਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
1 ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ- ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾ ਕੇ ਸਫਾਈ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਸ਼ਪਥ, ਲੈਕਚਰ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ, ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਡੋਰ ਟੂ ਡੋਰ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਰੈਲੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 14.71 ਲੱਖ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਆਸ-ਪਾਸ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ, ਗੋਦ ਲਏ ਗਏ ਪਿੰਡਾਂ, ਸਲੱਮ ਖੇਤਰਾਂ, ਪਾਰਕਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਵੀ ਮਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 11,311 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 9,36,656 ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0 (13 ਅਗਸਤ 2021 ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2021)
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ 2.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦੌੜਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਜਿਹੀਆਂ ਫਿਟਨੈੱਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਫਿਟ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 744 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 64,699 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਪਥ ਗ੍ਰਹਿਣ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਗਾਇਨ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਲੈਗ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 57.25 ਲੱਖ ਯੁਵਾਵਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ 77,582 ਦੌੜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 4.24 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੇ 13 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ 9 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 29,304 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 32,47,430 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021)
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ “ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ, ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਯੂਥ ਕਲੱਬ/ਮਹਿਲਾ ਮੰਡਲ ਭਵਨਾਂ, ਸਕੂਲ ਭਵਨਾਂ, ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 01 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਏਕਲ ਉਪਯੋਗ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ, ਵਲੰਟੀਅਰ ਵਰਕ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਵਨ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਜਲ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 3.31 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿੱਥੇ 4 ਲੱਖ ਕਚਰਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੁਆਰਾ 1.07 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਚਰਾ ਇੱਕਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਯੁਵਾ ਕਲੱਬ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾ, ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1.05 ਕਰੋੜ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਰਚੇ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
56.62 ਲੱਖ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਜਲ ਸ੍ਰੋਤ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ 83 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਕੂਲਾਂ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਕੁੱਲ 21,98,012 ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਨੇ 14,10,750 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਇੱਕਠਾ ਕੀਤਾ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੀਂਹ ਜਲ ਸਟੋਰੇਜ ਦਾ ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਜਲ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ, ਯੁਵਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਦਾ ਅਨੂਕੁਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਜਲ ਸੰਬੰਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਕਾਰਜ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
1. ਕੈਚ ਦ ਰੈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਚਰਣ (ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਮਾਰਚ, 2021)
ਕੈਚ ਦ ਰੈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ 16.31 ਲੱਖ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਕੱਲ 2.27 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਪਹੁੰਚੇ/ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ-ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਕਾਰਜ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1589 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ 1,88,813 ਵਿਅਕਤੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹੋਏ।
1. ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ (ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ, 2022)
ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ 2.97 ਲੱਖ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਕੱਲ 32.46 ਲੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਪਹੁੰਚੇ/ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
26 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਤਸਵ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਰਤਮਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮੌਲਿਕ ਕਰੱਤਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨੇ, ਜਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ.ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਹਨ, ਇਸੇ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ 26 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 8.85 ਲੱਖ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਯੁਵਾ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਪੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ‘ਤੇ ਕੁਵਿਜ਼, ਮੌਲਿਕ ਕਰੱਤਵਾਂ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਉਣਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲੈਕਚਰ, ਮੌਲਿਕ ਕਰੱਤਵਾਂ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵੈਬੀਨਾਰ/ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਦਿ।
ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟਰੇਂਡ ਅਤੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਥਾਨਕ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਮਰਥਨ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਗੰਗਾ ਦੇ ਦੁਸ਼ਪਰਿਣਾਮ ਅਤੇ ਕੁਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਲ ਸੰਚਯਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਲ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਯੁਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਗੰਗਾਦੂਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
• 13,778 ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ 32,437 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ।
• 9,364 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 47,925 ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• 83,851 ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ 5,208 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ।
• 11,007 ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ 731 ਡੋਰ ਟੂ ਡੋਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ:-
• ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਵੀ 16 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਗੰਗਾ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 777 ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 13,491 ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
• ਗੰਗਾ ਕਵੈਸਟ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੁੱਲ 1,10,336 ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ।
• ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਨੇ 5 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਕੁੱਲ 4,548 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ (2994 ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ 1576 ਮੈਡੀਸਨਲ)।
• 20 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਦਸ਼ਹਿਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਆਰਤੀ, ਪਦਯਾਤਰਾ, ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਵੀ ਲਗਾਏ।
• 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੰਗਾ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ (1 ਤੋਂ 3 ਨਵੰਬਰ 2021) ਜਿਸ ਵਿੱਚ 60,071 ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਗੰਗਾ ਦੀਪੋਤਸਵ ਵਿੱਚ 46,555 ਦੀਵੇ ਜਗਾਏ ਗਏ, 42 ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, 42 ਪੈਂਟਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ, 389 ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, 17 ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ ਅਤੇ 42 ਮਸ਼ਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ)
ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ) ਤੇ ਇਨਵੈਸਟਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਨੇ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਖੇਤਰੀ ਪਦਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨਵੈਸਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਨਵੈਸਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 09 ਅਤੇ 10 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ 23 ਰਾਜ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਿਊਮਨ ਰਾਈਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ) ਦੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ, ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਉਲੰਘਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਚੇਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜੋ ਉਹ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਉਲੰਘਣ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਦਾ ਨੈਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਗਰੀਬਾਂ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਮਾਧਿਅਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ ਆਯੋਗ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਗੰਠਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਯ, ਮਣੀਪੁਰ, ਸਿਕੱਮ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੋਆ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 11, 12 ਤੇ 16 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 04 ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 4,872 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ-2021: ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ 1 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁੱਲ 8,28,721 ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਤੇ ਖਾਣ-ਪਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੋਟਾਪਾ, ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਅਤੇ ਪੈਕੇਡ ਫੂਡ ਦੇ ਸ਼ਰੀਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਆਹਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਲੈਕਚਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ, 2021 ਸਮਾਰੋਹ: ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 152ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਪਲੌਗ ਰਨ, ਵੈਬੀਨਾਰ, ਲੈਕਚਰ, ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਬੰਧ ਲੇਖਨ ਅਤੇ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਪੋਸਟਰ, ਕਵਿਜ਼ ਤੇ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 11,29,892 ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਕੈਂਪ, 2021: ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦਲ ਹਰ ਸਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਜਪਥ ‘ਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5 ਜੋਨਲ ਐੱਨਐੱਸੈੱਸ ਸਾਬਕਾ-ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 200 (100 ਲੜਕੇ ਅਤੇ 100 ਲੜਕੀਆਂ) ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਕੈਂਪ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਹੋਸਟਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ, ਚਾਣਕਯਪੁਰੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੈਂਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ।
ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ, 2021: ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, 23 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ “ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ” ਮਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣਾ, ਰੈਲੀਆਂ, ਸਾਈਕਲੋਥੌਨ, ਵੈਬੀਨਾਰ, ਲੈਕਚਰ, ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਬੰਧ ਲੇਖਨ, ਪੋਸਟਰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ, ਖੂਨਦਾਨ ਕੈਂਪ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 10,52,497 ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।