Ministry of Mines
Year End Review – 2021 – Ministry of Mines
Mining Sector Acts and Rules Amended to Facilitate Ease of Doing Business
Mineral Exploration Norms Further Relaxed
MPs, MLAs and MLCs Included in District Mineral Foundation Fund Governing Council
Geological Survey of India handed over 152 Mineral Block Reports (G4) to State Governments
Enhanced Mining Surveillance Activity Under Satellite Based Monitoring
Joint Venture Company Khanij Bidesh India Ltd. Established
During 2020 – 2021 NALCO’s Net Profit Increased by 840 % to Rs.1299.53 Crore
28 DEC 2021 2:43PM by PIB Delhi
• Policy Initiatives
Amendment to Act & Rules
• The Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act) has been amended through the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2021, which has been notified on 28.03.2021, for giving boost to mineral production, improving ease of doing business in the country and increasing contribution of mineral production to Gross Domestic Product (GDP). Some of the major reforms brought in the Amendment Act, 2021 are as under:
• Removed the distinction between captive and merchant mines. It allows all captive mines to sell up to 50% of the minerals produced during the year after meeting the requirement of attached plant subject to the payment of additional amount as prescribed under sixth schedule of the MMDR Act. Further, all future auctions will be without any end use restrictions.
• Resolved all pending cases under section 10A (2) (b) of the Act.
• Statutory clearances to be valid even after expiry or termination of mining lease and shall be transferred to the successful bidder in the auction.
• To ensure ease of doing business,restriction on transfer of mineral concessions are removed and now mineral concession can be transferred without any transfer charge.
• Additional amount hasto bepaid by government companies on grant of new lease or extension of lease which will ensure additional revenue to State Government.
• Central Government is empowered to conduct auction in cases where the States face challenges in conduct of auction or fail to conduct auction within prescribed time fixed in consultation with State Government. The revenue from auctions will accrue to State Government.
• Empowered the Central Government to issue directions regarding composition and utilization of funds under District Mineral Foundation (DMF). Direction to include the MPs, MLAs and MLCs in the Governing Council was issued in April, 2021.
• Simplification of exploration regime - (I) National Mineral Exploration Trust (NMET) shall be an autonomous body; (ii) Private entities may be notified under Section 4(1) of the MMDR Act for conducting exploration; (iii) Enable funding of eligible private exploration agencies from NMET; (iv) Provision for seamless PL-cum-ML (composite licence).
• In order to implement the amendments made in the MMDR Amendment Act, 2021 Ministry of Mines has notified the following Rules:
• The Minerals (Evidence of Mineral Contents) Rules, 2015 amended through the Minerals (Evidence of Mineral Contents) Amendment Rules, 2021 for simplifying the exploration norms prescribed in the rules for certain category of mineral deposits and benchmarking the MEMC Rules with globally accepted classification standards.
• Relaxation of Exploration Norms-
1. ML for limestone, iron ore and bauxite having surficial deposit can be granted at G3 level of exploration.
2. Reassessment of resources in respect of expired, terminated, surrendered or lapsed mines on the basis of available reports of exploration before auction.
3. Auction of composite licence (PL-Cum-ML) at G4 level for all minerals.
4. Definition of various stages of exploration, etc., exploration norms for different types of deposits and reporting template.
• Mineral (Auction) Rules, 2015 amended through Mineral (Auction) Third Amendment Rules, 2021. The highlights of amendments in the Rules are as follows:
• Definition of Value of Estimated Resources (VER) clarified to enable its calculation in case average sale price of any mineral is not published for any month.
• To facilitate auction of CL for minerals (other than placer deposits) whose VER cannot be assessed, but have mining potentiality.
• To provide for sale of 50% of mineral from auctioned captive mines.
• Cap on Net Worth requirement for ML – Rs. 200 Cr. and for CL – Rs. 100 Cr.
• Upfront payment – instalments changed from existing 10%, 10% and 80% to 20%, 20% and 60%.
• Time-lines added for ML for submission of 1st instalment of upfront payment and for issue of LoI by the State Government.
• Time-lines added for CL for submission of Performance Security - 15 days (extendable by further 15 days), for issue of LoI by the State Government - 15 days and execution of PL deed of CL - 1 year (extendable by further 6 months) from issue of LoI.
• The MCR, 2016 has been amended through Minerals (Other than Atomic and Hydro Carbons Energy Mineral) Concession (Fourth Amendment) Rules, 2021 on 2nd November, 2021. The highlights of amendments in the Rules are as follows:
1. New rules inserted to provide manner of sale of 50% of mineral produced from the captive leases. With this amendment, the Government has paved the way for releasing of additional minerals in the market by greater utilization of mining capacities of captive mines. The allowance for sale of prescribed quantity of mineral shall also motivate the lessees to enhance the production from the captive mines. Further, payment of additional premium amount, royalty and other statutory payments in respect of the quantity sold shall boost the revenue of the State Governments.
1. Provision added to allow disposal of overburden/ waste rock/ mineral below the threshold value, which is generated during the course of mining or beneficiation of the mineral. This will enable ease of doing business for the miners.
2. Minimum area for grant of mining lease has been revised from 5 ha. to 4 ha. For certain specific deposits, minimum 2 ha. is provided.
3. Part surrender of mining lease area allowed in all cases. Presently, part surrender was allowed only in case of non-grant of forest clearance.
4. Rules amended to allow transfer of composite licence or mining lease of all types of mine.
5. New rules inserted to provide for mutation of ML/ CL in favour legal heirs on death of the lessee or licence.
6. Interest on delayed payments revised from existing 24% to 12%.
7. Rules regarding period of mining lease granted to Government companies and their payments incorporated in the MCR, 2016.
8. Penalty provisions in the rules have been rationalized. Previously, the rules provided for penalty of imprisonment up to 2 years or fine up to 5 lakh rupees or both for violation of each and every rule irrespective of the severity of the violation. Amendment in the rules categorized the violations of the rules under the following major heads: (a) Major Violations: Penalty of imprisonment, fine or both. (b) Minor Violations: Penalty reduced. Penalty of only fine for such violations prescribed. (c) Violation of other rules has been decriminalized. These rules did not cast any significant obligation on the concession holder or any other person. Thus, violation of 49 rules has been decriminalized.
• Ministry of Mines has notified the Mineral Conservation and Development (Amendment) Rules, 2021 on 3rd November, 2021 to amend the Mineral Conservation and Development Rules, 2017 [MCDR] to provide rules regarding conservation of minerals, systematic and scientific mining, development of the mineral in the country and for the protection of environment. The highlights of amendments in the Rules are as follows:
(I) Rules prescribed that that all plans and sections related to mine shall be prepared by combination of Digital Global Positioning System (DGPS) or Total Station or by drone survey in relation to certain or all leases as may be specified by Indian Bureau of Mines (IBM).
(ii) New Rule inserted to provide for submission of digital images of mining area by lessees and Letter of Intent holders. Lessees having annual excavation plan of 1 million tonne or more or having leased area of 50 hectare or more are required to submit drone survey images of leased area and up to 100 metres outside the lease boundary every year. Other lessees to submit high resolution satellite images. This step will not only improve mine planning practices, security and safety in the mines but also ensure better supervision of mining operations.
(iii) Requirement of submitting satellite images obtained from CARTOSAT-2 satellite LISS-IV sensor on the scale of cadastral map deleted in view of the insertion of provision for submission of high resolution Georeferenced Ortho-rectified Multispectral satellite and use of drone survey as per Rule 34A.
(iv) Provision of daily return omitted to reduce compliance burden. Power of taking action against incomplete or wrong or false information in monthly or annual returns given to IBM, in addition to State Govt.
(v) Allowed engagement of a part-time mining engineer or a part-time geologist for category 'A' mines having leased area below 25 hectares. This will ease compliance burden for small miners.
(vi) In order to increase employment opportunity, diploma in mining and mine surveying granted by duly recognised institute along with a second class certificate of competency issued by the Director General of Mines Safety is added in qualification for full time Mining Engineer. Also, qualification for part time Mining Engineer added.
(vii) Provision of forfeiture of financial assurance or performance security of the lease holder added in case of non-submission of final mine closure plan within the period specified.
(viii) Amount of financial assurance increased to five lakh rupees for Category ‘A’ mines and three lakh rupees for Category ‘B’ mines from existing three and two lakh rupees, respectively.
• In addition to the above amendments, the Ministry has notified rescission of two rules, namely, Minerals (Transfer of Mining Leases Granted Otherwise than through Auction for Captive Purpose) Rules, 2016 and Mineral (Mining by Government Company), Rules, 2015. These rules had become obsolete in view of the above amendment in the MMDR Act and the MCR, 2016.
1. Exploration Initiatives
1. Geological Survey of India (GSI)
2. GSI has completed 8,577 sq. km Specialized Thematic Mapping (on 1:25,000 scale) out of 23000 sq. km target during Annual Programme 2021-22 till the end of November 2021.
1. GSI has completed 77,395.1 sq. km National Geochemical Mapping (on 1:50,000 scale) out of 240,000 sq. km target during Annual Programme 2021-22 till the end of November 2021.
2. GSI has completed 35,220 sq. km National Geophysical Mapping (on 1:50,000 scale) out of 1,00,000 sq. km target during Annual Programme 2021-22 till the end of November 2021.
3. GSI has completed preliminary marine mineral investigation for 3485 sq. km in Exclusive Economic Zone (EEZ) out of 4,000 sq. km target during Annual Programme 2021-22 till the end of November 2021.
4. GSI has been engaged in 6 programmes of National Landslide Susceptibility Mapping (NLSM on 1: 50,000 scale) during 2021-22. GSI has covered 18,640 sq. km by Landslide Susceptibility Mapping out of 35,147 sq. km target during Annual Programme 2021-22 till the end of November 2021.
5. As per the dissemination policy 2019 of GSI, all reports of mineral exploration, baseline data generation and fundamental geosciences are made available to all stakeholders through GSI portal.
6. GSI has taken up about 250 mineral exploration projects during 2021-22.
7. GSI has handed over 43 (G3/G2) reports to the State Government in 2021. Of these, 14 blocks are of limestone, 4 blocks are of base metal, 4 blocks of bauxite, 3 blocks of gluconate, 6 blocks of manganese, 6 blocks of iron ore and one each of diamond, float iron ore, flux grade dunite (MgO), magnetite, PGE and graphite & vanadium.
1. The state of Odisha has the largest contribution with 11 blocks followed by Rajasthan (6 blocks) and Jharkhand (6 blocks). The other contributing states are Madhya Pradesh- 4 blocks, Meghalaya- 3 blocks, Chhattisgarh- 3 blocks, Bihar- 3 blocks, Gujarat- 2 blocks, Tamil Nadu 2 blocks. Andhra Pradesh, Assam and Karnataka have contributed one block each.
1. GSI has also handed over 100 potential G4 stage blocks in phase I for auction as Composite Licence to the State Governments in the month of September, 2021 and 52 potential G4 stage blocks in phase II in the month of November, 2021.
(b) Mineral Exploration Corporation Limited (MECL)
During the year 2021 (Till Nov-21), MECL has submitted 39 nos. of Geological Reports of different minerals commodities e.g. Coal, Lignite, Copper, Limestone, Iron ore, Manganese, Magnesite etc. and added 10,414.36 million tonnes of resources to National Mineral Inventory out of which 17 Geological Reports have been submitted to NMET.
1. MoU has been signed with Odisha Mineral Exploration Corporation Limited (OMECL), Bhubaneshwar for carrying out detailed exploration and allied works in the state of Odisha.
2. MoU signed with Department of Mines & Geology (DMG), Rajasthan and Rajashtan State Mines and Minerals Limited (RSMML) for taking up feasibility study for solution mining of potash and pilot plant construction in Rajasthan.
3. MECL signed MoU with Central Mine Planning and Design Institute (CMPDIL), Ranchi for detailed Energy & Non-Coal exploration in CMPDIL blocks.
4. MECL signed MoU with Directorate of Mines & Geology (DGM), Goa to expedite assessment of mineral resources and take-up exploration of mineral acreage for carrying out mineral block for its auction.
5. MoU signed with Directorate of Geology and Mining (DGM), Madhya Pradesh and Madhya Pradesh State Mining Corporation Limited (MPSMCL) for carrying out exploration and allied works for Mineral Acreages in the state of Madhya Pradesh.
6. Under modernization program, MECL has taken steps on advent of Technological Innovations and adoption of advanced software and equipment etc. such as DATAMINE Studio-RM, Geovia Minex & Geo SURPAC (Dassault System, France), Arc GIS, ERDAS IMAGINE, Slimhole Geophysical logging system, Core scanner, XRF, ICP MS, ICP OES etc
7. Under strategic diversification program, to increase sustainability and profitability MECL is diversifying its activities in both areas viz. business level and corporate level diversification. MECL has been engaged as Program Manager for carrying out various activities at BGML including appointment of Consultant for its techno-commercial feasibility studies and future action plan of BGML. In addition, MECL has been engaged by Government of Rajasthan as a Program Manager to carry out feasibility study for solution mining of the Potash. Further MECL is also providing consultancy to State Government for technical support to study the feasibility of mineral block for its auction purpose. MECL has deputed nodal officers for various states and posted its geological officials in the state of Madhya Pradesh, Jharkhand, Rajasthan, Karnataka and Goa.
8. MECL is also providing geochemical analysis services as a referee agency to various State Governments, CPSEs and other agencies.
• Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi inaugurated the 5th National Conclave on Mines and Minerals-2021 in November and felicitated 149 mines obtaining five-star rating under star rating of Mines for the performance year 2017-18 to 2019-20. The Minister also handed over 52 potential mineral blocks carved out of G4 stage mineral investigations to the State Governments. This was in addition to hundred mineral blocks handed over to different state governments earlier in September this year.
• A technical session with panel discussions was conducted during the Mines and Minerals Conclave to present and discuss about the recent amendments in Mining Laws for easing the process of auctions of Mineral Blocks and mineral exploration. An online portal of Accreditation Scheme developed by Ministry of Mines through QCI-NABET for Exploration Agencies in Mineral Sector has also been launched during the Conclave.
1. Indian Bureau of Mines (IBM)
Besides IBM’s core charter of functions, i.e. carrying out various field inspections, Ore Dressing investigations, some of the major achievements are;
1. .Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, inaugurated 5th National Conclave on Mines and Minerals-2021 on 23.11.2021 and felicitated 149 mines obtaining five star rating under star rating of Mines for the performance year 2017-18 to 2019-20.
2. Mining Surveillance System (MSS) is a satellite-based monitoring system which aims to establish a regime of responsive mineral administration by curbing instances of illegal mining activity through automatic remote sensing detection technology. Using the Mining Surveillance System, 52 major mineral triggers have been detected across the country in second phase. Out of which 45 have been verified by the State Governments and in 5 cases unauthorized mining activities have been identified. Similarly, in respect of minor minerals, 130 triggers have been generated, out of which 104 have been verified and in 9 cases unauthorized mining activities have been identified. The training programmes to State Government officers for its adoption of the MSS for minor minerals have also been done. In the third phase in 2020-21, out of the 119 triggers generated for major minerals across the States, 62 triggers have so far been verified by the State Governments and 9 cases are observed as unauthorized Mining after field verification by respective State Governments.
3. Total 164 Officers from various States participated in the training of Mining Surveillance System.
4. Under Mining Tenement System, Modules of MTS Project viz. PMKKKY, Registration and Daily Returns were already launched. Daily Return and Monthly Return are live to view and submit the returns.
1. During the current year, Average Sale Price (ASP) for Minerals up to September, 2021 and of Metals up to October, 2021 have been hosted on IBM website.
1. IBM has brought out important publications like Indian Minerals Year Book 2019 (vol. I to III), Half Yearly Bulletin on mineral Information for the period Oct.19 to Mar.20 & April 2020 to September, 2020 issues, Statistical Profiles of Minerals for the Year 2018-19 issue, Indian Mineral Industry at a Glance 2016-17 and 2017-18 issues, Bulletin on Mining Lease and Prospecting Licenses 2019 and Monthly Statistics of Mineral Production (MSMP) up to March 2020 issue to disseminate the technical data for interest of all stakeholders.
2. As part of the capacity building of human resources, conducted 8 online training courses for IBM employees through VC-NIC wherein a total 292 IBM officials participated.
1. During 2020-21, the IBM offices observed Swachhata Pakhwada during 16th-30th November 2020 in office premises as well in mining site areas, nearby villages and schools.
2. Initiatives Towards Self- Reliance in Strategic Minerals.
Khanij Bidesh India Limited (KABIL)
Under the aegis of Ministry of Mines, a Joint Venture company namely the Khanij Bidesh India Ltd. (KABIL) of NALCO, HCL & MECL has been established. With the objective to ensure mineral security of the country, KABIL is mandated to identify & acquire overseas mineral assets of critical & strategic minerals so as to ensure supply side assurance of energy minerals – primarily the critical & strategic minerals such as Lithium, Cobalt & others. Based on commissioned study and selection criteria various countries have been shortlisted for exploring the mineral asset acquisition abroad.
Engagement of KABIL is underway with select source countries such as Australia, Argentina, Bolivia and Chile etc. which are endowed with the cited critical & strategic minerals. The primary interface has been the respective Embassies & Missions of India in those countries for sharing of information with respect to prospective mineral acreages primarily with state owned organizations for taking up due diligence and investment decisions.
It is foreseen that securing supply side assurance of the critical & strategic minerals such as Lithium, Cobalt etc. to start with will offer the intended impetus to the “Atma Nirbhar Bharat” initiative of Government of India and will cater to several sectors such as e-mobility, renewable energy, medicine, aerospace, aviation, etc.
1. National Aluminium Company Limited (NALCO)
• Performance Highlights for FY 2020-21:
• Despite the adverse conditions prevailing due to Covid pandemic, NALCO’s Net Profit for FY 2020-21 has jumped by 840% to Rs.1299.53 crore compared to Rs.138 crore in FY2019-20.
• Achieved highest ever Bauxite production (73.65 Lakh tonne) since inception in FY 2020-21.
• Highest ever export metal sale of 1.92 lakh tonne achieved surpassing the previous best of 1.47 lakh tonne achieved decade back in 2009-10.
• Mining Lease deed of Utkal-D Coal block executed in March, 2021.
• Total procurement through GeM portal is Rs. 343.19 Crores in FY 2020-21, against Rs. 8.42 crores achieved in 2019-20.
• Against mandated procurement target of 25% from MSEs, NALCO achieved 30.42% of total procurement in FY 2020-21.
• Performance Highlights for FY 2021-22 (Till Nov’2021)
• The Company achieved Net Profit of Rs.1, 095 Crore during H1 FY 2021-22 against Rs.124 Crore achieved in corresponding period of previous year.
• Highest ever Aluminium cast metal production of 2,26,029 MT since inception surpassing the previous H1 highest of 2,21,208 MT in the FY 2010-11.
• Lean Slurry ash disposal system of CPP to mines void has been commissioned in July’2021. This facilitates environment friendly ash disposal.
• NALCO’s Panchpatmali Bauxite Mines was awarded 5 Star Rating by Ministry of Mines for sustainable Mining in Nov’2021.
• Alumina Refinery bagged the CII EXIM Bank Business Excellence Platinum award & Panchpatmali Bauxite Mines received the award in Gold plus category at CII National Quality Summit.
• NALCO has been granted mining lease of Utkal-E coal block over an area of 523.73 Ha by the Department of Steel & Mines, Government of Odisha on 12.04.2021.
• NALCO has bagged the Non-Ferrous Best Performance Award 2020-21 instituted by the Indian Institute of Metals (IIM), under the large scale manufacturing unit category in Nov’21.
• NALCO’s Panchpatmali Bauxite Mine has been awarded the prestigious Pollution Control Excellence Award 2021 by the State Pollution Control Board, Odisha, for effective pollution control measures and sound environment management practices.
• Major Activities taken up by the Company to help in fighting the Covid-19 Pandemic:
• NALCO contributed Rs. 7.6 crore (including one-day salary of employees amounting to Rs.2.6 crore) to PM CARES Fund. The Company also contributed one-day salary of employees amounting to Rs.2.6 crore to CM’s Relief Fund, Odisha. Total contribution toward COVID-19 relief fund is Rs. 10.2 crore.
• Funded 200 bedded exclusive COVID-19 hospital at Nabarangpur and 70 bedded SLNM College & Hospital at Koraput, Odisha.
• NALCO in convergence with Govt of Odisha, funded 150 Bedded District Covid Hospital at Angul District, Odisha.
• Set up two exclusive COVID Care Centres (50 bed each), one each at Damanjodi and Angul and one COVID Care Centre at Bhubaneswar (20 bed).
• 25,70,000 capacity (dose) Covid vaccine Refrigerated Truck, two Ventilator Ambulance and Digital x-ray machine donated to Govt. of Odisha.
• NALCO’s contribution to the commemoration of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
• NALCO to support and build 300 smart e-class rooms in Odisha as an academic developmental initiative.
• NALCO, in association with NALCO Foundation reached out to an Old Age Home at Bhubaneswar and donated electronic utility items like refrigerator & mixer grinder, monthly ration, masks and sanitizers.
• NALCO is celebrating the Azadi Ka Amrit Mahotsav by organizing a number of activities among the school children.
1. Hindustan Copper Limited (HCL)
• Physical Performance Highlights for FY 2020-21:
• Total copper metal sales of the company were 32,997 tonne in 2020-21.
• Financial Performance Highlights for FY 2020-21:
• During 2020-21, the turnover of the Company was Rs.1760.84 crore as against Rs. 803.17 crore during FY 2019-20 registering an increase of 119%. The Profit/(Loss) After Tax from continuing & discontinuing operation during FY 2020-21 was Rs 109.98 crore.
• Highlights of other Achievements:
• HCL being the first non-banking PSU to raise capital of Rs.500 Crore from the market for the ongoing capital expenditure project through QIP (qualified Institutional Placement) route in April 2021.
• HCL facilitated Govt. of India to disinvest GoI shareholding by around 6.62% through OFS (Offer For Sale) route in Sept’2021.
• HCL procured 41.12% of total procurement from MSME vendors in FY 2020-21 against the mandatory target of 25%.
• Power Purchase agreement (PPA) has been signed with party for installation of 4.5 MWp solar plant at MCP Unit.
• The Malanjkhand underground mining project has achieved important milestones i.e interconnection of north and south mines at 240 mRL & 295 mRL. This has created readiness for taking out ore production through decline from underground mines.
• HCL has signed a long-term sale agreement with a domestic primary copper producer for sale of around 60% of its total quantity of annual copper concentrate production.
• Awards & Accolades:
• DGMS, Ministry of Labour & Employment, GoI, intimated HCL about selection of National Safety Award (Mines) - 2017(Winner) & 2018 (Runner both LIFRM-type-6 category) for Kolihan Mine,
• National Safety Award (Mines) 2018 (Winner-LIFRM-type-6 category) and 2019 (Runner-LAFP -type-6 category) for Khetri Mine,
• National Safety Award (Mines)- 2020 (Runner) (LAFP- type -4 category) for Malanjkhand mine,
• Khetri mine of HCL was adjudged as five star rated mine for the year 2017-18 and the award has been given by Hon’ble Minister of Mines on 23.11.2021 in the 5th National conclave on Mines & minerals at New Delhi.
Research & Development (R&D) Initiatives
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development & Design Centre (JNARDDC)
1. During 2021 JNARDDC was granted one patent for novel R&D process.
Patent no. 340231 dated 02.07.2020 (Inventor – Dr Md Najar PA) for “Development of process for selective in-situ dissolution of alumina & silica bearing mineral phases in bauxite at room temperature for geo–analytical application”. The selective and self-sustained dissolution of alumina (Al2O3) and silica (SiO2) bearing mineral phases in bauxite such as gibbsite and kaolinite at room temperature enable rapid determination of the mineral constituents both at the exploration site as well laboratory with comparable accuracy. The distinguished advantage of the process is its easy flexibility and portability to remote mining sites for quick assessment of bauxite and laterite samples and need of minimum infrastructural support.
1. JNARDDC successfully upgraded its NABL accreditation from ISO/IEC 17025:2005 to ISO/IEC 17025:2017 with inclusion of new scope covering all parameters of chemical testing of chromite ore which is expected to enhance the business opportunities.
2. Setting up of Coal Characterization and Research Laboratory (CCRL) in record time (to test coke/coal samples for various parameters through proximate analysis - fixed carbon, moisture, volatile matter and ash & gross calorific value by prescribed IS/ASTM methods), acquiring NABL accreditation for CCRL (ISO/IEC 17025:2017) and substantial inflow of coal referee samples for analysis which will provide major boost to the earnings of the Centre in the times to come.
3. Developing expertise for providing end to end technology solutions (optimized die design, fabricated dies with process parameters by process integration) for small and medium enterprises for manufacturing of critical extrusion profiles. Currently, critical extrusion profiles are developed based on implicit knowledge of shop floor personnel gained on basis of hit and run trials which are not only costly but also time consuming. In order to effectively utilize the extrusion facilities, Centre is focusing on new end user applications such as profiles used in automobiles, building and construction, aerospace so that prototype can be made and demonstrated to end user industries to promote consumption.
4. Bureau of Energy Efficiency (BEE), Ministry of Power renewed the nomination of JNARDDC as a sector expert for the aluminium sector under the PAT (Perform, Achieve & Trade) Scheme in National Mission for Enhanced Energy Efficiency (NMEEE) under Climate Change Project
5. Nomination and authorization of JNARDDC by Ministry of Mines (MoM), Govt of India to carry out the functions earmarked for Metal Recycling Authority as stipulated in the “National Non-Ferrous Metal Scrap Recycling Framework 2020” (excluding statutory functions) till a regular authority is notified. JNARDDC will work under the supervision of Ministry of Mines and closely co-ordinate with MoEF & CC, CPCB/SPCB’s, Dept. of Consumer Affairs, Bureau of Indian Standards and other Stakeholders for performing various activities related to Non-Ferrous Metal (namely Al, Cu, Zn and Pb) Recycling which ensures proper guidelines for scrap handling, processing, quality, certification and environmental norms etc. A platform will be devised to bring all the stakeholders including recyclers, OEMs, scrap traders, generators etc. for reporting or registration in an organized manner under one umbrella. The Centre has initiated the activities to ensure that the desired frame work is in place and implemented.
1. National Institute of Rock Mechanics (NIRM)
NIRM Established as an R&D support and expertise to Mining Sector. NIRM deals with field and laboratory investigations, basic and applied research and solving complex problems in almost entire spectrum of Rock Mechanics and Rock Engineering related to Mining and Civil engineering activities.
1. During the period affected by Pandemic due to covid-19 NIRM had taken all efforts to complete its scientific investigations and the scientific initiatives were involved in major mines (coal and metal). NIRM through advanced geological, in-situ stress measurements, numerical modelling, excavation design, engineering geophysical investigations, advanced monitoring of underground structures and stability of excavations have provided tailor made scientific services that resulted in significant advantages in terms of time, money, safety and productivity in the civil and mining industries.
2. Engineering geophysical investigations in the old, abandoned mines areas (8 locations) in the state of Madhya Pradesh have led to mapping the old remnant huge cavity pockets that were hazardous to surface buildings including residential colonies. This prevented untoward safety incidents and environmental hazards associated with such abandoned mines.
3. The in-situ stress measurements of NIRM have vital for design and excavation of underground caverns of defence sector in Visakhapatnam. NIRM is continuing to provide its expertise for the classification and identification of suitable rock for armour rocks for ports and naval base near Visakhapatnam.
4. The 3D numerical model analysis of underground excavations in Arun 3 HEP, Nepal and Punatsangchu HEP in Bhutan identified the zones of rockmass for critical displacements and behavioural trend for more efficient design for long term stability of the underground structures.
5. For the new and upcoming units of Kudankulam nuclear power plant (KKNPP), Tamil Nadu (2 x 1000 MW) near operating units 1 and 2, NIRM technical guidance led to completion of rock excavation and about 0.14 lakhs cubic meter of hard rock was excavated safely.
1. Key scientific initiatives for various upcoming hydel and mining projects within the country and abroad are taken up to continue the scientific contribution for civil, mining and infrastructure sectors.
2. NIRM made various scientific publications in national and international journals. A large participation of NIRM scientists is scheduled for the international conference at Malaysia - on Geotechnical challenges in Mining, Tunneling & Underground structures.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ - 2021 - ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಕಾಯಿದೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಡಿಲಗೊಂಡಿವೆ
ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ ನಿಧಿ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಎಂಎಲ್ಸಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತದ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ 152 ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್‌ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಜಿ4) ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ
ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಧಿತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಣ್ಗಾವಲು ಚಟುವಟಿಕೆ
ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ ಕಂಪನಿ ಖನಿಜ್‌ ಬಿಡೇಶ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
2020 - 2021 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಎನ್‌ಎಎಲ್‌ಸಿಒ ನ ನಿವ್ವಳ ಲಾಭವು 840 % ರಷ್ಟಿಂದ 1299.53 ಕೋಟಿ ರೂಗೆ ತಲುಪಿದೆ
28 DEC 2021 2:43PM by PIB Bengaluru
* ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯಿದೆ, 1957 (ಎಂಎಂಡಿಆರ್‌ ಕಾಯಿದೆ) ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯಿದೆ, 2021 ಮೂಲಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು 28.03.2021 ರಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಸರಳೀಕರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕೆ (ಜಿಡಿಪಿ) ಖನಿಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯಿದೆ 2021 ರಲ್ಲಿ ತರಲಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
*ಬಂಧಿತ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿ ಗಣಿಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಎಂಎಂಡಿಆರ್‌ ಕಾಯಿದೆಯ ಆರನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್‌ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತದ ಪಾವತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಲಗತ್ತಿಸಲಾದ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಖನಿಜಗಳ 50% ವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸೆರೆಯಲ್ಲಿರುವ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಇದು ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಎಲ್ಲ ಹರಾಜುಗಳು ಯಾವುದೇ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲದೆ ಇರುತ್ತದೆ.
* ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್‌ 10ಅ (2) (ಬಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಕಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಅವಧಿ ಮುಗಿದ ನಂತರ ಅಥವಾ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ನಂತರವೂ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳು ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್‌ದಾರರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.
* ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಯಾವುದೇ ವರ್ಗಾವಣೆ ಶುಲ್ಕವಿಲ್ಲದೆ ಖನಿಜ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಬಹುದು.
* ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಹೊಸ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅಥವಾ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
* ಹರಾಜು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಹರಾಜು ನಡೆಸಲು ವಿಫಲವಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹರಾಜು ನಡೆಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರವಿದೆ. ಹರಾಜಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತದೆ.
* ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಫೌಂಡೇಶನ್‌ (ಡಿಎಂಎಫ್‌) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಧಿಯ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಿದೆ. ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಪರಿಷತ್‌ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಗೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು 2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿನೀಡಲಾಗಿದೆ.
* ಪರಿಶೋಧನಾ ಆಡಳಿತದ ಸರಳೀಕರಣ - (ಐ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ (ಎನ್‌ಎಂಇಟಿ) ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ; (2) ಅನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಎಎಂಡಿಆರ್‌ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷ ನ್‌ 4(1) ಅಡಿಯಲ್ಲಿಖಾಸಗಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಬಹುದು; ಎನ್‌ಎಂಇಟಿಯಿಂದ ಅರ್ಹ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಘಟಕಗಳ ಧನಸಹಾಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿ; ( 4) ತಡೆರಹಿತ ಪಿಎಲ್‌ - ಕಮ್‌ ಎಂಎಲ್‌ (ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿ) ಗಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆ
* ಎಂಎಂಡಿಆರ್‌ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯಿದೆ, 2021 ರಲ್ಲಿಮಾಡಲಾದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ:
ಖನಿಜಗಳ (ಖನಿಜ ವಿಷಯಗಳ ಪುರಾವೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2015 ಖನಿಜಗಳ (ಖನಿಜ ವಿಷಯಗಳ ಪುರಾವೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ನಿಯಮಗಳು, 2021 ರ ಮೂಲಕ ಕೆಲವು ವರ್ಗದ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಪರಿಶೋಧನಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವರ್ಗೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಎಂಇಎಂಸಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಪರಿಶೋಧನಾ ನಿಯಮಗಳ ಸಡಿಲಿಕೆ-
1. ಸುಣ್ಣದಕಲ್ಲು, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಮತ್ತು ಬಾಕ್ಸೈಟ್‌ಗಾಗಿ ಎಂಎಲ್‌ ಅನ್ನು ಸರ್ಫಿಸಿಯಲ್‌ ಠೇವಣಿ ಹೊಂದಿರುವ ಎ3 ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಬಹುದು.
2. ಹರಾಜಿನ ಮೊದಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ವರದಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವಧಿ ಮುಗಿದ, ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ, ಶರಣಾದ ಅಥವಾ ಕಳೆದುಹೋದ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮರು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ.
3. ಎಲ್ಲಾ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಎ 4 ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿ (ಪಿಎಲ್‌-ಕಮ್‌- ಎಂಎಲ್‌) ಹರಾಜು.
4. ಪರಿಶೋಧನೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ, ಇತ್ಯಾದಿ. ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಠೇವಣಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ರೂಢಿಗಳು ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಟೆಂಪ್ಲೇಚ್‌.
ಖನಿಜ (ಹರಾಜು) ನಿಯಮಗಳು, 2015 ಅನ್ನು ಖನಿಜ (ಹರಾಜು) ಮೂರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ ನಿಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 2021. ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
* ಅಂದಾಜು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ (ವಿಇಆರ್‌) ಯಾವುದೇ ಖನಿಜದ ಸರಾಸರಿ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ತಿಂಗಳು ಪ್ರಕಟಿಸದಿದ್ದಲ್ಲಿಅದರ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಸಿಎಲ್‌ಅನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗದ, ಆದರೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ (ಪ್ಲೇಸರ್‌ ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ವಿಇಆರ್‌ ಹರಾಜನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಬಹುದು.
* ಹರಾಜಾದ ಬಂಧಿತ ಗಣಿಗಳಿಂದ 50% ಖನಿಜವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಒದಗಿಸುವುದು.
* ಎಂಎಲ್‌ಗೆ ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ ಮಿತಿ - 200 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಸಿಎಲ್‌ಗೆ - 100 ಕೋಟಿ ರೂ.
* ಮುಂಗಡ ಪಾವತಿ - ಕಂತುಗಳನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 10%, 10% ಮತ್ತು 80% ರಿಂದ 20%, 20% ಮತ್ತು 60% ಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಮುಂಗಡ ಪಾವತಿಯ 1 ನೇ ಕಂತಿನ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಲೋನ್ ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಎಲ್‌ಗಾಗಿ ಸಮಯ-ರೇಖೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಿಎಲ್‌ಗಾಗಿ ಸಮಯ-ರೇಖೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ - 15 ದಿನಗಳು (ಇನ್ನಷ್ಟು 15 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು), ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಎಲ್‌ಒಎಲ್‌ ನೀಡಿಕೆಗಾಗಿ - 15 ದಿನಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಎಲ್‌ನ ಪಿಎಲ್‌ ಪತ್ರದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ - 1 ವರ್ಷ (ಇನ್ನಷ್ಟು 6 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು) ಎಲ್‌ಒಎಲ್‌ ಸಂಚಿಕೆಯಿಂದ.
* ಎಂಸಿಆರ್‌, 2016 ಅನ್ನು ಖನಿಜ (ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋ ಕಾರ್ಬನ್ಸ್‌ ಇಂಧನ ಖನಿಜ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ರಿಯಾಯಿತಿ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 ರಂದು 2 ರಂದು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
0. ಬಂಧಿತ ಗುತ್ತಿಗೆಯಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ 50% ಖನಿಜದ ಮಾರಾಟದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸೆರೆಯಲ್ಲಿರುವ ಗಣಿಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ನಿಗದಿತ ಪ್ರಮಾಣದ ಖನಿಜಗಳ ಮಾರಾಟದ ಭತ್ಯೆಯು ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರನ್ನು ಸೆರೆಯಲ್ಲಿರುವ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಾರಾಟವಾದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮೊತ್ತ, ರಾಯಧನ ಮತ್ತು ಇತರ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪಾವತಿಗಳ ಪಾವತಿಯು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಖನಿಜದ ಸದ್ಬಳಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಮಿತಿ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕೆಳಗಿರುವ ಮಿತಿಮೀರಿದ / ತ್ಯಾಜ್ಯ ಬಂಡೆ / ಖನಿಜವನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗಣಿಗಾರರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
2. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲು ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು 5 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ನಿಂದ 4 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ವರೆಗೂ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಠೇವಣಿಗಳಿಗೆ, ಕನಿಷ್ಠ 2 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದೇಶದ ಭಾಗಶಃ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಅರಣ್ಯ ತೆರವು ನೀಡದಿದ್ದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಭಾಗಶಃ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಗಣಿಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿ ಅಥವಾ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
5. ಪರವಾನಗಿಯ ಅಂತ್ಯ ಅಥವಾ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರನ ಮರಣದ ನಂತರ ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಪರವಾಗಿ ಎಂಎಲ್‌/ಸಿಎಲ್‌ ಯ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
6. ವಿಳಂಬ ಪಾವತಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 24% ರಿಂದ 12% ಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
7. ಎಂಸಿಆರ್‌, 2016ರಲ್ಲಿಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳು.
8. ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ದಂಡದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ನಿಯಮಗಳು ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಯಮದ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಾಗಿ 2 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಅಥವಾ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ದಂಡ ಅಥವಾ ಎರಡನ್ನೂ ವಿಧಿಸಲು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನಿಯಮಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ವರ್ಗೀಕರಿಸಿದೆ: (ಎ) ಪ್ರಮುಖ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು: ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ, ದಂಡ ಅಥವಾ ಎರಡರ ದಂಡ. (ಬಿ) ಸಣ್ಣ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು: ಪೆನಾಲ್ಟಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ದಂಡದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. (ಸಿ) ಇತರ ನಿಯಮಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ಅಪರಾಧವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ನಿಯಮಗಳು ರಿಯಾಯಿತಿ ಹೊಂದಿರುವವರು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಮಹತ್ವದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ. ಹೀಗಾಗಿ 49 ನಿಯಮಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ಅಪರಾಧ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಖನಿಜಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಯಮಗಳು, 2017 ಎಂಸಿಡಿಆರ್‌ಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ 2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ 3ರಂದು ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 ಅನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆಗಾಗಿ. ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
(1) ಗಣಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಗ್ಲೋಬಲ್‌ ಪೊಸಿಷನಿಂಗ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ (ಡಿಜಿಪಿಎಸ್‌) ಅಥವಾ ಒಟ್ಟು ತಾಣದ ಸಂಯೋಜನೆಯಿಂದ ಅಥವಾ ಭಾರತೀಯ ಗಣಿಗಳ ಬ್ಯೂರೋ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಬಹುದಾದ ಕೆಲವು ಅಥವಾ ಎಲ್ಲಾ ಗುತ್ತಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಡ್ರೋನ್‌ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಿಯಮಗಳು ಸೂಚಿಸಿವೆ. (ಐಬಿಎಂ).
(2) ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಹಾಗು ಲೆಟರ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಟೆಂಟ್‌ ಹೊಂದಿರುವವರು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಹೊಸ ನಿಯಮವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. 1 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಟನ್‌ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಾರ್ಷಿಕ ಉತ್ಖನನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಥವಾ 50 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗುತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಗುತ್ತಿಗೆಯ ಗಡಿಯ ಹೊರಗೆ 100 ಮೀಟರ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದೇಶದ ಡ್ರೋನ್‌ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್‌ ಉಪಗ್ರಹ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಇತರ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಂತವು ಗಣಿ ಯೋಜನೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
(3) ಹೆಚ್ಚಿನ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್‌ ಜಿಯೋರೆಫರೆನ್ಸ್ಡ್‌ ಆರ್ಥೋ-ರೆಕ್ಟಿಫೈಡ್‌ ಮಲ್ಟಿಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಲ್‌ ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್‌ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಬಳಕೆಗೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಳಿಸಲಾದ ಕ್ಯಾಡಾಸ್ಟ್ರಲ್‌ ನಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಿಎಆರ್‌ಟಿಒಎಸ್‌ಎಟಿ-2 ಉಪಗ್ರಹ ಎಲ್‌ಐಎಸ್‌ಎಸ್‌-4 ಸಂವೇದಕದಿಂದ ಪಡೆದ ಉಪಗ್ರಹ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ನಿಯಮ 34 ಎರಲ್ಲಿದೆ.
(4) ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೈನಂದಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಬಿಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಐಬಿಎಂಗೆ ನೀಡಲಾದ ಮಾಸಿಕ ಅಥವಾ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಅಪೂರ್ಣ ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಧಿಕಾರವಿದೆ.
(5) 25 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಗುತ್ತಿಗೆ ಪಡೆದಿರುವ ’ಎ’ ವರ್ಗದ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಅರೆಕಾಲಿಕ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಇಂಜಿನಿಯರ್‌ ಅಥವಾ ಅರೆಕಾಲಿಕ ಭೂವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ನೇ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಣ್ಣ ಗಣಿಗಾರರಿಗೆ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
(6) ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಗಣಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿಡಿ ಪ್ಲೊಮಾವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜೊತೆಗೆ ಗಣಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ನೀಡಿದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಎರಡನೇ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಸಮಯದ ಮೈನಿಂಗ್‌ ಇಂಜಿನಿಯರ್‌ ಅರ್ಹತೆಯಲ್ಲಿಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಅರೆಕಾಲಿಕ ಮೈನಿಂಗ್‌ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
(7) ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಅವಧಿಯೊಳಗೆ ಅಂತಿಮ ಗಣಿ ಮುಚ್ಚುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸದಿದ್ದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರನ ಹಣಕಾಸಿನ ಭರವಸೆ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
(8) ಆರ್ಥಿಕ ಭರವಸೆಯ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಈಗಿರುವ ಮೂರು ಮತ್ತು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ ಪ್ರವರ್ಗ ಎ’ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಿ’ ವರ್ಗದ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಮೂರು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಜತೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಎರಡು ನಿಯಮಗಳ ರದ್ದತಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಖನಿಜಗಳು (ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ) ನಿಯಮಗಳು , 2016 ಮತ್ತು ಖನಿಜ (ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಯಿಂದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ), ನಿಯಮಗಳು, 2015. ಎಂಎಂಡಿಆರ್‌ ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು ಎಂಸಿಆರ್‌, 2016ರ ರಲ್ಲಿನ ಮೇಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಈ ನಿಯಮಗಳ ಹಳೆಯದಾಗಿವೆ.
1.ಅನ್ವೇಷಣೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
2. ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಎಸ್‌ಐ)
3. ಜಿಎಸ್‌ಐ 2021-22ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ 23,000 ಚದರ ಕಿಮೀ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ8,577 ಚದರ ಕಿಮೀ ವಿಶೇಷ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ (1:25,000 ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ) ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
2. 2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2021-22ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿಜಿಎಸ್‌ಐ 240,000 ಚದರ ಕಿಮೀ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ77,395.1 ಚದರ ಕಿಮೀ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂರಾಸಾಯನಿಕ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ (1:50,000 ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ) ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
3. 2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2021-22ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಜಿಎಸ್‌ಐ 1,00,000 ಚದರ ಕಿಮೀ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ 35,220 ಚದರ ಕಿಮೀ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂಭೌತಿಕ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ (1:50,000 ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ) ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
4. 2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2021-22 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ4,000 ಚದರ ಕಿ.ಮೀ ಗುರಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ(ಇಇಜಡ್‌) 3485 ಚದರ ಕಿ.ಮೀ ವರೆಗೆ ಜಿಎಸ್‌ಐ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಾಗರ ಖನಿಜ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
5. ಜಿಎಸ್‌ಐ 2021-22ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭೂಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ನ 6 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ (ಎನ್‌ಎಲ್‌ ಎಸ್‌ಎಂ 1: 50,000 ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ). 2021-22 ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಜಿಎಸ್‌ಐ 35,147 ಚದರ ಕಿಮೀ ಗುರಿಯಲ್ಲಿಭೂಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ ಮೂಲಕ 18,640 ಚದರ ಕಿ.ಮೀ. ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
6. ಜಿಎಸ್‌ಐಯ ಪ್ರಸರಣ ನೀತಿ 2019 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ, ಬೇಸ್ಲೈನ್‌ ಡೇಟಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಭೂವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಎಲ್ಲಾ ವರದಿಗಳನ್ನು ಜಿಎಸ್‌ಐ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
7. 2021-22ರಲ್ಲಿಜಿಎಸ್‌ಐ ಸುಮಾರು 250 ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
8. ಜಿಎಸ್‌ಐ 2021ರಲ್ಲಿರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ 43 (ಎ3/ಎ2) ವರದಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ14 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು, 4 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಬೇಸ್‌ ಮೆಟಲ್‌, 4 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಬಾಕ್ಸೈಟ್‌, 3 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಗ್ಲುಕೋನೇಟ್‌, 6 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್‌, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರಿನ ಆರು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವಜ್ರ, ಫ್ಲೋಟ್‌ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು, ಫ್ಲಕ್ಸ್‌ ಗ್ರೇಡ್‌ ಡ್ಯುನೈಟ್‌ (6 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು), ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟೈಟ್‌, ಪಿಜಿಇ ಮತ್ತು ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್‌ ಮತ್ತು ವನಾಡಿಯಮ್‌ನ ತಲಾ 1 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಲು ಸೇರಿವೆ.
9. ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯವು 11 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಂತರ ರಾಜಸ್ಥಾನ (6 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು) ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ (6 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು). ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ- 4 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು, ಮೇಘಾಲಯ- 3 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಡ - 3 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು, ಬಿಹಾರ- 3 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು, ಗುಜರಾತ್‌- 2 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು, ತಮಿಳುನಾಡು - 2 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ತಲಾ ಒಂದು ಬ್ಲಾಕ್‌ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿವೆ.
10. ಜಿಎಸ್‌ಐ 2021ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಂಯುಕ್ತ ಪರವಾನಗಿಯಾಗಿ ಹಂತ 1ರಲ್ಲಿ100 ಸಂಭಾವ್ಯ ಎ4 ಹಂತದ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 2021 ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿಹಂತ 2ರಲ್ಲಿ52 ಸಂಭಾವ್ಯ ಎ4 ಹಂತದ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ.
ಬಿ) ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಎಂಇಸಿಎಲ್‌)
2021ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (21ರ ನವೆಂಬರ್‌ವರೆಗೆ), ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ 39 ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ಖನಿಜಗಳ ಸರಕುಗಳ ಭೂ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವರದಿಗಳು ಉದಾ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಲಿಗ್ನೈಟ್‌, ತಾಮ್ರ, ಸುಣ್ಣದಕಲ್ಲು, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು, ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್‌, ಮ್ಯಾಗ್ನೆಸೈಟ್‌ ಇತ್ಯಾದಿ ಮತ್ತು 10,414.36 ಮಿಲಿಯನ್‌ ಟನ್‌ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 17 ಭೂ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವರದಿಗಳನ್ನು ಎನ್‌ಎಂಇಟಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಒಡಿಶಾ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಒಎಂಇಸಿಎಲ್‌), ಭುವನೇಶ್ವರದೊಂದಿಗೆ ಎಂಒಯು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
3. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿಪೊಟ್ಯಾಶ್‌ ದ್ರಾವಣ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೈಲಟ್‌ ಸ್ಥಾವರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಾಜ್ಯ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಆರ್‌ಎಸ್‌ಎಂಎಂಎಲ್‌) ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಂಜಿ) ಸಹಿ ಮಾಡಿದೆ.
4. ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ ಸಿಎಂಪಿಡಿಐಎಲ್‌ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿವಿವರವಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನ್ವೇಷಣೆಗಾಗಿ ರಾಂಚಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಖನಿಜ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಸಂಸ್ಥೆ (ಸಿಎಂಪಿಡಿಐಎಲ್‌) ನೊಂದಿಗೆ ಎಂಒಯುಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
5. ಎಂಸಿಇಎಲ್‌ ಗೋವಾದ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದೊಂದಿಗೆ (ಡಿಜಿಎಂ), ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಹರಾಜಿಗೆ ಖನಿಜ ಘಟಕವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಖನಿಜ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
6. ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಜಿಎಂ), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ಖನಿಜ ನಿಗಮ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಎಂಪಿಎಸ್‌ಎಂಸಿಎಲ್‌) ನೊಂದಿಗೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಖನಿಜ ವಿಸ್ತೀರ್ಣಗಳಿಗಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಎಂಒಯು ಸಹಿ ಮಾಡಿದೆ.
7. ಆಧುನೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಆಗಮನ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಡಾಡಾ ಮೈನ್‌ ಸ್ಟುಡಿಯೋ-ಆರ್‌ಎಂ, ಗೋವಿಯಾ ಮೈನೇಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ ಸರ್ಪಾಕ್‌ (ಡಾಸಲ್ಟ್‌ ಸಿಸ್ಟಿಮ್‌, ಫೈನಾನ್ಸ್‌), ಹೀಗೆ ಹಲವು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
8. ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ ತನ್ನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಮಟ್ಟದ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ. ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ ತನ್ನ ತಾಂತ್ರಿಕ-ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಬಿಜಿಎಂಎಲ್‌ನ ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು ನೇಮಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಿಜಿಎಂಎಲ್‌ನಲ್ಲಿವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪೋ›ಗ್ರಾಂ ಮ್ಯಾನೇಜರ್‌ ಆಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ಅನ್ನು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರ ಪೊಟ್ಯಾಶ್‌ ದ್ರಾವಣದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಾಹಕರಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ ತನ್ನ ಹರಾಜು ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಂಇಸಿಎಲ್‌, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನೋಡಲ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿತನ್ನ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ.
9. ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ರೆಫರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಭೂರಾಸಾಯನಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಅವರು, ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. 2021 ಮತ್ತು 2017-18 ರಿಂದ 2019ರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ವರ್ಷದಲ್ಲಿಗಣಿಗಳ ಸ್ಟಾರ್‌ ರೇಟಿಂಗ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಪಂಚತಾರಾ ರೇಟಿಂಗ್‌ ಪಡೆದ 149 ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಜಿ4 ಹಂತದ ಖನಿಜ ತನಿಖೆಯಿಂದ 52 ಸಂಭಾವ್ಯ ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು. ಇದು ಈ ವರ್ಷದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾದ ನೂರು ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸೇರಿವೆ.
ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿಇತ್ತೀಚಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಸಮಾವೇಶದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಪ್ಯಾನಲ್‌ ಚರ್ಚೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಖನಿಜ ವಲಯದ ಪರಿಶೋಧನಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗಾಗಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕ್ಯೂಸಿಐ-ಎನ್‌ಎಬಿಇಟಿ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮಾನ್ಯತೆ ಯೋಜನೆಯ ಆನ್‌ಲೈ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಅನ್ನು ಸಹ ಸಮಾವೇಶದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಇಂಡಿಯನ್‌ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಮೈನ್ಸ… (ಐಬಿಎಂ)
ಐಬಿಎಂನ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಅಂದರೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು, ಅದಿರು ಡ್ರೆಸ್ಸಿಂಗ್‌ ತನಿಖೆಗಳು, ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು;
0. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, 23.11.2021ರಂದು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು-2021 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು 2017-18ರಿಂದ 2019-20 ರವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ವರ್ಷದಲ್ಲಿಗಣಿಗಳ ಸ್ರ್ಟಾ ರೇಟಿಂಗ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ149 ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಪಂಚತಾರಾ ರೇಟಿಂಗ್‌ ಪಡೆದ 149 ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.
1. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಂಎಸ್‌ಎಸ್‌) ಒಂದು ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರಿಮೋಟ್‌ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್‌ ಪತ್ತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಅಕ್ರಮ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ನಿದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಖನಿಜ ಆಡಳಿತದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿದೇಶಾದ್ಯಂತ 52 ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜ ಪ್ರಚೋದಕಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 45 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದು, 5 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿಅನಧಿಕೃತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, 130 ಟ್ರಿಗ್ಗರ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ104 ಅನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 9 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿಅನಧಿಕೃತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಎಂಎಸ್‌ಎಸ್‌ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2020-21 ರಲ್ಲಿಮೂರನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ 119 ಟ್ರಿಗ್ಗರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ, 62 ಟ್ರಿಗ್ಗರ್‌ಳನ್ನು ಇದುವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪರಿಶೀಲಿಸಿವೆ ಮತ್ತು 9 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕ್ಷೇತ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಅನಧಿಕೃತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟು 164 ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
3. ಮೈನಿಂಗ್‌ ಟೆನೆಮೆಂಟ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂಟಿಎಸ್‌ ಯೋಜನೆಯ ಮಾದರಿಗಳು ಅಂದರೆ. ಪಿಎಂಕೆಕೆಕೆವೈ, ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ರಿಟರ್ನ್ಸ್‌ಅನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಿಟರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಿತ್ಯ ರಿಟರ್ನ್‌ ಮತ್ತು ಮಾಸಿಕ ರಿಟರ್ನ್‌ ಲೈವ್‌ ಇದೆ.
5. ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 2021ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ರವರೆಗಿನ ಖನಿಜಗಳ ಸರಾಸರಿ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ (ಎಎಸ್‌ಪಿ) ಮತ್ತು 2021ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ ರವರೆಗಿನ ಲೋಹಗಳನ್ನು ಎಬಿಎಂನ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿಹೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
6. ಐಬಿಎಂನ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳಾದ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಮಿನರಲ್ಸ್‌ ಇಯರ್‌ ಬುಕ್‌ 2019 (ಸಂಪುಟ 1 ರಿಂದ 3), ಖನಿಜ ಮಾಹಿತಿಯ ಅರ್ಧ ವಾರ್ಷಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ ಅನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 19ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್‌ 20 ಮತ್ತು 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಿಂದ 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ವರೆಗಿನ ಸಂಚಿಕೆಗಳು, ಖನಿಜಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ. ವರ್ಷದ 2018-19 ಸಂಚಿಕೆ, ಭಾರತೀಯ ಖನಿಜ ಉದ್ಯಮದ ಒಂದು ನೋಟದಲ್ಲಿ2016-17 ಮತ್ತು 2017-18 ಸಂಚಿಕೆಗಳು, ಬುಲೆಟಿನ್‌ ಆನ್‌ ಮೈನಿಂಗ್‌ ಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸ್ಪೆಕ್ಟಿಂಗ್‌ ಲೈಸೆನ್ಸ್‌ 2019 ಮತ್ತು ಮಾಸಿಕ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ಆಫ್‌ ಮಿನರಲ್‌ ಪೊ›ಡಕ್ಷ ನ್‌ (ಎಂಎಸ್‌ಎಂಪಿ) 2020ರ ಮಾರ್ಚ್‌ವರೆಗಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ.
7. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ನಿರ್ಮಾಣದ ಭಾಗವಾಗಿ, ವಿಸಿ-ಎನ್‌ಎಸಿ ಮೂಲಕ ಐಬಿಎಂ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ 8 ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿಒಟ್ಟು 292 ಐಬಿಎಂ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
8. 2020-21ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಐಬಿಎಂ ಕಛೇರಿಗಳು 2020ರ ನವೆಂಬರ್‌ 16-30ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಕಚೇರಿ ಆವರಣದಲ್ಲಿಹಾಗೂ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಹತ್ತಿರದ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದವು.
9. ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳಲ್ಲಿಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಕಡೆಗೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು.
ಖನಿಜ್‌ ಬಿಡೇಶ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಕೆಎಬಿಐಎಲ್‌)
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿ, ನಾಲ್ಕೊ, ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್‌ ಮತ್ತು ಎಂಇಸಿಎಲ್‌ನ ಖನಿಜ್‌ ಬಿಡೇಶ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಕೆಬಿಐಎಲ್‌) ಎಂಬ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಖನಿಜ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಕೆಎಬಿಐಎಲ್‌ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಖನಿಜ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಶಕ್ತಿ ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಬದಿಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ- ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳಾದ ಲಿಥಿಯಂ, ಕೋಬಾಲ್ಟ… ಮತ್ತು ಇತರರು . ನಿಯೋಜಿತ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿಖನಿಜ ಆಸ್ತಿ ಸ್ವಾಧೀನವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಿತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಸ್ಪ್ರೇಲಿಯಾ, ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾ, ಬೊಲಿವಿಯಾ ಮತ್ತು ಚಿಲಿ ಮುಂತಾದ ಆಯ್ದ ಮೂಲ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಎಬಿಐಎಲ್‌ನ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಖನಿಜ ವಿಸ್ತೀರ್ಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಶ್ರದ್ಧೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಆ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಆಯಾ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಿಷನ್‌ಗಳು ಅಂತರ್ಮುಖಗೊಂಡಿವೆ.
ಲಿಥಿಯಂ, ಕೋಬಾಲ್ಟ… ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಖನಿಜಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಬದಿಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್‌ ಭಾರತ್‌ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚಲನಶೀಲತೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಶಕ್ತಿ, ಔಷಧ, ಏರೋಸ್ಪೇಸ್‌, ವಾಯುಯಾನ, ಇತ್ಯಾದಿ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಎನ್‌ಎಎಲ್‌ಸಿಒ)
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21ರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
* ಕೋವಿಡ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21ಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್‌ಎಎಲ್‌ಸಿಒ ನಿವ್ವಳ ಲಾಭವು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2019-20 ರಲ್ಲಿನ 138 ಕೋಟಿ ರೂಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 840% ರಷ್ಟು 1299.53 ಕೋಟಿ ರೂಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
* ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21ರಲ್ಲಿಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಇದುವರೆಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕ ಬಾಕ್ಸೈಟ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು (73.65 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌) ಸಾಧಿಸಿದೆ.
* 2009-10ರಲ್ಲಿದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಸಾಧಿಸಿದ 1.47 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳ ಹಿಂದಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ 1.92 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳ ರಫ್ತು ಲೋಹದ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ.
* ಉತ್ಕಲ್‌-ಡಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪತ್ರವನ್ನು 2021ರ ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು 2019-20ರಲ್ಲಿದ್ದ 8.42 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21ರಲ್ಲಿ343.19 ಕೋಟಿ ರೂ. ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
* ಎಂಇಎಸ್‌ ಗಳಿಂದ 25% ರ ಕಡ್ಡಾಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಗುರಿಯ ವಿರುದ್ಧ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21ರಲ್ಲಿಎನ್‌ಎಎಲ್‌ಸಿಒ ಒಟ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ 30.42% ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22ರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು (2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ ವರೆಗೆ)
* ಕಂಪನಿಯು ಎಚ್‌ 1 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ1, 095 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿವ್ವಳ ಲಾಭವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ124 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಧಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
* 2,26,029 ಎಂಟಿಯ ಅತ್ಯಧಿಕ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಎರಕಹೊಯ್ದ ಲೋಹದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2010-11 ರಲ್ಲಿಹಿಂದಿನ ಎಚ್‌1 ಅತ್ಯಧಿಕ 2,21,208 ಎಂಟಿಅನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ.
* ಗಣಿಗಳ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿಪಿಪಿಯ ನೇರ ಸ್ಲರಿ ಬೂದಿ ವಿಲೇವಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 2021ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಬೂದಿ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
* 2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಎನ್‌ಎಎಲ್‌ಸಿಒನ ಪಂಚಪತ್ಮಾಲಿ ಬಾಕ್ಸೈಟ್‌ ಗಣಿಗಳಿಗೆ 5 ಸ್ಟಾರ್‌ ರೇಟಿಂಗ್‌ ನೀಡಲಾಯಿತು.
* ಅಲ್ಯುಮಿನಾ ರಿಫೈನರಿಯು ಸಿಐಐ ಇಎಕ್ಸ್‌ಎಎಂನ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಬಿಸಿನೆಸ್‌ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್‌ ಪ್ಲಾಟಿನಮ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಐಐ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿಪಂಚಪತ್ಮಾಲಿ ಬಾಕ್ಸೈಟ್‌ ಮೈನ್ಸ್‌ ಗೋಲ್ಡ… ಪ್ಲಸ್‌ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
* 12.04.2021 ರಂದು ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ 523.73 ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಉತ್ಕಲ್‌-ಇ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ಎನ್‌ಎಎಲ್‌ಸಿಒಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
* 2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕದ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿಇಂಡಿಯನ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಮೆಟಲ್ಸ್‌ (ಐಐಎಂ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ 2020-21 ರ ನಾನ್‌-ಫೆರಸ್‌ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
* ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪರಿಸರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗಾಗಿ ಎನ್‌ಎಎಲ್‌ಸಿಒ ದ ಪಂಚಪತ್ಮಾಲಿ ಬಾಕ್ಸೈಟ್‌ ಗಣಿಯು ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿ, ಒಡಿಶಾದಿಂದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2021 ಅನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕಂಪನಿಯು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು:
ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್‌ ನಿಧಿಗೆ ಎನ್‌ಎಎಲ್‌ಸಿಒ (ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಒಂದು ದಿನದ ಸಂಬಳ ರೂ. 2.6 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ) ಕಂಪನಿಯು 7.6 ಕೋಟಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಒಡಿಶಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಗೆ ರೂ.2.6 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ನೌಕರರ ಒಂದು ದಿನದ ವೇತನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕೋವಿಡ್‌-19 ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಕೊಡುಗೆ 10.2 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ನಬರಂಗಪುರದಲ್ಲಿ200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಕೋವಿಡ್‌-19 ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಕೊರಾಪುಟ್ನಲ್ಲಿ70 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಎಸ್‌ಎಲ್‌ ಎನ್‌ಎಂ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ನಾಲ್ಕೊ, ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿ, ಒಡಿಶಾದ ಅಂಗುಲ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ150 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೋವಿಡ್‌ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಿದೆ.
ಎರಡು ವಿಶೇಷ ಕೋವಿಡ್‌ ಕೇರ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳನ್ನು (ತಲಾ 50 ಹಾಸಿಗೆಗಳು), ದಮಂಜೋಡಿ ಮತ್ತು ಅಂಗುಲ್‌ನಲ್ಲಿತಲಾ ಒಂದು ಮತ್ತು ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿಒಂದು ಕೋವಿಡ್‌ ಕೇರ್‌ ಸೆಂಟರ್‌(20 ಹಾಸಿಗೆ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
25,70,000 ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ (ಡೋಸ್‌) ಕೋವಿಡ್‌ ಲಸಿಕೆ ರೆಫ್ರಿಜರೇಟೆಡ್‌ ಟ್ರಕ್‌, ಎರಡು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಎಕ್ಸ್‌-ರೇ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಒಡಿಶಾದ. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಾಲ್ಕೊ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿಶೈಕ್ಷ ಣಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ 300 ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಇ-ಕ್ಲಾಸ್‌ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾಲ್ಕೊ ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ
ನಾಲ್ಕೊ, ನಾಲ್ಕೊ ಫೌಂಡೇಶ್‌ನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿರುವ ವೃದ್ಧಾಶ್ರಮವನ್ನು ತಲುಪಿ ರೆಫ್ರಿಜಿರೇಟರ್‌ ಮತ್ತು ಮಿಕ್ಸ್‌ ಗ್ರೈಂಡರ್‌, ಮಾಸಿಕ ಪಡಿತರ, ಮಾಸ್ಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್‌ಗಳಂತಹ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಉಪಯುಕ್ತ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಿದೆ.
ನಾಲ್ಕೊ, ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿಹಲವಾರು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್‌ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್‌ ಕಾರ್ಪ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್‌)
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21 ಗಾಗಿ ದೈಹಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
2020-21ರಲ್ಲಿಕಂಪನಿಯ ಒಟ್ಟು ತಾಮ್ರದ ಲೋಹದ ಮಾರಾಟ 32,997 ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21 ಗಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
2020-21ರಲ್ಲಿ, ಕಂಪನಿಯ ವಹಿವಾಟು 1760.84 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2019-20 ರಲ್ಲಿ803.17 ಕೋಟಿ 119% ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21 ರಲ್ಲಿಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ತೆರಿಗೆಯ ನಂತರದ ಲಾಭ/(ನಷ್ಟ) 109.98 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಇತರ ಸಾಧನೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಕ್ಯೂಐಪಿ(ಕ್ವಾಲಿಫೈಡ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನಲ್‌ ಪ್ಲೇಸ್ಮೆಂಚ್‌) ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ 500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್‌ ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಅಲ್ಲದ ಪಿಎಸ್‌ಯು ಆಗಿದೆ.
ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್‌, ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ.2021ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಎಫ್‌ಎಸ್‌ (ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ) ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 6.62% ರಷ್ಟು ಜಿಒಎಲ್‌ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21 ರಲ್ಲಿಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಂದ ಒಟ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ 41.12% ಅನ್ನು ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್‌ 25% ನ ಕಡ್ಡಾಯ ಗುರಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ.
ಎಸಿಪಿ ಘಟಕದಲ್ಲಿ4.5 ಎಂಡಬ್ಲ್ಯುಪಿ ಸೋಲಾರ್‌ ಸ್ಥಾವರ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಪಕ್ಷ ದೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಪಿಪಿಎ) ಸಹಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮಲಂಜಖಂಡ್‌ ಭೂಗತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಅಂದರೆ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಗಣಿಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು 240 ಎಂಆರ್‌ಎಲ್‌ ಮತ್ತು 295 ಎಂಆರ್‌ಎಲ್‌ನಲ್ಲಿಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದು ಭೂಗತ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕುಸಿತದ ಮೂಲಕ ಅದಿರು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ.
ಎಚ್‌ಸಿಎಲ್‌ ತನ್ನ ವಾರ್ಷಿಕ ತಾಮ್ರದ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿಸುಮಾರು 60% ನಷ್ಟು ಮಾರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ತಾಮ್ರದ ಉತ್ಪಾದಕರೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಮಾರಾಟ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಸ್ಕಾರಗಳು:
ಡಿಜಿಎಂಎಸ್‌, ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ, ಜಿಒಐ, ಕೊಲಿಹಾನ್‌ ಮೈನ್ಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುರಕ್ಷ ತಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ (ಗಣಿಗಳು) - 2017 (ವಿಜೇತ) ಮತ್ತು 2018 (ರನ್ನರ್‌ ಅಪ್‌) ಆಯ್ಕೆಯ ಕುರಿತು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ,
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುರಕ್ಷ ತಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ (ಗಣಿಗಳು) 2018 (ವಿಜೇತ-ಲಿಪ್ರಮ್‌ ಟೈಪ್‌-6 ವಿಭಾಗ) ಮತ್ತು 2019 (ರನ್ನರ್‌ಅಪ್‌-ಎಲ್‌ಎಎಫ್‌ಪಿ-ಟೈಪ್‌-6 ವಿಭಾಗ) ಖೇತ್ರಿ ಮೈನ್‌,
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುರಕ್ಷ ತಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ (ಗಣಿಗಳು)- 2020 (ರನ್ನರ್‌ ಅಪ್‌) (ಎಲ್‌ಎಎಫ್‌ಪಿ- ಮಾದರಿ -4 ವಿಭಾಗ) ಮಲಂಜಖಂಡ್‌ ಗಣಿ,
ಹೆಚ್‌ಸಿಎಲ್‌ನ ಖೇತ್ರಿ ಗಣಿ 2017-18ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಪಂಚತಾರಾ ಗಣಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ 5 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ23.11.2021 ರಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣಿ ಸಚಿವರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್‌ ಮತ್ತು ಡಿ) ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಜವಾಹರಲಾಲ್‌ ನೆಹರು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಸಂಶೋಧನಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರ (ಜೆಎನ್‌ಎಆರ್‌ಡಿಡಿಸಿ)
2021 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಒಂದು ಪೇಟೆಂಟ್‌ ಅನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
1. ಪೇಟೆಂಟ್‌ ನಂ. 340231 ದಿನಾಂಕ 02.07.2020 (ಇನ್ವೆಂಟರ್‌ - ಡಾ. ಎಂಡಿ ನಜರ್‌ ಪಿಎ) ಜಿಯೋ-ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಾಗಿ ಕೊಠಡಿಯ ಉಷ್ಣಾಂಶದಲ್ಲಿಬಾಕ್ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿಅಲ್ಯೂಮಿನಾ ಮತ್ತು ಸಿಲಿಕಾ ಬೇರಿಂಗ್‌ ಖನಿಜ ಹಂತಗಳ ಆಯ್ದ ಇನ್‌-ಸಿಟು ವಿಸರ್ಜನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಅಲ್ಯೂಮಿನಾ (ಎ1203) ಮತ್ತು ಸಿಲಿಕಾ (ಸಿಐಒ2) ಗಳ ಆಯ್ದ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಸಮರ್ಥ ವಿಸರ್ಜನೆಯು ಬಾಕ್ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಹಂತಗಳಾದ ಗಿಬ್ಸೈಟ್‌ ಮತ್ತು ಕಯೋಲಿನೈಟ್ಗಳನ್ನು ಕೋಣೆಯ ಉಷ್ಣಾಂಶದಲ್ಲಿಹೊಂದಿದ್ದು, ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ನಿಖರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಖನಿಜ ಘಟಕಗಳ ಕ್ಷಿಪ್ರ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ ಬಾಕ್ಸೈಟ್‌ ಮತ್ತು ಲ್ಯಾಟರೈಟ್‌ ಮಾದರಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರಿಮೋಟ್‌ ಮೈನಿಂಗ್‌ ಸೈಟ್‌ಗಳಿ ಅದರ ಸುಲಭ ನಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಒಯ್ಯುವಿಕೆ.
2. ಜೆಎನ್‌ಎಆರ್‌ಡಿಡಿಸಿ ತನ್ನ ಎನ್‌ಎಬಿಎಲ್‌ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಐಎಸ್‌ಒ/ಐಇಸಿ 17025:2005 ರಿಂದ ಐಎಸ್‌ಒ/ಐಇಸಿ 17025:2017 ಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಪ್ಗೆ›ೕಡ್‌ ಮಾಡಿದ್ದು, ಕ್ರೋಮೈಟ್‌ ಅದಿರಿನ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ಯಾರಾಮೀಟರ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಹೊಸ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
3. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗುಣಲಕ್ಷ ಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು (ಸಿಸಿಆರ್‌ಎಲ್‌) ದಾಖಲೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು (ವಿವಿಧ ನಿಯತಾಂಕಗಳಿಗಾಗಿ ಕೋಕ್‌/ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಮೀಪದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು - ನಿಗದಿತ ಇಂಗಾಲ, ತೇವಾಂಶ, ಬಾಷ್ಪಶೀಲ ವಸ್ತು ಮತ್ತು ಬೂದಿ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಕ್ಯಾಲೋರಿಫಿಕ್‌ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ನಿಗದಿತ ಐಎಸ್‌/ಎಎಸ್‌ಟಿಎಂ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು), ಸಿಸಿಆರ್‌ಎಲ್‌ಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ (ಐಎಸ್‌ಒ/ಐಇಸಿ 17025:2017) ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರೆಫರಿ ಮಾದರಿಗಳ ಗಣನೀಯ ಒಳಹರಿವು.
4. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಪೊ›ಫೈಲ್‌ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಎಂಡ್‌ ಟು ಎಂಡ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು (ಆಪ್ಟಿಮೈಸ್ಡ್‌ ಡೈ ವಿನ್ಯಾಸ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಿಯತಾಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಟೆಡ್‌ ಡೈಸ್‌) ಒದಗಿಸಲು ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು. ಪ್ರಸ್ತುತ, ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಯ ಪೊ›ಫೈಲ್‌ಗಳನ್ನು ಹಿಟ್‌ ಮತ್ತು ರನ್‌ ಟ್ರಯಲ್‌ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗಳಿಸಿದ ಅಂಗಡಿಯ ಮಹಡಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸೂಚ್ಯ ಜ್ಞಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದುಬಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರವು ಹೊಸ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಾದ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್‌ಗಳು, ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ, ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ನಲ್ಲಿಬಳಸುವ ಪೊ›ಫೈಲ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮೂಲಮಾದರಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬಹುದು.
5. ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಷಿಯನ್ಸಿ (ಬಿಇಇ), ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿವರ್ಧಿತ ಇಂಧನ ದಕ್ಷ ತೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ನಲ್ಲಿ(ಜೆಎನ್‌ಎಆರ್‌ ಡಿಡಿಸಿ) ಪಿಎಟಿ (ಪ್ರದರ್ಶನ, ಸಾಧಿಸಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ವಲಯಕ್ಕೆ ವಲಯ ತಜ್ಞರಾಗಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿದೆ.
6. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾನ್‌-ಫೆರಸ್‌ ಮೆಟಲ್‌ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್‌ ರೀಸೈಕ್ಲಿಂಗ್‌ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್‌ 2020 (ನಿಯಮಿತ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದಂತೆ ಲೋಹ ಮರುಬಳಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೆಎನ್‌ಎಆರ್‌ಡಿಡಿಸಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಂಒಇಎಫ್‌ ಮತ್ತು ಸಿಸಿ, ಸಿಪಿಸಿಬಿ/ಎಸ್‌ಪಿಸಿಬಿ ಗಳು, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬ್ಯೂರೋ ಮತ್ತು ನಾನ್‌-ಫೆರಸ್‌ ಲೋಹಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್‌ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಿಯಮಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮರುಬಳಕೆ. ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸಂಘಟಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿನೋಂದಣಿ. ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫ್ರೇಮ್‌ ವರ್ಕ್‌ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರವು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ರಾಕ್‌ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ಸ್‌ (ಎನ್‌ಐಆರ್‌ಎಂ)
ಎನ್‌ಐಆರ್‌ಎಂ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಈ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೈನಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಸಿವಿಲ್‌ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಕ್‌ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ರಾಕ್‌ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನ ಬಹುತೇಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್‌ನಲ್ಲಿನ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ತನಿಖೆಗಳು, ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್‌-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತನಿಖೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ(ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಲೋಹ) ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ಸ್ಥಳ-ಸ್ಥಳದ ಒತ್ತಡ ಮಾಪನಗಳು, ಸಂಖ್ಯಾತ್ಮಕ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್‌, ಉತ್ಖನನ ವಿನ್ಯಾಸ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಭೂ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರದ ತನಿಖೆಗಳು, ಭೂಗತ ರಚನೆಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಖನನಗಳ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮಯ, ಹಣ, ಸುರಕ್ಷ ತೆ ಮತ್ತು ವಿಷಯದಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದ ಹಳೆಯ, ಕೈಬಿಡಲಾದ ಗಣಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ(8 ಸ್ಥಳಗಳು) ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಭೌಗೋಳಿಕ ತನಿಖೆಗಳು ವಸತಿ ವಸಾಹತುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೇಲ್ಮೈ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾದ ಹಳೆಯ ಅವಶೇಷಗಳ ಬೃಹತ್‌ ಕುಹರದ ಪಾಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್‌ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಇದು ಇಂತಹ ಕೈಬಿಟ್ಟ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಹಿತಕರ ಸುರಕ್ಷ ತಾ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಡೆದಿದೆ.
ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿರಕ್ಷ ಣಾ ವಲಯದ ಭೂಗತ ಗುಹೆಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಖನನಕ್ಕೆ ನಿಮå…ನ ಸ್ಥಳದ ಒತ್ತಡದ ಮಾಪನಗಳು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ. ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಬಳಿಯ ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕಾನೆಲೆಗಾಗಿ ರಕ್ಷಾಕವಚ ಬಂಡೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಬಂಡೆಗಳ ವರ್ಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ನಿರ್ಮ್‌ ತನ್ನ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.
ಅರುಣ್‌ 3 ಎಚ್‌ಇಪಿ, ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್‌ನ ಪುನಾತ್ಸಂಗ್ಚು ಎಚ್‌ಇಪಿಯಲ್ಲಿನ ಭೂಗತ ಉತ್ಖನನಗಳ 3 ಈ ಸಂಖ್ಯಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಭೂಗತ ರಚನೆಗಳ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸ್ಥಳಾಂತರಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ತನೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಾಗಿ ರಾಕ್ಮಾಸ್ನ ವಲಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ.
ಕೂಡಂಕುಳಂ ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸ್ಥಾವರ, ತಮಿಳುನಾಡು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಘಟಕಗಳ ಬಳಿ 1 ಮತ್ತು 2 ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಘಟಕಗಳಿಗೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಬಂಡೆಯ ಉತ್ಖನನವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 0.14 ಲಕ್ಷ ಕ್ಯೂಬಿಕ್‌ ಮೀಟರ್‌ ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಬಂಡೆಯನ್ನು ಅಗೆಯಲಾಯಿತು.
ನಾಗರಿಕ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿಮುಂಬರುವ ವಿವಿಧ ಜಲಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.