Ministry of Petroleum & Natural Gas
PM inaugurates Bina (MP)-Panki (UP) Multiproduct pipeline project
Total cost of the project is Rs.1524 crore
Project will improve availability of products in Eastern U.P, Central U.P., Northern Bihar and Southern Uttarakhand
During construction phase, 5 lakh man-days direct & indirect employment provided
28 DEC 2021 4:22PM by PIB Delhi
The Multiproduct pipeline from Bina Refinery (MP) to POL Terminal at Panki, Kanpur (UP) was today dedicated to the nation by the Prime Minister Shri Narendra Modi. 356 Km long project has a capacity of around 3.45 million metric tonne per annum. This Project also includes augmentation of Tankage capacity and construction of Rail Loading Gantry at Panki POL Terminal.Total cost of the project is Rs.1524 crore (Rs. 1227 crore in UP and Rs. 297 crore in MP). project will cover 5 districts of UP: Lalitpur, Jhansi, Jalaun, Kanpur Dehat and Kanpur Nagar, and 2 of MP: Sagar and Tikamgarh.
The project has been completed and commissioned one month ahead of approved completion schedule of December 2021 (3 years from PNGRB authorisation) and within the approved cost.It will provide for safe and efficient evacuation of products from Bina Refinery and also improve availability of products in Eastern U.P, Central U.P., Northern Bihar and Southern Uttarakhand.
The project includes laying of 18 inch dia, 356 km long multi-product pipeline (283 km in UP and 73 km in MP) with design capacity of 3.5 MMTPA from Bina Dispatch Terminal at Bina (MP) to POL Terminal at Panki, Kanpur (UP) for transporting MS, HSD & SKO and also includes following facilities;
A. Construction of Pipeline Dispatch Terminal at Bina
B. Pipeline Receipt Terminal at Panki (Kanpur) with augmentation of tankage capacity from 30400 KL to 167200 KL
C. Rail Loading Gantry
D. 11 nos. SV stations and 1 no. Intermediate Pigging station along pipeline route.
The Project provided direct & indirect employment of close to 5 lakh man-days during construction phase. The Project will also provide employment to approx. 200 people for operation and maintenance.
Pipelines are the safe & environment friendly mode of transporting large quantity of petroleum products in an economical and reliable manner, reducing carbon foot prints by avoiding tank wagon and tank lorry movements.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਨਾ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) - ਪਨਕੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਬਹੁ-ਉਤਪਾਦ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 1524 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰੀ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ
ਨਿਰਮਾਣ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ 5 ਲੱਖ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
28 DEC 2021 4:22PM by PIB Chandigarh
ਬੀਨਾ ਰਿਫਾਇਨਰੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ ਪਨਕੀ, ਕਾਨਪੁਰ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਸਥਿਤ ਪੀਓਐੱਲ ਟਰਮੀਨਲ ਤੱਕ ਬਹੁ-ਉਤਪਾਦ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। 356 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 3.45 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਟੈਂਕੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਨਕੀ ਪੀਓਐੱਲ ਟਰਮੀਨਲ ’ਤੇ ਰੇਲ ਲੋਡਿੰਗ ਗੈਂਟਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 1524 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1227 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 297 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ: ਲਲਿਤਪੁਰ, ਝਾਂਸੀ, ਜਾਲੌਨ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੇਹਾਤ ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਨਗਰ, ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 2 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ: ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਟੀਕਮਗੜ੍ਹ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਸੰਬਰ 2021 (ਪੀਐੱਨਜੀਆਰਬੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਾਲ 3 ਸਾਲ) ਤੱਕ ਦੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮਾਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੁੱਲ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੀਨਾ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਨਿਕਾਸੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰਬੀ ਯੂਪੀ, ਮੱਧ ਯੂਪੀ, ਉੱਤਰੀ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸ, ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਅਤੇ ਐੱਸਕੇਓ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਬੀਨਾ (ਐੱਮਪੀ) ਸਥਿਤ ਬੀਨਾ ਡਿਸਪੈਚ ਟਰਮੀਨਲ ਤੋਂ ਪਨਕੀ, ਕਾਨਪੁਰ (ਯੂਪੀ) ਸਥਿਤ ਪੀਓਐੱਲ ਟਰਮੀਨਲ ਤੱਕ 3.5 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ 18 ਇੰਚ ਵਿਆਸ ਅਤੇ 356 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਬਹੁ-ਉਤਪਾਦ ਪਾਈਪਲਈਨ (ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 283 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ 73 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ ਵਿਛਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ;
ੳ. ਬੀਨਾ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਡਿਸਪੈਚ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਅ. ਪਨਕੀ (ਕਾਨਪੁਰ) ਵਿੱਚ ਪਾਈਪਲਈਨ ਰਿਸੀਟ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੈਂਕੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 30400 ਕੇਐੱਲ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 167200 ਕੇਐੱਲ ਕਰਨਾ।
ੲ. ਰੇਲ ਲੋਡਿੰਗ ਗੈਂਟਰੀ
ਸ. ਪਾਈਪਲਈਨ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਹੀ 11 ਐੱਸਵੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 1 ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਪਿਗਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਵੀ ਲਗਭਗ 200 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਦਰਅਸਲ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੈਂਕ ਵੈਗਨ ਅਤੇ ਟੈਂਕ ਲੌਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਪੈਣ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟ ਪ੍ਰਿੰਟ ਜਾਂ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।