Ministry of Defence
MoD notifies positive indigenisation list of sub-systems/assemblies/ sub-assemblies/components to achieve self-reliance in defence & minimise imports by DPSUs
29 DEC 2021 1:11PM by PIB Delhi
A positive indigenisation list of sub-systems/assemblies/sub-assemblies/components has been notified by Department of Defence Production, Ministry of Defence, as part of the efforts to achieve self-reliance in defence manufacturing and minimise imports by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). The list contains 2,500 imported items which have already been indigenised and 351 imported items which will be indigenised in next three years. This Aatmanirbhar initiative will save foreign exchange approximately equivalent to
Rs. 3,000 cr every year. Details of these items are available on Srijan portal (https://srijandefence.gov.in/DPSU%20Indigenization%20List.pdf). They will only be procured from Indian Industry after the timelines indicated in the list.
Two positive indigenisation lists of weapons/platforms/ systems/ammunitions etc have already been notified by the Department of Military Affairs, in order to provide impetus to self-reliance in defence manufacturing, as part of ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan’.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ర‌క్ష‌ణ రంగంలో స్వావ‌లంబ‌న సాధించేందుకు, డిపిఎస్‌యుల ద్వారా దిగుమ‌తుల‌ను త‌గ్గించేందుకు ఉప‌-వ్య‌వ‌స్థ‌లు/ కూర్పులు లేదా నిర్మాణాలు/ ప‌రిక‌రాల సానుకూల స్వ‌దేశీక‌ర‌ణకు జాబితాను నోటిఫై చేసిన ర‌క్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ
29 DEC 2021 1:11PM by PIB Hyderabad
రక్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తి రంగంలో స్వావ‌లంబ‌న సాధించి, ర‌క్షణ రంగ ప్ర‌భుత్వ సంస్థ‌ల (డిపిఎస్‌యులు) దిగుమ‌తుల‌ను క‌నిష్టం చేయ‌డం కోసం చేస్తున్న కృషిలో భాగంగా ఉప‌-వ్య‌వ‌స్థ‌లు/ కూర్పులు లేదా నిర్మాణాలు/ ప‌రిక‌రాల సానుకూల స్వ‌దేశీక‌ర‌ణ జాబితాను ర‌క్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తి విభాగం జాబితాను విడుద‌ల చేసింది. ఈ జాబితాలో ఇప్ప‌టికే దేశీయంగా ఉత్ప‌త్తి చేస్తున్న 2,500 దిగుమ‌తి చేసుకున్న వ‌స్తువులు, 351 దిగుమ‌తి చేసుకునే వ‌స్తువులు ఉన్నాయి. వీటిని రానున్న మూడేళ్ళ‌లో దేశీయంగా త‌యారు చేయ‌నున్నాయి. ఈ ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ చొర‌వ ప్ర‌తి ఏడాది దాదాపు రూ. 3,000 కోట్ల‌కు స‌మాన‌మైన విదేశీ మార‌క ద్ర‌వ్యాన్ని ఆదా చేయ‌నుంది. ఈ వ‌స్తువుల‌కు సంబంధించిన వివ‌రాలు శ్రీజ‌న్ పోర్ట‌ల్ ((https://srijandefence.gov.in/DPSU%20Indigenization%20List.pdf) అన్న లింక్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. జాబితాలో సూచించిన కాల‌క్ర‌మానంత‌రం వీటిని భార‌తీయ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల నుంచి సేక‌రించ‌నున్నారు.
ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ అభియాన్ చొర‌వ‌లో భాగంగా ర‌క్ష‌ణ త‌యారీలో స్వావ‌లంబ‌న‌కు ఊత‌మిచ్చేందుకు సైనిక వ్య‌వ‌హారాల శాఖ ఆయుధాలు/ వేదిక‌లు/ వ్య‌వ‌స్థ‌లు/ యుద్ధ సామాగ్రి త‌దిత‌రాలకు సంబంధించిన సానుకూల స్వ‌దేశీక‌ర‌ణ‌ జాబితాల‌ను ఇప్ప‌టికే నోటిఫై చేయ‌డం జ‌రిగింది.